TIN SỰ KIỆN

6 chiếc lọ tài chính - Phương pháp quản lý chi tiêu giúp sinh viên không lo hết tiền giữa tháng, cuối tháng ăn mì tôm

Tình trạng mới giữa tháng mà nhiều sinh viên đã “tiền khô cháy túi” là rất phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu do các bạn chưa có bí quyết chi tiêu hợp lý mà thôi!

Quy tắc khi nhận tiền hàng tháng

Việc quản lý tài chính sao cho hợp lý luôn khiến con người ta phải căng não suy nghĩ. Ngay cả với những người lão luyện trường đời thì đây cũng là một bài toán khó giải.

Với sinh viên, đối tượng vẫn còn được bố mẹ chu cấp thì nhiều bạn chưa hiểu được rằng, để kiếm ra được đồng tiền là vất vả như thế nào nên vẫn ăn tiêu "thủng nồi trôi rế". Đã đến lúc bạn cần học cách chi tiêu sao cho hợp lý để không chỉ có một cuộc sống tương đối thoải mái, mà còn phục vụ những dự định lâu dài.

Để làm được điều này, trước hết bạn cần có một cuốn sổ chi tiêu của riêng mình. Hãy ghi chép một cách chi tiết nhất có thể vào cuốn sổ này. Những mục như tiền nhà, ăn uống, mua sách vở... cần được ghi lại tỉ mỉ.

Nhờ việc ghi chép tỉ mỉ các khoản chi tiêu, khi xem lại bạn sẽ nhận ra tháng này đã tiêu pha mấy trăm ngàn vô bổ vào quần áo như thế nào hay chi tiêu cho tiệc tùng, bạn bè quá mức... ra sao. Từ đó, việc kiểm soát chi tiêu sẽ dễ dàng hơn và tháng tiếp theo bạn sẽ dựa vào đó để điều chỉnh chi tiêu cho phù hợp.

Việc thứ hai phải làm là khi nhận được tiền (ba mẹ chu cấp hoặc tiền lương làm thêm), đừng ngại ngần bỏ thời gian để "chia chác" ngay lập tức. Đừng bao giờ có suy nghĩ thôi đi chơi về rồi sẽ làm. Vì có thể ngay trong buổi đi chơi đó, bạn sẽ tiêu phăng cả tháng tiền ăn để rồi những ngày tiếp theo ngậm ngùi ăn mì tôm qua bữa.

Bạn nên bỏ riêng các khoản chi cố định như tiền nhà, điện nước, góp ăn uống với bạn cùng phòng... ra một chỗ, sau đó tính tới khoản tiết kiệm cho một mục đích nào đó. Ví dụ bạn muốn học thêm Tiếng Anh tại một trung tâm..., khoản dư còn lại là tiền tiêu vặt, dành cho hội hè, đi chơi...

Việc có ít tiền để tiêu vào những khoản vui chơi cũng giúp bạn hạn chế sa đà vào những hoạt động vô bổ mà quên lãng học hành. Đây đúng là một quy tắc hữu hiệu “một công đôi việc”.

6 chiếc lọ tài chính

Đối với các bạn tân sinh viên, khi vừa bước ra sống tự lập, tự định đoạt mọi chi tiêu thì việc “vung tay quá trán” là điều rất hay xảy ra. Mặc dù khoản tiền đó chưa phải khoản tiền tự tay làm ra nhưng bạn vẫn sẽ cần tới công thức 6 chiếc lọ tài chính của T. Harv Eker, tác giả của cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú (Secret of Millionaire Mind) và Làm giàu nhanh (Speed Wealth).

Theo Harv Eker, bất cứ ai cũng có thể sử dụng phương pháp này dù chỉ có trong tay 100.000 đồng. Hãy chia tiền của bạn thành 6 phần hoàn toàn tách biệt nhau bằng sổ thu chi và ngay khi nhận được tiền để tạo thành thói quen.

Sử dụng phương pháp 6 chiếc lọ để quản lý tài chính.

Chiếc lọ thứ nhất: Quỹ tự do tài chính 10%

Trước hết phải hiểu “tự do tài chính” là gì? Tự do tài chính là khi bạn sống như bạn muốn mà không cần làm việc hay phụ thuộc tài chính. Nhiều người có thể về hưu sớm là nhờ họ tự do tài chính. Bạn không được tiêu tiền trong quỹ này.

Tiền của quỹ này chỉ được dùng để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động cho bạn. Dù đang là sinh viên, bạn hoàn toàn có thể có riêng một quỹ như vậy. Lập quỹ này cũng giống như bạn nuôi một con ngỗng để nó đẻ trứng vàng vậy, tuyệt đối không được... bắt ngỗng ăn thịt.

