TIN SỰ KIỆN

4 chủ đề tối kỵ cần tránh trong các cuộc trò chuyện nơi công sở và cách "bẻ lái" khi ai đó đề cập

Nana

Nana 17/08/2020

Nếu bạn muốn giữ khoảng cách và tránh tọc mạch, dưới đây là 4 chủ đề không nên thảo luận cùng các cách "bẻ lái" bằng những câu hỏi thay thế.

>> 7 chiến lược phát triển nhân sự giúp tối ưu ngân sách trong giai đoạn khủng hoảng do Covid-19

"Ôi, mình vừa nói gì vậy?", bạn ngả người xuống ghế và chống đầu vào lòng bàn tay. Khoảnh khắc này chắc chắn đã xảy ra với tất cả chúng ta, vô tình vạ miệng ở công sở và ước giá như mình cân nhắc kỹ hơn trước khi nói. Mặc dù sau đó chúng ta sẽ cười gượng khi nghĩ đến những giây phút đó, tuy nhiên cần phải tránh lặp lại những sai lầm trong giao tiếp. Những gì bạn nói ở nơi làm việc có thể là điều ngăn bạn xây dựng các mối quan hệ vững chắc trong sự nghiệp hoặc sự thăng tiến mà bạn đã nỗ lực bấy lâu nay.

Đúng là hầu như tất cả chúng ta đều vượt giới hạn khi trò chuyện nơi công sở. Khoảng một nửa số dân văn phòng cho rằng, việc hỏi về đời sống ngoài công việc của đồng nghiệp là không phù hợp, nhưng chúng ta lại thấy điều đó xảy ra thường xuyên. Nếu bạn muốn giữ khoảng cách và tránh tọc mạch, dưới đây là 4 chủ đề không nên thảo luận và những câu hỏi thay thế.

1. Thay đổi về ngoại hình

Ngoại hình và sức khỏe cá nhân là một chủ đề thảo luận lớn. Cuộc kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia tại Mỹ cho thấy, 56% phụ nữ và 41% nam giới đang cố gắng giảm cân. Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy và trông thật tuyệt, nhưng liệu những khoảnh khắc trước các cuộc họp có phải là nơi tốt nhất để hỏi chuyện này không? Có thể là không!

Theo Tiến sĩ Lauren Muhlheim, một chuyên gia về chứng rối loạn ăn uống, ngoài việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh, một người có thể thay đổi ngoại hình do rối loạn thói quen ăn uống hoặc không tập thể dục thường xuyên và đúng cách.

"Anh/chị đang giảm cân thì phải?" có vẻ giống như một lời khen, nhưng nếu đó là đồng nghiệp mà bạn không thân thiết, câu hỏi vô tư ấy có thể khiến người đối diện sự khó chịu. Họ có thể giảm cân do căng thẳng hoặc bệnh tật, hoặc có thể cảm thấy rất nhạy cảm về dao động cân nặng của mình. Bất kể lý do là gì, trừ khi bạn đang tập gym cùng nhau hoặc đã tham gia một nhóm giảm cân, chẳng có lý do gì để bắt đầu câu chuyện bằng chủ đề này.

Tùy thuộc vào bối cảnh và giọng điệu của nhận xét, điều này có thể được coi là quấy rối. Nói chung, nhận xét về ngoại hình của ai đó là điều bạn không nên làm. Nếu bạn đang ở cạnh nhiều người, hãy tế nhị hơn bằng việc trò chuyện về ngoại hình ngoài văn phòng hoặc qua điện thoại khi về tới nhà.

Thay vào đó, hãy cân nhắc nói câu: “Bạn thực sự tràn đầy năng lượng và vui vẻ, thật tuyệt khi được làm việc với bạn!” hoặc "Bạn có thể chia sẻ công thức những bữa ăn lành mạnh của mình được không?"...

2. Tài chính và lương

Trong công việc huấn luyện khách hàng về việc yêu cầu tăng lương, chuyên gia nhận thấy mọi người sẽ làm bất cứ điều gì để tránh chủ đề tế nhị này. Thảo luận về tiền bạc bị coi là điều đáng hổ thẹn và xấu hổ đến mức các cặp đôi thường thích nói chuyện thầm kín và sự không chung thủy hơn là vấn đề tài chính.

Khi ai đó chia sẻ hình ảnh về kỳ nghỉ xa hoa của họ đến Bahamas hoặc nói về chiếc xe hơi mới mà họ mua (mà bạn không bao giờ có thể mua được), bạn sẽ không cưỡng lại ý muốn hỏi: "Làm thế nào mà bạn mua được vậy?". Mặc dù bạn có thể có mức lương tương tự, nhưng việc đặt câu hỏi về tài chính của ai đó ngay lập tức khiến cả hai rơi vào tình huống khó xử.

