TIN SỰ KIỆN

Chuyên gia tâm lý học tiết lộ 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ

Có những kỹ năng và thói quen quan trọng như việc đánh răng hàng ngày, cần phải được trau dồi và thực hành thường xuyên, như 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ này khi tình cảm của bạn có rạn nứt.

Guy Winch, nhà tâm lý học gia đình, người đã giúp đỡ các cặp vợ chồng hơn 20 năm, cho rằng hạnh phúc và sự hài lòng trong một mối quan hệ phụ thuộc vào 3 yếu tố then chốt. Hơn thế nữa, những yếu tố này không mang tính bản năng và cần phải học hỏi và chuẩn bị. Các kỹ năng phải được phát triển và cần phải thực hành rất nhiều. Đồng nghiệp của Winch cũng nói về những thói quen khác giúp các cặp đôi hài lòng với mối quan hệ của mình trong nhiều năm.

1. Lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn là khả năng tưởng tượng mình ở vị trí của người khác và đưa ra một số phản hồi cho họ như ủng hộ họ hoặc an ủi họ, cùng nhau buồn hay vui.

Sau khi chung sống vài năm với ai đó, bạn có thể nghĩ rằng hai người biết rất rõ về nhau. Tuy nhiên, điều này có thể là trở ngại trên con đường phát triển sự đồng cảm của các bạn trong mối quan hệ.

8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ
(Ảnh minh họa: Verywell Mind)

Để tránh sai lầm này, hãy thực hành lòng từ bi của bạn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác. Hãy nhắm mắt lại, xem xét tính cách của người đó và hoàn cảnh của họ, cố gắng tưởng tượng xem họ đang cảm thấy thế nào. Hãy quên đi quan điểm của bạn về vấn đề, cố gắng hiểu cảm xúc của người khác. Điều này sẽ cho phép bạn thể hiện sự đồng cảm, điều này rất quan trọng để có một mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh.

2. Hiểu biết về cảm xúc

Điểm trước dẫn đến điểm này. Đó là điều quan trọng không chỉ là có thể đặt mình vào vị trí của người khác khi họ gặp khó khăn mà còn trong những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai bạn.

Tất nhiên, trong một cuộc tranh cãi, rất ít người nói kiểu “Em có quyền cảm thấy như vậy và tôi hiểu điều đó”. Có vẻ như nói như vậy chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Những lời này có thể có tác dụng kỳ diệu. Đối phương sẽ nhận ra rằng bạn hiểu cảm xúc của họ và mặc dù bạn buồn nhưng bạn vẫn chấp nhận cảm giác của họ. Nhận thức này dẫn đến cảm giác nhẹ nhõm và quên đi những cảm xúc tiêu cực.

3. Sự chú ý và lịch sự

Tất cả chúng ta đều có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của những hành động lịch sự và chú ý nhỏ nhặt. Một vòng luẩn quẩn thường xuất hiện trong các mối quan hệ khi một bên tỏ ra khó chịu, bên kia cũng làm như vậy và tất cả đều dẫn đến xung đột nghiêm trọng. Trong trường hợp này, sự chú ý, chẳng hạn như một bó hoa, một thanh sô-cô-la yêu thích, một bữa tối ngon miệng hoặc một cái ôm, có thể giúp bạn vượt qua giới hạn và phá vỡ vòng tròn.

Tất nhiên, sự chú ý và lịch sự không thể giải quyết được tình huống này nếu bạn làm ai đó đau khổ. Nhưng nếu tình hình vẫn chưa đến nỗi tệ thì bạn cũng đừng bỏ qua chiến thuật này.

4. Quan hệ hợp tác

Một số cặp đôi đã quen nhau đến mức bắt đầu đối xử với nhau như bạn cùng phòng. Và mỗi người bắt đầu sống cuộc sống của riêng mình. Trong tình huống này, một số người thường phớt lờ ý kiến ​​của đối phương khi đưa ra quyết định.

Và đây là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Cách tiếp cận này rất có thể sẽ dẫn đến tranh cãi và chia tay thường xuyên. Để tránh điều này, bạn nên đưa ra những quyết định quan trọng có tính đến ý kiến ​​của đối phương. Vì những quyết định này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và bạn đời.

