TIN SỰ KIỆN

4 kỹ năng quan trọng bên cạnh việc học đảm bảo sinh viên ra trường dễ xin việc - Bạn đã có đủ chưa?

Đại học là một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới và để chắc chắn đầu ra, bạn phải bỏ ngay thói quen đọc chép như ở THPT, thay vào đó bằng những kỹ năng này.

Môi trường đại học là một môi trường hoàn toàn khác, học đại học không chỉ dừng lại ở việc lên lớp nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ như khi học cấp 3 mà đòi hỏi các bạn phải tư duy sáng tạo, chủ động trong mọi việc. Đối với các bạn tân sinh viên khi mới làm quen với phương pháp học này sẽ cảm thấy mới lạ nhưng khó khăn.

Nhiều bạn học tập không đúng phương pháp sẽ dẫn đến tình trạng kết quả học tập sa sút. Vì vậy, ngay từ khi mới là tân sinh viên, các bạn trẻ hãy biết tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết này để có thể đạt được hiệu quả học tập tốt nhất.

1. Kỹ năng thuyết trình

Đối với các môn học trong chương trình giảng dạy ở bậc đại học thì đa số đều có một nửa thời gian là sinh viên được giao tìm hiểu đề tài, thuyết trình và thảo luận dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Việc phải đứng trước rất đông người để thuyết trình sẽ là việc khá khó khăn đối với các bạn có tính cách rụt rè hay e ngại trước đám đông.

Vậy chúng ta phải làm sao? Các bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc này bằng cách theo dõi những video thuyết trình của các diễn giả nổi tiếng, tự luyện tập cách nói, cách tương tác với mọi người trước gương cũng như tìm hiểu cách chia bố cục, thứ tự trình bày trong một bài thuyết trình.

Các bạn sinh viên sẽ phải thường xuyên thuyết trình trong quá trình học tập.

Để cho các bạn có tính hay rụt rè, e ngại trở nên mạnh dạn hơn thì chính bản thân các bạn phải tự động viên, cố gắng thay đổi bản thân mình, sau đó là thường xuyên phát biểu xây dựng bài. Nếu thường xuyên đứng dậy đóng góp ý kiến trong giờ học, bạn sẽ tự tin hơn nhiều khi thuyết trình, bạn bè trong lớp cũng sẽ nhớ đến bạn mà chú ý hơn vào nội dung bạn sắp trình bày đấy!

2. Sử dụng thành thạo các công cụ làm slide

Thuyết trình thì thường đi đôi với trình chiếu slide và sẽ thật thiếu sót nếu đã là sinh viên đại học mà bạn vẫn không biết cách làm slide như nào. Nếu bạn được giao bài tập yêu cầu có trình chiếu slide nhưng trong nhóm lại không có ai biết gì về cách làm bản trình chiếu này thì có lẽ sẽ chỉ ngậm ngùi nhìn nhau “ăn trứng ngỗng”.

Không biết làm slide trình chiếu là một thiếu sót rất lớn. 

Cách làm slide hoàn toàn không khó, bạn chỉ cần đầu tư một chút thời gian tìm hiểu, học tập thì sẽ có thể sử dụng thành thạo được các công cụ làm slide. Hãy bắt đầu bằng những slide đơn giản và thường xuyên chú ý đến những slide đẹp mắt, hấp dẫn của thầy cô hay bạn bè.

Học thêm chút kinh nghiệm về cách sắp xếp nội dung, cách sử dụng hình ảnh cho mình. Nếu bản trình chiếu của bạn đẹp mắt, hấp dẫn thì sẽ gây được thiện cảm với người xem và đương nhiên điểm số của bạn cũng sẽ được tăng cao hơn.

>> Sinh viên ra trường "bỏ túi" ngay 12 kinh nghiệm quý báu cho những ngày đầu đi làm này

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một kỹ năng thiết yếu mà bất kỳ sinh viên nào cũng cần có. Nhiều môn học sẽ yêu cầu bạn phải làm việc nhóm thì mới có thể hoàn thành được. Thậm chí có những kì học bạn sẽ phải ghép nhóm làm bài 7 - 8 lần khác nhau. Tuy nhiên, làm việc nhóm cũng là nguồn gốc của nhiều mâu thuẫn.

