TIN SỰ KIỆN

Thuộc lòng 3 điều không hỏi, 5 điều không nói mới là người đa mưu túc trí

HAFA

HAFA 19/02/2020

Người đa mưu túc trí là người thông minh, có tài trí ứng phó trong mọi việc, luôn quản được cái miệng của mình, biết những lời nào không nên nói, việc nào không nên hỏi.

3 điều không hỏi

1. Điều không liên quan đến mình

Có một quan điểm cho rằng, thế gian này chỉ tồn tại 2 chuyện, một chuyện liên quan tới bạn và một chuyện liên quan tới tôi. Con người thường có xu hướng quan trọng hóa bản thân, như thể Trái Đất không có mình sẽ ngừng quay. Thực ra bạn không quan trọng tới vậy, Trái Đất không có bạn vẫn sẽ quay đều, người khác không có bạn vẫn có thể sống tốt.

Vậy nên những chuyện không liên quan tới bạn thì đừng đâm đầu đi nghe ngóng cho bằng được. Có thể bạn có ý tốt nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được ý tốt đó của bạn. Lòng tốt ấy nếu chẳng may làm mọi chuyện xấu đi thì không những sẽ thêm rắc rối cho người khác mà bản thân cũng chẳng thể yên.

2. Tương lai bất định

Người Trung Quốc có câu "Muộn thanh phát đại tài", ý muốn nói đôi khi im lặng, không khoa trương là một cách để bảo vệ lợi ích của bản thân. Những việc chưa biết trong tương lai tốt nhất đừng nên hỏi đông, hỏi tây, cứ tiếp tục âm thầm nỗ lực là được. Chẳng ai có thể nắm bắt được tương lai và điều chúng ta có thể làm tốt chính là nắm chắc hiện tại.

Đối với những chuyện chưa xảy ra chớ vội vàng thăm dò, nghe ngóng, ngược lại sẽ chỉ khiến mình thêm hoang mang, tâm trạng bị nhiễu loạn, làm việc không thể chuyên tâm. Hiện tại không thể chuyên tâm nỗ lực thì tương lai vĩnh viễn sẽ chỉ là ảo tưởng.

Ngạn ngữ dân gian Trung Quốc nói "Đản hành hảo sự, mạc vấn tiền trình", tức là làm tốt chuyện nên làm, nỗ lực cho hiện tại, không hỏi tương lai, không vấn vương quá khứ.

3. Truy cứu tới cùng

Trong học tập, hỏi tới cùng là rất tốt nhưng trong cuộc sống, truy cứu tới cùng ngược lại sẽ làm tổn thương tình cảm. "Nước trong không có cá, người quá tò mò không ai chơi", đào tới tận gốc rễ vấn đề mà đào càng sâu thì vết thương càng lớn.

Hồ đồ là một môn học, đôi khi giả ngốc, mắt nhắm mắt mở ngược lại lại là một sự bảo vệ. Đối với những việc người khác không muốn bạn biết thì đừng hỏi tới cùng, đừng nhất thiết phải làm rõ trắng đen mới thôi. Thế giới không phải trắng đen rõ ràng, giữa trắng và đen còn tồn tại một mảng màu xám.

Bất luận là bạn bè hay người yêu, bất luận là cha mẹ hay con cái, ai cũng đều cần có một không gian hít thở riêng, cũng có những bí mật, cảm xúc không thể nói ra. Quan trọng là bạn hiểu họ.

5 điều không nói

1. Những điều vô nghĩa

Lời nói tuy không sắc nhọn nhưng vẫn có thể tổn thương một người. Ngôn luận, lời nói là thứ vũ khí lợi hại nhất, đôi khi những lời nói vô tình, không đâu nhưng truyền đi truyền lại lại trở thành chân lý.

Người thông minh, đa mưu túc trí không nói những điều vô ích, cũng chẳng quan tâm mấy lời vô nghĩa. Lúc rảnh rỗi hãy nhìn lại bản thân nhiều hơn là quan tâm mấy lời nói vô nghĩa chỉ làm tốn thời gian.

