TIN SỰ KIỆN

Chuỗi khách sạn trị giá 5 tỷ USD của CEO 24 tuổi người Ấn Độ được kỳ vọng vượt mặt các ông lớn trên thế giới

Bắt đầu kinh doanh từ năm 13 tuổi, hiện nay Ritesh Agarwal đã là Giám đốc điều hành của Oyo Hotels - chuỗi khách sạn lớn nhất tại Ấn Độ được cho là có khả năng "phá vỡ" thị trường khách sạn toàn cầu.

Ritesh Agarwal - Giám đốc điều hành Oyo Hotels thành lập công ty năm 2013 khi anh 19 tuổi. Đến nay, Oyo đã trở thành chuỗi khách sạn lớn nhất tại Ấn Độ về số lượng phòng và giá trị doanh nghiệp.

Chân dung chàng trai 24 tuổi Ritesh Agarwal - Giám đốc điều hành Oyo Hotels​.

Từ những năm còn là học sinh tiểu học thì người sáng lập của Oyo Hotels đã bắt đầu lập trình máy tính. Hiện nay, chuỗi khách sạn dựa trên ứng dụng của anh đã có quy mô lớn nhất Ấn Độ, chuẩn bị mở rộng sang châu Âu và Trung Đông sau sự tăng trưởng lớn tại quê nhà và Trung Quốc.

Có lẽ Ritesh Agarwal được sinh ra để trở thành một doanh nhân. Ngay từ năm 13 tuổi, Agarwal đã kinh doanh bằng việc bán SIM điện thoại di động và một số sản phẩm khác trên đường phố ở quê của anh, bang Odisha.

Một năm sau, anh tuyên bố với các bạn học trung học của mình rằng, anh muốn trở thành một doanh nhân dù ở thời điểm đó có lẽ anh vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa của từ này. Anh đùa: "Nếu muốn trở thành một ‘cool kid’ trong lớp, hãy nói điều mà không ai hiểu được".

Khi nhận được 1 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm vào tháng 9 vừa qua từ các cổ đông hiện hữu bao gồm SoftBank, Sequoia Capital và Partnerspeed Venture Partners - công ty này có giá trị khoảng 5 tỷ USD. Con số này gấp đôi so với 2 tỷ USD vốn của nhà khai thác khách sạn lớn nhất Ấn Độ - Indian Hotels. Sau vòng gọi vốn mới nhất, ước tính Agarwal nắm giữ ít hơn hơn 10% của Oyo.

Một khách sạn Oyo ở Noida gần New Delhi.

Sáng tạo và nghĩ lớn

Oyo không áp dụng các chiến lược kinh doanh phức tạp mà chỉ dựa trên nguyên tắc khá đơn giản là đưa các tiêu chuẩn và quy trình chung vào những khách sạn có ngân sách eo hẹp. Do được điều hành bởi cá nhân và gia đình nên các khách sạn này phần lớn đều không phát triển và thường bị chuỗi lớn bỏ qua. Tuy nhiên, Agarwal đã tạo cho họ cơ hội hưởng lợi từ quy mô kinh tế bằng việc tham gia vào mạng lưới nhượng quyền thương mại đang phát triển nhanh chóng của Oyo.

Khi gia nhập chuỗi Oyo, chất lượng phòng và chất lượng dịch vụ đều được cải thiện, đồng thời giá phòng lại giảm do hiệu quả tăng lên. Agarwal cho biết, tỷ lệ phòng được lấp đầy của khách sạn nhỏ đã tăng từ 25% lên tới 70% chỉ sau một tháng tham gia.

Giá phòng của Oyo dao động từ 25 USD đến 50 USD một đêm trong khi giá phòng thấp nhất của những chuỗi khách sạn lớn trên thế giới thường trên 50 USD. Đổi lại, Oyo sẽ nhận được phí nhượng quyền thương mại hoặc một phần doanh thu.

Agarwal mất gần 2 năm để thiết lập mô hình kinh doanh Oyo và trong thời gian đó, anh đã dành một năm ở Thung lũng Silicon bằng quỹ học bổng của Peter Thiel, người đồng sáng lập PayPal và một nhà đầu tư lâu năm của Facebook dành cho những học sinh bỏ học để khởi nghiệp.

Số phòng khách sạn ở Ấn Độ dưới sự quản lý của Oyo tăng vọt trong 2 năm.

Người thông minh là người biết học hỏi những điều hay nhất từ những người khác và Agarwal là một người như vậy. Trong thời gian ở California, Agarwal đã gặp nhiều doanh nhân, trong đó có Thiel và anh đã học được 2 điều: "Một là sáng tạo và hai là nghĩ lớn".

