TIN SỰ KIỆN

Tốt nghiệp không xin được việc, nam cử nhân trường Báo về quê làm nông nghiệp sạch hữu cơ kiếm thu nhập khủng

Eo Xi

Eo Xi 09/07/2019

Cậu bạn Lê Sơn Hải đã mạnh dạn cất tấm bằng cử nhân trường Báo để về quê khởi nghiệp làm nông nghiệp sạch với mức thu nhập khiến nhiều người mơ ước.

Giống như bao bạn trẻ khác, năm 2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chàng tân cử nhân Lê Sơn Hải cũng có rất nhiều dự định, ước mơ. Hải hăng hái mang hồ sơ đi ứng tuyển nhiều nơi, phần vì thực hiện ước mong của bố mẹ mong con rời quê ra phố có được công ăn việc làm ổn định, chẳng phải sớm tối vất vả nơi đồng ruộng.

Tuy nhiên, ai cũng có những quãng ngày tháng vất vả riêng. Với Hải, quãng thời gian sau khi tốt nghiệp đại học cũng là những tháng ngày đầy chật vật và mệt mỏi khi cậu phải chạy xuôi mà vẫn không tìm được công việc phù hợp.

Ảnh 1: Cử nhân trường Báo - We25.vn

Lê Sơn Hải (bên trái) từng tốt nghiệp cử nhân Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Hải bộc bạch: "Thời gian đầu lúc mới ra trường rồi quyết định ở nhà, mẹ em phản đối nhiều lắm. Mẹ chỉ muốn con cái học xong ra trường làm công việc nhàn nhã hơn. Bởi trước đây bố mẹ mình đã trải qua công việc này rồi nên biết vất vả, không muốn con mình phải theo nghề này nữa...”.

Tuy nhiên, sau tất cả, vượt qua những cảm giác đầy khó khăn của quãng thời gian mới ra trường và cầm hồ sơ đi xin việc, chàng cử nhân Báo chí cảm thấy bản thân mình không phù hợp với bất kỳ công việc nào. Khi ấy, trong đầu chàng trai chỉ có một suy nghĩ là muốn trở về đồi chè gia đình.

Nam cử nhân xác định lại tư tưởng rằng, dù làm nghề gì đi chăng nữa, chỉ cần mình làm bằng lương tâm thì sẽ chạm tới trái tim và sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Cách làm nông nghiệp mới của chàng cử nhân trường Báo

Cất tấm bằng cử nhân trường Báo, hiện tại Hải không làm bất cứ công việc nào khác liên quan tới ngành mình được học mà anh chàng chỉ chú tâm vào làm các sản phẩm trà sạch được ướp với các loại hoa sen, hoa nhài là chính. Từ đam mê về cây cối, Hải mong muốn làm ra những sản phẩm trà kết hợp với các loại hoa sen, hoa nhài để có được có mùi hương đặc biệt mà cậu bạn đã bước đầu hiện thực từ chính những cây trà xanh Thái Nguyên quê hương mình.

Những cây trà vườn nhà Hải được trồng, chăm sóc theo một quy trình hiện đại, thân thiện môi trường và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm trà của Hải rất đặc biệt bởi toàn bộ quy trình sản xuất trà và các loại hoa như hoa sen, hoa nhài... kết hợp dùng để ướp trà 100% không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy, các sản phẩm này đang rất được thị trường ưa chuộng.

Ảnh 2: Cử nhân trường Báo - We25.vn

Cất tấm bằng cử nhân, Sơn Hải về quê bắt tay vào làm trà sạch ướp hương sen. 

Để tránh côn trùng, sâu phá hoại cây trồng, Hải thường sử dụng các chế phẩm được pha từ hỗn hợp rượu, tỏi và ớt. Chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trà thường được sử dụng các loại phân bón hữu cơ và bột đậu tương để tạo vị đặc biệt cho mùi thơm của trà. 

Làm ra những sản phẩm trà xanh thông thường truyền thống thì bất cứ ai trong vùng trà đặc sản đều có thể làm được, tuy nhiên trồng theo một quy trình vòng tròn khép kín, theo hướng nông nghiệp sạch hữu cơ organic thì không mấy người làm được. Từ tình yêu đối với cây trà và các loài hoa của dân tộc, Sơn Hải tiếp tục có một sự kết hợp thành công mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt Nam.

Hải thường trăn trở suy nghĩ, sao mình không thử kết hợp trà xanh với các loại hoa để tạo ra những dòng trà mới có hương thơm tự nhiên, đồng thời sự kết hợp ấy có thể lưu giữ được hương hoa lâu hơn thay vì chỉ là nở rồi tàn thì rất phí. “Những dòng trà ướp hoa đòi hỏi người ướp trà cần có kỹ thuật, sự tập trung cao độ nhất vì thế mà sẽ ít người làm hơn. Mỗi khách thưởng trà lại thích dùng những hương vị trà khác nhau nên em muốn đa dạng các sản phẩm để khách có thể lựa chọn hương vị trà mình thích.”, Hải chia sẻ.

