TIN SỰ KIỆN

Thay vì đổ xô tới lò luyện đắt tiền, tự ôn thi IELTS thì đã sao?

HAFA

HAFA 11/06/2020

Sau những bê bối, lùm xùm gần đây về các trung tâm luyện thi IELTS bị tố lừa đảo, nổi lên câu chuyện có những người tự học, tự thi IELTS hiệu quả thay vì cứ phải đổ xô tới các lò luyện đắt tiền.

>> Liên tục phát hiện giáo viên tiếng Anh "photoshop" bảng điểm thành 8.0 IELTS, học viên bức xúc đòi hoàn tiền và làm rõ sự việc

Thí sinh dự thi IELTS tại Hội đồng Anh. (Ảnh: BC)

Những người này đồng tình rằng IELTS chỉ là thước đo phản ánh trình độ thực của người thi vào thời điểm đo và năng lực tiếng Anh là kết quả của một quá trình trau dồi chứ không phải của vài tháng "tu luyện" chiêu trò, kỹ xảo làm bài thi.

"Bài kiểm tra IELTS giống như thước đo "độ cao" tiếng Anh của người học theo những tiêu chí của bên tạo ra cái thước. Bởi vậy vấn đề của bạn là phải làm sao "tăng chiều cao" cho mình chứ không phải bẻ cái thước cho ngắn lại." - Hoàng Minh Thông.

Không có chuyện trượt hay đỗ

Hoàng Minh Thông là người đã tự ôn thi IELTS và đã thi hai lần cách nhau 3 năm, với số điểm lần lượt là 8.0 (2013) và 8.5 (2015). Thông dùng hình ảnh "thước đo" để ví von với IELTS bởi theo anh, đây thực sự là một bài kiểm tra đánh giá (test) chứ không phải một kỳ thi (examination). Điều này có nghĩa không có khái niệm "trượt" hay "đỗ" khi thi IELTS, chỉ có khái niệm kết quả thi (các band điểm) có đạt được mục tiêu người thi đặt ra (đủ điểm đi du học, đạt tiêu chuẩn hồ sơ ứng tuyển...) hay không.

Sau quá trình tìm hiểu về các kỳ thi TOEFL, TOEIC và IELTS, Thông nhận ra các bài thi là "thước đo" cho trình độ tiếng Anh, và cốt lõi của chuyện điểm cao hay thấp đến từ hai việc: bạn có năng lực tiếng Anh đủ tốt và bạn đã đủ quen thuộc với cách thức và yêu cầu của bài thi tới mức nào. Cũng từ đó, anh nhận ra có vẻ nhiều người còn nhầm lẫn giữa việc nâng cao trình độ tiếng Anh và luyện tập cho bài thi, do đó không thể có kết quả tối ưu cho từng việc.

Trên thực tế đã có những người bỏ cách quãng vài năm mới thi lại, nhưng vì trong suốt thời gian cách quãng đó vẫn tiếp tục học, làm việc với tiếng Anh học thuật nên khi thi lại IELTS, dù không hề luyện, band điểm vẫn tăng cao. Đó là trường hợp của Nguyễn Cao Luân - hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành liệu pháp miễn dịch, Trung tâm nghiên cứu ung thư Lowy, ĐH New South Wales, Sydney (Úc).

Trước khi đi học thạc sĩ ở Nhật, Luân thi IELTS ba lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng và điểm từ 5.0 lên 6.0 rồi 6.5. Tuy nhiên sau khi học xong thạc sĩ ở Nhật về, Luân tự học và thi IELTS để chuẩn bị hồ sơ xin học bổng tiến sĩ tại Úc thì điểm thi vẫn giữ ở mức 7.5, không kỹ năng nào dưới 6.0 dù không tập luyện thêm gì nữa với bài thi. Câu chuyện "độ cao thực" và cái thước đo ở đây là rất rõ.

