TIN SỰ KIỆN

Bố mẹ không dám tiêu gì, ăn ít đi, ốm đau cũng không mua thuốc chỉ vì muốn tặng con quà khi đỗ đại học

T.H

T.H 07/09/2017

"Mấy tháng qua bố mẹ không chịu mua đồ đạc, quần áo, chiếc dép tổ ong bố còn khâu đi lại. Mấy tháng qua bố mẹ ăn ít món đi. Mấy tháng qua có ốm đau, cũng không chịu mua thuốc. Mấy tháng qua bố mẹ tiết kiệm vì điều này." 

 

Điều khiến bố mẹ hạnh phúc nhất chính là mang đến cho con những điều tuyệt vời nhất. Vì vậy dù có khó khăn, có vất vả đến thế nào đi chăng nữa bố mẹ vẫn sẵn sàng hi sinh tất cả vì con cái. 

Giống như câu chuyện đầy xúc động của chàng trai dưới đây về món quà bố mẹ tặng khi đỗ đại học. Đó đơn giản là chiếc máy tính xách tay nhưng mấy ai biết để có được tiền mua máy tính, bố mẹ đã phải vất vả lao động, tằn tiện từng đồng một với mong muốn con sẽ có công cụ học tập thật tốt. 

Câu chuyện được đăng tải trên NEU Confessions. 

Xin trích nguyên văn câu chuyện này:

Món quà bố mẹ tặng con khi con đỗ đại học...

Nhà em nghèo, bố em là thương binh hạng 2/4, mẹ em cũng ở nhà làm nông thôi vì chỉ biết chữ, đếm với tính toán cũng hơi chậm, bố mẹ em có tuổi rồi nên đi làm chẳng được bao nhiêu tiền cả.

Em là con trai, trên em còn có anh trai mà anh trai em mất rồi, anh mất vì tai nạn lao động. Bố em ngày trước 1 thời gian chán đời do làm mãi mà vẫn không giàu được, bố bỏ đi chơi cờ bạc nợ nần nhưng khi anh mất bố em thay đổi...quay lại làm việc có lẽ vì trong bố vẫn còn 1 phần thương mẹ, thương anh và thương em...bố mẹ biết em học tốt nên cố gắng vì em lắm nhưng rồi việc trả nợ của cả gia đình khiến gia đình em vẫn nghèo...

Bố mẹ thì ủng hộ em học đại học lắm vì bố em là thương binh, em có tìm hiểu thì trường mình thương binh sẽ được miễn giảm học phí, ở quê còn trợ cấp cho con thương binh đi học, tổng số tiền cũng đủ em trang trải học phí ở trên này còn dư ra 1 ít với lại nhà em có họ hàng trên này nên bố mẹ ủng hộ em lắm, bố mẹ bảo "Bố mẹ đã khổ vì ko được đi học con phải cố gắng mà học, nhà chỉ còn mình con thôi...sau này học giỏi đi làm kiếm tiền tự lo cho bản thân là bố mẹ vui lắm rồi"

Cách đây nửa năm, mẹ tự dưng về nhà hỏi em rằng

- Thằng Tú mới mua cái máy gì hay lắm con à.

- À nhà bạn ấy mua máy tính xách tay mẹ à.

- Thế con có cần không? Có đắt không con nhỉ.

- Chắc là có nhưng lên đại học con đi làm tự mua mẹ à. Cũng đắt mẹ à, phải hơn 10 triệu đấy.

Mẹ em chẳng nói gì nữa, cứ thế đi vào buồng. Lúc đó em chỉ nói vu vơ vì em nghĩ câu hỏi của mẹ rất đỗi bình thường, mẹ chưa biết mà. Ở làng em mấy ai mua đc laptop đâu, mua được máy tính để bàn dùng cũng tốt lắm rồi.

Cha vất vả vì sự nghiệp học tập của con. (Ảnh: Minh họa) 

Một thời gian dài, bố mẹ em chẳng mua gì mới trong nhà cả, bố mẹ cũng không tiêu pha gì quá tốn tiền, những món ăn đơn giản dần, một món rau, một quả trứng một món thịt, thường thì món thịt ăn 2,3 bữa liền, bố mẹ hay nhường em món ngon rồi bảo "Con ăn đi, bố mẹ ăn đủ rồi".

