TIN SỰ KIỆN

Nữ du học sinh Việt tại Mỹ 2 lần bị hủy chuyến không thể hồi hương: "Khi chúng ta cố gắng, mọi thứ rồi sẽ ổn!"

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 25/03/2020

Mong muốn được trở về Việt Nam nhưng phải trải qua nhiều khó khăn với 2 lần đặt vé đều bị hủy đột ngột, nữ du học sinh cùng 40 bạn khác đã mắc kẹt tại sân bay.

Hôm 23/3, khoảng 40 du học sinh Việt Nam ở sân bay Dallas (Mỹ) đã gửi thư cầu cứu đến Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện tại Mỹ vì vừa chuẩn bị lên máy bay lại bị thông báo hủy đột ngột. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã nhanh chóng cử cán bộ có mặt tại sân bay hỗ trợ các thành viên trong đoàn quá cảnh tại đây để đáp các chuyến bay khác về nước. Phần lớn các thành viên đã đổi được vé từ Dallas về Hồng Kông (Trung Quốc) rồi nối chuyến về Việt Nam.

Trong số 40 du học sinh này có nữ sinh đã 2 lần bị hủy chuyến đột ngột. Đó là Kỳ Duyên, sinh viên của trường Angelo State University, đang chuẩn bị học tiếp bậc đại học tại University of Texas ở San Antonio (bang Texas, Mỹ).

Điều duy nhất mong mỏi là được trở về quê hương

Tại Mỹ, khi chính phủ bắt đầu ban bố tình trạng khẩn cấp, cả đất nước dường như đóng băng, siêu thị, tạp hóa hết sạch đồ để mua, người dân hỗn loạn. Chính phủ khuyến cáo người dân ở nhà để đảm bảo an toàn, nhưng đó mới chỉ là hành động. Không ít người vẫn thản nhiên ra đường và dành cái nhìn kỳ thị với những bạn trẻ châu Á đeo khẩu trang.

Kỳ Duyên tâm sự: "Mình đã bị xa lánh vài lần trên đất Mỹ. Mình khá bất ngờ vì bình thường người dân nơi đây đều niềm nở và thân thiện lắm. Cũng biết ở đâu cũng có người này người nọ nhưng khi bị đối xử bất công hay dành cái nhìn kỳ thị, mình cảm thấy tổn thương thật sự!".

Nữ du học sinh Kỳ Duyên đang theo học trường Angelo State University.

Đỉnh điểm là lần cô bạn đi chuyến xe Uber thì bị từ chối vì đeo khẩu trang. "Chú nói chú muốn hủy vì thấy 3 đứa châu Á đeo khẩu trang bắt xe. Lúc đầu mình đồng ý hủy chuyến, nhưng lại nghĩ nếu hủy phải mất 5 USD. Mình không chấp nhận vừa mất tiền mà còn bị phân biệt đối xử như vậy. Mình gọi lên tổng đài để báo cáo thì chính tài xế đã tự hủy mất rồi. Mình tổn thương đến lặng cả người, trong đầu chỉ thường trực câu nói: Ngay cả Uber cũng kỳ thị mình sao?".

Nhiều trường đại học Mỹ tuyên bố đóng cửa chuyển sang hình thức học online. Du học sinh từ đó cũng có nhiều cơ hội trở về dù điều này cũng khá mạo hiểm khi phải chấp nhận rủi ro bị lây nhiễm trên máy bay, thậm chí khó xin visa đi học lại trong bối cảnh các đại sứ quán đóng cửa.

Đường phố nước Mỹ vắng vẻ sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Siêu thị trống trơn đồ ăn và nhu yếu phẩm.

Nhưng Kỳ Duyên cùng biết bao du học sinh khác vẫn nhất định phải trở về. "Khi nước Mỹ hỗn loạn, điều duy nhất chúng mình mong mỏi là trở về quê hương. Có những ngày mở mắt ra thấy tin nhắn bố mẹ hỏi thăm, mong con phải video call mỗi bữa ăn là mình lại thấy nghẹn lòng. Mà nếu bị mắc bệnh ở Mỹ thì thực sự nghiêm trọng. Tiền chữa trị và viện phí nơi đây rất đắt đỏ, bố mẹ mình làm sao chi trả nổi!", cô bạn tâm sự.

2 lần đặt vé là 2 lần đánh rơi hy vọng

Hàng loạt đường bay thẳng bị hủy khiến việc trở về Việt Nam khó khăn hơn bao giờ hết. Kỳ Duyên dự tính sẽ bay từ San Angelo tới thành phố Dallas (bang Texas). Sau khi nghỉ 16 tiếng ở đây sẽ bay tới Narita (Nhật Bản) rồi nối chuyến về Việt Nam.

