TIN SỰ KIỆN

Nhiều kẻ đổ trộm rác, đốt rác thải công nghiệp gây ô nhiễm, độc hại chưa bị xử lý

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 18/08/2017

Ngay giữa thời bình mà người dân vẫn phải chịu ảnh hưởng từ chất độc dioxin, không phải từ chiến tranh mà là từ chính những bãi rác thải công nghiệp.

Đổ trộm rác, đốt rác vô tội vạ

Lén lút đổ lẻ vài trăm cân hay dùng cả xe ben đổ cả vài tần rác, những vị trí đổ đều là nơi vắng người qua lại, thời gian đổ thường là vào đêm khuya... Đây là cách thức của những đối tượng đổ trộm rác thải hiện nay.

Ban đầu chỉ là một vài người với quy mô nhỏ, nhưng chỉ sau thời gian không lâu, bãi rác nhếch nhác khổng lồ đã hình thành. Khói, bụi, mùi hôi thối nồng nặc, mùi khét từ đó cũng lan đi khắp nơi.

Tại 2 tỉnh là Bình Dương và Long An, nơi có tốc độ phát triển công nghiệp lớn nhất nhì cả nước, hiện có những điểm đổ trộm rác khiến cho nhiều người nhầm tưởng là bãi xử lý rác thải tập trung.

Tại tỉnh lộ 823C, rác bị đốt cháy nham nhở, những núi rác san sát nhau. Thường xuyên làm ở khu vực này, ông Lập quá ngán ngẩm những đống rác, mùi hôi nồng nặc của chúng. “Thấy ớn lắm, mùi nó độc dữ lắm, đốt rác này có mùi thuốc trừ sâu nữa.”, ông Trần Công Lập (xã Đức Lập Hạ, Đức Hòa, tỉnh Long An) cho biết.

Ven tuyến đường Vĩnh Phước của tỉnh Bình Dương, đống rác cũ chưa kịp cháy hết, đống rác mới đã xuất hiện. Có đủ các loại rác được thải ra đây như vải vụn, mút xốp, bóng đèn..., có cả rác của những loại tân dược, thậm chí có cả những kiện rác hàng trăm cân được ép chặt. Những bãi rác nhỏ theo cách này cứ lớn dần và môi trường tại những khu vực này cũng ô nhiễm dần.

Đốt rác sinh ra dioxin

Theo các chuyên gia môi trường, việc đổ, đốt rác thải môi trường là cực kì nguy hiểm. Sức khoẻ của những người dân trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Còn về lâu dài, môi trường đất, nước, không khí của cả một vùng đất sẽ khó được khôi phục vì các chất độc hại mà rác thải sinh ra.

GS.TSKH Lê Huy Bá - Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường cảm thấy bức xúc và lo lắng khi xem những hình ảnh về việc đổ trộm và đốt rác thải. Ông bức xúc vì việc đổ trộm rác thải quá dễ dàng và lo lắng về những hệ lụy từ việc đốt rác thải.

“Bình thường nó chứa rất nhiều chất độc hại như là sơn, chì, poetilen và rất nhiều hoá chất khác. Khi đốt, chúng biến thể thành những chất khác mà chủ yếu là dioxin. Khi mình đốt nó tạo ra chất khí, mà chất khí đó bay ra tầm ở bãi đốt nhưng nó lan truyền đi theo gió, theo hướng gió, theo sự lan truyền vào không khí. Nó đi đến đâu ảnh hưởng đến đó, ảnh hưởng đến con người, cây cối, hệ sinh thái và ảnh hưởng đến cả động vật, tác động tới cả không khí, cả đất, cả nước chứ không dừng lại ở đó.”, ông Bá phân tích.

Dioxin độc hại thế nào với con người, với môi trường thì có lẽ ai cũng đã biết. Vì vậy việc xử lý đốt chất thải công nghệp phải có quy trình rất nghiêm ngặt chứ không thể bạ đâu đốt đó.

 

Tại sao không xử lý các đối tượng đổ trộm rác?

Việc đổ trộm rác và đốt rác gây ra những hệ lụy vô cùng nghiệm trọng cho sức khoẻ con người. Những ngôi làng ung thư từ đó mà sinh ra. Chính quyền biết, người dân biết, nhưng lại không có hành vi nào ngăn chặn quyết liệt những hành động này ngay từ đầu. Và cuối cùng người gánh chịu hậu quả này vẫn là những người dân.

