TIN SỰ KIỆN

10 nguyên tắc tiêu tiền thông minh giúp bạn có một cuộc sống thoải mái, không phải bận tâm đến tiền bạc

Hà Nguyễn

Hà Nguyễn 20/02/2020

Ngoài những cách làm giàu đầy phức tạp và khó hiểu ra thì vẫn còn một số cách cực kỳ đơn giản mà hiệu quả nhưng không phải ai cũng nắm rõ.

Trong cuộc sống, dù có rất nhiều mẹo hiệu quả nhưng khó áp dụng để giúp bạn có thể tận dụng tiền bạn đang có và kiếm được nhiều hơn, nó chỉ thực sự hiệu quả đối với những ai có năng khiếu trong kinh doanh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người bình thường không có cơ hội để làm giàu. Chúng ta chỉ cần tận dụng một số phương pháp và mánh khóe đơn giản sau để có thể sống thoải mái.

1. Đầu tư cho bản thân

Đầu tư khôn ngoan nhất cho tương lai của bạn chính là đầu tư cho bản thân và càng sớm nhận ra điều này chừng nào thì càng tốt hơn bấy nhiêu bởi có những thử chỉ khi bạn còn trẻ, bạn mới có khả năng làm tốt. Nhưng đầu tư cho bản thân là như thế nào? 

Đó là học hỏi và trải nghiệm. Không nhất thiết phải cố gắng kiếm lấy một tấm bằng đại học, thay vào đó bạn có thể trau dồi bất kỳ thứ gì bạn cảm thấy đam mê. Mua một cuốn sách và đọc nó - đó là đầu tư! Chi tiền cho một khóa học online, đó cũng là đầu tư...

Đầu tư cho bản thân bao nhiêu, bạn sẽ thấy giá trị của bạn tăng cao bấy nhiêu. Trong xã hội hiện đại ngày nay, không khó để tìm thấy các khóa học và lớp học miễn phí. Hãy thử tham gia bởi chúng sẽ giúp cải thiện bản thân rất nhiều.

2. Nhớ kỹ nguyên tắc "3 số 8"

Tất cả trung ta đều biết rằng, trung bình chúng ta làm việc 8h mỗi ngày, ngủ 8h mỗi đêm và có 8h cho những việc riêng. Chúng ta cũng đang bán thời gian làm việc của chúng ta cho những người khác để đổi lấy 8 tiếng đi ngủ.

Vậy nên cách duy nhất để bản thân trở nên tốt hơn hoàn toàn nằm ở việc sử dụng hiệu quả 8h còn lại. Hãy tận dụng tốt nó, đầu tư vào những thứ mang lại hiệu quả dài hạn như học thêm kiến thức mới, kỹ năng mới... thay vì lên YouTube xem video giải trí hay làm gì đó tương tự vậy.

3. Cẩn trọng khi cho vay tiền

Mặc dù là chúng ta quý mến và lo lắng cho những người thân và bạn bè của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn hy vọng họ sẽ trả lại tiền khi họ mượn đúng không? Nhưng vấn đề là họ lại không nghĩ vậy.

Có những người chỉ mong bạn quên khoản nợ đó đi và một số trường hợp chẳng có khả năng chi trả. Vấn đề nằm ở chỗ bạn không nhất thiết phải hào phóng như vậy bởi những hiều lầm này có thể dẫn đến chấm dứt một một quan hệ tốt.

4. Càng chi tiêu ít, bạn càng cảm thấy thoải mái

Rất nhiều báo cáo khoa học về làm giàu thường khuyến khích chúng ta chi tiêu ít hơn và lời khuyên này thực sự rất hữu ích hơn chúng ta tưởng. Chẳng hạn, hãy tưởng tượng bạn đang chán ghét công việc, chán ghét nơi ở, chán ghét nhiều thứ khác trong cuộc sống. Lúc này, chính việc chi tiêu ít trong quá khứ sẽ giúp bạn có được một món tiền để xoay sở, trở nên tự do, linh động hơn trong các vấn đề liên quan đến tâm lý.

