TIN SỰ KIỆN

22 quốc gia nổi tiếng về du lịch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid 19

Yppah

Yppah 20/06/2020

Một số quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào du lịch vì đây là một phần lớn trong nền kinh tế của họ. Do đó, các quốc gia này có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì biên giới đóng cửa và du khách sợ đi du lịch.

>> Vấn đề ý thức du khách, phượt thủ nóng trở lại: Lâu không đi chơi cũng đừng quên bảo vệ môi trường

Du lịch toàn cầu đã bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19 một cách nghiêm trọng, gần như mọi quốc gia đều thực hiện giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới. Trong khi đó, một số quốc gia kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch thì các điểm nóng du lịch đang gấp rút tìm cách thu hút khách du lịch và trấn an mọi người rằng họ sẽ an toàn.

Nhưng ngay cả với những nỗ lực tốt nhất thì việc đi lại cũng sẽ bị cản trở bởi những hạn chế của các chính phủ, nỗi sợ hãi đến từ chính khách du lịch và ngân sách các gia đình có thể không đủ khả năng cho những kỳ nghỉ xa hoa khi cuộc đại suy thoái là không thể tránh khỏi trên toàn thế giới.

Dựa trên dữ liệu của Ngân hàng Thế giới về du lịch theo tỷ lệ tổng sản phẩm quốc nội được báo cáo bởi Quartz thì có tới 22 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ chịu ảnh hưởng.

1. Maldives

Maldives - quốc đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương thu được 38,92% GDP từ du lịch. Nước này có kế hoạch mở cửa trở lại đón khách du lịch vào tháng 7 và đã từ bỏ kế hoạch thu phí thêm của khách du lịch về thị thực và kiểm tra y tế.

2. British Virgin

Lãnh thổ của Anh này thu được 32,96% GDP từ du lịch, đã chính thức đóng cửa biên giới với du khách vào ngày 19/3. Quốc đảo có kế hoạch mở cửa trở lại theo giai đoạn, bắt đầu với các công dân trở về vào tháng 6 nhưng phải cách ly trong 14 ngày sau khi họ nhập cảnh

3. Macao

Khu vực hành chính đặc biệt này của Trung Quốc là một trong những nơi đầu tiên ghi nhận trường hợp nhiễm Corona do nằm gần lục địa Trung Quốc. Trong khi Macao đã không ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm mới kể từ đó nhưng hoạt động kinh doanh du lịch chủ yếu đến từ các sòng bạc đã bị đình trệ. Macao có 28,05% GDP.

4. Aruba

Aruba, một hòn đảo của Hà Lan thuộc vùng biển Caribbean, thu được 27,64% GDP từ du lịch. Hòn đảo này đã ghi nhận chỉ 101 trường hợp nhiễm Corona trong suốt đợt bùng phát và đã báo cáo không có trường hợp nào trong tháng 6 nên có kế hoạch mở biên giới với Hoa Kỳ vào ngày 10/7; với Châu Âu, Canada và hầu hết các quốc gia Caribbean khác vào ngày 1/7.

Quốc đảo này hy vọng con số du khách tháng 7 của họ sẽ vào khoảng 20% ​​so với những gì đã thu được vào tháng 7/2019.

5. Seychelles

Quốc đảo ở Ấn Độ Dương kiếm 25,74% GDP từ du lịch. Nước này đã cho phép một số du khách ghé thăm kể từ ngày 1/6, miễn là họ đến từ các quốc gia được phê duyệt và xét nghiệm âm tính với Corona. Hòn đảo này cũng cấm các tàu ​​du lịch cho đến cuối năm 2021.

6. Bahamas

Bahamas đã khởi động lại các chuyến bay nội địa giữa các đảo của họ và cho phép các chuyến bay quốc tế bắt đầu lại từ ngày 1/7. Thuyền quốc tế, du thuyền và hàng không tư nhân được phép khởi động lại từ ngày 15/6. Khách du lịch sẽ được sàng lọc và phải giãn cách xã hội.

Quốc đảo này có được 19,23% GDP từ du lịch, nhưng điều đó đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão Dorian năm 2019.