Trong lần đầu tiên ghép nhóm và thảo luận, hãy thẳng thắn đưa ra quan điểm và thống nhất cách thức làm việc, hình thức thưởng, phạt chung để đảm bảo tất cả mọi người đều có trách nhiệm với sản phẩm của cả nhóm. Để teamwork hiệu quả, mỗi người cũng cần biết thế mạnh của bản thân và của bạn cùng nhóm là gì để phân chia công việc phù hợp. Cũng cần tránh việc tôn sùng chủ nghĩa cá nhân, chỉ biết ý kiến của mình mà không nghe sự góp ý của người khác, như vậy sẽ rất dễ dẫn đến sự cãi vã.

Cá nhân tốt là chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt. 

Đa phần là các bạn sinh viên sẽ tự chọn bạn ghép nhóm. Để trở thành một teamate tốt thì tốt nhất các bạn nên chọn những người bạn chơi thân, vì như thế các bạn đã hiểu tính nhau, tránh gây cãi vã khi thảo luận. Một teamate tốt sẽ giúp kì học của các bạn trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Sau khi tìm được các “đối tác” phù hợp thì hãy tự đề cao tinh thần trách nhiệm của mình để cùng giúp nhau có những điểm số cao.

4. Trau dồi kỹ năng tìm kiếm tài liệu, thông tin

Để có thể tìm được tài liệu tốt phục vụ cho học tập thì các bạn cần có kỹ năng tìm kiếm thông tin chuyên nghiệp hơn, tránh việc tìm kiếm bừa bãi trên Google, như vậy sẽ khiến các bạn bị loạn thông tin mà chất lượng thông tin lại không đảm bảo. Việc học tập trong môi trường đại học sẽ khiến bạn phải thường xuyên tìm kiếm những tài liệu tham khảo bên ngoài giáo trình, những bài nghiên cứu để tiếp cận được những thông tin chuyên sâu, chính xác nhất.

Có nhiều cách tìm kiếm thông tin. Thư viện nhà trường là nơi đầu tiên bạn cần thường xuyên lui tới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tài liệu liên quan nhất đến môn học hay chính các ấn phẩm sách, các bài nghiên cứu, báo cáo của thầy cô giảng dạy bộ môn ngay tại thư viện.

Muốn học tập tốt thì các bạn sinh viên cần phải có kỹ năng tìm kiếm thông tin. 

Ngoài việc tìm kiếm thông tin ở thư viện, bạn còn có thể tìm kiếm online, có thể tham khảo một số trang như "Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến"; "Thư viện Học liệu Mở Việt Nam"; "Trung tâm dữ liệu Đại học Quốc gia Hà Nội"...

Nếu bạn muốn tìm kiếm tài liệu nước ngoài thì những trang web này sẽ có thể giúp bạn ít nhiều: Google Scholar, ResearchGate, Microsoft Academic Search, Social Science Research Network... Đây là các trang web phổ biến về các tài liệu học thuật, các đề tài nghiên cứu khoa học của các chuyên gia trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, không phải trang web nào cũng miễn phí. Một số trường hợp bạn sẽ phải trả một khoản nhất định để có thể truy cập và sử dụng tài liệu.

Nếu kết quả học tập kém, ra trường không thể xin được việc thì đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kì ai. Hãy tự nhìn lại bản thân xem bạn đã trang bị được cho mình những kĩ năng cần thiết này chưa. Nếu chưa thì hãy bắt tay ngay vào học tập, rèn luyện vì một tương lai tươi sáng.

Theo Kenh14.vn


TIN LIÊN QUAN

Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình học, không dạy một số nội dung để phù hợp với tình hình dịch bệnh

Liên quan đến việc kéo dài thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, mới đây Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện tinh giản nội dung học.

