TIN SỰ KIỆN

Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi nhất tại Shark Tank Việt Nam

HAFA

HAFA 04/08/2019

2/3 nhà đầu tư vào Luxstay tại Shark Tank từng dự lễ ký kết của startup này với đối tác Nhật năm 2018. Đó là lý do Luxstay trong Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi nhất.

1. Smartlog: Các shark từ chối, khách hàng hoãn ký hợp đồng

Một trong những thương vụ gọi vốn gây tranh cãi nhất Shark Tank Việt Nam mùa 2 (2018) đến từ Smartlog - công ty chuyên tư vấn, số hóa hoạt động logistics cho doanh nghiệp. Trần Khiêm, người đại diện cho Smartlog tại chương trình, cho biết mình đi gọi vốn thay CEO vì "sếp bận đi nghỉ mát".

Trần Khiêm cũng khiến nhiều người bất ngờ khi đưa ra đề nghị 116 tỷ đồng (bằng tổng lượng vốn các shark đầu tư trong mùa đầu tiên) đổi lấy 20% cổ phần công ty bởi theo vị này, "thị trường Việt Nam hiển nhiên nằm trong tay em rồi". Trần Khiêm không ngần ngại khẳng định, "Oracle phải mang 1 tỷ USD sang đây, nếu không thì không nói chuyện".

Ảnh 1: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

Sau phần trình bày của đại diện Smartlog, các shark đều từ chối đầu tư cho startup này. Shark Việt khuyên Trần Khiêm rằng, "trước khi nhìn lên trời phải nhìn xuống đất".

Chia sẻ trong serie "Sau bể cá mập" của TVHub mới đây, Trần Khiêm cho biết, màn gọi vốn 1 năm trước đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của mình, thậm chí một số khách hàng có ý định hoãn ký hợp đồng với Smartlog vì sợ công ty phá sản.

Bản thân Khiêm sau đó cũng từng định nghỉ việc và được sếp đồng ý. Giờ đây, vai trò của Trần Khiêm trong công ty bị thu hẹp lại. Anh cũng đã hiểu rõ "mình là ai và giá trị của mình nằm ở đâu".

2. Tokai - Tỷ suất lợi nhuận phi lý vẫn được đầu tư

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 2, nhà sáng lập Hà Cảnh muốn gọi vốn 12 tỷ đồng cho 25% cổ phần của Tokai - công ty hoạt động theo mô hình mua lại các căn "nhà ma" tại Nhật Bản rồi cho thuê lại. Hà Cảnh cam kết lợi tức cho thuê có thể đạt 25%/năm.

Cụ thể hơn, nếu chi 4,5 tỷ đồng mua nhà, lợi nhuận thu về sẽ là 1,2 tỷ đồng/năm, chưa đầy 4 năm là hoàn đủ vốn. Tokai mới thành lập vào tháng 12/2017 với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng và tại thời điểm tham gia Shark Tank thì họ đang chờ cấp giấy phép kinh doanh bất động sản tại Nhật nên chưa có doanh thu.

Trước những con số và tiềm năng mà Hà Cảnh đưa ra, hầu hết các shark đều tỏ ra nghi ngại. Shark Hưng cho rằng, "tỷ suất lợi nhuận 25%/năm là một con số không thị trường bất động sản nào trên thế giới có thể đạt được". Là một người từng sống và làm việc tại Nhật, Shark Dzung nói: "Anh sống ở Tokyo 4 năm, giờ vẫn đi đi về về. 4,5 tỷ đồng em nói làm sao mua được nhà ở Tokyo? Em mua được giá đó thì mua giúp anh mấy căn".

Bất chấp hoài nghi của các "cá mập" khác, Shark Việt quyết định đầu tư 12 tỷ đồng đổi lấy 51% cổ phần. Tuy nhiên, ngay sau khi lên sóng, mô hình Tokai bị nhiều người Việt tại Nhật lên tiếng chỉ trích là "quá phi lý". Sau 10 tháng thẩm định, mới đây Shark Việt đã chính thức ký hợp đồng đầu tư vào startup này.

