TIN SỰ KIỆN

10 thứ quen thuộc trong đời sống hàng ngày đã thay đổi khác xa nguyên gốc trong thiên niên kỷ qua

HAFA

HAFA 19/10/2022

Đa số những thứ quen thuộc trong đời sống hàng ngày đã thay đổi khác xa nguyên gốc của chúng từ hàng trăm, hàng nghìn năm trước.

Ngày nay, chúng ta có thể coi ngoại hình hoặc thiết kế của các thứ xung quanh là điều hiển nhiên. Nhưng nhiều thứ trong số này không phải lúc nào cũng giống như cách chúng xuất hiện lần đầu trên thế giới. Cho dù đó là một sự lựa chọn ngẫu nhiên hay là kết quả của quá trình làm việc cẩn thận của các nhà phát minh thiên tài thì một số đã thay đổi mạnh mẽ suốt những năm qua. Đó là lý do tại sao đôi khi chúng ta thậm chí không nhớ nguyên bản của chúng thế nào.

1. Dưa hấu

Việc thuần hóa dưa hấu bắt đầu từ hơn 5.000 năm trước. Và thật không may, những trái đầu tiên không được ngon miệng cho lắm và có vị đắng hoặc nhạt. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, có những nông dân giỏi thời xưa đã nghĩ: "Này, chúng ta hãy trồng thêm những thứ này!".

Trước hết, những người nông dân này sống ở vùng khí hậu rất nóng và chủ yếu sử dụng trái cây như một nguồn giải khát. Sau đó, họ trồng nó để lấy hạt ăn được - điều mà không mấy ai muốn ở dưa hấu hiện đại. Trải qua hàng nghìn năm, những cách chọn lọc khác nhau đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn và mùi vị của trái cây. Và ngày nay, 100 triệu tấn dưa hấu được trồng hàng năm trên khắp thế giới.

thay đổi khác xa nguyên gốc

2. Giày trượt patin

Lần đầu tiên giày trượt patin được biết đến là vào những năm 1700, nhưng chúng trông khá khác so với những đôi giày chúng ta sử dụng ngày nay. Trượt băng là phương pháp phổ biến để đi qua các con kênh đóng băng vào mùa đông ở Hà Lan. Nhưng một ngày nọ, một nhà phát minh vô danh đã đóng đinh những chiếc ống cuộn bằng gỗ vào những dải gỗ và gắn chúng vào giày của mình để làm điều tương tự vào mùa hè.

Thiết kế phổ biến nhất xuất hiện vào những năm 1970 khi 2 người chơi khúc côn cầu tìm thấy một đôi giày trượt patin cổ. Họ gắn bánh xe vào ủng chơi khúc côn cầu trên băng và thêm một ngón chân cao su làm phanh. Thiết kế mới cho phép họ chơi khúc côn cầu vào mùa hè và sau đó nó trở thành xu hướng chủ đạo.

thay đổi khác xa nguyên gốc

3. Bơ

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về việc tiêu thụ bơ đầu tiên ở miền trung Mexico có niên đại gần 10.000 năm. Nhưng những quả ban đầu này rất nhỏ và được bao phủ bởi lớp da dày, dai, màu tím đen.

Chúng không phổ biến về mặt thương mại cho đến đầu thế kỷ 20. Bơ bắt đầu phổ biến rộng rãi chỉ vào những năm 1950 khi mọi người bắt đầu cho chúng vào món salad. Ngày nay, nó là loại trái cây phổ biến nhất trong số những người hâm mộ lối sống lành mạnh.

thay đổi khác xa nguyên gốc

4. Điện thoại

Bằng sáng chế điện thoại đầu tiên được cấp cho Alexander Graham Bell vào năm 1876. Ít nhất thì hồi đó nó là một “thiết bị truyền âm thanh hoặc các âm thanh khác bằng điện thoại”. Nhưng nó trông và hoạt động theo một cách rất khác so với điện thoại ngày nay ở mọi hình dạng và kích cỡ.

Ví dụ, trước khi phát minh ra tổng đài điện thoại, các điện thoại được kết nối trực tiếp với nhau, vì vậy nó chủ yếu hữu ích để kết nối một ngôi nhà với doanh nghiệp của chủ sở hữu. Khí đó người ta vẫn sử dụng điện báo để liên lạc.

thay đổi khác xa nguyên gốc

5. Cà chua

Nghe có vẻ buồn cười nhưng những quả cà chua dại đầu tiên đã từng bị coi là có độc tố chết người. Ngay cả trong thế kỷ 16, khi hạt cà chua được đưa đến châu Âu, chúng đã được trồng làm cảnh mà không bao giờ được ăn.

