TIN SỰ KIỆN

10 thay đổi trong lối sống giúp cải thiện cuộc sống hôn nhân: Đi tìm những điều tích cực

Yppah

Yppah 21/07/2020

Cần thực hiện các bước nhỏ để cải thiện mối quan hệ tình bạn của bạn mỗi ngày, ví dụ như đặt điện thoại xuống để nấu bữa tối cùng người bạn đời.

>> Quen hot girl qua mạng, thanh niên cứ ngỡ lừa đảo và cuộc gặp đầu tiên bố vợ dặn dò điều khiến hai vợ chồng "đỏ mặt"

Không có cuộc hôn nhân nào giống như một cuộc dạo chơi trong công viên và khi bạn đã nhàm chán với khoảng thời gian bên nhau giữa hai người thì cuộc sống có thể trở nên khó khăn. Tuy nhiên, dành thời gian để tạo ra những thay đổi tích cực trong mối quan hệ thì bạn có thể được đền đáp. Insider đã nói chuyện với các chuyên gia và tham khảo các nghiên cứu để xác định những thay đổi mà mọi người có thể thực hiện nhằm cải thiện cuộc sống hôn nhân và tạo mối quan hệ hạnh phúc hơn ngay lập tức và lâu dài.

1. Tập trung vào những gì đúng thay vì chỉ những gì sai trong mối quan hệ

Sarah Schewitz, một nhà tâm lý học lâm sàng giải thích, bằng cách tập trung vào những phần tích cực của bạn tình, các cặp vợ chồng trở nên mạnh mẽ và hòa hợp với nhau hơn. "Cơ thể và bộ não của chúng ta được lập trình để giúp chúng ta sống sót. Rất nhiều điều cần thiết để có một mối quan hệ hạnh phúc, lâu dài đang lấn át bản năng con người của chúng ta.

Một trong những bản năng lớn nhất của chúng ta là tìm kiếm trong môi trường để tìm ra những gì sai, những gì bị hỏng và những gì nguy hiểm để bạn có thể tránh và sửa chữa. Trong một mối quan hệ, điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Nếu bạn liên tục tập trung vào những gì sai trái với đối tác của mình, bạn sẽ cảm thấy ít có sự gần gũi và không thích họ.", Schewitz nói với Insider.

Để chống lại điều này, Schewitz khuyên bạn nên viết ra ít nhất 3 điều mỗi ngày mà bạn yêu thích và đánh giá cao về đối tác của bạn rồi chia sẻ điều đó với họ.

2. Có sự kết nối cơ thể dù chỉ là một cái ôm 30 giây

"Một cái ôm 30 giây hoặc một nụ hôn 6 giây khiến oxytocin phát triển, đó là hoóc môn liên kết. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy gần gũi hơn với bạn đời mà còn giúp đẩy lùi cortisol - hormone gây căng thẳng ra khỏi cơ thể của bạn.", Schewitz nói.

3. Ngủ nhiều hơn

Không có gì ngạc nhiên khi các cặp đôi không ngủ đủ giấc, dễ tranh cãi và gặp bất hạnh trong mối quan hệ của họ. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo tại nhiều trường đại học hàng đầu bao gồm Đại học Y khoa Ohio và Đại học Delwar (Mỹ), khi cả hai ngủ ít hơn, các cặp đôi tương tác theo cách đối kháng nhiều hơn so với những cặp đôi được ngủ nhiều hơn.

4. Lưu ý khi sử dụng mạng xã hội và điện thoại, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ

Với sự phát triển của mạng xã hội, việc tranh cãi với bạn đời về những gì bạn chọn để chia sẻ trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo một nghiên cứu năm 2016 dựa trên 143 phụ nữ đã kết hôn hoặc sống thử cho thấy phần lớn những người tham gia cảm thấy các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh hoặc ti vi thường xuyên làm gián đoạn tương tác của họ với đối phương, bao gồm cả thời gian giải trí, trò chuyện và bữa ăn cùng nhau.

Không cần phải xóa hoàn toàn các phương tiện truyền thông xã hội hay giải trí để cải thiện mối quan hệ, nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đăng bài và dành ít thời gian cho điện thoại trong bữa ăn và những khoảnh khắc chung.

