TIN SỰ KIỆN

Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi nhất tại Shark Tank Việt Nam

HAFA

HAFA 04/08/2019

2/3 nhà đầu tư vào Luxstay tại Shark Tank từng dự lễ ký kết của startup này với đối tác Nhật năm 2018. Đó là lý do Luxstay trong Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi nhất.

1. Smartlog: Các shark từ chối, khách hàng hoãn ký hợp đồng

Một trong những thương vụ gọi vốn gây tranh cãi nhất Shark Tank Việt Nam mùa 2 (2018) đến từ Smartlog - công ty chuyên tư vấn, số hóa hoạt động logistics cho doanh nghiệp. Trần Khiêm, người đại diện cho Smartlog tại chương trình, cho biết mình đi gọi vốn thay CEO vì "sếp bận đi nghỉ mát".

Trần Khiêm cũng khiến nhiều người bất ngờ khi đưa ra đề nghị 116 tỷ đồng (bằng tổng lượng vốn các shark đầu tư trong mùa đầu tiên) đổi lấy 20% cổ phần công ty bởi theo vị này, "thị trường Việt Nam hiển nhiên nằm trong tay em rồi". Trần Khiêm không ngần ngại khẳng định, "Oracle phải mang 1 tỷ USD sang đây, nếu không thì không nói chuyện".

Ảnh 1: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

Sau phần trình bày của đại diện Smartlog, các shark đều từ chối đầu tư cho startup này. Shark Việt khuyên Trần Khiêm rằng, "trước khi nhìn lên trời phải nhìn xuống đất".

Chia sẻ trong serie "Sau bể cá mập" của TVHub mới đây, Trần Khiêm cho biết, màn gọi vốn 1 năm trước đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của mình, thậm chí một số khách hàng có ý định hoãn ký hợp đồng với Smartlog vì sợ công ty phá sản.

Bản thân Khiêm sau đó cũng từng định nghỉ việc và được sếp đồng ý. Giờ đây, vai trò của Trần Khiêm trong công ty bị thu hẹp lại. Anh cũng đã hiểu rõ "mình là ai và giá trị của mình nằm ở đâu".

2. Tokai - Tỷ suất lợi nhuận phi lý vẫn được đầu tư

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 2, nhà sáng lập Hà Cảnh muốn gọi vốn 12 tỷ đồng cho 25% cổ phần của Tokai - công ty hoạt động theo mô hình mua lại các căn "nhà ma" tại Nhật Bản rồi cho thuê lại. Hà Cảnh cam kết lợi tức cho thuê có thể đạt 25%/năm.

Cụ thể hơn, nếu chi 4,5 tỷ đồng mua nhà, lợi nhuận thu về sẽ là 1,2 tỷ đồng/năm, chưa đầy 4 năm là hoàn đủ vốn. Tokai mới thành lập vào tháng 12/2017 với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng và tại thời điểm tham gia Shark Tank thì họ đang chờ cấp giấy phép kinh doanh bất động sản tại Nhật nên chưa có doanh thu.

Trước những con số và tiềm năng mà Hà Cảnh đưa ra, hầu hết các shark đều tỏ ra nghi ngại. Shark Hưng cho rằng, "tỷ suất lợi nhuận 25%/năm là một con số không thị trường bất động sản nào trên thế giới có thể đạt được". Là một người từng sống và làm việc tại Nhật, Shark Dzung nói: "Anh sống ở Tokyo 4 năm, giờ vẫn đi đi về về. 4,5 tỷ đồng em nói làm sao mua được nhà ở Tokyo? Em mua được giá đó thì mua giúp anh mấy căn".

Bất chấp hoài nghi của các "cá mập" khác, Shark Việt quyết định đầu tư 12 tỷ đồng đổi lấy 51% cổ phần. Tuy nhiên, ngay sau khi lên sóng, mô hình Tokai bị nhiều người Việt tại Nhật lên tiếng chỉ trích là "quá phi lý". Sau 10 tháng thẩm định, mới đây Shark Việt đã chính thức ký hợp đồng đầu tư vào startup này.

Ảnh 2: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

3. Luxstay: 2/3 shark là "người nhà"?

Xuất hiện trong tập đầu tiên của Shark Tank Việt Nam mùa 3 (2019), Nguyễn Văn Dũng - người sáng lập khiêm CEO Luxstay - ứng dụng kết nối cho thuê nhà ngắn hạn - gây chú ý khi gọi vốn thành công 6 triệu USD từ 3 nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt, Phạm Thanh Hưng và Nguyễn Ngọc Thủy. Đây cũng là số tiền cam kết đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp này.

