TIN SỰ KIỆN

Mark Zuckerberg bị mù màu nhưng gây dựng một cuộc sống rực rỡ sắc màu với thành công và chinh phục thách thức

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 13/04/2019

Dù Mark Zuckerberg bị mù màu nhưng anh làm cho cuộc sống của mình mang một sắc màu rực rỡ khi theo đuổi đam mê, làm những điều mình thích mặc những gì mọi người bàn tán.

Ảnh 1: Mark Zuckerberg bị mù màu

Nói tới mạng xã hội chẳng ai không biết tới Facebook, trang mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 55,8 tỷ USD doanh thu năm 2018 và 2,2 tỷ thành viên có hoạt động hàng tháng. Và cũng không ai quên được người đã sáng lập ra Facebook, tỷ phú Mark Zuckerberg. Cùng với đó, cuộc đời của Mark được nhiều người quan tâm không chỉ bởi anh nắm giữ mạng xã hội lớn nhất thế giới mà còn là câu chuyện lập nghiệp mang tới cảm hứng lớn vô vàn nhà khởi nghiệp trên thế giới.

Cậu bé Do Thái mù màu đầy tài năng

Mark Zuckerberg sinh ra tại một thị trấn cũ kĩ có tên Dobbs Ferry thuộc New York, anh là con của Edward và Karwn Zuckerberg, một nha sĩ và một nhà tâm thần học gốc Do Thái. Gia đình Mark có ba anh, chị em là Randi, Donna và Arielle.

Trước đây gia đình Mark không thực sự giàu. Thời điểm trước đây cậu bé hiếu động Mark từng có thời gian băn khoăn về tín ngưỡng của mình trước khi thực sự tin vào đạo Do Thái. Sinh ra đã mắc bệnh mù màu, dù chỉ nhìn thấy tốt nhất màu xanh nhưng Mark vẫn luôn là một học sinh giỏi.

Từ năm 12 tuổi Mark Zuckerberg phát triển được một phần mềm nhắn tin có tên Zucknet sử dụng Atari BASIC. Thậm chí anh đã lập trình được trò chơi máy tính cho bạn bè mình.

Ảnh 2: Mark Zuckerberg bị mù màu

Trong thời gian học tại ngôi trường danh tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire, Mark Zuckerberg đã phát triển một nền tảng streaming âm nhạc khiến  cả AOL và Microsoft đều tỏ ra quan tâm.Tuy nhiên chàng trai từ chối lời mời làm việc của những ông lớn này. Thời điểm này Phillips Exeter Academy ở New Hampshire, Mark Zuckerberg phát triển một nền tảng streaming âm nhạc mà cả AOL và Microsoft đều tỏ ra quan tâm.

Đến tuổi thiếu niên anh sử dụng được 3 thứ tiếng là Pháp, Hebrew và tiếng Hy Lạp cổ. Anh cũng rất thích đọc những tác phẩm văn học kinh điển và còn là đội trưởng đội đấu kiếm trường trung học.

Đầu năm 2012 khi nhập học Đại học Harvard Mark được nhiều người biết tới là một lập trình viên tài năng. Sản phẩm đầu tiên của anh là "Face Mash" ứng dụng này bình chọn độ “hot” của những sinh viên từ các bức ảnh của bạn học mà anh “hack” được trong tệp tin quản lý thông tin ký túc của nhà trường. Trong bốn giờ đầu tiên được tung ra Face Mash nhanh chóng nhận được 22.000 lượt xem từ 450 người ngay

Ban quản lý trường trường Harvard đã nhanh chóng yêu cầu bỏ ứng dụng này vì lý do bảo mật và bả quyền. Cùng với đó Mark phải đối mặt với cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư cũng như nội quy an ninh của nhà trường và đối mặt nguy cơ bị đuổi học. May mắn thay các cáo buộc này đã bị hủy bỏ.

Tới năm 2004, Mark xây dựng lên trang mạng xã hội "The Facebook" trong trường học với ý tưởng chỉ là kết nối cựu học sinh và học sinh trong trường học để dễ giao lưi. Thế nhưng chỉ 6 ngày sau khi trang mạng này được giới thiệu với các sinh viên Harvard, 3 cựu sinh viên của trường đã kiện Mark vì cho rằng đã đánh cắp ý tưởng của họ. Tới tận năm 2008 vụ kiện dai dẳng mới kết thúc khi cả 3 người chấp nhận được bồi thường bằng cổ phiếu của Facebook.

