TIN SỰ KIỆN

Nữ sinh lớp 11 sắp thành kỹ sư công nghệ trẻ nhất Việt Nam

HAFA

HAFA 24/03/2020

Chỉ trong 6 tuần nghỉ vì Covid-19, Khánh Linh đã hoàn thành một học kỳ đại học, dù đây là phần 'khó nhằn' nhất, thường phải 30 tuần mới học xong.

Chiều 19/3, Nguyễn Vũ Khánh Linh ngồi trước màn hình laptop trên gác xép ngôi nhà cấp 4, phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long, chờ một cuộc gặp đặc biệt. "Chào Linh, cháu có đang hồi hộp không?", một giọng nói cất lên, theo sau là khuôn mặt tươi cười của chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình xuất hiện trên màn hình.

Nữ sinh lớp 11 này đã lập kỷ lục học nhanh khi 20 tháng đã học xong 75% lộ trình của chương trình đại học công nghệ thông tin. Trong 41 ngày được nghỉ vì Covid-19, Linh đã kết thúc học kỳ 6, nhanh hơn 80% thời gian của các sinh viên thông thường. Quá trình học "thần tốc" của Khánh Linh khiến chủ tịch tập đoàn FPT ấn tượng và đã sắp xếp cuộc gặp mặt "chưa từng có trong tiền lệ".

Khánh Linh và mẹ trò chuyện qua mạng với chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình. (Ảnh: Phan Dương)

Hai ngày trước khi biết sẽ được nói chuyện với chủ tịch tập đoàn FPT, cô nữ sinh lớp 11 trường chuyên Hạ Long, Quảng Ninh "vừa run vừa mong chờ". Linh thậm chí đã nghĩ đến một số kịch bản ứng phó. Song sau những câu hỏi thăm gần gũi, Linh hết căng thẳng. 

Xuất phát từ hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, từ cấp một Khánh Linh đã được mẹ cho học online để tiết kiệm chứ không đi học thêm. Khi Linh học, mẹ ngồi cạnh hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc. Những bài nào không hiểu, mẹ Linh nhờ các thầy cô dạy online giảng cho mình, sau đó truyền đạt cho con.

Năm lên lớp 6 được mẹ mua cho chiếc laptop, ngoài giờ học Linh hay giải trí bằng game. Không như các bậc phụ huynh lo công nghệ "làm hại" con, bố mẹ Linh lại nhìn thấy con gái "có năng khiếu" với lĩnh vực công nghệ thông tin. "Một lần nghe mẹ nói về một nơi đào tạo cử nhân công nghệ thông tin từ xa. Nếu em học song song thì lúc tốt nghiệp cấp 3 cũng lấy được bằng đại học và đi làm luôn, trong em như có dòng điện xẹt qua, kích thích lắm", Khánh Linh nhớ lại. 

Mẹ hứa nếu con đỗ trường chuyên sẽ cho học đại học. Mùa hè năm 2018, trên căn gác xép nóng như chảo rang, Linh ngồi nhiều giờ trước màn hình máy tính học chương trình nâng cao. Ngày biết tin đỗ, Linh nhào vào lòng mẹ rối rít: "Cho con học đi".

Cô bé đâu biết rằng suốt thời gian qua mẹ em cũng âm thầm tìm hiểu về chương trình đại học công nghệ từ xa của FUNiX. Chỉ chờ có vậy, hai mẹ con đăng ký ngành học kỹ sư phần mềm. "Từ lúc này mục tiêu của em là tốt nghiệp cấp 3 sẽ lấy được bằng đại học", Linh hạ quyết tâm.

Kiến thức ban đầu khá khó khăn với cô bé 16 tuổi. "Phần cài Spark - phần mềm để viết các dòng lệnh - đối với em như một tờ giấy trắng, em không hiểu gì", Linh cho hay.

Có những lúc chán vì không hiểu bài, song nhờ thói quen học online từ nhỏ, Linh không nản. Cô bé nghe đi nghe lại các bài giảng, viết ra giấy những gì bản thân chưa hiểu, rồi hỏi thầy cô và các anh chị đi trước. Có những vấn đề Linh bám thầy cô từ tối tới đêm để hỏi. Sau đó còn ngụp lặn trên các diễn đàn để học tập kinh nghiệm của các anh chị đi trước.

Trong căn nhà nhỏ mỗi tối mẹ Linh thích được ngồi cạnh xem con học. Còn bố thậm chí nghe điện thoại cũng chạy ra trước nhà để không phiền tới con. Mẹ của Khánh Linh, cô Thu Vân, công nhân nhà máy nước sạch chia sẻ: "Chiếc tivi đã mốc meo vì vợ chồng tôi không xem khi con đang vùi đầu vào sách vở".

