TIN SỰ KIỆN

Nữ du học sinh Việt tại Mỹ 2 lần bị hủy chuyến không thể hồi hương: "Khi chúng ta cố gắng, mọi thứ rồi sẽ ổn!"

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 25/03/2020

Mong muốn được trở về Việt Nam nhưng phải trải qua nhiều khó khăn với 2 lần đặt vé đều bị hủy đột ngột, nữ du học sinh cùng 40 bạn khác đã mắc kẹt tại sân bay.

Hôm 23/3, khoảng 40 du học sinh Việt Nam ở sân bay Dallas (Mỹ) đã gửi thư cầu cứu đến Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện tại Mỹ vì vừa chuẩn bị lên máy bay lại bị thông báo hủy đột ngột. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã nhanh chóng cử cán bộ có mặt tại sân bay hỗ trợ các thành viên trong đoàn quá cảnh tại đây để đáp các chuyến bay khác về nước. Phần lớn các thành viên đã đổi được vé từ Dallas về Hồng Kông (Trung Quốc) rồi nối chuyến về Việt Nam.

Trong số 40 du học sinh này có nữ sinh đã 2 lần bị hủy chuyến đột ngột. Đó là Kỳ Duyên, sinh viên của trường Angelo State University, đang chuẩn bị học tiếp bậc đại học tại University of Texas ở San Antonio (bang Texas, Mỹ).

Điều duy nhất mong mỏi là được trở về quê hương

Tại Mỹ, khi chính phủ bắt đầu ban bố tình trạng khẩn cấp, cả đất nước dường như đóng băng, siêu thị, tạp hóa hết sạch đồ để mua, người dân hỗn loạn. Chính phủ khuyến cáo người dân ở nhà để đảm bảo an toàn, nhưng đó mới chỉ là hành động. Không ít người vẫn thản nhiên ra đường và dành cái nhìn kỳ thị với những bạn trẻ châu Á đeo khẩu trang.

Kỳ Duyên tâm sự: "Mình đã bị xa lánh vài lần trên đất Mỹ. Mình khá bất ngờ vì bình thường người dân nơi đây đều niềm nở và thân thiện lắm. Cũng biết ở đâu cũng có người này người nọ nhưng khi bị đối xử bất công hay dành cái nhìn kỳ thị, mình cảm thấy tổn thương thật sự!".

Nữ du học sinh Kỳ Duyên đang theo học trường Angelo State University.

Đỉnh điểm là lần cô bạn đi chuyến xe Uber thì bị từ chối vì đeo khẩu trang. "Chú nói chú muốn hủy vì thấy 3 đứa châu Á đeo khẩu trang bắt xe. Lúc đầu mình đồng ý hủy chuyến, nhưng lại nghĩ nếu hủy phải mất 5 USD. Mình không chấp nhận vừa mất tiền mà còn bị phân biệt đối xử như vậy. Mình gọi lên tổng đài để báo cáo thì chính tài xế đã tự hủy mất rồi. Mình tổn thương đến lặng cả người, trong đầu chỉ thường trực câu nói: Ngay cả Uber cũng kỳ thị mình sao?".

Nhiều trường đại học Mỹ tuyên bố đóng cửa chuyển sang hình thức học online. Du học sinh từ đó cũng có nhiều cơ hội trở về dù điều này cũng khá mạo hiểm khi phải chấp nhận rủi ro bị lây nhiễm trên máy bay, thậm chí khó xin visa đi học lại trong bối cảnh các đại sứ quán đóng cửa.

Đường phố nước Mỹ vắng vẻ sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Siêu thị trống trơn đồ ăn và nhu yếu phẩm.

Nhưng Kỳ Duyên cùng biết bao du học sinh khác vẫn nhất định phải trở về. "Khi nước Mỹ hỗn loạn, điều duy nhất chúng mình mong mỏi là trở về quê hương. Có những ngày mở mắt ra thấy tin nhắn bố mẹ hỏi thăm, mong con phải video call mỗi bữa ăn là mình lại thấy nghẹn lòng. Mà nếu bị mắc bệnh ở Mỹ thì thực sự nghiêm trọng. Tiền chữa trị và viện phí nơi đây rất đắt đỏ, bố mẹ mình làm sao chi trả nổi!", cô bạn tâm sự.

2 lần đặt vé là 2 lần đánh rơi hy vọng

Hàng loạt đường bay thẳng bị hủy khiến việc trở về Việt Nam khó khăn hơn bao giờ hết. Kỳ Duyên dự tính sẽ bay từ San Angelo tới thành phố Dallas (bang Texas). Sau khi nghỉ 16 tiếng ở đây sẽ bay tới Narita (Nhật Bản) rồi nối chuyến về Việt Nam.

