TIN SỰ KIỆN

Chuỗi khách sạn trị giá 5 tỷ USD của CEO 24 tuổi người Ấn Độ được kỳ vọng vượt mặt các ông lớn trên thế giới

Bắt đầu kinh doanh từ năm 13 tuổi, hiện nay Ritesh Agarwal đã là Giám đốc điều hành của Oyo Hotels - chuỗi khách sạn lớn nhất tại Ấn Độ được cho là có khả năng "phá vỡ" thị trường khách sạn toàn cầu.

Ritesh Agarwal - Giám đốc điều hành Oyo Hotels thành lập công ty năm 2013 khi anh 19 tuổi. Đến nay, Oyo đã trở thành chuỗi khách sạn lớn nhất tại Ấn Độ về số lượng phòng và giá trị doanh nghiệp.

Chân dung chàng trai 24 tuổi Ritesh Agarwal - Giám đốc điều hành Oyo Hotels​.

Từ những năm còn là học sinh tiểu học thì người sáng lập của Oyo Hotels đã bắt đầu lập trình máy tính. Hiện nay, chuỗi khách sạn dựa trên ứng dụng của anh đã có quy mô lớn nhất Ấn Độ, chuẩn bị mở rộng sang châu Âu và Trung Đông sau sự tăng trưởng lớn tại quê nhà và Trung Quốc.

Có lẽ Ritesh Agarwal được sinh ra để trở thành một doanh nhân. Ngay từ năm 13 tuổi, Agarwal đã kinh doanh bằng việc bán SIM điện thoại di động và một số sản phẩm khác trên đường phố ở quê của anh, bang Odisha.

Một năm sau, anh tuyên bố với các bạn học trung học của mình rằng, anh muốn trở thành một doanh nhân dù ở thời điểm đó có lẽ anh vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa của từ này. Anh đùa: "Nếu muốn trở thành một ‘cool kid’ trong lớp, hãy nói điều mà không ai hiểu được".

Khi nhận được 1 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm vào tháng 9 vừa qua từ các cổ đông hiện hữu bao gồm SoftBank, Sequoia Capital và Partnerspeed Venture Partners - công ty này có giá trị khoảng 5 tỷ USD. Con số này gấp đôi so với 2 tỷ USD vốn của nhà khai thác khách sạn lớn nhất Ấn Độ - Indian Hotels. Sau vòng gọi vốn mới nhất, ước tính Agarwal nắm giữ ít hơn hơn 10% của Oyo.

Một khách sạn Oyo ở Noida gần New Delhi.

Sáng tạo và nghĩ lớn

Oyo không áp dụng các chiến lược kinh doanh phức tạp mà chỉ dựa trên nguyên tắc khá đơn giản là đưa các tiêu chuẩn và quy trình chung vào những khách sạn có ngân sách eo hẹp. Do được điều hành bởi cá nhân và gia đình nên các khách sạn này phần lớn đều không phát triển và thường bị chuỗi lớn bỏ qua. Tuy nhiên, Agarwal đã tạo cho họ cơ hội hưởng lợi từ quy mô kinh tế bằng việc tham gia vào mạng lưới nhượng quyền thương mại đang phát triển nhanh chóng của Oyo.

Khi gia nhập chuỗi Oyo, chất lượng phòng và chất lượng dịch vụ đều được cải thiện, đồng thời giá phòng lại giảm do hiệu quả tăng lên. Agarwal cho biết, tỷ lệ phòng được lấp đầy của khách sạn nhỏ đã tăng từ 25% lên tới 70% chỉ sau một tháng tham gia.

Giá phòng của Oyo dao động từ 25 USD đến 50 USD một đêm trong khi giá phòng thấp nhất của những chuỗi khách sạn lớn trên thế giới thường trên 50 USD. Đổi lại, Oyo sẽ nhận được phí nhượng quyền thương mại hoặc một phần doanh thu.

Agarwal mất gần 2 năm để thiết lập mô hình kinh doanh Oyo và trong thời gian đó, anh đã dành một năm ở Thung lũng Silicon bằng quỹ học bổng của Peter Thiel, người đồng sáng lập PayPal và một nhà đầu tư lâu năm của Facebook dành cho những học sinh bỏ học để khởi nghiệp.

Số phòng khách sạn ở Ấn Độ dưới sự quản lý của Oyo tăng vọt trong 2 năm.

Người thông minh là người biết học hỏi những điều hay nhất từ những người khác và Agarwal là một người như vậy. Trong thời gian ở California, Agarwal đã gặp nhiều doanh nhân, trong đó có Thiel và anh đã học được 2 điều: "Một là sáng tạo và hai là nghĩ lớn".