7. Vanuatu

Quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương kiếm 18,16% GDP từ du lịch. Vanuatu đã ghi nhận không có trường hợp nhiễm Corona nào sau khi đóng cửa biên giới và cấm các chuyến bay giữa các đảo của mình vào ngày 26 tháng 3 . Nhưng Vanuatu đã bị một cơn bão tàn phá hai tuần sau đó.

8. Cape Verde

Quốc đảo ở Đại Tây Dương có 17,66% GDP từ du lịch, đã ghi nhận ít hơn 800 trường hợp mắc Covid-19. Mới đây, quốc đảo đã cho phép các chuyến bay giữa các đảo bắt đầu lại vào ngày 30/6.

9. St. Lucia

Quốc đảo Caribbean đã có ​​ít hơn 20 trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng đã cho phép du khách đến kể từ ngày 4/6 và được yêu cầu đạt xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ sau chuyến bay của họ. Nước này cũng được yêu cầu đeo khẩu trang khi ra đường. St. Lucia có 15,61% GDP từ du lịch.

10. Belize

Đất nước nằm trong vùng Caribbean này có 14,95% GDP từ du lịch. Belize có ​​22 trường hợp nhiễm Corona và sân bay quốc tế của nước này đã đóng cửa, ngành công nghiệp tàu du lịch cũng bị tạm dừng. Sân bay của Belize có thể mở lại từ ngày 1/7.

>> Nới lỏng giãn cách, Đà Lạt lại "chịu trận" vì ý thức kém của du khách: Xót thương những gốc thông ngập trong rác

>> Trốn cách ly đi chơi, nhóm du khách nước ngoài phải chép phạt bản kiểm điểm xin lỗi 500 lần

11. Fiji

Đất nước ở Nam Thái Bình Dương có 14,09% GDP từ du lịch, đã ghi nhận ít hơn 20 trường hợp nhiễm Covid-19 và không có trường hợp nào kể từ ngày 5/6. Biên giới của đất nước đã bị đóng cửa kể từ ngày 25/3, công dân chỉ có thể trở lại trên các chuyến bay hồi hương chính thức nhưng những người trong ngành du lịch nói rằng đó sẽ là "thảm họa".

12. Malta

Quốc đảo Malta ghi nhận khoảng 600 trường hợp nhiễm Corona trong khi đang kiếm được 14,08% GDP từ du lịch. Sân bay quốc tế của Malta sẽ mở cửa vào ngày 1/7 cho du khách từ một số quốc gia gồm Đức, Áo, Thụy Sĩ, Na Uy, Đan Mạch, Hungary, Phần Lan, Ireland và CH Séc. Hạn chế từ các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ vào ngày 15/7.

13. Campuchia

13,72% GDP của quốc gia Đông Nam Á có nguồn gốc từ du lịch. Campuchia chỉ có 129 trường hợp nhiễm coronavirus và bắt đầu mở cửa cho khách du lịch vào cuối tháng 5.

Campuchia đang yêu cầu khách du lịch trả khoản tiền đặt cọc 3.000 USD, bao gồm phí xét nghiệm Corona và chi phí chăm sóc sức khỏe nếu khách du lịch không may nhiễm virus. Hầu hết khoản này sẽ được trả lại cho khách du lịch nếu không sử dụng đến.

14. Barbados

Barbados đã có ​​ít hơn 100 trường hợp nhiễm Corona virus và không có lệnh cấm du lịch đến đây. Kinh tế của nước này có 13,13% GDP từ du lịch. Khách đến từ bất kỳ quốc gia nào có ổ dịch lan rộng phải cách ly trong 14 ngày.

15. Antigua và Barbuda

Quốc đảo Tây Ấn đã mở cửa cho du khách nhưng bắt buộc phải nộp các giấy tờ y tế và làm các xét nghiệm khi họ đến. Mọi người cũng sẽ phải giãn cách xã hội trên đảo. Quốc đảo này có 13,09% GDP từ du lịch.

16. Dominica

Dominica có dưới 20 trường hợp mắc Corona virus và đã đóng cửa biên giới với các chuyến bay thương mại cũng như các chuyến bay và du thuyền riêng. Dominica có 12,33% GDP từ du lịch.