5. Luôn thực hiện "quy tắc 24h"

Khi đi shopping, phần lớn chúng ta luôn bị chi phối bởi cảm xúc. Khi chúng ta muốn mua một thứ gì lớn, chúng ta dường như mất trí. Khi bạn mua những thứ nhỏ nhặt, vì chúng quá nhỏ mà bạn chi không thấy tiếc, để rồi khi nhiều thứ cộng dồn lại, bạn mới thấy thật không hợp lý khi chi tiêu những thứ đó.

Vì vậy, để hạn chế chi tiêu cho những thứ không cần thiết, bạn hãy áp dụng chặt chẽ "quy tắc 24h". Trước khi mua bất kỳ thứ gì, hãy đợi đến ngày hôm sau. Sau 1 ngày, cảm xúc của bạn sẽ trở nên tĩnh lặng và bạn sẽ tự hiểu bản thân có cần món đồ ấy thực sự hay không. Tin tôi đi, đa số các trường hợp sẽ là không!

6. Và "quy tắc 1 phút"

Mẹo này thực sự đơn giản nhưng điều này lại cực kỳ hữu ích khi cho phép bạn kiếm soát việc chi tiêu của mình mỗi ngày. Chẳng hạn mỗi ngày dùng 1 phút nghỉ trưa để xem lại và suy nghĩ về những gì bạn đã chi tiêu. 1 phút này thực sự quý giá vì nó giúp bạn nhận ra tại sao mình chi quá nhiều và vấn đề đang nằm ở đâu.

7. Trước khi mua sắm, hãy làm một phép so sánh

Một mẹo khác để kiểm soát và kìm hãm thói quen chi tiêu lãng phí của bạn là đưa ra những phép so sánh. Trước khi bạn mua một món đồ gì, để đỡ hối tiếc thì hãy so sánh nó với thứ đồ khác.

Ví dụ, bạn thấy một chiếc áo len tuyệt đẹp ngoài cửa hàng nhưng giá trị của nó khá đắt tiền và bạn cảm thấy đắn đo. Giờ so sánh được và mất thử xem: Bạn cần chiếc áo ấy hay bạn cần một chuyến đi chơi không lo nghĩ vào tháng sau?

8. Cảnh giác với chiêu trò marketing của doanh nghiệp

Các công ty lớn luôn có những mánh khóe marketing cực "hiểm" để khiến khách hàng chi tiêu nhiều hơn cho những thứ mà bản thân không thực sự cần. Ví dụ điển hình chính là các đợt sale, giảm giá mà giá lại không thực sự giảm.

Vậy nên trước các món đồ được sale mạnh, hãy tự so sánh chất lượng, giá gốc..., đồng thời luôn tâm niệm rằng, hàng sale chủ yếu là những mặt hàng có giá cao hơn giá trị thực của nó hoặc chất lượng không tương xứng mà thôi.

9. Đi shopping một mình

Khi đi chung với bạn bè, bạn có xu hướng chi tiêu nhiều hơn. Đơn giản là vì cả hai đi chung thường sẽ vui, mà tâm trạng vui sẽ khiến bạn vung tay quá trán, vậy thôi!

Giải quyết câu chuyện này thì rất đơn giản: Đừng rủ bạn bè đi các trung tâm mua sắm. Nếu muốn gặp nhau thì xem phim, đi cà phê... là những lựa chọn tốt hơn.

10. Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực về tiền

Mặc cho mọi người nghĩ như thế nào thì tư tưởng trong đầu của chúng ta luôn có một thứ sức mạnh rất lớn. Điều này hoàn toàn liên quan đến tâm lý của chúng ta. Nếu chúng ta nghĩ bản thân không thể kiếm được nhiều tiền, đồng thời những kẻ giàu có đều là những kẻ bóc lột thì bạn chẳng đạt được nhiều thành tựu lớn.

Nếu bạn nghĩ bản thân không thể thành công, bạn sẽ dễ nản, dễ mệt mỏi, cảm giác những gì mình đang làm đều vô nghĩa và dẫn đến chuyện không thu được bất kỳ điều gì có ích. Hãy thử nghiệm thế này, cố gắng và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực về tiền bạc trong vòng 1 tháng, bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi biết kết quả.

Theo Brightside.me


* Nội dung liên quan:

>> Vợ chồng trẻ sống ở Hà Nội, thu nhập 10 triệu đồng/tháng mà mỗi tháng để ra được 6,3 triệu đồng

>> Chỉ có gái dại mới yêu đàn ông không dám tiêu tiền vì mình!

