TIN SỰ KIỆN

Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Nana

Nana 16/09/2020

Tập trung vào tiết kiệm thường là một trong những quyết định kiếm tiền thông minh nhất mà ai cũng có thể làm được, bất kể chúng ta đang ở đâu trong thị trường.

>> Có sổ tiết kiệm 400 triệu dù lương chỉ 6 triệu/tháng, chàng trai 27 tuổi chia sẻ bí quyết: Đi xe đạp, hẹn hò bắt bạn gái chi

Tiết kiệm bao nhiêu là đủ?

Như bạn có thể đoán, tiết kiệm tiền không bao giờ là một ý tưởng tồi. Lauren Anastasio, một nhà hoạch định tài chính, cho biết: “Tập trung vào tiết kiệm thường là một trong những quyết định kiếm tiền thông minh nhất mà ai có thể làm được, bất kể vị trí của chúng ta trong thị trường".

Hãy luôn giữ tiền mặt để phòng những trường hợp khẩn cấp. Thông thường, bạn nên đặt mục tiêu tiết kiệm chi tiêu từ 3 - 6 tháng. Anastasio giải thích: “Tôi thường sẽ khuyên những người thuê nhà, những hộ gia đình có thu nhập từ nhiều nguồn nên lập quỹ khẩn cấp bằng 3 tháng thu nhập khi họ phải chuyển nhà hoặc bị mất việc làm. Quỹ 6 tháng sẽ phù hợp hơn với chủ nhà, hộ gia đình có thu nhập chỉ từ một nguồn hoặc có trẻ nhỏ, người già”.

Anastasio giải thích thêm: “Ngay cả những người may mắn vẫn có công việc hoặc làm việc tại nhà cũng không tránh khỏi việc cắt giảm lương hoặc công việc, thu nhập của họ vẫn có thể giảm đi bất cứ lúc nào. Chẳng hạn như chậm tăng lương thường niên, cắt giảm tiền thưởng, khó kiếm được việc làm bán thời gian hơn...".

Nếu bạn đang tự kinh doanh hoặc đã nghỉ hưu, bạn sẽ phải cần tới quỹ 12 tháng. Ngân hàng và người cho vay cũng có xu hướng thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay trong thời kỳ suy thoái. Bạn sẽ khó vay được nhiều tiền hoặc có hạn mức tín dụng tốt hơn, bao gồm cả thẻ tín dụng. Giữ tiền mặt không chỉ giúp bạn tránh nợ nần chồng chất trong trường hợp khẩn cấp về tài chính mà còn có thể là lựa chọn duy nhất của bạn để trang trải chi phí nếu không có nợ tín dụng.

Lựa chọn tốt nhất là lập một tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao. Tuy nhiên, mục tiêu chính vẫn là giữ cho khoản tiết kiệm của bạn có tính thanh khoản cao, linh hoạt trong việc sử dụng và không có tính rủi ro.

Bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư?

Khi bạn đã tích lũy được quỹ khẩn cấp (và các khoản nợ lãi suất cao đã được trả hết), bước tiếp theo là rót tiền vào các khoản đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận cao trong thời gian dài. Tùy thuộc vào tính cách và trải nghiệm của bạn, bạn có thể sẽ e dè trước việc đó.

Trong cuộc suy thoái năm 2008, thị trường tụt dốc khoảng 40%. Gần đây nhất, Covid-19 đã khiến thị trường suy giảm hơn 30% trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3. Mindy Yu - Giám đốc đầu tư tại Stash cho biết: “Nhìn vào những con số này, có bạn có thể muốn tẩu tán tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy lùi lại một bước và xem xét hiệu suất của thị trường từ cuộc suy thoái năm 2008 đến qua Covid-19 và cho đến ngày hôm nay, bạn sẽ nhận thấy các con số đã tăng hơn 6% trên cơ sở hàng năm”.