17. Montenegro

Đất nước Balkan kiếm 11,67% GDP từ du lịch, đã ghi nhận ​​hơn 300 trường hợp mắc Covid-19 và hiện đang vận động để thu hút khách du lịch sau khi thông báo rằng họ không còn trường hợp nào bị nhiễm nữa. Hiện đây là quốc gia không có Covid-19 đầu tiên của châu Âu, đã cho phép du khách nhập cảnh từ một số quốc gia trong danh sách.

18. Croatia

Quốc gia châu Âu có 11% GDP từ du lịch hiện đang cho phép khách du lịch nhập cảnh với những hạn chế nhất định.

19. Sao Tome và Principe

Hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây châu Phi đã ghi nhận ​​hơn 680 trường hợp nhiễm corona virus. Hiện nay, nước này đã cấm tất cả du khách nước ngoài. Sao Tome và Principe có 10,63% GDP từ du lịch.

20. Jamaica

Quốc đảo Caribbean này đã có hơn 600 trường hợp nhiễm Corona virus nhưng đã mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào ngày 15/6 và yêu cầu kiểm tra sức khỏe, trong đó khách du lịch phải cho biết họ có hoặc đã có các triệu chứng nhiễm Corona hay không. 10,48% GDP của đất nước này có nguồn gốc từ du lịch.

21. Thái Lan

Thái Lan, đất nước có 9,82% GDP từ du lịch, đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp nhiễm Corona virus. Đường biên giới của Thái Lan được đóng cửa cho đến ít nhất ngày 30/6.

Nước này có kế hoạch mở lại theo giai đoạn cho khách du lịch, điều đó có nghĩa là du khách chỉ có thể đi đến một số vùng của đất nước. Ngoài ra, Thái Lan cũng có kế hoạch cho phép những người từ các quốc gia nhất định có thể đến đây.

22. Georgia

Georgia (Gruzia) đã có ít hơn 900 trường hợp nhiễm Corona virus và đang có 9,36% GDP có nguồn gốc từ du lịch. Quốc gia kết nối châu Âu và châu Á này đã tạm dừng việc cho công dân nước ngoài nhập cảnh nhưng có kế hoạch bắt đầu mở lại biên giới với một số quốc gia vào ngày 1/7 tới.

Theo Business Insider

>> Italia chính thức mở cửa lại biên giới, cho phép du khách nhập cảnh mà không cần cách ly


TIN LIÊN QUAN

Bão đánh sập mỏm đá "huyền thoại" - địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Trị.

Do ảnh hưởng của bão, phần mỏm đá của Mũi Trèo - địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Trị đã bị đánh gãy và rơi xuống.

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Những ngày gần đây, hình ảnh Hội An cổ kính bị ngập trong nước lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Sau một thời gian dài tạm ngưng hoạt động do dịch covid-19, các điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã mở cửa đón khách trở lại.

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nếu nhân loại không chỉ tồn tại đơn thuần mà muốn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chúng ta cần đạt những kết quả lớn hơn bằng cách cùng hợp tác.

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Tỷ phú Bill Gates và Tiến sĩ Soumya Swaminathan - Giám đốc Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thế giới có thể sẽ không thể quay trở lại như trước đại dịch cho đến năm 2022.

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm, đại dịch Covid-19 đã thổi bay hàng chục năm phát triển toàn cầu về mọi mặt, từ y tế đến kinh tế. Nhiều chuyên gia đánh giá thế giới đã tụt lùi tới 25 năm.

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Giới thượng lưu đang có cuộc sống khá thoải mái trong thời kỳ suy thoái hiện tại, còn tài sản của các tỷ phú vẫn đang tăng theo cấp số nhân.

Phú Yên, Bình Định mở cửa đón khách du lịch trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19

Phú Yên, Bình Định mở cửa đón khách du lịch trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19

Từ 0 giờ ngày 8/9, các tỉnh Bình Định và Phú Yên chính thức mở cửa các địa điểm du lịch sau thời gian tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19.