Ảnh 2: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

3. Luxstay: 2/3 shark là "người nhà"?

Xuất hiện trong tập đầu tiên của Shark Tank Việt Nam mùa 3 (2019), Nguyễn Văn Dũng - người sáng lập khiêm CEO Luxstay - ứng dụng kết nối cho thuê nhà ngắn hạn - gây chú ý khi gọi vốn thành công 6 triệu USD từ 3 nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt, Phạm Thanh Hưng và Nguyễn Ngọc Thủy. Đây cũng là số tiền cam kết đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp này.

Nguyễn Văn Dũng được giới thiệu là một triệu phú tự thân, khởi nghiệp từ năm 15 tuổi và mở công ty đầu tiên năm 18 tuổi. Ngoài Luxstay, anh còn là người sáng lập và CEO công ty truyền thông trực tuyến Netlink, Chủ tịch Metub Network - mạng lưới Youtube MCN (đa kênh) tại Việt Nam.

Ảnh 3: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

Sau khi lên sóng, bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với startup này, một số người lại cho rằng, với tiềm lực của Luxstay hiện nay, việc xuất hiện trên sóng truyền hình mang mục đích "PR" nhiều hơn là gọi vốn bởi cách đây không lâu, CEO Luxstay từng chi hơn 40 tỷ đồng để đặt mua 36 ô tô VinFast.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi về mối quan hệ của Nguyễn Văn Dũng với các "cá mập" khi 2/3 nhà đầu tư vào Luxstay tại Shark Tank từng tham dự lễ ký kết của startup này với đối tác Nhật vào năm 2018. Ngay sau đó, Shark Nguyễn Thanh Việt lên tiếng thừa nhận ông có biết CEO Luxstay nhưng khẳng định đầu tư và quen biết là 2 việc khác nhau. Shark Phạm Thanh Hưng cũng chia sẻ việc hiểu về startup trước khi tham gia chương trình giúp ông đưa ra mức định giá phù hợp và có một thương vụ thành công.

4. Sử Hộ Vương: Gây "bão" vì tạo hình nhân vật game

Đến với Shark Tank Việt Nam, Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo - 2 nhà sáng lập của dự án trò chơi thẻ bài Sử Hộ Vương đưa ra đề nghị 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Theo trình bày của Vĩnh Lộc, Sử Hộ Vương được lấy cảm hứng từ các nhân vật lịch sử Việt Nam, hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu từ 15 - 24 tuổi nhằm giúp cho các bạn trẻ biết nhiều hơn đến lịch sử nước nhà.

Ảnh 4: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

Gây được sự chú ý về ý tưởng đưa lịch sử Việt Nam vào trò chơi, nhưng dự án này lại khiến các shark phản ứng gay gắt về việc tạo hình các nhân vật lịch sử không thuần Việt, có hình thức giống như những nhân vật của Nhật Bản hay Trung Quốc, không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Là người phản đối mạnh mẽ nhất nhưng Shark Đỗ Liên lại đưa ra đề nghị đầu tư 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần theo đúng ý của các nhà sáng lập kèm điều kiện: "Mục đích của tôi là muốn giữ giá trị nguyên gốc về văn hóa, lịch sử của người Việt. Các bạn được tự do phản biện nhưng khi số đông đồng ý với ý kiến của tôi thì các bạn phải làm theo".

Cuối cùng, thương vụ bất thành khi cả Vĩnh Lộc và Phương Thảo thống nhất từ chối nhà đầu tư. Cặp đôi nhà sáng lập cho rằng, nếu Shark Đỗ Liên thay đổi hết những gì từng xây dựng thì sẽ đi ngược lại với giá trị cốt lõi mà Sử Hộ Vương đang xây dựng.

