TIN SỰ KIỆN

10 thay đổi trong lối sống giúp cải thiện cuộc sống hôn nhân: Đi tìm những điều tích cực

Yppah

Yppah 21/07/2020

Cần thực hiện các bước nhỏ để cải thiện mối quan hệ tình bạn của bạn mỗi ngày, ví dụ như đặt điện thoại xuống để nấu bữa tối cùng người bạn đời.

>> Quen hot girl qua mạng, thanh niên cứ ngỡ lừa đảo và cuộc gặp đầu tiên bố vợ dặn dò điều khiến hai vợ chồng "đỏ mặt"

Không có cuộc hôn nhân nào giống như một cuộc dạo chơi trong công viên và khi bạn đã nhàm chán với khoảng thời gian bên nhau giữa hai người thì cuộc sống có thể trở nên khó khăn. Tuy nhiên, dành thời gian để tạo ra những thay đổi tích cực trong mối quan hệ thì bạn có thể được đền đáp. Insider đã nói chuyện với các chuyên gia và tham khảo các nghiên cứu để xác định những thay đổi mà mọi người có thể thực hiện nhằm cải thiện cuộc sống hôn nhân và tạo mối quan hệ hạnh phúc hơn ngay lập tức và lâu dài.

1. Tập trung vào những gì đúng thay vì chỉ những gì sai trong mối quan hệ

Sarah Schewitz, một nhà tâm lý học lâm sàng giải thích, bằng cách tập trung vào những phần tích cực của bạn tình, các cặp vợ chồng trở nên mạnh mẽ và hòa hợp với nhau hơn. "Cơ thể và bộ não của chúng ta được lập trình để giúp chúng ta sống sót. Rất nhiều điều cần thiết để có một mối quan hệ hạnh phúc, lâu dài đang lấn át bản năng con người của chúng ta.

Một trong những bản năng lớn nhất của chúng ta là tìm kiếm trong môi trường để tìm ra những gì sai, những gì bị hỏng và những gì nguy hiểm để bạn có thể tránh và sửa chữa. Trong một mối quan hệ, điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Nếu bạn liên tục tập trung vào những gì sai trái với đối tác của mình, bạn sẽ cảm thấy ít có sự gần gũi và không thích họ.", Schewitz nói với Insider.

Để chống lại điều này, Schewitz khuyên bạn nên viết ra ít nhất 3 điều mỗi ngày mà bạn yêu thích và đánh giá cao về đối tác của bạn rồi chia sẻ điều đó với họ.

2. Có sự kết nối cơ thể dù chỉ là một cái ôm 30 giây

"Một cái ôm 30 giây hoặc một nụ hôn 6 giây khiến oxytocin phát triển, đó là hoóc môn liên kết. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy gần gũi hơn với bạn đời mà còn giúp đẩy lùi cortisol - hormone gây căng thẳng ra khỏi cơ thể của bạn.", Schewitz nói.

3. Ngủ nhiều hơn

Không có gì ngạc nhiên khi các cặp đôi không ngủ đủ giấc, dễ tranh cãi và gặp bất hạnh trong mối quan hệ của họ. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo tại nhiều trường đại học hàng đầu bao gồm Đại học Y khoa Ohio và Đại học Delwar (Mỹ), khi cả hai ngủ ít hơn, các cặp đôi tương tác theo cách đối kháng nhiều hơn so với những cặp đôi được ngủ nhiều hơn.

4. Lưu ý khi sử dụng mạng xã hội và điện thoại, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ

Với sự phát triển của mạng xã hội, việc tranh cãi với bạn đời về những gì bạn chọn để chia sẻ trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo một nghiên cứu năm 2016 dựa trên 143 phụ nữ đã kết hôn hoặc sống thử cho thấy phần lớn những người tham gia cảm thấy các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh hoặc ti vi thường xuyên làm gián đoạn tương tác của họ với đối phương, bao gồm cả thời gian giải trí, trò chuyện và bữa ăn cùng nhau.

Không cần phải xóa hoàn toàn các phương tiện truyền thông xã hội hay giải trí để cải thiện mối quan hệ, nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đăng bài và dành ít thời gian cho điện thoại trong bữa ăn và những khoảnh khắc chung.

>> Ngưỡng mộ cặp vợ chồng Việt - Pháp đạp xe 16.000 km từ Pháp về Việt Nam: Cuộc hành trình "lãng mạn gay cấn"

>> Cuộc sống hôn nhân của cặp vợ chồng lệch nhau nửa mét: Thường xuyên bị vợ túm tóc, túm cổ áo bắt nạt

5. Làm bạn với các cặp vợ chồng khác

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, vợ chồng có chung những "đôi bạn" có thể hạnh phúc hơn trong các mối quan hệ của chính họ. Theo một nghiên cứu, việc nhìn thấy người bạn đời của mình vui vẻ và gắn kết với một cặp vợ chồng khác cũng có thể khiến người đó có vẻ hấp dẫn hơn.