Có những hôm em qua nhà bạn ăn liên hoan về thấy bố mẹ ăn mỗi rau với vừng, có hôm thì ăn cơm với lạc với nước canh còn bữa trước. Có 2 lần, 1 lần bố ốm, 1 lần mẹ ốm, sốt bình thường thôi ạ, em kêu là để đi mua thuốc nhưng bố mẹ bảo qua hàng xóm xin viên sủi gì mà hạ sốt ấy rồi để bố mẹ tự khỏi. Chiếc dép tổ ong bị rách, bố nhờ mẹ khâu lại để đi tiếp.

Em thực sự không hiểu tại sao bố mẹ lại như vậy, chắc bố mẹ tiết kiệm trả nợ cho nhanh vì em sắp đi học đại học. Rồi em thi tốt nghiệp, điểm em cũng khá cao, em cũng tự tin nộp vào NEU và em đỗ, là K59, em đỗ ngành em thích, bố mẹ em vui lắm, khi báo kết quả bố mẹ em còn ôm nhau "Nó đỗ rồi ông à, con nó giỏi quá" xong qua hàng xóm khoe em đỗ đại học rồi.

Lần đầu em thấy bố mẹ vui như thế và rồi em chuẩn bị đồ đạc, quần áo để dọn lên nhà cô em ở trên này, vì nhà em cũng khó khăn nên mua nhiều đồ đạc cũng tốn tiền lắm. Một số thì em lấy từ nhà đi, một số vẫn phải sắm mới rồi chuẩn bị giấy tờ để lên nộp hồ sơ, làm thủ tục trên NEU sau đó lại về nhà chơi với bố mẹ trước khi chính thức vào học.

Hôm đó mẹ đi làm về, trên mặt vẫn còn mấy giọt mồ hôi, mẹ lấy chiếc khăn lau tạm và mẹ nhìn em, tự dưng mẹ lấy trong tủ ra 1 xấp tiền, hơi cũ và khá là dày nhưng toàn tiền lẻ thôi, mẹ đếm được 8 triệu hơn một chút.

"Bố mẹ tiết kiệm được bằng này rồi định mua máy tính cho con mà hôm trước bố mẹ có đến cửa hàng xem nhưng chẳng hiểu gì về máy móc cả nên lại về. Không biết chỗ này đã đủ mua máy chưa, con lên Hà Nội cứ đi xem xem nếu thiếu thì để bố mẹ vay thêm luôn cho". Rồi lúc đó em mới nhớ ra:

Mấy tháng qua bố mẹ không chịu mua đồ đạc, quần áo, chiếc dép tổ ong bố còn khâu đi lại: "Vẫn đi được mà con".

Mấy tháng qua bố mẹ ăn ít món đi: "Bố mẹ ăn thế này no rồi"

Mấy tháng qua có ốm đau, cũng không chịu mua thuốc: "Rồi sẽ tự khỏi thôi con à"

Mấy tháng qua bố mẹ tiết kiệm vì bố mẹ muốn mua chiếc laptop làm quà tặng em nếu em đỗ đại học.

Em mới bật khóc, em lâu lắm rồi mới khóc như 1 đứa trẻ, từ lúc anh em mất em đã tự hứa là đàn ông con trai phải mạnh mẽ nhưng nghĩ đến bố mẹ, bộ quần áo đã cũ, chiếc dép, bữa cơm. Em không dám nhận số tiền ấy, em nói: "Bố mẹ để lại trả nợ chứ con lên đó đi làm rồi sẽ mua được thôi". Mẹ thấy em khóc liền kéo tay em, ôm em rồi nói với em: "Không được! Con lên đó phải tập trung học hành trước, sau này thành tài về giúp cho làng quê mình giàu có, bố mẹ không có gì nhiều cho con nên con phải cố gắng lên đấy, đừng để khổ như bố mẹ rồi con con sau này cũng khổ nữa...". 

