TIN SỰ KIỆN

Những khả năng "vi diệu" của cơ thể người khiến khoa học cũng bó tay không giải thích được

xalotho

xalotho 19/09/2022

Có thể bạn chưa biết: Khứu giác có thể giúp khơi gợi ý ức của bạn, và dung lượng não bộ của con người tương đương với một đoạn video dài 3 triệu giờ… Đây là một trong những sự thật vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với các nhà khoa học, nhưng những thông tin này có thể giúp chúng ta hiểu hơn về cơ thể của mình.

Rất nhiều người trong chúng kỳ vọng có thể tìm thấy bằng chứng về những siêu năng lực ở những người bình thường, và chắc chắn đọc xong bài viết này, bạn sẽ tin tưởng hơn về những khả năng vô tận của cơ thể mình:

Bộ não của bạn có khả năng sản sinh ra đủ điện năng để thắp sáng một bóng đèn nhỏ.

Bộ não của chúng ta có khoảng 100 tỷ tế bào, được gọi là tế bào thần kinh. Khi chúng ta di chuyển, quan sát, suy nghĩ, mơ hoặc cười… cũng là lúc các tín hiệu điện và chất chạy đua giữa hàng tỷ tế bào thần kinh trên xa lộ thần kinh này. Vì vậy, mặc dù một nơ-ron thần kinh tạo ra một lượng điện rất nhỏ, nhưng nếu gộp tất cả chúng lại có thể tạo ra đủ điện để thắp sáng một bóng đèn có công suất thấp.

Khứu giác có thể đưa bạn trở lại quá khứ

Khi chúng ta ngửi thấy một mùi Hương quen thuộc liên quan tới một sự kiện có ý nghĩa trong quá khứ, điều đầu tiên chúng ta trải nghiệm là cảm xúc chúng ta từng có tại thời điểm đó, và theo sau là phần ký ức. Đôi khi chúng ta có thể không nhớ rõ về sự kiện hoặc tình huống đó, nhưng cảm xúc sẽ ở đó.

Có một cách để lý giải về hiện tượng này, đó là có một phần trong não bộ của chúng ta được phân chia nhiệm vụ báo hiệu cho chúng ta khi có thứ gì đó đến gần thông qua cảm nhận mùi hương, đó là hoạt động của khứu giác – một trong những giác quan quan trọng nhất của loài người từ thuở sơ khai.

Chúng ta có thể nâng một người nặng 50kg nhưng không thể nâng một viên đá nặng tương đương

Chúng ta có thể nâng “trọng lượng sống” dễ dàng hơn vì người đó có thể thích ứng với trọng lực, và phân bổ trọng lượng của họ theo nhiều hướng hơn. Người này có thể vòng tay ôm bạn, cách này giúp cho quá trình nâng đỡ diễn ra đơn giản hơn. Trong khi nâng một vật thể, chẳng hạn như một tảng đá, tảng đá không thể phân phối trọng lực và trọng lượng của nó. Trọng lực ở vị trí mặc định và điều này khiến việc nâng vật vô tri lên khó hơn rất nhiều.

Phụ nữ thường “mất não” khi mang thai

Một nghiên cứu khẳng định rằng “mất não khi mang thai” không chỉ là một cụm từ dùng để giải thích những trạng thái cảm xúc đa dạng mà người mẹ tương lai sẽ trải qua. Mà não bộ của phụ nữ thực sự co lại trong khi mang thai, nhưng điều đó không hoàn toàn là điều tiêu cực. Vì nó có thể giúp các bà mẹ chuẩn bị tốt hơn cho quá trình làm mẹ trong tương lai.

Trên thực tế, hiện tượng “não các vàng” xảy ra một phần có thể sẽ nâng cao hiểu biết của phụ nữ về niềm tin, cảm xúc và tín hiệu phi ngôn ngữ của người khác. Những thay đổi này sẽ thúc đẩy mối liên kết giữa mẹ với đứa trẻ, và giúp thai phụ nhận thức được các mối đe dọa nhanh chóng hơn.

Để có siêu sức mạnh, chúng ta cần phải tạm ngừng các hoạt động đường ruột

Mệt mỏi, đau đớn và sợ hãi có thể ngăn cản chúng ta sử dụng toàn bộ sức mạnh của mình trong cuộc sống hàng ngày. Trên thế giới đã từng có những câu chuyện về người nâng được ô tô để cứu người thân của mình. Siêu năng lực đó đến từ adrenaline, nhưng để tạo ra nó, cơ thể người phải tạm ngừng hoạt động của hệ thống tiêu hóa và phản ứng miễn dịch. Sau đó, kết hợp tăng năng lượng và lượng oxy lên để cơ bắp hoạt động tốt hơn bình thường.

