TIN SỰ KIỆN

Lương mới đi làm chỉ vài triệu mà đã bị bố mẹ bắt trả hết sinh hoạt phí, người trẻ đăng đàn tranh luận gay gắt

Eo Xi

Eo Xi 26/09/2019

Cứ tưởng nhân vật chính sẽ được tất cả mọi người đồng cảm thì trái lại, câu chuyện này đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi gay gắt với nhiều ý kiến trái chiều rất đáng suy ngẫm xoay quanh chữ "hiếu" thời nay.

Tiền bạc vốn là một vấn đề nhạy cảm, nó không chỉ gây nên những bất hòa bên ngoài xã hội, giữa người với người mà còn khiến cho bao mối quan hệ trong gia đình lâm vào tình cảnh vỡ tan thảng thốt. Chẳng hạn như câu chuyện dưới đây.

Tiền lương và áp lực của bạn trẻ mới ra trường

Chuyện kể về một bạn vừa ra trường và mới chập chững đi làm với mức lương vài đồng bạc. Tuy nhiên, bố mẹ của bạn lại lên danh sách cho hàng loạt chi phí mà bạn bắt buộc phải chi cho gia đình hàng tháng, điều này khiến cho bạn bị áp lực khủng khiếp.

Trong lúc buồn bã và tuyệt vọng nhất về vấn đề lương bổng, chữ "hiếu" và mối quan hệ giữa mình với bố mẹ, bạn đã đăng đàn chia sẻ trong một hội nhóm có rất đông thành viên trên mạng xã hội.

Bạn cho biết, chi tiêu cá nhân còn phải tằn tiện ăn uống, xăng xe cũng chỉ vỏn vẹn 2 triệu. Áo quần, túi xách, giày dép càng không dám mua. Hàng tháng, người bạn này cũng phụ nhà chi phí sinh hoạt.

Thế nhưng mâu thuẫn xảy đến khi bạn cảm thấy bố mẹ đang bòn tiền mình. “Bố mẹ mình ai cũng có tiền trăm triệu để ngân hàng. Nhưng nhất quyết không chịu chi, có tiệc tùng gì cũng bảo mình chi là phải nhiều mới đáng mặt và tự hào. Bố mẹ mình muốn tự hào bao nhiêu em càng tằn tiện bấy nhiêu.”, bạn viết.

Bạn trẻ này cũng chưa bao giờ dám bỏ ra 500 nghìn để mua 1 đôi giày nào, nhưng sẵn sàng chi cho ba đi mua giày. Tuy nhiên, người ba lại trách móc: "500 nghìn có đủ đâu, tao phải bỏ thêm 200 nghìn nữa mới đủ đó". 

Sau khi giãi bày tâm sự, người bạn khẩn thiết xin một lời khuyên từ cộng đồng mạng: “Mình nên làm gì để bố mẹ có thể hiểu mình hơn đây. Đừng suốt ngày gặp mình là đòi tiền nữa".

Câu chuyện sau khi được đăng đàn không bao lâu đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Tuy nhiên, cứ tưởng nhân vật chính sẽ được tất cả mọi người đồng cảm nhưng trái lại, câu chuyện của bạn đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi gay gắt với nhiều ý kiến trái chiều rất đáng suy ngẫm.

2 luồng ý kiến đáng suy ngẫm

Một bên cho rằng, nhân vật chính của câu chuyện thật tệ bạc với gia đình vì không hiếu thuận với bố mẹ. Bố mẹ nuôi mình ăn học nên vóc nên hình, bây giờ đã đủ lông đủ cánh lao mình vào cuộc đời mà cũng khe khắt với họ vài triệu đồng.

Một bạn nêu ý kiến: "Bố mẹ đẻ ra mình, thì mình phải có trách nhiệm. Đừng có vì mấy đồng tiền mà kêu ca trách bố mẹ bạn ơi. Hãy hiếu thuận khi còn có thể, bản thân mình sống khổ một chút không sao, đừng để sau này họ đi rồi mới hối tiếc".

Một bạn khác thì nói: "Sau này bạn có con bạn sẽ biết, ngày xưa ba mẹ bạn ăn không dám ăn, quần áo toàn mặc đồ cũ, giày dép là thứ xa xỉ, tháng nào cũng tốn hết 1 nửa lương chỉ để chi cho bạn. Làm ơn nhớ về những ngày đó mà trả ơn, trả hiếu đi chứ than thở cái gì".