Mặt khác, bạn có thể đang hứng thú với đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nghiên cứu cho thấy, các nhà đầu tư cá nhân không gặt hái được nhiều thành công. Việc mua vào trong khi thị trường giảm là chiến lược tuyệt vời để tăng lợi nhuận trong tương lai. Bạn nên đầu tư theo cách nhất quán và có phương pháp, bất kể thị trường hiện đang như thế nào. “Không có quả cầu tiên tri nào có thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, bởi vậy các nhà đầu tư phải duy trì đa dạng hóa danh mục đầu tư và tài khoản của họ.”, Yu nói.

Theo bà Yu, cách để tiếp cận chiến lược đầu tư đơn giản nhưng chắn chắn nhất là trung bình hóa chi phí đầu tư, tức là đầu tư một số tiền nhất định trong khoảng thời gian đều đặn. Ví dụ, bạn có thể quyết định đầu tư 200 USD mỗi tháng, nghĩa là bạn mua nhiều cổ phiếu hơn khi thị trường giảm giá và ít cổ phiếu hơn khi thị trường tăng giá.

Bạn sẽ có quyền giao dịch các mức giá cổ phiếu khác nhau trong các chu kỳ đầu tư khác nhau. “Bằng cách làm này, bạn có thể loại bỏ khía cạnh cảm tính của việc xác định thời điểm lên xuống, tăng vòng thời gian của bạn trên thị trường, thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng thông qua lãi kép.”, Yu giải thích.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số chiến lược khác để tối đa hóa khoản đầu tư của mình.

Chú ý đến đa dạng: Có thể bạn đã biết, không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Đa dạng hóa có nghĩa là nhiều hơn là chọn nhiều hơn một khoản đầu tư. Nên đa dạng hóa các loại hình đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu, quỹ chỉ số và trái phiếu cũng như mức độ tập trung danh mục đầu tư và nơi đầu tư của bạn.

Hiểu mục tiêu và thời gian: Trước khi rót tiền vào thị trường, hãy dừng lại để xem xét tại sao bạn lại đầu tư ngay từ đầu. Bạn đang tiết kiệm để mua một ngôi nhà trong năm năm tới hay cho những năm nghỉ hưu bắt đầu từ bây giờ? Nếu bạn còn trẻ và tiết kiệm cho các mục tiêu dài hạn, danh mục đầu tư của bạn có thể được thêm vào tỷ lệ cổ phiếu lớn hơn. Nếu bạn đang tiết kiệm cho mục đích ngắn hạn, bạn có thể muốn chọn các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn như trái phiếu.

Xem xét lại danh mục đầu tư và cân bằng khi cần thiết: “Diễn biến thị trường không lường trước được có thể thay đổi đáng kể việc phân bổ danh mục đầu tư của bạn, khiến bạn phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Tái cân bằng có thể giúp việc phân bổ tài sản của bạn trở lại ổn định bằng cách bán các khoản đầu tư đã quá cân để bù vào những khoản đang theo.”, bà Yu giải thích.

Nên bắt đầu từ quy mô nhỏ: Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về đầu tư là bạn phải có nhiều tiền để bắt đầu. Tuy nhiên, ngay cả những khoản đầu tư nhỏ nhất cũng có thể tăng lên đáng kể theo thời gian nhờ lãi kép. Bất kể bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư thì bắt đầu càng sớm, bạn càng thu lại được nhiều hơn.

Theo Huffpost

>> 6 bí quyết tiết kiệm chi tiêu đã đến lúc bạn cần nghiên cứu để tránh khó khăn tài chính thời Covid-19


TIN LIÊN QUAN

Người đàn ông thu thập tiền xu suốt 45 năm, số tiền kiếm được khiến ngân hàng "té ngửa"

Tất cả chúng ta đều từng có khoảnh khắc nhặt được một đồng xu rơi trên vỉa hè mà có lẽ không cần suy nghĩ nhiều. Người đàn ông thu thập tiền xu suốt 45 năm này thì lại tính toán rất khác.

