TIN SỰ KIỆN

Thay vì đổ xô tới lò luyện đắt tiền, tự ôn thi IELTS thì đã sao?

Sau những bê bối, lùm xùm gần đây về các trung tâm luyện thi IELTS bị tố lừa đảo, nổi lên câu chuyện có những người tự học, tự thi IELTS hiệu quả thay vì cứ phải đổ xô tới các lò luyện đắt tiền.

>> Liên tục phát hiện giáo viên tiếng Anh "photoshop" bảng điểm thành 8.0 IELTS, học viên bức xúc đòi hoàn tiền và làm rõ sự việc

Thí sinh dự thi IELTS tại Hội đồng Anh. (Ảnh: BC)

Những người này đồng tình rằng IELTS chỉ là thước đo phản ánh trình độ thực của người thi vào thời điểm đo và năng lực tiếng Anh là kết quả của một quá trình trau dồi chứ không phải của vài tháng "tu luyện" chiêu trò, kỹ xảo làm bài thi.

"Bài kiểm tra IELTS giống như thước đo "độ cao" tiếng Anh của người học theo những tiêu chí của bên tạo ra cái thước. Bởi vậy vấn đề của bạn là phải làm sao "tăng chiều cao" cho mình chứ không phải bẻ cái thước cho ngắn lại." - Hoàng Minh Thông.

Không có chuyện trượt hay đỗ

Hoàng Minh Thông là người đã tự ôn thi IELTS và đã thi hai lần cách nhau 3 năm, với số điểm lần lượt là 8.0 (2013) và 8.5 (2015). Thông dùng hình ảnh "thước đo" để ví von với IELTS bởi theo anh, đây thực sự là một bài kiểm tra đánh giá (test) chứ không phải một kỳ thi (examination). Điều này có nghĩa không có khái niệm "trượt" hay "đỗ" khi thi IELTS, chỉ có khái niệm kết quả thi (các band điểm) có đạt được mục tiêu người thi đặt ra (đủ điểm đi du học, đạt tiêu chuẩn hồ sơ ứng tuyển...) hay không.

Sau quá trình tìm hiểu về các kỳ thi TOEFL, TOEIC và IELTS, Thông nhận ra các bài thi là "thước đo" cho trình độ tiếng Anh, và cốt lõi của chuyện điểm cao hay thấp đến từ hai việc: bạn có năng lực tiếng Anh đủ tốt và bạn đã đủ quen thuộc với cách thức và yêu cầu của bài thi tới mức nào. Cũng từ đó, anh nhận ra có vẻ nhiều người còn nhầm lẫn giữa việc nâng cao trình độ tiếng Anh và luyện tập cho bài thi, do đó không thể có kết quả tối ưu cho từng việc.

Trên thực tế đã có những người bỏ cách quãng vài năm mới thi lại, nhưng vì trong suốt thời gian cách quãng đó vẫn tiếp tục học, làm việc với tiếng Anh học thuật nên khi thi lại IELTS, dù không hề luyện, band điểm vẫn tăng cao. Đó là trường hợp của Nguyễn Cao Luân - hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành liệu pháp miễn dịch, Trung tâm nghiên cứu ung thư Lowy, ĐH New South Wales, Sydney (Úc).

Trước khi đi học thạc sĩ ở Nhật, Luân thi IELTS ba lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng và điểm từ 5.0 lên 6.0 rồi 6.5. Tuy nhiên sau khi học xong thạc sĩ ở Nhật về, Luân tự học và thi IELTS để chuẩn bị hồ sơ xin học bổng tiến sĩ tại Úc thì điểm thi vẫn giữ ở mức 7.5, không kỹ năng nào dưới 6.0 dù không tập luyện thêm gì nữa với bài thi. Câu chuyện "độ cao thực" và cái thước đo ở đây là rất rõ.

Nhiều bạn đọc gửi thư cho Tuổi Trẻ phản ánh chuyện bê bối, lừa đảo, tự “đánh bóng” hình ảnh để dụ người học luyện thi IELTS cấp tốc. (Ảnh chụp màn hình)

>> Vụ giáo viên trung tâm tiếng Anh "photoshop" điểm IELTS thành 8.0: Học viên được hoàn trả 70% học phí nhưng chưa hài lòng

>> Nam giáo viên IELTS nổi tiếng của một diễn đàn lớn bị tố khai khống điểm lên tận 9.0

Học IELTS "trong 1 tháng": đúng nhưng chưa đủ

Không ít trung tâm luyện thi IELTS hiện nay quảng cáo có thể giúp học viên đạt được điểm IELTS cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Điều này có thể đúng, nhưng chỉ với điều kiện người học đó đã có sẵn một nền tảng kiến thức tiếng Anh rất vững và họ tới trung tâm "học IELTS" chỉ là để làm quen với dạng thức (format) bài thi.

