TIN SỰ KIỆN

Chống dịch Covid-19 còn có những phóng viên, nhà báo ngày đêm lăn xả vào “tâm bão” chấp nhận rủi ro nghề nghiệp

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 30/03/2020

Dịch Covid-19 đang ngày càng trở nên nguy hiểm khi nhiều ổ dịch mới được phát hiện. Cùng các y bác sĩ, cán bộ phòng dịch là những phóng viên, nhà báo ngày đêm gồng mình chiến đấu với đại dịch.

Đại dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 ngày càng có diễn biến phức tạp, trên cả nước nhiều tỉnh thành đã xuất hiện những ca nhiễm mới dây ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Chiều qua 29/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm những ca nhiễm và đáng chú ý trong đó có có 1 nữ phóng viên được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 sau 17 ngày tiếp xúc gần với bệnh nhân số 148 người Pháp.

Trong cuộc chiến đấu căng thẳng nhằm đầy lùi dịch Covid-19 tại Việt Nam, cùng với đội ngũ y bác sĩ, cán bộ phòng dịch, lực lượng nhà báo, phóng viên cũng là những người ngày đêm đối mặt với hiểm nguy khi tác nghiệp tại những điểm nóng như: Bệnh viện Bạch Mai, xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy...

Họ cũng tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus corona, các khu cách ly tập trung... để có được thông tin, hình ảnh chân thực, khách quan, nhanh nhạy nhất về tình hình dịch bệnh, sức khỏe các ca nhiễm... góp phần giúp độc giả có cái nhìn khách quan, chính xác nhất, tránh gây tâm lý bất an, lo lắng. Thế nhưng việc tác nghiệp tại những vùng dịch này cũng có rất nhiều nguy cơ lây nhiễm bởi chỉ một chút sơ suất cũng có thể trở thành mầm bệnh, một điều khó ai lường trước được.

PV sau khi tác nghiệp tại khu vực cách ly, vùng dịch đều tranh thủ gửi tư liệu về toà soạn ngay. (Ảnh: Tuấn Mark)

Mới đây, sau nhiều ngày tác nghiệp trong đợt dịch Covid-19, anh Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Tuấn Mark) - một phóng viên ảnh lâu năm đã có những chia sẻ của cá nhân mình về những nguy hiểm anh và đồng nghiệp đã phải đối mặt trong suốt quá trình tác nghiệp. "Những gì trực quan mọi người thấy được trên báo chí hay mạng xã hội hơn 2 tháng qua phần lớn là do chúng tôi làm ra. Dù xấu hay đẹp nó cũng là công sức, nỗ lực của chúng tôi phản ánh một cách khách quan và tốt nhất có thể đến bạn đọc về tình hình chung đại dịch Covid -19 đang diễn ra tại Việt Nam.

Có khá nhiều người hỏi: Tại sao phóng viên ảnh không vào bệnh viện chụp bệnh nhân điều trị, chụp các y bác sĩ đang làm việc nơi hiểm nguy? Tại sao không vào khu cách ly làm phóng sự? Không ra sân bay chụp đón người? Tại sao ảnh không đẹp và kịch tính như nước ngoài?... Rất nhiều câu hỏi.

Điều gì là quan trọng nhất? Đó chính là sức khoẻ. Ngay chính các cơ quan báo chí cũng khuyến cáo phóng viên của mình không nên tác nghiệp ở những nơi có nguy cơ phơi nhiễm nặng. Chính chúng tôi và gia đình cũng mong muốn điều đó.

Nhưng công việc là công việc. Tôi chưa bao giờ thần thánh hoá công việc này, cũng không còn quá trẻ để "húng" và xông pha vào những mặt trận hiểm nguy nhất bằng mọi giá. Ít nhất chúng tôi luôn tuân thủ quy trình bảo đảm an toàn tác nghiệp với trang thiết bị bảo hộ cơ quan cấp phát hoặc tự trang bị. Chúng tôi luôn có sẵn một bộ bảo hộ trong balo máy ảnh để dùng khẩn cấp, nhưng đôi khi còn là không đủ cho 1 ngày phải dùng tới 2 - 3 bộ".

(Ảnh: Tuấn Mark)

Khi được hỏi tại sao không chọn việc khác, anh Tuấn Mark chia sẻ thêm: "Chúng tôi cũng có quyền được chọn việc nghỉ ngơi 1 - 2 tháng không làm việc, nhưng nghề này không chỉ là nghề mà còn là nghiệp. Đi làm không chỉ vì chính mình, vì kinh tế nuôi gia đình... Đến một ngày nhiều năm nữa, chúng tôi sẽ tự hỏi: Ta đã ở đâu trong đại dịch Covid-19 ngày ấy?".