Vừa đặt cô bạn vừa lo lắng vì sợ chuyến bay từ Nhật về Việt Nam bị hủy sẽ có nguy cơ cao bị mắc kẹt ở 2 quốc gia. Cô bạn bị hủy chuyến lần đầu vào ngày 20/3 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lần thứ hại khi đến thành phố Dallas an toàn, cẩn thận hỏi nhân viên check-in liệu có hủy không, cô bạn còn tự bỏ ra 300 USD thuê riêng phòng khách sạn để tránh lây nhiễm.

Thế nhưng một lần nữa nữ du học sinh hụt hẫng bởi tất cả những chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam đều vị hủy. Kỳ Duyên kể lại: "Mình đã rất buồn, chết lặng cả người khi nhân viên bảo chuyến bay từ Nhật về Việt Nam của mình bị huỷ. Chuyện đó là không thể vì mình chưa hề nhận được thông báo nào từ website. Sáng hôm đó khi tỉnh dậy, hãng vẫn báo chuyến bay sẽ xuất phát đúng giờ. Không thể nào, mọi người ở nhà đã háo hức bao nhiêu. Bố mẹ đã nấu rất nhiều đồ ăn để mang đến trại cách ly".

Trở lại bang Texas trong sự thất vọng tột độ, điều khiến Kỳ Duyên buồn nhất là mình đã khiến ba mẹ hụt hẫng vì 2 lần gieo hi vọng trở về. "Ba mẹ đã khóc rất nhiều khi biết mình bị hủy chuyến. Ba mẹ không dám khóc trước camera, chỉ mãi khi mình ổn định lại mới được nghe kể họ đã khóc thế nào. Ba mẹ chỉ mong mình ở lại bên Mỹ cố gắng ăn uống đầy đủ, ở trong nhà học tập và đừng nghĩ ngợi nhiều về gia đình. Họ mong mình mạnh mẽ vượt qua và luôn nhắn nhủ dù ở đâu thì bố mẹ cũng luôn bên cạnh.", Duyên bày tỏ.

Hóa ra nước Mỹ rộng lớn nhưng không hề cô đơn

Kỳ Duyên chia sẻ, nhóm 40 bạn du học sinh bị mắc kẹt hầu hết đã về tới Việt Nam hoặc đang trên đường trở về. Dù mỗi người có hướng đi riêng nhưng đều thường xuyên liên lạc, cập nhật tình hình của nhau. Riêng với Kỳ Duyên, cô bạn vẫn quyết định ở lại nước Mỹ.

Nhóm 40 bạn du học sinh bị mắc kẹt hầu hết đã và đang về, riêng Duyên chọn ở lại nước Mỹ.

"Mình không dám đi nữa khi đã bị hủy chuyến 2 lần. Mình đã vật vờ ở sân bay quá lâu để có đủ sức tiếp tục bay và trung chuyển thêm vài chặng nữa. Mình sợ lỡ bên này không sao nhưng khi về Việt Nam lại có ca nhiễm mới. Mình cũng không muốn gieo hi vọng rồi lại cướp mất hi vọng ngóng chờ con của gia đình.", cô ban chia sẻ.

Quyết định ở lại lần này, cô bạn không gặp nhiều khó khăn vì hợp đồng thuê nhà chưa hết hạn, cộng đồng người Việt cũng giúp đỡ cô rất nhiều. "Thời gian chủ yếu mình ở trong nhà, cố gắng ăn uống và học online. Mình mua thảm yoga về phòng tự tập và gọi về gia đình mỗi ngày cho bố mẹ yên tâm. Bố mình bắt hứa mỗi ngày gửi một tấm ảnh và một cuộc điện thoại để bố mẹ an tâm. Cuộc sống có chút khó khăn nhưng mình tin, dù ở lại hay đi về cũng đều có rủi ro. Chỉ mong bố mẹ an lòng, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn!", Kỳ Duyên tâm sự.

Gặp phải sự cố hủy chuyến, Kỳ Duyễn vẫn vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại đây. Nhiều người khi nghe tin 40 du học sinh mắc kẹt đã gọi điện khắp đại sứ quán, lãnh sự quán ở các tiểu bang để nhờ giúp đỡ. Nhiều cô chú không ngại xa xôi, sẵn sàng lái ô tô vài tiếng để mang nhu yếu phẩm khiến bản thân Kỳ Duyên và nhóm du học sinh đều cảm thấy an lòng.