Lãng phí thời gian là một hành động gây tổn hại bản thân. Lãng phí thời gian của người khác lại là mưu tài hại mệnh họ. Người thông minh là những người điều khiển được thời gian, mỗi giây phút, mỗi lời nói ra đều là vàng ngọc nên không bao giờ nói những lời vớ vẩn không đâu.

2. Tiếng lòng

Phàm là nói chuyện với ai cũng chỉ nên nói 3 phần, đừng dại mà "mở cả tấm lòng" của mình ra cho người khác thấy. Lòng người cách một lớp da, dày mỏng khó đoán. Đôi khi những lời thật lòng của bạn lại trở thành con dao người khác dùng để chống lại chính bạn.

Quen biết thì ít mà lời nói ra thì nhiều lại càng là đại kị của con người. Đừng cứ gặp ai đều ngay lập tức xem là bạn tốt, mang tất cả những lời trong lòng ra nói với người khác.

Quá trình trưởng thành của con người chính là quá trình hiểu ra thế giới vốn dĩ là sự cô đơn, độc lập. Bớt mang hết tâm can của mình ra cho người khác xem thì bớt họa. Những chia sẻ, tâm sự của bạn không phải ai cũng trân trọng, đôi khi nó chỉ là trò cười trong mắt người khác. Lời trong lòng chỉ cần nói với người thực sự hiểu và muốn hiểu, người mà bạn biết rõ họ.

3. Lời ca thán

Mất bò làm chuồng chẳng cứu vãn, oán thiên hận người có ích chi. Bớt ca thán, oán than, gặp vấn đề trước tiên hãy tìm nguyên nhân từ chính mình.

Ngưỡng mộ người khác thì được nhưng ngưỡng mộ không được trở thành đố kị. Ngưỡng mộ đơn thuần sẽ trở thành động lực thúc bạn tiến về phía trước để không ngừng phấn đấu bằng người hay hơn người. Nhưng ngưỡng mộ khi bị biến chất trở thành đố kị thì tâm lý sẽ nảy sinh sự mất cân bằng, hành vi sẽ trở nên lệch lạc.

Bớt ca thán lại, đừng trở thành người lan tỏa năng lượng tiêu cực. Con người ai chẳng thích ánh mặt trời ấm áp, chẳng ai thích mây mù âm u nên lời oán thán nhiều rồi bạn bè tự nhiên sẽ ít đi. Có sức ngồi ca thán chi bằng bắt tay vào làm những việc thực sự có ích.

4. Lời giả dối

Giả không bao giờ có thể thành thật, dù có mỹ hóa tới đâu. Lời nói giả dối cũng sẽ có ngày lộ diện giống như bong bóng, dù dưới ánh mặt trời có đẹp đẽ tới đâu rồi cũng sẽ bị vỡ.

Người thông minh không nói lời giả tạo. Một lời giả dối, phải dùng hàng trăm ngàn sự ngụy biện khác để "nặn tròn" nó. Như lăn quả cầu tuyết vậy, càng lăn càng to, cuối cùng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Một lần bạn nói dối là một lần bạn để lại cho người khác một cái mác không đáng tin, thứ gắn lên không dễ, tháo xuống lại càng khó.

5. Lời khoác lác

Biết người là kẻ trí tuệ, biết mình là người thông minh. Con người quý hơn ở mặt tự biết mình. Người thông minh trước giờ không khoác lác, huênh hoang, không "chém gió", không bao giờ tùy tiện hứa với người khác việc gì nằm ngoài khả năng của mình.

Chỉ người thông minh thực sự mới không để ý tới sĩ diện, không cần phải dùng sự khoác lác để lấp đầy sự hư vinh, sĩ diện hão của mình. Người quân tử lời nói ra chắc như đinh đóng cột, chuyện không làm được nhất định không đồng ý.