Khánh Linh sẽ hoàn thành chương trình kỹ sư IT năm 17 tuổi và nhận bằng đại học ngay khi tốt nghiệp cấp 3. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Mất tới 6 tháng Linh mới hoàn thành học phần đầu. Từ các học phần sau, Linh đã quen thầy, bạn, cũng như không đợi điểm thi đã bắt đầu học sang chứng chỉ khác, nên chỉ cô bé chỉ học hết nửa thời gian thông thường. Khánh Linh liên tiếp giành được học bổng học nhanh ở các chứng chỉ từ 3 đến 6. 

Kỳ nghỉ vì Covid-19, Linh đã biến thành cơ hội cho mình. Cô bé dành 10 tiếng mỗi ngày để học chứng chỉ 6 - Chuyên viên hệ thống thông tin - với các kiến thức khá khó như Big Data. "Vì đã đặt mục tiêu nên phải quyết tâm thực hiện. Khi đạt được mục tiêu đề ra em rất vui, chứ không mệt gì cả", Linh nói. Hiện Linh chỉ còn chờ thi học kỳ 7 và làm đồ án, song song học chứng chỉ tiếng Anh và quốc phòng là sẽ hoàn tất chương trình đại học trong mùa hè này.

Thành tích của Khánh Linh khiến chủ tịch tập đoàn FPT thán phục: "Cháu có thể trở thành kỹ sư công nghệ trẻ nhất Việt Nam ngay khi tốt nghiệp cấp 3".

Trong cuộc gặp với vị chủ tịch tập đoàn công nghệ, Khánh Linh cũng chia sẻ mong muốn được đi làm ngay khi tốt nghiệp để có trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm. "Cháu thích học tiếp thạc sĩ và ước mơ được ra nước ngoài làm việc", Linh hào hứng nói. "Là nước nào?", ông Bình hỏi. "Cháu thích nhất nước Mỹ, vì là quốc gia đa văn hóa và có nhiều người giỏi".

Chủ tịch tập đoàn FPT đã tặng bằng khen cho nữ sinh 17 tuổi. Ông cũng mời Khánh Linh làm việc tại bất cứ công ty thành viên nào thuộc FPT, cấp học bổng thạc sĩ và đảm bảo cô bé là "ứng cử viên đầu tiên" sang Mỹ làm việc nếu muốn.

Anh Trịnh Bá Tú, thầy giáo hỗ trợ Linh học giải tích và đại số tuyến tính ở học kỳ 6 chia sẻ thêm, thường môn toán đại học là kiến thức mở rộng chương trình phổ thông. Lúc biết Linh còn là học sinh, anh "bất ngờ và lo không biết có học được không". Nhiều kiến thức học sinh lớp 11 như Linh chưa được học, không ngờ khi học Linh nắm bắt rất nhanh. "Ngay cả kiến thức khó như phương pháp tích phân, tôi chỉ hướng dẫn qua một hai lần, cô bé đã học rất tốt", anh Tú nói về học trò đặc biệt nhất của mình.

Ngay khi hoàn thành chương trình đại học, Khánh Linh sẽ dành cả năm học tới cho kỳ thi THPT quốc gia và củng cố lại kiến thức IT. Hơn một tháng qua, Linh thường ngủ tới 8h mới dậy, sau đó bắt đầu vào học từ đó tới đêm. Xen kẽ, cô bé có những lúc vận động, nghỉ ngơi ngắn.

"Một trận game, đấu một ván cờ là em có sức học tiếp", nữ sinh nói.

Phan Dương (Nguồn: https://vnexpress.net/nu-sinh-lop-11-sap-thanh-ky-su-cong-nghe-tre-nhat-viet-nam-4072366.html)


* Nội dung liên quan:

>> Từ bỏ công sở, nữ kỹ sư mở trang trại gà nghe nhạc giao hưởng thu về trăm triệu đồng mỗi năm

>> Nuôi ruồi kiếm 80 triệu đồng/tháng, anh kỹ sư khiến gia đình và bạn bè phải câm nín

>> Chàng kỹ sư bỏ thâm niên 10 năm ở thung lũng Silicon về nước làm xe điện, gọi được 6.000 USD từ shark


TIN LIÊN QUAN

Giảm gần 30 kg trong vòng 10 tháng, nữ sinh xứ Lạng "lên đời" ngoạn mục để có thể mặc áo dài

Để có thể mặc chiếc áo dài trong ngày tri ân, nữ sinh trường chuyên đã giảm tới 30 kg chỉ trong vòng 10 tháng. Câu chuyện nhanh chóng nhận được sự chú ý của cư dân mạng.