Nhiều bạn đọc gửi thư cho Tuổi Trẻ phản ánh chuyện bê bối, lừa đảo, tự “đánh bóng” hình ảnh để dụ người học luyện thi IELTS cấp tốc. (Ảnh chụp màn hình)

>> Vụ giáo viên trung tâm tiếng Anh "photoshop" điểm IELTS thành 8.0: Học viên được hoàn trả 70% học phí nhưng chưa hài lòng

>> Nam giáo viên IELTS nổi tiếng của một diễn đàn lớn bị tố khai khống điểm lên tận 9.0

Học IELTS "trong 1 tháng": đúng nhưng chưa đủ

Không ít trung tâm luyện thi IELTS hiện nay quảng cáo có thể giúp học viên đạt được điểm IELTS cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Điều này có thể đúng, nhưng chỉ với điều kiện người học đó đã có sẵn một nền tảng kiến thức tiếng Anh rất vững và họ tới trung tâm "học IELTS" chỉ là để làm quen với dạng thức (format) bài thi.

Tuy nhiên cũng phải nói thêm, format bài thi IELTS lại là thông tin được công bố rõ ràng ngay trên trang web chính thức của bài thi là www.ielts.org, chưa kể còn rất nhiều trang web tiếng Việt cũng đã giới thiệu tỉ mỉ về nó. Bởi vậy, nếu đã có kiến thức, lại hiểu rõ về format bài thi, không có lý do gì để một người học chủ động không thể tự ôn thi IELTS hiệu quả. Đây là lộ trình đã được chứng minh từ thành công trên thực tế của nhiều người học.

Ba năm trước, Huỳnh Ngô Uyển Dung, cựu thủ khoa đầu vào Trường ĐH Kinh tế - luật (2014) và top 3 đầu ra ngành kinh doanh quốc tế của trường này, đã quyết định tự ôn thi IELTS để được chủ động học, không bị áp lực phải cuốn theo tốc độ của số đông khi tới các trung tâm. Để chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển cho chương trình học bổng Erasmus của châu Âu, Dung phải đạt mục tiêu có điểm IELTS trong khoảng từ 7.5-8.0. Với nhiệm vụ phải tăng thêm 1.5-2.0 band điểm IELTS trong 3 tháng, Dung đã tập trung cao độ và liên tục cho việc ôn thi. Cô lên kế hoạch trong 2 tháng đầu học đều đặn về IELTS từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày với nội dung, kiến thức trải dài và bao quát nhiều chủ đề như xã hội, kinh tế, sức khỏe, học đường, gia đình...

Trong tháng cuối, cô ôn tập chọn lọc và tham khảo các đề thi từ thông tin chia sẻ của cộng đồng người học IELTS trên mạng, làm các bài thi viết trong khoảng thời gian quy định của bài thi chính thức để nắm được format và định hướng ra đề. Cuối tuần, Dung dành thời gian từ 9h-12h sáng để làm trọn vẹn một bài thi IELTS, rèn tinh thần làm bài nghiêm túc như thi thật.

Với kế hoạch ôn luyện khoa học, Dung chỉ thi IELTS một lần vào cuối tháng 8-2017 thì đạt 7.5, đủ để nộp hồ sơ và đã giành được học bổng Erasmus và du học tại Trường ĐH Kinh tế Cracow (Ba Lan) trong cùng năm đó.

Kết quả của một quá trình

"Tự học IELTS" trong ngắn hạn mà vẫn có thể đạt mục tiêu đặt ra trên thực tế chỉ có thể là kết quả của một quá trình học tập tiếng Anh bền bỉ trước đó nhiều năm. Câu chuyện này cũng là trải nghiệm từ 10 năm trước với Lưu Dịu Khuê, hiện là nghiên cứu sinh năm 3 ngành kỹ thuật y sinh tại ĐH Minnesota, bang Minnesota (Mỹ).

"Tôi đã thi TOEFL 2 lần và thi IELTS 1 lần. Trong đó, lần thi TOEFL thứ hai chỉ giúp tôi tăng thêm một điểm so với lần đầu. Điều này càng khiến tôi hiểu rõ việc trình độ tới đâu thì điểm số tới đó" - Khuê chia sẻ.

