TIN SỰ KIỆN

Thấy giáo viên vất vả, trò uể oải học online, thầy hiệu trưởng viết tâm thư siêu dài gây xúc động

Tâm thư của hiệu trưởng chia sẻ những khó khăn khi dạy học online mà thầy và trò gặp phải đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Covid-19 đã khiến học sinh, sinh viên cả nước rơi vào tình cảnh chưa từng xảy ra khi có kỳ nghỉ tết dài nhất lịch sử. Hơn 2 tháng qua, các trường học phải nghĩ ra nhiều biện pháp để duy trì kế hoạch năm học, không để trò mất kiến thức. Theo phương châm "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học" của ngành Giáo dục, mà giờ đây học online như trở thành biện pháp tình thế.

Hiểu được những khó khăn mà thầy và trò của trường đang gặp phải, mới đây, TS. Đỗ Tuấn Minh, hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã viết tay tâm thư với những nội dung xoay quanh câu chuyện học trực tuyến. Thầy chia sẻ với giảng viên về sự vất vả và mách bảo những giải pháp để những giờ học qua màn hình trở nên bớt nặng nề. Trong đó thầy đề nghị thầy cô nên giảm tải trong chương trình học, giảm yêu cầu trong kiểm tra đánh giá và giảm kỳ vọng để thầy bớt lo và trò cũng thoải mái khi học tập.

Thầy Đỗ Tuấn Minh và một trong 14 trang tâm thư.

Nguyên văn chia sẻ của thầy Đỗ Tuấn Minh:

"Các thầy cô thân mến!

Đã bước sang ngày 11/4, Mong các thầy cô có một cuối tuần trọn vẹn để nghỉ ngơi, tiếp thêm năng lượng cho một tuần mới – một tuần mà chúng ta vẫn trong trạng thái cách ly toàn xã hội. Trong hôm qua, tôi có một cuộc họp trực tuyến quan trọng bàn về các giải pháp hỗ trợ sinh viên ULIS trong giai đoạn chống dịch Covid-19 đầy cam go này. Các thầy cô đều biết, đáng lẽ từ ngày 3/2/2020 chúng ta đã trở lại nhịp bình thường của học kỳ II nhưng con virus quái quỷ kia đã khiến chúng ta phải thực hiện việc dạy và học trong điều kiện rất bất bình thường: Trực tuyến 100%!

Sau một chút lúng túng ban đầu, thầy và trò ULIS nhanh chóng bắt nhịp với các bài giảng online, các giờ ghi hình ở studio và phát sóng trực tiếp. Thực sự tôi thấy khâm phục và ngưỡng mộ các thầy cô. Vượt qua trở ngại về tâm lý, rào cản về các công nghệ mới, các thầy cô ULIS đã vững vàng, tự tin với các giờ lên lớp qua Zoom, Teams, Google Meet,… Nhiều sáng kiến mới, thủ thuật hay được áp dụng. Thầy say sưa, trò hứng khởi. Tự nhiên thầy yêu mến công nghệ hơn!

Thế nhưng, vâng cuộc sống luôn có chữ NHƯNG ấy! Dạy online rồi chúng ta mới thấy nó vất vả, cực khổ hơn nhiều lần! Cá nhân tôi nghĩ công sức bỏ ra phải gấp 3 lần! Thầy cô có vất vả hơn - vẫn cố gắng được! Nhưng còn học trò của chúng ta thì sao? Khi phải bắt nhịp với thời khóa biểu học online giống như thời khóa biểu học Face to Face thì thầy cũng mệt mà trò cũng oải! Ta hãy thử dán mắt vào màn hình mấy tiếng đồng hồ mà xem. Biết nhau ngay!