Hiện nay, dự án của Vĩnh Lộc và Phương Thảo vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trên fanpage của Shark Tank Việt Nam và Sử Hộ Vương, bên cạnh một số ý kiến ủng hộ, nhiều người đưa ra bình luận tiêu cực và cho rằng, việc "bóp méo" các nhân vật lịch sử của Việt Nam là điều không thể chấp nhận được.

Theo Cafebiz.vn

 

TIN LIÊN QUAN

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Test IQ giá 15.000 đồng: "Ngoài đời ngu và chậm chạp" nhưng được mời vào bảng xếp hạng trí tuệ cao?

Test IQ giá 15.000 đồng: "Ngoài đời ngu và chậm chạp" nhưng được mời vào bảng xếp hạng trí tuệ cao?

Một bạn trẻ chia sẻ kết quả test IQ (chỉ số thông minh) của mình trên một diễn đàn với chỉ số đạt trên 130 và còn tiết lộ được mời xếp hạng "thành viên trí tuệ cao" gây tranh cãi.

Nhiều ý kiến trái chiều về "sân golf tự phát" ở bãi sông Hồng dưới chân cầu Vĩnh Tuy

Nhiều ý kiến trái chiều về "sân golf tự phát" ở bãi sông Hồng dưới chân cầu Vĩnh Tuy

Gần đây, nhiều người có thú chơi tao nhã là chơi golf trên bãi sông Hồng dưới chân cầu Vĩnh Tuy, nơi đất trống cỏ mọc xanh mướt vốn được các gia đình chọn làm địa điểm dã ngoại.

Tranh luận "gắt" về trường hợp lương 13 triệu vay mua ô tô, 10 triệu trả lãi và nuôi xe 3 triệu

Tranh luận "gắt" về trường hợp lương 13 triệu vay mua ô tô, 10 triệu trả lãi và nuôi xe 3 triệu

Bài đăng trên một diễn đàn xe cộ gây tranh luận "gắt" khi chủ bài đăng cho biết lương chỉ 13 triệu nhưng vẫn quyết định vay ngân hàng mua ô tô, mỗi tháng trả nợ và lãi đã hết 10 triệu.

Huỳnh Lập "cà khịa" phát ngôn chê phụ nữ mặc đồ bộ ra đường đang "gây bão" MXH

Huỳnh Lập "cà khịa" phát ngôn chê phụ nữ mặc đồ bộ ra đường đang "gây bão" MXH

Huỳnh Lập đang ẩn ý khẳng định dù ai chê bai thế nào, với cây hài trẻ, đồ bộ vẫn là trang phục đỉnh cao nhất của các bà các mẹ.

Bức ảnh gây tranh cãi về tình yêu học trò nhận "bão like": Thời đi học nên chọn giấy khen hay chọn có đôi?

Bức ảnh gây tranh cãi về tình yêu học trò nhận "bão like": Thời đi học nên chọn giấy khen hay chọn có đôi?

Mặc cho cuộc sống bên ngoài có phức tạp ra sao, tình yêu học trò vẫn là thứ đẹp nhất, thuần khiết nhất của bất cứ ai may mắn có được rung động đầu đời thời đi học.

11 thanh niên vào quán chỉ gọi 2 chai nước lại còn hò hét ầm ĩ, chủ quán chụp ảnh "phốt to"

11 thanh niên vào quán chỉ gọi 2 chai nước lại còn hò hét ầm ĩ, chủ quán chụp ảnh "phốt to"

Phẫn nộ trước ý thức của nhóm khách, chủ quán đăng story quở trách, nào ngờ bị khách mắng ngược lại.

Cảnh tượng phơi thóc kín mặt đường ở nông thôn gây tranh cãi dữ dội: "Chạy lên lúa người ta cũng ngại mà!"

Cảnh tượng phơi thóc kín mặt đường ở nông thôn gây tranh cãi dữ dội: "Chạy lên lúa người ta cũng ngại mà!"