Gây sốt tại trường quay Đường lên đỉnh Olympia vì vẻ đẹp, nữ sinh không dám nhận là hot girl vì thấy "chưa đủ xinh"

Gây sốt tại trường quay Đường lên đỉnh Olympia vì vẻ đẹp, nữ sinh không dám nhận là hot girl vì thấy "chưa đủ xinh"

Chỉ xuất hiện "sương sương" vài giây trên sóng truyền hình, cô bạn khiến người xem hoàn toàn ngẩn ngơ với vẻ ngoài xinh xắn tựa trong tranh.

Chủ nhân bảng điểm toàn 9 - 10 là nữ sinh xinh đẹp học "song trường", 6 năm liền đạt học bổng trường nghệ thuật

Chủ nhân bảng điểm toàn 9 - 10 là nữ sinh xinh đẹp học "song trường", 6 năm liền đạt học bổng trường nghệ thuật

Mới đây, dân tình lại phát hiện thêm một cô nàng xinh xắn, sở hữu bảng điểm toàn 9 - 10 và còn có tài lẻ chơi piano siêu đỉnh.

Từ bảng điểm cấp 3 toàn 9 - 10, dân tình phát hiện chủ nhân siêu xinh xắn học ở "lò đào tạo hoa hậu"

Từ bảng điểm cấp 3 toàn 9 - 10, dân tình phát hiện chủ nhân siêu xinh xắn học ở "lò đào tạo hoa hậu"

Tưởng bảng điểm toàn 9 - 10 là của du học sinh nào, hóa ra lại thêm một gái xinh đến từ "lò đào tạo hoa hậu" Ngoại thương khiến biết bao người xao xuyến.

Khiến dân tình choáng ngợp với bảng điểm toàn 9 với 10, nữ sinh trường Trần Phú tiết lộ đó mới chỉ là một phần thành tích

Khiến dân tình choáng ngợp với bảng điểm toàn 9 với 10, nữ sinh trường Trần Phú tiết lộ đó mới chỉ là một phần thành tích

Bảng điểm tổng kết "con nhà người ta" thế này thì đừng để phụ huynh bạn biết được, nếu không lại có những bài ca “không quên” ngay đấy!

Nữ sinh lớp 12 với thần thái mê hoặc sở hữu nhiều video triệu view và thu nhập “chơi chơi” từ quảng cáo

Nữ sinh lớp 12 với thần thái mê hoặc sở hữu nhiều video triệu view và thu nhập “chơi chơi” từ quảng cáo

Cô bạn với những video triệu view trên trang cá nhân nhanh chóng trở nên nổi tiếng và kiếm được số tiền không nhỏ qua Tiktok dù chỉ mới 18 tuổi.

Nữ sinh Hà thành 2k3 liên tục tung ra những màn "thả thính" khiến bao chàng "say nắng"

Nữ sinh Hà thành 2k3 liên tục tung ra những màn "thả thính" khiến bao chàng "say nắng"

Nếu những ai thời đi học chưa gặp được những màn "thả thính" như vậy thì thanh xuân nợ chúng ta một cô bạn quốc dân xinh xắn, dễ thương như thế này!

Tranh thủ 2 tháng nghỉ dịch, nữ sinh 2k2 kiếm vài suất học bổng để học xong lớp 12 đi du học

Tranh thủ 2 tháng nghỉ dịch, nữ sinh 2k2 kiếm vài suất học bổng để học xong lớp 12 đi du học

Thời gian nghỉ dịch vừa qua bạn đã làm gì? Cô nàng 2k2 với profile “siêu đỉnh” này đã tranh thủ apply và cùng lúc nhận được 6 suất học bổng.

"Thiền thần học đường" năm xưa nay đã là nữ sinh xinh đẹp và tài năng của ĐH Kinh tế - Luật

"Thiền thần học đường" năm xưa nay đã là nữ sinh xinh đẹp và tài năng của ĐH Kinh tế - Luật

Cô bạn Lâm Hà Thủy Tiên từng được mệnh danh là "thiên thần học đường", mới đây lại khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” với loạt ảnh đời thường trên một diễn đàn lớn dành cho sinh viên.

Nữ sinh 2k2 Bến Tre đẹp hút hồn ngỡ tưởng lai tây, dự định thi vào trường du lịch vì đam mê

Nữ sinh 2k2 Bến Tre đẹp hút hồn ngỡ tưởng lai tây, dự định thi vào trường du lịch vì đam mê

Sở hữu nhan sắc hút hồn với sống mũi cao có nét lai tây, nữ sinh 2k2 này khiến cộng đồng mạng “chao đảo”. Đang học lớp 12, mong ước của cô bạn là đỗ trường du lịch.

Học sinh tổ chức sinh nhật bất ngờ trong giờ học cho thầy giáo với đĩa bánh cùng "nến bật lửa" và tiếng hoan hô vang trời

Học sinh tổ chức sinh nhật bất ngờ trong giờ học cho thầy giáo với đĩa bánh cùng "nến bật lửa" và tiếng hoan hô vang trời

Lớp học vui thế này thì sao lỡ nghỉ hè chứ! Chắc hẳn thầy giáo rất được các bạn học sinh này yêu mến nên thầy trò rất thân mật, gần gũi.