Khi những nguy cơ lây nhiễm luôn rình rập quanh các phóng viên ảnh mỗi lần tác nghiệp tại vùng dịch, anh Tuấn Mark quyết định dọn khỏi nhà, tìm chỗ ở một mình để cách ly với gia đình, những người xung quanh để đảm bao an toàn, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Không chỉ mặc đồ bảo hộ, mà cả những dụng cụ tác nghiệp như nmáy ảnh cũng được khử trùng cẩn thận. (Ảnh: Tuấn Mark)

Vật bất li thân của các phóng viên ảnh khi đi tác nghiệp trong đợt dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Tuấn Mark)

Phóng viên Hoàng Anh - Phóng viên Phong Sơn (báo Công an nhân dân) được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang, kính khi tác nghiệp tại khu đến quốc tế sân bay Nội Bài. (Ảnh: Phương Thảo)

Anh Hoàng Anh (báo CAND) cho biết: "Là một trong những phóng viên đi tuyến đầu nhưng tôi cũng rất lo lắng, về nhà đôi khi cũng hoang tự hỏi: Không biết bản thân có nằm trong số những người sẽ nhiễm bệnh và có cần cách ly với gia đình?". Tuy nhiên, trên tất cả, anh vẫn luôn cẩn thận thực hiện mọi biện pháp bảo hộ để có được những bức ảnh chân thực nhất phục vụ độc giả.

Nhóm phóng viên đi tác nghiệp tại cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn. (Ảnh: Phương Thảo)

Anh Phong Sơn, PV ảnh của báo CAND tác nghiệp tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Phương Thảo)

Chia sẻ với chúng tôi, phóng viên Tuấn Phạm cho hay: "Thực sự là nói không lo lắng khi đi tác nghiệp ở các vùng dịch thì không hẳn. Bởi vì dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp và có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, nên tôi vẫn phải cố gắng hết mình.

Lý do thứ nhất, phóng viên là công việc mà tôi yêu thích, nên tôi thể hiện tình yêu nghề bằng cách vượt qua nỗi sợ hãi để có thể hoàn thành nó tốt nhất. Thứ 2 là trách nhiệm với cộng đồng, khi mà dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì độc giả rất cần thông tin được cập nhật, được biệt là thông tin từ những nơi có dịch diễn biến phức tạp. Thế nên tôi và những đồng nghiệp luôn cố gắng để truyền tải thông tin nhanh, chính xác nhất từ hiện trường".

Tuấn Phạm luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang, kính, nước sát khuẩn... mỗi khi tác nghiệp ở khu vực các ly. (Ảnh: Phạm Tuấn)

Tuần Phạm cũng cho hay, anh cùng đồng nghiệp được công ty đang làm việc trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang, mũ y tế để tránh sự lây lan của dịch bệnh. "Vì đảm bảo an toàn cho bản thân nên mỗi khi tác nghiệp vùng dịch, tôi luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, nước rửa tay khô, sau khi tác nghiệp xong thì sẽ thực hiện phun khử trùng toàn bộ cơ thể và thiết bị trước khi trở về nhà.", anh kể.

Mỗi khi có thông tin về ca nhiễm, khu vực bị cách ly là các phóng viên lại lên đường tác nghiệp bất kể đêm ngày. (Ảnh: Phạm Tuấn)

Sau khi Bạch Mai ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 và bị phong toả "nội bất xuất, ngoại bất nhập", phóng viên Gia Đoàn cùng các đồng nghiệp đã nhanh chóng có mặt ghi nhận tình hình tại đây để giúp độc giả có cái nhìn trực quan nhất, tránh gây hoang mang.

Nhà báo Ngọc Thắng luôn thường trực chiếc khẩu trang khi tác nghiệp trong mùa dịch Covid-19 này.