Chăm chỉ, ham học hỏi và làm trà bằng cả trái tim

Con đường đi tới thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng và thường những cách làm mới thì sẽ có thể gặp phải những áp lực và cả sự phản đối. Áp lực đó có thể từ chính người thân trong gia đình và của những người xung quanh vì cách làm mới thường khác xa cách làm cũ đã in sâu vào tiềm thức mà thành quả thu lại chưa rõ.

Với Sơn Hải cũng vậy, khi mới ra trường, ngoài kinh nghiệm vốn có từ trước về làm trà thì hầu như mọi kiến thức về làm nông nghiệp hữu cơ organic là hoàn toàn mới lạ đối với cậu bạn. Chàng trai trẻ đã gặp rất nhiều khó khăn, có cả khó khăn về kinh nghiệm làm và nguồn vốn để đầu tư chưa có, kiến thức về ướp trà cũng ít và những thông tin trên mạng cũng vô cùng ít ỏi.

Được sự giúp đỡ từ gia đình, sự đam mê, cần mẫn đọc sách báo, tài liệu và học học kinh nghiệm của các bậc tiền bối ở địa phương, Hải đã dần tích lũy cho bản thân kinh nghiệm và sản xuất thành công cho thị trường những sản phẩm organic đầu tay về trà. Hải nói: "Khi quyết định quay trở về khởi nghiệp làm nông nghiệp hữu cơ organic mà không tiếp tục theo đuổi con đường mình đã được học thì khi ấy em vỡ ra khái niệm thích và đam mê là hai thứ nghe qua thì giống nhau nhưng thích thì chỉ có thời gian, còn đam mê thì là mãi mãi.

Em nghĩ mình thuộc về nông nghiệp công việc truyền thống làm trà của gia đình, đây mới là đam mê thật sự của mình nên em quyết định theo đuổi công việc này". Bằng sự chịu khó ham học hỏi, sau gần 4 năm làm trà thì nay Hải đã bước đầu thành công và cho ra thị trường những sản phẩm trà thơm ngon, uy tín và được đông đảo khách hàng cả nước ưa chuộng.

Ảnh 3: Cử nhân trường Báo - We25.vn

Nhìn thấy giá trị của của các loài hoa, Hải đã mạnh dạn kết hợp hoa để ướp với trà Thái Nguyên. Chàng trai đã tạo dựng thêm cho thị trường hai loại trà ướp có hương thơm và đã được nhiều người yêu thích là chè ướp hương nhài và cả ướp hương sen.

Mỗi bông sen dùng để ướp trà cũng được chọn lựa kỹ càng. "Những bông sen được chọn là những bông chớm nở, còn nhiều hương nhất, kể cả chè ướp cũng phải là loại chè mới, chưa lên hương. Nếu chè đã xao kỹ thì khi ướp vào bông sen sẽ không còn hương sen nữa. Công phu là thế nên một ấm trà sen có thể uống hàng chục tuần trà. Nước trong rồi, hương sen còn ngan ngát.", Hải bật mí.

Búp chè, hoa sen đã chắp cánh thành công mới cho chàng thanh niên trẻ

Hiện nay, gia đình Hải bán hai loại trà chính ra thị trường cả nước đó là trà mộc và trà ướp hương. Trà mộc có 3 loại, trà móc câu và trà tôm có giá 500.000 đồng/kg, trà đinh (hay còn gọi là trà Tiến Vua) có giá từ 2 - 3 triệu đồng/kg vì kỹ thuật hái khó, chỉ sử dụng những lá non nhất trên đỉnh của cây chè.

Trà ướp hương thì có 2 loại trà nhài và trà sen. Trà nhài có giá từ 500 - 700.000 đồng/kg, còn trà sen có giá từ 8 - 9 triệu đồng/kg (1 cân trà sen cần từ 1.200 - 1.500 bông sen). Sau khi trừ hết chi phí đầu tư, thu nhập của Sơn Hải mỗi tháng đạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Hải chia sẻ mong muốn đưa những sản phẩm trà đặc sản được chăm sóc chuẩn hữu cơ tới với nhiều khách hàng hơn nữa, không chỉ hướng tới khách hàng trong nước mà còn là khách nước ngoài. “Em muốn giới thiệu cách canh tác trà hữu cơ thuận tự nhiên cũng như văn hóa trà của người Việt và vận động, hướng dẫn, giúp đỡ bà con nông dân thay đổi hướng canh tác hữu cơ thân thiện với môi trường...”, nam cử nhân Báo chí cho hay.

Với cách làm táo bạo và khoa học, mong rằng chàng cựu cử nhân trường Báo sẽ sớm cho ra mắt những dòng trà mới lạ, ngon được thị trường đón nhận trên chính mảnh đất thủ phủ của chè.

Theo Giaoduc.net.vn

>> Đọc thêm: Ngành Công nghệ Nông nghiệp - Ngành học công nghệ cao đầy tính thực tiễn trong tương lai


TIN LIÊN QUAN

Kết hôn với đồng nghiệp, cô giáo dạy tiếng Anh bỏ thủ đô về làm nông tại trang trại nhà chồng khiến bao người ghen tị

Thật hiếm có cô gái nào sống và lớn lên ở Hà Nội lại quyết định về quê chồng lập nghiệp trên một trang trại rộng lớn chỉ có cây cỏ và đàn bò. Câu chuyện của cô giáo này khiến ai xem cũng phải ao ước.