Người thực sự thông minh trước giờ không biết mình có thể làm gì mà cũng biết mình không nên làm những gì. Không phải lời nào cũng nói, cũng không phải việc gì cũng hỏi. Khi bạn học được cách im lặng cũng là khi bạn nắm bắt được trí tuệ đời người.

Theo Cafebiz.vn


* Nội dung liên quan:

>> Có nhà để về, có người để đợi, có cơm để ăn - Hạnh phúc đời người chỉ cần như thế!

>> Cuộc sống của những người chăm chỉ vận động chứng minh chúng ta có thể tự làm "bác sĩ" của mình

>> 4 biểu hiện của một người "bất bại" và có trái tim mạnh mẽ tràn đầy năng lượng tích cực


TIN LIÊN QUAN

3 cái họa do bản thân tự chuốc lấy, muốn thành công phải biết tránh để có cuộc sống bình yên

3 tai họa này sẽ là then chốt cho sự thành hay bại của một người và cũng là nền móng để xây dựng sự vững chắc hay thịnh suy của một gia đình.

10 thói quen ngôn ngữ cơ thể tồi tệ nếu không từ bỏ bạn sẽ mất điểm trong mắt người xung quanh

10 thói quen ngôn ngữ cơ thể tồi tệ nếu không từ bỏ bạn sẽ mất điểm trong mắt người xung quanh

Dù trong môi trường công việc hay ngoài cuộc sống, ngôn ngữ cơ thể luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong giao tiếp. Ứng xử đúng đắn với thứ ngôn ngữ giúp ta dễ dàng kết nối với người khác.

Dù thành công hay tài giỏi mấy cũng phải nhớ 4 loại người nhất định không được coi thường

Dù thành công hay tài giỏi mấy cũng phải nhớ 4 loại người nhất định không được coi thường

Trong cuộc sống đã có không ít kẻ vì coi thường người khác mà phải nhận trái đắng. Sau đây là 4 loại người nhất định không được coi thường.

5 kiểu người thường gặp may mắn trong cuộc sống và được nhiều người giúp đỡ

5 kiểu người thường gặp may mắn trong cuộc sống và được nhiều người giúp đỡ

5 kiểu người dưới đây trong cuộc sống rất dễ gặp được quý nhân bởi bản thân họ tự tỏa ra ánh hào quang và cũng có thể trở thành quý nhân của người khác.

Tuổi 25 thời gian sẽ như một loại vốn và bạn cần nắm chắc 8 thói quen quản lý thời gian hiệu quả

Tuổi 25 thời gian sẽ như một loại vốn và bạn cần nắm chắc 8 thói quen quản lý thời gian hiệu quả

Với mỗi chúng ta, thời gian, sức lực đều là có hạn. Vậy nên cần sử dụng thời gian sao cho xứng đáng, đặc biệt với những người ở độ tuổi 20 - 30 như một số vốn để sống sao cho luôn giàu có và hạnh phúc.

8 tâm thức giúp bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, thành công hơn bất chấp biến cố ở đời

8 tâm thức giúp bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, thành công hơn bất chấp biến cố ở đời

Bạn hãy nên tự nhớ lấy rằng, ánh mặt trời hôm qua dù rực rỡ tới đâu cũng chẳng thể hong khô quần áo ngày hôm nay. Lựa chọn ở quá khứ không đong đếm được hạnh phúc cho hôm nay.

2020 rồi, bạn cần làm 7 điều tích cực để bắt đầu cuộc sống mới thành công hơn

2020 rồi, bạn cần làm 7 điều tích cực để bắt đầu cuộc sống mới thành công hơn

Tự giác, kỷ luật là công cụ quan trọng nhất giúp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, có thể khiến một người trong vòng 365 ngày trở nên tốt hơn.

10 điều kỳ lạ về Phần Lan - Đất nước được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

10 điều kỳ lạ về Phần Lan - Đất nước được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Là một quốc gia Bắc Âu có thời tiết khắc nghiệt nhưng Phần Lan luôn nằm trong số những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao hàng đầu thế giới.