Tuy nhiên, chúng ta hiếm khi tận dụng được “siêu năng lực” như vậy, vì việc tận dụng hết sức lực có thể khiến cơ thể suy nhược và kiệt sức. Hành động này có thể khiến sức khỏe tổng thể của chúng ta tụt dốc nhanh chóng, bắt đầu từ hệ thống miễn dịch và tim, và dẫn đến các bệnh khác .

Chúng ta có thể quan sát bằng thính giác.

Chúng ta có thể đã từng chứng kiến ​​cách người mù đi bộ, và họ đi lại bằng cách sử dụng gậy chống hoặc đập vào đồ vật để tạo ra tiếng vang, cách này giúp họ nhận biết môi trường xung quanh. Nhưng các nhà khoa học đã thực sự nghiên cứu não của một người mù tên là Daniel Kish. Ông mô tả thị giác của mình là "thứ gì đó giống như nhìn thấy thế giới trong những tia sáng mờ."

Vì vậy, khi người ta nghiên cứu não bộ của ông, bộ phận điều khiển bối cảnh thị giác của ông thực sự sáng lên khi ông lắng nghe những tiếng vọng, và giúp ông điều hướng chính xác bằng cách nhấp chuột. Tuy nhiên, thị giác của ông không hề phản ứng khi ông nghe những âm thanh bình thường khác. Điều này đã giúp các nhà khoa học đứa ra kết luận rằng Daniel thực sự đang trải qua một hiện tượng giống như nhìn thấy những linh ảnh.

Đau đầu có thể giúp chúng ta biết được thời tiết đang xấu đi

Đối với một số người, đau đầu không chỉ là một tín hiệu cho thấy chúng ta quá mệt mỏi hoặc làm việc quá sức. Đối với một số người, đau đầu có thể giúp họ dự báo thời tiết. Trên thực tế, nghiên cứu đã xác nhận một số cơn đau đầu có nguyên nhân là do thay đổi thời tiết. Mà nguyên do là sự thay đổi nhiệt độ và thay đổi khí áp.

Trong khi đối với một số người, sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ hoặc áp suất, thường là trước khi có bão, khiến họ cảm thấy đau đầu. Vì khi bão đến, không khí ấm và lạnh trộn lẫn và tạo ra sự thay đổi về áp suất không khí (khí áp). Trên thực tế, đây là cách hình thành của giông bão, mưa và gió. Loại áp suất không khí này thực sự tác dụng lực lên một vùng nhất định của cơ thể, và với những người nhạy cảm với thời tiết thì vùng đó chính là đầu.

Bộ não có khả năng lưu giữ 2,5 petabyte bộ nhớ.

Bộ não của chúng ta có khoảng 1 tỷ tế bào thần kinh. Mỗi tế bào thần kinh trong số đó tạo ra 1.000 kết nối với các nơ-ron khác, tạo ra tổng cộng một nghìn tỷ kết nối. Mạng lưới liên kết này cung cấp cho bộ não dung lượng lưu trữ khoảng 2,5 petabyte - 1 triệu gigabyte. Nếu chúng ta so sánh nó với thời lượng của một video kỹ thuật số, nó sẽ tương đương với 3 triệu giờ phát chương trình truyền hình, tức là video này sẽ chạy không ngừng trong hơn 300 năm.

Phôi thai có thể chữa lành vết thương cho mẹ.

Đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến phụ nữ mang thai và thai nhi của họ. Kết quả của những nghiên cứu này đã cho các nhà khoa học một ánh sáng mới về sức mạnh của thai nhi. Trong quá trình mang thai, các tế bào của phôi thai di chuyển ra ngoài qua nhau thai, và cư trú ở các bộ phận khác nhau của cơ thể người mẹ, và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Trên thực tế, những tế bào này được biết là vẫn tồn tại bên trong cơ thể hơn một thập kỷ ngay cả sau khi đứa trẻ được sinh ra. Trên thực tế, các tế bào này có thể giúp mẹ chữa lành vết thương sau những tổn thương nội tại trong thai kỳ.

Tai người có khả năng "nghe" các phân tử.

Mặc dù chúng ta có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa mật ong lạnh và nóng, mật ong lạnh thì đặc hơn và nóng chảy ra, nhưng chúng ta không thể nhìn thấy được sự khác biệt giữa nước lạnh và nước nóng. Nhưng chúng ta thực sự có thể nghe thấy các phân tử nước, và chỉ cần đổ nước vào 2 cốc, chúng ta có thể phân biệt được.

Bạn có thể lấy 2 ly và đổ nước nóng vào một ly và đổ nước lạnh vào ly kia, và khi làm điều này, bạn có thể nghe thấy sự khác biệt. Nguyên nhân là do các phân tử trong nước lạnh có ít năng lượng hơn, tạo ra các âm tần số thấp trong khi nước nóng có nhiều năng lượng hơn và tạo ra các âm thanh có âm vực cao hơn, và chúng ta có thể nghe và phân biệt tốt cả hai.