Con đường phát triển của "vua" mạng xã hội

Trở lại câu chuyện của Mark, tháng đầu tiên mạng xã hội Facebook chỉ giới hạn là sinh viên trường Harvard nhưng sau đó sự bùng nổ đã khiến Mark thay đổi. Sau khi hơn một nửa số sinh viên Harvard đăng ký sử dụng Facebook, Mark quyết định mở rộng sản phẩm này ra hàng loạt các trường đại học khác như Columbia, New York, Yale…

Sự phát triển nhanh chóng kéo theo các đơn hàng quảng cáo dần xuất hiện khiến Facebook lộ dần các điểm yếu. Từ lúc này Mark suy nghĩ nghiêm túc về việc kinh doanh và cuối cùng học tập tỷ phú Bill Gates của Microsoft là bỏ học Harvard, ngôi trường danh giá nhất hành tinh.

Ảnh 3: Mark Zuckerberg bị mù màu

Ảnh 3: Mark Zuckerberg bị mù màu

Ảnh 4: Mark Zuckerberg bị mù màu

Thời điểm tháng 6/2004, Mark đặt trụ sở của Facebook tại một văn phòng nhỏ ở Palo Alto, bang California Facebook mới chỉ là một nhóm nhỏ. Thế nhưng đánh hơi được tiềm năng của Facebook, tỷ phú Peter Thiel, CEO của Paypal và Elon Musk, nhà sáng lập Tesla sau này đã đầu tư 500.000 USD cho Mark.

Vào năm 2005, khoản viện trợ lên đến 13,7 triệu USD khi Facebook bắt đầu tăng trưởng nóng. Facebook thật sự bùng nổ không giới hạn vào năm 2006 khi mãng xã hội này cho ra chức năng New Feed.

Facebook trở thành một thế lực non trẻ của làng công nghệ với lượng người dùng tăng nhanh hàng ngày. Nhưng Mark chưa có kinh nghiệm để quản lý một công ty công nghệ tăng trưởng nóng nên anh cần có người có chuyên môn giúp đỡ.

Năm 2007, Mark mời được quản lý Sheryl Sanberg của Google về làm CEO cho Facebook, mở ra một chương mới cho công ty khi chuyển từ một dự án mang tính đam mê sang lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp.

Sang tới năm 2009, Facebook chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Mỗi tháng bình quân có khoảng 1.000 tỷ lượt truy cập cho Facebook đã khiến số doanh thu quảng cáo cho trang mạng xã hội này tăng chóng mặt.

Năm 2010, lần đầu tiên Mark được vinh danh trên tạp chí Time khi được coi là một trong những nhà khởi nghiệp có ảnh hướng lớn đến xã hội.Từ đây chính trị gia và người nổi tiếng tham gia Facebook như một công cụ đắc lực khiến trang mạng xã hội dần vươn lên vị trí số 1 thế giới này.

Ảnh 5: Mark Zuckerberg bị mù màu

Sức hút của Mark đến từ nhân cách

Bất chấp không ít rắc rối lớn mà Facebook gặp phải thời gian mới đây, điều người ta nể phục nhất chính là nhân cách của Mark. Trở thành tỷ phú với khối tài sản khổng lồ nhưng Mark vẫn đi xe cũ, đeo đồng hộ bình thường, điện thoại rẻ tiền và quần áo vô cùng đơn giản.

Hiện tại, người vợ của anh cũng là tình yêu từ đại học chứ chẳng phải chân dài hay ngôi sao nào. Mặc dù Mark Zuckerberg bị mù màu nhưng anh làm cho cuộc sống của mình trở nên đơn giản hơn nhiều khi theo đuổi đam mê, làm những điều mình thích và bỏ mặc những gì mọi người bàn tán.

Cùng với đó, vợ chồng Mark cũng tích cực tham gia hoạt động từ thiện với hàng loạt những đợt quyên góp cho các dự án nhân đạo. Năm 2014, vợ chồng Mark đứng vị trí số 1 thế giới về số tiền quyên góp với gần 1 tỷ USD quyên tặng cho các dự án nhân đạo.

Ảnh 6: Mark Zuckerberg bị mù màu

Năm 2015, thậm chí cặp vợ chồng này còn quyết định đầu tư 99% cổ phần, tương đương 45 tỷ USD theo tỷ giá khi đó để làm từ thiện. Giàu có và nổi tiếng nhưng đó không phải là điều khiến Mark được mọi người quý mến. Chính bởi quá trình lập nghiệp khó khăn cùng một cuộc sống giản dị dù ở đỉnh cao vinh quang với trách nhiệm xã hội khiến Mark nhận được sự kính trọng của cả giới khởi nghiệp lẫn những người khác.

Theo Cafebiz.vn

>> Đọc thêm: Loạt ảnh thời sinh viên của Mark Zuckerberg chứng tỏ "khổ trước sướng sau" mới thành tỷ phú được


TIN LIÊN QUAN

Thành công với tiệm nông sản gói rau bằng lá chuối, đây mới là người tiên phong trong nỗ lực loại bỏ rác thải nhựa ở Việt Nam

Từ bỏ công việc ổn định với thu nhập cao tại một công ty có tiếng ở Sài Gòn, Thảo khởi nghiệp với tiệm nông sản gói rau bằng lá chuối cùng hy vọng loại bỏ rác thải nhựa.

