TIN SỰ KIỆN

Sinh viên từng ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP HCM bức xúc về những chê bai của du học sinh cách ly

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 24/03/2020

Nhiều sinh viên ĐH Quốc gia TP HCM vô cùng bức xúc với thái độ của một bộ phận du học sinh đang cách ly tại KTX nhà trường vì thái độ chê bai không đáng có.

Mới đây, Ban quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM đã thông báo sinh viên đang lưu trú tại đây rời đi trong thời gian này để trưng dụng khu ký túc xá thành khu cách ly đối phó với dịch bệnh Covid-19. Trong 2 ngày, hàng trăm sinh viên phải thu dọn đồ đạc và bàn giao các tòa nhà cho thành phố.

Từ đêm ngày 19/3, ký túc xá đã tiếp nhận được những trường hợp cách ly đầu tiên. Tại khu cách ly này, 3.200 chỗ đã được chuẩn bị sẵn sàng. Theo yêu cầu, những công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài đều phải trải qua khai báo y tế và chịu cách ly tập trung, nhiều trường hợp là du học sinh đang du học tại các nước trở về sân bay Tân Sơn Nhất đã được đưa về đây. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ đã gây mất thiện cảm vì chê bai nơi này.

"Việc nhường KTX làm nơi cách ly là bình thường"

Nhằm đảm bảo sức khỏe, sự an toàn của sinh viên và cộng đồng, ban quản lý KTX Đại học Quốc gia TP HCM thông báo tạm ngưng tiếp nhận sinh viên cho đến khi có lịch học trở lại của Đại học Quốc gia TP HCM, yêu cầu toàn bộ sinh viên chuyển đi trước ngày 20/3. Chỉ trong 2 ngày từ khi có thông báo, sinh viên đã nhanh chóng thu dọn đồ đạc.

Bạn T.L - sinh viên năm 4, khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Kinh tế - Luật cho biết: "Trên thực tế là thông tin này đã ngấp nghé từ lâu, chỉ là chưa có quyết định chính thức thôi, nên mình cũng đã có chuẩn bị trước nơi ở mới rồi, nên 3 ngày này mình chỉ thương lượng lại với chủ nhà mới và dọn đồ thôi. Đối với những bạn khác mình nghĩ sẽ có nhiều khó khăn vì không phải ai cũng kiếm được nhà ngay, chi phí thuê cao và dọn cũng gấp nên xung quanh ký túc xá có nhiều quán ngưng hoạt động và nhiều nhà trọ cho sinh viên ở tạm không lấy tiền thuê".

Mọi thứ được dọn dẹp và gói lại. (Ảnh: Trung tâm Quản lý Ký túc xá - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh)

Với những bạn sinh viên còn ở quê chưa có điều kiện lên thành phố trong thời điểm này, việc dọn đồ được hỗ trợ bởi sinh viên tình nguyện, dân quân tự vệ... Số lượng sinh viên lớn nên đồ đạc cũng vậy mà nhiều theo, tốn không ít công sức của người dọn dẹp. Dù chịu khó khăn để nhường phòng mình cho đội công tác phòng chống dịch nhưng ai cũng đều tỏ ra vui vẻ.

Bạn Lê Phong, sinh viên năm 2 Đại học Khoa học Tự nhiên, chia sẻ: "Ký túc xá ĐHQG có diện tích rộng và phòng nhiều nên rất tiện cho việc cách ly số lượng lớn người dân Việt Nam về từ nước ngoài. Mình cảm thấy việc nhường KTX làm nơi cách ly là bình thường vì trong thời gian này rất ít sinh viên ở lại".

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM tọa lạc tại quận Thủ Đức. Trong khi khu A hoạt động đã lâu thì khu B chỉ mới đưa vào sử dụng từ 2012. Các phòng đều được trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, thoáng mát, rộng rãi. Bên trong khu KTX cũng có những cửa hàng tiện lợi, quán nước, phòng gym, không gian cây xanh...

Các sinh viên tất bật thu dọn để chuyển đến nơi ở mới.

"Các bạn quay về tránh dịch thì đừng đòi hỏi quá nhiều"

Dù được trang bị đầy đủ nhưng có lẽ với mức sống cao tại các nước châu Âu nên cuộc sống tại đây chưa làm hài lòng một số bạn du học sinh. Phần lớn những ai đến tham gia cách ly đều chấp hành nghiêm chỉnh và được hỗ trợ đầy đủ các bữa ăn, nhu yếu phẩm... Nhiều sinh viên còn nhiệt tình tặng vài gói đồ ăn nhỏ mà mình có cho những ai chuyển đến đây.