Anh chia sẻ: "Ở Ấn Độ, người ta cho rằng nên sao chép mô hình thành công ở Mỹ và bạn được dạy để suy nghĩ vừa đủ. Còn ở California, tôi nhận ra rằng, mình có thể thử nhiều mô hình mới và suy nghĩ về vấn đề mang tính toàn cầu thay vì chỉ bó hẹp tại Ấn Độ".

Sau khi từ California trở về năm 2014, Oyo đã tạo ra một "cú nổ" lớn tại quê nhà khi số phòng do Oyo quản lý tăng chóng mặt từ 1.000 lên 100.000 phòng. Sau đó họ đã tăng thêm 33.000 phòng chỉ trong quý III năm nay.

Sức mạnh của khoa học dữ liệu và nhân lực CNTT

Kể từ khi gia nhập thị trường Trung Quốc tháng 11/2017, lượng phòng của Oyo đã đạt 129.000 phòng vào cuối tháng 9 năm nay. Điều đó đã đưa Oyo vào top 10 trong danh sách chuỗi khách sạn có tổng số phòng lớn nhất ở Trung Quốc và tạo điều kiện để vượt qua thị trường Ấn Độ trong tương lai gần.

Trên phạm vi toàn cầu, Oyo đã thêm khoảng 140.000 phòng vào mạng lưới của mình trong quý III. Thành tích này đã vượt xa Marriott International, nhà điều hành khách sạn lớn nhất thế giới với 20.000 phòng được thêm vào trong cùng thời điểm. Tuy nhiên, Marriott vẫn có tổng số phòng toàn cầu lớn hơn rất nhiều ở mức 1,28 triệu phòng tính đến tháng 6 năm nay.

Về phía Oyo, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Oyo đã có khoảng 270.000 phòng tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Malaysia, Indonesia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, khoảng cách ấy có lẽ sẽ nhanh chóng được rút ngắn. Với sự tăng trưởng thần tốc cả ở Ấn Độ và Trung Quốc cùng kế hoạch mở rộng đầy tham vọng tại Vương quốc Anh, UAE và Indonesia, sự mở rộng của Oyo có khả năng sẽ tiếp tục với tốc độ chóng mặt. Nó thậm chí có thể "vượt mặt" Marriott trong tương lai gần. Bên cạnh đó, Oyo cũng đang tìm kiếm cơ hội để phát triển ở khu vực còn lại của Đông Nam Á và châu Âu.

Các kỹ sư phần mềm làm việc tại Oyo.

Bí mật về sự tăng trưởng nhanh chóng của Oyo nằm ở việc họ vẫn chưa thực sự đối đầu với những gã khổng lồ khách sạn toàn cầu và nhờ một phần lớn ở cách tiếp cận sáng tạo của mình. Thành công của Oyo có thể được nhìn thấy trong sự gia tăng mạnh về doanh thu trong báo cáo hàng năm. Tính đến cuối tháng 3/2017, doanh thu hợp nhất của họ đạt 19 triệu USD.

Agarwal cho biết, doanh thu đến cuối năm 2017 của họ tăng lên 130% so với năm trước và con số đó trong năm nay sẽ dao động giữa 200% và 300%. Mặc dù vậy, điều gì cũng có 2 mặt của nó, sự tăng trưởng nhanh chóng cũng đi kèm với một số rủi ro. Một nhà phân tích thị trường đã cảnh báo rằng, với tốc độ tăng trưởng như vậy, "tổ chức của họ có thể dễ bị quá tải, kéo theo việc giảm chất lượng cơ sở và dịch vụ, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới thương hiệu".

Agarwal cho biết, Oyo thiết lập một chu kỳ tăng trưởng nhanh bằng cách cung cấp sự hỗ trợ toàn diện nhờ công nghệ tiên tiến và mức độ tổ chức nhân sự cao ngay từ đầu. Oyo hiện có khoảng 700 kỹ sư phần mềm trong tổng số 8.500 nhân lực. Nhóm kỹ thuật này phát hành khoảng 20 phần mềm mới mỗi ngày, bao gồm các ứng dụng dành cho thiết bị di động mới và các phiên bản cập nhật của các ứng dụng hiện có.

