TIN SỰ KIỆN

Theo đuổi sứ mệnh xóa bỏ cảnh "cắm mặt vào điện thoại", We Escape nhận đầu từ 5 tỷ đồng từ Shark Thủy

Eo Xi

Eo Xi 09/09/2018

"Mọi người thường vào quán cà phê, mỗi người một góc, một cái điện thoại. Đó là tương lai tôi không mong muốn với con em mình.", CEO We Escape trình bày.

Tập 10 Shark Tank Việt Nam là một tập rất đặc biệt khi cả 3 startup tham gia chương trình đều nhận được những khoản đầu tư từ các Shark. Một trong số đó chính là We Escape, một startup trong lĩnh vực trò chơi thực tế.

Theo mô tả từ CEO Vương Chí Nhân, mỗi đội tham gia chơi sẽ có từ 2 - 8 người, họ sẽ ở trong một phòng kín cùng với các chủ đề khác nhau như lăng mộ cổ, viện bảo tàng... Nhiệm vụ của họ là cùng nhau suy nghĩ và thảo luận để thu thập các manh mối, giải đáp các câu đố, chướng ngại vật và thoát ra khỏi phòng kín trong vòng 60 phút.

CEO We Escape cho biết, mô hình xuất phát từ câu trả lời cho câu hỏi quen thuộc của nhiều người "Hôm nay đi đâu nhỉ?" thay vì đi xem phim, đi uống cà phê như thường lệ. "Mọi người thường vào quán cà phê, mỗi người một góc, một cái điện thoại. Đó là tương lai tôi không mong muốn với con em mình.", Chí Nhân cho biết trên sóng truyền hình.

Ra đời vào năm 2014 với 3 phòng chơi, đến nay We Escape đã có 4 phòng chơi tại Sài Gòn và 9 phòng chơi tại Hà Nội. Năm 2017 có doanh thu là 6,1 tỷ đồng và trong nửa đầu 2018 là 4,4 tỷ đồng.

Đến với Shark Tank Việt Nam, 3 nhà đồng sáng lập mong muốn số tiền 5 tỷ đồng đổi lấy 17% cổ phần. Cụ thể, 3,5 tỷ đồng dùng để mở thêm 2 cơ sở nữa tại TP HCM; 500 triệu đồng dùng để tuyển dụng và quy chuẩn hóa công ty; 1 tỷ đồng còn lại để nghiên cứu, phát triển sản phẩm chủ yếu, đó là mô hình trò chơi team building (tạm dịch: xây dựng đội ngũ, PV) dành cho đội nhóm từ 15 - 50 người.

Mô hình có thông số tài chính "khoẻ mạnh"

Cảnh Lịch - đồng sáng lập We Escape phụ trách vấn đề công nghệ đã cho biết, chi phí để xây dựng một phòng chơi khoảng 300 - 350 triệu đồng, doanh thu 600 - 650 triệu đồng/năm và lãi suất khoảng 25%. Thời gian hồi vốn cho mỗi phòng chơi khoảng 2 đến 2 năm rưỡi nhưng dự kiến trong tương lai sẽ giảm đi vì lượng khách trung thành đang gia tăng đáng kể.

>> Bé gái 11 tuổi gọi vốn 200 triệu đồng cho món chè bưởi được đầu tư 300 triệu đồng và trở thành đại sứ thương hiệu

Để chứng minh rõ hơn, Cảnh Lịch cho biết, tháng 3 năm nay, họ khai trương một phòng chơi mới và sau đó 2 tháng phòng liên tục “cháy”. Với phòng chơi đầu tiên mở ra hồi tháng 1/2015, tỷ lệ khách chơi vẫn ngang bằng những phòng sau này, doanh thu ổn định ở mốc 600 triệu đồng/năm.

Và dĩ nhiên, để có được kết quả này, những người sáng lập đã phải đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thị trường rất kĩ lưỡng và cẩn thận. CEO Chí Nhân tiết lộ, trước khi mở phòng chơi đầu tiên, họ đã mất 6 tháng học qua các lớp dạy về game, xem nhiều phim, đọc nhiều truyện... Không những vậy, đội ngũ sáng lập còn làm rất nhiều những bài khảo sát cả trên mạng lẫn ngoài đời để xem chủ đề mà khách hàng quan tâm là gì, thích trò chơi kéo dài bao lâu, mức giá thế nào...

Điểm đặc biệt là không giống những mô hình khách hàng hầu như chỉ đến chơi một lần cho biết, tỷ lệ khách quay lại We Escape lên đến hơn 50%. Nguyên nhân là do nhiều khách chơi nhưng không giải được câu đố cuối cùng, họ “cay cú” và quay lại để chơi tiếp. Thậm chí theo tiết lộ của CEO, có những khách hàng đã quay lại lần 2, lần 3 và chơi hết cả 9 phòng.