Anh chia sẻ: "Ở Ấn Độ, người ta cho rằng nên sao chép mô hình thành công ở Mỹ và bạn được dạy để suy nghĩ vừa đủ. Còn ở California, tôi nhận ra rằng, mình có thể thử nhiều mô hình mới và suy nghĩ về vấn đề mang tính toàn cầu thay vì chỉ bó hẹp tại Ấn Độ".

Sau khi từ California trở về năm 2014, Oyo đã tạo ra một "cú nổ" lớn tại quê nhà khi số phòng do Oyo quản lý tăng chóng mặt từ 1.000 lên 100.000 phòng. Sau đó họ đã tăng thêm 33.000 phòng chỉ trong quý III năm nay.

Sức mạnh của khoa học dữ liệu và nhân lực CNTT

Kể từ khi gia nhập thị trường Trung Quốc tháng 11/2017, lượng phòng của Oyo đã đạt 129.000 phòng vào cuối tháng 9 năm nay. Điều đó đã đưa Oyo vào top 10 trong danh sách chuỗi khách sạn có tổng số phòng lớn nhất ở Trung Quốc và tạo điều kiện để vượt qua thị trường Ấn Độ trong tương lai gần.

Trên phạm vi toàn cầu, Oyo đã thêm khoảng 140.000 phòng vào mạng lưới của mình trong quý III. Thành tích này đã vượt xa Marriott International, nhà điều hành khách sạn lớn nhất thế giới với 20.000 phòng được thêm vào trong cùng thời điểm. Tuy nhiên, Marriott vẫn có tổng số phòng toàn cầu lớn hơn rất nhiều ở mức 1,28 triệu phòng tính đến tháng 6 năm nay.

Về phía Oyo, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Oyo đã có khoảng 270.000 phòng tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Malaysia, Indonesia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, khoảng cách ấy có lẽ sẽ nhanh chóng được rút ngắn. Với sự tăng trưởng thần tốc cả ở Ấn Độ và Trung Quốc cùng kế hoạch mở rộng đầy tham vọng tại Vương quốc Anh, UAE và Indonesia, sự mở rộng của Oyo có khả năng sẽ tiếp tục với tốc độ chóng mặt. Nó thậm chí có thể "vượt mặt" Marriott trong tương lai gần. Bên cạnh đó, Oyo cũng đang tìm kiếm cơ hội để phát triển ở khu vực còn lại của Đông Nam Á và châu Âu.

Các kỹ sư phần mềm làm việc tại Oyo.

Bí mật về sự tăng trưởng nhanh chóng của Oyo nằm ở việc họ vẫn chưa thực sự đối đầu với những gã khổng lồ khách sạn toàn cầu và nhờ một phần lớn ở cách tiếp cận sáng tạo của mình. Thành công của Oyo có thể được nhìn thấy trong sự gia tăng mạnh về doanh thu trong báo cáo hàng năm. Tính đến cuối tháng 3/2017, doanh thu hợp nhất của họ đạt 19 triệu USD.

Agarwal cho biết, doanh thu đến cuối năm 2017 của họ tăng lên 130% so với năm trước và con số đó trong năm nay sẽ dao động giữa 200% và 300%. Mặc dù vậy, điều gì cũng có 2 mặt của nó, sự tăng trưởng nhanh chóng cũng đi kèm với một số rủi ro. Một nhà phân tích thị trường đã cảnh báo rằng, với tốc độ tăng trưởng như vậy, "tổ chức của họ có thể dễ bị quá tải, kéo theo việc giảm chất lượng cơ sở và dịch vụ, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới thương hiệu".

Agarwal cho biết, Oyo thiết lập một chu kỳ tăng trưởng nhanh bằng cách cung cấp sự hỗ trợ toàn diện nhờ công nghệ tiên tiến và mức độ tổ chức nhân sự cao ngay từ đầu. Oyo hiện có khoảng 700 kỹ sư phần mềm trong tổng số 8.500 nhân lực. Nhóm kỹ thuật này phát hành khoảng 20 phần mềm mới mỗi ngày, bao gồm các ứng dụng dành cho thiết bị di động mới và các phiên bản cập nhật của các ứng dụng hiện có.

