TIN SỰ KIỆN

Theo đuổi sứ mệnh xóa bỏ cảnh "cắm mặt vào điện thoại", We Escape nhận đầu từ 5 tỷ đồng từ Shark Thủy

Eo Xi

Eo Xi 09/09/2018

"Mọi người thường vào quán cà phê, mỗi người một góc, một cái điện thoại. Đó là tương lai tôi không mong muốn với con em mình.", CEO We Escape trình bày.

Tập 10 Shark Tank Việt Nam là một tập rất đặc biệt khi cả 3 startup tham gia chương trình đều nhận được những khoản đầu tư từ các Shark. Một trong số đó chính là We Escape, một startup trong lĩnh vực trò chơi thực tế.

Theo mô tả từ CEO Vương Chí Nhân, mỗi đội tham gia chơi sẽ có từ 2 - 8 người, họ sẽ ở trong một phòng kín cùng với các chủ đề khác nhau như lăng mộ cổ, viện bảo tàng... Nhiệm vụ của họ là cùng nhau suy nghĩ và thảo luận để thu thập các manh mối, giải đáp các câu đố, chướng ngại vật và thoát ra khỏi phòng kín trong vòng 60 phút.

CEO We Escape cho biết, mô hình xuất phát từ câu trả lời cho câu hỏi quen thuộc của nhiều người "Hôm nay đi đâu nhỉ?" thay vì đi xem phim, đi uống cà phê như thường lệ. "Mọi người thường vào quán cà phê, mỗi người một góc, một cái điện thoại. Đó là tương lai tôi không mong muốn với con em mình.", Chí Nhân cho biết trên sóng truyền hình.

Ra đời vào năm 2014 với 3 phòng chơi, đến nay We Escape đã có 4 phòng chơi tại Sài Gòn và 9 phòng chơi tại Hà Nội. Năm 2017 có doanh thu là 6,1 tỷ đồng và trong nửa đầu 2018 là 4,4 tỷ đồng.

Đến với Shark Tank Việt Nam, 3 nhà đồng sáng lập mong muốn số tiền 5 tỷ đồng đổi lấy 17% cổ phần. Cụ thể, 3,5 tỷ đồng dùng để mở thêm 2 cơ sở nữa tại TP HCM; 500 triệu đồng dùng để tuyển dụng và quy chuẩn hóa công ty; 1 tỷ đồng còn lại để nghiên cứu, phát triển sản phẩm chủ yếu, đó là mô hình trò chơi team building (tạm dịch: xây dựng đội ngũ, PV) dành cho đội nhóm từ 15 - 50 người.

Mô hình có thông số tài chính "khoẻ mạnh"

Cảnh Lịch - đồng sáng lập We Escape phụ trách vấn đề công nghệ đã cho biết, chi phí để xây dựng một phòng chơi khoảng 300 - 350 triệu đồng, doanh thu 600 - 650 triệu đồng/năm và lãi suất khoảng 25%. Thời gian hồi vốn cho mỗi phòng chơi khoảng 2 đến 2 năm rưỡi nhưng dự kiến trong tương lai sẽ giảm đi vì lượng khách trung thành đang gia tăng đáng kể.

>> Bé gái 11 tuổi gọi vốn 200 triệu đồng cho món chè bưởi được đầu tư 300 triệu đồng và trở thành đại sứ thương hiệu

Để chứng minh rõ hơn, Cảnh Lịch cho biết, tháng 3 năm nay, họ khai trương một phòng chơi mới và sau đó 2 tháng phòng liên tục “cháy”. Với phòng chơi đầu tiên mở ra hồi tháng 1/2015, tỷ lệ khách chơi vẫn ngang bằng những phòng sau này, doanh thu ổn định ở mốc 600 triệu đồng/năm.

