TIN SỰ KIỆN

Điểm chuẩn sư phạm thấp kỷ lục: Đừng nhìn vào "bề nổi" mà đánh giá chất lượng cả một kỳ tuyển sinh

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 11/08/2017

Điểm chuẩn các trường khối ngành sư phạm thấp kỷ lục sau kỳ thi đại học vừa qua khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Vì đâu dẫn đến tình trạng này?

Điểm chuẩn ngành sư phạm giảm là thực trạng đáng lo ngại của nhiều trường

Nếu so sánh với nhiều trường đại học khác với điểm chuẩn lên tới 29 - 30 điểm thì điểm trúng tuyển vào các trường sư phạm năm nay quả là "một trời một vực". Ví dụ điển hình là trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, ngoài 2 ngành Giáo dục mầm non và Giáo dục tiểu học, tất cả các ngành còn lại của trường đều chỉ có điểm chuẩn là 9 điểm, tức trung bình 3 điểm/môn.

Tương tự với một loạt trường cao đẳng sư phạm khác ở Hải Dương, Cao Bằng, Lào Cai..., mức điểm trúng tuyển nhiều ngành chỉ rơi vào khoảng từ 9 - 10 điểm. Đây quả là một nghịch lý đáng buồn trong bối cảnh ngành giáo dục vừa thông qua đề án đổi mới toàn diện, đòi hỏi lực lượng giáo viên được đào tạo bài bản và có chất lượng.

Đại học Sư phạm Thái nguyên là một trong 8 trường đại học Sư phạm hàng đầu cả nước, các ngành Toán - Lý - Hoá - Sinh mức điểm sàn là 15,5 điểm. 5 năm trở lại đây, mức điểm sàn vào trường liên tục giảm. Đây cũng là tình trạng chung đáng lo ngại của nhiều trường sư phạm khác.

Điểm chuẩn trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh công bố trên website của trường.

Cung vượt quá cầu khiến ngành sư phạm "mất giá" trầm trọng

GS.TS Phạm Hồng Quang - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên chia sẻ: “Sự sắp xếp việc làm sau tốt nghiệp cũng là vấn đề hết sức khó khăn. Tôi cho rằng đây là điểm nhấn quan trọng, nó tác động ngược trở lại trong quá trình chọn nghề nghiệp của các thí sinh, như vậy không thu hút được những em giỏi. Đến việc như bây giờ tôi nghĩ sẽ nguy hại về một thế hệ trẻ không được giáo dục đến nơi đến chốn, nhất là trong nhà trường vì người thầy không có chất lượng”.

Nhiều người cho rằng điểm chuẩn đầu vào ngày càng thấp của các trường sư phạm là do tình trạng cung vượt cầu. Thực tế hiện nay trên cả nước đang thừa tới 26.000 giáo viên. Trong khi đó, các trường sư phạm trên cả nước lại tiếp tục tuyển mới 52.000 thí sinh trong năm nay. Và thực tế nhiều giáo viên tương lai phải đối mặt với việc thất nghiệp sau khi ra trường.

Nói về việc điểm chuẩn ngày càng giảm của các trường đại học khối sư phạm, PGS.TS Chu Cẩm Thơ - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam thừa nhận đây là một thực trạng đáng buồn, song bà không coi đây là một xu hướng.

"Rất nhiều nghiên cứu đổ lỗi cho việc quy hoạch và quản lý của ngành. Tuy nhiên, cũng giống như những ngành khác, ngành giáo dục cũng có quá trình đào thải. Dù vậy, không phải vì thừa 26.000 giáo viên mà chúng ta lại không tuyển thêm giáo viên. Điều quan trọng là tạo động lực để mọi người có nguyện vọng, mong muốn phát triển trong ngành giáo dục.", bà Thơ cho biết.

 

Cần phải thay đổi cơ chế ưu tiên để đảm bảo đầu ra ổn định cho ngành sư phạm

Có những thời kỳ mà ngành sư phạm được coi là vàng son, được dạy bởi những thầy cô rất yêu nghề, có thể định hướng những thành công của nghề, thấy được những chính sách ưu đãi rõ ràng và phù hợp trong thời điểm đó.

Những ngành công an, quân đội... từng có chuẩn rất cao, thậm chí có trường hợp cá biệt hơn 30 điểm, trên cả tuyệt đối vì công ăn việc làm rất chắc chắn, đầu ra ổn định. Vậy có nên áp dụng quy tắc ấy với ngành sư phạm để thu hút được nguồn lực chất lựng cao không?