>> Cận cảnh ly cà phê phủ vàng tại khách sạn xa xỉ bậc nhất thế giới ở Dubai

Một trong những ứng dụng hiệu quả nhất của Oyo là ORBIS với khả năng tính toán tỷ lệ lấp đầy và doanh thu dự kiến của khách sạn sau khi tham gia Oyo bằng cách phân tích hàng trăm nghìn dữ liệu trên thị trường chỗ ở địa phương. Ngoài ra, ứng dụng còn tính toán tất cả các rủi ro liên quan đến thỏa thuận để giúp đưa ra quyết định có nên chấp nhận hay không.

Agarwal cho biết, đó là khoa học dữ liệu và sau 10 ngày kể từ lần gặp đầu tiên, họ đã đi tới ký kết thỏa thuận với chủ sở hữu khách sạn. Sau khi ký hợp đồng và cải tạo phòng, chủ khách sạn có thể điều hành khách sạn bằng cách sử dụng các ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động có khả năng xử lý mọi thứ từ quản lý phòng cho đến việc kiểm tra đặt phòng của khách hàng.

Công ty cũng có một đội ngũ công nhân làm nhiệm vụ chuyển các phòng và tòa nhà hiện có thành thương hiệu Oyo. Họ có khoảng 700 kỹ sư xây dựng và dân dụng làm việc 24/7 tại Ấn Độ và Trung Quốc để đảm bảo các công trình cải tạo và xây dựng được kiểm soát chặt chẽ. Với sự kết hợp của công nghệ và sức mạnh con người, Oyo khẳng định họ có thể tăng tỷ lệ lấp đầy cho các khách sạn thành viên mới chỉ trong vòng vài tuần.

2 điều quan trọng nhất mà Agarwal học được khi ở Thung lũng Silicon là sáng tạo và nghĩ lớn.

Sở hữu tài sản cố định để nhắm vào phân khúc trung cấp

Ngoài làm việc với những khách sạn có ngân sách eo hẹp, năm ngoái họ đã khởi động Oyo Townhouse để nhắm tới đối tượng khách hàng doanh nhân thường xuyên phải di chuyển và cần không gian để họp cũng như nhiều tiện nghi khác. Giá phòng dự kiến sẽ rơi vào khoảng 30 - 70 USD. Tuy nhiên, thay vì hợp tác với trung gian độc lập dưới sự bảo trợ của Oyo, công ty sẽ trực tiếp quản lý tài sản.

Một báo cáo gần đây cho biết, tăng trưởng của Oyo Townhouse nhanh gấp 3 lần so với các chuỗi tương tự trên thị trường khách sạn trung cấp của Ấn Độ. Oyo có kế hoạch xâm nhập vào thị trường Anh quốc ở phân khúc trung cấp với cùng một định dạng và đang hướng tới việc chuyển đổi những khách sạn không có thương hiệu thành Oyo Townhouse

Giữa tháng 10, Oyo thông báo hiện đang bước vào giai đoạn mở rộng đầy đủ ở UAE và Indonesia. Agarwal cho biết, anh muốn có khoảng 300 khách sạn ở Anh đến cuối năm 2019 và 150 khách sạn ở UAE đến năm 2020. Oyo đã mở 1.000 phòng tại 30 khách sạn ở Jakarta, Surabaya và Palembang, đồng thời có kế hoạch mở rộng ra 35 thành phố ở Indonesia từ giờ đến cuối năm sau.

Agarwal dự định, nếu thành công tại thị trường Anh thì sẽ tiếp tục cân nhắc đến việc tấn công thị trường lục địa châu Âu trong tương lai. Nhật Bản cũng là một thị trường yêu thích của ông chủ Oyo và anh hy vọng sẽ sớm đưa sản phẩm của mình tới đây.

Nhiều chuyên gia đã đánh giá rằng, Oyo có thể chưa đủ lớn để trở thành mối đe dọa với những chuỗi khách sạn lớn trên thế giới nhưng có một điều chắc chắn là họ sinh ra là để phá vỡ giới hạn.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

Đỗ liền 6 lớp chuyên của 4 trường THPT tốp đầu Hà Nội, nam sinh được dân mạng ví như người ngoài hành tinh

Không chỉ trúng tuyển 6 nguyện vọng vào trường chuyên, Nguyễn Đức Hiệp (học sinh trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội) còn là thủ khoa kiêm á khoa.

Bộ ảnh hiếm có về bộ lạc Inpui Naga ở đông bắc Ấn Độ hé lộ văn hóa bản địa vô cùng độc lạ

Bộ ảnh hiếm có về bộ lạc Inpui Naga ở đông bắc Ấn Độ hé lộ văn hóa bản địa vô cùng độc lạ

Những bức ảnh về đời sống của một cộng đồng bản địa tại phía đông bắc của Ấn Độ hết sức lạ mắt khiên nhiều người phải trầm trồ.