Trước câu hỏi của Shark Thủy về vấn đề người chơi có thể đăng tải các đáp án lên mạng, Như Huy, một trong 3 nhà đồng sáng lập cho biết, với những khách hàng tiềm năng, anh tin họ sẽ bỏ qua và không đọc hoặc nếu lỡ đọc đáp án rồi thì khách hàng vẫn có thể chơi các phòng khác. "Nếu khách đọc rồi cố tình đến chơi thì cũng không sao cả.", Như Huy khẳng định.

Trong tương lai, We Escape có định hướng phát triển thành công ty giải trí đa dịch vụ chứ không chỉ dừng lại ở mô hình phòng game trong nhà, ví dụ như tổ chức các trò chơi ngay tại địa điểm các công ty tham gia team building; mở rộng các phòng theo hướng giáo dục, đưa kiến thức xã hội, lịch sử, địa lý... vào nội dung chơi để thâm nhập các trường học Việt Nam...

4/5 "cá mập" từ chối, duy nhất Shark Thủy vẫn đầu tư

Theo Shark Phú nhận định, We Escape rất khó nhân rộng được vì phụ thuộc nhiều vào vấn đề con người; việc tìm địa điểm phức tạp và mô hình không phù hợp với hướng đi của Shark nên Shark quyết định không đầu tư. Shark Hưng đánh giá cao mô hình này nhưng anh không nhìn thấy có chỗ để các Shark tham gia vào nên cũng rút lui. Đó cũng là lý do cho quyết định không đầu tư của Shark Dũng.

Shark Linh cho biết, về sản phẩm này, khách hàng có thể rất thích thú nhưng khó trung thành: "Nếu có gì mới hơn, họ sẵn sàng chán cái này qua cái mới". Shark không thích những rủi ro mà mình không biết trước nên quyết định giống các Shark trên.

Chỉ còn duy nhất Shark Thủy là người im lặng. Và đúng như Shark Hưng hài hước nói: "Shark không nói gì là người sẽ đầu tư". Shark Thủy cho biết, ban đầu anh không quan tâm vì cho rằng mô hình khó nhân rộng, nhưng các nhà sáng lập có nhắc đến giáo dục, mặt khác mô hình Escape định hướng phát triển mạnh mảng team building, một mảng khá tương thích với hệ sinh thái của Egroup.

"Bọn anh có dự án nhiều chục hectare, dự định làm mô hình giáo dục sinh thái. Khi đó diện tích không chỉ 3.000, 5.000 hectare mà sẽ rất lớn để nâng tầm trải nghiệm lên. Anh là người duy nhất có mảnh ghép làm về giáo dục và yếu tố các em nói đưa nội dung lịch sử vào làm anh thay đổi. Anh đề nghị 5 tỷ cho 36% cổ phần.", Shark đưa ra lời đề nghị của mình.

Tuy nhiên, từ phía các nhà sáng lập cho rằng công ty 4 năm liền đều có lãi và đang trên đà tăng trưởng tốt, dự kiến đến năm 2023 lãi 9 tỷ đồng/năm nên họ muốn đổi lại mức cổ phần 25% cho 5 tỷ đồng. Shark Thủy cho rằng, vấn đề không phải 5 tỷ đồng mà là những giá trị vô hình không thể đo đếm bằng tiền mặt, thậm chí là khách hàng.

Lúc này, các nhà sáng lập đã đề nghị được mua lại cổ phần nếu đạt KPI nhất định. Cụ thể, họ muốn mua lại 21% và Shark còn 15%. Tuy nhiên, Chủ tịch Egroup cho rằng, suy nghĩ chưa đạt được đã sợ mất của họ là một sai lầm: "Câu chuyện tương lai mọi thứ đều có thể xảy ra. Anh thậm chí có thể bán hết 36% cho em chứ không phải 21% nhưng suy nghĩ chưa được đã sợ mất là sai lầm. Đừng bao giờ nghĩ vậy!".

Shark Dũng cũng khuyên các nhà sáng lập không nên quá bận tâm đến con số 36 hay 25 vì họ vẫn là người nắm đa số. Điều quan trọng là muốn xây dựng công ty lớn, We Escape cần người dẫn dắt, đưa ra những chính sách đúng đắn cho chặng đường sắp tới.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

Cặp vợ chồng liều mua nhà 6 tỷ với khoản nợ ngân hàng 50%, sau 2 năm trả lãi mệt quá đành rao bán

Có trong tay 3 tỷ, cặp vợ chồng gốc Sài Gòn tự tin vay ngân hàng thêm 3 tỷ để mua nhà rồi cho thuê thu lời 29 triệu/tháng. Cứ tưởng thế là lãi hóa ra lỗ nặng.