Thầy mệt không chỉ vì phải chuẩn bị bài nhiều hơn mà còn phải tạo ra nhiều hoạt động hơn, giữ mức độ tương tác nhiều hơn khi chỉ giao tiếp qua màn hình. Sinh viên sau những hào hứng, phấn khích ban đầu với công nghệ, thì bắt đầu mệt mỏi, uể oải, chán chường! Và lúc này thầy cô giáo chúng mình bắt đầu phải "lên gân" một chút. Chúng ta lo lắng cho lũ học trò không chịu học, mất tập trung trong giờ trực tuyến (Mà có trời mới biết chúng làm gì, kể cả có bật hết Webcam lên!).

Kết quả là, thầy cô bắt đầu yêu cầu cao hơn, giao nhiều bài tập hơn và giọng nói bớt dịu dàng đi. Các giờ học trở nên nặng nề hơn, việc điểm danh sát sao hơn và thầy cô bắt đầu nói về câu chuyện kiểm tra, đánh giá (Biết thân, biết phận thì học đi. Học online nhưng thi vẫn như bình thường đấy nhé!).

Có thể những mô tả này của tôi không phải những gì diễn ra trong các lớp của thầy cô, nhưng cũng không phải là không có. Những lời kêu ca, phàn nàn về áp lực deadlines, lịch học dày, bài vở nhiều… bắt đầu nhiều hơn. Đâu đó, kể cả kênh chính thức và phi chính thức, chính danh và ẩn danh, đã có sinh viên viết "tâm thư" trình bày về nguyện vọng được miễn, giảm học phí. Những tiếng nói này sẽ nhiều lên và cần được lắng nghe.

Trở lại câu chuyện về cuộc họp chiều 10/4/2020, chúng tôi đã bàn về các giải pháp hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. Một gói hỗ trợ toàn diện cho sinh viên ULIS sẽ được công bố vài ngày nữa. Tuy nhiên điểm thôi thúc tôi viết Thư ngỏ này gửi các thầy cô lại là một điều rất giản dị mà chúng ta có thể ngay lập tức hỗ trợ cho sinh viên chúng ta. Nó nằm vỏn vẹn ở 3 cụm từ thôi: GIẢM TẢI - GIẢM YÊU CẦU - GIẢM KỲ VỌNG.

Các thầy cô hãy tin tôi đi. Lứa sinh viên vượt qua được trận đại dịch này đã xuất sắc vượt qua một khóa học ứng dụng Công nghệ thông tin khó nhất, tích lũy được các kỹ năng quan trọng nhất như: Quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, biết cách vượt qua áp lực, kỹ năng đàm phán, phản biện,… Và quan trọng hơn, các em ấy biết trân quý những giá trị, yêu gia đình, bạn bè, thầy cô và biết chấp hành kỷ luật.

Những năng lực và kỹ năng này có được trong hơn 2 tháng qua mà nếu bình thường thì phải vài năm mới có. Do vậy xin các thầy cô hãy GIẢM TẢI. Xin hãy giảm bớt những nội dung chưa thực sự cần thiết (Có thể học sau cũng được mà!). Xin hãy giao bớt bài tập, giảm tần suất các buổi trình bày. Phần thuyết trình của thầy cô xin ngắn lại, tăng giao lưu tương tác với học trò. Học rồi phải có nghỉ ngơi, tập vài động tác thể dục rồi thư giãn. Cần tăng tiếng cười trong các giờ online thầy cô ạ. Nhìn chúng nó cười qua Webcam cũng vui mà!

Tiếp nữa, chúng mình hãy GIẢM YÊU CẦU, đặc biệt trong kiểm tra, đánh giá. Nếu giao sinh viên làm tiểu luận, làm bài tập lớn, xin thầy cô hãy hướng dẫn tỉ mỉ. hãy cung cấp đường dẫn đến tài liệu tham khảo, hãy chọn những chủ đề quen thuộc thôi nhé! Nếu yêu cầu nộp bài sau 1 tuần, xin cho chúng thêm thời gian (thêm 1 tuần nữa chẳng hạn!). Sắp thi học kỳ II rồi, thầy cô hãy cho sinh viên đề cương ôn tập, trong đó công bố rõ trọng tâm, trọng điểm nội dung cần học (Nhớ là GIẢM TẢI nhé!). Bình thường chúng ta yêu cầu 10 phần, nay thầy cô chỉ yêu cầu 7 phần là lý tưởng rồi.

