TIN SỰ KIỆN

Không ngờ tay đua số 1 Việt Nam lại là trò cưng của GS Hồ Ngọc Đại, được tự hào hơn cả Ngô Bảo Châu

HAFA

HAFA 13/09/2018

Sau khi GS Hồ Ngọc Đại kể về người học trò khiến ông tự hào nhất là một người làm nghề sửa xe vì thích vặn ốc thì bạn bè cũ ở trường Thực Nghiệm đã gọi Nguyễn Hồng Vinh là Vinh Vặn Vít Vui Vẻ.

Học trò nghịch nhất của lớp nghịch nhất

Nhưng Nguyễn Hồng Vinh, một anh thợ sửa xe bình thường mà GS Hồ Ngọc Đại nhắc đến, đã trở thành là tay đua xe hơi nổi tiếng, là cái tên mà người trong giới đua xe ngưỡng mộ.

Chuyện mà bạn bè ở trường Thực Nghiệm nhớ nhất về Nguyễn Hồng Vinh là hồi ở Liên Xô cách đây hơn 20 năm trước, thời mà các cựu học sinh Thực Nghiệm (TNMer) ở Moscow thường xuyên hẹn gặp nhau mỗi cuối tuần. Một ngày, khi cả nhóm bạn chục người đến nhà anh và ngủ lại qua đêm, Nguyễn Hồng Vinh đã lấy xe ô tô đi chạy taxi suốt đêm và kiếm được khoảng 30 USD để có tiền mua McDonald's mời các bạn ăn sáng.

Bạn cùng lớp với Nguyễn Hồng Vinh mô tả: "Bon (nickname mà bạn bè hay gọi Nguyễn Hồng Vinh) là thằng nghịch nhất trong lớp nghịch nhất của khóa nghịch nhất trường Thực Nghiệm".

Vinh nghịch đến mức đã có lần năm lớp 6, mẹ của anh lên trường, gặp thầy giáo cầu cứu: "Thầy phải làm cách gì đó để cứu con trai tôi đi!". Ông thầy trường Thực Nghiệm trả lời bà một câu xanh rờn: "Nó làm sao mà phải cứu?". Thế là bà đành đi về, vừa lo lắng, vừa bất lực về cậu con trai nhỏ.

Và bà có lẽ phải lo lắng về con trai mình nhiều năm trời sau nữa bởi Nguyễn Hồng Vinh - như bao học sinh của GS Hồ Ngọc Đại - luôn làm những việc mình muốn dù việc đó đôi khi đi ngược lại ý chí và mong muốn của gia đình. 18 tuổi, Nguyễn Hồng Vinh đi du học Liên Xô, về nước với 2 bằng Kinh tế và Tiếng Anh thương mại. Mẹ anh đã tìm mọi cách nhờ vả để xin cho con một công việc ngon lành trong cơ quan nhà nước.

Nhưng sau ngày làm việc đầu tiên, Nguyễn Hồng Vinh lẳng lặng bỏ việc. "Vì tôi tự thấy đây không phải nơi dành cho mình. Tôi ghét sự trói buộc và yêu thích tự do.", Nguyễn Hồng Vinh giải thích. Năm anh 18 tuổi, khi sang Moscow du học, mẹ của Nguyễn Hồng Vinh lúc đó đang buôn bán ở Liên Xô đã mua cho anh một chiếc ô tô. Và từ đó đến giờ, xe cộ luôn là niềm đam mê lớn nhất của anh.

Sống vì đam mê xe cộ

Nguyễn Hồng Vinh kể rằng, để có thể tự sửa xe, hồi ấy anh đã mua một cuốn sách dạy sửa xe rồi lôi cả xe của mình lẫn xe của bạn bè ra mày mò, nghiên cứu, hết tháo ra lại lắp vào. Cứ tháo ra lắp vào như thế hết lần này đến lần khác, anh đã "phá hoại" không ít và rồi Nguyễn Hồng Vinh cũng trở thành thợ sửa xe giỏi.

Anh bảo: "Đó là thói quen của học sinh trường Thực Nghiệm đấy! Tôi học không giỏi, chưa bao giờ là học sinh xuất sắc của thầy Hồ Ngọc Đại. Nhưng tôi thấm nhuần tư tưởng giáo dục của thầy. Thầy tôi dạy chúng tôi phải biết tự làm lấy mọi thứ và đã làm cái gì thì phải làm đến cùng, đã tìm hiểu gì thì cũng phải đi đến ngọn nguồn vấn đề. Tôi mê xe, muốn tự sửa xe nên tôi đọc mọi cuốn sách về máy móc, xe cộ và học bằng được để làm việc mình muốn".

