Bỗng được gọi tên trong bài viết khen hết nấc mâm cỗ truyền thống Bát Tràng của food reviewer nổi tiếng Eaten by Long, canh măng mực đang được cộng đồng mê ăn uống săn lùng sục sôi.
Nghe tên 4 khu rừng đẹp "xuất sắc" này chỉ muốn xách balo lên và đi ngay lập tức!
Người Việt Nam ai mà không thích ăn canh măng, măng nấu sườn, măng om vịt, măng nấu chua,… Nhưng trong những mâm cơm giỗ, cơm Tết ở mảnh đất gốm sứ Bát Tràng, canh măng lại có một hương vị khác biệt, không thể thiếu được với con người nơi đây. Đó là món canh măng mực nồng ấm, đậm đà, ngon Chính sự tận tụy, khéo léo của những người phụ nữ đảm đang mà canh măng mực nơi đây đã có “tên riêng”, nổi tiếng như một thương hiệu: canh măng mực Bát Tràng.
Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị mặn mòi của biển với vị ngăm đắng của măng rừng. Làng Bát Tràng từ lâu đã quá quen với món canh măng mực mỗi dịp hội họp, giỗ Tết.
Để làm món canh măng mực, đầu tiên phải ngâm măng và mực khô cho mềm. Công đoạn này phải được thực hiện từ tối hôm trước, thậm chí từ vài hôm trước bởi khi chọn măng, phải chọn loại măng vầu khô màu sáng, ngâm hai ngày trong nước lã cho mềm măng, cho đủ độ dẻo để có thể tước mỏng.
Măng nấu canh măng mực phải được tước thật mảnh, món ăn mới có vị ngon nguyên bản
Các bà, các mẹ còn cẩn thận nhặt hết phần măng già bỏ đi, phần còn lại dùng kim băng hoặc mũi dao tước nhỏ, gặp miếng măng dày thì phải dùng dao lạng mỏng đi rồi mới tước. Sợi măng khi tước xong phải thật tơi, thật nhỏ.
Măng sau khi đã tước nhỏ,luộc lại ba lần, chỉ để sôi xâm xấp đã phải chắt, thay nước mới. Sau đó, măng mới được đem ướp với mắm, muối cho ngấm và phi hành mỡ xào cho săn.
Riêng với mực, các mẹ các cô Bát Tràng chọn loại mực ngon, thân trong, râu không bị đen. Đây là loại mực tươi ngon chuyển về từ vùng biển để món canh có hương vị tinh tế nhất. Khi chế biến, người Bát Tràng cũng chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ và cứng rồi đem ngâm và tẩy sạch mực bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai.
Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ như măng rồi đem xào với mỡ. Khi vào cho thêm vào một chút đường và muối tinh. Sợi mực cũng phải xé dài, nhỏ như tăm để có thể hòa quyện hài hòa cùng vị măng khô.
Nước dùng cho món măng mực bao gồm nước luộc gà, nước hầm xương lợn và tôm he. Nguyên liệu đã cầu kì, chế biến cũng kì công khi phải hầm thật nhỏ lửa, thật kĩ thì nước mới có màu trong và vị ngọt ngọt đậm đà.
Món ăn có thật sự ngon ngọt, vừa ăn hay không cũng phụ thuộc vào khéo léo của người nội trợ, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến việc nêm nếm gia vị đều phải thật hợp lý.
Canh măng mực trong mâm cỗ truyền thống món nào cũng ngon của người Bát Tràng
Food reviewer Eaten by Long tấm tắc nhận xét về món canh ngon đỉnh này: “Đặc sắc nhất tất nhiên là bát canh măng mực siêu cầu kì - măng khô và mực khô làm sạch, tước mỏng xào sơ, nấu cùng nước ninh xương gà tôm khô. Hương vị đậm đà ngon ngọt không sao tả nổi luôn!” Nghe feedback đã thấy thèm đến cồn cào ruột gan, chỉ muốn thưởng thức món canh măng mực ngay lập tức.
Trầm trồ trước "hồ bơi trên biển" đẹp không kém trời Tây ít người biết ở Đà Nẵng
Ngoài canh măng mực, mâm cỗ truyền thống người Bát Tràng còn vô vàn những món ngon khác khiến người ta một lần thưởng thức sẽ không bao giờ quên. “Đó là món su hào xào mực, với phần su hào bóp muối rồi phơi cho tóp lại và giòn sật, xào cùng mực khô và hạt tiêu nó ngọttt mà thơmmm. Các món chả tôm thịt lá lốt chấm tương, nem bồ câu hay xào thập cẩm cũng đều rất ok! Nếu ngán có thể ăn chút nộm hoặc canh bóng với nước dùng siêu thanh. Chốt hạ là món xôi chè tráng miệng ngon phải ngang ngửa xôi chè bà Thìn luôn - xôi tơi dẻo mà không nát, ăn cùng chè hoa cau nấu bột sắn mát lành... Không có gì để chê!” – Food Reviewer Eaten by Long chia sẻ.
Canh măng mực làm nên sự khác biệt, tinh túy của ẩm thực Bát Tràng
Để thưởng thức món canh măng mực ngon đỉnh cùng mâm cỗ Bát Tràng tròn vị, bạn chỉ cần đến xóm 1 làng Bát Tràng, Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Quá gần cho một lần trải nghiệm ẩm thực Bát Tràng đặc sắc đúng không nào?