>> Khi nhà giàu tiêu tiền: Game thủ Audition chi 120 triệu để được rước kiệu như "vua chúa bà hoàng"

 

TIN LIÊN QUAN

Mỗi ngày chi 30.000 đồng nuôi lợn tiết kiệm, quý cô công sở tuổi 26 năm nào cũng có một khoản thảnh thơi ăn Tết

Theo cô gái công sở này tiết lộ, muốn nuôi lợn tiết kiệm thì phải chăm nhặt nhạnh và cho lợn ăn hàng tháng. Chính điều giúp cô mỗi năm có một số tiền kha khá.

Vợ chồng trẻ sống ở Hà Nội, thu nhập 10 triệu đồng/tháng mà mỗi tháng để ra được 6,3 triệu đồng

Vợ chồng trẻ sống ở Hà Nội, thu nhập 10 triệu đồng/tháng mà mỗi tháng để ra được 6,3 triệu đồng

Cặp vợ chồng trẻ này cho hay, không tháng nào họ không để ra được 6,3 triệu đồng. Số tiền này họ dành dụm để phòng mai này có con nhỏ hay lúc biến cố.

Năm mới nói chuyện tiết kiệm: Sổ tiết kiệm là số 0 tròn trĩnh thì bạn là người thất bại

Năm mới nói chuyện tiết kiệm: Sổ tiết kiệm là số 0 tròn trĩnh thì bạn là người thất bại

Cuộc sống khó mà biết trước được đoạn đường phía trước sẽ ra sao nên tiền sẽ là người bảo vệ bạn chắc chắn nhất khi có rủi ro ập tới.

Nhiều người trẻ sẽ giàu gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030 do thừa kế, chuyên gia có 4 lời khuyên cho họ

Nhiều người trẻ sẽ giàu gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030 do thừa kế, chuyên gia có 4 lời khuyên cho họ

Một số nghiên cứu cho thấy người trẻ thuộc thế hệ Y - Millenials sẽ sở hữu khối tài sản nhiều gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030.

Năm mới là lúc cân nhắc 7 khoản đầu tư giúp bất cứ ai cũng có thể trở nên giàu có cả về sức khỏe, tinh thần lẫn vật chất

Năm mới là lúc cân nhắc 7 khoản đầu tư giúp bất cứ ai cũng có thể trở nên giàu có cả về sức khỏe, tinh thần lẫn vật chất

Tiền dĩ nhiên là điều vô cùng quan trọng, cầm tiền trong tay là điều ai cũng muốn. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đầu tư vào sức khỏe, tương lai, hạnh phúc cũng vô cùng đáng đồng tiền bát gạo?

Chia sẻ nguyên tắc tiết kiệm 50/30/20 để có 240 triệu sau 10 năm, Shark Linh gây tranh cãi gay gắt

Chia sẻ nguyên tắc tiết kiệm 50/30/20 để có 240 triệu sau 10 năm, Shark Linh gây tranh cãi gay gắt

"Một người kiếm 10 triệu/tháng có thể tiết kiệm được 240 triệu trong vòng 10 năm...", nguyên tắc tiết kiệm 50/30/20 của Shark Linh gây tranh cãi gay gắt.

 Mỗi ngày dành ra 50 ngàn bỏ ống heo, cuối năm thu về con số không tưởng

Mỗi ngày dành ra 50 ngàn bỏ ống heo, cuối năm thu về con số không tưởng

Nhiều người cho biết mình không bao giờ đủ kiên nhẫn để tiết kiệm bằng cách bỏ ống heo. Tuy nhiên, thử áp dụng theo cách của cô nàng dưới đây xem sao, nếu quyết tâm thì sau một năm bạn sẽ thu về gần 20 triệu đấy.

Cô gái 26 tuổi tiết kiệm 2 tỷ đồng sau 3,5 năm: Không mua sắm, bữa trưa chỉ ăn khoai lang với dứa

Cô gái 26 tuổi tiết kiệm 2 tỷ đồng sau 3,5 năm: Không mua sắm, bữa trưa chỉ ăn khoai lang với dứa

Không chỉ nỗ lực kiếm tiền, cô nàng còn lên nhiều kế hoạch tiết kiệm tối đa khoản chi tiêu của bản thân, trong đó bao gồm cả việc ăn uống.

