TIN SỰ KIỆN

Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi nhất tại Shark Tank Việt Nam

HAFA

HAFA 04/08/2019

2/3 nhà đầu tư vào Luxstay tại Shark Tank từng dự lễ ký kết của startup này với đối tác Nhật năm 2018. Đó là lý do Luxstay trong Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi nhất.

1. Smartlog: Các shark từ chối, khách hàng hoãn ký hợp đồng

Một trong những thương vụ gọi vốn gây tranh cãi nhất Shark Tank Việt Nam mùa 2 (2018) đến từ Smartlog - công ty chuyên tư vấn, số hóa hoạt động logistics cho doanh nghiệp. Trần Khiêm, người đại diện cho Smartlog tại chương trình, cho biết mình đi gọi vốn thay CEO vì "sếp bận đi nghỉ mát".

Trần Khiêm cũng khiến nhiều người bất ngờ khi đưa ra đề nghị 116 tỷ đồng (bằng tổng lượng vốn các shark đầu tư trong mùa đầu tiên) đổi lấy 20% cổ phần công ty bởi theo vị này, "thị trường Việt Nam hiển nhiên nằm trong tay em rồi". Trần Khiêm không ngần ngại khẳng định, "Oracle phải mang 1 tỷ USD sang đây, nếu không thì không nói chuyện".

Ảnh 1: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

Sau phần trình bày của đại diện Smartlog, các shark đều từ chối đầu tư cho startup này. Shark Việt khuyên Trần Khiêm rằng, "trước khi nhìn lên trời phải nhìn xuống đất".

Chia sẻ trong serie "Sau bể cá mập" của TVHub mới đây, Trần Khiêm cho biết, màn gọi vốn 1 năm trước đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của mình, thậm chí một số khách hàng có ý định hoãn ký hợp đồng với Smartlog vì sợ công ty phá sản.

Bản thân Khiêm sau đó cũng từng định nghỉ việc và được sếp đồng ý. Giờ đây, vai trò của Trần Khiêm trong công ty bị thu hẹp lại. Anh cũng đã hiểu rõ "mình là ai và giá trị của mình nằm ở đâu".

2. Tokai - Tỷ suất lợi nhuận phi lý vẫn được đầu tư

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 2, nhà sáng lập Hà Cảnh muốn gọi vốn 12 tỷ đồng cho 25% cổ phần của Tokai - công ty hoạt động theo mô hình mua lại các căn "nhà ma" tại Nhật Bản rồi cho thuê lại. Hà Cảnh cam kết lợi tức cho thuê có thể đạt 25%/năm.

Cụ thể hơn, nếu chi 4,5 tỷ đồng mua nhà, lợi nhuận thu về sẽ là 1,2 tỷ đồng/năm, chưa đầy 4 năm là hoàn đủ vốn. Tokai mới thành lập vào tháng 12/2017 với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng và tại thời điểm tham gia Shark Tank thì họ đang chờ cấp giấy phép kinh doanh bất động sản tại Nhật nên chưa có doanh thu.

Trước những con số và tiềm năng mà Hà Cảnh đưa ra, hầu hết các shark đều tỏ ra nghi ngại. Shark Hưng cho rằng, "tỷ suất lợi nhuận 25%/năm là một con số không thị trường bất động sản nào trên thế giới có thể đạt được". Là một người từng sống và làm việc tại Nhật, Shark Dzung nói: "Anh sống ở Tokyo 4 năm, giờ vẫn đi đi về về. 4,5 tỷ đồng em nói làm sao mua được nhà ở Tokyo? Em mua được giá đó thì mua giúp anh mấy căn".

Bất chấp hoài nghi của các "cá mập" khác, Shark Việt quyết định đầu tư 12 tỷ đồng đổi lấy 51% cổ phần. Tuy nhiên, ngay sau khi lên sóng, mô hình Tokai bị nhiều người Việt tại Nhật lên tiếng chỉ trích là "quá phi lý". Sau 10 tháng thẩm định, mới đây Shark Việt đã chính thức ký hợp đồng đầu tư vào startup này.

Ảnh 2: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

3. Luxstay: 2/3 shark là "người nhà"?

Xuất hiện trong tập đầu tiên của Shark Tank Việt Nam mùa 3 (2019), Nguyễn Văn Dũng - người sáng lập khiêm CEO Luxstay - ứng dụng kết nối cho thuê nhà ngắn hạn - gây chú ý khi gọi vốn thành công 6 triệu USD từ 3 nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt, Phạm Thanh Hưng và Nguyễn Ngọc Thủy. Đây cũng là số tiền cam kết đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp này.

