TIN SỰ KIỆN

Từ bỏ 3 học bổng du học Mỹ, cô gái nghe mẹ ở lại quê học vì điều đặc biệt này

HAFA

HAFA 07/05/2019

Giây phút Ngọc Anh hồ hởi khoe đạt tới 3 học bổng du học Mỹ thì mẹ cô nói: "Xin lỗi con, mẹ không thể cho con đi du học!".

Sinh ra ở miền quê nhiều núi đồi Võ Nhai (Thái Nguyên), sau khi giành học bổng phổ thông danh giá UWC, Lương Bảo Ngọc Anh tiếp tục giành học bổng toàn phần tại 3 trường đại học và cao đẳng của Mỹ. Tuy nhiên, cô bạn lại quyết định theo học khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên.

Chị Giang, 45 tuổi, mẹ của Ngọc Anh đã luôn ở bên con định hướng, cố vấn như một người bạn."Tôi quan niệm thành công phụ thuộc vào quá trình tự học và ý thức vươn lên, sự mong cầu tiến bộ thì con học đại học ở đâu cũng thế.", chị Giang lý giải.

Ảnh 1: Từ bỏ 3 học bổng du học Mỹ - We25.vn

Cô bạn Lương Bảo Ngọc Anh.

Học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài từ nhỏ

Lương Bảo Ngọc Anh đã đạt IELTS 8.0 và 2 năm nay sáng lập lớp học miễn phí "12h đột phá" nhằm chuẩn hóa khả năng nói tiếng Anh cho người Việt. Mẹ của Ngọc Anh là giáo viên Văn, ngay từ khi con còn nhỏ, cô bạn đã được mẹ chú trọng phát triển tâm hồn. Mỗi khi thấy một hiện tượng tự nhiên như nhành cây, ngọn cỏ... mẹ đều giảng giải Ngọc Anh nghe.

Lương giáo viên ba cọc ba đồng chẳng đáng là bao nhưng người mẹ không tiếc cho con đi du lịch và từ thiện cùng mình. "Nhiều năm sau này, đọc cuốn 'Em phải đến Harvard học kinh tế', tôi vỡ ra mình đã dạy con y như cách người mẹ đó đã dạy.", chị Giang tâm sự.

Năm Ngọc Anh học lớp 2 thì bố mẹ ly hôn. Một thời gian sau, mẹ phát hiện những cuốn vở bị Ngọc Anh cắt thành hình xoáy ốc. "Tôi khiển trách thì con gái khóc òa lên 'Mẹ ơi, không biết tại sao nhưng đến lớp con rất buồn'. Tôi nhận ra dù yêu thương con thế nào cũng không lấp được khoảng trống cha mẹ tan vỡ, đành chỉ biết bên con nhiều hơn, dùng thời gian để chữa lành và chấp nhận năm học lớp 2 lực học con kém hẳn.", chị Giang kể.

Năm Ngọc Anh học lớp 6, mẹ ngày ngày vượt hơn 30 km đưa con xuống thành phố theo học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Đây là điều hiếm có ở vùng quê nghèo miền núi Võ Nhai lúc bấy giờ.

Ngoài học tập, Ngọc Anh cũng tham gia các hoạt động ngoại khóa và cô bạn tham gia dẫn chương trình. Mẹ đã có lần đầu tiên dẫn con viết kịch bản MC, từ đó về sau cô bạn tự làm và đưa mẹ duyệt. Năm 2014, Ngọc Anh viết bài luận "Thư gửi bạn sau 20 năm nữa" khi đang học lớp 10 để xin học bổng UWC.

"Lúc đó con dịch lại tiếng Anh cho tôi nghe, tôi bảo được. Thế là con đi gửi. Thật không ngờ con là một trong 5 học sinh được học bổng năm đó, trị giá 84.000 USD và sang Canada học 2 năm.", mẹ của Ngọc Anh nhớ lại.

Ảnh 2: Từ bỏ 3 học bổng du học Mỹ - We25.vn

Ngọc Anh và mẹ.

Lần trở về không yên tĩnh

Chương trình học tại Canada thì Ngọc Anh rất thích môn kịch và nhiều lần được nhà trường tin tưởng giao làm phó tổng đạo diễn sân khấu. Mỗi lúc con gái khoe chuyện đi học ở nước ngoài thì mẹ vui một mà lo hai. "Học nghệ thuật phải có năng khiếu thực sự và nỗ lực khốc liệt. Thành quả con đạt được chỉ là sự cố gắng, không phải là năng khiếu.", chị Giang luôn nhắc nhở con gái như vậy.