Thêm một ý kiến nữa: "Ông bà gửi tiền ngân hàng để làm gì? Nuôi bạn đi làm là bao nhiêu tuổi rồi? Mới đi làm được 2 tháng mà giống như 20 năm ấy nhỉ. Nếu áp lực quá thì xin ra ở riêng đi. Đúng là bố mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày".

Trong khi đó, bên còn lại lại cho rằng, là bậc phụ huynh đáng lẽ phải yêu thương và thấu hiểu con mình. Đừng sinh con ra chỉ để xem đó như một món đầu tư cho tương lai, cũng đừng vì mục đích "để sau này có người phụng dưỡng". Hãy để con báo hiếu từ chính những mong muốn và sâu trong trái tim mình. Đòi hỏi chỉ gây thêm áp lực và khiến con bị rơi vào tuyệt vọng mà thôi.

"Mẹ mình nói: 'Đưa con đến với cuộc đời này là sự lựa chọn của mẹ, không phải của con, nên nuôi nấng con là nghĩa vụ của mẹ, cần con hạnh phúc mạnh khỏe là được'...", một ý kiến trái chiều luồng ý kiến thứ nhất. Tài khoản này cho rằng, mấy người có cái tư tưởng đẻ con ra xong kể công thì nên xem lại, chưa chắc đưa trẻ nó muốn đến với thế giới này, ở đó còn bắt nó gánh thêm nhiều sức nặng trên vai. Còn chuyện phụ giúp nuôi gia đình là bản thân tự biết, liệu cơm gắp mắm không phải đòi, đặt nặng đồng tiền lên đầu con cái là không hề đúng.

Một bạn cũng tán đồng: "Mấy bạn thạc sĩ kỹ sư học hành đủ cả mà biết đọc bài à? Bạn đó mới ra trường lương 5 - 6 triệu/tháng, bạn cũng có cuộc sống riêng bạn bè phải chi tiêu riêng chứ có phải cuộc sống như robot đâu. Báo đáp cha mẹ thì trước tiên nó phải sống để tạo sự nghiệp, đằng này ba mẹ có phải thiếu thốn gì đâu".

Thêm một ý kiến đồng tình: " Đi làm kiếm tiền trước tiên tự nuôi được bản thân không để ba mẹ lo nữa đó mới là cái hiếu đầu tiên dành cho ba mẹ. Còn chuyện lo lắng lại cho ba mẹ trước tiên là lo cái cách sống để ba mẹ yên lòng. Cái để ba mẹ tự hào là mình nên người. Chứ chả phải mang tiền về nhà là có hiếu là lo cho ba mẹ đâu. Đừng ở đó nói nó tính toán. Như nó đi rồi hiểu".

Quả thật, chỉ từ một tâm sự mà dân mạng đã rất tốn công phản hồi khi chia sẻ hàng loạt các bình luận dài với nhiều ý kiến hay ho. Suy nghĩ cho cùng, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, những bình luận bên trên không hẳn là sai và cũng không hẳn là đúng. Cái quan trọng nhất là tự bản thân mỗi người phải tìm được lời giải từ trong chính gia đình của mình.

Khi gặp bất đồng với gia đình trong một vấn đề nào đó, chúng ta nên ngồi lại để đối thoại và tìm cách chia sẻ cho bố mẹ về những gì mình khúc mắc, khó chịu trong lòng. Như đã nói ở trên, tiền bạc là thứ nhạy cảm vừa có thể tạo dựng, cũng vừa có thể phá hủy đi những mỗi quan hệ xung quanh. Vậy nên tuyệt đối phải cẩn trọng, đừng để vài triệu đồng mà khiến cả nhà xa cách lẫn nhau. 

Theo Helino.vn


* Nội dung liên quan:

>> Vừa ra trường đã bị bố giục về quê gấp, chàng trai "sững sờ" khi bị ép cưới, cỗ bàn đã xong, vợ là cô gái chưa gặp mặt

>> Thực trạng sinh viên ra trường chạy xe ôm công nghệ nhiều tới mức phổ biến khiến chuyên gia lo ngại

>> 3 quan niệm sai lầm của sinh viên mới ra trường khi bị thất nghiệp hoặc có mức lương thấp


TIN LIÊN QUAN

Đưa tàu thuỷ 3,5 tấn vào miền Trung cứu trợ người dân vùng lũ, người đàn ông Yên Bái nhận ý kiến trái chiều

Một người đàn ông đã thuê xe tải hạng nặng chở chiếc tàu thủy nặng 3,5 tấn của mình từ Yên Bái vào Hà Tĩnh để cứu trợ lũ lụt khiến nhiều người choáng ngợp.