Tiết kiệm trong 2 năm, người đàn ông gây ngạc nhiên khi đập heo đất

Tiết kiệm trong 2 năm, người đàn ông gây ngạc nhiên khi đập heo đất

Một người đàn ông Mexico đã gây ngạc nhiên khi đập heo đất tiết kiệm trong 2 năm của mình. Số tiền tiết kiệm được tương đương gần nửa tỷ đồng.

13 cách tiết kiệm chi tiêu siêu hiệu quả có thể bạn chưa biết

13 cách tiết kiệm chi tiêu siêu hiệu quả có thể bạn chưa biết

Có rất nhiều lời khuyên hữu ích về cách tiết kiệm tiền như theo dõi các sản phẩm giảm giá, cố gắng tránh một số thú vui nhỏ trong cuộc sống... Nhưng có 13 cách tiết kiệm chi tiêu siêu hiệu quả này có thể bạn chưa biết.

Lương 40 triệu, chồng bắt vợ "tằn tiện": Không tiêu quá 50k/bữa ăn, mỗi năm chỉ được sắm 2 bộ quần áo!

Lương 40 triệu, chồng bắt vợ "tằn tiện": Không tiêu quá 50k/bữa ăn, mỗi năm chỉ được sắm 2 bộ quần áo!

Tiết kiệm là tốt nhưng tiết kiệm đến mức chi li tằn tiện như anh chồng này thì chẳng những không được dân tình ủng hộ mà còn bị ném đá không thương tiếc.

11 khoản phí không bao giờ nên chi cho ngày cưới theo tư vấn từ chuyên gia

11 khoản phí không bao giờ nên chi cho ngày cưới theo tư vấn từ chuyên gia

Đám cưới thường là bữa tiệc tốn kém nhất mà hầu hết mọi người ai cũng từng tham gia. Ngày đặc biệt này thực sự có thể làm thâm hụt tài khoản ngân hàng của bạn.

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ đã trượt dốc 10% kể từ mức cao hồi tháng 3 và rơi xuống mức gần thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Nguyên nhân là các chính sách mở rộng tài khóa và nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã đẩy lãi suất thực xuống mức 0 và thậm chí âm.

4 lời khuyên từ chuyên gia tài chính dành cho người trẻ thế hệ Y trong thời điểm kinh tế khó khăn

4 lời khuyên từ chuyên gia tài chính dành cho người trẻ thế hệ Y trong thời điểm kinh tế khó khăn

Chỉ vài tháng sau khi Covid-19 bùng phát, hàng triệu người đang phải gánh chịu hậu quả kinh tế, đặc biệt là thế hệ Y - những người từ 24 - 39 tuổi.

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

Vượt mốc 2.000 USD một ounce trong tuần này, giá vàng giao dịch trên thế giới tăng lên tới 72% so với mùa thu năm 2018.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm vụ lớn 10 tỷ USD ở Hạ Long

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm vụ lớn 10 tỷ USD ở Hạ Long

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ liên doanh để thực hiện một dự án đô thị 4.000ha với tổng đầu tư lên tới 10 tỷ USD. Đây là một khu đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chiêm ngưỡng 14 tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Di động 2024

Chiêm ngưỡng 14 tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Di động 2024

Với chụp ảnh trên thiết bị di động, một số người có thể nâng nhiếp ảnh lên một tầm cao mới như 14 tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Di động 2024 sau đây.

Hồ sơThuận Thiên | 11/04/2024
Công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ các loài sinh vật biển dễ bị tổn thương

Công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ các loài sinh vật biển dễ bị tổn thương

Biến đổi khí hậu và tác động cực kỳ nghiêm trọng của con người khiến rùa trở thành loài rất dễ bị tổn thương. Và công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ chúng.

Hồ sơThuận Thiên | 11/04/2024
Các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand

Các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand

Cách đây vài tuần, các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bức tranh rõ nét hơn về đa dạng sinh học độc đáo của hành tinh xanh.