Sự tự do ở môi trường nước ngoài khiến Ngọc Anh bỏ ngoài tai những lời khuyên của mẹ, khăng khăng săn học bổng theo ngành nghệ thuật và cuối cùng chỉ nhận được một học bổng 75% từ trường Simon Fraser ở Vancouver (Canada). Với mức học bổng này, Ngọc Anh sẽ cần hỗ trợ rất nhiều mà điều kiện gia đình không cho phép nên Ngọc Anh đành ngậm ngùi về nước. 

Áp lực học tập trước đó cộng với cảm giác thất bại đã khiến Ngọc Anh bị stress, ít nói chuyện với mẹ, suốt ngày đeo tai nghe, ôm máy tính. Mối quan hệ giữa hai mẹ con đã từng rơi vào khủng hoảng. "Đỉnh điểm có một hôm tôi bị ốm, con bé không nấu cơm, không quan tâm hỏi han mẹ. Chưa bao giờ tôi thấy hai mẹ con cách xa nhau tới vậy.", người mẹ nhớ lại.

Bực bội, tổn thương và xót xa không biết cách nào để giúp con vui vẻ trở lại, mẹ của Ngọc Anh quyết định đi xa để có thời gian suy nghĩ. 2 đêm liền người mẹ vạch một dàn ý những điều cần nói với con như: Bây giờ con trở thành người thế nào, tại sao con cần thay đổi, thay đổi thì con sẽ thế nào? mục tiêu của mẹ con mình là gì?...

Đêm trở về, mẹ đã nói chuyện với Ngọc Anh cả tối và cuối cùng hóa giải được những ẩn ức trong lòng con gái tồn tại trong 2 năm mẹ con xa cách. Ngọc Anh đã khóc òa trong lòng mẹ và bảo: "Nếu mẹ không nói với con thế này thì con vẫn nghĩ mình đúng. Con không biết là con đang xấu, đang làm tổn thương mọi người trong gia đình".

Mẹ của cô bạn cũng thấy mình sai, nhận ra giờ con đã lớn, không thể dùng quyền của người mẹ để con phải nghe theo mà phải nói bằng lý lẽ. Từ đó, mẹ không quản lý sát sao giờ giấc của con gái như trước nữa.

Thời gian sau đó, Ngọc Anh nghe lời mẹ vào học tại trung tâm giáo dục thường xuyên để lấy bằng tốt nghiệp tại Việt Nam và song song tham gia giảng dạy tại trung tâm tiếng Anh. Nhưng cô vẫn âm thầm nộp hồ sơ du học.

Không thể ích kỷ vì ước mơ của bản thân

Tháng 2/2017, Ngọc Anh thông báo với mẹ rằng mình đã gửi hồ sơ 3 trường của Mỹ và đều giành được học bổng toàn phần, trong đó có Đại học Brown trong top 10 đại học tại Mỹ. Trước sự hồ hởi của con gái, mẹ áy náy: "Mẹ rất xin lỗi con. Nhưng hiện tại mẹ không thể cho con đi du học được". Dù có học bổng toàn phần thì gia đình vẫn cần thêm vài trăm triệu mỗi năm cho các chi phí khác vì sinh viên có học bổng toàn phần bị cấm đi làm thêm.

Chị Giang chia sẻ: "Ở nhà tôi, mỗi thế hệ đều đã có những lựa chọn, những hy sinh vì người thân trong gia đình. Tôi chỉ là một nhà giáo không đi dạy thêm nên kinh tế là một lý do. Nhà chỉ có hai mẹ con, những lúc mẹ con ốm đau xa nhau rất vất vả. Hơn nữa, con lớn lên trong vòng tay ông bà ngoại, giờ ông bà già yếu rồi, ai đâu biết ngày sau...".

Trong căn gác phòng trọ đêm đó, Ngọc Anh dấm dứt khóc, mẹ nằm dưới cũng rơi nước mắt trắng đêm. Sáng hôm sau, Ngọc Anh nói với mẹ: "Con săn học bổng không nhất thiết là để đi học, mà để chứng minh với mẹ con không vô dụng. Quãng thời gian vừa qua con cũng đã biết, được sống, được hy sinh vì người khác cũng là một hạnh phúc. Việc đi học hay không với con đã không còn quan trọng nữa".