Nam sinh bất ngờ mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia đầu tiên về trường chuyên Sư phạm

Nam sinh bất ngờ mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia đầu tiên về trường chuyên Sư phạm

Vào thi Quý với tấm "vé vớt" nhưng Lưu Đào Dũng Trí đã bất ngờ giành vòng nguyệt nghề và mang cầu truyền hình chung kết lần đầu tiên về cho rường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

Đỗ liền 6 lớp chuyên của 4 trường THPT tốp đầu Hà Nội, nam sinh được dân mạng ví như người ngoài hành tinh

Đỗ liền 6 lớp chuyên của 4 trường THPT tốp đầu Hà Nội, nam sinh được dân mạng ví như người ngoài hành tinh

Không chỉ trúng tuyển 6 nguyện vọng vào trường chuyên, Nguyễn Đức Hiệp (học sinh trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội) còn là thủ khoa kiêm á khoa.

Bỏ ngân hàng về trồng rau, làm vì đam mê thu đều 600 triệu/tháng

Bỏ ngân hàng về trồng rau, làm vì đam mê thu đều 600 triệu/tháng

Dù bị bố mẹ kịch liệt phản đối, nhưng anh Lâm Ngọc Tuấn vẫn quyết nghỉ việc nhà nước, về vườn trồng rau cho thỏa đam mê.

Nữ thủ khoa đầu tiên của một viện công nghệ tại ĐH Bách khoa Hà Nội: Ra trường sớm 1 kỳ và đạt nhiều học bổng

Nữ thủ khoa đầu tiên của một viện công nghệ tại ĐH Bách khoa Hà Nội: Ra trường sớm 1 kỳ và đạt nhiều học bổng

Với nhiều bạn trẻ, ngành kỹ thuật là cơn ác mộng, nhất là các bạn nữ. Thế nhưng cô bạn này lại trở thành thủ khoa nữ đầu tiên của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm.

Cựu sinh viên Bách khoa khiến dân tình "ngả mũ" với bảng điểm toàn A và A+ cùng bằng tốt nghiệp xuất sắc

Cựu sinh viên Bách khoa khiến dân tình "ngả mũ" với bảng điểm toàn A và A+ cùng bằng tốt nghiệp xuất sắc

Chuyện rớt môn, đuổi học xảy ra như cơm bữa nhưng Bách Khoa vẫn luôn sở hữu danh sách các nhân tài có thành tích học tập siêu khủng dài dặc.

Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của admin fanpage Tôi Ghét Hoá Học: Đỗ một lúc 3 trường chuyên, cấp 2 học kém môn Hóa

Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của admin fanpage Tôi Ghét Hoá Học: Đỗ một lúc 3 trường chuyên, cấp 2 học kém môn Hóa

Admin của fanpage Tôi Ghét Hoá Học quả là một nhân vật sở hữu thành tích học tập siêu khủng lại còn xinh đẹp, thông minh, giỏi giang.

Hội bạn thân Bách khoa "cùng tiến": 5/17 tốt nghiệp xuất sắc, còn lại giỏi và đều thành đạt

Hội bạn thân Bách khoa "cùng tiến": 5/17 tốt nghiệp xuất sắc, còn lại giỏi và đều thành đạt

Thành tích của nhóm bạn thân này kể đến sáng mai cũng không hết, mỗi chàng trai đều có những thành tích học tập đáng nể.

Cô giáo 9x người Mường lọt tốp 50 giáo viên toàn cầu 2020

Cô giáo 9x người Mường lọt tốp 50 giáo viên toàn cầu 2020

Từ chối vị trí giám đốc đại diện của một công ty dược, Phượng chọn quay về chính nơi mình sinh ra để làm cô giáo với mong muốn “trả món nợ ân tình mà nhà nước và quê hương đã nuôi mình trong suốt quãng thời gian đi học”.

21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

Rachel Lim - đồng sáng lập và CEO Love, Bonito - từng có mặt trong Top 30 under 30 năm 2016 của Forbes châu Á, từng nghỉ học để xây dựng công ty khi không một xu dính túi, phải vay tiền tiết kiệm của mẹ.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngHAFA | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngHAFA | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngHAFA | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngHAFA | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngHAFA | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Nữ sinh duy nhất tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 đã bước lên bục vinh quang. Rất nhiều lời chúc mừng đã được dân mạng gửi tới "cô gái vàng" đến từ Ninh Bình.

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Không thể tưởng tượng được những chiếc nhẫn tai thỏ đáng yêu này lại được làm từ dây đeo khẩu trang. Học trò sáng tạo, khéo léo "hết phần thiên hạ" rồi!

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Một trong những sơ đồ lớp ngầu nhất từ trước đến nay vừa được đăng tải và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì độ "hiếm có khó tìm" của nó.

Học đườngKhali | 20/09/2020