Vừa đặt cô bạn vừa lo lắng vì sợ chuyến bay từ Nhật về Việt Nam bị hủy sẽ có nguy cơ cao bị mắc kẹt ở 2 quốc gia. Cô bạn bị hủy chuyến lần đầu vào ngày 20/3 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lần thứ hại khi đến thành phố Dallas an toàn, cẩn thận hỏi nhân viên check-in liệu có hủy không, cô bạn còn tự bỏ ra 300 USD thuê riêng phòng khách sạn để tránh lây nhiễm.

Thế nhưng một lần nữa nữ du học sinh hụt hẫng bởi tất cả những chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam đều vị hủy. Kỳ Duyên kể lại: "Mình đã rất buồn, chết lặng cả người khi nhân viên bảo chuyến bay từ Nhật về Việt Nam của mình bị huỷ. Chuyện đó là không thể vì mình chưa hề nhận được thông báo nào từ website. Sáng hôm đó khi tỉnh dậy, hãng vẫn báo chuyến bay sẽ xuất phát đúng giờ. Không thể nào, mọi người ở nhà đã háo hức bao nhiêu. Bố mẹ đã nấu rất nhiều đồ ăn để mang đến trại cách ly".

Trở lại bang Texas trong sự thất vọng tột độ, điều khiến Kỳ Duyên buồn nhất là mình đã khiến ba mẹ hụt hẫng vì 2 lần gieo hi vọng trở về. "Ba mẹ đã khóc rất nhiều khi biết mình bị hủy chuyến. Ba mẹ không dám khóc trước camera, chỉ mãi khi mình ổn định lại mới được nghe kể họ đã khóc thế nào. Ba mẹ chỉ mong mình ở lại bên Mỹ cố gắng ăn uống đầy đủ, ở trong nhà học tập và đừng nghĩ ngợi nhiều về gia đình. Họ mong mình mạnh mẽ vượt qua và luôn nhắn nhủ dù ở đâu thì bố mẹ cũng luôn bên cạnh.", Duyên bày tỏ.

Hóa ra nước Mỹ rộng lớn nhưng không hề cô đơn

Kỳ Duyên chia sẻ, nhóm 40 bạn du học sinh bị mắc kẹt hầu hết đã về tới Việt Nam hoặc đang trên đường trở về. Dù mỗi người có hướng đi riêng nhưng đều thường xuyên liên lạc, cập nhật tình hình của nhau. Riêng với Kỳ Duyên, cô bạn vẫn quyết định ở lại nước Mỹ.

Nhóm 40 bạn du học sinh bị mắc kẹt hầu hết đã và đang về, riêng Duyên chọn ở lại nước Mỹ.

"Mình không dám đi nữa khi đã bị hủy chuyến 2 lần. Mình đã vật vờ ở sân bay quá lâu để có đủ sức tiếp tục bay và trung chuyển thêm vài chặng nữa. Mình sợ lỡ bên này không sao nhưng khi về Việt Nam lại có ca nhiễm mới. Mình cũng không muốn gieo hi vọng rồi lại cướp mất hi vọng ngóng chờ con của gia đình.", cô ban chia sẻ.

Quyết định ở lại lần này, cô bạn không gặp nhiều khó khăn vì hợp đồng thuê nhà chưa hết hạn, cộng đồng người Việt cũng giúp đỡ cô rất nhiều. "Thời gian chủ yếu mình ở trong nhà, cố gắng ăn uống và học online. Mình mua thảm yoga về phòng tự tập và gọi về gia đình mỗi ngày cho bố mẹ yên tâm. Bố mình bắt hứa mỗi ngày gửi một tấm ảnh và một cuộc điện thoại để bố mẹ an tâm. Cuộc sống có chút khó khăn nhưng mình tin, dù ở lại hay đi về cũng đều có rủi ro. Chỉ mong bố mẹ an lòng, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn!", Kỳ Duyên tâm sự.

Gặp phải sự cố hủy chuyến, Kỳ Duyễn vẫn vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại đây. Nhiều người khi nghe tin 40 du học sinh mắc kẹt đã gọi điện khắp đại sứ quán, lãnh sự quán ở các tiểu bang để nhờ giúp đỡ. Nhiều cô chú không ngại xa xôi, sẵn sàng lái ô tô vài tiếng để mang nhu yếu phẩm khiến bản thân Kỳ Duyên và nhóm du học sinh đều cảm thấy an lòng.

Kỳ Duyên nói: "Hóa ra nước Mỹ rộng lớn nhưng mình không hề cô đơn. Những du học sinh được về với gia đình, xin hãy biết rằng bản thân may mắn hơn nhiều người khác. Du học sinh bị mắc kẹt, mình biết mọi thứ thật khó khăn khi phải trải qua những ngày này một mình. Nhưng khi chúng ta cố gắng, mọi thứ rồi sẽ ổn!".