Những câu chuyện khiến cộng đồng mạng phẫn nộ như nữ du học sinh chê phòng ở tồi tàn, không tiện nghi, khiến những sinh viên gắn bó với những căn phòng này vô cùng bức xúc. "Khi mà có nhiều bạn du học sinh chê bai KTX thì mình cũng thấy tức lắm. Vì đây là chỗ ở của hàng ngàn sinh viên suốt bao nhiêu năm qua mà. Coi đây như là nhà, mà giờ nhường chỗ rồi bị chê thì buồn lắm. Mình nghĩ các anh chị Ban Quản Lý KTX, thầy cô, dân phòng đã cố gắng nhất có thể rồi, các bạn nên tôn trọng.", Diệu Linh, sinh viên ngành Văn hóa học, ĐH KHXH&NV tâm sự.

Còn với Lê Phong, bạn cho rằng du học sinh được đón về Việt Nam và chịu cách ly 14 ngày để an toàn cho chính bản thân các bạn. Được chăm sóc y tế, ăn uống đầy đủ là đã thực sự may mắn trong giai đoạn này.

Một du học sinh trở về từ Canada bị dân mạng chỉ trích sau khi đăng ảnh chê bai thậm tệ ký túc xá.

Cùng chung tâm trạng, T.L bày tỏ quan điểm: "Mình nghĩ các bạn ấy quay về tránh dịch thì đừng đòi hỏi quá nhiều, mình hy vọng các bạn ấy hãy đón nhận việc này bằng một cách cởi mở hơn, đừng chỉ nhìn vào cơ sở vật chất hay thức ăn được cung cấp mà hãy nhìn vào công sức và tình cảm mà mọi người hy sinh để bạn có được điều kiện cách ly như hiện tại".

Những góc trong ký túc xá đã thân thuộc với các sinh viên. (Nguồn: @_Jillyh)

Bạn T.L cũng tâm sự thêm: "KTX và khu vực ĐH Quốc gia đối với mình có ý nghĩa rất lớn. Mình ở đây 4 năm nên kỷ niệm của mình và bạn bè đều ở đây hết. Khác với mọi người, khi chuyển đi mình không nghĩ nhiều đến việc bất bình với quyết định của KTX, mà mình buồn nhiều hơn vì đây là lần mình rời hẳn KTX và không quay lại nữa. Vốn dĩ mình đợi đến khi tốt nghiệp mới rời đi, còn chưa kịp nhìn lại những điều đã trải qua thì phải dọn đi rồi".

Cùng chung suy nghĩ, Anh Thư, sinh viên năm 3 ĐH KHXH&NV, cho rằng, với sinh viên tỉnh lẻ được học tập và ở tại KTX này khiến bạn thoải mái hơn bất cứ đâu. Bạn chia sẻ, nếu không có nơi này thì chẳng có các thế hệ những cử nhân, thạc sĩ cung cấp nguồn nhân lực lao động tri thức cho đất nước.

Không gian thoáng đãng và nhiều cây xanh ở khu sân chơi của KTX. (Nguồn: _Jillyh)

Điều quan trọng hơn những nhu cầu của bản thân

Trước những thái độ tiêu cực của bộ phận nhỏ các bạn du học sinh, sinh viên ký túc xá vẫn lạc quan. Các bạn hiểu rằng những suy nghĩ đó không đại diện cho cả cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Có nhiều bạn đang du học tại các nước nhưng khi về đến ký túc xá luôn tỏ ra hào hứng với kỳ nghỉ bất đắc dĩ kéo dài 14 ngày.

Tinh thần chung của các sinh viên ĐHQG khiến Hiền Tính, sinh viên khoa Xây dựng, Đại học Bách khoa xúc động bày tỏ: "Các bạn sinh viên và anh chị tình nguyện đang hi sinh một phần nhỏ lợi ích cá nhân để đảm bảo sức khỏe cho cả thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung, thật sự mình thấy phần lớn các bạn, anh, chị ở KTX đồng lòng làm mình rất hãnh diện".

Sinh viên ĐHQG tình nguyện tham gia công tác hỗ trợ thu dọn vật dụng và đóng gói niêm phong đồ.

Lực lượng y tế, dân phòng, tình nguyện viên mệt nhoài sau thời gian túc trực tại KTX.