Ảnh 3: Từ bỏ 3 học bổng du học Mỹ - We25.vn

Cả hai mẹ con giờ đây đều là cô giáo.

Bỏ qua ước mơ du học Mỹ, Ngọc Anh cũng không thích vào các đại học lớn ở Việt Nam mà quyết định học tại quê nhà để gần mẹ. Vì có tiếng Anh vượt chuẩn đầu vào nên cô được tuyển thẳng vào năm 2 khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên. Hiện tại, cô bạn đang học năm 3 của trường và cùng bạn mở một dự án dạy tiếng Anh với mục tiêu "đỡ được phần học phí cho mẹ".

Khi kỳ nghỉ hè đến cũng là lúc Ngọc Anh mở lớp "12 giờ đột phá", dạy chuẩn phát âm tiếng Anh. Đây đã là năm thứ 3 cô gái trẻ dạy miễn phí, mỗi khóa chừng 60 học sinh.

"Giờ đây mình thực sự không còn nuối tiếc hay ân hận khi từ bỏ học bổng du học Mỹ. Không thể ích kỷ vì ước mơ của bản thân mà để mẹ phải vất vả.", Ngọc Anh nói về điều đã qua. Cô bạn cũng vừa quyết định tạm gác cơ hội đi vòng quanh thế giới từ tổ chức Peace Boat dù đã đủ điều kiện vì thấy việc đứng lớp thú vị hơn rất nhiều.

Sân trường dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên, những chùm phượng đầu tiên đã nở, tiết học văn của chị Bằng Giang cũng có phần khác biệt. Học trò không cần học thuộc nhiều và luôn có cơ hội thể hiện suy nghĩ, cá tính trước những câu hỏi mở. Cũng như đã dạy con, chị Giang muốn truyền đến học trò một điều giản dị rằng, "dù không thành công nhưng nhất định phải thành nhân" và "làm người phải sống có lửa".

"Tôi muốn con sống có mơ ước, khát vọng, có lòng nhân ái và trở thành người có ích. Con hãy như một dòng sông, muốn đi tới đích có thể chảy vòng qua ngọn núi, nhưng cuối cùng cũng tới đích. Học bổng phổ thông và đại học khó vậy con còn xin được thì nếu con vẫn muốn đi sau này học thạc sĩ, tôi sẽ cho đi. Thời gian ngắn hơn.", người mẹ chia sẻ.

Theo VnExpress.net

>> Đọc thêm: Nghẹn ngào giây phút cha đếm từng đồng tiền đưa con đi nhập học: Hy sinh tất cả để nuôi ước mơ của con


TIN LIÊN QUAN

Chinh phục cùng lúc 4 bằng thạc sĩ tại châu Âu, nam sinh Đà Nẵng thừa nhận: Học quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe!

Ngô Lê Huy Hiền từng học 20 tiếng một ngày để có thể xuất sắc hoàn thành 4 chương trình thạc sĩ cùng lúc tại Anh, Pháp và Thụy Điển.

Chồng "bật" vợ khi được gọi về ăn cơm và cái kết ra chuồng chó ngủ

Chồng "bật" vợ khi được gọi về ăn cơm và cái kết ra chuồng chó ngủ

Không ngờ chị vợ này lại có thể chuẩn bị một loại chuồng chó lớn tới mức chứa được cả chú chó và cả anh chồng của mình. Nghĩ cũng tội cho anh chồng dù anh cũng có phần sai.

Những cặp đôi vẫn yêu say đắm sau hàng chục năm kết hôn chia sẻ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Những cặp đôi vẫn yêu say đắm sau hàng chục năm kết hôn chia sẻ bí quyết giữ lửa hôn nhân

Giờ bạn đang yêu say đắm, đám cưới sẽ diễn ra và cả cuộc đời hai bạn bên nhau. Nhưng sau nhiều năm kết hôn, thật khó để nhớ lại những cảm giác ban đầu mà bạn đã từng có.