Theo Kenh14.vn


* Nội dung liên quan:

>> Đông đảo phóng viên có mặt tại buổi xuất viện của bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam

>> Hi hữu nghề phóng viên: Cụ ông đang trả lời phỏng vấn kể đường nhiều tai nạn thì có tai nạn luôn trước ống kính

>> "Tuyển tập" dàn phóng viên nước ngoài đến Hà Nội tác nghiệp khiến dân tình "say nắng" những ngày qua


TIN LIÊN QUAN

Bác gái bệnh nhân 17 xuất viện về TP HCM sau gần 3 tháng điều trị Covid-19

Sau gần 3 tháng điều trị Covid-19, 9h sáng nay, bệnh nhân 19 đã xuất viện và trở về TP.HCM đoàn tụ cùng gia đình. Bà sẽ tiếp tục được theo dõi tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cô gái từ Trung Quốc về "lọt" kiểm dịch Covid-19 từ Bắc vào Nam

Cô gái từ Trung Quốc về "lọt" kiểm dịch Covid-19 từ Bắc vào Nam

Cô gái từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến sân bay Nội Bài và về sân bay Tân Sơn Nhất thì bị sốt nên mới được phát hiện về từ Trung Quốc, nơi có dịch Covid-19.

Một người nghi nhiễm Covid-19 vượt đường mòn từ TQ về Việt Nam

Một người nghi nhiễm Covid-19 vượt đường mòn từ TQ về Việt Nam

Một phụ nữ 30 tuổi từ Trung Quốc theo đường mòn vào tỉnh Cao Bằng rồi sau đó lên máy bay ở Nội Bài về Tân Sơn Nhất.

Vietnam Airlines khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa sau dịch Covid-19

Vietnam Airlines khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa sau dịch Covid-19

Trong tháng 6, Vietnam Airlines dự kiến mở mới thêm 6 đường bay nội địa nữa nhằm phát triển, mở rộng và hoàn thiện mạng bay trong nước sau dịch Covid-19.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 là người từ nước ngoài về, Việt Nam có 328 ca bệnh

Thêm 1 ca mắc Covid-19 là người từ nước ngoài về, Việt Nam có 328 ca bệnh

Bản tin lúc 6h ngày 30/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 328 ca.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 từ Nga về, Việt Nam có 327 người nhiễm virus corona

Thêm 1 ca mắc Covid-19 từ Nga về, Việt Nam có 327 người nhiễm virus corona

18h chiều 26/5, Bộ Y tế công bố thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 327.

Ca thứ 326 mắc Covid-19 ở Việt Nam là nữ du học sinh Pháp

Ca thứ 326 mắc Covid-19 ở Việt Nam là nữ du học sinh Pháp

Nữ du học sinh trở về từ Pháp là bệnh nhân COVID-19 mới nhất vừa được phát hiện, theo thông tin từ Bộ Y tế.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 về từ Nga, Việt Nam có 325 người nhiễm virus corona

Thêm 1 ca mắc Covid-19 về từ Nga, Việt Nam có 325 người nhiễm virus corona

Sáng 24/5, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại Việt Nam lên 325.

Top 10 bức ảnh đẹp nhất chụp lại khoảnh khắc ở nhà chống dịch Covid-19 từ khắp nơi trên thế giới

Top 10 bức ảnh đẹp nhất chụp lại khoảnh khắc ở nhà chống dịch Covid-19 từ khắp nơi trên thế giới

Một cuộc thi ảnh có tên "Ở nhà" với hashtag #StayHome đã thu hút vô số những khoảnh khắc thú vị trên khắp thế giới trong đại dịch Covid 19 qua các bức ảnh dự thi.

Thêm 4 ca mắc Covid-19 là tiếp viên hàng không Vietnam Airlines và người trở về từ Mỹ, Việt Nam có 324 ca

Thêm 4 ca mắc Covid-19 là tiếp viên hàng không Vietnam Airlines và người trở về từ Mỹ, Việt Nam có 324 ca

Bản tin lúc 18h ngày 18/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19.

BKAV lý giải việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect nhưng còn nhiều điểm thiếu thuyết phục

BKAV lý giải việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect nhưng còn nhiều điểm thiếu thuyết phục

BKAV mới đây đã đưa ra phản hồi chính thức về việc điện thoại Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect của Google nhưng lại kéo theo nhiều nghi vấn thiếu thuyết phục.

Công sởHAFA | 31/05/2020
Soya Garden đóng cửa hơn một nửa chi nhánh, Shark Thủy nói "đẩy mạnh giao hàng tận nơi sẽ mang lại hiệu quả hơn"

Soya Garden đóng cửa hơn một nửa chi nhánh, Shark Thủy nói "đẩy mạnh giao hàng tận nơi sẽ mang lại hiệu quả hơn"

Fanpage chính thức của Soya Garden xác nhận chỉ có 23 cửa hàng của công ty đang hoạt động, trong đó có 18 cửa hàng ở miền Bắc và chỉ 5 cửa hàng tại miền Nam.