8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ
(Ảnh minh họa: Aquaporin)

5. Suy đoán

Đừng cố gắng suy đoán khi đối phương nói với bạn điều gì đó trung lập hoặc thậm chí tốt đẹp. Bằng cách này, bạn đang leo thang một cuộc xung đột không tồn tại. Hoặc một xung đột chỉ tồn tại trong đầu bạn.

Đừng suy đoán trong bất kỳ tình huống nào, chỉ cần hỏi trực tiếp đối phương về ý nghĩa thực sự của họ.

6. Lòng biết ơn

Nói với đối phương rằng bạn biết ơn như thế nào mỗi khi có cơ hội. Bạn có thể không tin điều này, nhưng những lời này thật kỳ diệu. Đối phương sẽ cảm thấy rằng họ hữu ích, cần thiết và nhận ra rằng bạn thực sự nghĩ theo cách này. Và bạn có thể sẽ nghe thấy từ “cảm ơn” nhiều hơn, không chỉ đối với những điều lớn lao mà ngay cả đối với những điều bình thường.

8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ
(Ảnh minh họa: Psych Central​)

7. Không coi nhau là điều hiển nhiên

Mọi mối quan hệ đều cần có ranh giới, giới hạn và trách nhiệm. Và bạn không nên coi mọi thứ trong một mối quan hệ là điều hiển nhiên.

Để đảm bảo rằng cả hai đều hài lòng với mối quan hệ, họ cần nỗ lực, học cách nói chuyện, học cách giải quyết vấn đề và thỏa hiệp. Đừng coi lời nói hoặc hành động của đối phương là điều đương nhiên. Sau đó, đối phương sẽ làm điều tương tự cho bạn.

8. Nói xấu

Đừng bao giờ nói bất cứ điều gì xấu sau lưng đối phương. Thậm chí không hẳn là anh ấy hoặc cô ấy sẽ phát hiện ra và buồn bã. Vấn đề là sớm hay muộn bạn cũng có thể sẽ giải quyết được vấn đề nhưng mẹ bạn hoặc những người bạn từng phàn nàn sẽ ghi nhớ những lời nói xấu bạn đã nói. Và hãy thành thật và bảo họ hãy rằng bạn cần sự hỗ trợ, việc đó đúng hay sai không quan trọng vào lúc này.

Hãy khôn ngoan hơn. Hãy thảo luận về những vấn đề trong mối quan hệ của bạn với đối phương, đừng nói về những khuyết điểm mà cả hai mắc phải khi tranh cãi nảy lửa mà chỉ nói khi bạn bình tĩnh. Trong trường hợp này, khả năng hai bạn hạnh phúc bên nhau lâu dài sẽ cao hơn rất nhiều.

8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ
(Ảnh minh họa: Verywell Family​)

Chú ý: Vệ sinh cảm xúc

Rất ít người quan tâm nhiều đến sức khỏe tâm lý của mình như sức khỏe thể chất, mặc dù chúng ta gặp nhiều tổn thương tâm lý hơn thể chất. Và kẻ thù tồi tệ nhất của sức khỏe tâm lý của bạn là sự suy ngẫm.

Tin đồn thường khiến người ta nghĩ đi nghĩ lại về những điều tương tự. Giống như khi bạn thất bại điều gì đó hoặc bị từ chối trong một mối quan hệ, bạn sẽ nghĩ về nó rất lâu.

8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ
(Ảnh minh họa: Thrive Global​​)

Theo Bright Side

>> 8 đặc điểm trên khuôn mặt và bàn tay nói lên rất nhiều điều về nội tâm của bạn


TIN LIÊN QUAN

6 bí mật đàn ông hiếm khi kể: Phái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối?

Phải chăng pái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối? Sau đây là 6 bí mật đàn ông hiếm khi kể, được một số nghiên cứu tâm lý học tổng kết lại, có thể trả lời cho câu hỏi nêu trên.

6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

Nếu bạn nhận thấy mình ngày càng dành nhiều thời gian để lo lắng về ý kiến ​​của người khác thì đây là thời điểm tốt để bạn dừng lại và suy nghĩ về 6 thói quen ứng xử có thể khiến bạn tự làm mình tổn thương này.