Xúc động hình ảnh bà ngoại ngồi khép nép đợi ngoài cổng trường khi thay bố mẹ đưa cháu đi nhập học

Xúc động hình ảnh bà ngoại ngồi khép nép đợi ngoài cổng trường khi thay bố mẹ đưa cháu đi nhập học

Hình ảnh đầy yêu thương ấy khiến ai nấy đều cảm thấy nghẹn ngào, bồi hồi về những ngày đầu trở thành tân sinh viên xa nhà, đối mặt với cuộc sống hoàn toàn mới đầy biến động.

Tự ôn luyện và làm hồ sơ trong thời gian nghỉ dịch, nữ sinh đạt 15 suất học bổng đại học của Mỹ

Tự ôn luyện và làm hồ sơ trong thời gian nghỉ dịch, nữ sinh đạt 15 suất học bổng đại học của Mỹ

Nữ sinh với điểm thi 800/800 SAT Toán được đánh giá là có khả năng phân tích vấn đề cực logic và có trình độ ngang với sinh viên của các trường đại học hàng đầu thế giới.

Ngỡ tưởng lạc vào trời Âu trước cơ ngơi 600 tỷ đồng của trường chuyên "nhà người ta"

Ngỡ tưởng lạc vào trời Âu trước cơ ngơi 600 tỷ đồng của trường chuyên "nhà người ta"

Được đầu tư 600 tỷ đồng, xây dựng trên khuôn viên rộng 3,9 ha, trường THPT Chuyên Bắc Ninh được đánh giá là một trong những nơi học tập hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Thầy trò Tiền Giang tạo nên bộ ảnh kỷ yếu có ý nghĩa đặc biệt: "Mỗi mùa thi đến, cha mẹ chính là người lo cho con cái họ nhất"

Thầy trò Tiền Giang tạo nên bộ ảnh kỷ yếu có ý nghĩa đặc biệt: "Mỗi mùa thi đến, cha mẹ chính là người lo cho con cái họ nhất"

Không còn là bộ kỷ yếu đầu tư tốn kém, những hình ảnh bình dị này khiến ta giật mình nhận ra chuẩn mực cái đẹp đơn giản là ở ngay cạnh chúng ta.

Tưởng idol Hàn Quốc nào "đốn tim" chị em, hóa ra là anh chàng du học sinh Việt giỏi giang ở xứ kim chi

Tưởng idol Hàn Quốc nào "đốn tim" chị em, hóa ra là anh chàng du học sinh Việt giỏi giang ở xứ kim chi

Cậu bạn du học sinh sở hữu nhiều nét đẹp kiểu Hàn Quốc đúng chuẩn "nam thần" khiến nhất cử nhất động của anh chàng đều không thoát khỏi tầm ngắm của các nàng.

Nữ sinh hơn 1 năm trời bắt xe buýt lên Hà Nội ôn thi và nhận được "trái ngọt" học bổng 5,7 tỷ đồng du học Mỹ

Nữ sinh hơn 1 năm trời bắt xe buýt lên Hà Nội ôn thi và nhận được "trái ngọt" học bổng 5,7 tỷ đồng du học Mỹ

Trong suốt hơn 1 năm trời, cứ 2 - 5 buổi/tuần, Diệu Vân đều đặn di chuyển giữa Bắc Ninh và Hà Nội để đi học, về đến nhà thì đã 10h30 đêm.

10 thay đổi trong lối sống giúp cải thiện cuộc sống hôn nhân: Đi tìm những điều tích cực

10 thay đổi trong lối sống giúp cải thiện cuộc sống hôn nhân: Đi tìm những điều tích cực

Cần thực hiện các bước nhỏ để cải thiện mối quan hệ tình bạn của bạn mỗi ngày, ví dụ như đặt điện thoại xuống để nấu bữa tối cùng người bạn đời.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ.

Học đườngBông Bông | 16/09/2022
Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Chỉ 10 tháng ôn luyện môn Văn, nam sinh đạt 10 điểm Văn, mang danh hiệu thủ khoa C03 (Văn, Toán, Sử) toàn quốc.

Học đườngBông Bông | 27/07/2022
Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Các bài đăng trên Lớp Người Ta không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn có nhiều ảnh chế, video giải trí cực hấp dẫn nhằm tạo nên những tiếng cười cho người xem.

Học đườngHAFA | 27/12/2021
"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngHAFA | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngHAFA | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngHAFA | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngHAFA | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngHAFA | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngHAFA | 21/09/2020