Nguyễn Văn Dũng được giới thiệu là một triệu phú tự thân, khởi nghiệp từ năm 15 tuổi và mở công ty đầu tiên năm 18 tuổi. Ngoài Luxstay, anh còn là người sáng lập và CEO công ty truyền thông trực tuyến Netlink, Chủ tịch Metub Network - mạng lưới Youtube MCN (đa kênh) tại Việt Nam.

Ảnh 3: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

Sau khi lên sóng, bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với startup này, một số người lại cho rằng, với tiềm lực của Luxstay hiện nay, việc xuất hiện trên sóng truyền hình mang mục đích "PR" nhiều hơn là gọi vốn bởi cách đây không lâu, CEO Luxstay từng chi hơn 40 tỷ đồng để đặt mua 36 ô tô VinFast.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi về mối quan hệ của Nguyễn Văn Dũng với các "cá mập" khi 2/3 nhà đầu tư vào Luxstay tại Shark Tank từng tham dự lễ ký kết của startup này với đối tác Nhật vào năm 2018. Ngay sau đó, Shark Nguyễn Thanh Việt lên tiếng thừa nhận ông có biết CEO Luxstay nhưng khẳng định đầu tư và quen biết là 2 việc khác nhau. Shark Phạm Thanh Hưng cũng chia sẻ việc hiểu về startup trước khi tham gia chương trình giúp ông đưa ra mức định giá phù hợp và có một thương vụ thành công.

4. Sử Hộ Vương: Gây "bão" vì tạo hình nhân vật game

Đến với Shark Tank Việt Nam, Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo - 2 nhà sáng lập của dự án trò chơi thẻ bài Sử Hộ Vương đưa ra đề nghị 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Theo trình bày của Vĩnh Lộc, Sử Hộ Vương được lấy cảm hứng từ các nhân vật lịch sử Việt Nam, hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu từ 15 - 24 tuổi nhằm giúp cho các bạn trẻ biết nhiều hơn đến lịch sử nước nhà.

Ảnh 4: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

Gây được sự chú ý về ý tưởng đưa lịch sử Việt Nam vào trò chơi, nhưng dự án này lại khiến các shark phản ứng gay gắt về việc tạo hình các nhân vật lịch sử không thuần Việt, có hình thức giống như những nhân vật của Nhật Bản hay Trung Quốc, không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Là người phản đối mạnh mẽ nhất nhưng Shark Đỗ Liên lại đưa ra đề nghị đầu tư 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần theo đúng ý của các nhà sáng lập kèm điều kiện: "Mục đích của tôi là muốn giữ giá trị nguyên gốc về văn hóa, lịch sử của người Việt. Các bạn được tự do phản biện nhưng khi số đông đồng ý với ý kiến của tôi thì các bạn phải làm theo".

Cuối cùng, thương vụ bất thành khi cả Vĩnh Lộc và Phương Thảo thống nhất từ chối nhà đầu tư. Cặp đôi nhà sáng lập cho rằng, nếu Shark Đỗ Liên thay đổi hết những gì từng xây dựng thì sẽ đi ngược lại với giá trị cốt lõi mà Sử Hộ Vương đang xây dựng.

Hiện nay, dự án của Vĩnh Lộc và Phương Thảo vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trên fanpage của Shark Tank Việt Nam và Sử Hộ Vương, bên cạnh một số ý kiến ủng hộ, nhiều người đưa ra bình luận tiêu cực và cho rằng, việc "bóp méo" các nhân vật lịch sử của Việt Nam là điều không thể chấp nhận được.

Theo Cafebiz.vn

 

TIN LIÊN QUAN

Tranh luận về chức danh "Sao đỏ" trong trường học: Quyền lực có vào tay học trò quá sớm?

"Sao đỏ" là một chức vụ có quyền hành nhất định, giúp các thầy cô giám sát học sinh. Tuy nhiên, cũng chính vì những quyền hành này gây nên những tranh cãi.

Cô gái 30 tuổi lương 2.000 USD đăng confessions hỏi có cần lấy chồng khiến người trẻ kịch liệt tranh luận

Cô gái 30 tuổi lương 2.000 USD đăng confessions hỏi có cần lấy chồng khiến người trẻ kịch liệt tranh luận

Mới đây, confessions của một cô gái 30 tuổi có phần thành đạt đã gây ra một cuộc tranh cãi khá lớn trên diễn đàn mạng với chủ đề: Phụ nữ giỏi có cần lấy chồng không?