Theo Kenh14.vn


* Nội dung liên quan:

>> Phòng ở bị du học sinh chê bai khi vào cách ly, trưởng phòng KTX viết tâm thư phản bác gây sốt

>> Du học sinh Anh về nước kể chuyện dịch nơi xứ người và khu cách ly: Quê nhà an toàn hơn bất cứ đâu

>> Chế tạo robot y tế đa năng, nhóm sinh viên năm 4 hy vọng giúp giảm tải bệnh viện trong "bão" Covid-19


TIN LIÊN QUAN

Thêm 41 ca mắc Covid-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 713 bệnh nhân.

Lo ngại dịch Covid-19, nhiều điểm đến du lịch đóng cửa, hạn chế lượng khách

Lo ngại dịch Covid-19, nhiều điểm đến du lịch đóng cửa, hạn chế lượng khách

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều điểm đến như Buôn Ma Thuột, Cồn Sơn (Cần Thơ), Suối Tiên (TP HCM)... tạm dừng hoạt động.

Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam có liên quan tới Bệnh viện Đà Nẵng

Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam có liên quan tới Bệnh viện Đà Nẵng

6h sáng ngày 5/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 672.

17/18 ca mắc mới Covid-19 chiều 4/8 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 670 ca bệnh

17/18 ca mắc mới Covid-19 chiều 4/8 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 670 ca bệnh

Đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, 1 ca bệnh nhập cảnh từ Guinea được cách ly ngay.

Khoảng 2.000 sinh viên tại Đà Nẵng đang ở KTX ăn mì qua ngày

Khoảng 2.000 sinh viên tại Đà Nẵng đang ở KTX ăn mì qua ngày

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 mà có tới khoảng 2.000 sinh viên tại Đà Nẵng hiện nay đang phải ở ký túc xá, ăn mì tôm mỗi ngày.

Sinh viên ngành y thầm lặng chống Covid-19: "Đến giờ em vẫn giấu bố mẹ đi tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng"

Sinh viên ngành y thầm lặng chống Covid-19: "Đến giờ em vẫn giấu bố mẹ đi tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng"

Tham gia công tác tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 nhiều ngày qua nhưng nhiều sinh viên ngành y đã giấu gia đình vì không muốn người thân lo lắng.

Toàn cảnh "cú giáng đòn" của chính phủ Mỹ vào TikTok: Liệu Microsoft có mua lại thành công?

Toàn cảnh "cú giáng đòn" của chính phủ Mỹ vào TikTok: Liệu Microsoft có mua lại thành công?

Ứng dụng mạng xã hội được coi là hiện tượng toàn cầu của Trung Quốc với gần 2 tỷ lượt tải xuống đang chịu những đòn giáng nặng nề từ chính phủ Mỹ.

Hiền Hồ ghi điểm cực mạnh với ý thức tự giác khai báo mùa dịch: Bảo sao anh nào nhìn cũng yêu

Hiền Hồ ghi điểm cực mạnh với ý thức tự giác khai báo mùa dịch: Bảo sao anh nào nhìn cũng yêu

Ngày 1/8, một giám đốc người Nhật làm việc tại Lâm Đồng đã phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi đáp xuống sân bay tại Nhật Bản. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, ngày 31/7 ông bay từ sân bay Liên Khương đi TP.HCM trên chuyến bay VN 7385. Được biết, đây cũng là chuyến bay chở nữ ca sĩ Hiền Hồ về TP.HCM sau chuyến công tác quay hình ở Đà Lạt.

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Học sinh của thành phố Đà Nẵng, một phần tỉnh Quảng Nam đang giãn cách xã hội và thí sinh F1, F2 trong cả nước sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt hai.

Các hãng hàng không miễn phí thay đổi lịch trình chặng nội địa trong dịch Covid-19

Các hãng hàng không miễn phí thay đổi lịch trình chặng nội địa trong dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, hành khách có hành trình bay trên các chuyến bay nội địa từ 1/8 trở đi sẽ được miễn phí thay đổi chuyến bay, giờ bay, ngày bay và hành trình.

"Rich kid" trúng học bổng du học Mỹ tự tin đặt mục tiêu Top 3 tại Hoa hậu Việt Nam 2020

"Rich kid" trúng học bổng du học Mỹ tự tin đặt mục tiêu Top 3 tại Hoa hậu Việt Nam 2020

Hoa hậu Việt Nam 2020 ngày càng lộ diện nhiều ứng viên mạnh. Mới đây, một thí sinh "rich kid" trúng tuyển nhiều trường đại học tại Mỹ đã đặt mục tiêu Top 3.

Học đườngKhali | 05/08/2020
Cái kết viên mãn của một vụ tỏ tình ngay tại lớp: Chớ học đòi làm theo, đang mùa thi đấy!

