TIN SỰ KIỆN

Theo đuổi sứ mệnh xóa bỏ cảnh "cắm mặt vào điện thoại", We Escape nhận đầu từ 5 tỷ đồng từ Shark Thủy

Eo Xi

Eo Xi 09/09/2018

"Mọi người thường vào quán cà phê, mỗi người một góc, một cái điện thoại. Đó là tương lai tôi không mong muốn với con em mình.", CEO We Escape trình bày.

Tập 10 Shark Tank Việt Nam là một tập rất đặc biệt khi cả 3 startup tham gia chương trình đều nhận được những khoản đầu tư từ các Shark. Một trong số đó chính là We Escape, một startup trong lĩnh vực trò chơi thực tế.

Theo mô tả từ CEO Vương Chí Nhân, mỗi đội tham gia chơi sẽ có từ 2 - 8 người, họ sẽ ở trong một phòng kín cùng với các chủ đề khác nhau như lăng mộ cổ, viện bảo tàng... Nhiệm vụ của họ là cùng nhau suy nghĩ và thảo luận để thu thập các manh mối, giải đáp các câu đố, chướng ngại vật và thoát ra khỏi phòng kín trong vòng 60 phút.

CEO We Escape cho biết, mô hình xuất phát từ câu trả lời cho câu hỏi quen thuộc của nhiều người "Hôm nay đi đâu nhỉ?" thay vì đi xem phim, đi uống cà phê như thường lệ. "Mọi người thường vào quán cà phê, mỗi người một góc, một cái điện thoại. Đó là tương lai tôi không mong muốn với con em mình.", Chí Nhân cho biết trên sóng truyền hình.

Ra đời vào năm 2014 với 3 phòng chơi, đến nay We Escape đã có 4 phòng chơi tại Sài Gòn và 9 phòng chơi tại Hà Nội. Năm 2017 có doanh thu là 6,1 tỷ đồng và trong nửa đầu 2018 là 4,4 tỷ đồng.

Đến với Shark Tank Việt Nam, 3 nhà đồng sáng lập mong muốn số tiền 5 tỷ đồng đổi lấy 17% cổ phần. Cụ thể, 3,5 tỷ đồng dùng để mở thêm 2 cơ sở nữa tại TP HCM; 500 triệu đồng dùng để tuyển dụng và quy chuẩn hóa công ty; 1 tỷ đồng còn lại để nghiên cứu, phát triển sản phẩm chủ yếu, đó là mô hình trò chơi team building (tạm dịch: xây dựng đội ngũ, PV) dành cho đội nhóm từ 15 - 50 người.

Mô hình có thông số tài chính "khoẻ mạnh"

Cảnh Lịch - đồng sáng lập We Escape phụ trách vấn đề công nghệ đã cho biết, chi phí để xây dựng một phòng chơi khoảng 300 - 350 triệu đồng, doanh thu 600 - 650 triệu đồng/năm và lãi suất khoảng 25%. Thời gian hồi vốn cho mỗi phòng chơi khoảng 2 đến 2 năm rưỡi nhưng dự kiến trong tương lai sẽ giảm đi vì lượng khách trung thành đang gia tăng đáng kể.

>> Bé gái 11 tuổi gọi vốn 200 triệu đồng cho món chè bưởi được đầu tư 300 triệu đồng và trở thành đại sứ thương hiệu

Để chứng minh rõ hơn, Cảnh Lịch cho biết, tháng 3 năm nay, họ khai trương một phòng chơi mới và sau đó 2 tháng phòng liên tục “cháy”. Với phòng chơi đầu tiên mở ra hồi tháng 1/2015, tỷ lệ khách chơi vẫn ngang bằng những phòng sau này, doanh thu ổn định ở mốc 600 triệu đồng/năm.

Và dĩ nhiên, để có được kết quả này, những người sáng lập đã phải đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thị trường rất kĩ lưỡng và cẩn thận. CEO Chí Nhân tiết lộ, trước khi mở phòng chơi đầu tiên, họ đã mất 6 tháng học qua các lớp dạy về game, xem nhiều phim, đọc nhiều truyện... Không những vậy, đội ngũ sáng lập còn làm rất nhiều những bài khảo sát cả trên mạng lẫn ngoài đời để xem chủ đề mà khách hàng quan tâm là gì, thích trò chơi kéo dài bao lâu, mức giá thế nào...

Điểm đặc biệt là không giống những mô hình khách hàng hầu như chỉ đến chơi một lần cho biết, tỷ lệ khách quay lại We Escape lên đến hơn 50%. Nguyên nhân là do nhiều khách chơi nhưng không giải được câu đố cuối cùng, họ “cay cú” và quay lại để chơi tiếp. Thậm chí theo tiết lộ của CEO, có những khách hàng đã quay lại lần 2, lần 3 và chơi hết cả 9 phòng.