Sau khi đã giảm tải trong chương trình học, giảm yêu cầu trong kiểm tra đánh giá thì tự nhiên những KỲ VỌNG quá cao của chúng ta cũng được giảm bớt. Mục tiêu nay đã được xác định xác thực hơn, thầy cũng bớt lo và trò cũng thấy thoải mái. Kết quả khi ấy sẽ tốt hơn và tạo ra cho chúng ta tâm lý tốt hơn – Điều mà chúng ta đang rất cần vào lúc này.

Các thầy cô cũng có thể đọc đến đây thấy băn khoăn: Liệu chất lượng có bị giảm sút? Liệu sinh viên có tranh thủ để buông xuôi? Không! Sinh viên ULIS của chúng ta là những người bản lĩnh và có lòng tự trọng. Họ sẽ biết cố gắng vì họ biết thầy cô vất vả là vì họ.

Những gì chưa được dạy trên lớp, sinh viên sẽ học qua nhiều con đường khác. Những gì chưa xuất hiện trong bài kiểm tra hôm nay, không lo - các thầy cô sẽ làm điều đó ở học kỳ sau. Nhưng sẽ mất đi niềm vui thích, động lực học tập, rất có thể những bước chệch choạc ngày hôm nay sẽ là bước trượt dài cho ngày mai. Chúng ta phải giữ cho bằng được niềm tin yêu của sinh viên với nhà trường, với thầy cô. Chúng ta sẽ gặp lại các em ấy trên giảng đường. Và khi ấy các em đi chững chạc hơn, trưởng thành hơn. Thầy và trò cùng nhìn lại thời dạy và học của kỳ nghỉ tết kéo dài này và tự nói: We made it! Chúng ta đã vượt qua và chiến thắng! Biên tạm vài lời, văn chương lủng củng nhưng mong các thầy cô đồng cảm và chia sẻ. Chào một ngày mới!".

Theo Kenh14.vn


* Nội dung liên quan:

>> “Dở khóc dở cười” chuyện mẹ là giáo viên dạy online mùa dịch: Con cái trở thành trợ giảng, trợ lý kỹ thuật bất đắc dĩ

>> Học online mùa dịch Covid-19, học trò tranh thủ "xếp hình" chụp ảnh bằng camera "chất" chưa từng thấy

>> Nam sinh Bách khoa gây náo loạn lớp học online khi cover các bản hit trước camera


TIN LIÊN QUAN

5 điều quan trọng phải chuẩn bị cho một kế hoạch học tập hay nghiên cứu

Bất cứ ai nếu quan tâm đúng mức cho việc học tập, nghiên cứu của mình thì đều sẽ chuẩn bị cho một kế hoạch học tập hay nghiên cứu và chỉ cần chú trọng 5 điều này.

Cả lớp biến buổi lễ chia tay cấp 3 thành "lễ bàn giao xe" cho thầy chủ nhiệm

Cả lớp biến buổi lễ chia tay cấp 3 thành "lễ bàn giao xe" cho thầy chủ nhiệm

Tự gọi sự kiện đặc biệt của lớp là “cú chơi lớn”, các bạn học sinh lớp 12A4, trường THPT Thanh Ba (Phú Thọ) biến buổi lễ chia tay cấp 3 thành "lễ bàn giao xe" cho thầy chủ nhiệm.

Bị học sinh chê "có cái áo mặc hoài", thầy giáo đáp trả bằng bộ sưu tập "cầu vồng": "Vừa lòng chưa!"

Bị học sinh chê "có cái áo mặc hoài", thầy giáo đáp trả bằng bộ sưu tập "cầu vồng": "Vừa lòng chưa!"