Thích sửa xe rồi Nguyễn Hồng Vinh thích luôn cả đua ô tô. Năm 2007, khi Nguyễn Hồng Vinh từ Nga về nước, thay vì tìm một công việc văn phòng ổn định nhưng nhàm chán, anh lập ra nhóm đua xe offroad đầu tiên ở Việt Nam và mở luôn một gara chuyên sửa xe, độ xe cho chính anh và dân offroad Việt đời đầu.

Dĩ nhiên, trong suốt mấy năm đầu, đó không phải công việc kiếm ra tiền. Để nuôi sống đam mê của mình, Nguyễn Hồng Vinh phải làm nghề khác là đi buôn phụ tùng ô tô, cũng là một thứ không tách rời với xe cộ.

Cách đây hơn 10 năm, không ít người nhìn Nguyễn Hồng Vinh như một kẻ kì quái, lập dị khi anh được ăn học đàng hoàng nhưng lại chỉ đi đua xe với sửa xe. Nhưng Nguyễn Hồng Vinh thì tâm sự với người bạn thân: "Tao bây giờ vui lắm vì ngày nào cũng được vặn ốc".

Có thể Nguyễn Hồng Vinh không phải người xuất sắc trong lứa học sinh thực nghiệm của thầy anh - GS Hồ Ngọc Đại nhưng lý do mà thầy Hồ Ngọc Đại coi anh là niềm tự hào chính là bởi anh đại diện cho giấc mơ của ông khi đi làm giáo dục, đó là tạo ra những đứa trẻ được là chính mình chứ không phải ai khác, những đứa trẻ biết mình muốn gì, cần gì, biết sống vì hạnh phúc của mình chứ không phải lấy việc làm hài lòng ông bà, bố mẹ hay người đời làm mục đích cuộc sống.

>> Chiêm ngưỡng bộ sưu tập "cảnh đẹp" bằng xi măng giúp 9x Thái Bình làm giàu bằng đam mê

Tay đua offroad số 1 Việt Nam

Nhưng đến lúc tìm hiểu về Nguyễn Hồng Vinh mới phát hiện ra GS Hồ Ngọc Đại đã hơi khiêm tốn khi nói về cậu học trò của mình. Nguyễn Hồng Vinh là một trong những tay đua offroad đầu tiên ở Việt Nam và hiện giờ đang là tay đua số 1 cả nước trong loại hình đua xe này.

Bạn bè anh thường phàn nàn một cách hài hước: "Ông Bon cứ ngồi ghế Ban Tổ chức thì không sao, chứ cứ đi thi là y rằng về số 1. Lần nào cũng thế, rất tẻ nhạt".

Năm 2010, Nguyễn Hồng Vinh trở thành người Việt đầu tiên tham dự giải đua xe offroad thế giới ở Malaysia. Lần đầu đi thi, anh xếp thứ nhì từ dưới lên. Lần thứ hai đi thi, anh xếp thứ hai từ trên xuống.

Người ta đi thi thì phải tìm cách đánh bại đối thủ và chiến thắng, nhưng Nguyễn Hồng Vinh thì khác. Trên đường đua giải offroad ở Malaysia, thấy đối thủ của mình bị hỏng xe, máu nghề nghiệp và "niềm đam mê vặn ốc" trỗi dậy, thế là quên mất cả việc mình đang trong cuộc đua, Nguyễn Hồng Vinh lao vào sửa xe cho chính đối thủ của mình. Cuối cùng, đối thủ của anh là những người thắng cuộc, còn anh về bét bảng.

Người khác có thể thấy đấy là gàn dở nhưng với một người có dòng máu Thực Nghiệm chảy trong người như Nguyễn Hồng Vinh thì mọi chuyện trong đời miễn vui là được. Chuyện của Vinh khiến người ta liên tưởng tới bộ phim "Ba chàng ngốc" của Ấn Độ. Cậu sinh viên Rancho - nhân vật chính của phim có một câu nói bất hủ: "Cứ theo đuổi đam mê. Và thành công sẽ đuổi theo bạn".

Nên khi bạn bè tìm mọi cách để làm việc trong những công ty đa quốc gia, mơ một cuộc sống giàu sang thì Rancho tìm đến một vùng núi xa xôi, mở một ngôi trường dạy trẻ con tự làm lấy mọi thứ mình muốn, tự phát minh ra mọi loại máy móc phục vụ cho cuộc sống ngày thường của chúng. Cuối cùng, Rancho trở thành một nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Nguyễn Hồng Vinh, cậu học trò xuất thân từ trường Thực Nghiệm, khi theo đuổi niềm đam mê xe cộ và máy móc có lẽ đã không bao giờ nghĩ rằng niềm đam mê đó sẽ có ngày giúp mình thành công hay giàu có. Nhưng anh chính là một ví dụ của việc "Cứ theo đuổi đam mê. Thành công sẽ theo đuổi bạn".