Trước câu hỏi của Shark Thủy về vấn đề người chơi có thể đăng tải các đáp án lên mạng, Như Huy, một trong 3 nhà đồng sáng lập cho biết, với những khách hàng tiềm năng, anh tin họ sẽ bỏ qua và không đọc hoặc nếu lỡ đọc đáp án rồi thì khách hàng vẫn có thể chơi các phòng khác. "Nếu khách đọc rồi cố tình đến chơi thì cũng không sao cả.", Như Huy khẳng định.

Trong tương lai, We Escape có định hướng phát triển thành công ty giải trí đa dịch vụ chứ không chỉ dừng lại ở mô hình phòng game trong nhà, ví dụ như tổ chức các trò chơi ngay tại địa điểm các công ty tham gia team building; mở rộng các phòng theo hướng giáo dục, đưa kiến thức xã hội, lịch sử, địa lý... vào nội dung chơi để thâm nhập các trường học Việt Nam...

4/5 "cá mập" từ chối, duy nhất Shark Thủy vẫn đầu tư

Theo Shark Phú nhận định, We Escape rất khó nhân rộng được vì phụ thuộc nhiều vào vấn đề con người; việc tìm địa điểm phức tạp và mô hình không phù hợp với hướng đi của Shark nên Shark quyết định không đầu tư. Shark Hưng đánh giá cao mô hình này nhưng anh không nhìn thấy có chỗ để các Shark tham gia vào nên cũng rút lui. Đó cũng là lý do cho quyết định không đầu tư của Shark Dũng.

Shark Linh cho biết, về sản phẩm này, khách hàng có thể rất thích thú nhưng khó trung thành: "Nếu có gì mới hơn, họ sẵn sàng chán cái này qua cái mới". Shark không thích những rủi ro mà mình không biết trước nên quyết định giống các Shark trên.

Chỉ còn duy nhất Shark Thủy là người im lặng. Và đúng như Shark Hưng hài hước nói: "Shark không nói gì là người sẽ đầu tư". Shark Thủy cho biết, ban đầu anh không quan tâm vì cho rằng mô hình khó nhân rộng, nhưng các nhà sáng lập có nhắc đến giáo dục, mặt khác mô hình Escape định hướng phát triển mạnh mảng team building, một mảng khá tương thích với hệ sinh thái của Egroup.

"Bọn anh có dự án nhiều chục hectare, dự định làm mô hình giáo dục sinh thái. Khi đó diện tích không chỉ 3.000, 5.000 hectare mà sẽ rất lớn để nâng tầm trải nghiệm lên. Anh là người duy nhất có mảnh ghép làm về giáo dục và yếu tố các em nói đưa nội dung lịch sử vào làm anh thay đổi. Anh đề nghị 5 tỷ cho 36% cổ phần.", Shark đưa ra lời đề nghị của mình.

Tuy nhiên, từ phía các nhà sáng lập cho rằng công ty 4 năm liền đều có lãi và đang trên đà tăng trưởng tốt, dự kiến đến năm 2023 lãi 9 tỷ đồng/năm nên họ muốn đổi lại mức cổ phần 25% cho 5 tỷ đồng. Shark Thủy cho rằng, vấn đề không phải 5 tỷ đồng mà là những giá trị vô hình không thể đo đếm bằng tiền mặt, thậm chí là khách hàng.

Lúc này, các nhà sáng lập đã đề nghị được mua lại cổ phần nếu đạt KPI nhất định. Cụ thể, họ muốn mua lại 21% và Shark còn 15%. Tuy nhiên, Chủ tịch Egroup cho rằng, suy nghĩ chưa đạt được đã sợ mất của họ là một sai lầm: "Câu chuyện tương lai mọi thứ đều có thể xảy ra. Anh thậm chí có thể bán hết 36% cho em chứ không phải 21% nhưng suy nghĩ chưa được đã sợ mất là sai lầm. Đừng bao giờ nghĩ vậy!".

Shark Dũng cũng khuyên các nhà sáng lập không nên quá bận tâm đến con số 36 hay 25 vì họ vẫn là người nắm đa số. Điều quan trọng là muốn xây dựng công ty lớn, We Escape cần người dẫn dắt, đưa ra những chính sách đúng đắn cho chặng đường sắp tới.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Vị Shark cam kết rót tiền mạnh nhất là Shark Việt. Thay vì tên gọi "Shark tri kỷ" như ban đầu, Shark Bình thường được các Shark gọi đùa là "Shark ké".

Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Để ngồi ghế nóng Shark Tank, các “cá mập” trong chương trình phải tuân thủ nhiều quy định hà khắc. Dường như đó là những "luật chơi ngầm" chưa từng được tiết lộ trên sóng truyền hình.

Minh Tú dũng cảm "cà khịa" màn gọi vốn điệu chảy nước của Phi Thanh Vân trong Shark Tank

Minh Tú dũng cảm "cà khịa" màn gọi vốn điệu chảy nước của Phi Thanh Vân trong Shark Tank

Hành động của Minh Tú trước màn gọi vốn của Phi Thanh Vân khiến dân mạng bất ngờ.

7 lỗi sai cơ bản trong màn gọi vốn của Phi Thanh Vân trên Shark Tank Việt Nam

7 lỗi sai cơ bản trong màn gọi vốn của Phi Thanh Vân trên Shark Tank Việt Nam

Ngoài phong cách õng ẹo của Phi Thanh Vân, tật nói ngọng của Cofounder Kiều Ngoan thì màn gọi vốn của 2 Cofounder AZLove vẫn có tới 7 lỗi sai cơ bản không chỉ trong kinh doanh mà còn cả trong giao tiếp khi đến với Shark Tank Việt Nam.

Các Shark bất lực đến mức "ngủ gật" khi nghe Phi Thanh Vân lố lăng thuyết trình khởi nghiệp tư vấn sinh lý

Các Shark bất lực đến mức "ngủ gật" khi nghe Phi Thanh Vân lố lăng thuyết trình khởi nghiệp tư vấn sinh lý

Phi Thanh Vân ôm mộng tạo ra một diễn đàn tư vấn tâm sinh lý cho mọi lứa tuổi, nhưng các Shark Tank lại không hề ủng hộ.

Thành tích học tập ấn tượng của 3 nữ "cá mập" Shark Tank Việt Nam: Thạc sĩ tại Mỹ, "bà đỡ" startup hay lãnh sự danh dự

Thành tích học tập ấn tượng của 3 nữ "cá mập" Shark Tank Việt Nam: Thạc sĩ tại Mỹ, "bà đỡ" startup hay lãnh sự danh dự

Được biết tới với vai trò là những shark nữ của chương trình “Thương vụ bạc tỷ” nhưng nhiều người không biết họ cũng từng là những sinh viên nổi bật của những trường đại học có tiếng.

Phi Thanh Vân lên Shark Tank nói chuyện nhu cầu đàn ông, kêu gọi vốn và phản ứng của Shark Hưng

Phi Thanh Vân lên Shark Tank nói chuyện nhu cầu đàn ông, kêu gọi vốn và phản ứng của Shark Hưng

Đoạn cắt ngắn trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” có hình ảnh Phi Thanh Vân đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ phía cộng đồng mạng. Liệu rằng có phải cô đang gián tiếp PR cho thương hiệu mỹ phẩm của mình?

Chàng kỹ sư bỏ thâm niên 10 năm ở thung lũng Silicon về nước làm xe điện, gọi được 6.000 USD từ shark

Chàng kỹ sư bỏ thâm niên 10 năm ở thung lũng Silicon về nước làm xe điện, gọi được 6.000 USD từ shark

Dù không đầu tư vào startup của chàng kỹ sư về nước làm xe điện này nhưng shark Dzũng vẫn vô cùng thích thú và còn "quảng cáo miễn phí" cho sản phẩm của DATBIKE.

Startup giày ShoeX gọi được 4 tỷ đồng từ Shark Tank: Làm giày từ bã cà phê, chai nhựa mà khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước

Startup giày ShoeX gọi được 4 tỷ đồng từ Shark Tank: Làm giày từ bã cà phê, chai nhựa mà khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước

Startup giày ShoeX gọi được 4 tỷ đồng từ Shark Tank nhờ những lợi thế cạnh tranh đang có, hy vọng sẽ chen chân vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok...

Được xem là thương hiệu nổi tiếng, shop hoa của Shark Khoa vẫn bị tố "hoa dập, hoa héo" khác hẳn với hình quảng cáo

Được xem là thương hiệu nổi tiếng, shop hoa của Shark Khoa vẫn bị tố "hoa dập, hoa héo" khác hẳn với hình quảng cáo

Tưởng chừng tai nạn mua hàng online này cũng như bao lần khác, nhưng khi phát hiện ra đây là shop của Shark Khoa thì câu chuyện lại trở nên ồn ào hơn rất nhiều ...

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Phía sau TikTok là startup giá trị nhất thế giới và tỷ phú 35 tuổi giàu thứ 10 Trung Quốc

Phía sau TikTok là startup giá trị nhất thế giới và tỷ phú 35 tuổi giàu thứ 10 Trung Quốc

Zhang Ming, CEO ByteDance - công ty mẹ của TikTok, hiện là tỷ phú giàu thứ 10 Trung Quốc với tài sản 16,2 tỷ USD. Tỷ phú 35 tuổi này từng làm việc tại một startup của Microsoft.