Tuy nhiên cũng phải nói thêm, format bài thi IELTS lại là thông tin được công bố rõ ràng ngay trên trang web chính thức của bài thi là www.ielts.org, chưa kể còn rất nhiều trang web tiếng Việt cũng đã giới thiệu tỉ mỉ về nó. Bởi vậy, nếu đã có kiến thức, lại hiểu rõ về format bài thi, không có lý do gì để một người học chủ động không thể tự ôn thi IELTS hiệu quả. Đây là lộ trình đã được chứng minh từ thành công trên thực tế của nhiều người học.

Ba năm trước, Huỳnh Ngô Uyển Dung, cựu thủ khoa đầu vào Trường ĐH Kinh tế - luật (2014) và top 3 đầu ra ngành kinh doanh quốc tế của trường này, đã quyết định tự ôn thi IELTS để được chủ động học, không bị áp lực phải cuốn theo tốc độ của số đông khi tới các trung tâm. Để chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển cho chương trình học bổng Erasmus của châu Âu, Dung phải đạt mục tiêu có điểm IELTS trong khoảng từ 7.5-8.0. Với nhiệm vụ phải tăng thêm 1.5-2.0 band điểm IELTS trong 3 tháng, Dung đã tập trung cao độ và liên tục cho việc ôn thi. Cô lên kế hoạch trong 2 tháng đầu học đều đặn về IELTS từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày với nội dung, kiến thức trải dài và bao quát nhiều chủ đề như xã hội, kinh tế, sức khỏe, học đường, gia đình...

Trong tháng cuối, cô ôn tập chọn lọc và tham khảo các đề thi từ thông tin chia sẻ của cộng đồng người học IELTS trên mạng, làm các bài thi viết trong khoảng thời gian quy định của bài thi chính thức để nắm được format và định hướng ra đề. Cuối tuần, Dung dành thời gian từ 9h-12h sáng để làm trọn vẹn một bài thi IELTS, rèn tinh thần làm bài nghiêm túc như thi thật.

Với kế hoạch ôn luyện khoa học, Dung chỉ thi IELTS một lần vào cuối tháng 8-2017 thì đạt 7.5, đủ để nộp hồ sơ và đã giành được học bổng Erasmus và du học tại Trường ĐH Kinh tế Cracow (Ba Lan) trong cùng năm đó.

Kết quả của một quá trình

"Tự học IELTS" trong ngắn hạn mà vẫn có thể đạt mục tiêu đặt ra trên thực tế chỉ có thể là kết quả của một quá trình học tập tiếng Anh bền bỉ trước đó nhiều năm. Câu chuyện này cũng là trải nghiệm từ 10 năm trước với Lưu Dịu Khuê, hiện là nghiên cứu sinh năm 3 ngành kỹ thuật y sinh tại ĐH Minnesota, bang Minnesota (Mỹ).

"Tôi đã thi TOEFL 2 lần và thi IELTS 1 lần. Trong đó, lần thi TOEFL thứ hai chỉ giúp tôi tăng thêm một điểm so với lần đầu. Điều này càng khiến tôi hiểu rõ việc trình độ tới đâu thì điểm số tới đó" - Khuê chia sẻ.

Vậy là dù chỉ làm quen với format bài thi IELTS trong 3 tuần và chỉ thi lần duy nhất nhưng Khuê vẫn đạt 7.0 IELTS, đủ điều kiện để giành được học bổng ngành kinh tế tại ĐH Quốc gia Singapore từ 10 năm trước, và hiện cô đang tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu chuyên ngành kỹ thuật y sinh ở Mỹ.

Cẩn thận với người dạy luyện thi IELTS gian dối, sửa điểmCẩn thận với người dạy luyện thi IELTS gian dối, sửa điểm
TTO - Những ngày này, trên các nhóm dạy học IELTS liên tục cập nhật thông tin về việc một người dạy luyện thi IELTS tên là P.N.Q. nói dối, sửa điểm thi IELTS của mình để thu hút học viên.

D.KIM THOA (Nguồn: https://tuoitre.vn/thay-vi-do-xo-toi-lo-luyen-dat-tien-tu-on-thi-ielts-thi-da-sao-20200610221334257.htm)

>> Điều tra vụ hơn 4.000 học viên “tố” cô giáo dạy ở IELTS Tuấn Quỳnh sửa điểm, lừa người học


TIN LIÊN QUAN

5 điều quan trọng phải chuẩn bị cho một kế hoạch học tập hay nghiên cứu

Bất cứ ai nếu quan tâm đúng mức cho việc học tập, nghiên cứu của mình thì đều sẽ chuẩn bị cho một kế hoạch học tập hay nghiên cứu và chỉ cần chú trọng 5 điều này.