Nhiều người dân tại khu vực tỉnh lộ 823C bắt gặp trường hợp đổ trộm rác và đốt, họ chỉ biết đứng nhắc nhở, nói đừng đổ tại đây thì được trả lời rằng đây không phải đất của riêng ai, muốn đổ thì đổ. Khi báo lên chính quyền địa phương thì cũng không xử lý được vì chúng đổ rác vào tầm giờ khuya rồi tình trạng vẫn cứ tiếp tục kéo dài.

Khi đề cập vấn đề đổ rác thải này thì hầu hết lãnh đạo các địa phương đều nắm rất rõ vè hình thức, thời điểm, địa điểm và cả hình thức đổ trộm rác như thế nào. Thế nhưng giải pháp nào để giải quyết nạn trộm rác thì đến nay vẫn còn nhiều lúng túng.

Đại diện phường Bình Chuẩn (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), nơi quản lý bãi rác thải đổ trộm khổng lồ cho rằng, địa phương đã thường xuyên tuyên truyền, huy động bắt giữ, xử phạt những trường hợp đổ rác trộm. Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn chia sẻ: “Trong thời gian qua, địa phương đã phát hiện xử lý 1 trường hợp”.

Rác đổ trộm tập trung xử lí đã khó, việc xử lí nhỏ lẻ lại càng không thể khi lực lượng chức năng vẫn còn nhiều hạn chế cả về nhân lực và sự quyết liệt. Ông Nguyễn Thanh Hội - Chủ tịch UBND phường Thuận Giao (thị xã Thuận An, Bình Dương) cho biết, lực lượng cán bộ mỏng, anh em lại phải kiệm nhiệm nhiều công tác nên việc kiểm tra, xử lý vấn đề này còn rất nhiều khó khăn. Địa bàn rộng, lực lượng mỏng trong khi các đối tượng đổ trộm rác thì ngày càng tinh vi là khó khăn lớn nhất đối với địa phương.

Nếu như việc phát hiện xử lý với những trường hợp người dân vứt rác nhỏ lẻ gặp khó khăn thì còn có thể châm trước. Tuy nhiên với những kiện rác lên tới hàng trăm cân và số lượng lên tới hàng chục kiện mà cơ quan chức năng trong suốt thời gian qua không phát hiện và xử lý thì có thể dễ hiểu vì sao việc xử lý rác thải công nghiệp vẫn dậm châm tại chỗ.

Theo quy định mới nhất của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường thì mức xử phạt cho hành vi giao bán, mua, cho, tiếp nhận, chôn, lấp, đổ rác thải trái phép với khối lượng dưới 1 tấn sẽ bị phạt từ 2 - 5 triệu đồng, khối lượng 100 tấn trở lên mức phạt 200 - 250 triệu đồng; trường hợp gây ô nhiêm môi trường hoặc có những thông số ô nhiễm môi trường vượt quy định sẽ phạt tăng thêm 40 - 50% nhưng tổng mức phạt không quá 1 tỷ đồng. Ngoài ra, những biện pháp bổ sung có thể là tịch thu phương tiện hoặc buộc khôi phục lại môi trường ban đầu.

 

Trở lại với hiện trạng đổ trộm rác ở một số địa phương. Đáng nguy hại hơn là các đối tượng không chỉ đổ ở những nơi vắng vẻ mà còn ngay tại những khu dân cư, gần ngay nguồn nước và những con rạch trong thành phố.

Một lái xe từng nhận đổ chất thải cho biết, 4 - 5 ngày là được thuê một chuyến, mỗi chuyến khoảng 4 - 5 tấn rác. Theo thống kê của Cảnh sát Môi trường khu vực phía Nam, trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện, xử lý hơn 1.900 vụ việc vi phạm, số vụ việc dù đã giảm 40% so với cùng kì năm ngoái nhưng mức độ nghiêm trọng lại tăng lên rất nhiều lần.

“Một số chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình trên địa bàn quản lý như các huyện, các xã. Có những nơi địa phương còn lơ là trong vấn đề này, do đó tại sao chúng ta xử lý như thế nhưng tình hình diễn biến tội phạm và các hành vi vi phạm luật môi trường ở các tỉnh phía Nam vẫn còn rất phức tạp. Và trong thời gian tới sẽ còn phức tạp hơn nữa.”, Thượng tá Trần Quốc Xanh - Phó cục trưởng Cục cảnh sát môi trường, Bộ Công an cho hay.

Hiện quy định mỗi năm chỉ có một đoàn thanh kiểm tra bảo vệ môi trường với một doanh nghiệp và không kiểm tra các đối tượng thuộc kế hoạch kiểm tra hàng năm của Sở và Bộ Tài nguyên và Môi trường khiến việc đấu tranh với nạn xả rác thải ngày càng hạn chế.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nước ta đang chịu áp lực rất lớn từ phát triển kinh tế xã hội, đi đôi với đó là hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, 630 ngàn tấn chất thải nguy hại phát sinh hàng năm.