6. Các hình thức thân mật là một ưu tiên

Khi mọi người già đi, cuộc sống ngày càng bận rộn với trẻ em, sự nghiệp, các vấn đề sức khỏe... Đối với nhiều cặp vợ chồng, số lần quan hệ mỗi tuần có xu hướng giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự thân mật về thể chất là cần thiết để duy trì mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc. Điều quan trọng là không bao giờ ép vợ/chồng làm điều ấy theo cách khiến họ không thoải mái.

7. Tìm kiếm liệu pháp và giáo dục cho chính mình

Nếu bạn không thể yêu chính mình, bạn sẽ yêu người khác như thế nào? Schewitz nói rằng, một trong những thay đổi tích cực nhất mà mọi người có thể thực hiện trong các mối quan hệ của họ là tự tìm kiếm liệu pháp trị liệu tâm lý riêng của họ.

Cô nói: "Giáo dục bản thân về các chủ đề mối quan hệ và những gì cần thiết để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh cũng có thể giúp bạn có trách nhiệm với chính mình".

8. Tránh các hành vi tiêu cực khi đang tranh cãi

Tránh "4 hành vi của ngày tận thế" trong các mối quan hệ - mà Schewitz lưu ý là "chỉ trích, thách thức, lảng tránh và khinh miệt". Những điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn với đối tác của mình trong cả thời điểm tốt và xấu.

9. Thể hiện sự đánh giá cao đối phương

Khi người bạn đời thấy bạn quan tâm đến họ như thế nào, điều đó có thể cải thiện cuộc hôn nhân của bạn. Tiến sĩ John Gottman và Tiến sĩ Robert Levenson, người đã nghiên cứu các cặp vợ chồng từ những năm 1970, nhận thấy rằng, không chỉ tình cảm về thể xác mà nhiều tác động tích cực đến hôn nhân như giảm hormone gây căng thẳng và tạo mối liên kết chặt chẽ hơn cho phép các cặp vợ chồng giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn.

10. Đừng bỏ qua thời điểm khó khăn vì sau mốc 20 năm, nhiều cuộc hôn nhân bắt đầu cải thiện

Theo một nghiên cứu của 2 nhà xã hội học Paul R. Amato và Spencer L. James, trong khi các cuộc hôn nhân có xu hướng suy giảm hạnh phúc sau khi "giai đoạn trăng mật" trôi qua thì các cặp đôi có xu hướng tìm thấy sự hồi sinh trong hạnh phúc vào khoảng kỷ niệm 20 năm. Sau khi kết hôn được 20 năm, các cặp vợ chồng được phân tích trong nghiên cứu đã có các hoạt động cùng nhau như giải trí, ăn tối hoặc thăm bạn bè.

"Trái ngược với những gì nhiều người nghĩ, chất lượng hôn nhân không bị suy giảm, nó có xu hướng duy trì ở mức cao, thậm chí cải thiện trong nhiều thập kỷ. Kiến thức này khuyến khích hầu hết các cặp vợ chồng nhìn về tương lai với sự lạc quan.", Amato nói với Viện Nghiên cứu Gia đình Mỹ.

Theo Insider

>> Cặp vợ chồng son khoe tiêu tốn hơn 160 triệu tiền cưới, dân FA kêu trời "thà ế còn hơn"


TIN LIÊN QUAN

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

Thật dễ dàng làm tổn thương một người bằng lời nói hoặc hành động trong lúc tranh cãi. Sự oán giận có thể kéo dài lâu hơn sau khi cuộc cãi vã kết thúc và làm hỏng mối quan hệ. Đó là lý do phải ghi nhớ 7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân.

Tại sao các cặp vợ chồng hiện đại chung giường chứ không ngủ riêng?

Tại sao các cặp vợ chồng hiện đại chung giường chứ không ngủ riêng?

Tại sao các cặp vợ chồng hiện đại chung giường? Câu hỏi có vẻ kỳ quặc bởi vợ chồng ngủ chung hiện là điều tất nhiên ở nhiều nơi trên thế giới, tuy vẫn có những nơi vợ chồng ngủ riêng như ở Nhật chẳng hạn.

Chuyên gia tâm lý học tiết lộ 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ

Chuyên gia tâm lý học tiết lộ 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ

Có những kỹ năng và thói quen quan trọng như việc đánh răng hàng ngày, cần phải được trau dồi và thực hành thường xuyên, như 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ này khi tình cảm của bạn có rạn nứt.

10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữ gìn hạnh phúc trọn vẹn

10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữ gìn hạnh phúc trọn vẹn

Một số ý tưởng về các hoạt động chung vào buổi tối sẽ giúp các cặp đôi hạnh phúc hơn. Sau đây là 10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữa gìn hạnh phúc trọn vẹn.

Em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt: Tình mẫu tử mãnh liệt của người mẹ

Em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt: Tình mẫu tử mãnh liệt của người mẹ

Câu chuyện về em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt sau đây chứng minh tình mẫu tử mãnh liệt và nhắc nhở rằng mọi đứa trẻ đều xứng đáng được nhận sự tử tế và tôn trọng, bất kể những phẩm chất độc đáo của chúng.