Có lẽ họ đã được thưởng nóng hoặc họ có bạn đời kiếm được nhiều tiền hơn. Bạn không bao giờ thực sự biết lý do và vì thế, 44% mọi người cảm thấy không thoải mái khi nói về lương và tài chính cá nhân.

Hãy hướng cuộc trò chuyện về trải nghiệm của họ trong chuyến đi hoặc trải nghiệm của họ khi mua món hàng mới. Bằng cách này, cả hai có thể thoải mái chia sẻ trong khi trò chuyện. Nên mừng cho họ thay vì oán giận hoặc ghen tị với những gì họ có mà bạn không có. Thay vào đó, hãy cân nhắc nói: “Đó chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời, tôi thực sự thấy mừng cho bạn!”.

>> 9 kiểu người đặc trưng nhất nơi công sở dựa trên phong cách làm việc

>> 5 bí quyết để thành công khi quyết định chuyển đổi nghề nghiệp từ chuyên gia hoạch định tài chính

3. Các ngày lễ tôn giáo

Trừ khi bạn biết rõ ai đó thực hiện một kỳ nghỉ cụ thể, việc hỏi kế hoạch của họ trong kỳ nghỉ chẳng hạn như "Bạn sẽ làm gì cho ngày lễ Phục sinh?" được xem là khá nhạy cảm. Trong khi 93% người Mỹ (tương đương 305 triệu người) tổ chức lễ Giáng sinh, 12,5 triệu người ăn mừng lễ Kwanzaa, khoảng 22 triệu người ăn mừng lễ Hanukkah và 3,5 triệu người ăn mừng lễ Eid al-Fitr thì không nên giả sử ai ai cũng theo một tôn giáo nhất định

Nên thận trọng khi đề cập đến các chủ đề nhạy cảm như vậy và đặt câu hỏi hướng đến các hoạt động, điểm đến du lịch cũng như kế hoạch trong kỳ nghỉ. Thay vào đó, hãy cân nhắc hỏi: "Bạn có kế hoạch thú vị nào trong thời gian nghỉ xả hơi không?".

4. Con cái và hôn nhân

"Bạn có con chưa, có gia đình chưa?" là câu hỏi tế nhị đối với nhiều phụ nữ. Tỷ lệ sinh nở, số con trung bình của một phụ nữ trong những năm sinh nở ở Mỹ giảm xuống còn 1,705 vào năm 2019, tương đương với số lần sinh con thấp nhất kể từ năm 1985. Phần lớn số liệu này liên quan đến phụ nữ đi làm đang chờ sinh. Trẻ con - chủ đề trò chuyện này không phải lúc nào cũng dễ nói nhất nếu họ đang chờ có con hoặc không thể có con.

Điều này cũng ảnh hưởng đến sở thích cá nhân đối với các mối quan hệ. Bạn không bao giờ biết liệu ai đó có muốn giữ khía cạnh này trong cuộc sống của họ tách biệt khỏi công việc hay không. Gần 50% người Mỹ LGBT từ chối chia sẻ xu hướng về đời sống sinh hoạt của mình tại nơi làm việc, lý do chính là không chịu được định kiến ​​(38%), khiến người khác cảm thấy không thoải mái (36%), có thể mất kết nối hoặc ảnh hưởng mối quan hệ với đồng nghiệp (31%).

Một nguyên tắc chung là nếu đồng nghiệp của bạn đưa ra vấn đề thì nên trả lời lại nếu không, hãy sử dụng ngôn ngữ trung lập để hướng cuộc trò chuyện.Thay vào đó, hãy cân nhắc nói: "Bạn thích làm gì khi rảnh rỗi?".

Đừng nghĩ rằng bạn nên chấm dứt tất cả các chủ đề cá nhân tại nơi làm việc, nhưng bạn có trách nhiệm nhận ra mức độ nhạy cảm của ai đó về một vấn đề nhất định và nên đề cập tới công việc nhiều hơn là chuyện cá nhân.

Theo Forbes

>> 5 thách thức phụ nữ gặp phải trong vấn đề định kiến giới tại nơi làm việc và cách giải quyết từ chuyên gia


TIN LIÊN QUAN

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

Đối với một số người, sự im lặng thật khó chịu. Nhưng sự thực là những giây phút yên lặng bên người yêu thương, đặc biệt là trong hôn nhân, đôi khi lại là điều thoải mái nhất.