Nguyễn Hồng Vinh tuy không có bằng cấp gì về kỹ thuật, cơ khí nhưng anh rất nổi tiếng và có uy tín trong cộng đồng chơi xe Việt Nam. Vì sự uy tín và am hiểu xe hơi cũng như đua xe, anh luôn được đánh giá như chuyên gia số 1 trong lĩnh vực lái xe và công nghệ xe hơi.

Người minh chứng cho thành công của Công nghệ giáo dục

Khi tôi gọi điện cho Nguyễn Hồng Vinh để thực hiện bài báo này, tôi mới biết anh đang ở Bình Dương để set up một đường đua offroad trong những ngày tới, nhằm đào tạo các kỹ năng lái xe an toàn cho khách hàng của một hãng xe. Từ chỗ sửa xe chỉ để thỏa mãn đam mê xe cộ, Nguyễn Hồng Vinh đã thành công với chức vô địch mọi giải đua tại Việt Nam và thành lập nên một tổ chức nhằm huấn luyện và quảng bá đua xe ở Việt Nam với tên gọi Redline Racing Team.

Giờ Nguyễn Hồng Vinh không còn "ngày ngày vặn ốc" như GS Hồ Ngọc Đại đã kể. Anh vẫn giữ gara sửa xe nhưng chỉ trực tiếp sửa xe cho mình và bạn bè.

Nhưng tôi nghĩ, GS Hồ Ngọc Đại vẫn luôn có quyền được tự hào về những học trò của ông. Cả đời Nguyễn Hồng Vinh đã luôn làm những việc gắn với niềm đam mê của mình là xe cộ và máy móc.

Anh chính là một ví dụ điển hình, là một "sản phẩm" thành công của Công nghệ giáo dục Hồ Ngọc Đại. Anh cũng là ví dụ điển hình minh chứng mọi điểm số hay bằng cấp đều là vô nghĩa nếu bạn có thể lên và thực hiện kế hoạch cho cuộc đời của mình.

Những ngày mà trường Thực Nghiệm bị dư luận tấn công và thầy giáo anh bị công kích vì triết lý và phương pháp giáo dục ông theo đuổi, Nguyễn Hồng Vinh luôn khẳng định một cách tự hào trên Facebook cá nhân với bài viết "Tôi là một học sinh trường Thực Nghiệm": "Tôi nhớ đến trường ngày đó vui lắm. Tôi học không giỏi nhưng rất thích đến trường và chưa từng bỏ học. Tiết học của chúng tôi rất vui vẻ.

Giờ tự học buổi chiều, chúng tôi được phép được học những môn mình thấy thích, thấy cần. Rồi sau đó cả thầy trò lại ra sân trường đá bóng. Đúng như khẩu hiệu của thầy tôi: Mỗi ngày tôi đến trường cùng bạn bè đều là một ngày vui. Tôi không dám nhận là niềm tự hào của thầy tôi, như thầy tôi nói.

Nhưng tôi - một sản phẩm của triết lý giáo dục Hồ Ngọc Đại - dù có thể đi con đường không giống ai, dù có những lúc làm bố mẹ lo lắng, nhưng đến thời điểm này, tôi nghĩ mình đã sống một cuộc đời hạnh phúc, như những người bạn học của tôi".

Theo Tô Lan Hương - Trí Thức Trẻ


TIN LIÊN QUAN

Choáng với thành tích học tập của dàn thiếu gia con nhà tài phiệt giàu nhất châu Á

Đã là con nhà tỷ phú, con nhà tài phiệt, Hoàng gia thì học siêu giỏi. Đó là chân lý đã được dàn thiếu gia này chứng minh bằng thành tích học tập của mình.

Bỏ học theo đuổi đam mê siêu nhân, robot, anh chàng 9x gọi được vốn tiền tỷ để mở công ty

Bỏ học theo đuổi đam mê siêu nhân, robot, anh chàng 9x gọi được vốn tiền tỷ để mở công ty

Quyết tâm theo đuổi và thực hiện sở thích của mình, anh chàng này đã nhanh chóng chứng tỏ được tài năng và còn khiến nhiều người ngưỡng mộ với thu nhập “khủng”.