Kỳ Duyên nói: "Hóa ra nước Mỹ rộng lớn nhưng mình không hề cô đơn. Những du học sinh được về với gia đình, xin hãy biết rằng bản thân may mắn hơn nhiều người khác. Du học sinh bị mắc kẹt, mình biết mọi thứ thật khó khăn khi phải trải qua những ngày này một mình. Nhưng khi chúng ta cố gắng, mọi thứ rồi sẽ ổn!".

Theo Kenh14.vn


* Nội dung liên quan:

>> Phòng ở bị du học sinh chê bai khi vào cách ly, trưởng phòng KTX viết tâm thư phản bác gây sốt

>> Du học sinh Anh về nước kể chuyện dịch nơi xứ người và khu cách ly: Quê nhà an toàn hơn bất cứ đâu

>> Chế tạo robot y tế đa năng, nhóm sinh viên năm 4 hy vọng giúp giảm tải bệnh viện trong "bão" Covid-19


TIN LIÊN QUAN

Dùng ròng rọc tránh tiếp xúc với khách, đây là quán cafe đang hot nhất Thái Lan

Một quán cà phê ở Bangkok (Thái Lan) đã sử dụng hệ thống ròng rọc dài 1,5 m để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng. Ròng rọc có nhiệm vụ giao đồ uống và thu tiền.

Vợ chồng Tóc Tiên - Touliver "nâng cao sức khỏe" mùa dịch, soi vật dụng tập thay tạ của cô dâu mới dân tình mới tá hỏa

Vợ chồng Tóc Tiên - Touliver "nâng cao sức khỏe" mùa dịch, soi vật dụng tập thay tạ của cô dâu mới dân tình mới tá hỏa

Một tháng sau hôn lễ tại Đà Lạt, Tóc Tiên và Hoàng Touliver đã trở lại cuộc sống thường ngày. Đặc biệt đôi vợ chồng này luôn tích cực tập khoe những khoảnh khắc tập luyện để giữ gìn vóc dáng, nâng cao sức khoẻ.

Bác sĩ tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đắn đo đưa ra quyết định để con gái đang du học ở lại Canada

Bác sĩ tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đắn đo đưa ra quyết định để con gái đang du học ở lại Canada

Trong tình hình ngày càng phức tạp của Covid-19 trên toàn thế giới, du học sinh ồ ạt trở về Việt Nam, riêng vị bác sĩ đã can đảm khuyên con ở lại Canada.

Vạn Lý Trường Thành vừa mở cửa đón khách trở lại sau đại dịch đã “cháy vé” đặt trước

Vạn Lý Trường Thành vừa mở cửa đón khách trở lại sau đại dịch đã “cháy vé” đặt trước

Đoạn trường thành đông khách nhất gần Bắc Kinh - Trường thành Bát Đạt Lĩnh vừa thông báo hoạt động trở lại sau 2 tháng đóng cửa phòng dịch.

Hà Nội tiếp tục cho tất cả học sinh các trường nghỉ tránh dịch đến ngày 15/4

Hà Nội tiếp tục cho tất cả học sinh các trường nghỉ tránh dịch đến ngày 15/4

TP Hà Nội vừa qua đã chính thức có những thông báo mới nhất về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh trên địa bàn toàn thành phố.

Loạt quán cafe nổi tiếng ở Đà Lạt thông báo tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19

Loạt quán cafe nổi tiếng ở Đà Lạt thông báo tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19

Sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, từ ngày 28/3, hầu hết các tiệm cafe ở Đà Lạt đều sẽ tạm đóng cửa theo yêu cầu chung của tỉnh Lâm Đồng để phòng tránh dịch Covid-19.

Thêm 5 người mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 179 ca nhiễm

Thêm 5 người mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 179 ca nhiễm

Tới 6h sáng nay (29/3), Bộ Y tế ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 179.

Thêm 5 trường hợp mắc Covid-19, 3 ca ở Bạch Mai

Thêm 5 trường hợp mắc Covid-19, 3 ca ở Bạch Mai

Tới 18h ngày 28/3, Việt Nam ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số lên 174 ca.

Nỗi lòng người Sài Gòn khi đóng cửa các nhà hàng vì dịch Covid-19: "Chúng ta cố lên! Chúng ta còn đây sinh mệnh!"

Nỗi lòng người Sài Gòn khi đóng cửa các nhà hàng vì dịch Covid-19: "Chúng ta cố lên! Chúng ta còn đây sinh mệnh!"