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

Thật dễ dàng làm tổn thương một người bằng lời nói hoặc hành động trong lúc tranh cãi. Sự oán giận có thể kéo dài lâu hơn sau khi cuộc cãi vã kết thúc và làm hỏng mối quan hệ. Đó là lý do phải ghi nhớ 7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân.

10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữ gìn hạnh phúc trọn vẹn

10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữ gìn hạnh phúc trọn vẹn

Một số ý tưởng về các hoạt động chung vào buổi tối sẽ giúp các cặp đôi hạnh phúc hơn. Sau đây là 10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữa gìn hạnh phúc trọn vẹn.

Làm được 8 điều này, bạn có thể khiến ai đó yêu bạn, các nghiên cứu đã chứng minh

Làm được 8 điều này, bạn có thể khiến ai đó yêu bạn, các nghiên cứu đã chứng minh

Liệu bạn có thể khiến ai đó yêu bạn? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất khi nói đến mối quan hệ lãng mạn. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành chứng minh rằng chúng ta thực sự có thể kiểm soát được tình yêu.

6 cử chỉ của một người đàn ông đang yêu và 6 dấu hiệu cho thấy anh ta đang lợi dụng bạn

6 cử chỉ của một người đàn ông đang yêu và 6 dấu hiệu cho thấy anh ta đang lợi dụng bạn

Nhiều phụ nữ, đặc biệt là các cô gái trẻ, thường cảm thấy bất an trong mối quan hệ tình cảm của mình. Có 6 cử chỉ cho thấy một người đàn ông đang yêu và 6 dấu hiệu cho thấy anh ta đang lợi dụng bạn.

Em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt: Tình mẫu tử mãnh liệt của người mẹ

Em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt: Tình mẫu tử mãnh liệt của người mẹ

Câu chuyện về em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt sau đây chứng minh tình mẫu tử mãnh liệt và nhắc nhở rằng mọi đứa trẻ đều xứng đáng được nhận sự tử tế và tôn trọng, bất kể những phẩm chất độc đáo của chúng.

10 điều kỳ lạ trên khắp thế giới khiến bạn bối rối tự hỏi tại sao

10 điều kỳ lạ trên khắp thế giới khiến bạn bối rối tự hỏi tại sao

Tại sao hươu cái lại phản ứng khi nghe tiếng con người khóc? Tại sao đôi khi chúng ta quên mất mình đang đi đâu và định làm gì?... 10 điều kỳ lạ trên khắp thế giới khiến bạn bối rối khi biết sự thật.

13 dấu hiệu của một tình bạn độc hại: Một người bạn hay lợi dụng hơn là làm lợi cho bạn

13 dấu hiệu của một tình bạn độc hại: Một người bạn hay lợi dụng hơn là làm lợi cho bạn

Có nên tiếp tục tình bạn thân thiết với một người bạn hay lợi dụng hơn là làm lợi cho bạn? Sau đây là 13 dấu hiệu của một tình bạn độc hại bạn cần đối chiếu để đề phòng.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

10 ý tưởng chăm sóc móng chân mùa hè tuyệt vời giúp bạn tha hồ khoe đôi chân quyến rũ

10 ý tưởng chăm sóc móng chân mùa hè tuyệt vời giúp bạn tha hồ khoe đôi chân quyến rũ

Khi đi du lịch hè bạn không biết nên chọn màu, chọn kiểu móng chân nào để khoe? 10 ý tưởng chăm sóc móng chân mùa hè tuyệt vời sau sẽ giúp bạn tha hồ khoe đôi chân quyến rũ của mình.

Kiến thứcThuận Thiên | 22/07/2024
5 khám phá kinh ngạc từ các nghiên cứu mới: Ăn Wasabi có thể tăng cường trí nhớ của bạn như thế nào?

5 khám phá kinh ngạc từ các nghiên cứu mới: Ăn Wasabi có thể tăng cường trí nhớ của bạn như thế nào?

Ăn Wasabi có thể tăng cường trí nhớ của bạn như thế nào? 5 khám phá kinh ngạc từ các nghiên cứu mới sau đây sẽ có phần trả lời cho câu hỏi này.