Năm mới là lúc cân nhắc 7 khoản đầu tư giúp bất cứ ai cũng có thể trở nên giàu có cả về sức khỏe, tinh thần lẫn vật chất

Năm mới là lúc cân nhắc 7 khoản đầu tư giúp bất cứ ai cũng có thể trở nên giàu có cả về sức khỏe, tinh thần lẫn vật chất

Tiền dĩ nhiên là điều vô cùng quan trọng, cầm tiền trong tay là điều ai cũng muốn. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đầu tư vào sức khỏe, tương lai, hạnh phúc cũng vô cùng đáng đồng tiền bát gạo?

Top 5 thương vụ đình đám nhất năm 2019 của doanh nghiệp Việt: Từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD

Top 5 thương vụ đình đám nhất năm 2019 của doanh nghiệp Việt: Từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD

Nền kinh tế năm 2019 tiếp nối những thành công của 2018 chứng kiến nhiều thương vụ đình đám với trị giá lên tới hàng trăm triệu đô ở nhiều lĩnh vực.

Shark Việt chỉ ra 7 ngành có tiềm năng để khởi nghiệp tại Việt Nam trong 5 - 10 năm tới

Shark Việt chỉ ra 7 ngành có tiềm năng để khởi nghiệp tại Việt Nam trong 5 - 10 năm tới

Trong 10 năm tới, theo shark Việt, các startup sẽ có rất nhiều ngành nghề tiềm năng để phát triển như nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics... Bởi các nhà đầu tư cũng sẽ chú ý đến những ngành này.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Vị Shark cam kết rót tiền mạnh nhất là Shark Việt. Thay vì tên gọi "Shark tri kỷ" như ban đầu, Shark Bình thường được các Shark gọi đùa là "Shark ké".

Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Để ngồi ghế nóng Shark Tank, các “cá mập” trong chương trình phải tuân thủ nhiều quy định hà khắc. Dường như đó là những "luật chơi ngầm" chưa từng được tiết lộ trên sóng truyền hình.

Minh Tú dũng cảm "cà khịa" màn gọi vốn điệu chảy nước của Phi Thanh Vân trong Shark Tank

Minh Tú dũng cảm "cà khịa" màn gọi vốn điệu chảy nước của Phi Thanh Vân trong Shark Tank

Hành động của Minh Tú trước màn gọi vốn của Phi Thanh Vân khiến dân mạng bất ngờ.

7 lỗi sai cơ bản trong màn gọi vốn của Phi Thanh Vân trên Shark Tank Việt Nam

7 lỗi sai cơ bản trong màn gọi vốn của Phi Thanh Vân trên Shark Tank Việt Nam

Ngoài phong cách õng ẹo của Phi Thanh Vân, tật nói ngọng của Cofounder Kiều Ngoan thì màn gọi vốn của 2 Cofounder AZLove vẫn có tới 7 lỗi sai cơ bản không chỉ trong kinh doanh mà còn cả trong giao tiếp khi đến với Shark Tank Việt Nam.

Các Shark bất lực đến mức "ngủ gật" khi nghe Phi Thanh Vân lố lăng thuyết trình khởi nghiệp tư vấn sinh lý

Các Shark bất lực đến mức "ngủ gật" khi nghe Phi Thanh Vân lố lăng thuyết trình khởi nghiệp tư vấn sinh lý

Phi Thanh Vân ôm mộng tạo ra một diễn đàn tư vấn tâm sinh lý cho mọi lứa tuổi, nhưng các Shark Tank lại không hề ủng hộ.

Thành tích học tập ấn tượng của 3 nữ "cá mập" Shark Tank Việt Nam: Thạc sĩ tại Mỹ, "bà đỡ" startup hay lãnh sự danh dự

Thành tích học tập ấn tượng của 3 nữ "cá mập" Shark Tank Việt Nam: Thạc sĩ tại Mỹ, "bà đỡ" startup hay lãnh sự danh dự

Được biết tới với vai trò là những shark nữ của chương trình “Thương vụ bạc tỷ” nhưng nhiều người không biết họ cũng từng là những sinh viên nổi bật của những trường đại học có tiếng.

BKAV lý giải việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect nhưng còn nhiều điểm thiếu thuyết phục

BKAV lý giải việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect nhưng còn nhiều điểm thiếu thuyết phục

BKAV mới đây đã đưa ra phản hồi chính thức về việc điện thoại Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect của Google nhưng lại kéo theo nhiều nghi vấn thiếu thuyết phục.