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản nhận bằng cử nhân danh dự: Đâu phải học đại học mới lấy được bằng cử nhân!

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản nhận bằng cử nhân danh dự: Đâu phải học đại học mới lấy được bằng cử nhân!

Nhiều doanh nhân tại Việt Nam có bằng Tiến sĩ nhưng lại chuyển hướng kinh doanh thay vì theo đuổi con đường học vấn. Còn "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản lại nhận bằng cử nhân của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới.

"Cha đẻ" của tựa game PUBG tỷ đô: 30 tuổi còn "ăn bám" bố mẹ, sống nhờ trợ cấp thất nghiệp

"Cha đẻ" của tựa game PUBG tỷ đô: 30 tuổi còn "ăn bám" bố mẹ, sống nhờ trợ cấp thất nghiệp

Vài năm trước, Brendan Greene chỉ kiếm được 300 USD/tháng nhờ nghề nhiếp ảnh. Không ai ngờ sau đó anh trở thành "cha đẻ" của tựa game PUBG tỷ đô.

Ở tuổi 35, Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam trở thành Giáo sư trợ giảng trường đại học lớn của Mỹ

Ở tuổi 35, Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam trở thành Giáo sư trợ giảng trường đại học lớn của Mỹ

Trước khi trở thành Giáo sư, anh Xuân Bách đã được Viện Đại học Johns Hopkins bổ nhiệm làm phó giáo sư dự khuyết, là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam thời điểm đó.

Câu chuyện “ngược dòng” của người phụ nữ thông minh, tài giỏi đứng sau thành công của Facebook

Câu chuyện “ngược dòng” của người phụ nữ thông minh, tài giỏi đứng sau thành công của Facebook

“Mark, tại sao hội đồng 5 thành viên của anh lại không có phụ nữ?” - Câu hỏi này đánh dấu việc một người phụ nữ thông minh, tài giỏi gia nhập ban lãnh đạo của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

4 đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 30 Under 30 châu Á năm 2019 của Forbes là ai?

4 đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 30 Under 30 châu Á năm 2019 của Forbes là ai?

Được bình chọn từ khoảng 2.000 người trẻ thuộc nhiều lĩnh vực của 23 quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 4 đại diện Việt Nam đã vào danh sách uy tín này.

Sợ đứng trước ống kính máy quay, cô nàng cựu sinh viên tài chính vẫn trở thành hot Youtuber 2 triệu fan

Sợ đứng trước ống kính máy quay, cô nàng cựu sinh viên tài chính vẫn trở thành hot Youtuber 2 triệu fan

Ít ai ngờ chủ nhân của kênh Youtube có 2 triệu người subscribes từng là sinh viên của Học viện Tài chính (Hà Nội) và thậm chí còn... rất sợ ống kính máy quay và máy ảnh.

“Thành công chỉ 1% là thông minh, còn 99% là chăm chỉ” - Câu nói kinh điển được Shark Linh tự chứng minh

“Thành công chỉ 1% là thông minh, còn 99% là chăm chỉ” - Câu nói kinh điển được Shark Linh tự chứng minh

Trên một chương trình truyền hình, Shark Linh nói: "Linh rất tin vào câu thành công chỉ 1% là thông minh, còn 99% là chăm chỉ". Dường như câu nói đó đã được chị chứng minh bằng những thành công trong sự nghiệp của mình.

Nguyên Phó thủ tướng Đức gốc Việt trở về Việt Nam làm việc cho một quỹ đầu tư khởi nghiệp

Nguyên Phó thủ tướng Đức gốc Việt trở về Việt Nam làm việc cho một quỹ đầu tư khởi nghiệp

Ông Roesler từng đảm nhiệm vị trí Phó thủ tướng của nước Đức, là tiến sĩ y khoa tại ngôi trường về ngành y lớn hàng đầu thế giới - Đại học Y khoa Hannover.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngưỡng mộ trai đẹp sinh năm 2005, trở thành CEO trẻ nhất nước Anh khi mới 12 tuổi

Ngưỡng mộ trai đẹp sinh năm 2005, trở thành CEO trẻ nhất nước Anh khi mới 12 tuổi

Trai đẹp sinh năm 2005 Jenk Oz - CEO trẻ nhất nước Anh đang khiến hội chị em khắp thế giới mê mẩn vì sự hoàn hảo, toàn diện của mình.