Đang nghỉ học tập trung phòng dịch, trường ĐH cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến

Đang nghỉ học tập trung phòng dịch, trường ĐH cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến

ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, sinh viên nhà trường nộp khóa luận và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Trường "người ta" tặng mỗi sinh viên 1 triệu đồng để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Trường "người ta" tặng mỗi sinh viên 1 triệu đồng để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Mỗi sinh viên của trường "người ta" đang ở trong ký túc xá sẽ được hỗ trợ 1.000.000 đồng để khắc phục những khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Đỉnh cao" dạy học online: Đầu tư máy móc, người mẫu "xịn xò" như quay MV, đúng là môn Thể dục trường "người ta"

"Đỉnh cao" dạy học online: Đầu tư máy móc, người mẫu "xịn xò" như quay MV, đúng là môn Thể dục trường "người ta"

Trường đại học này đã đầu tư hẳn các máy móc chuyên dụng cho việc ghi hình các bài giảng online môn Thể dục khiến sinh viên vô cùng thích thú.

ĐHQG TP HCM đề nghị các đơn vị thành viên trực thuộc giảm học phí cho sinh viên

ĐHQG TP HCM đề nghị các đơn vị thành viên trực thuộc giảm học phí cho sinh viên

ĐH Quốc gia TP HCM mới đây đã có thông báo về thời gian quay trở lại trường của sinh viên, học viên; đồng thời đề xuất mức giảm học phí không quá 10%.

Trường đại học đầu tiên cho sinh viên nghỉ học tập trung tại trường đến hết ngày 10/5, chỉ học online

Trường đại học đầu tiên cho sinh viên nghỉ học tập trung tại trường đến hết ngày 10/5, chỉ học online

Trong thông báo mới nhất, Ban giám hiệu nhà trường đã quyết định cho toàn bộ sinh viên tiếp tục học trực tuyến đến hết ngày 10/5.

ĐH Quốc gia Hà Nội đề nghị đơn vị trực thuộc công nhận kết quả học online của sinh viên trong thời gian nghỉ dịch Covid-19

ĐH Quốc gia Hà Nội đề nghị đơn vị trực thuộc công nhận kết quả học online của sinh viên trong thời gian nghỉ dịch Covid-19

Đại học Quốc gia Hà Nội hôm 27/3 đã ban hành văn bản quy định về việc dạy học trực tuyến, dạy học từ xa đề nghị thủ trưởng các đơn vị đào tạo căn cứ vào điều kiện thực tế để quyết định công nhận kết quả học tập của sinh viên qua phương thức học tập này.

70.000 sinh viên được thông báo khẩn tiếp tục nghỉ học, chưa biết bao giờ đi học trở lại

70.000 sinh viên được thông báo khẩn tiếp tục nghỉ học, chưa biết bao giờ đi học trở lại

Gần 70.000 sinh viên của cơ sở đào tạo này tiếp tục nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 nhưng không rõ là nghỉ đến bao giờ.

Giữa đại dịch Covid-19, 5 học viện và trường ĐH này vẫn duy trì học tập trung tại trường suốt thời gian qua

Giữa đại dịch Covid-19, 5 học viện và trường ĐH này vẫn duy trì học tập trung tại trường suốt thời gian qua

Hấu hết trường ĐH, học viện đã cho sinh viên, học viên nghỉ học để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Nhưng vẫn có một số trường duy trì lịch học tập trung tại trường.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả học trên internet và truyền hình cho THPT, GDTX

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả học trên internet và truyền hình cho THPT, GDTX

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình tại trường THPT và GDTX trong thời gian học sinh nghỉ do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Giảng bài online mùa Covid-19, nữ giảng viên trường Báo khiến dân tình phát sốt

Giảng bài online mùa Covid-19, nữ giảng viên trường Báo khiến dân tình phát sốt

Nhiều sinh viên ví giảng viên Nguyễn Thị Thu của Học viện Báo chí như một “nữ thần”. Cô giáo trẻ này sở hữu nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng và một một giọng nói truyền cảm.

Học đườngLê Mỹ Linh | 04/04/2020
Giữa cao điểm chống dịch Covid-19, ĐH Quốc gia Hà Nội thành lập ĐH Y Dược

Giữa cao điểm chống dịch Covid-19, ĐH Quốc gia Hà Nội thành lập ĐH Y Dược

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 448/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương thành lập trường ĐH Y Dược trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Học đườngHAFA | 03/04/2020
Mùa dịch Covid-19 ở nhà học online, sinh viên xuýt xoa nhận ra góc nghiêng "thần thánh" của nữ giảng viên xinh đẹp

Mùa dịch Covid-19 ở nhà học online, sinh viên xuýt xoa nhận ra góc nghiêng "thần thánh" của nữ giảng viên xinh đẹp

Nữ giảng viên xinh đẹp đang "chiếm trọn spotlight" với những hình ảnh chụp màn hình trong buổi giảng dạy onine chính là giảng viên của Học viện Tài chính.