Sự ổn định trong nghề nghiệp là một trong những tiêu chí tiên quyết họ lựa chọn nghề nghiệp đó. Có những thời kỳ ngành sư phạm được miễn học phí, được phân công công tác, được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, tạo tiền đề rất lớn cho những giáo viên tương lai. Thế nhưng điều kiện việc làm của giáo viên hiện nay rất vất vả, lớp học khá đông, chương trình liên tục đổi mới, thu nhập không cao như những nghề khác, cơ hội làm thêm hay dạy thêm không phải giáo viên nào cũng có...

Đầu năm học 2016, khi Bộ trưởng mới nhậm chức có cho rằng, người giáo viên là đầu tàu trong việc đổi mới giáo dục, điểm mấu chốt khi đổi mới giáo dục, cần tác động và làm thay đổi vị thế, chế độ đãi ngộ cũng như sự yên tâm tâm lý, sự tự hào của giáo viên.

Hơn 1 năm nhìn lại thấy chưa có động thái về sự đổi mới và nâng cao vị thế của giáo viên. Ngược lại, gần đây dư luận hết sức lo ngại khi Bộ GD&ĐT dự định bỏ viên chức chuyển sang ký hợp đồng lao động cho giáo viên.

Cần đầu tư đúng mực cho giáo dục để không tụt hậu

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhận thấy sự bất cập trong hệ thống các trường sư phạm và hiện nay Bộ đang triển khai lại hệ thống các trường đào tạo giáo viên từ Trung ương đến địa phương nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và để sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm có việc làm nhiều hơn. Bộ dự định quy hoạch theo hướng một số trường đóng vai trò đầu tàu trọng điểm quốc gia, các trường còn lại đóng vai trò vệ tinh cho các trường trọng điểm.

Trong 3 năm gần đây, Bộ cũng đã cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường sư phạm. Riêng 2017 cắt giảm 20% chỉ tiêu so với năm trước đó để tập trung giảm dần quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo.

 
Giáo dục mầm non phải chăng đang hot nhất ngành sư phạm? (Ảnh minh họa)

Mặc dù giảm nhiều nhưng có nhiều trường đại học sư phạm vẫn giảm điểm tuyển sinh và nhiều người cho rằng họ đang cố tuyển đủ sinh viên để có ngân sách hoạt động. Bà Thơ cho rằng phải đảm bảo được đầu vào, đảm bảo được quá trình đào tạo hơn là số lượng sinh viên, đặc biệt phải có những tiêu chí tuyển sinh mới vì họ làm những công việc rất đặc thù chứ không thể chỉ dựa vào các tiêu chí hiện nay là xét trên phương diện kiến thức, học vấn mà còn phải là các tiêu chí kĩ năng nghề nghiệp.

Nhiều trong số những bạn trẻ đỗ các trường Sư phạm năm nay sẽ theo nghề nghiệp 30 - 40 năm, họ sẽ là những người gieo mầm trí tuệ và tâm hồn cho rất nhiều thế hệ học sinh trong tương lai. Trước sự thay đổi như vũ bão của thời đại công nghệ, làm thế nào để nền giáo dục của ta không tụt hậu?

Câu hỏi này lại quá khó trả lời nếu nhiều bạn theo đuổi nghề giáo viên với khởi điểm ở mức trung bình. Cả họ và cả hệ thống giáo dục sẽ còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để ngành sư phạm đi lên trong thời gian tới.

Theo VTV.vn


Nội dung liên quan:

>> "Chuột chạy cùng sào, mới vào giáo dục": Nhiều GS-TS đề xuất dừng tuyển sinh ngành Sư phạm 1 năm

>> 3,6 điểm Toán vẫn đỗ sư phạm Toán: "Một thế hệ thầy giáo tồi sẽ làm hỏng cả một dân tộc"

>> Điểm chuẩn trúng tuyển 90 ngành trường Đại học Sư phạm Hà Nội


TIN LIÊN QUAN

Nam sinh bất ngờ mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia đầu tiên về trường chuyên Sư phạm

Vào thi Quý với tấm "vé vớt" nhưng Lưu Đào Dũng Trí đã bất ngờ giành vòng nguyệt nghề và mang cầu truyền hình chung kết lần đầu tiên về cho rường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

Tâm sự của những cựu sĩ tử thi đại học ngày xưa: Kỳ thi riêng đã áp lực, chuyển đổi nguyện vọng còn căng thẳng hơn

Tâm sự của những cựu sĩ tử thi đại học ngày xưa: Kỳ thi riêng đã áp lực, chuyển đổi nguyện vọng còn căng thẳng hơn

Vừa nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng lại hiện đại hơn, thi đại học giờ đây chung với thi tốt nghiệp, cảm giác rất khác với những thế hệ thi đại học nhiều năm về trước.