Kiến thứcThuận Thiên | 02/07/2024
Đề thi Văn tốt nghiệp THPT gây "số:c" nhất lịch sử: Kể cả có "ph:ao" cũng phải bó tay

Đề thi Văn tốt nghiệp THPT gây "số:c" nhất lịch sử: Kể cả có "ph:ao" cũng phải bó tay

Năm 2014, tác phẩm "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" xuất hiện trong đề thi Văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT khiến các giáo viên và thí sinh phải ngỡ ngàng.

Kiến thứcTessie | 27/06/2024
11 thực tế khắc nghiệt của việc tuân theo các tiêu chuẩn sắc đẹp hiện đại

11 thực tế khắc nghiệt của việc tuân theo các tiêu chuẩn sắc đẹp hiện đại

Câu ngạn ngữ lâu đời “vẻ đẹp là nỗi đau” đã ăn sâu vào tâm lý tập thể, tồn tại qua nhiều thế hệ. Và không ít người chấp nhận thực tế khắc nghiệt của việc tuân theo các tiêu chuẩn sắc đẹp hiện đại.

Kiến thứcThuận Thiên | 20/06/2024
El Nino đã chính thức kết thúc và điều này ảnh hưởng thế nào đến thời tiết toàn cầu?

El Nino đã chính thức kết thúc và điều này ảnh hưởng thế nào đến thời tiết toàn cầu?

El Nino đã chính thức kết thúc và những ảnh hưởng từ sự tàn lụi của nó sẽ làm thay đổi thời tiết trên toàn cầu.

Kiến thứcThuận Thiên | 14/06/2024
13 món đồ thường không đáng với số tiền chúng ta bỏ ra để mua

13 món đồ thường không đáng với số tiền chúng ta bỏ ra để mua

Với sự trợ giúp của quảng cáo đầy màu sắc, các nhà sản xuất có thể bán cho chúng ta những thứ hoàn toàn vô dụng, ví dụ như 13 món đồ thường không đáng với số tiền chúng ta bỏ ra để mua sau đây.

Kiến thứcThuận Thiên | 03/06/2024
6 bí mật đàn ông hiếm khi kể: Phái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối?

6 bí mật đàn ông hiếm khi kể: Phái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối?

Phải chăng pái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối? Sau đây là 6 bí mật đàn ông hiếm khi kể, được một số nghiên cứu tâm lý học tổng kết lại, có thể trả lời cho câu hỏi nêu trên.

Kiến thứcThuận Thiên | 22/05/2024
Người phụ nữ "phát minh" ra mẹo vắt chanh hoàn toàn mới khiến dân mạng thán phục

Người phụ nữ "phát minh" ra mẹo vắt chanh hoàn toàn mới khiến dân mạng thán phục

Người phụ nữ "phát minh" ra mẹo vắt chanh hoàn toàn mới giúp không lãng phí nước chanh một cách thật dễ dàng, mọi người không thể tin rằng họ chỉ mới khám phá ra nó.

Kiến thứcThuận Thiên | 15/05/2024
10 lựa chọn chỉnh sửa ngoại hình tiềm ẩn rủi ro, có thể khiến nhiều người hối tiếc

10 lựa chọn chỉnh sửa ngoại hình tiềm ẩn rủi ro, có thể khiến nhiều người hối tiếc

Những lựa chọn chỉnh sửa ngoại hình tiềm ẩn rủi ro là điều nhiều người đã rõ, nhưng ngày càng xuất hiện những khách hàng phải hối tiếc sau khi thực hiện chỉnh sửa tại một cơ sở nào đó.

Kiến thứcThuận Thiên | 13/05/2024
17 thủ thuật giúp bạn nấu nướng như một đầu bếp chuyên nghiệp

17 thủ thuật giúp bạn nấu nướng như một đầu bếp chuyên nghiệp

Đối với một số người, bếp là nơi yêu thích nhất trong nhà, trong khi những người khác lại thích tránh xa nó bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nấu ăn và bạn có thể làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn, thậm chí tận hưởng trải nghiệm nấu ăn của mình nếu bạn học được một vài thủ thuật như 17 thủ thuật giúp bạn nấu nướng như một đầu bếp chuyên nghiệp sau đây.

Kiến thứcThuận Thiên | 27/04/2024