5 quy tắc hẹn hò phải ghi nhớ nếu bạn muốn tìm thấy "mảnh ghép hoàn hảo" dễ dàng hơn

5 quy tắc hẹn hò phải ghi nhớ nếu bạn muốn tìm thấy "mảnh ghép hoàn hảo" dễ dàng hơn

Giờ đây, việc gặp gỡ một ai đó, hình thành và xây dựng một mối quan hệ bền vững là điều ngày càng khó khăn. Đó là lý do tại sao có một số quy tắc hẹn hò mà bạn phải tuân theo.

9 kiểu người đặc trưng nhất nơi công sở dựa trên phong cách làm việc

9 kiểu người đặc trưng nhất nơi công sở dựa trên phong cách làm việc

Khám phá về các tuýp người nơi công sở giúp bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ để tăng năng suất, loại bỏ những thói quen gây ảnh hưởng xấu đến công việc.

4 lý do chứng minh sự tha thứ là tối quan trọng để duy trì một mối quan hệ tình cảm lâu bền

4 lý do chứng minh sự tha thứ là tối quan trọng để duy trì một mối quan hệ tình cảm lâu bền

Có câu "Nhân vô thập toàn", tha thứ chính là chìa khóa giúp bạn cải thiện các mối quan hệ thân mật trong tương lai của mình.

5 kiểu đồng nghiệp tồi bạn nên tránh xa, không nên kết thân kẻo hỏng hết công việc

5 kiểu đồng nghiệp tồi bạn nên tránh xa, không nên kết thân kẻo hỏng hết công việc

Mối quan hệ giữa các đồng nghiệp là tối cần thiết trong công việc, nhưng vẫn có một vài kiểu người mà bạn nên tránh xa.

8 thói quen xấu làm hỏng mối quan hệ đôi lứa, nhận biết sớm để cải thiện nhé!

8 thói quen xấu làm hỏng mối quan hệ đôi lứa, nhận biết sớm để cải thiện nhé!

Nhiều người từng có hành vi tiêu cực tại một số thời điểm trong mối quan hệ của của mình. Trong các mối quan hệ, đôi khi thật khó khi không ai hướng dẫn ta nên làm gì hữu ích hoặc có đường dây nóng tư vấn khi bạn cần!

Công nương Hy Lạp Marie-Chantal chia sẻ quy tắc xã giao trong gia đình hoàng gia: "Bạn của con nên gọi tôi là MC"

Công nương Hy Lạp Marie-Chantal chia sẻ quy tắc xã giao trong gia đình hoàng gia: "Bạn của con nên gọi tôi là MC"

Công nương Hy Lạp Marie-Chantal mới đây bật mí nhiều điều thú vị những về nghi thức của gia đình hoàng gia trong cuốn sách cô xuất bản hồi đầu năm nay.

Được mẹ mai mối với chàng trai kiếm cả trăm triệu mỗi tháng, thấy anh ta tôi ngao ngán vì đó là lão sếp

Được mẹ mai mối với chàng trai kiếm cả trăm triệu mỗi tháng, thấy anh ta tôi ngao ngán vì đó là lão sếp

Tôi chỉ nghĩ ăn một bữa rồi từ chối khéo. Cuối cùng, một câu nói cũng chẳng dám thốt ra vì sợ mất lòng và vì... quá ngao ngán.

Bối rối trong đám cưới người yêu cũ, tôi bất ngờ gặp sếp thì anh bỗng ôm chặt: "Cho cô mượn tôi làm người yêu đấy!"

Bối rối trong đám cưới người yêu cũ, tôi bất ngờ gặp sếp thì anh bỗng ôm chặt: "Cho cô mượn tôi làm người yêu đấy!"

Cầm tấm thiệp hồng người yêu cũ gửi mấy hôm trước, tôi ngồi thẫn thờ, chẳng biết nên khóc hay nên cười nữa. Còn chưa kịp quên người ta vậy mà họ đã đi cưới vợ...

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Khám phá cuộc sống bên dưới lớp băng của loài hải cẩu hồ Baikal

Khám phá cuộc sống bên dưới lớp băng của loài hải cẩu hồ Baikal

Loạt ảnh từ nhiếp ảnh gia động vật sẽ tiết lộ cuộc sống bên dưới lớp băng của loài hải cẩu hồ Baikal, hồ nước ngọt có trữ lượng nước lớn nhất thế giới của Nga.

Hồ sơHAFA | 02/06/2023
Nhiếp ảnh gia động vật lột tả đời sống loài sóc và những cảm xúc khác nhau của chúng

Nhiếp ảnh gia động vật lột tả đời sống loài sóc và những cảm xúc khác nhau của chúng

Bằng khá nhiều sự chuẩn bị như nghiên cứu, cài đặt máy ảnh tự động và cố gắng kiên nhẫn, nhiếp ảnh gia động vật đã lột tả đời sống loài sóc và những cảm xúc khác nhau của chúng một cách hết sức sinh động.