Và dĩ nhiên, để có được kết quả này, những người sáng lập đã phải đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thị trường rất kĩ lưỡng và cẩn thận. CEO Chí Nhân tiết lộ, trước khi mở phòng chơi đầu tiên, họ đã mất 6 tháng học qua các lớp dạy về game, xem nhiều phim, đọc nhiều truyện... Không những vậy, đội ngũ sáng lập còn làm rất nhiều những bài khảo sát cả trên mạng lẫn ngoài đời để xem chủ đề mà khách hàng quan tâm là gì, thích trò chơi kéo dài bao lâu, mức giá thế nào...

Điểm đặc biệt là không giống những mô hình khách hàng hầu như chỉ đến chơi một lần cho biết, tỷ lệ khách quay lại We Escape lên đến hơn 50%. Nguyên nhân là do nhiều khách chơi nhưng không giải được câu đố cuối cùng, họ “cay cú” và quay lại để chơi tiếp. Thậm chí theo tiết lộ của CEO, có những khách hàng đã quay lại lần 2, lần 3 và chơi hết cả 9 phòng.

Trước câu hỏi của Shark Thủy về vấn đề người chơi có thể đăng tải các đáp án lên mạng, Như Huy, một trong 3 nhà đồng sáng lập cho biết, với những khách hàng tiềm năng, anh tin họ sẽ bỏ qua và không đọc hoặc nếu lỡ đọc đáp án rồi thì khách hàng vẫn có thể chơi các phòng khác. "Nếu khách đọc rồi cố tình đến chơi thì cũng không sao cả.", Như Huy khẳng định.

Trong tương lai, We Escape có định hướng phát triển thành công ty giải trí đa dịch vụ chứ không chỉ dừng lại ở mô hình phòng game trong nhà, ví dụ như tổ chức các trò chơi ngay tại địa điểm các công ty tham gia team building; mở rộng các phòng theo hướng giáo dục, đưa kiến thức xã hội, lịch sử, địa lý... vào nội dung chơi để thâm nhập các trường học Việt Nam...

4/5 "cá mập" từ chối, duy nhất Shark Thủy vẫn đầu tư

Theo Shark Phú nhận định, We Escape rất khó nhân rộng được vì phụ thuộc nhiều vào vấn đề con người; việc tìm địa điểm phức tạp và mô hình không phù hợp với hướng đi của Shark nên Shark quyết định không đầu tư. Shark Hưng đánh giá cao mô hình này nhưng anh không nhìn thấy có chỗ để các Shark tham gia vào nên cũng rút lui. Đó cũng là lý do cho quyết định không đầu tư của Shark Dũng.

Shark Linh cho biết, về sản phẩm này, khách hàng có thể rất thích thú nhưng khó trung thành: "Nếu có gì mới hơn, họ sẵn sàng chán cái này qua cái mới". Shark không thích những rủi ro mà mình không biết trước nên quyết định giống các Shark trên.

Chỉ còn duy nhất Shark Thủy là người im lặng. Và đúng như Shark Hưng hài hước nói: "Shark không nói gì là người sẽ đầu tư". Shark Thủy cho biết, ban đầu anh không quan tâm vì cho rằng mô hình khó nhân rộng, nhưng các nhà sáng lập có nhắc đến giáo dục, mặt khác mô hình Escape định hướng phát triển mạnh mảng team building, một mảng khá tương thích với hệ sinh thái của Egroup.

"Bọn anh có dự án nhiều chục hectare, dự định làm mô hình giáo dục sinh thái. Khi đó diện tích không chỉ 3.000, 5.000 hectare mà sẽ rất lớn để nâng tầm trải nghiệm lên. Anh là người duy nhất có mảnh ghép làm về giáo dục và yếu tố các em nói đưa nội dung lịch sử vào làm anh thay đổi. Anh đề nghị 5 tỷ cho 36% cổ phần.", Shark đưa ra lời đề nghị của mình.