Cô gái cố tình xả rác trong khách sạn: Sắp kết hôn, hiện đang gặp áp lực do nhà chồng tương lai đã biết chuyện

Cô gái cố tình xả rác trong khách sạn: Sắp kết hôn, hiện đang gặp áp lực do nhà chồng tương lai đã biết chuyện

Trước áp lực từ nhiều phía nhất là lại sắp kết hôn, D thừa nhận hành vi thiếu ý thức của mình, cô gái đã lên tiếng xin lỗi phía nhà trường và khách sạn.

Bị nhóm bạn trẻ tố đội giá rồi bôi rác bung bét khắp phòng, chủ khách sạn lên tiếng đáp trả

Bị nhóm bạn trẻ tố đội giá rồi bôi rác bung bét khắp phòng, chủ khách sạn lên tiếng đáp trả

Chủ khách sạn khẳng định không hề đội giá phòng của nhóm người khách du lịch và đang cố liên hệ để làm rõ sự việc.

Mâu thuẫn với khách sạn, cặp đôi bày rác, tung vụn bánh khắp nhà, bức xúc hơn cả là lời thanh minh ngoan cố cho hành động xấu xí

Mâu thuẫn với khách sạn, cặp đôi bày rác, tung vụn bánh khắp nhà, bức xúc hơn cả là lời thanh minh ngoan cố cho hành động xấu xí

Hành động xấu xí của cặp đôi này đã được ghi lại khiến nhiều người bực bội thay cho chủ khách sạn.

Mục sở thị  KHÁCH SẠN DÁT VÀNG 24K từ trong ra ngoài mới khai trương ở Hà Nội

Mục sở thị KHÁCH SẠN DÁT VÀNG 24K từ trong ra ngoài mới khai trương ở Hà Nội

Không phải sang tận Dubai, bạn cũng có thể đắm chìm trong thế giới toàn vàng là vàng chỉ với 250 USD ở Khách sạn dát vàng mới khai trương vào ngày 2/7 ngay sát bên bờ hồ Giảng Võ tại Hà Nội.

Tìm thấy ngôi đền bị nhấn chìm 200 năm trước khi phần nóc nổi lên mặt nước của dòng sông

Tìm thấy ngôi đền bị nhấn chìm 200 năm trước khi phần nóc nổi lên mặt nước của dòng sông

Phần nóc của ngôi đền nổi lên trên mặt nước giúp người ta phát hiện ra nó bị chôn vùi dưới lòng sông Mahanadi ở Odisha, miền đông Ấn Độ.

"Người Do Thái quanh tôi chưa nghe ai nói trời nóng quá!" và bài học "khắc cốt ghi tâm" của tu nghiệp sinh Israel

"Người Do Thái quanh tôi chưa nghe ai nói trời nóng quá!" và bài học "khắc cốt ghi tâm" của tu nghiệp sinh Israel

Dám nghĩ dám làm và luôn luôn tập trung vào giải pháp cho mọi vấn đề, không đổ lỗi, không kêu ca và lập nên những kỳ tích - và đó chính là phương châm làm việc của dân tộc thông minh nhất thế giới Do Thái.

Vợ của tỷ phú giàu nhất châu Á tuyên bố với chồng ngay sau lễ cưới: "Tôi không muốn chỉ là một vật trang trí"

Vợ của tỷ phú giàu nhất châu Á tuyên bố với chồng ngay sau lễ cưới: "Tôi không muốn chỉ là một vật trang trí"

Không chỉ là vợ của tỷ phú giàu nhất châu Á, bà Nita Ambani còn là một biểu tượng phụ nữ độc lập, tài giỏi và có tấm lòng hào phóng.

Nữ thủ khoa đầu tiên của một viện công nghệ tại ĐH Bách khoa Hà Nội: Ra trường sớm 1 kỳ và đạt nhiều học bổng

Nữ thủ khoa đầu tiên của một viện công nghệ tại ĐH Bách khoa Hà Nội: Ra trường sớm 1 kỳ và đạt nhiều học bổng

Với nhiều bạn trẻ, ngành kỹ thuật là cơn ác mộng, nhất là các bạn nữ. Thế nhưng cô bạn này lại trở thành thủ khoa nữ đầu tiên của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm.

Ngành hàng không được dự báo phải đối mặt với 5 thách thức hậu Covid-19

Ngành hàng không được dự báo phải đối mặt với 5 thách thức hậu Covid-19

Tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009, Covid-19 đang làm rung chuyển ngành hàng không đến tận gốc rễ với những vết sẹo hằn lên vĩnh viễn.