‘Phố Tây’ Bùi Viện nhộn nhịp trở lại sau gần 2 tháng tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường

‘Phố Tây’ Bùi Viện nhộn nhịp trở lại sau gần 2 tháng tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường

Từ ngày 18h ngày 7/9: Các quán bar, vũ trường, cơ sở massage… ở TP.HCM được mở cửa trở lại nhưng vẫn phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

7 sáng tạo dựa trên thực tế để tổ chức một đám cưới giãn cách xã hội

7 sáng tạo dựa trên thực tế để tổ chức một đám cưới giãn cách xã hội

Công việc của người lập kế hoạch đám cưới là mong đợi điều bất ngờ. Giờ đây, với sự không chắc chắn xung quanh các cuộc tụ họp, các nhà lập kế hoạch và các cặp vợ chồng đang buộc phải đưa ra quyết định hoãn cưới hoặc kết hôn theo một cách mới.

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ đã trượt dốc 10% kể từ mức cao hồi tháng 3 và rơi xuống mức gần thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Nguyên nhân là các chính sách mở rộng tài khóa và nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã đẩy lãi suất thực xuống mức 0 và thậm chí âm.

Quốc tếNana | 19/09/2020
Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nếu nhân loại không chỉ tồn tại đơn thuần mà muốn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chúng ta cần đạt những kết quả lớn hơn bằng cách cùng hợp tác.

Quốc tếNana | 18/09/2020
Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Tỷ phú Bill Gates và Tiến sĩ Soumya Swaminathan - Giám đốc Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thế giới có thể sẽ không thể quay trở lại như trước đại dịch cho đến năm 2022.

Quốc tếNana | 16/09/2020
Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ cuối: Sự sống là vượt qua cơn khát

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ cuối: Sự sống là vượt qua cơn khát

Lag Lag và trợ lý của anh ta bắt đầu uống bất cứ thứ gì uống được. Họ đã ở dưới gầm xe tải trong vài tuần. Họ viết thư tạm biệt cho gia đình và dán lên xe. Người trợ lý đã khóc...

Quốc tếĐỗ Thủy | 16/09/2020
Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm, đại dịch Covid-19 đã thổi bay hàng chục năm phát triển toàn cầu về mọi mặt, từ y tế đến kinh tế. Nhiều chuyên gia đánh giá thế giới đã tụt lùi tới 25 năm.

Quốc tếNana | 16/09/2020
Vợ chồng hoàng tử William "vô tình loại bỏ" tước hiệu hoàng gia khi nhắn chúc mừng sinh nhật hoàng tử Harry

Vợ chồng hoàng tử William "vô tình loại bỏ" tước hiệu hoàng gia khi nhắn chúc mừng sinh nhật hoàng tử Harry

Công tước và nữ công tước xứ Cambridge đã chọn không gọi Hoàng tử Harry bằng tước hiệu hoàng gia của anh chỉ vài ngày sau khi người hâm mộ kêu gọi Nữ hoàng thu hồi nó.

Quốc tếĐỗ Thủy | 15/09/2020
Vợ cũ của tỷ phú số 1 thế giới trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh

Vợ cũ của tỷ phú số 1 thế giới trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh

MacKenzie Scott - nhà từ thiện, tác giả và là vợ cũ của Giám đốc điều hành Amazon - Jeff Bezos đã trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Quốc tếNana | 15/09/2020
Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 5: Những phụ nữ và các nhà buôn

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 5: Những phụ nữ và các nhà buôn

Khi anh lấy vợ, bạn bè của anh có thể không bao giờ gặp được cô ấy. Theo tiêu chuẩn phương Tây, phụ nữ ở Sahara không có cuộc sống dễ dàng.

Quốc tếĐỗ Thủy | 15/09/2020
Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Giới thượng lưu đang có cuộc sống khá thoải mái trong thời kỳ suy thoái hiện tại, còn tài sản của các tỷ phú vẫn đang tăng theo cấp số nhân.

Quốc tếNana | 15/09/2020
Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 4: Cuộc sống ở Tamanrasset

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 4: Cuộc sống ở Tamanrasset

Người Algeria gọi đó là cực nam. Đó là vùng đất của nhiều thứ hơn thế: Khô hơn, khốc liệt hơn và hoang vu hơn - một sa mạc gồm những bồn trũng khô cằn và những ngọn núi lửa.

Quốc tếĐỗ Thủy | 14/09/2020