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/06/2020
Thành tích học tập không xuất sắc nhưng cô bạn xinh đẹp trường Ams vẫn apply thành công 6 trường ĐH Mỹ

Thành tích học tập không xuất sắc nhưng cô bạn xinh đẹp trường Ams vẫn apply thành công 6 trường ĐH Mỹ

Nếu như nhiều người cho rằng hotgirl chỉ nổi tiếng bởi sự xinh đẹp thì cô nàng này chứng minh những cô nàng xinh xắn vẫn rất thông minh và tài giỏi.

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/06/2020
Nhìn trang sách Tiếng Anh ghi kín nghĩa của từ, học sinh ngán ngẩm: "Nhìn là biết chuyên Anh"

Nhìn trang sách Tiếng Anh ghi kín nghĩa của từ, học sinh ngán ngẩm: "Nhìn là biết chuyên Anh"

Nhìn qua trang sách thì phải công nhận đúng là dân chăm học. Nhưng có điều là thấy thương cho cuốn sách, bị ghi chi chít như vậy thì đọc vào đâu nữa!

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/06/2020
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học phí trường y tới 70 triệu/năm

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học phí trường y tới 70 triệu/năm

Bộ Y tế đánh giá, việc ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí gấp 5 là cao song chưa rõ xây dựng trên cơ sở nào.

Học đườngHAFA | 05/06/2020
Giảm gần 30 kg trong vòng 10 tháng, nữ sinh xứ Lạng "lên đời" ngoạn mục để có thể mặc áo dài

Giảm gần 30 kg trong vòng 10 tháng, nữ sinh xứ Lạng "lên đời" ngoạn mục để có thể mặc áo dài

Để có thể mặc chiếc áo dài trong ngày tri ân, nữ sinh trường chuyên đã giảm tới 30 kg chỉ trong vòng 10 tháng. Câu chuyện nhanh chóng nhận được sự chú ý của cư dân mạng.

Học đườngLê Mỹ Linh | 05/06/2020
Ngôi trường đại học đẹp như trong phim với nghìn góc "sống ảo" nằm ngay phía Tây Hà Nội

Ngôi trường đại học đẹp như trong phim với nghìn góc "sống ảo" nằm ngay phía Tây Hà Nội

Nằm ở phía Tây của thủ đô Hà Nội, ngôi trường đại học sở hữu những góc check-in đỉnh cao này chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn trẻ mê mẩn.

Học đườngLê Mỹ Linh | 04/06/2020
Chỉ 2 tiếng đứng dưới nắng nóng đỉnh điểm, học sinh Huế đã có bộ ảnh kỷ yếu "chất lừ" ai cũng muốn ngắm

Chỉ 2 tiếng đứng dưới nắng nóng đỉnh điểm, học sinh Huế đã có bộ ảnh kỷ yếu "chất lừ" ai cũng muốn ngắm

Với bộ ảnh kỷ yếu "chất lừ" thế này hẳn là các bạn học sinh cuối cấp sẽ có những kỷ niệm vô cùng đáng nhớ và đáng tự hào bên những người bạn của mình.

Học đườngLê Mỹ Linh | 04/06/2020
Soi học vấn khủng của các nàng WAGs: Vợ tương lai của Công Phượng tốt nghiệp xuất sắc ở ngôi trường đắt đỏ

Soi học vấn khủng của các nàng WAGs: Vợ tương lai của Công Phượng tốt nghiệp xuất sắc ở ngôi trường đắt đỏ

Những cầu thủ điển trai tài giỏi của chúng ta cũng hạnh phúc khi có được những cô nàng “tài sắc vẹn toàn” đồng hành cùng. Không chỉ xinh đẹp mà nàng WAGs nào cũng có thành tích học tập rất đáng nể.

Học đườngLê Mỹ Linh | 04/06/2020
Tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến

Tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị những năm tới các trường tiếp tục dạy học trực tuyến bên cạnh dạy trực tiếp để rút ngắn thời gian dạy và học.

Học đườngHAFA | 04/06/2020
Không thể đào tạo bác sĩ mà chỉ tốn hơn 1 triệu đồng/tháng

Không thể đào tạo bác sĩ mà chỉ tốn hơn 1 triệu đồng/tháng

ĐH Y Dược TP.HCM lý giải với ngành Răng - Hàm - Mặt, chi phí đào tạo là hơn 100 triệu đồng/sinh viên/năm. Do vậy, với mức thu 70 triệu đồng/năm, nhà trường vẫn phải bù lỗ để sinh viên có thể theo học.

Học đườngHAFA | 03/06/2020