>> Cận cảnh ly cà phê phủ vàng tại khách sạn xa xỉ bậc nhất thế giới ở Dubai

Một trong những ứng dụng hiệu quả nhất của Oyo là ORBIS với khả năng tính toán tỷ lệ lấp đầy và doanh thu dự kiến của khách sạn sau khi tham gia Oyo bằng cách phân tích hàng trăm nghìn dữ liệu trên thị trường chỗ ở địa phương. Ngoài ra, ứng dụng còn tính toán tất cả các rủi ro liên quan đến thỏa thuận để giúp đưa ra quyết định có nên chấp nhận hay không.

Agarwal cho biết, đó là khoa học dữ liệu và sau 10 ngày kể từ lần gặp đầu tiên, họ đã đi tới ký kết thỏa thuận với chủ sở hữu khách sạn. Sau khi ký hợp đồng và cải tạo phòng, chủ khách sạn có thể điều hành khách sạn bằng cách sử dụng các ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động có khả năng xử lý mọi thứ từ quản lý phòng cho đến việc kiểm tra đặt phòng của khách hàng.

Công ty cũng có một đội ngũ công nhân làm nhiệm vụ chuyển các phòng và tòa nhà hiện có thành thương hiệu Oyo. Họ có khoảng 700 kỹ sư xây dựng và dân dụng làm việc 24/7 tại Ấn Độ và Trung Quốc để đảm bảo các công trình cải tạo và xây dựng được kiểm soát chặt chẽ. Với sự kết hợp của công nghệ và sức mạnh con người, Oyo khẳng định họ có thể tăng tỷ lệ lấp đầy cho các khách sạn thành viên mới chỉ trong vòng vài tuần.

2 điều quan trọng nhất mà Agarwal học được khi ở Thung lũng Silicon là sáng tạo và nghĩ lớn.

Sở hữu tài sản cố định để nhắm vào phân khúc trung cấp

Ngoài làm việc với những khách sạn có ngân sách eo hẹp, năm ngoái họ đã khởi động Oyo Townhouse để nhắm tới đối tượng khách hàng doanh nhân thường xuyên phải di chuyển và cần không gian để họp cũng như nhiều tiện nghi khác. Giá phòng dự kiến sẽ rơi vào khoảng 30 - 70 USD. Tuy nhiên, thay vì hợp tác với trung gian độc lập dưới sự bảo trợ của Oyo, công ty sẽ trực tiếp quản lý tài sản.

Một báo cáo gần đây cho biết, tăng trưởng của Oyo Townhouse nhanh gấp 3 lần so với các chuỗi tương tự trên thị trường khách sạn trung cấp của Ấn Độ. Oyo có kế hoạch xâm nhập vào thị trường Anh quốc ở phân khúc trung cấp với cùng một định dạng và đang hướng tới việc chuyển đổi những khách sạn không có thương hiệu thành Oyo Townhouse

Giữa tháng 10, Oyo thông báo hiện đang bước vào giai đoạn mở rộng đầy đủ ở UAE và Indonesia. Agarwal cho biết, anh muốn có khoảng 300 khách sạn ở Anh đến cuối năm 2019 và 150 khách sạn ở UAE đến năm 2020. Oyo đã mở 1.000 phòng tại 30 khách sạn ở Jakarta, Surabaya và Palembang, đồng thời có kế hoạch mở rộng ra 35 thành phố ở Indonesia từ giờ đến cuối năm sau.

Agarwal dự định, nếu thành công tại thị trường Anh thì sẽ tiếp tục cân nhắc đến việc tấn công thị trường lục địa châu Âu trong tương lai. Nhật Bản cũng là một thị trường yêu thích của ông chủ Oyo và anh hy vọng sẽ sớm đưa sản phẩm của mình tới đây.

Nhiều chuyên gia đã đánh giá rằng, Oyo có thể chưa đủ lớn để trở thành mối đe dọa với những chuỗi khách sạn lớn trên thế giới nhưng có một điều chắc chắn là họ sinh ra là để phá vỡ giới hạn.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

2020 rồi, bạn cần làm 7 điều tích cực để bắt đầu cuộc sống mới thành công hơn

Tự giác, kỷ luật là công cụ quan trọng nhất giúp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, có thể khiến một người trong vòng 365 ngày trở nên tốt hơn.

"Chu du" khách sạn nhà kính view đắt giá nhất thế giới ngắm bắc cực quang đẹp mê li

"Chu du" khách sạn nhà kính view đắt giá nhất thế giới ngắm bắc cực quang đẹp mê li

Không sở hữu quang cảnh biển núi hùng vĩ như nhiều toạ độ khác, khách sạn có tên Levin Iglut – Golden Crown ở Phần Lan vẫn cực nổi trên bản đồ du lịch quốc gia này bởi mệnh danh là một trong những nơi ngắm hiện tượng Bắc cực quang đẹp nhất thế giới.