Bố mẹ rạng rỡ trong lễ tốt nghiệp của con. (Ảnh: Minh họa) 

Hôm đó cả nhà em ngồi ăn 1 bữa cơm đầy đủ, rất nhiều món, lâu lắm rồi mới như vậy và bố nói với em: "Con trai ăn khỏe lên chú, sau này lên đó làm sao bố mẹ nấu cơm được cho con nữa, lên đó là phải tự lo lấy, ăn uống cẩn thận, về mà bố mẹ thấy ốm là không được đâu, mà nhớ bố mẹ thì gọi về cho bố mẹ là được rồi không phải về nhiều tốn tiền lắm".

Bố mẹ em đấy dù có nghèo, có khổ nhưng luôn dành cho em những gì tốt đẹp nhất. Em tới hôm ấy có lẽ là lần đầu tiên trong đời thấm thía được 2 câu nói: "Đi khắp thế gian, không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời, không ai khổ bằng cha"; Người ta có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có 1 chốn để quay về...đó là gia đình".

Mùng 2.9, em chuẩn bị xa nhà.

Những bình luận của cộng đồng mạng. 

Sau khi đăng tải, câu chuyện của chàng trai hiện đã nhận được hơn 20 nghìn lượt like cùng hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng. 

Bạn T.T tâm sự: "Đã khóc khi đọc cfs này. Mình cứ đọc, đọc đến đâu thì khóc đến đó. Mình nhớ đến bố mẹ mình, thấy hình ảnh của bố mẹ mình trong cfs. Bữa cơm vắng con không bao giờ chịu mua thức ăn, chỉ rau, cà trong vườn; có con thì lại nhường hết cho con ăn; quần áo giày dép chẳng bao giờ thấy sắm, cái áo có khi mặc mấy chục năm trời vẫn kêu còn mới.

Đi học xa về mua cho cái áo cái quần lại la: "mi mua làm gì cho tốn tiền, bố mẹ có thiếu đâu", lúc nào cũng bảo ổn mà, đủ mà. Hôm qua còn gọi điện hỏi: "có thiếu tiền không, lâu rồi không thấy nói gì, thiếu thì nói bố mẹ gửi cho".

Đó, thương lắm, xót lắm. Cố gắng lên bạn à, học tập thật tốt và mạnh mẽ !!!! Chúng ta còn hạnh phúc hơn rất rất nhiều người vì được sống trong tình yêu thương của cha mẹ mặc dù có thiếu thốn về vật chất nhưng điều đó không quan trọng."

Tin liên quan:

>> Mùa Vu Lan: Thật hạnh phúc khi còn được nắm tay cha mẹ, được thấy sự hiện diện của họ trong cuộc sống

>> Phía sau bức ảnh người mẹ cầm nón rách đợi con trai nhập học ĐH Sư Phạm Hà Nội 2 là câu chuyện khiến mọi người thấy cay khóe mắt

>> "Rơi nước mắt" khi đọc mảnh giấy viết vội mẹ dặn dò con trai 24 tuổi trước khi lên trường

 

TIN LIÊN QUAN

Chồng "bật" vợ khi được gọi về ăn cơm và cái kết ra chuồng chó ngủ

Không ngờ chị vợ này lại có thể chuẩn bị một loại chuồng chó lớn tới mức chứa được cả chú chó và cả anh chồng của mình. Nghĩ cũng tội cho anh chồng dù anh cũng có phần sai.

Những cặp đôi vẫn yêu say đắm sau hàng chục năm kết hôn chia sẻ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Những cặp đôi vẫn yêu say đắm sau hàng chục năm kết hôn chia sẻ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Giờ bạn đang yêu say đắm, đám cưới sẽ diễn ra và cả cuộc đời hai bạn bên nhau. Nhưng sau nhiều năm kết hôn, thật khó để nhớ lại những cảm giác ban đầu mà bạn đã từng có.

Xúc động hình ảnh bà ngoại ngồi khép nép đợi ngoài cổng trường khi thay bố mẹ đưa cháu đi nhập học

Xúc động hình ảnh bà ngoại ngồi khép nép đợi ngoài cổng trường khi thay bố mẹ đưa cháu đi nhập học

Hình ảnh đầy yêu thương ấy khiến ai nấy đều cảm thấy nghẹn ngào, bồi hồi về những ngày đầu trở thành tân sinh viên xa nhà, đối mặt với cuộc sống hoàn toàn mới đầy biến động.