TIN LIÊN QUAN

20 món đồ vật quen thuộc trông khác lạ ra sao khi mới xuất hiện lần đầu tiên ?

Những phiên bản đời đầu của những món đồ quen thuộc chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải ngạc nhiên

Những món đồ xa xỉ nhưng cũng vô dụng nhất thế giới của giới siêu giàu

Những món đồ xa xỉ nhưng cũng vô dụng nhất thế giới của giới siêu giàu

Giới giàu, siêu giàu luôn có những thú vui vô cùng xa xỉ mà đôi khi chúng ta không nghĩ đến, không thể tin hoặc không thể hiểu nổi. Với những món đồ dưới đây, có tiền bạn cũng chẳng nghĩ sẽ mua nó.

Sẽ ra sao khi các nhân vật quen thuộc được makeup theo phong cách những năm gần đây?

Sẽ ra sao khi các nhân vật quen thuộc được makeup theo phong cách những năm gần đây?

Theo thời gian, phong cách và "chuẩn mực" makeup cũng thay đổi ngày một khác. Mới đây, trang Bright Side đã làm thử "thí nghiệm" khi photoshop lại nhan sắc của hội nhân vật Hollywood theo "chuẩn mực nhan sắc" ngày nay

Những cặp đôi đóng cha mẹ con cái trên phim nhưng ngoài đời chỉ chênh nhau vài tuổi

Những cặp đôi đóng cha mẹ con cái trên phim nhưng ngoài đời chỉ chênh nhau vài tuổi

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết tuổi thật của những diễn viên đóng vai cha mẹ và con cái ở trên phim, đặc biệt ở trong các tác phẩm nổi tiếng

15 bức ảnh chứng minh lũ "mòe" đích thị là chất lỏng đặc biệt

15 bức ảnh chứng minh lũ "mòe" đích thị là chất lỏng đặc biệt

Rõ ràng các định luật vật lý cơ bản không áp dụng cho mèo, và chúng có thể biến thành bất kỳ hình dạng nào chúng muốn, giống như nước. Để minh chứng cho điều này, “con Sen” ở khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ những hình ảnh vô cùng bất ngờ về độ “chảy” của các quàng thượng.

15 bức ảnh hài hước về cách mà các "thần giữ của" chống trộm thời 4.0

15 bức ảnh hài hước về cách mà các "thần giữ của" chống trộm thời 4.0

Chắc chắn là với những cách chống trộm này, đám đạo đặc sẽ phải ngán ngẩm mà chịu thua, chẳng buồn nghĩ đến chuyện hý hoáy nữa

18 "siêu phẩm" cho thấy vớ phải những "nhiếp ảnh gia" không chuyên thì sẽ tai hại thế nào

18 "siêu phẩm" cho thấy vớ phải những "nhiếp ảnh gia" không chuyên thì sẽ tai hại thế nào

Rơi vào tay những nhiếp ảnh gia không chuyên, những khung cảnh tưởng chừng bình thường cũng có thể trở thành trò cười cho bàn dân thiên hạ

Những pha xử lý ấn tượng và sáng tạo mang đậm phong cách "hãy cứ tin ở tao"

Những pha xử lý ấn tượng và sáng tạo mang đậm phong cách "hãy cứ tin ở tao"

Cực kỳ phá cách, nhưng những sáng kiến dưới đây khiến ai cũng phải nhíu mày về độ hiệu quả

6 mẹo "cực ngon" giúp bạn có đủ giấc ngủ chỉ trong vài giờ

6 mẹo "cực ngon" giúp bạn có đủ giấc ngủ chỉ trong vài giờ

Bất kì ai trong chúng ta cũng muốn kéo dài thời gian 24 giờ thêm một vài giờ để có thể được ngủ nhiều hơn. Nghe có vẻ khó thực hiện, nhưng đó là khi bạn chưa biết đến những kĩ thuật bí mật này.

Những kiểu chữa bệnh rùng rợn từ xưa ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng, xem cái thứ 10 mới ám ảnh

Những kiểu chữa bệnh rùng rợn từ xưa ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng, xem cái thứ 10 mới ám ảnh

Để có được những trang thiết bị chữa bệnh hiện đại như ngày nay, trước đó các bác sĩ đã phải trải qua nhiều lần thử nghiệm và sử dụng những công cụ chữa bệnh thô sơ tưởng chỉ tồn tại trên những thước phim khoa học viễn tưởng.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

20 món đồ vật quen thuộc trông khác lạ ra sao khi mới xuất hiện lần đầu tiên ?