Chàng trai H'Mông đầu tiên theo học Đại học Fulbright chia sẻ xúc động khi nhận giải WeChoice Awards 2019

Chàng trai H'Mông đầu tiên theo học Đại học Fulbright chia sẻ xúc động khi nhận giải WeChoice Awards 2019

Chàng trai H'Mông Khang A Tủa đã mang tới những khoảnh khắc vô cùng xúc động ngay trên sân khấu WeChoice Awards 2019 bởi thông điệp đầy ý nghĩa của mình.

Tiến sĩ 9x đạt mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm: Muốn tương lai tốt đẹp, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ

Tiến sĩ 9x đạt mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm: Muốn tương lai tốt đẹp, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ

Làm việc chăm chỉ để kiếm tiền là có quyền lựa chọn một cuộc sống tốt hơn, để có thể tắm nắng mỗi ngày chứ không phải phơi mặt dưới cái nắng chói chang.

ĐH Bách khoa TP HCM vinh danh phó giáo sư trẻ nhất là một nhà giáo 35 tuổi

ĐH Bách khoa TP HCM vinh danh phó giáo sư trẻ nhất là một nhà giáo 35 tuổi

PGS.TS trẻ tuổi nhất của trường ĐH Bách khoa TP HCM là nhà giáo Phạm Quốc Cường, đang công tác tại khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính. Thầy chỉ mới 35 tuổi.

Điểm mặt dàn trợ lý của HLV Park Hang-seo: Toàn trai đẹp thành công trong sự nghiệp

Điểm mặt dàn trợ lý của HLV Park Hang-seo: Toàn trai đẹp thành công trong sự nghiệp

Dân tình một lần nữa được phen "mệt tim" với dàn trợ lý "siêu khủng" của HLV Park Hang-seo bởi họ không chỉ sở hữu ngoại hình thu hút mà còn thông thạo nhiều thứ tiếng, từng học tập, làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Profile tổng kết thập kỷ "đỉnh cao" của chàng nghiên cứu sinh: 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng thạc sĩ

Profile tổng kết thập kỷ "đỉnh cao" của chàng nghiên cứu sinh: 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng thạc sĩ

Thành công ở thời điểm hiện tại chính là kết quả của 10 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác.

Đang phấn đấu lấy bằng tiến sĩ với học bổng tại Mỹ, nữ sinh Việt mong muốn trở về đóng góp cho quê hương

Đang phấn đấu lấy bằng tiến sĩ với học bổng tại Mỹ, nữ sinh Việt mong muốn trở về đóng góp cho quê hương

Sinh ra trong gia đình có mẹ làm kinh doanh, ba làm mảng giáo dục, anh chị đều là những người thành công, Nguyễn Thị Sao Ly đã không phụ sự kỳ vọng của cả nhà.

Thành tích học tập đáng nể của “cặp bài trùng” Đường lên đỉnh Olympia: Người thủ khoa, kẻ chuyên Toán tin

Thành tích học tập đáng nể của “cặp bài trùng” Đường lên đỉnh Olympia: Người thủ khoa, kẻ chuyên Toán tin

Đường lên đỉnh Olympia đã đi được một chặng đường gần 20 năm và dần chứng minh sức ảnh hưởng của chương trình với độ lan rộng tới nhiều thế hệ học sinh khác nhau.

Shark Linh chỉ ra 3 yếu tố trong khởi nghiệp còn quan trọng hơn cả vốn

Shark Linh chỉ ra 3 yếu tố trong khởi nghiệp còn quan trọng hơn cả vốn

Với Shark Linh, thời gian và kiến thức chính là chìa khóa dẫn tới khởi nghiệp thành công. 2 yếu tố này luôn quan trọng hơn tiền nên cũng có thể coi là quan trọng hơn cả vốn khi khởi nghiệp.

Nữ doanh nhân Úc xây dựng công ty 3,2 tỷ USD: Kỷ yếu là ý tưởng, phòng khách của mẹ là văn phòng, bạn trai là cộng sự

Nữ doanh nhân Úc xây dựng công ty 3,2 tỷ USD: Kỷ yếu là ý tưởng, phòng khách của mẹ là văn phòng, bạn trai là cộng sự

Khi mới thành lập, Canva chỉ đơn giản là cung cấp giải pháp trực tuyến giúp chỉnh sửa các bức ảnh kỷ yếu. Giờ đây, Canva trở thành một nền tảng thiết kế đồ họa miễn phí trong làng công nghệ toàn cầu.