Bộ GD&ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông mới, cắt giảm 315 giờ học

Bộ GD&ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông mới, cắt giảm 315 giờ học

Chiều nay 27/12, Bộ GD&ĐT đã công bố chương trình giáo dục phổ thông mới gồm chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục với sự chủ trì của ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học.

50 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tới từ chuyên gia ngôn ngữ Mark Krzanowski

50 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tới từ chuyên gia ngôn ngữ Mark Krzanowski

Học từ vựng là nền tảng của mọi ngôn ngữ, nhưng phần lớn những người học ngôn ngữ đều gặp khó khăn trong việc chinh phục chúng. 50 cách học dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy việc học từ vựng tiếng Anh đơn giản hơn nhiều.

Nữ sinh đóng khung treo tường 5,2 điểm môn Toán quý hơn vàng vì lần đầu thi tốt đến thế

Nữ sinh đóng khung treo tường 5,2 điểm môn Toán quý hơn vàng vì lần đầu thi tốt đến thế

Thời đi học, không ít học bị “ám ảnh” bởi một môn học nào đấy. Và cảm giác khi đạt được mục tiêu đề ra cho môn học thật sự rất tuyệt vời, thậm chí là kỷ niệm khó quên trong đời.

Tài năng như sinh viên Kiến trúc: Thiết kế 70 thanh tre chịu được trọng lượng 49 kg

Tài năng như sinh viên Kiến trúc: Thiết kế 70 thanh tre chịu được trọng lượng 49 kg

"Sáng tạo Xây dựng 2018" là một sân chơi bổ ích dành cho sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội, tạo điều kiện cho các “kỹ sư tương lai” có thể thỏa sức thể hiện tài năng của mình.

25 tuổi bạn có gì? - Travel blogger 25 tuổi này có chiếc "ví tuổi trẻ" đựng đầy hành trang đi qua 33 quốc gia

25 tuổi bạn có gì? - Travel blogger 25 tuổi này có chiếc "ví tuổi trẻ" đựng đầy hành trang đi qua 33 quốc gia

Chàng trai 9x Lý Thành Cơ quen mặt trong giới travel blogger không chỉ bởi sự thu hút về ngoại hình mà còn bởi "bộ sưu tập" những nơi Cơ đã từng đặt chân đến.

Thiết kế đường đua F1 vô địch thế giới tại Hà Nội hội tụ ưu điểm của nhiều đường đua nổi tiếng

Thiết kế đường đua F1 vô địch thế giới tại Hà Nội hội tụ ưu điểm của nhiều đường đua nổi tiếng

Một trường đua mới vô cùng ấn tượng sẽ được Việt Nam chính thức đưa vào sử dụng vào tháng 4/2020 khi giải đua xe F1 vô địch thế giới khởi tranh tại Hà Nội.

Hà Nội trở thành thành phố thứ 22 tổ chức giải đua xe F1 vô địch thế giới

Hà Nội trở thành thành phố thứ 22 tổ chức giải đua xe F1 vô địch thế giới

Chiều qua 7/11, Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1). Giải đua F1 ở Hà Nội sẽ bắt đầu từ tháng 4/2020, mỗi lần khởi tranh sẽ kéo dài 7 ngày.

Thức đêm học bài cũng cần có chiến lược, 8 bí quyết này sẽ giúp bạn làm "cú đêm" dễ như mì ăn liền

Thức đêm học bài cũng cần có chiến lược, 8 bí quyết này sẽ giúp bạn làm "cú đêm" dễ như mì ăn liền

Bạn luôn bị ám ảnh mỗi khi đến mùa thi vì phải thức khuya dậy sớm ôn bài mà kết quả vẫn không mấy khả quan. Hãy tham khảo chiến lược thức đêm ôn bài hiệu quả sau đây.

Hình ảnh ông ngoại ôm cháu trai 3 tuổi đi lang thang gây xúc động mạnh: Sự thật bất ngờ!

Hình ảnh ông ngoại ôm cháu trai 3 tuổi đi lang thang gây xúc động mạnh: Sự thật bất ngờ!

Hình ảnh kèm thông tin về người ông ngoại được cho là không nhà cửa, không con cái bế người cháu trai 3 tuổi đi lang thang trên phố khiến nhiều người rơi nước mắt. Tuy nhiên, thông tin dưới đây lại gây bất ngờ.

Xã hộiHAFA | 16/01/2019
Cô gái con lai Pháp về Việt Nam tìm cha: Khóc trong vòng tay ông bà nội, hóa ra cha đang ở Pháp

Cô gái con lai Pháp về Việt Nam tìm cha: Khóc trong vòng tay ông bà nội, hóa ra cha đang ở Pháp

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cô gái con lai Pháp về Việt Nam tìm cha đã có một cuộc gặp gỡ xúc động ở quê nội. Thì ra bố của Lysiane cũng đã miệt mài tìm kiếm con gái trên đất Pháp suốt 25 năm.