Loạt tranh minh họa về sự thay đổi cuộc đời đàn ông sau kết hôn

Loạt tranh minh họa về sự thay đổi cuộc đời đàn ông sau kết hôn

Nếu bạn là đàn ông, bạn sẽ vô cùng thấm thía với loạt tranh minh họa về sự thay đổi cuộc đời đàn ông sau kết hôn này, đặc biệt là những ai đã kết hôn. Còn những ai chưa có vợ hãy chuẩn bị tinh thần bằng cách tham khảo những bức tranh này.

Bất ngờ 9 đặc điểm cho thấy hôn nhân khó bền lâu ở một người

Bất ngờ 9 đặc điểm cho thấy hôn nhân khó bền lâu ở một người

Tất cả mọi người đều mong muốn có được tình yêu trong đời, nhưng thực tế cho thấy tình huống này là một ngoại lệ hiếm hoi đối với một thực tế khắc nghiệt. Đó là người có 9 đặc điểm cho thấy hôn nhân khó bền lâu sau đây.

Đâu là những năm hạnh phúc nhất và khó khăn nhất của hôn nhân?

Đâu là những năm hạnh phúc nhất và khó khăn nhất của hôn nhân?

Không phải tất cả các cặp vợ chồng đều nhận ra rằng cần có sự nỗ lực của cả hai bên trong cuộc sống gia đình. Hãy xem đâu là những năm hạnh phúc nhất và khó khăn nhất của hôn nhân, theo các nghiên cứu.

Đời sống tình cảm đầy tranh cãi của tỷ phú Elon Musk, người mới đây bị nghi ngoại tình với vợ của Sergey Brin

Đời sống tình cảm đầy tranh cãi của tỷ phú Elon Musk, người mới đây bị nghi ngoại tình với vợ của Sergey Brin

Trong đời sống tình cảm đầy tranh cãi của mình, Elon Musk được cho là bí mật có cặp song sinh với một giám đốc điều hành, đã ly hôn 3 lần... và mới đây bị nghi ngoại tình với vợ của Sergey Brin - nhà đồng sáng lập Google.

Chồng nhanh tay "ém vài đồng", không ngờ vợ còn cao tay hơn khiến dân tình "ngả nón"

Chồng nhanh tay "ém vài đồng", không ngờ vợ còn cao tay hơn khiến dân tình "ngả nón"

Nhìn cảnh chị vợ móc tiền từ túi chồng một cách thành thạo tới mức anh chồng không hề hay biết, dân tình được phen cười ra nước mắt.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

Nếu bạn có chỉ MỘT trong số những thói quen sau đây thì hãy nhanh chóng sửa đi nhé, vẫn còn kịp đó

Đời sốngMorax | 16/06/2022
Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Lần đầu tiên nghĩ về vấn đề ngoại tình, hầu như chúng ta không bao giờ nghĩ đến viễn cảnh bản thân sẽ có quan hệ tình cảm với người khác ngoài luồng, hay sẽ có người thứ ba xen vào cuộc tình của bạn.

Đời sốngMorax | 17/05/2022
Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao những người chồng lừa dối vợ không muốn ly hôn, mà vẫn tiếp tục chung sống với vợ và vẫn lừa dối?

Đời sốngMorax | 16/05/2022
4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

Những điều dưới đây cực kỳ dại dột, phụ nữ đừng cố thử làm gì để rồi lại khóc hận. Cần phải tránh để duy trì hạnh phúc và cuộc sống được yên ổn

Đời sốngMorax | 13/05/2022
Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ "lời nguyền 7 năm", cụm từ ám chỉ thời điểm các cặp vợ chồng không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân nữa. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê về ly hôn, “giai đoạn nguy hiểm” thường xảy ra trong khoảng từ 5 đến 8 năm sau khi kết hôn.

Đời sốngMorax | 12/05/2022
4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

Những mẫu đàn bà này có một sức hấp dẫn cực khó cưỡng với đàn ông, khiến họ dễ dao động, bồi hồi, day dứt, tiếc nuối…và kết quả là nảy sinh những tình cảm không mong muốn.

Đời sốngMorax | 11/05/2022
Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Hãy hạn chế hết mức có thể những điều dưới đây, bởi đôi khi phụ nữ cũng cần phải xem lại chính bản thân mình. Đàn ông có chán chường thì mới tìm đến “phở” ngoài đường.

Đời sốngMorax | 10/05/2022
Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Con gái trưởng thành sớm hơn con trai về thể chất và tâm lý. Theo lẽ thường, bạn đời là đàn ông lớn tuổi hơn sẽ đáng tin cậy hơn. Nhưng tại sao vẫn có nhiều phụ nữ yêu thích “phi công trẻ”?

Đời sốngMorax | 09/05/2022
"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Đời sốngThuận Thiên | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Đời sốngThuận Thiên | 29/12/2020