Công sởEo Xi | 15/01/2020
Sếp "công ty người ta" thưởng Tết mỗi nhân viên một chiếc xe BMW và rất nhiều tiền

Sếp "công ty người ta" thưởng Tết mỗi nhân viên một chiếc xe BMW và rất nhiều tiền

Nhân viên có thành tích xuất sắc trong năm 2019 được vinh danh với phần thưởng hàng tỷ đồng bằng hiện vật lẫn tiền mặt. Hiện vật chính là chiếc xe BMW sang chảnh.

Công sởHAFA | 14/01/2020
Tiến sĩ 9x đạt mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm: Muốn tương lai tốt đẹp, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ

Tiến sĩ 9x đạt mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm: Muốn tương lai tốt đẹp, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ

Làm việc chăm chỉ để kiếm tiền là có quyền lựa chọn một cuộc sống tốt hơn, để có thể tắm nắng mỗi ngày chứ không phải phơi mặt dưới cái nắng chói chang.

Công sởEo Xi | 11/01/2020
“Anh cả” trong ngành bán lẻ thiết bị di động Viễn Thông A đóng hàng loạt cửa hàng ngay giáp Tết

“Anh cả” trong ngành bán lẻ thiết bị di động Viễn Thông A đóng hàng loạt cửa hàng ngay giáp Tết

Tọa lạc tại những vị trí đắc địa, hàng loạt các cửa hàng Viễn Thông A đình đám một thời giờ những ngày giáp Tết Nguyên đán đều đóng cửa im lìm.

Công sởLê Mỹ Linh | 07/01/2020
Top 3 văn phòng làm việc trong mơ tại Việt Nam khiến dân công sở “phát hờn”

Top 3 văn phòng làm việc trong mơ tại Việt Nam khiến dân công sở “phát hờn”

Với nhiều dân công sở, văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn được họ coi như những ngồi nhà thứ 2. Vậy nên không ít công ty ra sức tạo dựng ngôi nhà ấy thật ấn tượng, hiện đại để mang tới không gian lý tưởng cho nhân viên.

Công sởLê Mỹ Linh | 05/01/2020
Giảng viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM được thưởng Tết cao nhất 65 triệu đồng

Giảng viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM được thưởng Tết cao nhất 65 triệu đồng

Mới đây, mức thưởng Tết của giảng viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã khiến cư dân mạng một phen xôn xao. Cụ thể, người cao nhất được khoảng 65 triệu đồng, thấp nhất khoảng 30 triệu đồng.

Công sởLê Mỹ Linh | 03/01/2020
Thưởng Tết Canh Tý 2020 của các công ty công nghệ Việt: Cao nhất 6 tháng lương, thấp nhất... không thưởng

Thưởng Tết Canh Tý 2020 của các công ty công nghệ Việt: Cao nhất 6 tháng lương, thấp nhất... không thưởng

Tết năm nay, một nhân sự xuất sắc ở một công ty công nghệ có thể được thưởng 6 tháng lương, tức trên 120 triệu đồng. Nhưng cũng có công ty "không biết thưởng Tết là gì".

Công sởHAFA | 03/01/2020
Top 5 thương vụ đình đám nhất năm 2019 của doanh nghiệp Việt: Từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD

Top 5 thương vụ đình đám nhất năm 2019 của doanh nghiệp Việt: Từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD

Nền kinh tế năm 2019 tiếp nối những thành công của 2018 chứng kiến nhiều thương vụ đình đám với trị giá lên tới hàng trăm triệu đô ở nhiều lĩnh vực.

Công sởLê Mỹ Linh | 02/01/2020
Profile tổng kết thập kỷ "đỉnh cao" của chàng nghiên cứu sinh: 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng thạc sĩ

Profile tổng kết thập kỷ "đỉnh cao" của chàng nghiên cứu sinh: 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng thạc sĩ

Thành công ở thời điểm hiện tại chính là kết quả của 10 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác.

Công sởEo Xi | 28/12/2019
Người trẻ tốt nghiệp đại học thất nghiệp nhiều hơn người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp: Lỗi thái độ?

Người trẻ tốt nghiệp đại học thất nghiệp nhiều hơn người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp: Lỗi thái độ?

Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động tốt nghiệp đại học lại cao gấp 3,2 - 3,9 lần so với nhóm tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp. Theo TS Đào Xuân Khương, năng lực và thái độ của lao động trẻ không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Công sởLê Mỹ Linh | 22/12/2019