Hồ sơHAFA | 31/05/2023
30 tác phẩm hàng đầu tiêu biểu cho phong cách nhiếp ảnh theo chủ nghĩa tối giản

30 tác phẩm hàng đầu tiêu biểu cho phong cách nhiếp ảnh theo chủ nghĩa tối giản

30 tác phẩm hàng đầu sau đây được chọn lọc trong một hội nhóm nhiếp ảnh, tiêu biểu cho phong cách nhiếp ảnh theo chủ nghĩa tối giản được rất nhiều khán giả trên toàn cầu đón nhận.

Hồ sơHAFA | 31/05/2023
“Nơi con ngủ” - Bộ ảnh lột tả điều kiện sống của trẻ em trên khắp thế giới

“Nơi con ngủ” - Bộ ảnh lột tả điều kiện sống của trẻ em trên khắp thế giới

“Nơi con ngủ” - Bộ ảnh lột tả điều kiện sống của trẻ em trên khắp thế giới là một dự án nhiếp ảnh vô cùng nhân văn của nhiếp ảnh gia người Anh James Mollison.

Hồ sơHAFA | 28/04/2023
Thử đặt cạnh nhau ảnh cưới hiện tại và 100 năm trước ở khắp nơi trên thế giới để xem sự khác biệt

Thử đặt cạnh nhau ảnh cưới hiện tại và 100 năm trước ở khắp nơi trên thế giới để xem sự khác biệt

Khi chiêm ngưỡng những bức ảnh cưới hiện tại và 100 năm trước ở khắp nơi trên thế giới, bạn có thể thấy sự khác biệt nhiều hay ít sau cả một thời đại đã đi qua.

Hồ sơHAFA | 06/04/2023
"Cụ bà già nhất thế giới" sống qua 3 thế kỷ, ra đi ở tuổi 128

"Cụ bà già nhất thế giới" sống qua 3 thế kỷ, ra đi ở tuổi 128

"Cụ bà già nhất thế giới" sống qua 3 thế kỷ, sinh được 7 người con và có tới hơn 50 cháu và chắt. Mới đây, cụ bà đã ra đi ở tuổi 128.

Hồ sơHAFA | 14/03/2023
Câu chuyện xúc động đằng sau khoảnh khắc "gây bão" một thời mang tên "nụ hôn cứu mạng"

Câu chuyện xúc động đằng sau khoảnh khắc "gây bão" một thời mang tên "nụ hôn cứu mạng"

Một nhà báo đã chớp được khoảnh khắc "gây bão" được ví như "nụ hôn cứu mạng". Bức ảnh sau đó đã đoạt giải Pulitzer năm 1968, trở thành một trong những bức ảnh báo chí nổi tiếng nhất thế giới.

Hồ sơHAFA | 14/03/2023
32 bức không ảnh tuyệt đẹp về đất nước Ba Lan: Một quốc gia rất hiện đại, thú vị và đa dạng

32 bức không ảnh tuyệt đẹp về đất nước Ba Lan: Một quốc gia rất hiện đại, thú vị và đa dạng

Có lẽ không gì hữu hiệu bằng việc quảng bá đất nước qua nghệ thuật nhiếp ảnh, như 32 bức không ảnh tuyệt đẹp về đất nước Ba Lan này. Tác giả muốn cho thấy một quốc gia rất hiện đại, thú vị và đa dạng.

Hồ sơHAFA | 09/03/2023
Từ một người bán trà vỉa hè, cuộc sống của anh chàng này thay đổi chóng mặt chỉ sau một bức ảnh ngẫu nhiên

Từ một người bán trà vỉa hè, cuộc sống của anh chàng này thay đổi chóng mặt chỉ sau một bức ảnh ngẫu nhiên

Bạn đã từng nghe nói đến những bức ảnh thay đổi cuộc đời? Trực quan hơn thì hãy xem câu chuyện của anh chàng bán trà vỉa hè này, chỉ sau bức ảnh chụp lén là trở thành người mẫu nổi tiếng.

Hồ sơHAFA | 27/02/2023
Chiêm ngưỡng 20 bức ảnh đẹp nhất giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc gia & Khu vực của Sony năm 2023

Chiêm ngưỡng 20 bức ảnh đẹp nhất giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc gia & Khu vực của Sony năm 2023

Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới được thành lập vào năm 2007 để quảng bá nhiếp ảnh trên phạm vi toàn cầu. Thông qua giải thưởng giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc gia & Khu vực của Sony, tổ chức này cung cấp cho các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới một nền tảng để trưng bày các bức ảnh của họ.

Hồ sơHAFA | 20/02/2023