Những quả cà chua đầu tiên giống như cà chua bi mà chúng ta biết ngày nay. Chúng rất nhỏ nhưng rất có thể là màu vàng chứ không phải màu đỏ. Do màu sắc của chúng nên chúng được gọi là "táo vàng" ở Tây Ban Nha và Ý. Ngày nay, không ai gọi những loại rau và  đồng thời là trái cây này với cái tên như vậy.

thay đổi khác xa nguyên gốc

6. Máy may

May thủ công đã gắn bó với chúng ta hơn 20.000 năm. Và những nỗ lực đầu tiên để tạo ra một cỗ máy mô phỏng hoạt động chỉ được thực hiện vào thế kỷ 18.

Những chiếc máy đầu tiên bị lỗi. Nhưng sau đó, vào những năm 1850, Isaac Singer đã chế tạo mô hình thành công về mặt thương mại đầu tiên - mặc dù nó vẫn có một bàn đạp để làm chuyển động kim khâu. Tất cả các nguyên mẫu trước đó đều được quay bằng tay.

thay đổi khác xa nguyên gốc

7. Quả đào

Những quả đào đầu tiên có thịt mỏng và dai. Tuy nhiên, từ từ nhưng chắc chắn, người ta bắt đầu phát triển các dạng trái cây ngọt hơn, bùi hơn và ngon hơn. So với đào cổ, đào hiện đại lớn hơn nhiều và có khối lượng thịt cân xứng.

Qua nhiều năm, quả đào hiện đại đã trở nên lớn hơn gấp 16 lần, nước ép 27% và ngọt hơn 4% so với phiên bản quả đào hoang dã của chúng. Chúng cũng tăng các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Ngoài ra, các giống hiện đại có phạm vi trưởng thành rộng hơn, cho phép cung cấp trái cây trong thời gian dài hơn. Với sự sinh trưởng lai tạo với các loài hoang dã, chúng ta không thể thưởng thức chúng thường xuyên.

thay đổi khác xa nguyên gốc

8. Ảnh tự chụp

Những bức ảnh selfie đầu tiên cần có gương và thiết bị rất đắt tiền mà không nhiều người có thể mua được. Mặc dù từ “selfie” được phát minh cách đây không nhiều năm, nhưng mọi người trên toàn cầu đã tìm kiếm cơ hội để tự chụp chân dung tương đối nhanh kể từ khi phát minh ra máy ảnh.

Một trong những ví dụ sớm nhất về chân dung tự họa được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Robert Cornelius vào năm 1839. Nhưng kỹ thuật này không phổ biến cho đến năm 2001 khi một nhóm người Úc tạo ra một trang web, nơi họ tải những bức ảnh chân dung kỹ thuật số đầu tiên lên Internet.

thay đổi khác xa nguyên gốc

9. Uốn tóc

Mọi người đã tìm kiếm những lọn tóc xoăn hoàn hảo trong một thời gian dài. Thời xa xưa, người ta thường quấn tóc quanh thanh gỗ. Cái nóng khắc nghiệt của mặt trời sa mạc đã làm phần còn lại của công việc. Sau đó, vào thế kỷ 17, họ bắt đầu sử dụng con lăn bằng đất sét hoặc gỗ, nhưng điều này chủ yếu dành cho những bộ tóc giả phổ biến vào thời điểm đó.

Chỉ trong thế kỷ 19 các con lăn mới bắt đầu giống với những con lăn hiện đại mà chúng ta biết ngày nay. Chúng được làm từ kim loại và được để nguyên trong đêm để đạt được kết quả mong muốn. Sau đó, vào những năm 1900, mẫu máy uốn tóc đầu tiên xuất hiện nhưng không nhiều phụ nữ có thể mua được. Cuối cùng, vào năm 1930, máy uốn tóc chạy bằng điện như chúng ta biết ngày nay đã được phát minh.

thay đổi khác xa nguyên gốc

10. Tất (vớ)

Những chiếc “tất” đầu tiên được sử dụng bởi những người thượng cổ vào khoảng 5000 năm TCN. Ít nhất chúng ta hy vọng họ gọi nó là một cái gì đó như vậy bởi vì những cái họ đeo có thể trông không giống như những gì chúng ta có ngày nay, nhưng không có một chiếc tất nào còn sót lại từ thời đó. Đó là lý do tại sao chúng ta phải theo dõi những bức tranh hang động để biết manh mối về những gì họ đã dùng.