4 kiểu người luôn tự làm khổ bản thân dù giàu có đến cỡ nào đi nữa

4 kiểu người luôn tự làm khổ bản thân dù giàu có đến cỡ nào đi nữa

Cuộc sống nếu như quá phụ thuộc vào cảm xúc của những người khác thì sẽ chẳng thể tìm được niềm vui và hạnh phúc cho chính mình.

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam là ca phức tạp, mất dấu F0

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam là ca phức tạp, mất dấu F0

Đến nay, Sở Y tế Hà Nam vẫn chưa xác định được trường hợp F0 của bệnh nhân 251. Xác định đây là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm Covid-19 nặng nên việc điều trị cho bệnh nhân cần thận trọng.

Xã hộiHAFA | 08/04/2020
Hà Nội cách ly thôn Hạ Lôi do liên quan bệnh nhân 243

Hà Nội cách ly thôn Hạ Lôi do liên quan bệnh nhân 243

Toàn bộ thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội) gồm 2.937 hộ với 10.872 nhân khẩu được cách ly do liên quan bệnh nhân 243.

Xã hộiHAFA | 08/04/2020
Thêm 2 ca Covid-19 mới đều lây trong cộng đồng, cả nước 251 bệnh nhân

Thêm 2 ca Covid-19 mới đều lây trong cộng đồng, cả nước 251 bệnh nhân

Sáng sớm nay 8-4, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc COVID-19 mới, đưa tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 251. Đáng chú ý cả 2 bệnh nhân mới đều lây trong cộng đồng, 1 người không rõ nguồn lây với nhiều yếu tố dịch tễ phức tạp.

Xã hộiHAFA | 08/04/2020
Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 249 bệnh nhân mắc Covid-19

Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 249 bệnh nhân mắc Covid-19

Chiều 7/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm virus corona, nâng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 249.

Xã hộiHAFA | 07/04/2020
Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Bệnh nhân COVID-19 số 243 đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai.

Xã hộiHAFA | 07/04/2020
Sáng 7/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 18 bệnh nhân sẽ ra viện

Sáng 7/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 18 bệnh nhân sẽ ra viện

Theo Bộ Y tế, tính tới sáng 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới nào, do vậy, số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 245.

Xã hộiHAFA | 07/04/2020
Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 245 bệnh nhân mắc Covid-19

Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 245 bệnh nhân mắc Covid-19

Ngày 6/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm virus corona, nâng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 245.

Xã hộiHAFA | 06/04/2020
Đang cách ly xã hội nhưng nhiều người dân chui rào vào công viên Thống Nhất tập thể dục, câu cá

Đang cách ly xã hội nhưng nhiều người dân chui rào vào công viên Thống Nhất tập thể dục, câu cá

Dù đang trong thời gian toàn dân thực hiện cách ly xã hội và dù công viên Thống Nhất đã dán thông báo đóng cửa, nhưng nhiều người dân Hà Nội vẫn bất chấp chui rào vào trong.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 06/04/2020
Mới được ra viện, lái xe của bệnh nhân số 17 chia sẻ bất ngờ khi biết mình mắc Covid-19

Mới được ra viện, lái xe của bệnh nhân số 17 chia sẻ bất ngờ khi biết mình mắc Covid-19

Lái xe của bệnh nhân số 17 mới đây đã lần đầu tiên chia sẻ cảm xúc khi biết mình dương tính với SARS-CoV-2.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 06/04/2020
Xúc động chuyện học sinh nhỏ tuổi đua nhau đập lợn tiết kiệm ủng hộ "cả gia tài" chống dịch Covid-19

Xúc động chuyện học sinh nhỏ tuổi đua nhau đập lợn tiết kiệm ủng hộ "cả gia tài" chống dịch Covid-19

Tại Hà Tĩnh, một giáo viên đã ủng hộ nửa tấn gạo, nhiều học sinh nhỏ tuổi cũng đập lợn đất, lấy tiền tiết kiệm ủng hộ địa phương phòng chống dịch Covid-19.

Xã hộiEo Xi | 06/04/2020