Hải Phòng ra công văn hỏa tốc đánh giá phụ huynh có con bị "phê bình vì đi học sớm" nóng vội, dân mạng phản ứng

Hải Phòng ra công văn hỏa tốc đánh giá phụ huynh có con bị "phê bình vì đi học sớm" nóng vội, dân mạng phản ứng

Công văn hỏa tốc kết luận vụ việc giáo viên chụp ảnh phê bình học sinh đi sớm của TP Hải Phòng tiếp tục gây ra nhiều phản ứng trái chiều trên MXH.

Lùm xùm "ATM gạo": Người lo phân phát thiếu công bằng, người lại nói "đi xế hộp lấy 2 kg gạo vẫn ý nghĩa"

Lùm xùm "ATM gạo": Người lo phân phát thiếu công bằng, người lại nói "đi xế hộp lấy 2 kg gạo vẫn ý nghĩa"

Mới đây, anh Hoàng Tuấn Anh, người sáng tạo ra "ATM gạo" nêu quan điểm cho rằng "phân phát không đúng thì chẳng khác nào làm người xấu càng giàu lên" gây tranh cãi.

Phụ huynh phản ứng kịch liệt, trường Quốc tế Việt Úc tạm ngừng thu phí ăn uống, đưa đón nhưng vẫn thu học phí

Phụ huynh phản ứng kịch liệt, trường Quốc tế Việt Úc tạm ngừng thu phí ăn uống, đưa đón nhưng vẫn thu học phí

Dù vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía phụ huynh học sinh, nhưng trường Dân lập Quốc tế Việt Úc vẫn quyết định thu đủ học phí, trừ tiền ăn uống và đưa đón.

Một trường tư tại Hà Nội tự ý đưa ra mức học phí online cao khiến phụ huynh bức xúc

Một trường tư tại Hà Nội tự ý đưa ra mức học phí online cao khiến phụ huynh bức xúc

Phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest (Hà Nội) vô cùng bức xúc vì mức học phí học online quá cao trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Phát ngôn gây tranh cãi chỉ trích quan niệm "tiếng Anh chỉ là công cụ", Hana's Lexis đăng đàn giải thích: "Bài đó mình viết cho anti"

Phát ngôn gây tranh cãi chỉ trích quan niệm "tiếng Anh chỉ là công cụ", Hana's Lexis đăng đàn giải thích: "Bài đó mình viết cho anti"

Hana's Lexis - hot vlogger đạt IELTS 9.0 và kênh YouTube về tiếng Anh có nửa triệu người theo dõi mới đây vướng vào một vụ tranh cãi không đáng có khiến cô phải đăng đàn giải thích.

Đoàn khách Daegu từ chối cách ly về Hàn Quốc "nói xấu" Đà Nẵng dù được phục vụ cơm nhà hàng món Hàn nổi tiếng nhất

Đoàn khách Daegu từ chối cách ly về Hàn Quốc "nói xấu" Đà Nẵng dù được phục vụ cơm nhà hàng món Hàn nổi tiếng nhất

Bác sỹ Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi khẳng định, mỗi suất ăn phục vụ đoàn du khách đến từ vùng "tâm dịch" Hàn Quốc có giá 200.000 đồng.

Tranh luận về kiến nghị cho học sinh - sinh viên nghỉ hết tháng 3/2020 phòng dịch Corona

Tranh luận về kiến nghị cho học sinh - sinh viên nghỉ hết tháng 3/2020 phòng dịch Corona

Đề xuất mới đây của UBND TP HCM gây nên cuộc tranh cãi trong dư luận. Có ý kiến đồng tình và cảm ơn đề xuất này, nhưng cũng rất nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn cho con trẻ được trở lại trường sớm hơn.

"Mùng 1 Tết nội, mùng 2 Tết ngoại" - Câu quảng cáo về Tết gây tranh cãi nhất

"Mùng 1 Tết nội, mùng 2 Tết ngoại" - Câu quảng cáo về Tết gây tranh cãi nhất

Có phải mùng 1 là phải đón Tết bên nội, còn mùng 2 mới được về ngoại hay không? Câu nói tưởng chừng khá quen thuộc này dấy lên tranh cãi của những người lấy chồng xa quê.

BKAV lý giải việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect nhưng còn nhiều điểm thiếu thuyết phục

BKAV lý giải việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect nhưng còn nhiều điểm thiếu thuyết phục

BKAV mới đây đã đưa ra phản hồi chính thức về việc điện thoại Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect của Google nhưng lại kéo theo nhiều nghi vấn thiếu thuyết phục.