Thầy giáo bắt trọn những gam màu hot trend năm nay khiến đám học sinh "câm nín".

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học trò đua nhau khoe những xấp tài liệu “không phải dạng vừa” ngay tuần đầu năm học mới

Học trò đua nhau khoe những xấp tài liệu “không phải dạng vừa” ngay tuần đầu năm học mới

Mới bắt đầu 1 tuần học đầu tiên các cô cậu học trò đã sở hữu cả một "gia tài" đồ sộ thế này, khả năng đến cuối năm bán giấy vụn cũng đủ tiền đi du lịch đấy nhé!

Sinh viên ngoại ngữ khoe bảng âm vị học khiến dân ghét Tiếng Anh ngán ngẩm: “Nhìn mà chỉ muốn khóc”

Sinh viên ngoại ngữ khoe bảng âm vị học khiến dân ghét Tiếng Anh ngán ngẩm: “Nhìn mà chỉ muốn khóc”

Với không ít cô cậu học trò, môn Tiếng Anh đã trở thành nỗi ám ảnh, thậm chí nhiều bạn còn gọi đó là “kẻ ngáng đường”, phải “ngậm đắng, nuốt cay” cố mà học.

Bước vào năm cuối cấp với thành tích học tập "đỉnh" thế này, Phương Mỹ Chi rồi sẽ phải vừa đi hát vừa "cày" ôn thi như ai

Bước vào năm cuối cấp với thành tích học tập "đỉnh" thế này, Phương Mỹ Chi rồi sẽ phải vừa đi hát vừa "cày" ôn thi như ai

Mới ngày nào trở thành Á quân của Giọng Hát Việt Nhí, Phương Mỹ Chi giờ đây đã là thiếu nữ và bước vào năm học cuối cấp THPT.

Học trò phấn khởi đua nhau khoe ảnh trở lại trường lớp ngày đầu năm học 2020 - 2021

Học trò phấn khởi đua nhau khoe ảnh trở lại trường lớp ngày đầu năm học 2020 - 2021

Hôm nay 1/9, hàng triệu học sinh ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đã trở lại trường chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021 sau một thời gian dài nghỉ tránh dịch Covid-19.

Rhymastic tiết lộ từng bảo vệ luận án tốt nghiệp, dân tình phát hiện thí sinh và giám khảo Rap Việt học toàn trường "top"

Rhymastic tiết lộ từng bảo vệ luận án tốt nghiệp, dân tình phát hiện thí sinh và giám khảo Rap Việt học toàn trường "top"

Trước khi trở thành một rapper, ca sĩ chuyên nghiệp, giám khảo Rhymastic từng theo học một ngôi trường đại học khá danh tiếng.

Sau màn đọ cân nặng tài liệu, sĩ tử lại đua nhau khoe "chiều cao kiến thức" hậu mùa thi

Sau màn đọ cân nặng tài liệu, sĩ tử lại đua nhau khoe "chiều cao kiến thức" hậu mùa thi

Sau màn đua nhau khoe hàng chục kg tài liệu gom được sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, các sĩ tử lại xếp chúng thành từng chồng để đọ nhau về "chiều cao kiến thức".

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ.

Học đườngBông Bông | 16/09/2022
Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Chỉ 10 tháng ôn luyện môn Văn, nam sinh đạt 10 điểm Văn, mang danh hiệu thủ khoa C03 (Văn, Toán, Sử) toàn quốc.

Học đườngBông Bông | 27/07/2022
Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Các bài đăng trên Lớp Người Ta không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn có nhiều ảnh chế, video giải trí cực hấp dẫn nhằm tạo nên những tiếng cười cho người xem.

Học đườngThuận Thiên | 27/12/2021
"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngThuận Thiên | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngThuận Thiên | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngThuận Thiên | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngThuận Thiên | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngThuận Thiên | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020