Xã hộiHAFA | 16/01/2019
Hợp tác với Bộ Công thương, "gã khổng lồ" Amazon chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam

Hợp tác với Bộ Công thương, "gã khổng lồ" Amazon chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam

Sau rất nhiều lời đồn đoán, cuối cùng "gã khổng lồ" thương mại điện tử Mỹ Amazon cũng chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam.

Xã hộiHAFA | 15/01/2019
Xúc động câu chuyện cô gái con lai tìm cha khắp từ Pháp sang Việt Nam, được cộng đồng giúp sức thành công

Xúc động câu chuyện cô gái con lai tìm cha khắp từ Pháp sang Việt Nam, được cộng đồng giúp sức thành công

Lysiane Danièle Josette (26 tuổi, quốc tịch Pháp), cô gái con lai Pháp về Việt Nam tìm cha chỉ với một bức ảnh duy nhất. Điều kỳ diệu đã đến nhờ sự chung tay chia sẻ của cộng đồng.

Xã hộiHAFA | 15/01/2019
Tình bạn khác giới là có thật hay chỉ bởi do nhan sắc của bạn nữ?

Tình bạn khác giới là có thật hay chỉ bởi do nhan sắc của bạn nữ?

Dù mối quan hệ này không lạ nhưng không ít người cho là không tồn tại tình bạn đơn thuần giữa nam và nữ, đặc biệt nếu cô gái sở hữu nhan sắc xinh đẹp.

Xã hộiHAFA | 14/01/2019
Từ nay đến Tết Nguyên đán, mỗi tuần có một đợt không khí lạnh kèm rét đậm và mưa phùn

Từ nay đến Tết Nguyên đán, mỗi tuần có một đợt không khí lạnh kèm rét đậm và mưa phùn

Gần Tết Nguyên đán sẽ có một gió mùa đông bắc mạnh tràn về làm cho thời tiết Tết âm lịch rét đậm rét hại ở các tỉnh miền Bắc và đợt rét này sẽ kéo dài đến hết nửa đầu dịp nghỉ Tết.

Xã hộiHAFA | 14/01/2019
Những hình ảnh ấn tượng trong một ngày cuối năm âm lịch, thủ đô đắm chìm trong sương như thể Sa Pa

Những hình ảnh ấn tượng trong một ngày cuối năm âm lịch, thủ đô đắm chìm trong sương như thể Sa Pa

Trong một ngày cuối tuần giáp Tết Kỷ Hợi, Hà Nội đắm chìm trong làn sương mù huyền ảo ngỡ như đang lạc vào Sa Pa hay Đà Lạt.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 13/01/2019
Hoa đào nở rực những góc phố Hà Nội ngày mưa phùn se lạnh, cảm thấy Tết đã thật gần!

Hoa đào nở rực những góc phố Hà Nội ngày mưa phùn se lạnh, cảm thấy Tết đã thật gần!

Phảng phất trong những cơn mưa phùn đặc trưng của Hà Nội, không khí Tết ngày càng rộn ràng hòa vào cái nhộn nhịp của những ngày tất bật cuối năm. Hoa đào nở rực các góc phố càng làm người ta thêm xao xuyến...

Xã hộiLê Mỹ Linh | 12/01/2019
Khoảnh khắc chàng trai Tây trao áo ấm cho người già co ro trên phố được chia sẻ rầm rộ: Tình người không phải thứ "xa xỉ phẩm"

Khoảnh khắc chàng trai Tây trao áo ấm cho người già co ro trên phố được chia sẻ rầm rộ: Tình người không phải thứ "xa xỉ phẩm"

Khoảnh khắc đậm tình người này đang được chia sẻ rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội. Ai ai cũng thấy đây là một hình ảnh vô cùng ý nghĩa đúng dịp xuân về.

Xã hộiEo Xi | 12/01/2019
Cảnh đẹp trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt nghi bị tàn phá do show diễn của ca sĩ, nhà trường lên tiếng

Cảnh đẹp trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt nghi bị tàn phá do show diễn của ca sĩ, nhà trường lên tiếng

Ông Huỳnh Linh Bảo - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã lên tiếng về việc bức tường bằng gạch cổ của trường nghi là bị phá hoại do bên tổ chức sự kiện.

Xã hộiHAFA | 11/01/2019