Tất từng là những miếng da được buộc quanh mắt cá chân bằng những viên bi. Người xưa bắt đầu may các mảnh vải lại với nhau chỉ vào thế kỷ thứ 2. Khi đó, những đôi tất len ​​đầu tiên cũng xuất hiện. Những đôi tất dệt kim còn sót lại sớm nhất được biết đến đã được tìm thấy ở Ai Cập. Chúng có niên đại từ năm 300 - 500.

thay đổi khác xa nguyên gốc

Bạn có bất kỳ đồ cổ hoặc mô hình nguyên bản nào của một sản phẩm nào đó không?

Theo Bright Side

>> 4 cách sử dụng lô cuốn để tạo kiểu tóc một cách chuẩn xác đúng như ý muốn của bạn


TIN LIÊN QUAN

12 tấm gương không ngại thay đổi, bất kể ranh giới

Thường xuyên bước ra khỏi vùng an toàn có thể là một điều tốt và thay đổi diện mạo là một dấu hiệu tuyệt vời để cải thiện bản thân. Hãy tham khảo 12 tấm gương không ngại thay đổi, bất kể ranh giới sau đây.

15 tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ khiến ai gặp cũng khó có thể tin vào mắt mình

15 tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ khiến ai gặp cũng khó có thể tin vào mắt mình

Những phong cảnh kỳ lạ, những đồ vật gây tò mò, những cuộc gặp gỡ bất ngờ... là những tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ, chúng ta khó có thể tin vào mắt mình khi những sự việc này xảy ra ngoài đời thực.

10 thứ bạn có thể đang sử dụng hàng ngày mà không biết mục đích thực sự của chúng

10 thứ bạn có thể đang sử dụng hàng ngày mà không biết mục đích thực sự của chúng

Mỗi mặt hàng trong cửa hàng đều đã được lên kế hoạch đến từng chi tiết về cả chất lượng và thiết kế. Và đôi khi chúng bao gồm các tính năng rất khó hiểu mục đích thực sự. Ví dụ như 10 thứ bạn có thể đang sử dụng hàng ngày sau đây.

11 sự thật thú vị về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến người nước ngoài thích thú

11 sự thật thú vị về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến người nước ngoài thích thú

Là đất nước có văn hóa đặc trưng và khác biệt với rất nhiều quốc gia khác nên cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điều khiến người nước ngoài thích thú, khi tìm hiểu kỹ có cảm giác như đó là những sự thật thú vị.

15 bức ảnh như bước ra từ phim giả tưởng nhưng lại hoàn toàn có thật

15 bức ảnh như bước ra từ phim giả tưởng nhưng lại hoàn toàn có thật

Lâu lâu trên mạng lại có những bức ảnh như bước ra từ phim giả tưởng, chúng hoàn toàn có thật và một số khiến chúng ta lạ lùng do góc chụp đặc biệt.

Dở khóc dở cười 15 tình huống đặt phòng qua mạng và nhận sự thất vọng nặng nề

Dở khóc dở cười 15 tình huống đặt phòng qua mạng và nhận sự thất vọng nặng nề

Thật may mắn nếu bạn chưa phải trải qua tình huống đặt phòng qua mạng và nhận sự thất vọng nặng nề. Nhưng cũng cần đề phòng những câu chuyện tương tự sau đây.

Những lệnh cấm gây ngỡ ngàng ở một số quốc gia trên thế giới

Những lệnh cấm gây ngỡ ngàng ở một số quốc gia trên thế giới

Mỗi quốc gia đều có hệ thống luật pháp riêng, không nước nào hoàn toàn giống nước nào. Trong đó, có những lệnh cấm gây ngỡ ngàng ở một số quốc gia trên thế giới.

10 sự thật hết sức đáng ngạc nhiên về những thứ bình thường trong đời sống hàng ngày

10 sự thật hết sức đáng ngạc nhiên về những thứ bình thường trong đời sống hàng ngày

Những sự thật hết sức đáng ngạc nhiên về những thứ bình thường trong đời sống hàng ngày sau đây có thể rất hữu ích cho bất cứ ai.