20 món đồ vật quen thuộc trông khác lạ ra sao khi mới xuất hiện lần đầu tiên ?

Những phiên bản đời đầu của những món đồ quen thuộc chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải ngạc nhiên

Chuyện lạMorax | 24/09/2022
Những món đồ xa xỉ nhưng cũng vô dụng nhất thế giới của giới siêu giàu

Những món đồ xa xỉ nhưng cũng vô dụng nhất thế giới của giới siêu giàu

Giới giàu, siêu giàu luôn có những thú vui vô cùng xa xỉ mà đôi khi chúng ta không nghĩ đến, không thể tin hoặc không thể hiểu nổi. Với những món đồ dưới đây, có tiền bạn cũng chẳng nghĩ sẽ mua nó.

Chuyện lạMorax | 24/09/2022
Sẽ ra sao khi các nhân vật quen thuộc được makeup theo phong cách những năm gần đây?

Sẽ ra sao khi các nhân vật quen thuộc được makeup theo phong cách những năm gần đây?

Theo thời gian, phong cách và "chuẩn mực" makeup cũng thay đổi ngày một khác. Mới đây, trang Bright Side đã làm thử "thí nghiệm" khi photoshop lại nhan sắc của hội nhân vật Hollywood theo "chuẩn mực nhan sắc" ngày nay

Chuyện lạxalotho | 24/09/2022
Những cặp đôi đóng cha mẹ con cái trên phim nhưng ngoài đời chỉ chênh nhau vài tuổi

Những cặp đôi đóng cha mẹ con cái trên phim nhưng ngoài đời chỉ chênh nhau vài tuổi

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết tuổi thật của những diễn viên đóng vai cha mẹ và con cái ở trên phim, đặc biệt ở trong các tác phẩm nổi tiếng

Chuyện lạxalotho | 24/09/2022
15 bức ảnh chứng minh lũ "mòe" đích thị là chất lỏng đặc biệt

15 bức ảnh chứng minh lũ "mòe" đích thị là chất lỏng đặc biệt

Rõ ràng các định luật vật lý cơ bản không áp dụng cho mèo, và chúng có thể biến thành bất kỳ hình dạng nào chúng muốn, giống như nước. Để minh chứng cho điều này, “con Sen” ở khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ những hình ảnh vô cùng bất ngờ về độ “chảy” của các quàng thượng.

Chuyện lạxalotho | 23/09/2022
15 bức ảnh hài hước về cách mà các "thần giữ của" chống trộm thời 4.0

15 bức ảnh hài hước về cách mà các "thần giữ của" chống trộm thời 4.0

Chắc chắn là với những cách chống trộm này, đám đạo đặc sẽ phải ngán ngẩm mà chịu thua, chẳng buồn nghĩ đến chuyện hý hoáy nữa

Chuyện lạxalotho | 23/09/2022
18 "siêu phẩm" cho thấy vớ phải những "nhiếp ảnh gia" không chuyên thì sẽ tai hại thế nào

18 "siêu phẩm" cho thấy vớ phải những "nhiếp ảnh gia" không chuyên thì sẽ tai hại thế nào

Rơi vào tay những nhiếp ảnh gia không chuyên, những khung cảnh tưởng chừng bình thường cũng có thể trở thành trò cười cho bàn dân thiên hạ

Chuyện lạxalotho | 23/09/2022
Những pha xử lý ấn tượng và sáng tạo mang đậm phong cách "hãy cứ tin ở tao"

Những pha xử lý ấn tượng và sáng tạo mang đậm phong cách "hãy cứ tin ở tao"

Cực kỳ phá cách, nhưng những sáng kiến dưới đây khiến ai cũng phải nhíu mày về độ hiệu quả

Chuyện lạMorax | 22/09/2022
6 mẹo "cực ngon" giúp bạn có đủ giấc ngủ chỉ trong vài giờ

6 mẹo "cực ngon" giúp bạn có đủ giấc ngủ chỉ trong vài giờ

Bất kì ai trong chúng ta cũng muốn kéo dài thời gian 24 giờ thêm một vài giờ để có thể được ngủ nhiều hơn. Nghe có vẻ khó thực hiện, nhưng đó là khi bạn chưa biết đến những kĩ thuật bí mật này.

Chuyện lạMorax | 22/09/2022
Cuộc sống xa hoa "phát sợ" của sao Cbiz: Bánh kem 7 tỷ, thùng rác hơn 200 triệu

Cuộc sống xa hoa "phát sợ" của sao Cbiz: Bánh kem 7 tỷ, thùng rác hơn 200 triệu

Với các sao nổi tiếng, tiền nhiều là để họ tiêu theo những cách không giống ai như ở dưới đây

Chuyện lạNamiSan | 22/09/2022