Nguyễn Văn Dũng được giới thiệu là một triệu phú tự thân, khởi nghiệp từ năm 15 tuổi và mở công ty đầu tiên năm 18 tuổi. Ngoài Luxstay, anh còn là người sáng lập và CEO công ty truyền thông trực tuyến Netlink, Chủ tịch Metub Network - mạng lưới Youtube MCN (đa kênh) tại Việt Nam.

Ảnh 3: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

Sau khi lên sóng, bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với startup này, một số người lại cho rằng, với tiềm lực của Luxstay hiện nay, việc xuất hiện trên sóng truyền hình mang mục đích "PR" nhiều hơn là gọi vốn bởi cách đây không lâu, CEO Luxstay từng chi hơn 40 tỷ đồng để đặt mua 36 ô tô VinFast.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi về mối quan hệ của Nguyễn Văn Dũng với các "cá mập" khi 2/3 nhà đầu tư vào Luxstay tại Shark Tank từng tham dự lễ ký kết của startup này với đối tác Nhật vào năm 2018. Ngay sau đó, Shark Nguyễn Thanh Việt lên tiếng thừa nhận ông có biết CEO Luxstay nhưng khẳng định đầu tư và quen biết là 2 việc khác nhau. Shark Phạm Thanh Hưng cũng chia sẻ việc hiểu về startup trước khi tham gia chương trình giúp ông đưa ra mức định giá phù hợp và có một thương vụ thành công.

4. Sử Hộ Vương: Gây "bão" vì tạo hình nhân vật game

Đến với Shark Tank Việt Nam, Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo - 2 nhà sáng lập của dự án trò chơi thẻ bài Sử Hộ Vương đưa ra đề nghị 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Theo trình bày của Vĩnh Lộc, Sử Hộ Vương được lấy cảm hứng từ các nhân vật lịch sử Việt Nam, hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu từ 15 - 24 tuổi nhằm giúp cho các bạn trẻ biết nhiều hơn đến lịch sử nước nhà.

Ảnh 4: Top 4 thương vụ gọi vốn gây tranh cãi - We25.vn

Gây được sự chú ý về ý tưởng đưa lịch sử Việt Nam vào trò chơi, nhưng dự án này lại khiến các shark phản ứng gay gắt về việc tạo hình các nhân vật lịch sử không thuần Việt, có hình thức giống như những nhân vật của Nhật Bản hay Trung Quốc, không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Là người phản đối mạnh mẽ nhất nhưng Shark Đỗ Liên lại đưa ra đề nghị đầu tư 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần theo đúng ý của các nhà sáng lập kèm điều kiện: "Mục đích của tôi là muốn giữ giá trị nguyên gốc về văn hóa, lịch sử của người Việt. Các bạn được tự do phản biện nhưng khi số đông đồng ý với ý kiến của tôi thì các bạn phải làm theo".

Cuối cùng, thương vụ bất thành khi cả Vĩnh Lộc và Phương Thảo thống nhất từ chối nhà đầu tư. Cặp đôi nhà sáng lập cho rằng, nếu Shark Đỗ Liên thay đổi hết những gì từng xây dựng thì sẽ đi ngược lại với giá trị cốt lõi mà Sử Hộ Vương đang xây dựng.

Hiện nay, dự án của Vĩnh Lộc và Phương Thảo vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trên fanpage của Shark Tank Việt Nam và Sử Hộ Vương, bên cạnh một số ý kiến ủng hộ, nhiều người đưa ra bình luận tiêu cực và cho rằng, việc "bóp méo" các nhân vật lịch sử của Việt Nam là điều không thể chấp nhận được.

Theo Cafebiz.vn

 

TIN LIÊN QUAN

Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Vị Shark cam kết rót tiền mạnh nhất là Shark Việt. Thay vì tên gọi "Shark tri kỷ" như ban đầu, Shark Bình thường được các Shark gọi đùa là "Shark ké".

Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Để ngồi ghế nóng Shark Tank, các “cá mập” trong chương trình phải tuân thủ nhiều quy định hà khắc. Dường như đó là những "luật chơi ngầm" chưa từng được tiết lộ trên sóng truyền hình.

Nữ sinh Yên Bái "gắt" nhất Trường Teen 2019: Chiến binh 30 điểm dẫn dắt đội "ngựa ô" bứt phá bất ngờ

Nữ sinh Yên Bái "gắt" nhất Trường Teen 2019: Chiến binh 30 điểm dẫn dắt đội "ngựa ô" bứt phá bất ngờ

Minh Anh là cô bạn luôn được biết đến với giọng tranh biện cực gắt cùng luận điểm thuyết phục. Cô nàng đã giúp đội chơi của mình tiến sâu vào vòng chung kết Trường Teen 2019.