Cái kết viên mãn của một vụ tỏ tình ngay tại lớp: Chớ học đòi làm theo, đang mùa thi đấy!

Có ai tỏ tình mà không muốn cái kết đẹp như thế. Ngọt ngào, đáng yêu đến vậy thì bảo sao tình yêu tuổi học trò luôn khiến người ta trân trọng và ghi dấu mãi về sau.

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/08/2020
Lớp học hội tụ toàn thủ khoa, á khoa cùng toàn thể sĩ số đỗ trường chuyên gây choáng

Lớp học hội tụ toàn thủ khoa, á khoa cùng toàn thể sĩ số đỗ trường chuyên gây choáng

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang tấm tắc khen ngợi thành tích nổi bần bật của lớp 9A0 trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội.

Học đườngKhali | 05/08/2020
Nam sinh 2k2 Đà Nẵng khiến hội mê trai đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Nam vương kiêm phiên dịch viên sở hữu thương hiệu giày

Nam sinh 2k2 Đà Nẵng khiến hội mê trai đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Nam vương kiêm phiên dịch viên sở hữu thương hiệu giày

Một thân hình săn chắc như siêu mẫu nhưng gương mặt liệu siêu baby, dễ thương khiến nhiều chị em cứ tự đổ nghiêng ngả với chàng nam sinh trường THPT Phan Châu Trinh - Đà Nẵng này.

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/08/2020
Đỗ liền 6 lớp chuyên của 4 trường THPT tốp đầu Hà Nội, nam sinh được dân mạng ví như người ngoài hành tinh

Đỗ liền 6 lớp chuyên của 4 trường THPT tốp đầu Hà Nội, nam sinh được dân mạng ví như người ngoài hành tinh

Không chỉ trúng tuyển 6 nguyện vọng vào trường chuyên, Nguyễn Đức Hiệp (học sinh trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội) còn là thủ khoa kiêm á khoa.

Học đườngKhali | 05/08/2020
Khoảng 2.000 sinh viên tại Đà Nẵng đang ở KTX ăn mì qua ngày

Khoảng 2.000 sinh viên tại Đà Nẵng đang ở KTX ăn mì qua ngày

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 mà có tới khoảng 2.000 sinh viên tại Đà Nẵng hiện nay đang phải ở ký túc xá, ăn mì tôm mỗi ngày.

Học đườngHAFA | 04/08/2020
Khánh Vy lại gây sốt khi tốt nghiệp ĐH bằng giỏi đúng lúc kênh Youtube cán mốc 1 triệu subscriber

Khánh Vy lại gây sốt khi tốt nghiệp ĐH bằng giỏi đúng lúc kênh Youtube cán mốc 1 triệu subscriber

Ngay khi biết tin Khánh Vy tốt nghiệp loại Giỏi tại Học viện Ngoại giao, đồng thời kênh YouTube Khánh Vy OFFICIAL cán mốc 1 triệu subscriber, rất nhiều fan hâm mộ đã chúc mừng cô.

Học đườngLê Mỹ Linh | 04/08/2020
Sinh viên ngành y thầm lặng chống Covid-19: "Đến giờ em vẫn giấu bố mẹ đi tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng"

Sinh viên ngành y thầm lặng chống Covid-19: "Đến giờ em vẫn giấu bố mẹ đi tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng"

Tham gia công tác tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 nhiều ngày qua nhưng nhiều sinh viên ngành y đã giấu gia đình vì không muốn người thân lo lắng.

Học đườngHAFA | 04/08/2020
Buổi học cuối, cô bạn lớp trưởng bị lũ con trai lớp “xử đẹp” với màn tóm cổ quăng thẳng xuống hồ nước

Buổi học cuối, cô bạn lớp trưởng bị lũ con trai lớp “xử đẹp” với màn tóm cổ quăng thẳng xuống hồ nước

Tuổi học trò trôi qua luôn đầy ắp sự tinh nghịch, "lầy lội". Và đôi khi đứa lớp trưởng lại trở thành tâm điểm của trò nghịch ấy trong một buổi học cuối cùng đáng nhớ.

Học đườngLê Mỹ Linh | 03/08/2020
Cô chủ nhà trọ Đà Nẵng gửi tin nhắn động viên "đính kèm" quà tặng thiết thực khiến cộng đồng mạng "thả tim"

Cô chủ nhà trọ Đà Nẵng gửi tin nhắn động viên "đính kèm" quà tặng thiết thực khiến cộng đồng mạng "thả tim"

Sinh viên nào cũng chỉ mong có được cô chủ trọ dễ thương thế này, đặc biệt là vào mùa dịch Covid-19 bùng phát.

Học đườngKhali | 03/08/2020