Hồ sơThuận Thiên | 10/04/2024
Tiêu chuẩn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Tiêu chuẩn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Cũng như nhiều cuộc thi sắc đẹp khác, tiêu chuẩn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã thay đổi đang kể theo thời gian. Vậy cụ thể đó là những gì?

Hồ sơThuận Thiên | 10/04/2024
Những đợt sóng khổng lồ từ El Niño giúp môn lướt sóng thú vị hơn ở nhiều nơi trên thế giới

Những đợt sóng khổng lồ từ El Niño giúp môn lướt sóng thú vị hơn ở nhiều nơi trên thế giới

Nhắc đến El Niño, ta thường nghĩ ngay đến những thảm họa liên quan đến thời tiết. Tuy nhiên, những đợt sóng khổng lồ từ El Niño giúp môn lướt sóng thú vị hơn ở nhiều nơi trên thế giới, theo các nghiên cứu.

Hồ sơThuận Thiên | 29/03/2024
Sứ mệnh Artemis III đưa con người tới cực Nam mặt trăng: Phi hành đoàn đầu tiên kể từ Apollo 17 năm 1972

Sứ mệnh Artemis III đưa con người tới cực Nam mặt trăng: Phi hành đoàn đầu tiên kể từ Apollo 17 năm 1972

Với sứ mệnh Artemis III, NASA đang nỗ lực để lần đầu tiên đưa con người tới cực Nam mặt trăng, rất lâu sau phi hành đoàn đầu tiên đổ bộ lên mặt trăng từ Apollo 17 năm 1972.

Hồ sơThuận Thiên | 29/03/2024
Thị trấn ven biển mang đến trải nghiệm hạnh phúc và đáng sợ nhất trên Trái Đất

Thị trấn ven biển mang đến trải nghiệm hạnh phúc và đáng sợ nhất trên Trái Đất

Nazaré từng là một thị trấn đánh cá nhỏ và yên bình, được bao bọc bởi tiếng hót của hải âu và sương mù buổi sáng dày đặc. Giờ đây nó đem đến trải nghiệm hạnh phúc và đáng sợ nhất trên Trái Đất nên ngày càng tập nập người.

Hồ sơThuận Thiên | 28/03/2024
15 bức ảnh tư liệu đặc sắc thể hiện phụ nữ 100 năm trước và bây giờ khác nhau ra sao

15 bức ảnh tư liệu đặc sắc thể hiện phụ nữ 100 năm trước và bây giờ khác nhau ra sao

Phụ nữ 100 năm trước và bây giờ khác nhau ra sao? Nếu bạn tò mò về vấn đề này, hãy xem 15 bức ảnh chụp phụ nữ từ 100 năm trước ghép cạnh ảnh chụp phụ nữ ngày nay.

Hồ sơThuận Thiên | 21/03/2024
Em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt: Tình mẫu tử mãnh liệt của người mẹ

Em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt: Tình mẫu tử mãnh liệt của người mẹ

Câu chuyện về em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt sau đây chứng minh tình mẫu tử mãnh liệt và nhắc nhở rằng mọi đứa trẻ đều xứng đáng được nhận sự tử tế và tôn trọng, bất kể những phẩm chất độc đáo của chúng.

Hồ sơThuận Thiên | 20/03/2024
Em bé mắc chứng rối loạn hiếm gặp thách thức các bác sĩ suốt 20 năm giờ ra sao?

Em bé mắc chứng rối loạn hiếm gặp thách thức các bác sĩ suốt 20 năm giờ ra sao?

Hãy tưởng tượng bạn được sinh ra với làn da vừa với một đứa trẻ 5 tuổi dù chỉ là một bé sơ sinh. Đó là tình trạng của một em bé mắc chứng rối loạn hiếm gặp đã thách thức các bác sĩ suốt 20 năm.

Hồ sơThuận Thiên | 19/03/2024