Công sởHAFA | 20/05/2019
Trầm trồ trước "profile" của startup Việt vô địch thế giới với giải thưởng 1 triệu USD

Trầm trồ trước "profile" của startup Việt vô địch thế giới với giải thưởng 1 triệu USD

Abivin vừa trở thành startup Việt vô địch thế giới, là nhà cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải với "profile" đáng nể.

Công sởHAFA | 18/05/2019
Ví điện tử kiếm tiền như thế nào khi miễn phí sử dụng và giảm giá quanh năm?

Ví điện tử kiếm tiền như thế nào khi miễn phí sử dụng và giảm giá quanh năm?

Giới trẻ ngày nay nhiều người sẵn sàng dùng ví điện tử để mua sắm vì phương thức này tiện lợi, nhanh chóng lại còn rẻ hơn. Vậy các nhà cung cấp ví điện tử kiếm tiền như thế nào?

Công sởHAFA | 14/05/2019
Đây là nghề nhiều người chê ở Việt Nam nhưng nước ngoài lại trả lương tới 270 triệu đồng/tháng

Đây là nghề nhiều người chê ở Việt Nam nhưng nước ngoài lại trả lương tới 270 triệu đồng/tháng

Ở châu Á, Hàn Quốc dẫn đầu về mức lương nghề sư phạm, nhưng đây lại là nghề nhiều người chê ở Việt Nam vì luôn được coi là có mức lương thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Công sởEo Xi | 14/05/2019
Thay vì 6 tiếng buổi tối rảnh rỗi cắm mặt vào ti vi, smartphone..., hãy biến nó thành chìa khóa thành công

Thay vì 6 tiếng buổi tối rảnh rỗi cắm mặt vào ti vi, smartphone..., hãy biến nó thành chìa khóa thành công

Mỗi ngày, chúng ta thường tan làm lúc 6h chiều và đi ngủ nếu muộn thì trung bình khoảng 12h đêm, tức bạn có tối đa 6 tiếng buổi tối. Vậy bạn đã để nó trôi qua thế nào?

Công sởLê Mỹ Linh | 09/05/2019
Nắm bắt 11 lỗi viết CV “cỏn con” khiến bạn có thể loại ngay từ vòng “gửi xe” bởi sự thiếu chuyên nghiệp

Nắm bắt 11 lỗi viết CV “cỏn con” khiến bạn có thể loại ngay từ vòng “gửi xe” bởi sự thiếu chuyên nghiệp

Nếu muốn có một bản CV “chuẩn không cần chỉnh” khiến bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng “nhìn là muốn nhận liền”, bạn cần đặc biệt lưu ý 11 lỗi viết CV dưới đây.

Công sởEo Xi | 08/05/2019
Văn phòng Viettel được lên báo Mỹ, lộ thiết kế "chất" như phim trường

Văn phòng Viettel được lên báo Mỹ, lộ thiết kế "chất" như phim trường

Văn phòng Viettel này là một công trình khủng xây dựng trên một triền dốc thoải với nhiều ánh sáng, cây xanh và cạnh một hồ nước vô cùng thơ mộng.

Công sởLê Mỹ Linh | 06/05/2019
Thành công với tiệm nông sản gói rau bằng lá chuối, đây mới là người tiên phong trong nỗ lực loại bỏ rác thải nhựa ở Việt Nam

Thành công với tiệm nông sản gói rau bằng lá chuối, đây mới là người tiên phong trong nỗ lực loại bỏ rác thải nhựa ở Việt Nam

Từ bỏ công việc ổn định với thu nhập cao tại một công ty có tiếng ở Sài Gòn, Thảo khởi nghiệp với tiệm nông sản gói rau bằng lá chuối cùng hy vọng loại bỏ rác thải nhựa.

Công sởLê Mỹ Linh | 05/05/2019
Grab tiết lộ đầu tư vào các startup nông nghiệp với Grab Ventures Velocity

Grab tiết lộ đầu tư vào các startup nông nghiệp với Grab Ventures Velocity

Grab đã mở rộng sang mảng thực phẩm với GrabFood, Logistics với GrabExpress, thanh toán với GrabPay by Moca. Giờ đây, họ đang tìm kiếm các startup nông nghiệp.

Công sởPhan Tú | 05/05/2019
Tỷ phú Jack Ma cảnh báo các công ty buộc nhân viên làm việc thêm giờ có thể là cách phát triển không bền vững

Tỷ phú Jack Ma cảnh báo các công ty buộc nhân viên làm việc thêm giờ có thể là cách phát triển không bền vững

Mới đây, nhà sáng lập Alibaba - Tỷ phú Jack Ma cho rằng, việc ép buộc nhân viên làm việc hơn 12h/ngày theo "luật ngầm 996" là văn hóa làm việc không bền vững.

Công sởPhan Tú | 04/05/2019