Công sởHAFA | 12/11/2019
Sếp nữ 9x khởi nghiệp với hệ thống nước uống healthy kể về những ngày đơn độc, bị gọi là “con hâm”

Sếp nữ 9x khởi nghiệp với hệ thống nước uống healthy kể về những ngày đơn độc, bị gọi là “con hâm”

Với 100 triệu đồng, tưởng như con đường đến với thành công của sếp nữ 9x trải đầy hoa hồng, nhưng để có hệ thống nước uống healthy như hôm nay thì là cả một quá trình đầy cực nhọc.

Công sởLê Mỹ Linh | 11/11/2019
Ông Cao Thắng sở hữu hơn 13% vốn doanh nghiệp nhựa, là chủ tịch 2 công ty và 1 đội bóng

Ông Cao Thắng sở hữu hơn 13% vốn doanh nghiệp nhựa, là chủ tịch 2 công ty và 1 đội bóng

Tân Hiệp Hưng là doanh nghiệp sản xuất nhựa của TP HCM. Ông Cao Thắng hiện trực tiếp sở hữu hơn 13% vốn trong công ty này và cũng là Chủ tịch của 2 công ty trong mảng giải trí.

Công sởHAFA | 08/11/2019
Con đường sự nghiệp của các tỷ phú đô la Việt: Những cựu sinh viên Bách khoa, NEU, Mỏ - Địa chất

Con đường sự nghiệp của các tỷ phú đô la Việt: Những cựu sinh viên Bách khoa, NEU, Mỏ - Địa chất

Nhắc đến giới doanh nhân Việt Nam, những cái tên như Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo... nay đã không còn xa lạ. Thế nhưng ít ai biết rằng, để có được thành công thì họ cũng phải trải qua quãng thời gian học tập đầy gian nan.

Công sởEo Xi | 08/11/2019
Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? - Câu hỏi gây chia rẽ dân công sở

Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? - Câu hỏi gây chia rẽ dân công sở

Có người thì cho rằng 10 triệu là đã dư sống ở Hà Nội, có người lại bảo là 20 triệu, một số thì lại cho rằng 6 - 7 triệu cũng đủ rồi...

Công sởHAFA | 07/11/2019
Bỏ việc văn phòng lương 13 triệu đồng/tháng để ra chợ bán trái cây mà thu nhập tăng gấp mấy lần

Bỏ việc văn phòng lương 13 triệu đồng/tháng để ra chợ bán trái cây mà thu nhập tăng gấp mấy lần

Chỉ cần dám bỏ việc văn phòng ra ngoài bươn chải vài năm, số kinh nghiệm tích lũy và thành tựu đạt được đã nhiều gấp chục lần. Đó là câu chuyện của anh chàng này.

Công sởHAFA | 07/11/2019
Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Vị Shark cam kết rót tiền mạnh nhất là Shark Việt. Thay vì tên gọi "Shark tri kỷ" như ban đầu, Shark Bình thường được các Shark gọi đùa là "Shark ké".

Công sởHAFA | 06/11/2019
Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Để ngồi ghế nóng Shark Tank, các “cá mập” trong chương trình phải tuân thủ nhiều quy định hà khắc. Dường như đó là những "luật chơi ngầm" chưa từng được tiết lộ trên sóng truyền hình.

Công sởHAFA | 05/11/2019
Shark Linh lộ ảnh chụp hồi cấp 3, nụ cười rạng rỡ và ánh mắt tinh anh không lẫn đi đâu được

Shark Linh lộ ảnh chụp hồi cấp 3, nụ cười rạng rỡ và ánh mắt tinh anh không lẫn đi đâu được

Shark Thái Vân Linh - Nữ "cá mập" nổi tiếng từ chương trình Shark Tank Việt Nam mới đây đã khoe ảnh chụp ngày còn đi học khiến dân tình vô cùng bất ngờ.

Công sởEo Xi | 03/11/2019
Cô gái Tày làm giám đốc khoa tại trường đại học Anh kết hôn ở tuổi 33, lấy chồng 2 quốc tịch

Cô gái Tày làm giám đốc khoa tại trường đại học Anh kết hôn ở tuổi 33, lấy chồng 2 quốc tịch

Cô gái sinh năm 1986 tài năng xuất hiện trong phóng sự của VTV với tư cách công dân toàn cầu đã có những trải lòng về cuộc sống nơi đất khách quê người cùng kinh nghiệm quý báu tích lũy tại đây.

Công sởLê Mỹ Linh | 30/10/2019