Chiếc lọ thứ hai: Tiết kiệm dài hạn 10%

Quỹ này có 2 mục đích: Tiết kiệm cho dài hạn (thậm chí cho tới khi ra trường, đi làm, kết hôn) và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Để thực tốt phương pháp trong chiếc lọ thứ hai này thì ban đầu bạn nên chia số tiền 10% tổng thu nhập này thành hai phần bằng nhau cho hai mục đích.

Khi đã tiết kiệm đủ cho những trường hợp khẩn cấp (có giá trị tương đương khoảng 6 tháng chi tiêu hàng ngày) thì có thể cất riêng khoản này và tập trung cho những mục tiêu lâu dài như mua nhà, mua xe... Chiếc lọ thứ hai này sẽ phát huy tác dụng khi bạn nhảy việc, thất nghiệp hay nhỡ bị ốm đau phải nằm viện dài ngày.

>> Từ một cậu sinh viên “tay trắng”, chàng trai 9x trở thành nhà điều hành 3S - Trung tâm luyện thi hàng đầu Hà Nội

Chiếc lọ thứ ba: Giáo dục đào tạo 10%

Quỹ này được lập ra để nhằm giúp bạn đầu tư phát triển bản thân như tham gia lớp học master, học thêm một số kĩ năng mềm, mua sách vở... Khi là sinh viên, bạn có ưu thế nhiều thời gian nên hãy tận dụng triệt để chiếc lọ này.

Chiếc lọ thứ tư: Nhu cầu thiết yếu 55%

Đây là quỹ chiếm số phần trăm cao nhất trong tổng thu nhập của bạn, quỹ này giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu hàng ngày như thuê nhà, ăn uống, đi lại, điện thoại... Đây là khoản tiền cố định hàng tháng cần chi. Nếu bạn không thể sống với 55% thu nhập của mình mà lại không thể gia tăng thu nhập, hãy đơn giản hóa cuộc sống: Mua vé tháng để đi xe buýt thay vì xe máy, tự nấu ăn ở nhà, mang cơm trưa đi học, đi làm thay vì ra hàng quán...

Chiếc lọ thứ năm: Hưởng thụ 10%

Dù là sinh viên hay những người đã đi làm, ai cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi và tự yêu thương bản thân mình, đừng chỉ chăm chăm vào kiếm tiền, tiết kiệm mà quên rằng, tiền là để chúng ta hạnh phúc. Lâu lâu, hãy chi tiền để ăn một món sang trọng, đi du lịch dài ngày, mua vé nghe nhạc...

Bạn nên làm điều này hàng tháng hoặc vài tháng một lần để tái tạo năng lượng tích cực, cho bản thân được nghỉ ngơi và chăm sóc. Số tiền ấy sẽ không mất đi mà nó sẽ “chuyển hóa” thành năng lượng, giúp bạn có một tinh thần sảng khoái hơn để đạt hiệu quả làm việc tốt hơn.

Chiếc lọ thứ sáu: Giúp đỡ người khác 5%

Bạn nên cảm thấy may mắn khi bản thân đang có được một công việc tốt, chạy dự án thành công hay đơn giản là việc bạn được đi học và để được như vậy thì cũng cần nhờ sự giúp đỡ của rất nhiều người. Không có họ, bạn không thể nào có ngày hôm nay.

Mặt khác, xã hội cũng còn rất nhiều người không may mắn được như bạn. Vì vậy, đừng ngại ngần bỏ ra một khoản để cho đi nhé! Một phần nhỏ trong thu nhập để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè..., thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Bạn tin không, cho đi rồi bạn sẽ nhận lại nhiều thêm đấy!

Từ hôm nay, từ ngay thời điểm này, bạn hãy bắt tay ngay vào việc quản lý tài chính của chính bản thân. Hãy đem số tiền của mình ra, bắt đầu lên kế hoạch, phân chia chúng vào các "hũ tiền" đi nào! Hành động ngay bây giờ, thành công sẽ đến với bạn.

Theo Tiin.vn


TIN LIÊN QUAN

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học phí trường y tới 70 triệu/năm

Bộ Y tế đánh giá, việc ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí gấp 5 là cao song chưa rõ xây dựng trên cơ sở nào.