Quyết định tạm ngừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng... của TP HCM đã khiến cho nhiều người mất đi miếng cơm, chốn ở và thậm chí cả gia tài. Nhưng chúng ta hãy cùng cố gắng để chờ đợi ngày trở lại, tất cả sẽ mạnh mẽ hơn!

Nữ du học sinh Harvard vào thẳng khu cách ly ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: "Mọi thứ đều rất ổn"

Nữ du học sinh Harvard vào thẳng khu cách ly ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: "Mọi thứ đều rất ổn"

ĐH Harvard đã tạm đóng cửa vì Covid-19, Tôn Nữ cùng nhiều du học sinh bắt buộc phải lựa chọn ở lại hay về nước.

Nữ du học sinh Harvard vào thẳng khu cách ly ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: "Mọi thứ đều rất ổn"

Nữ du học sinh Harvard vào thẳng khu cách ly ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: "Mọi thứ đều rất ổn"

ĐH Harvard đã tạm đóng cửa vì Covid-19, Tôn Nữ cùng nhiều du học sinh bắt buộc phải lựa chọn ở lại hay về nước.

Học đườngEo Xi | 28/03/2020
70.000 sinh viên được thông báo khẩn tiếp tục nghỉ học, chưa biết bao giờ đi học trở lại

70.000 sinh viên được thông báo khẩn tiếp tục nghỉ học, chưa biết bao giờ đi học trở lại

Gần 70.000 sinh viên của cơ sở đào tạo này tiếp tục nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 nhưng không rõ là nghỉ đến bao giờ.

Học đườngHAFA | 27/03/2020
Cựu chủ tịch Hội sinh viên Việt tại Anh về nước cách ly: "Trân trọng cơ hội mình có và tìm những điều tích cực"

Cựu chủ tịch Hội sinh viên Việt tại Anh về nước cách ly: "Trân trọng cơ hội mình có và tìm những điều tích cực"

14 ngày ở khu cách ly tập trung có lẽ sẽ là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ đối với các du học sinh Việt về nước giữa đại dịch Covid-19.

Học đườngEo Xi | 27/03/2020
Giữa đại dịch Covid-19, 5 học viện và trường ĐH này vẫn duy trì học tập trung tại trường suốt thời gian qua

Giữa đại dịch Covid-19, 5 học viện và trường ĐH này vẫn duy trì học tập trung tại trường suốt thời gian qua

Hấu hết trường ĐH, học viện đã cho sinh viên, học viên nghỉ học để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Nhưng vẫn có một số trường duy trì lịch học tập trung tại trường.

Học đườngLê Mỹ Linh | 27/03/2020
Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả học trên internet và truyền hình cho THPT, GDTX

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả học trên internet và truyền hình cho THPT, GDTX

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình tại trường THPT và GDTX trong thời gian học sinh nghỉ do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Học đườngHAFA | 27/03/2020
Trường đại học duy nhất ở Hà Nội học tập trung tại trường mùa dịch đã cho sinh viên nghỉ học

Trường đại học duy nhất ở Hà Nội học tập trung tại trường mùa dịch đã cho sinh viên nghỉ học

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của trường, Ban giám hiệu đã quyết định cho sinh viên chuyển sang hình thức học online sau một thời gian học tập trung tại trường.

Học đườngHAFA | 26/03/2020
Hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng mỗi tháng, miễn phí toàn bộ cước phí truy cập cho việc học online

Hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng mỗi tháng, miễn phí toàn bộ cước phí truy cập cho việc học online

Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng mỗi tháng cho việc học từ xa mùa dịch Covid-19 theo phương châm "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học".

Học đườngHAFA | 26/03/2020
Các trường ĐH thông báo cho sinh viên nghỉ đến giữa hoặc cuối tháng 4, có trường sang đầu tháng 5

Các trường ĐH thông báo cho sinh viên nghỉ đến giữa hoặc cuối tháng 4, có trường sang đầu tháng 5

Mới đây, hàng loạt trường ĐH đã có thông báo khẩn gửi tới sinh viên, học viên về việc tiếp tục kéo dài thời gian tạm nghỉ học tập trung tại trường.

Học đườngEo Xi | 26/03/2020
Phòng ở bị du học sinh chê bai khi vào cách ly, trưởng phòng KTX viết tâm thư phản bác gây sốt

Phòng ở bị du học sinh chê bai khi vào cách ly, trưởng phòng KTX viết tâm thư phản bác gây sốt

Sự việc mới đây một nữ du học sinh Canada chê bai KTX cách ly là "không thể sống nổi" đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Và trưởng căn phòng được nói đến này đã lên tiếng.

Học đườngEo Xi | 25/03/2020