Nguồn ảnh: @eatenbylong, tổng hợp
Nếu thích thưởng thức đủ loại món ngon phố cổ mà lười lượn lờ khắp băm sáu phố phường thì đơn giản thôi, tấp vào Đào Duy Từ nhé. Con đường ngắn đi xíu là hết nhưng có vô vàn món ăn, đồ uống nức tiếng Hà Nội.
Hà Nội những ngày lành lạnh như này, ăn gì là hết nấc? Note lại ngay những món ăn của bạn nhất định phải thử ở mùa đông nhé!
Thời điểm đầu thu chớm lạnh luôn được mọi người yêu thích vô cùng bởi thời tiết tình hơn, lãng mạn hơn và đặc biệt ăn gì cũng thích. Thu này, đừng quên đi ăn những món nóng nóng “vừa thổi vừa ăn” tràn ngập khắp các con phố lớn nhỏ nhé.
Lâu nay cứ tới mùa trung thu là người dân Hà Nội lại rủ rê nhau đến xếp hàng tại một cơ sở bánh trung thu gia truyền trên đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) tạo nên cảnh tắc đường ở đây.
Muốn ăn được bát bún riêu ngon nhất Hà Nội mà trên mạng review hàng chục quán. Vào Instagram đọc bài của food reviewer Eaten By Long nhé, món Hà Nội nào cũng sành, nhất là bún riêu.
Cú "chuyển mình" của cửa hiệu kem lâu đời nhất Hà Nội - kem Tràng Tiền khiến nhiều người bất ngờ: từ một cửa hàng truyền thống nay đã thành một góc "châu Âu giữa lòng Hà Nội".
Báo Pháp gọi Hà Nội là "ngôi đền ẩm thực" và gợi ý 8 món ngon lâu đời ở Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua. Note lại ngay nhé!
Từ lâu, có lẽ món bánh tôm đã dần trở thành một trong những nét đẹp của văn hóa ẩm thực thủ đô Hà Nội. Trong chương trình “Destination” (Điểm đến) của CNN, món bánh tôm Hồ Tây đã được ca ngợi hết lời, khiến ai cũng phát thèm và muốn chạy đến thưởng thức ngay.
Phố Chùa Láng (Hà Nội) nổi tiếng khắp gần xa không chỉ bởi là nơi "đóng đô" của nhiều trường đại học hàng đầu Việt Nam mà còn là thiên đường ẩm thực, vui chơi của sinh viên.
Những Hot tiktoker mấy triệu followers, hot travel blogger hay photographer đình của đám này thì ra đều là thí sinh của Checkin-holic mùa 2. Để xem nhiếp ảnh gia vạn người mê Hailecao có hot hơn hot girl titktok và hot girl làng du lịch không nào?
Khám pháThuận Thiên | 08/05/2021Ngắm nhìn những bài dự thi mãn nhãn của dàn hot girl Checkin-holic 2, ai cũng phải thốt lên “Việt Nam xinh gái quá!” Những cái tên hot girl được nhiều người biết đến này đều là những thí sinh dự thi Checkin-holic 2: Việt Nam ngay đây năm nay. Không chỉ siêng đi du lịch mà còn có gu thời trang đỉnh và được nhiều người biết đến.
Khám pháThuận Thiên | 29/04/2021Tiếp nối thành công của Checkin-holic mùa 1 và trở lại bằng một phiên bản hoàn toàn mới, hấp dẫn hơn với tổng giá trị giải thưởng lên tới 100 triệu đồng, Checkin-holic mùa 2 hứa hẹn sẽ thu hút dàn “trai xinh gái đẹp" tham gia và chia sẻ những chuyến đi tuổi trẻ đầy ấn tượng.
Khám pháThuận Thiên | 22/04/2021Tiếp nối thành công của Checkin-holic mùa 1, Checkin-holic mùa 2 hứa hẹn sẽ cực kỳ thú vị với 2 vòng thi là cuộc thi ảnh online và trải nghiệm thực tế. Cứ đi thi đi vì cuộc thi này dành cho chính bạn đó!
Khám pháThuận Thiên | 20/04/2021Ngay lúc này cam Mộc Châu đã chín mọng trĩu quả, đảm bảo là background tuyệt vời cho một bộ ảnh thôn nữ hái cam nghệ thật nghệ.
Khám pháTô Lan | 03/11/2020Sài Gòn không thiếu những quán cà phê đẹp nhưng quán mà có ô cửa sổ nhìn thẳng ra nhà thờ Đức Bà chắc hẳn chỉ có Người Tám Chuyện House!
Khám pháKim Chi | 31/10/2020Nếu mà mệt quá giữa "thành phố sống chồng lên nhau" thì bạn ơi, hãy lên Đà Lạt để đi tìm bình yên ở khu cắm trại view núi rừng mang tên Dalatcamp này!
Khám pháKim Chi | 31/10/2020Mùa cúc họa mi - loài hoa báo đông của Thủ Đô, bạn đừng quên note lại ngay 4 địa điểm ngắm và chụp hoa đẹp nhất Hà Nội này nhé!
Khám pháKim Chi | 31/10/2020Được ca ngợi là một trong những đô thị cổ đẹp nhất Đông Nam Á, là biểu tượng du lịch của Việt Nam, Hội An (Quảng Nam) sau cơn bão số 9 làm người ta không khỏi xót xa, quặn lòng.
Khám pháKim Chi | 30/10/2020Quảng Bá là một trong những chợ hoa đêm lớn nhất ở Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua. Ở Hà Nội bấy lâu nay, bạn đã ghé khu chợ đêm "thơm" nhất Hà Nội này chưa?
Khám pháKim Chi | 29/10/2020