Không thể đào tạo bác sĩ mà chỉ tốn hơn 1 triệu đồng/tháng

Không thể đào tạo bác sĩ mà chỉ tốn hơn 1 triệu đồng/tháng

ĐH Y Dược TP.HCM lý giải với ngành Răng - Hàm - Mặt, chi phí đào tạo là hơn 100 triệu đồng/sinh viên/năm. Do vậy, với mức thu 70 triệu đồng/năm, nhà trường vẫn phải bù lỗ để sinh viên có thể theo học.

"Xuýt xoa" với dàn "cực phẩm" của Đội Lễ tân NEU: Toàn trai xinh, gái đẹp có thành tích học tập khủng cả đấy!

"Xuýt xoa" với dàn "cực phẩm" của Đội Lễ tân NEU: Toàn trai xinh, gái đẹp có thành tích học tập khủng cả đấy!

Được mệnh danh là "lò đào tạo nhan sắc" Đại học Kinh tế Quốc dân, những gương mặt của Đội Lễ tân NEU đúng là đều thuộc hàng "cực phẩm"!

Sinh viên pháp y chơi trội với bộ ảnh kỷ yếu "khám nghiệm hiện trường" khiến dân tình "chào thua"

Sinh viên pháp y chơi trội với bộ ảnh kỷ yếu "khám nghiệm hiện trường" khiến dân tình "chào thua"

Ảnh kỷ yếu đọc đáo, "bá đạo" vốn không thiếu nhưng nếu đậm chất nghiệp vụ đến nỗi rùng mình thế này thì chỉ có thể là của sinh viên ngành y!

Sinh viên ĐH Văn Lang khiến dân tình xuýt xoa với đồ án thiết kế thời trang theo chủ đề "Đại dịch và sự sinh tồn"

Sinh viên ĐH Văn Lang khiến dân tình xuýt xoa với đồ án thiết kế thời trang theo chủ đề "Đại dịch và sự sinh tồn"

Sinh viên ngành thiết kế thời trang đúng là không làm người khác phải thất vọng. Đồ án cuối kỳ cũng phải “đỉnh” thế này cơ mà!

Rủ nhau đăng ký học võ với dàn bóng hồng xinh ngọt ngào của CLB Taekwondo trường NEU

Rủ nhau đăng ký học võ với dàn bóng hồng xinh ngọt ngào của CLB Taekwondo trường NEU

Chỉ một clip phỏng vấn "sương sương" thôi mà không biết bao nhiêu anh chàng đã phải "say như điếu đổ" và rủ nhau đăng ký ngay CLB Taekwondo này!

Không thuê nhà lại chưa có con, vợ chồng trẻ ở ngoại thành Hà Nội thu nhập 25 triệu mỗi tháng chỉ để ra được 7 triệu

Không thuê nhà lại chưa có con, vợ chồng trẻ ở ngoại thành Hà Nội thu nhập 25 triệu mỗi tháng chỉ để ra được 7 triệu

Dù đã chi tiêu cực kỳ tiết kiệm nhưng cặp vợ chồng trẻ này dù mới kết hôn vẫn tiêu mỗi tháng khoảng 19/25 triệu đồng tổng thu nhập và chỉ để dành được 7 triệu đồng.

ĐH Sư phạm TP HCM hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

ĐH Sư phạm TP HCM hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP HCM vừa quyết định chi tiền hỗ trợ kinh phí học trực tuyến và giảm học phí cho sinh viên của trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tưởng sinh viên mỹ thuật khoe tranh vẽ, nào ngờ tác giả lại là nam sinh ngành y

Tưởng sinh viên mỹ thuật khoe tranh vẽ, nào ngờ tác giả lại là nam sinh ngành y

Những bức tranh chân thực và đẹp mắt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng. Không ít lời khen ngợi đã được gửi đến nam sinh ngành y đa tài của ĐH Trà Vinh.

ĐH Ngoại thương mở shop ngay trong trường với không gian "sống ảo" làm nức lòng tín đồ mua sắm

ĐH Ngoại thương mở shop ngay trong trường với không gian "sống ảo" làm nức lòng tín đồ mua sắm

Rất nhiều sinh viên Ngoại thương đang nháo nhào rủ nhau cùng tranh thủ đến shop mới mở ngay trong trường để mua những món đồ cực độc đáo chỉ dành riêng cho dân FTU.

Hệ thống phần mềm học và thi trực tuyến của Hà Nội bị tấn công

Hệ thống phần mềm học và thi trực tuyến của Hà Nội bị tấn công

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hệ thống phần mềm học và thi trực tuyến Hanoistudy đã bị tấn công từ bên ngoài, gây nhiễu và quá tải hệ thống tại thời điểm phát đề cho thí sinh lớp 12, trong đợt khảo sát vừa qua.