Công sởHAFA | 28/05/2020
Tôi không thể ngờ mình gặp lại bạn gái cũ trong một... cuộc họp căng thẳng

Tôi không thể ngờ mình gặp lại bạn gái cũ trong một... cuộc họp căng thẳng

Tổng giám đốc họp nhân viên là chuyện xưa nay hiếm có. Nhưng khi nhìn thấy người phụ nữ xinh đẹp đi bên cạnh ông ấy, tôi há hốc mồm vì không thể tin nổi vào mắt mình.

Công sởHAFA | 27/05/2020
Viết CV hoành tráng nhưng bị người lạ gửi email chỉ ra lỗi sai chính tả, khổ chủ không bực mà biết ơn vô cùng

Viết CV hoành tráng nhưng bị người lạ gửi email chỉ ra lỗi sai chính tả, khổ chủ không bực mà biết ơn vô cùng

Thật ngán ngẩm khi gửi CV mà không bao giờ nhận được hồi âm. Đã bao giờ bạn nhận được một email góp ý của người lạ và sau đó cảm thấy rất biết ơn chưa?

Công sởEo Xi | 26/05/2020
Lãnh đạo công ty nghẹn ngào cúi đầu xin lỗi hàng ngàn công nhân vì buộc phải cho họ nghỉ việc

Lãnh đạo công ty nghẹn ngào cúi đầu xin lỗi hàng ngàn công nhân vì buộc phải cho họ nghỉ việc

Đoạn clip ghi lại cảnh lãnh đạo một công ty cúi đầu xin lỗi công nhân đã khiến nhiều người xúc động cảm thông. Việc công ty khó khăn được cho là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công sởHAFA | 25/05/2020
Tiki và Sendo "về chung một nhà" khi đạt được thỏa thuận sáp nhập

Tiki và Sendo "về chung một nhà" khi đạt được thỏa thuận sáp nhập

Đây được coi là bước đi cần thiết của Tiki và Sendo để tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ cực kỳ mạnh như Lazada được hậu thuẫn bởi "ông lớn" Alibaba và Shopee dưới trướng SEA.

Công sởHAFA | 22/05/2020
Facebook mở sàn thương mại điện tử: Công cụ AI mới nhất tự động chọn các mặt hàng phù hợp cho người bán

Facebook mở sàn thương mại điện tử: Công cụ AI mới nhất tự động chọn các mặt hàng phù hợp cho người bán

Facebook đang triển khai thứ mà họ gọi là mô hình nhận dạng sản phẩm phổ quát, sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định hàng hóa tiêu dùng, từ ngành hàng nội thất đến thời trang và xe hơi.

Công sởHAFA | 20/05/2020
Top 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao hậu Covid-19: Người trẻ cần nhanh chóng thích ứng để nắm bắt cơ hội

Top 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao hậu Covid-19: Người trẻ cần nhanh chóng thích ứng để nắm bắt cơ hội

Covid-19 mang đến mối lo ngại lớn trên toàn cầu về mọi mặt, nhưng không thể phủ nhận đại dịch này cũng mang tới nhiều cơ hội cho người trẻ.

Công sởLê Mỹ Linh | 14/05/2020
CEO Airbnb dự đoán xu hướng làm việc xuyên quốc gia kết hợp du lịch sau đại dịch Covid-19

CEO Airbnb dự đoán xu hướng làm việc xuyên quốc gia kết hợp du lịch sau đại dịch Covid-19

Brian Chesky - Giám đốc điều hành của Airbnb đã có một vài dự đoán táo bạo về sự phát triển của ngành du lịch khi đại dịch đang có dấu hiệu giảm nhiệt và mọi người cảm thấy thoải mái hơn để ra ngoài.

Công sởEo Xi | 14/05/2020
Người phụ nữ chưa hết lớp 3 trở thành "đại gia chân đất"

Người phụ nữ chưa hết lớp 3 trở thành "đại gia chân đất"

Một tay cắp nón, tay xách đôi dép tổ ong cũ mèm, bà Trần Thị Thủy, bước chân trần từ trên ôtô xuống cổng công ty, nơi hơn 300 công nhân đang làm việc.

Công sởHAFA | 12/05/2020