Thầy trò Tiền Giang tạo nên bộ ảnh kỷ yếu có ý nghĩa đặc biệt: "Mỗi mùa thi đến, cha mẹ chính là người lo cho con cái họ nhất"

Thầy trò Tiền Giang tạo nên bộ ảnh kỷ yếu có ý nghĩa đặc biệt: "Mỗi mùa thi đến, cha mẹ chính là người lo cho con cái họ nhất"

Không còn là bộ kỷ yếu đầu tư tốn kém, những hình ảnh bình dị này khiến ta giật mình nhận ra chuẩn mực cái đẹp đơn giản là ở ngay cạnh chúng ta.

10 thay đổi trong lối sống giúp cải thiện cuộc sống hôn nhân: Đi tìm những điều tích cực

10 thay đổi trong lối sống giúp cải thiện cuộc sống hôn nhân: Đi tìm những điều tích cực

Cần thực hiện các bước nhỏ để cải thiện mối quan hệ tình bạn của bạn mỗi ngày, ví dụ như đặt điện thoại xuống để nấu bữa tối cùng người bạn đời.

Tìm thấy người nhà 24 năm lưu lạc ở khu cách ly

Tìm thấy người nhà 24 năm lưu lạc ở khu cách ly

Một phụ nữ lưu lạc 24 năm được ngành chức năng Trung Quốc trao trả đã tỉnh cơn trầm cảm khi nhận được sự chăm sóc, gần gũi của y bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Đang đi đường thì trời đổ cơn mưa, bé gái nhanh trí chui tọt vào áo bố: "Đố ai tìm được nơi nào ấm áp hơn nhé"

Đang đi đường thì trời đổ cơn mưa, bé gái nhanh trí chui tọt vào áo bố: "Đố ai tìm được nơi nào ấm áp hơn nhé"

Khoảnh khắc con gái bé nhỏ chui vào áo bố để tránh mưa khiến nhiều người ấm lòng.

Bị vợ sai bảo dọn dẹp, rửa bát sau bữa cơm, anh chồng tỏ thái độ với câu hỏi "ai là chủ gia đình" và cái kết khúm núm "hết đỡ"

Bị vợ sai bảo dọn dẹp, rửa bát sau bữa cơm, anh chồng tỏ thái độ với câu hỏi "ai là chủ gia đình" và cái kết khúm núm "hết đỡ"

Một đoạn clip trên mạng mới đây khiến nhiều người thích thú, quay lại cảnh một anh chồng bỗng khúm núm khi vợ tuyên bố "nhà này em là chủ"!

Nữ bá tước trong Hoàng gia Anh muốn hai đứa con không nhận tước vị hoàng gia để được sống "bình thường"

Nữ bá tước trong Hoàng gia Anh muốn hai đứa con không nhận tước vị hoàng gia để được sống "bình thường"

Nữ bá tước 55 tuổi mới đây đã tiết lộ về định hướng cho 2 đứa con của cô với Hoàng tử Edward.

Lời nói dối của bố về bàn tay cháy nắng và sự thật đằng sau cuộc sống mưa sinh để mong con có được con chữ!

Lời nói dối của bố về bàn tay cháy nắng và sự thật đằng sau cuộc sống mưa sinh để mong con có được con chữ!

Để có tiền gửi lên cho con lo tiền học, bố đã phải vất vả mưu sinh, sáng chạy grab, tối đi làm bảo vệ, ăn không dám ăn, mặc chẳng dám mặc.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chỉ một cái búng tay, chàng trai đã có thể "ngồi chung mâm" với những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước

Chỉ một cái búng tay, chàng trai đã có thể "ngồi chung mâm" với những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước

Người Việt duy nhất mặc quần hoa, đi dép lào xuất hiện trong cảnh phim bom tấn Hollywood tiếp tục tung bộ ảnh photoshop cực đỉnh sánh vai cùng các nhân vật nổi tiếng.

SoiT.H | 11/06/2018
Linh Ka cover "Bùa yêu" trong phòng kín, ngúng nguẩy lắc lư diễn cực sâu đến té ngã ở phút "89"

Linh Ka cover "Bùa yêu" trong phòng kín, ngúng nguẩy lắc lư diễn cực sâu đến té ngã ở phút "89"

Cover lại ca khúc "Bùa yêu" của Bích Phương trong lúc ngẫu hứng, Linh Ka không ngờ lại nhận về phản ứng tích cực từ cộng đồng mạng, khác xa với những video hát nhép trước đây.