>> Ngưỡng mộ cặp vợ chồng Việt - Pháp đạp xe 16.000 km từ Pháp về Việt Nam: Cuộc hành trình "lãng mạn gay cấn"

>> Cuộc sống hôn nhân của cặp vợ chồng lệch nhau nửa mét: Thường xuyên bị vợ túm tóc, túm cổ áo bắt nạt

5. Làm bạn với các cặp vợ chồng khác

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, vợ chồng có chung những "đôi bạn" có thể hạnh phúc hơn trong các mối quan hệ của chính họ. Theo một nghiên cứu, việc nhìn thấy người bạn đời của mình vui vẻ và gắn kết với một cặp vợ chồng khác cũng có thể khiến người đó có vẻ hấp dẫn hơn.

6. Các hình thức thân mật là một ưu tiên

Khi mọi người già đi, cuộc sống ngày càng bận rộn với trẻ em, sự nghiệp, các vấn đề sức khỏe... Đối với nhiều cặp vợ chồng, số lần quan hệ mỗi tuần có xu hướng giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự thân mật về thể chất là cần thiết để duy trì mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc. Điều quan trọng là không bao giờ ép vợ/chồng làm điều ấy theo cách khiến họ không thoải mái.

7. Tìm kiếm liệu pháp và giáo dục cho chính mình

Nếu bạn không thể yêu chính mình, bạn sẽ yêu người khác như thế nào? Schewitz nói rằng, một trong những thay đổi tích cực nhất mà mọi người có thể thực hiện trong các mối quan hệ của họ là tự tìm kiếm liệu pháp trị liệu tâm lý riêng của họ.

Cô nói: "Giáo dục bản thân về các chủ đề mối quan hệ và những gì cần thiết để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh cũng có thể giúp bạn có trách nhiệm với chính mình".

8. Tránh các hành vi tiêu cực khi đang tranh cãi

Tránh "4 hành vi của ngày tận thế" trong các mối quan hệ - mà Schewitz lưu ý là "chỉ trích, thách thức, lảng tránh và khinh miệt". Những điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn với đối tác của mình trong cả thời điểm tốt và xấu.

9. Thể hiện sự đánh giá cao đối phương

Khi người bạn đời thấy bạn quan tâm đến họ như thế nào, điều đó có thể cải thiện cuộc hôn nhân của bạn. Tiến sĩ John Gottman và Tiến sĩ Robert Levenson, người đã nghiên cứu các cặp vợ chồng từ những năm 1970, nhận thấy rằng, không chỉ tình cảm về thể xác mà nhiều tác động tích cực đến hôn nhân như giảm hormone gây căng thẳng và tạo mối liên kết chặt chẽ hơn cho phép các cặp vợ chồng giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn.

10. Đừng bỏ qua thời điểm khó khăn vì sau mốc 20 năm, nhiều cuộc hôn nhân bắt đầu cải thiện

Theo một nghiên cứu của 2 nhà xã hội học Paul R. Amato và Spencer L. James, trong khi các cuộc hôn nhân có xu hướng suy giảm hạnh phúc sau khi "giai đoạn trăng mật" trôi qua thì các cặp đôi có xu hướng tìm thấy sự hồi sinh trong hạnh phúc vào khoảng kỷ niệm 20 năm. Sau khi kết hôn được 20 năm, các cặp vợ chồng được phân tích trong nghiên cứu đã có các hoạt động cùng nhau như giải trí, ăn tối hoặc thăm bạn bè.

"Trái ngược với những gì nhiều người nghĩ, chất lượng hôn nhân không bị suy giảm, nó có xu hướng duy trì ở mức cao, thậm chí cải thiện trong nhiều thập kỷ. Kiến thức này khuyến khích hầu hết các cặp vợ chồng nhìn về tương lai với sự lạc quan.", Amato nói với Viện Nghiên cứu Gia đình Mỹ.