Rất nhiều ý kiến cho rằng những người phơi thóc nên chừa ra một ít đường để cho xe cộ đi lại vì "chạy lên lúa người ta cũng ngại". Ngược lại, nhiều người nói đó là chuyện bình thường ở quê.

Tranh luận về chức danh "Sao đỏ" trong trường học: Quyền lực có vào tay học trò quá sớm?

Tranh luận về chức danh "Sao đỏ" trong trường học: Quyền lực có vào tay học trò quá sớm?

"Sao đỏ" là một chức vụ có quyền hành nhất định, giúp các thầy cô giám sát học sinh. Tuy nhiên, cũng chính vì những quyền hành này gây nên những tranh cãi.

Cô gái 30 tuổi lương 2.000 USD đăng confessions hỏi có cần lấy chồng khiến người trẻ kịch liệt tranh luận

Cô gái 30 tuổi lương 2.000 USD đăng confessions hỏi có cần lấy chồng khiến người trẻ kịch liệt tranh luận

Mới đây, confessions của một cô gái 30 tuổi có phần thành đạt đã gây ra một cuộc tranh cãi khá lớn trên diễn đàn mạng với chủ đề: Phụ nữ giỏi có cần lấy chồng không?

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Nhà phát triển game MMO di động nổi tiếng thế giới "Dragon Raja" ArchosaurGames vừa chính thức tung ra video quảng cáo đầu tiên của game chiến thuật Tam Quốc mới "Epic War: Thrones" sau hai năm phát triển.

Công sởHAFA | 13/11/2020
Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Bạn từng có đôi lần làm bừa điều gì đó lúc 20. Cũng có lúc cân nhắc kỹ càng để lựa chọn và khi 20 từng nghĩ mình sẽ không hối tiếc, nhưng đến 30 với bao cơ cực trải nghiệm, bạn phải nghĩ lại.

Công sởHAFA | 20/09/2020
Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Rất ít thương hiệu tồn tại hơn 100 năm mà tiếp tục phát triển và thích ứng với nhiều thay đổi diễn ra trong hơn một thế kỷ. Những người sáng lập của 5 công ty này đã tạo ra các sản phẩm và cung cấp một dịch vụ hoàn toàn khác biệt.

Công sởNana | 18/09/2020
Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Với sự thay đổi của người tiêu dùng trong thập kỷ qua cùng các mô hình hoạt động mới do đại dịch Covid-19 mang lại, hãy chuẩn bị cho 3 xu hướng tiêu dùng để thúc đẩy làn sóng đổi mới sắp tới.

Công sởNana | 18/09/2020
Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Đi làm bị công ty chậm lương thôi đã bấn loạn lắm rồi, thế mà có người còn quỵt tiền lương. Nỗi niềm có lẽ phải ai từng trải qua đôi lần mới thấm thía.

Công sởKhali | 17/09/2020
Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Tập trung vào tiết kiệm thường là một trong những quyết định kiếm tiền thông minh nhất mà ai cũng có thể làm được, bất kể chúng ta đang ở đâu trong thị trường.

Công sởNana | 16/09/2020
10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

Những loài động vật này không hổ danh là những động vật chung thủy nhất khi chung sống chế độ một vợ một chồng đến hết đời.

Công sởOda | 16/09/2020
Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Đôi khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch và bạn hết tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo. Hy vọng điều này không bao giờ xảy ra với bạn nhưng đây là một số biện pháp khẩn cấp bạn cần đề phòng cho trường hợp đó.

Công sởĐỗ Thủy | 15/09/2020
20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

Chỉ những thánh cực kỳ tinh mắt mới nhìn ra chân tướng sự thật đằng sau hình ảnh tưởng chừng cực kỳ vô lý này

Công sởOda | 14/09/2020
Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Anh chồng cho hay, bình thường thì anh vẫn chu cấp được các khoản tiêu xài của vợ, nhưng dạo gần đây dịch bệnh nên công ty gặp khó khăn khiến thu nhập không được đảm bảo.

Công sởHAFA | 14/09/2020