Công sởNana | 15/08/2020
Quy tắc 30/70 để tạo ra sự tin tưởng tối cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ làm ăn nào

Quy tắc 30/70 để tạo ra sự tin tưởng tối cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ làm ăn nào

Hãy tìm hiểu cách xây dựng lòng tin từ bất kỳ ai, dù chỉ là người mới gặp lần đầu tiên. Điều đó sẽ mang đến nhiều thuận lợi trong công việc của bạn.

Công sởNana | 14/08/2020
7 chiến lược phát triển nhân sự giúp tối ưu ngân sách trong giai đoạn khủng hoảng do Covid-19

7 chiến lược phát triển nhân sự giúp tối ưu ngân sách trong giai đoạn khủng hoảng do Covid-19

Chi phí đào tạo và phát triển đã bị cắt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng từ Covid-19. Những công ty tìm ra những cách tốt hơn để phát triển lực lượng lao động với ngân sách thấp sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhất về lâu dài.

Công sởNana | 13/08/2020
9 kiểu người đặc trưng nhất nơi công sở dựa trên phong cách làm việc

9 kiểu người đặc trưng nhất nơi công sở dựa trên phong cách làm việc

Khám phá về các tuýp người nơi công sở giúp bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ để tăng năng suất, loại bỏ những thói quen gây ảnh hưởng xấu đến công việc.

Công sởNana | 12/08/2020
5 bí quyết để thành công khi quyết định chuyển đổi nghề nghiệp từ chuyên gia hoạch định tài chính

5 bí quyết để thành công khi quyết định chuyển đổi nghề nghiệp từ chuyên gia hoạch định tài chính

Chuyển đổi nghề nghiệp có thể là điều đáng lo lắng, nhưng dù sao thì mọi người vẫn lao vào với hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn hoặc để theo một sự nghiệp tốt hơn.

Công sởYppah | 12/08/2020
Người có tầm ảnh hưởng đối với xã hội, tổ chức hay sự thành công của bạn thì đều có 13 đặc trưng này

Người có tầm ảnh hưởng đối với xã hội, tổ chức hay sự thành công của bạn thì đều có 13 đặc trưng này

Ai trong chúng ta hầu như đều gặp những người có tầm ảnh hưởng nhất định đến sự thành công của mình. Cho dù đó là cha mẹ, giáo viên hay người cố vấn thì họ sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục nỗ lực và đạt được ước mơ.

Công sởNana | 12/08/2020
Mark Zuckerberg sở hữu 100 tỷ USD ở tuổi 36, vào Top 3 người giàu nhất thế giới và "ra đòn" với TikTok

Mark Zuckerberg sở hữu 100 tỷ USD ở tuổi 36, vào Top 3 người giàu nhất thế giới và "ra đòn" với TikTok

Mark Zuckerberg đã ghi tên mình vào Top 3 tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng số tài sản mới đây được thống kê lên tới 100 tỷ USD.

Công sởNana | 09/08/2020
Doanh nhân giỏi đến mấy cũng cần được nghỉ ngơi và đây là 4 mẹo để thật sự rời xa bàn làm việc

Doanh nhân giỏi đến mấy cũng cần được nghỉ ngơi và đây là 4 mẹo để thật sự rời xa bàn làm việc

Nếu bạn đang làm công việc liên quan tới quản lý thì đây là 4 mẹo đơn giản giúp thư giãn, không phải suy nghĩ nhiều về công việc trong thời gian nghỉ ngơi.

Công sởNana | 08/08/2020
Cuộc chạy đua sản xuất chip Mỹ - Trung cho thấy Đài Loan sẽ trở thành điểm nóng trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu

Cuộc chạy đua sản xuất chip Mỹ - Trung cho thấy Đài Loan sẽ trở thành điểm nóng trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang nỗ lực giữ chân Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ trong thời điểm căng thẳng chính trị leo thang từng ngày.

Công sởNana | 04/08/2020
Toàn cảnh "cú giáng đòn" của chính phủ Mỹ vào TikTok: Liệu Microsoft có mua lại thành công?

Toàn cảnh "cú giáng đòn" của chính phủ Mỹ vào TikTok: Liệu Microsoft có mua lại thành công?

Ứng dụng mạng xã hội được coi là hiện tượng toàn cầu của Trung Quốc với gần 2 tỷ lượt tải xuống đang chịu những đòn giáng nặng nề từ chính phủ Mỹ.

Công sởNana | 04/08/2020