Nữ sinh 17 tuổi Hà Nội chia sẻ bí quyết "vàng" để đạt IELTS 8.5, điểm SAT top 1% thế giới

Nữ sinh 17 tuổi Hà Nội chia sẻ bí quyết "vàng" để đạt IELTS 8.5, điểm SAT top 1% thế giới

Từng ghét cay ghét đắng tiếng Anh, Tú Quyên đã quay ra yêu thích và chinh phục đỉnh cao ngoại ngữ này.

Thí sinh đạt 28,5 điểm khối C nhưng "thót tim" vì suýt trượt tốt nghiệp khi tiếng Anh được 1,8 điểm

Thí sinh đạt 28,5 điểm khối C nhưng "thót tim" vì suýt trượt tốt nghiệp khi tiếng Anh được 1,8 điểm

Các môn thi khác của thí sinh này cũng khá cao, duy chỉ có môn tiếng Anh là suýt bị điểm liệt.

"Trớ trêu" chuyện khoanh bừa: Được 28 điểm nhưng vẫn trượt tốt nghiệp vì môn Tiếng Anh điểm liệt

"Trớ trêu" chuyện khoanh bừa: Được 28 điểm nhưng vẫn trượt tốt nghiệp vì môn Tiếng Anh điểm liệt

Câu chuyện của bạn thí sinh này khiến nhiều người tiếc thay. Bên cạnh đó, dân mạng cũng cho rằng, Tiếng Anh là 1 môn rất quan trọng, các bạn cần đầu tư học hơn.

Những gương mặt vàng đạt IELTS 9.0: Người thủ khoa đầu ra Đại học, người là CEO loạt trung tâm Anh ngữ

Những gương mặt vàng đạt IELTS 9.0: Người thủ khoa đầu ra Đại học, người là CEO loạt trung tâm Anh ngữ

Không chỉ có khả năng ngoại ngữ cực đỉnh mà họ còn đạt được vô số thành công lớn trong sự nghiệp.

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học trò đua nhau khoe những xấp tài liệu “không phải dạng vừa” ngay tuần đầu năm học mới

Học trò đua nhau khoe những xấp tài liệu “không phải dạng vừa” ngay tuần đầu năm học mới

Mới bắt đầu 1 tuần học đầu tiên các cô cậu học trò đã sở hữu cả một "gia tài" đồ sộ thế này, khả năng đến cuối năm bán giấy vụn cũng đủ tiền đi du lịch đấy nhé!

Sinh viên ngoại ngữ khoe bảng âm vị học khiến dân ghét Tiếng Anh ngán ngẩm: “Nhìn mà chỉ muốn khóc”

Sinh viên ngoại ngữ khoe bảng âm vị học khiến dân ghét Tiếng Anh ngán ngẩm: “Nhìn mà chỉ muốn khóc”

Với không ít cô cậu học trò, môn Tiếng Anh đã trở thành nỗi ám ảnh, thậm chí nhiều bạn còn gọi đó là “kẻ ngáng đường”, phải “ngậm đắng, nuốt cay” cố mà học.

Bước vào năm cuối cấp với thành tích học tập "đỉnh" thế này, Phương Mỹ Chi rồi sẽ phải vừa đi hát vừa "cày" ôn thi như ai

Bước vào năm cuối cấp với thành tích học tập "đỉnh" thế này, Phương Mỹ Chi rồi sẽ phải vừa đi hát vừa "cày" ôn thi như ai

Mới ngày nào trở thành Á quân của Giọng Hát Việt Nhí, Phương Mỹ Chi giờ đây đã là thiếu nữ và bước vào năm học cuối cấp THPT.

Học trò phấn khởi đua nhau khoe ảnh trở lại trường lớp ngày đầu năm học 2020 - 2021

Học trò phấn khởi đua nhau khoe ảnh trở lại trường lớp ngày đầu năm học 2020 - 2021

Hôm nay 1/9, hàng triệu học sinh ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đã trở lại trường chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021 sau một thời gian dài nghỉ tránh dịch Covid-19.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ.

Học đườngBông Bông | 16/09/2022
Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Chỉ 10 tháng ôn luyện môn Văn, nam sinh đạt 10 điểm Văn, mang danh hiệu thủ khoa C03 (Văn, Toán, Sử) toàn quốc.

Học đườngBông Bông | 27/07/2022
Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Các bài đăng trên Lớp Người Ta không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn có nhiều ảnh chế, video giải trí cực hấp dẫn nhằm tạo nên những tiếng cười cho người xem.

Học đườngThuận Thiên | 27/12/2021
"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngThuận Thiên | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngThuận Thiên | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngThuận Thiên | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngThuận Thiên | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngThuận Thiên | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020