Vậy là dù chỉ làm quen với format bài thi IELTS trong 3 tuần và chỉ thi lần duy nhất nhưng Khuê vẫn đạt 7.0 IELTS, đủ điều kiện để giành được học bổng ngành kinh tế tại ĐH Quốc gia Singapore từ 10 năm trước, và hiện cô đang tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu chuyên ngành kỹ thuật y sinh ở Mỹ.

Cẩn thận với người dạy luyện thi IELTS gian dối, sửa điểmCẩn thận với người dạy luyện thi IELTS gian dối, sửa điểm
TTO - Những ngày này, trên các nhóm dạy học IELTS liên tục cập nhật thông tin về việc một người dạy luyện thi IELTS tên là P.N.Q. nói dối, sửa điểm thi IELTS của mình để thu hút học viên.

D.KIM THOA (Nguồn: https://tuoitre.vn/thay-vi-do-xo-toi-lo-luyen-dat-tien-tu-on-thi-ielts-thi-da-sao-20200610221334257.htm)

>> Điều tra vụ hơn 4.000 học viên “tố” cô giáo dạy ở IELTS Tuấn Quỳnh sửa điểm, lừa người học


TIN LIÊN QUAN

Sau màn đọ cân nặng tài liệu, sĩ tử lại đua nhau khoe "chiều cao kiến thức" hậu mùa thi

Sau màn đua nhau khoe hàng chục kg tài liệu gom được sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, các sĩ tử lại xếp chúng thành từng chồng để đọ nhau về "chiều cao kiến thức".

Nam sinh khoe hơn 40 kg tài liệu sau khi thi xong, sĩ tử đua nhau vào đọ khối lượng

Nam sinh khoe hơn 40 kg tài liệu sau khi thi xong, sĩ tử đua nhau vào đọ khối lượng

Bài đăng của một nam sinh khoe tổng khối lượng tài liệu đã sử dụng trong mùa thi lên tới hơn 40 kg gây sốt với hàng chục ngàn lượt tương tác. Trong hàng trăm bình luận, không ít sĩ tử đã vào đọ khối lượng với đống tài liệu của mình.

Đỉnh cao ôn thi: Nữ sinh lên núi học bài ngày "nước rút" khiến dân mạng thán phục

Đỉnh cao ôn thi: Nữ sinh lên núi học bài ngày "nước rút" khiến dân mạng thán phục

Chỉ trong thời gian ngắn, hình ảnh này của nữ sinh đã được cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt tình trên khắp mạng xã hội. Đúng là sức nóng của mùa thi đang cận kề!

Khánh Vy lại gây sốt khi tốt nghiệp ĐH bằng giỏi đúng lúc kênh Youtube cán mốc 1 triệu subscriber

Khánh Vy lại gây sốt khi tốt nghiệp ĐH bằng giỏi đúng lúc kênh Youtube cán mốc 1 triệu subscriber

Ngay khi biết tin Khánh Vy tốt nghiệp loại Giỏi tại Học viện Ngoại giao, đồng thời kênh YouTube Khánh Vy OFFICIAL cán mốc 1 triệu subscriber, rất nhiều fan hâm mộ đã chúc mừng cô.

Loạt ảnh chụp lén "khó đỡ" cảnh nữ sinh ôn thi căng thẳng, bức ảnh cuối là cái kết "cực đã"!

Loạt ảnh chụp lén "khó đỡ" cảnh nữ sinh ôn thi căng thẳng, bức ảnh cuối là cái kết "cực đã"!

Cứ đến mùa thi cử, chúng ta lại được chứng kiến hình ảnh học trò tất bật, quay cuồng bởi đống sách vở, bài tập, tài liệu, nhiều không kể hết.

Học sinh lo phải trở lại học trực tuyến với 4 ứng dụng "ám ảnh" mùa Covid-19

Học sinh lo phải trở lại học trực tuyến với 4 ứng dụng "ám ảnh" mùa Covid-19

Chỉ vừa mới quay lại cuộc sống bình thường được mấy tháng, học sinh đang háo hức đợi chờ đợt nghỉ hè thì những thông tin bất lợi về Covid-19 lại ập đến.

Ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề, học trò khoe góc học tập sống chung với "núi" sách vở khiến dân tình choáng ngợp

Ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề, học trò khoe góc học tập sống chung với "núi" sách vở khiến dân tình choáng ngợp

Cận kề những ngày thi tốt nghiệp THPT 2020, học trò lại càng lo lắng hơn. Và dĩ nhiên chuyện ăn ngủ với cả đống sách vở là điều quá bình thường.

Lớp "người ta" khoe thành tích cuối năm học siêu ngầu: "Các bạn học giỏi luôn dành thời gian giúp đỡ các bạn học yếu hơn"

Lớp "người ta" khoe thành tích cuối năm học siêu ngầu: "Các bạn học giỏi luôn dành thời gian giúp đỡ các bạn học yếu hơn"

Học sinh "bắt trend" khoe ảnh thành tích học tập của lớp mình năm học vừa qua trên diễn đàn học đường nhận về sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng.

"Reaction tiếng Anh" người nổi tiếng: Góp ý học thuật "có tâm" hay chỉ là "câu view, câu fame"?

"Reaction tiếng Anh" người nổi tiếng: Góp ý học thuật "có tâm" hay chỉ là "câu view, câu fame"?

"Reaction tiếng Anh" của những người nổi tiếng từ lâu đã là một chủ đề được nhiều Youtuber lựa chọn cho kênh của mình. Nhưng liệu họ có thực sự muốn góp ý cho người khác hay chỉ là chiêu trò câu view?

Nữ sinh khóc nức nở vì bài kiểm tra môn Tiếng Anh chỉ đạt... 9,75: "Thấy bạn ấy khóc nên mọi người xung quanh cũng lại an ủi, động viên"

Nữ sinh khóc nức nở vì bài kiểm tra môn Tiếng Anh chỉ đạt... 9,75: "Thấy bạn ấy khóc nên mọi người xung quanh cũng lại an ủi, động viên"

Để mất điểm ở một câu hỏi không quá khó khiến bản thân để vụt mất số điểm tuyệt đối là điều vô cùng tiếc nuối với bất cứ bạn học sinh giỏi nào!

Sau màn đọ cân nặng tài liệu, sĩ tử lại đua nhau khoe "chiều cao kiến thức" hậu mùa thi

Sau màn đọ cân nặng tài liệu, sĩ tử lại đua nhau khoe "chiều cao kiến thức" hậu mùa thi

Sau màn đua nhau khoe hàng chục kg tài liệu gom được sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, các sĩ tử lại xếp chúng thành từng chồng để đọ nhau về "chiều cao kiến thức".

Học đườngHAFA | 13/08/2020
Ký túc xá ĐH Quốc gia TP HCM hiện lên lung linh qua ống kính của nữ sinh Ngân hàng

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP HCM hiện lên lung linh qua ống kính của nữ sinh Ngân hàng

Mới đây, nữ sinh Nguyễn Thanh Huyền An (SN 2000, sinh viên ngành Thương mại điện tử, ĐH Ngân hàng TP HCM) tung ra bộ ảnh cực đẹp chụp khuôn viên KTX khu B của ĐHQG TP HCM.

Học đườngHAFA | 13/08/2020
Nhan sắc của "hot boy cầm cờ" ngày ấy bây giờ: Từ cầm cờ ngày khai giảng đến nụ cười rạng rỡ hôm thi tốt nghiệp

Nhan sắc của "hot boy cầm cờ" ngày ấy bây giờ: Từ cầm cờ ngày khai giảng đến nụ cười rạng rỡ hôm thi tốt nghiệp

Nam sinh Phan Hồng Đăng (học sinh lớp 12A3, trường THPT Phan Đình Phùng) là một trong những gương mặt được chú ý nhất mùa thi năm nay bởi ngoại hình thay đổi "chóng mặt".