Tuy nhiên, từ phía các nhà sáng lập cho rằng công ty 4 năm liền đều có lãi và đang trên đà tăng trưởng tốt, dự kiến đến năm 2023 lãi 9 tỷ đồng/năm nên họ muốn đổi lại mức cổ phần 25% cho 5 tỷ đồng. Shark Thủy cho rằng, vấn đề không phải 5 tỷ đồng mà là những giá trị vô hình không thể đo đếm bằng tiền mặt, thậm chí là khách hàng.

Lúc này, các nhà sáng lập đã đề nghị được mua lại cổ phần nếu đạt KPI nhất định. Cụ thể, họ muốn mua lại 21% và Shark còn 15%. Tuy nhiên, Chủ tịch Egroup cho rằng, suy nghĩ chưa đạt được đã sợ mất của họ là một sai lầm: "Câu chuyện tương lai mọi thứ đều có thể xảy ra. Anh thậm chí có thể bán hết 36% cho em chứ không phải 21% nhưng suy nghĩ chưa được đã sợ mất là sai lầm. Đừng bao giờ nghĩ vậy!".

Shark Dũng cũng khuyên các nhà sáng lập không nên quá bận tâm đến con số 36 hay 25 vì họ vẫn là người nắm đa số. Điều quan trọng là muốn xây dựng công ty lớn, We Escape cần người dẫn dắt, đưa ra những chính sách đúng đắn cho chặng đường sắp tới.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ đã trượt dốc 10% kể từ mức cao hồi tháng 3 và rơi xuống mức gần thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Nguyên nhân là các chính sách mở rộng tài khóa và nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã đẩy lãi suất thực xuống mức 0 và thậm chí âm.

Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Tập trung vào tiết kiệm thường là một trong những quyết định kiếm tiền thông minh nhất mà ai cũng có thể làm được, bất kể chúng ta đang ở đâu trong thị trường.

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

Vượt mốc 2.000 USD một ounce trong tuần này, giá vàng giao dịch trên thế giới tăng lên tới 72% so với mùa thu năm 2018.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm vụ lớn 10 tỷ USD ở Hạ Long

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm vụ lớn 10 tỷ USD ở Hạ Long

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ liên doanh để thực hiện một dự án đô thị 4.000ha với tổng đầu tư lên tới 10 tỷ USD. Đây là một khu đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ.

Chuyên gia gợi ý 5 nơi tốt nhất thế giới để đầu tư bất động sản với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Chuyên gia gợi ý 5 nơi tốt nhất thế giới để đầu tư bất động sản với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Bạn đã bao giờ mơ ước mua một căn nhà nhỏ với giá rẻ ở nước ngoài và chuyển đến đó để sống cuộc sống của người nước ngoài chưa?

Cặp vợ chồng liều mua nhà 6 tỷ với khoản nợ ngân hàng 50%, sau 2 năm trả lãi mệt quá đành rao bán

Cặp vợ chồng liều mua nhà 6 tỷ với khoản nợ ngân hàng 50%, sau 2 năm trả lãi mệt quá đành rao bán

Có trong tay 3 tỷ, cặp vợ chồng gốc Sài Gòn tự tin vay ngân hàng thêm 3 tỷ để mua nhà rồi cho thuê thu lời 29 triệu/tháng. Cứ tưởng thế là lãi hóa ra lỗ nặng.

Năm mới là lúc cân nhắc 7 khoản đầu tư giúp bất cứ ai cũng có thể trở nên giàu có cả về sức khỏe, tinh thần lẫn vật chất

Năm mới là lúc cân nhắc 7 khoản đầu tư giúp bất cứ ai cũng có thể trở nên giàu có cả về sức khỏe, tinh thần lẫn vật chất

Tiền dĩ nhiên là điều vô cùng quan trọng, cầm tiền trong tay là điều ai cũng muốn. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đầu tư vào sức khỏe, tương lai, hạnh phúc cũng vô cùng đáng đồng tiền bát gạo?