Tiện nghi hay những giá trị vật chất chỉ là những đòi hỏi nhất thời trước mắt, cuộc chiến chống lại Covid-19 vẫn còn nhiều gian nan phía trước và quan trọng hơn hết là đồng lòng chiến đấu vì bản thân, gia đình và cả cộng đồng. Chia sẻ gánh nặng trong giai đoạn khó khăn này của đất nước là khi bạn biết chấp nhận và vui lòng với những gì bạn đang có ở hiện tại.

Theo Kenh14.vn


* Nội dung liên quan:

>> KTX trưng dụng làm khu cách ly, sinh viên ĐHQG TP HCM sẵn sàng "hiến" cả đồ dùng cá nhân cho người mới chuyển đến

>> Trường ĐH duy nhất ở Hải Phòng cho sinh viên học bình thường giữa đại dịch Covid-19

>> Ký túc xá Đại học VinUni lộ diện, dân tình lại được phen nháo nhào trầm trồ và thèm thuồng

 

TIN LIÊN QUAN

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Những ngày gần đây, hình ảnh Hội An cổ kính bị ngập trong nước lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Sau một thời gian dài tạm ngưng hoạt động do dịch covid-19, các điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã mở cửa đón khách trở lại.

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nếu nhân loại không chỉ tồn tại đơn thuần mà muốn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chúng ta cần đạt những kết quả lớn hơn bằng cách cùng hợp tác.

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Tỷ phú Bill Gates và Tiến sĩ Soumya Swaminathan - Giám đốc Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thế giới có thể sẽ không thể quay trở lại như trước đại dịch cho đến năm 2022.

Dân tình đua nhau chia sẻ điệp khúc "Con mệt lắm, con hoang mang lắm mẹ à!": Tâm trạng tân sinh viên 2k2?

Dân tình đua nhau chia sẻ điệp khúc "Con mệt lắm, con hoang mang lắm mẹ à!": Tâm trạng tân sinh viên 2k2?

Suốt tuần qua, điệp khúc "Con mệt lắm! Con hoang mang lắm mẹ à" được nhiều bạn trẻ nhắc đến và trở thành hot trend. Và nó được ví như tâm trạng sinh viên năm nhất.

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm, đại dịch Covid-19 đã thổi bay hàng chục năm phát triển toàn cầu về mọi mặt, từ y tế đến kinh tế. Nhiều chuyên gia đánh giá thế giới đã tụt lùi tới 25 năm.

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Giới thượng lưu đang có cuộc sống khá thoải mái trong thời kỳ suy thoái hiện tại, còn tài sản của các tỷ phú vẫn đang tăng theo cấp số nhân.

Nam thanh niên người Việt mới sang Hàn 1 năm đã quên tiếng mẹ đẻ khiến dân mạng phẫn nộ

Nam thanh niên người Việt mới sang Hàn 1 năm đã quên tiếng mẹ đẻ khiến dân mạng phẫn nộ

Đầu đoạn livestream nhiều người dành lời khen có cánh cho nam thanh niên khi giao lưu bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hàn. Tuy nhiên, sau cùng anh chàng nhận cả rổ "gạch đá" vì mới sang nước bạn 1 năm mà bày đặt quên luôn tiếng mẹ đẻ.

Ngỡ ngàng 100 bí kíp sống ở Hà Nội dành cho tân sinh viên với nhiều điều tưởng quen mà lạ đến hài hước

Ngỡ ngàng 100 bí kíp sống ở Hà Nội dành cho tân sinh viên với nhiều điều tưởng quen mà lạ đến hài hước

Khác với các bạn ở Hà Nội, các bạn tân sinh viên ở tỉnh lẻ đi học ở thủ đô phải xa nhà với nhiều điều lạ lẫm. Vậy họ cần phải chuẩn bị cho mình những gì?

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngHAFA | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngHAFA | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngHAFA | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngHAFA | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngHAFA | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Nữ sinh duy nhất tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 đã bước lên bục vinh quang. Rất nhiều lời chúc mừng đã được dân mạng gửi tới "cô gái vàng" đến từ Ninh Bình.

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Không thể tưởng tượng được những chiếc nhẫn tai thỏ đáng yêu này lại được làm từ dây đeo khẩu trang. Học trò sáng tạo, khéo léo "hết phần thiên hạ" rồi!

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Một trong những sơ đồ lớp ngầu nhất từ trước đến nay vừa được đăng tải và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì độ "hiếm có khó tìm" của nó.

Học đườngKhali | 20/09/2020