Chung kết Trường Teen 2019: "Đã tai" với những màn tranh biện siêu "gắt", học sinh TP HCM giành cúp

Chung kết Trường Teen 2019: "Đã tai" với những màn tranh biện siêu "gắt", học sinh TP HCM giành cúp

Trường Teen 2019 đã cho thấy học sinh thời nay tranh biện xuất sắc đến thế nào với phong độ "chói chang" của không ít các cô cậu học trò. Và chung kết năm nat đã diễn ra.

Nữ sinh Yên Bái tranh biện "gắt" khẳng định “học sinh không có lỗi khi điểm Lịch sử thấp” đưa đội nhà vào chung kết Trường Teen

Nữ sinh Yên Bái tranh biện "gắt" khẳng định “học sinh không có lỗi khi điểm Lịch sử thấp” đưa đội nhà vào chung kết Trường Teen

Khá “gắt” khi đưa ra quan điểm “học sinh không có lỗi khi điểm Lịch sử thấp”, nữ sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) hoàn toàn nổi bật với phong thái nhẹ nhàng mà không kém phần đanh thép.

Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi với câu hỏi Toán học dài ngoằng chỉ trong 20 giây, thí sinh còn chưa học đến

Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi với câu hỏi Toán học dài ngoằng chỉ trong 20 giây, thí sinh còn chưa học đến

Bài toán dài thế này để đọc hết đề bài có lẽ cũng hơn 10 giây chứ chưa nói đến chuyện giải trong thời gian ngắn như vậy.

Nam sinh điển trai hot nhất Trường Teen với luận điểm đanh thép, liên tục dùng con số 1.000 "thần thánh" đầy thuyết phục

Nam sinh điển trai hot nhất Trường Teen với luận điểm đanh thép, liên tục dùng con số 1.000 "thần thánh" đầy thuyết phục

Thế Phương là chàng nam sinh điển trai được biết đến với những màn tranh luận vô cùng kịch tính khiến dân tình đứng ngồi không yên tại Trường Teen 2019.

Minh Tú dũng cảm "cà khịa" màn gọi vốn điệu chảy nước của Phi Thanh Vân trong Shark Tank

Minh Tú dũng cảm "cà khịa" màn gọi vốn điệu chảy nước của Phi Thanh Vân trong Shark Tank

Hành động của Minh Tú trước màn gọi vốn của Phi Thanh Vân khiến dân mạng bất ngờ.

7 lỗi sai cơ bản trong màn gọi vốn của Phi Thanh Vân trên Shark Tank Việt Nam

7 lỗi sai cơ bản trong màn gọi vốn của Phi Thanh Vân trên Shark Tank Việt Nam

Ngoài phong cách õng ẹo của Phi Thanh Vân, tật nói ngọng của Cofounder Kiều Ngoan thì màn gọi vốn của 2 Cofounder AZLove vẫn có tới 7 lỗi sai cơ bản không chỉ trong kinh doanh mà còn cả trong giao tiếp khi đến với Shark Tank Việt Nam.

Các Shark bất lực đến mức "ngủ gật" khi nghe Phi Thanh Vân lố lăng thuyết trình khởi nghiệp tư vấn sinh lý

Các Shark bất lực đến mức "ngủ gật" khi nghe Phi Thanh Vân lố lăng thuyết trình khởi nghiệp tư vấn sinh lý

Phi Thanh Vân ôm mộng tạo ra một diễn đàn tư vấn tâm sinh lý cho mọi lứa tuổi, nhưng các Shark Tank lại không hề ủng hộ.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Phía sau TikTok là startup giá trị nhất thế giới và tỷ phú 35 tuổi giàu thứ 10 Trung Quốc

Phía sau TikTok là startup giá trị nhất thế giới và tỷ phú 35 tuổi giàu thứ 10 Trung Quốc

Zhang Ming, CEO ByteDance - công ty mẹ của TikTok, hiện là tỷ phú giàu thứ 10 Trung Quốc với tài sản 16,2 tỷ USD. Tỷ phú 35 tuổi này từng làm việc tại một startup của Microsoft.