Top 5 thương vụ đình đám nhất năm 2019 của doanh nghiệp Việt: Từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD

Top 5 thương vụ đình đám nhất năm 2019 của doanh nghiệp Việt: Từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD

Nền kinh tế năm 2019 tiếp nối những thành công của 2018 chứng kiến nhiều thương vụ đình đám với trị giá lên tới hàng trăm triệu đô ở nhiều lĩnh vực.

Shark Việt chỉ ra 7 ngành có tiềm năng để khởi nghiệp tại Việt Nam trong 5 - 10 năm tới

Shark Việt chỉ ra 7 ngành có tiềm năng để khởi nghiệp tại Việt Nam trong 5 - 10 năm tới

Trong 10 năm tới, theo shark Việt, các startup sẽ có rất nhiều ngành nghề tiềm năng để phát triển như nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics... Bởi các nhà đầu tư cũng sẽ chú ý đến những ngành này.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Vị Shark cam kết rót tiền mạnh nhất là Shark Việt. Thay vì tên gọi "Shark tri kỷ" như ban đầu, Shark Bình thường được các Shark gọi đùa là "Shark ké".

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Nhà phát triển game MMO di động nổi tiếng thế giới "Dragon Raja" ArchosaurGames vừa chính thức tung ra video quảng cáo đầu tiên của game chiến thuật Tam Quốc mới "Epic War: Thrones" sau hai năm phát triển.

Công sởHAFA | 13/11/2020
Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Bạn từng có đôi lần làm bừa điều gì đó lúc 20. Cũng có lúc cân nhắc kỹ càng để lựa chọn và khi 20 từng nghĩ mình sẽ không hối tiếc, nhưng đến 30 với bao cơ cực trải nghiệm, bạn phải nghĩ lại.

Công sởHAFA | 20/09/2020
Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Rất ít thương hiệu tồn tại hơn 100 năm mà tiếp tục phát triển và thích ứng với nhiều thay đổi diễn ra trong hơn một thế kỷ. Những người sáng lập của 5 công ty này đã tạo ra các sản phẩm và cung cấp một dịch vụ hoàn toàn khác biệt.

Công sởNana | 18/09/2020
Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Với sự thay đổi của người tiêu dùng trong thập kỷ qua cùng các mô hình hoạt động mới do đại dịch Covid-19 mang lại, hãy chuẩn bị cho 3 xu hướng tiêu dùng để thúc đẩy làn sóng đổi mới sắp tới.

Công sởNana | 18/09/2020
Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Đi làm bị công ty chậm lương thôi đã bấn loạn lắm rồi, thế mà có người còn quỵt tiền lương. Nỗi niềm có lẽ phải ai từng trải qua đôi lần mới thấm thía.

Công sởKhali | 17/09/2020
Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Tập trung vào tiết kiệm thường là một trong những quyết định kiếm tiền thông minh nhất mà ai cũng có thể làm được, bất kể chúng ta đang ở đâu trong thị trường.

Công sởNana | 16/09/2020
10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

Những loài động vật này không hổ danh là những động vật chung thủy nhất khi chung sống chế độ một vợ một chồng đến hết đời.

Công sởOda | 16/09/2020
Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Đôi khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch và bạn hết tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo. Hy vọng điều này không bao giờ xảy ra với bạn nhưng đây là một số biện pháp khẩn cấp bạn cần đề phòng cho trường hợp đó.

Công sởĐỗ Thủy | 15/09/2020
20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

Chỉ những thánh cực kỳ tinh mắt mới nhìn ra chân tướng sự thật đằng sau hình ảnh tưởng chừng cực kỳ vô lý này

Công sởOda | 14/09/2020
Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Anh chồng cho hay, bình thường thì anh vẫn chu cấp được các khoản tiêu xài của vợ, nhưng dạo gần đây dịch bệnh nên công ty gặp khó khăn khiến thu nhập không được đảm bảo.

Công sởHAFA | 14/09/2020