Học đườngKhali | 13/08/2020
Cậu em 2k6 mới lớp 9 đã bị anh trai “rao” lên hội săn trai đẹp, ai ngờ hội chị em đòi "hốt" cả anh lẫn em

Cậu em 2k6 mới lớp 9 đã bị anh trai “rao” lên hội săn trai đẹp, ai ngờ hội chị em đòi "hốt" cả anh lẫn em

Mới 2k6 mà cậu em này đã khiến các chị em cứ ngẩn ngơ mãi, nhiều người còn phải thốt lên rằng, "mã gen" nhà này xuất sắc quá đấy!

Học đườngLê Mỹ Linh | 13/08/2020
Loạt nam sinh xuất hiện vài giây lướt qua trên thời sự vẫn được hội chị em soi ra vẻ điển trai và đua nhau "lùng info"

Loạt nam sinh xuất hiện vài giây lướt qua trên thời sự vẫn được hội chị em soi ra vẻ điển trai và đua nhau "lùng info"

Dù chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong chương trình thời sự của VTV nhưng những chàng trai với vẻ ngoài ưa nhìn này vẫn nhanh chóng trở thành tâm điểm tìm kiếm của nhiều chị em.

Học đườngKhali | 13/08/2020
Cậu bạn điển trai 2k5 khoe thần thái chất chẳng kém model chuyên nghiệp ngay trước ngày vào cấp 3

Cậu bạn điển trai 2k5 khoe thần thái chất chẳng kém model chuyên nghiệp ngay trước ngày vào cấp 3

Trong loạt ảnh chất lừ, nam sinh điển trai với style nổi bật cùng thần thái xuất sắc này hoàn toàn chinh phục các chị em. Điều đặc là cậu bạn mới chỉ học lớp 10 thôi nhé!

Học đườngLê Mỹ Linh | 12/08/2020
Dù đeo khẩu trang đi thi nhưng "hot boy văn nghệ" vẫn bị dân tình soi ra với vẻ điển trai "phổng phao" hơn xưa

Dù đeo khẩu trang đi thi nhưng "hot boy văn nghệ" vẫn bị dân tình soi ra với vẻ điển trai "phổng phao" hơn xưa

Nếu bạn nghĩ sĩ tử đeo khẩu trang sẽ làm khó đôi mắt của hội mê trai thì bạn đã nhầm! Qua 2 ngày thi vừa qua, vẫn có rất nhiều "cực phẩm" mùa thi được dân tình khui ra.

Học đườngKhali | 12/08/2020
Nam sinh ngủ quên được CSGT phá cửa đưa đi thi kịp thời là người sáng chế “ATM gạo học đường” ở Lào Cai

Nam sinh ngủ quên được CSGT phá cửa đưa đi thi kịp thời là người sáng chế “ATM gạo học đường” ở Lào Cai

Sau khi nhận được thông tin một nam sinh vắng mặt tại điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, cán bộ CSGT đã cùng tình nguyện viên tới nhà phá cửa, đánh thức nam sinh.

Học đườngLê Mỹ Linh | 12/08/2020
Đen Vâu được gọi tên nhiều nhất sau mùa thi khi dự đoán đề Ngữ văn tới 2 lần trúng phóc

Đen Vâu được gọi tên nhiều nhất sau mùa thi khi dự đoán đề Ngữ văn tới 2 lần trúng phóc

Sáng qua 11/8, một phòng thi tại Bắc Ninh đã tổ chức thi lại môn Ngữ văn theo đề dự bị của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Và tác phẩm xuất hiện trong đề thi lại đúng với “dự đoán” của Đen Vâu.

Học đườngLê Mỹ Linh | 12/08/2020
Đang tiếp sức mùa thi vẫn "auto" tạo dáng "đốn tim" khi gặp ống kính, nữ sinh tình nguyện gây bão mạng

Đang tiếp sức mùa thi vẫn "auto" tạo dáng "đốn tim" khi gặp ống kính, nữ sinh tình nguyện gây bão mạng

Ngắm đi ngắm lại loạt ảnh của cô bạn này mới thấy đi tiếp sức mùa thi cũng vui lắm, tha hồ ngắm gái xinh thế thì còn gì bằng!

Học đườngKhali | 12/08/2020