Công sởHAFA | 12/11/2019
Sếp nữ 9x khởi nghiệp với hệ thống nước uống healthy kể về những ngày đơn độc, bị gọi là “con hâm”

Sếp nữ 9x khởi nghiệp với hệ thống nước uống healthy kể về những ngày đơn độc, bị gọi là “con hâm”

Với 100 triệu đồng, tưởng như con đường đến với thành công của sếp nữ 9x trải đầy hoa hồng, nhưng để có hệ thống nước uống healthy như hôm nay thì là cả một quá trình đầy cực nhọc.

Công sởLê Mỹ Linh | 11/11/2019
Ông Cao Thắng sở hữu hơn 13% vốn doanh nghiệp nhựa, là chủ tịch 2 công ty và 1 đội bóng

Ông Cao Thắng sở hữu hơn 13% vốn doanh nghiệp nhựa, là chủ tịch 2 công ty và 1 đội bóng

Tân Hiệp Hưng là doanh nghiệp sản xuất nhựa của TP HCM. Ông Cao Thắng hiện trực tiếp sở hữu hơn 13% vốn trong công ty này và cũng là Chủ tịch của 2 công ty trong mảng giải trí.

Công sởHAFA | 08/11/2019
Con đường sự nghiệp của các tỷ phú đô la Việt: Những cựu sinh viên Bách khoa, NEU, Mỏ - Địa chất

Con đường sự nghiệp của các tỷ phú đô la Việt: Những cựu sinh viên Bách khoa, NEU, Mỏ - Địa chất

Nhắc đến giới doanh nhân Việt Nam, những cái tên như Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo... nay đã không còn xa lạ. Thế nhưng ít ai biết rằng, để có được thành công thì họ cũng phải trải qua quãng thời gian học tập đầy gian nan.

Công sởEo Xi | 08/11/2019
Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? - Câu hỏi gây chia rẽ dân công sở

Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? - Câu hỏi gây chia rẽ dân công sở

Có người thì cho rằng 10 triệu là đã dư sống ở Hà Nội, có người lại bảo là 20 triệu, một số thì lại cho rằng 6 - 7 triệu cũng đủ rồi...

Công sởHAFA | 07/11/2019
Bỏ việc văn phòng lương 13 triệu đồng/tháng để ra chợ bán trái cây mà thu nhập tăng gấp mấy lần

Bỏ việc văn phòng lương 13 triệu đồng/tháng để ra chợ bán trái cây mà thu nhập tăng gấp mấy lần

Chỉ cần dám bỏ việc văn phòng ra ngoài bươn chải vài năm, số kinh nghiệm tích lũy và thành tựu đạt được đã nhiều gấp chục lần. Đó là câu chuyện của anh chàng này.

Công sởHAFA | 07/11/2019
Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Shark Tank Việt Nam mùa 3 khép lại với tổng vốn rót 22 triệu USD, gần phân nửa là từ Shark Việt

Vị Shark cam kết rót tiền mạnh nhất là Shark Việt. Thay vì tên gọi "Shark tri kỷ" như ban đầu, Shark Bình thường được các Shark gọi đùa là "Shark ké".

Công sởHAFA | 06/11/2019
Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Bật mí những "luật chơi ngầm" khó nhằn của Shark Tank: Đi muộn phạt 1 triệu đồng mỗi phút

Để ngồi ghế nóng Shark Tank, các “cá mập” trong chương trình phải tuân thủ nhiều quy định hà khắc. Dường như đó là những "luật chơi ngầm" chưa từng được tiết lộ trên sóng truyền hình.

Công sởHAFA | 05/11/2019
Shark Linh lộ ảnh chụp hồi cấp 3, nụ cười rạng rỡ và ánh mắt tinh anh không lẫn đi đâu được

Shark Linh lộ ảnh chụp hồi cấp 3, nụ cười rạng rỡ và ánh mắt tinh anh không lẫn đi đâu được

Shark Thái Vân Linh - Nữ "cá mập" nổi tiếng từ chương trình Shark Tank Việt Nam mới đây đã khoe ảnh chụp ngày còn đi học khiến dân tình vô cùng bất ngờ.

Công sởEo Xi | 03/11/2019
Cô gái Tày làm giám đốc khoa tại trường đại học Anh kết hôn ở tuổi 33, lấy chồng 2 quốc tịch

Cô gái Tày làm giám đốc khoa tại trường đại học Anh kết hôn ở tuổi 33, lấy chồng 2 quốc tịch

Cô gái sinh năm 1986 tài năng xuất hiện trong phóng sự của VTV với tư cách công dân toàn cầu đã có những trải lòng về cuộc sống nơi đất khách quê người cùng kinh nghiệm quý báu tích lũy tại đây.

Công sởLê Mỹ Linh | 30/10/2019