SoiBảo Trang | 11/06/2018
Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai thổ lộ mình là người "ở dơ" "3 ngày tắm lần, hay khạc nhổ lung tung" và cái kết bất ngờ từ phía cô gái

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai thổ lộ mình là người "ở dơ" "3 ngày tắm lần, hay khạc nhổ lung tung" và cái kết bất ngờ từ phía cô gái

Những khuyết điểm của chàng trai như lười tắm, sợ nước lạnh, hay ngoáy mũi và khạc nhổ lung tung khiến cô gái và 2 MC phải giật mình

SoiT.H | 11/06/2018
Chồng "1 tay đút 3 miệng" còn tranh thủ nhắn nhủ: "Chăm thế này mà còn cãi nhem nhẻm"

Chồng "1 tay đút 3 miệng" còn tranh thủ nhắn nhủ: "Chăm thế này mà còn cãi nhem nhẻm"

Hành động và lời nói của ông chồng khi đút cơm cho 3 mẹ con khiến dân mạng không khỏi phì cười.

SoiT.H | 11/06/2018
Bức ảnh chứng minh "không có cô gái phẳng, chỉ có cô gái lười tập" mà thôi!

Bức ảnh chứng minh "không có cô gái phẳng, chỉ có cô gái lười tập" mà thôi!

Chỉ với 2 năm, cô gái đã lột xác hoàn toàn khiến ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

SoiT.H | 11/06/2018
5 năm yêu và chờ đợi một cô gái trên mạng, chàng trai bất ngờ phát hiện mình bị một thằng con trai "fake nick" gái để lừa

5 năm yêu và chờ đợi một cô gái trên mạng, chàng trai bất ngờ phát hiện mình bị một thằng con trai "fake nick" gái để lừa

Chắc hẳn chàng trai này sẽ chẳng bao giờ quên nổi cú lừa ngoạn mục suốt 5 năm của chàng trai "fake nick" gái để lừa mình.

SoiT.H | 11/06/2018
Thanh niên biê’n tha’i “hành sự” ngay trước cửa nhà bị girl xinh cho ăn cả xô nước mắm

Thanh niên biê’n tha’i “hành sự” ngay trước cửa nhà bị girl xinh cho ăn cả xô nước mắm

Cách xử lý của hai cô gái khi gặp thanh niên có hành động khó hiểu trước cửa nhà khiến dân tình hưởng ứng.

SoiT.H | 11/06/2018
Sốt xình xịch trước loạt ảnh quá khứ muốn "giấu nhẹm" của hotboy hotgirl Việt từ thời Yahoo Messenger

Sốt xình xịch trước loạt ảnh quá khứ muốn "giấu nhẹm" của hotboy hotgirl Việt từ thời Yahoo Messenger

Trước khi nói lời tạm biệt với Yahoo Messenger cùng nhìn lại loạt ảnh của các hot boy, hot girl Việt từng nổi tiếng một thời.

SoiT.H | 10/06/2018
Cô vợ đòi ly dị vì chồng mê gà hơn vợ: Đang ân ái nhảy bổ xuống kiểm tra chuồng, đem cả gà đi hát karaoke

Cô vợ đòi ly dị vì chồng mê gà hơn vợ: Đang ân ái nhảy bổ xuống kiểm tra chuồng, đem cả gà đi hát karaoke

Tâm sự "dở khóc, dở cười" của cô vợ khi quyết định ly dị chồng khiến chị em không biết nên tư vấn thế nào cho vừa.

SoiT.H | 10/06/2018
Sự thật đằng sau clip cô gái vừa ăn vừa khóc ở tiệc đám cưới người yêu cũ khiến dân mạng xôn xao

Sự thật đằng sau clip cô gái vừa ăn vừa khóc ở tiệc đám cưới người yêu cũ khiến dân mạng xôn xao

Ngồi khóc ở đám hỏi, cô gái Quảng Ngãi bị cư dân mạng hiểu nhầm là người yêu cũ của chú rể nhưng sự thật thì...

SoiT.H | 10/06/2018