Theo Insider

>> Cặp vợ chồng son khoe tiêu tốn hơn 160 triệu tiền cưới, dân FA kêu trời "thà ế còn hơn"


TIN LIÊN QUAN

Chồng nhanh tay "ém vài đồng", không ngờ vợ còn cao tay hơn khiến dân tình "ngả nón"

Nhìn cảnh chị vợ móc tiền từ túi chồng một cách thành thạo tới mức anh chồng không hề hay biết, dân tình được phen cười ra nước mắt.

Chồng "bật" vợ khi được gọi về ăn cơm và cái kết ra chuồng chó ngủ

Chồng "bật" vợ khi được gọi về ăn cơm và cái kết ra chuồng chó ngủ

Không ngờ chị vợ này lại có thể chuẩn bị một loại chuồng chó lớn tới mức chứa được cả chú chó và cả anh chồng của mình. Nghĩ cũng tội cho anh chồng dù anh cũng có phần sai.

Những cặp đôi vẫn yêu say đắm sau hàng chục năm kết hôn chia sẻ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Những cặp đôi vẫn yêu say đắm sau hàng chục năm kết hôn chia sẻ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Giờ bạn đang yêu say đắm, đám cưới sẽ diễn ra và cả cuộc đời hai bạn bên nhau. Nhưng sau nhiều năm kết hôn, thật khó để nhớ lại những cảm giác ban đầu mà bạn đã từng có.

4 điều cần làm cho năm đầu sống trong hôn nhân trôi qua thật ngọt ngào và đáng nhớ

4 điều cần làm cho năm đầu sống trong hôn nhân trôi qua thật ngọt ngào và đáng nhớ

Mặc dù mỗi cặp đôi là khác nhau nhưng có một số điều mà tất cả các cặp đôi có thể làm để thực sự khiến cho năm hôn nhân đầu tiên trở nên đáng nhớ.

Xúc động hình ảnh bà ngoại ngồi khép nép đợi ngoài cổng trường khi thay bố mẹ đưa cháu đi nhập học

Xúc động hình ảnh bà ngoại ngồi khép nép đợi ngoài cổng trường khi thay bố mẹ đưa cháu đi nhập học

Hình ảnh đầy yêu thương ấy khiến ai nấy đều cảm thấy nghẹn ngào, bồi hồi về những ngày đầu trở thành tân sinh viên xa nhà, đối mặt với cuộc sống hoàn toàn mới đầy biến động.

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

Hôn nhân là một trải nghiệm đầy phấn khích và ý nghĩa trong đời nhưng nó không phải là sự kiện quan trọng và thay đổi cuộc đời duy nhất. Vì lý do này, tốt nhất bạn không nên vội vã.

Thầy trò Tiền Giang tạo nên bộ ảnh kỷ yếu có ý nghĩa đặc biệt: "Mỗi mùa thi đến, cha mẹ chính là người lo cho con cái họ nhất"

Thầy trò Tiền Giang tạo nên bộ ảnh kỷ yếu có ý nghĩa đặc biệt: "Mỗi mùa thi đến, cha mẹ chính là người lo cho con cái họ nhất"

Không còn là bộ kỷ yếu đầu tư tốn kém, những hình ảnh bình dị này khiến ta giật mình nhận ra chuẩn mực cái đẹp đơn giản là ở ngay cạnh chúng ta.

Trước khi kết hôn, cần trả lời được 5 câu hỏi này nếu bạn kỳ vọng một cuộc sống hôn nhân hoàn hảo

Trước khi kết hôn, cần trả lời được 5 câu hỏi này nếu bạn kỳ vọng một cuộc sống hôn nhân hoàn hảo

Cuộc sống hôn nhân nhiều khi không hoàn hảo như chúng ta kỳ vọng. Vì vậy, hãy suy nghĩ kĩ về 5 câu hỏi trong bài viết này để chuẩn bị thật tốt cho hôn nhân của bạn.

Tìm thấy người nhà 24 năm lưu lạc ở khu cách ly

Tìm thấy người nhà 24 năm lưu lạc ở khu cách ly

Một phụ nữ lưu lạc 24 năm được ngành chức năng Trung Quốc trao trả đã tỉnh cơn trầm cảm khi nhận được sự chăm sóc, gần gũi của y bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020