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Chồng "bật" vợ khi được gọi về ăn cơm và cái kết ra chuồng chó ngủ

Chồng "bật" vợ khi được gọi về ăn cơm và cái kết ra chuồng chó ngủ

Không ngờ chị vợ này lại có thể chuẩn bị một loại chuồng chó lớn tới mức chứa được cả chú chó và cả anh chồng của mình. Nghĩ cũng tội cho anh chồng dù anh cũng có phần sai.

Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Đôi khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch và bạn hết tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo. Hy vọng điều này không bao giờ xảy ra với bạn nhưng đây là một số biện pháp khẩn cấp bạn cần đề phòng cho trường hợp đó.

Test IQ giá 15.000 đồng: "Ngoài đời ngu và chậm chạp" nhưng được mời vào bảng xếp hạng trí tuệ cao?

Test IQ giá 15.000 đồng: "Ngoài đời ngu và chậm chạp" nhưng được mời vào bảng xếp hạng trí tuệ cao?

Một bạn trẻ chia sẻ kết quả test IQ (chỉ số thông minh) của mình trên một diễn đàn với chỉ số đạt trên 130 và còn tiết lộ được mời xếp hạng "thành viên trí tuệ cao" gây tranh cãi.

Những cặp đôi vẫn yêu say đắm sau hàng chục năm kết hôn chia sẻ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Những cặp đôi vẫn yêu say đắm sau hàng chục năm kết hôn chia sẻ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Giờ bạn đang yêu say đắm, đám cưới sẽ diễn ra và cả cuộc đời hai bạn bên nhau. Nhưng sau nhiều năm kết hôn, thật khó để nhớ lại những cảm giác ban đầu mà bạn đã từng có.

Nhiều ý kiến trái chiều về "sân golf tự phát" ở bãi sông Hồng dưới chân cầu Vĩnh Tuy

Nhiều ý kiến trái chiều về "sân golf tự phát" ở bãi sông Hồng dưới chân cầu Vĩnh Tuy

Gần đây, nhiều người có thú chơi tao nhã là chơi golf trên bãi sông Hồng dưới chân cầu Vĩnh Tuy, nơi đất trống cỏ mọc xanh mướt vốn được các gia đình chọn làm địa điểm dã ngoại.

Tranh luận "gắt" về trường hợp lương 13 triệu vay mua ô tô, 10 triệu trả lãi và nuôi xe 3 triệu

Tranh luận "gắt" về trường hợp lương 13 triệu vay mua ô tô, 10 triệu trả lãi và nuôi xe 3 triệu

Bài đăng trên một diễn đàn xe cộ gây tranh luận "gắt" khi chủ bài đăng cho biết lương chỉ 13 triệu nhưng vẫn quyết định vay ngân hàng mua ô tô, mỗi tháng trả nợ và lãi đã hết 10 triệu.

4 mẹo "chữa cháy" cho sinh viên mới ra trường khi tìm kiếm công việc full-time giữa thời khủng hoảng do Covid-19

4 mẹo "chữa cháy" cho sinh viên mới ra trường khi tìm kiếm công việc full-time giữa thời khủng hoảng do Covid-19

Bắt đầu sự nghiệp khi là một sinh viên mới tốt nghiệp luôn là thử thách. Đại dịch Covid-19 tàn phá các doanh nghiệp, làm cạn kiệt nguồn thu và gây làn sóng sa thải thì việc có được công việc còn vất vả hơn nữa.

Xúc động hình ảnh bà ngoại ngồi khép nép đợi ngoài cổng trường khi thay bố mẹ đưa cháu đi nhập học

Xúc động hình ảnh bà ngoại ngồi khép nép đợi ngoài cổng trường khi thay bố mẹ đưa cháu đi nhập học

Hình ảnh đầy yêu thương ấy khiến ai nấy đều cảm thấy nghẹn ngào, bồi hồi về những ngày đầu trở thành tân sinh viên xa nhà, đối mặt với cuộc sống hoàn toàn mới đầy biến động.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020