Học đườngLê Mỹ Linh | 02/04/2020
Có duyên hội ngộ, 8 anh chàng du học sinh cùng nhau sản xuất clip về cuộc sống khu cách ly

Có duyên hội ngộ, 8 anh chàng du học sinh cùng nhau sản xuất clip về cuộc sống khu cách ly

Quê quán, tuổi tác và học tập ở những quốc gia khác nhau nhưng sau 14 ngày cùng nhau sống trong khu cách ly, 8 anh chàng không chỉ kết thân mà còn làm ra video hài hước.

Học đườngEo Xi | 02/04/2020
Nữ thực tập sinh đón sinh nhật tuổi 23 trong "tâm dịch" Bệnh viện Bạch Mai: "Chúng mình không hề cảm thấy khó khăn"

Nữ thực tập sinh đón sinh nhật tuổi 23 trong "tâm dịch" Bệnh viện Bạch Mai: "Chúng mình không hề cảm thấy khó khăn"

Đón sinh nhật tuổi 23 tại tâm dịch Covid-19 là Bệnh viện Bạch Mai, nữ thực tập sinh nổi bật bởi sự xinh xắn, lạc quan. Cô bạn chia sẻ: "Bọn mình có cơm ăn 3 bữa, quần áo mặc cả ngày, Bệnh viện Bạch Mai rất chu đáo”.

Học đườngLê Mỹ Linh | 02/04/2020
Được ví như "em gái" Lisa, nhan sắc nữ sinh ĐH Văn hoá thu hút bao ánh nhìn ngỡ ngàng

Được ví như "em gái" Lisa, nhan sắc nữ sinh ĐH Văn hoá thu hút bao ánh nhìn ngỡ ngàng

Chu Mạc Thúy Quỳnh, nữ sinh ngành Quản lý Văn hoá - Nghệ thuật, ĐH Văn hoá Hà Nội, mới đây gây chú ý khi chia sẻ nhiều hình ảnh xinh đẹp với góc chụp được ví như “em gái” của nữ ca sĩ Lisa (Blackpink).

Học đườngEo Xi | 02/04/2020
Cao điểm phòng chống Covid-19: Trường đại học đầu tiên thông báo ngày 14/8 kết thúc năm học

Cao điểm phòng chống Covid-19: Trường đại học đầu tiên thông báo ngày 14/8 kết thúc năm học

Trong cao điểm phòng chống Covid-19 của ngành giáo dục đã ghi nhận trường ĐH đầu tiên cho sinh viên tiếp tục nghỉ học tập trung và dự kiến kết thúc năm học 2019 - 2020 vào ngày 14/8.

Học đườngHAFA | 01/04/2020
Nam sinh trường y kể chuyện cả Chi đoàn viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, bất chấp gia đình phản đối

Nam sinh trường y kể chuyện cả Chi đoàn viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, bất chấp gia đình phản đối

Mặc cho những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, thậm chí có cả sự phản đối từ gia đình, sinh viên trường ĐH Y Dược Thái Bình vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Học đườngEo Xi | 01/04/2020
Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình học, không dạy một số nội dung để phù hợp với tình hình dịch bệnh

Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình học, không dạy một số nội dung để phù hợp với tình hình dịch bệnh

Liên quan đến việc kéo dài thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, mới đây Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện tinh giản nội dung học.

Học đườngLê Mỹ Linh | 01/04/2020
Không thể tham gia chiến dịch tình nguyện, nữ sinh cùng mẹ tự tay làm kính chắn giọt bắn tặng các bác sĩ

Không thể tham gia chiến dịch tình nguyện, nữ sinh cùng mẹ tự tay làm kính chắn giọt bắn tặng các bác sĩ

Nguyễn Khánh Linh, nữ sinh K11 Dược B trường Đại học Phenikaa giữa mùa đại dịch Covid-19 đã tình nguyện làm những tấm kính chắn giọt bắn gửi tặng các bác sĩ.

Học đườngLê Mỹ Linh | 01/04/2020