Cô gái 26 tuổi tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng nhờ bí quyết không ăn hàng, không mua sắm

Cô gái 26 tuổi tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng nhờ bí quyết không ăn hàng, không mua sắm

Jeraldine Phneah, cô gái 26 tuổi tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng trong vòng 3,5 năm. Hãy xem bí quyết tiết kiệm của cô gái này nhé!

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam là ca phức tạp, mất dấu F0

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam là ca phức tạp, mất dấu F0

Đến nay, Sở Y tế Hà Nam vẫn chưa xác định được trường hợp F0 của bệnh nhân 251. Xác định đây là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm Covid-19 nặng nên việc điều trị cho bệnh nhân cần thận trọng.

Xã hộiHAFA | 08/04/2020
Hà Nội cách ly thôn Hạ Lôi do liên quan bệnh nhân 243

Hà Nội cách ly thôn Hạ Lôi do liên quan bệnh nhân 243

Toàn bộ thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội) gồm 2.937 hộ với 10.872 nhân khẩu được cách ly do liên quan bệnh nhân 243.

Xã hộiHAFA | 08/04/2020
Thêm 2 ca Covid-19 mới đều lây trong cộng đồng, cả nước 251 bệnh nhân

Thêm 2 ca Covid-19 mới đều lây trong cộng đồng, cả nước 251 bệnh nhân

Sáng sớm nay 8-4, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc COVID-19 mới, đưa tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 251. Đáng chú ý cả 2 bệnh nhân mới đều lây trong cộng đồng, 1 người không rõ nguồn lây với nhiều yếu tố dịch tễ phức tạp.

Xã hộiHAFA | 08/04/2020
Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 249 bệnh nhân mắc Covid-19

Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 249 bệnh nhân mắc Covid-19

Chiều 7/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm virus corona, nâng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 249.

Xã hộiHAFA | 07/04/2020
Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Bệnh nhân COVID-19 số 243 đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai.

Xã hộiHAFA | 07/04/2020
Sáng 7/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 18 bệnh nhân sẽ ra viện

Sáng 7/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 18 bệnh nhân sẽ ra viện

Theo Bộ Y tế, tính tới sáng 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới nào, do vậy, số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 245.

Xã hộiHAFA | 07/04/2020
Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 245 bệnh nhân mắc Covid-19

Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 245 bệnh nhân mắc Covid-19

Ngày 6/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm virus corona, nâng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 245.

Xã hộiHAFA | 06/04/2020
Đang cách ly xã hội nhưng nhiều người dân chui rào vào công viên Thống Nhất tập thể dục, câu cá

Đang cách ly xã hội nhưng nhiều người dân chui rào vào công viên Thống Nhất tập thể dục, câu cá

Dù đang trong thời gian toàn dân thực hiện cách ly xã hội và dù công viên Thống Nhất đã dán thông báo đóng cửa, nhưng nhiều người dân Hà Nội vẫn bất chấp chui rào vào trong.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 06/04/2020
Mới được ra viện, lái xe của bệnh nhân số 17 chia sẻ bất ngờ khi biết mình mắc Covid-19

Mới được ra viện, lái xe của bệnh nhân số 17 chia sẻ bất ngờ khi biết mình mắc Covid-19

Lái xe của bệnh nhân số 17 mới đây đã lần đầu tiên chia sẻ cảm xúc khi biết mình dương tính với SARS-CoV-2.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 06/04/2020
Xúc động chuyện học sinh nhỏ tuổi đua nhau đập lợn tiết kiệm ủng hộ "cả gia tài" chống dịch Covid-19

Xúc động chuyện học sinh nhỏ tuổi đua nhau đập lợn tiết kiệm ủng hộ "cả gia tài" chống dịch Covid-19

Tại Hà Tĩnh, một giáo viên đã ủng hộ nửa tấn gạo, nhiều học sinh nhỏ tuổi cũng đập lợn đất, lấy tiền tiết kiệm ủng hộ địa phương phòng chống dịch Covid-19.

Xã hộiEo Xi | 06/04/2020