Công sởHAFA | 31/05/2020
Soya Garden đóng cửa hơn một nửa chi nhánh, Shark Thủy nói "đẩy mạnh giao hàng tận nơi sẽ mang lại hiệu quả hơn"

Soya Garden đóng cửa hơn một nửa chi nhánh, Shark Thủy nói "đẩy mạnh giao hàng tận nơi sẽ mang lại hiệu quả hơn"

Fanpage chính thức của Soya Garden xác nhận chỉ có 23 cửa hàng của công ty đang hoạt động, trong đó có 18 cửa hàng ở miền Bắc và chỉ 5 cửa hàng tại miền Nam.

Công sởHAFA | 28/05/2020
Tôi không thể ngờ mình gặp lại bạn gái cũ trong một... cuộc họp căng thẳng

Tôi không thể ngờ mình gặp lại bạn gái cũ trong một... cuộc họp căng thẳng

Tổng giám đốc họp nhân viên là chuyện xưa nay hiếm có. Nhưng khi nhìn thấy người phụ nữ xinh đẹp đi bên cạnh ông ấy, tôi há hốc mồm vì không thể tin nổi vào mắt mình.

Công sởHAFA | 27/05/2020
Viết CV hoành tráng nhưng bị người lạ gửi email chỉ ra lỗi sai chính tả, khổ chủ không bực mà biết ơn vô cùng

Viết CV hoành tráng nhưng bị người lạ gửi email chỉ ra lỗi sai chính tả, khổ chủ không bực mà biết ơn vô cùng

Thật ngán ngẩm khi gửi CV mà không bao giờ nhận được hồi âm. Đã bao giờ bạn nhận được một email góp ý của người lạ và sau đó cảm thấy rất biết ơn chưa?

Công sởEo Xi | 26/05/2020
Lãnh đạo công ty nghẹn ngào cúi đầu xin lỗi hàng ngàn công nhân vì buộc phải cho họ nghỉ việc

Lãnh đạo công ty nghẹn ngào cúi đầu xin lỗi hàng ngàn công nhân vì buộc phải cho họ nghỉ việc

Đoạn clip ghi lại cảnh lãnh đạo một công ty cúi đầu xin lỗi công nhân đã khiến nhiều người xúc động cảm thông. Việc công ty khó khăn được cho là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công sởHAFA | 25/05/2020
Tiki và Sendo "về chung một nhà" khi đạt được thỏa thuận sáp nhập

Tiki và Sendo "về chung một nhà" khi đạt được thỏa thuận sáp nhập

Đây được coi là bước đi cần thiết của Tiki và Sendo để tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ cực kỳ mạnh như Lazada được hậu thuẫn bởi "ông lớn" Alibaba và Shopee dưới trướng SEA.

Công sởHAFA | 22/05/2020
Facebook mở sàn thương mại điện tử: Công cụ AI mới nhất tự động chọn các mặt hàng phù hợp cho người bán

Facebook mở sàn thương mại điện tử: Công cụ AI mới nhất tự động chọn các mặt hàng phù hợp cho người bán

Facebook đang triển khai thứ mà họ gọi là mô hình nhận dạng sản phẩm phổ quát, sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định hàng hóa tiêu dùng, từ ngành hàng nội thất đến thời trang và xe hơi.

Công sởHAFA | 20/05/2020
Top 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao hậu Covid-19: Người trẻ cần nhanh chóng thích ứng để nắm bắt cơ hội

Top 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao hậu Covid-19: Người trẻ cần nhanh chóng thích ứng để nắm bắt cơ hội

Covid-19 mang đến mối lo ngại lớn trên toàn cầu về mọi mặt, nhưng không thể phủ nhận đại dịch này cũng mang tới nhiều cơ hội cho người trẻ.

Công sởLê Mỹ Linh | 14/05/2020
CEO Airbnb dự đoán xu hướng làm việc xuyên quốc gia kết hợp du lịch sau đại dịch Covid-19

CEO Airbnb dự đoán xu hướng làm việc xuyên quốc gia kết hợp du lịch sau đại dịch Covid-19

Brian Chesky - Giám đốc điều hành của Airbnb đã có một vài dự đoán táo bạo về sự phát triển của ngành du lịch khi đại dịch đang có dấu hiệu giảm nhiệt và mọi người cảm thấy thoải mái hơn để ra ngoài.

Công sởEo Xi | 14/05/2020
Người phụ nữ chưa hết lớp 3 trở thành "đại gia chân đất"

Người phụ nữ chưa hết lớp 3 trở thành "đại gia chân đất"

Một tay cắp nón, tay xách đôi dép tổ ong cũ mèm, bà Trần Thị Thủy, bước chân trần từ trên ôtô xuống cổng công ty, nơi hơn 300 công nhân đang làm việc.

Công sởHAFA | 12/05/2020