Học đườngHAFA | 05/06/2020
Học sinh tổ chức sinh nhật bất ngờ trong giờ học cho thầy giáo với đĩa bánh cùng "nến bật lửa" và tiếng hoan hô vang trời

Học sinh tổ chức sinh nhật bất ngờ trong giờ học cho thầy giáo với đĩa bánh cùng "nến bật lửa" và tiếng hoan hô vang trời

Lớp học vui thế này thì sao lỡ nghỉ hè chứ! Chắc hẳn thầy giáo rất được các bạn học sinh này yêu mến nên thầy trò rất thân mật, gần gũi.

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/06/2020
Thành tích học tập không xuất sắc nhưng cô bạn xinh đẹp trường Ams vẫn apply thành công 6 trường ĐH Mỹ

Thành tích học tập không xuất sắc nhưng cô bạn xinh đẹp trường Ams vẫn apply thành công 6 trường ĐH Mỹ

Nếu như nhiều người cho rằng hotgirl chỉ nổi tiếng bởi sự xinh đẹp thì cô nàng này chứng minh những cô nàng xinh xắn vẫn rất thông minh và tài giỏi.

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/06/2020
Nhìn trang sách Tiếng Anh ghi kín nghĩa của từ, học sinh ngán ngẩm: "Nhìn là biết chuyên Anh"

Nhìn trang sách Tiếng Anh ghi kín nghĩa của từ, học sinh ngán ngẩm: "Nhìn là biết chuyên Anh"

Nhìn qua trang sách thì phải công nhận đúng là dân chăm học. Nhưng có điều là thấy thương cho cuốn sách, bị ghi chi chít như vậy thì đọc vào đâu nữa!

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/06/2020
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học phí trường y tới 70 triệu/năm

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học phí trường y tới 70 triệu/năm

Bộ Y tế đánh giá, việc ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí gấp 5 là cao song chưa rõ xây dựng trên cơ sở nào.

Học đườngHAFA | 05/06/2020
Giảm gần 30 kg trong vòng 10 tháng, nữ sinh xứ Lạng "lên đời" ngoạn mục để có thể mặc áo dài

Giảm gần 30 kg trong vòng 10 tháng, nữ sinh xứ Lạng "lên đời" ngoạn mục để có thể mặc áo dài

Để có thể mặc chiếc áo dài trong ngày tri ân, nữ sinh trường chuyên đã giảm tới 30 kg chỉ trong vòng 10 tháng. Câu chuyện nhanh chóng nhận được sự chú ý của cư dân mạng.

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/06/2020
Ngôi trường đại học đẹp như trong phim với nghìn góc "sống ảo" nằm ngay phía Tây Hà Nội

Ngôi trường đại học đẹp như trong phim với nghìn góc "sống ảo" nằm ngay phía Tây Hà Nội

Nằm ở phía Tây của thủ đô Hà Nội, ngôi trường đại học sở hữu những góc check-in đỉnh cao này chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn trẻ mê mẩn.

Học đườngLê Mỹ Linh | 04/06/2020
Chỉ 2 tiếng đứng dưới nắng nóng đỉnh điểm, học sinh Huế đã có bộ ảnh kỷ yếu "chất lừ" ai cũng muốn ngắm

Chỉ 2 tiếng đứng dưới nắng nóng đỉnh điểm, học sinh Huế đã có bộ ảnh kỷ yếu "chất lừ" ai cũng muốn ngắm

Với bộ ảnh kỷ yếu "chất lừ" thế này hẳn là các bạn học sinh cuối cấp sẽ có những kỷ niệm vô cùng đáng nhớ và đáng tự hào bên những người bạn của mình.

Học đườngLê Mỹ Linh | 04/06/2020
Soi học vấn khủng của các nàng WAGs: Vợ tương lai của Công Phượng tốt nghiệp xuất sắc ở ngôi trường đắt đỏ

Soi học vấn khủng của các nàng WAGs: Vợ tương lai của Công Phượng tốt nghiệp xuất sắc ở ngôi trường đắt đỏ

Những cầu thủ điển trai tài giỏi của chúng ta cũng hạnh phúc khi có được những cô nàng “tài sắc vẹn toàn” đồng hành cùng. Không chỉ xinh đẹp mà nàng WAGs nào cũng có thành tích học tập rất đáng nể.

Học đườngLê Mỹ Linh | 04/06/2020
Tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến

Tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị những năm tới các trường tiếp tục dạy học trực tuyến bên cạnh dạy trực tiếp để rút ngắn thời gian dạy và học.

Học đườngHAFA | 04/06/2020