Loạt ảnh chụp người với vạn vật cho thấy quy mô của những thứ thực sự lớn

Loạt ảnh chụp người với vạn vật cho thấy quy mô của những thứ thực sự lớn

Có rất nhiều thứ chúng ta khó có thể đo đạc hay ước lượng chính xác kích thước. Chụp người với vạn vật sẽ cho thấy quy mô của những thứ thực sự lớn hoặc rất nhỏ, là cách mà chúng ta thường so sánh để miêu tả.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

20 phụ nữ đẹp nhất năm 2022 do People Worldwide bình chọn

20 phụ nữ đẹp nhất năm 2022 do People Worldwide bình chọn

Trong bảng xếp hạng 20 phụ nữ đẹp nhất năm 2022 do People Worldwide bình chọn, đại diện châu Á Lisa xếp thứ 3, bỏ xa các đồng đội BLACKPINK còn lại.

Hồ sơHAFA | 30/01/2023
Những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ

Những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ

Mỗi bãi biển là một nơi kỳ diệu và là nơi mà hầu hết chúng ta muốn đến vào cuối tuần trong mùa hè. Và đôi khi ở đó có những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ.

Hồ sơHAFA | 29/01/2023
Chú chó mất tai được tặng những chiếc tai mới bằng len và lập tức được nhận nuôi

Chú chó mất tai được tặng những chiếc tai mới bằng len và lập tức được nhận nuôi

Chú chó mất tai sau cuộc tấn công của bầy chó hàng xóm. Nó đã được các nhân viên cứu hộ tặng những chiếc tai mới bằng len và lập tức được chú ý.

Hồ sơHAFA | 27/01/2023
12 tấm gương không ngại thay đổi, bất kể ranh giới

12 tấm gương không ngại thay đổi, bất kể ranh giới

Thường xuyên bước ra khỏi vùng an toàn có thể là một điều tốt và thay đổi diện mạo là một dấu hiệu tuyệt vời để cải thiện bản thân. Hãy tham khảo 12 tấm gương không ngại thay đổi, bất kể ranh giới sau đây.

Hồ sơHAFA | 27/01/2023
9 phát minh trông thật đáng sợ, hình ảnh tư liệu có thể sẽ khiến bạn gặp ác mộng

9 phát minh trông thật đáng sợ, hình ảnh tư liệu có thể sẽ khiến bạn gặp ác mộng

Có thể không ít người bất ngờ khi nhận ra trong lịch sử có những phát minh trông thật đáng sợ bởi hình ảnh tư liệu có thể sẽ khiến bạn gặp ác mộng.

Hồ sơHAFA | 26/01/2023
11 sự thật thú vị về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến người nước ngoài thích thú

11 sự thật thú vị về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến người nước ngoài thích thú

Là đất nước có văn hóa đặc trưng và khác biệt với rất nhiều quốc gia khác nên cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điều khiến người nước ngoài thích thú, khi tìm hiểu kỹ có cảm giác như đó là những sự thật thú vị.

Hồ sơHAFA | 20/01/2023
30 bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm 2022

30 bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm 2022

Năm 2022 sắp đi qua, hãy cùng chiêm ngưỡng 30 bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm 2022 để thấy được những điều kỳ diệu từ thiên nhiên và nhiếp ảnh.

Hồ sơHAFA | 30/12/2022
Những quy tắc ngoại hình bất thành văn mọi tiếp viên hàng không phải tuân theo

Những quy tắc ngoại hình bất thành văn mọi tiếp viên hàng không phải tuân theo

Hàng không là một lĩnh vực đặc thù và những người công tác trong ngành thường trải qua quá trình đào tạo đặc biệt và phức tạp. Có cả những quy tắc ngoại hình bất thành văn mọi tiếp viên hàng không phải tuân theo.

Hồ sơHAFA | 15/12/2022
Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng các danh họa để lại

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng các danh họa để lại

Leonardo da Vinci, van Gogh... và rất nhiều danh họa đều có câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng của họ.

Hồ sơHAFA | 12/12/2022
9 sự thật về nền văn hóa độc đáo của Qatar khiến không ít khách nước ngoài bối rối

9 sự thật về nền văn hóa độc đáo của Qatar khiến không ít khách nước ngoài bối rối

Là quốc gia Trung Đông đầu tiên và là quốc gia châu Á thứ 3 tổ chức World Cup, nền văn hóa độc đáo của Qatar đã gây chú ý thời gian gần đây và khiến không ít khách nước ngoài bối rối.

Hồ sơHAFA | 12/12/2022