Công sởHAFA | 31/05/2020
Soya Garden đóng cửa hơn một nửa chi nhánh, Shark Thủy nói "đẩy mạnh giao hàng tận nơi sẽ mang lại hiệu quả hơn"

Soya Garden đóng cửa hơn một nửa chi nhánh, Shark Thủy nói "đẩy mạnh giao hàng tận nơi sẽ mang lại hiệu quả hơn"

Fanpage chính thức của Soya Garden xác nhận chỉ có 23 cửa hàng của công ty đang hoạt động, trong đó có 18 cửa hàng ở miền Bắc và chỉ 5 cửa hàng tại miền Nam.

Công sởHAFA | 28/05/2020
Tôi không thể ngờ mình gặp lại bạn gái cũ trong một... cuộc họp căng thẳng

Tôi không thể ngờ mình gặp lại bạn gái cũ trong một... cuộc họp căng thẳng

Tổng giám đốc họp nhân viên là chuyện xưa nay hiếm có. Nhưng khi nhìn thấy người phụ nữ xinh đẹp đi bên cạnh ông ấy, tôi há hốc mồm vì không thể tin nổi vào mắt mình.

Công sởHAFA | 27/05/2020
Viết CV hoành tráng nhưng bị người lạ gửi email chỉ ra lỗi sai chính tả, khổ chủ không bực mà biết ơn vô cùng

Viết CV hoành tráng nhưng bị người lạ gửi email chỉ ra lỗi sai chính tả, khổ chủ không bực mà biết ơn vô cùng

Thật ngán ngẩm khi gửi CV mà không bao giờ nhận được hồi âm. Đã bao giờ bạn nhận được một email góp ý của người lạ và sau đó cảm thấy rất biết ơn chưa?

Công sởEo Xi | 26/05/2020
Lãnh đạo công ty nghẹn ngào cúi đầu xin lỗi hàng ngàn công nhân vì buộc phải cho họ nghỉ việc

Lãnh đạo công ty nghẹn ngào cúi đầu xin lỗi hàng ngàn công nhân vì buộc phải cho họ nghỉ việc

Đoạn clip ghi lại cảnh lãnh đạo một công ty cúi đầu xin lỗi công nhân đã khiến nhiều người xúc động cảm thông. Việc công ty khó khăn được cho là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công sởHAFA | 25/05/2020
Tiki và Sendo "về chung một nhà" khi đạt được thỏa thuận sáp nhập

Tiki và Sendo "về chung một nhà" khi đạt được thỏa thuận sáp nhập

Đây được coi là bước đi cần thiết của Tiki và Sendo để tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ cực kỳ mạnh như Lazada được hậu thuẫn bởi "ông lớn" Alibaba và Shopee dưới trướng SEA.

Công sởHAFA | 22/05/2020
Facebook mở sàn thương mại điện tử: Công cụ AI mới nhất tự động chọn các mặt hàng phù hợp cho người bán

Facebook mở sàn thương mại điện tử: Công cụ AI mới nhất tự động chọn các mặt hàng phù hợp cho người bán

Facebook đang triển khai thứ mà họ gọi là mô hình nhận dạng sản phẩm phổ quát, sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định hàng hóa tiêu dùng, từ ngành hàng nội thất đến thời trang và xe hơi.

Công sởHAFA | 20/05/2020
Top 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao hậu Covid-19: Người trẻ cần nhanh chóng thích ứng để nắm bắt cơ hội

Top 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao hậu Covid-19: Người trẻ cần nhanh chóng thích ứng để nắm bắt cơ hội

Covid-19 mang đến mối lo ngại lớn trên toàn cầu về mọi mặt, nhưng không thể phủ nhận đại dịch này cũng mang tới nhiều cơ hội cho người trẻ.

Công sởLê Mỹ Linh | 14/05/2020
CEO Airbnb dự đoán xu hướng làm việc xuyên quốc gia kết hợp du lịch sau đại dịch Covid-19

CEO Airbnb dự đoán xu hướng làm việc xuyên quốc gia kết hợp du lịch sau đại dịch Covid-19

Brian Chesky - Giám đốc điều hành của Airbnb đã có một vài dự đoán táo bạo về sự phát triển của ngành du lịch khi đại dịch đang có dấu hiệu giảm nhiệt và mọi người cảm thấy thoải mái hơn để ra ngoài.

Công sởEo Xi | 14/05/2020
Người phụ nữ chưa hết lớp 3 trở thành "đại gia chân đất"

Người phụ nữ chưa hết lớp 3 trở thành "đại gia chân đất"

Một tay cắp nón, tay xách đôi dép tổ ong cũ mèm, bà Trần Thị Thủy, bước chân trần từ trên ôtô xuống cổng công ty, nơi hơn 300 công nhân đang làm việc.

Công sởHAFA | 12/05/2020