Điểm thi không cao đừng quên tính đến các trường "tốp giữa" và thời gian điều chỉnh nguyện vọng

Điểm thi không cao đừng quên tính đến các trường "tốp giữa" và thời gian điều chỉnh nguyện vọng

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, người ta đã nói nhiều về những điểm 10 và thủ khoa. Nhưng đâu phải ai cũng có thể đạt điểm cao, chắc không ít bạn đang tính đến các trường "tốp giữa" và "tốp dưới".

Thi đại học trong ký ức thế hệ 8x, 9x đời đầu: Khó có thể quên những lò luyện thi, những kỳ thi cồng kềnh "lều chõng"

Thi đại học trong ký ức thế hệ 8x, 9x đời đầu: Khó có thể quên những lò luyện thi, những kỳ thi cồng kềnh "lều chõng"

Những năm trước đây, cứ tới mùa thi đại học là khắp các bến xe, cổng trường tại các thành phố lớn lại nườm nượp thí sinh và phụ huynh cùng hành lý lỉnh kỉnh.

Chùm tranh về sự khác biệt của thi đại học xưa và nay: Ngày xưa thi đại học khó hơn hẳn bây giờ?

Chùm tranh về sự khác biệt của thi đại học xưa và nay: Ngày xưa thi đại học khó hơn hẳn bây giờ?

Trải qua không ít lần cải cách giáo dục, cùng với sự phát triển của xã hội, chuyện thi đại học qua bao thế hệ học trò đã có nhiều sự khác biệt. Vậy thời nào thi dễ hơn?

Điểm sàn xét tuyển 6 trường đại học: Muốn xét vào Ngoại thương ít nhất đạt 16,5 điểm

Điểm sàn xét tuyển 6 trường đại học: Muốn xét vào Ngoại thương ít nhất đạt 16,5 điểm

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, hàng loạt trường đại học đã công bố điểm sàn cho đầu vào của đợt tuyển sinh năm học 2020 - 2021.

ĐH Gia Định nhắn tin phản cảm "chê" thí sinh điểm thi thấp gây bức xúc và "cười ra nước mắt"

ĐH Gia Định nhắn tin phản cảm "chê" thí sinh điểm thi thấp gây bức xúc và "cười ra nước mắt"

Tin nhắn có nội dung "Điểm thi của bạn rất thấp, đừng chờ đổi nguyện vọng, đến ngay ĐH Gia Định 185 Hoàng Văn Thụ, TP HCM để nhập học sớm" được gửi đến hàng loạt thí sinh.

"Hoa mắt chóng mặt" soi profile "khủng" dàn tân sinh viên khóa đầu tiên của Đại học VinUni

"Hoa mắt chóng mặt" soi profile "khủng" dàn tân sinh viên khóa đầu tiên của Đại học VinUni

Dàn tân sinh viên được tuyển thẳng khóa đầu tiên tại VinUni sở hữu profile siêu khủng cùng khoản học bổng hàng tỷ đồng nhanh chóng chiếm trọn "spotlight".

"Tấm gương" nam sinh 29,25 điểm vẫn trượt ĐH, buồn tới mức xuống tóc an ủi những ai trượt nguyện vọng 1

"Tấm gương" nam sinh 29,25 điểm vẫn trượt ĐH, buồn tới mức xuống tóc an ủi những ai trượt nguyện vọng 1

"Nếu có trượt nguyện vọng 1 thì đừng buồn nhé các em, vì các em chưa phải là người buồn nhất đâu!", bài đăng trên một diễn đàn kèm câu chuyện nam sinh 29,25 điểm vẫn trượt ĐH.

"Nhà giáo tương lai" điển trai được hội mê trai "khai quật" và đua nhau đăng ký theo học

"Nhà giáo tương lai" điển trai được hội mê trai "khai quật" và đua nhau đăng ký theo học

Nếu là thành viên tích cực của hội mê trai, hẳn nhiều người đã thấy nam sinh này quen quen rồi nhỉ? Và hẳn có người sẽ ngỡ ngàng khi anh chàng là một nhà giáo tương lai đấy!

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020