Theo VTV24


Nội dung liên quan:

>> Tranh luận về vấn nạn xả rác chất đống mặt phố ở Hà Nội

>> Ngày nào cũng thả hồn đi dạo nhưng mấy ai biết Hồ Gươm ô nhiễm nặng

>> Sáng nay không khí Hà Nội ô nhiễm thứ nhì thế giới


TIN LIÊN QUAN

Nhân viên quán cà phê ở Vũng Tàu vứt rác ra biển: Không phải rác của quán, rác từ biển thì trả lại biển?

Lời biện minh của các nhân viên và chủ quán xả rác ra biển không nhận được sự đồng tình từ phía những người chứng kiến, đặc biệt các thành viên diễn đàn MXH.

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 4: Cuộc sống ở Tamanrasset

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 4: Cuộc sống ở Tamanrasset

Người Algeria gọi đó là cực nam. Đó là vùng đất của nhiều thứ hơn thế: Khô hơn, khốc liệt hơn và hoang vu hơn - một sa mạc gồm những bồn trũng khô cằn và những ngọn núi lửa.

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 3: Trải nghiệm nước hóa thạch 5.000 năm tuổi

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 3: Trải nghiệm nước hóa thạch 5.000 năm tuổi

Nước mà Sollah và tôi đang uống có lẽ đã 5.000 năm tuổi. Ở phía tây Ai Cập, nước giếng có thể già hơn 5 - 10 lần.

Người dân bất lực nhìn "đội quân" chích điện cả trăm ký cá phóng sinh bán lại với giá 50.000 đồng/kg

Người dân bất lực nhìn "đội quân" chích điện cả trăm ký cá phóng sinh bán lại với giá 50.000 đồng/kg

Tại bờ sông Sài Gòn, "đội quân: chính điện bắt cá phóng sinh được trang bị thuyền máy, bình điện, vợt vớt cá... Sau khi vợt lên bờ, cá được bán lại với giá 50.000 đồng/kg tùy loại.

"Núi" rác ngồn ngộn án ngữ trong khu đô thị bốc mùi dưới nắng 40 độ

"Núi" rác ngồn ngộn án ngữ trong khu đô thị bốc mùi dưới nắng 40 độ

5 ngày sau khi người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), một số khu vực đất trống trong nội đô trở thành nơi tập kết rác bất đắc dĩ.

Người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn khiến rác thải sinh hoạt tại Hà Nội ùn ứ, tràn xuống vỉa hè, lòng đường

Người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn khiến rác thải sinh hoạt tại Hà Nội ùn ứ, tràn xuống vỉa hè, lòng đường

Từ sáng qua 15/7, nhiều tuyến phố trong nội thành Hà Nội như Duy Tân, Tôn Thất Thuyết, Chùa Láng... đã xuất hiện tình trạng rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, thậm chí tràn xuống vỉa hè, lòng đường.

Koh Samui không có khách du lịch, rùa con nở nhiều và thoải mái bơi ra biển nhưng đại dịch không tốt cho muôn loài

Koh Samui không có khách du lịch, rùa con nở nhiều và thoải mái bơi ra biển nhưng đại dịch không tốt cho muôn loài

Các loài sống trong tự nhiên đang tái khẳng định vị trí của chúng tại các điểm nóng du lịch đang bị phong tỏa do Covid-19, nhưng đối với động vật nuôi nhốt thì không.

Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế, Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất Toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên Địa chất Toàn cầu.

Nghệ sĩ làm nổi bật vấn đề cấp bách của môi trường bằng cách thu phát các loại âm thanh tai người không thể nghe thấy từ thiên nhiên

Nghệ sĩ làm nổi bật vấn đề cấp bách của môi trường bằng cách thu phát các loại âm thanh tai người không thể nghe thấy từ thiên nhiên

Nghệ sĩ 55 tuổi người Na Uy dùng âm thanh và sự phong phú của đại dương để làm nổi bật các vấn đề môi trường đang cấp bách hiện nay.

Độc đáo các bức tranh "vẽ" bằng những vật liệu đặc biệt, từ xi-rô, nước sốt đến rác thải

Độc đáo các bức tranh "vẽ" bằng những vật liệu đặc biệt, từ xi-rô, nước sốt đến rác thải

Nghệ sĩ người Brazil tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng các vật liệu như bánh sanwich, mứt, sốt cà chua và cả rác.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020