TIN SỰ KIỆN

Gặp gỡ đôi bạn thân hơn 10 năm cõng nhau đi học, cùng học giỏi và đỗ đạt: "Có những tình cảm không cần nói"

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 07/09/2020

10 năm trời cõng nhau tới trường, Minh Hiếu - Tất Minh cuối cùng đã cùng trở thành học sinh giỏi tỉnh và cùng thi tốt nghiệp trên 28 điểm, trở thành những dấu ấn đẹp giữa đời thường.

>> Đôi bạn thân rủ nhau "vịt hóa thiên nga" vì ngày bé không được diễn văn nghệ vì bị chê xấu

Cuộc sống xô bồ, bộn bề với đủ những bon chen, toan tính khiến người ta chẳng còn quá tin vào tình người, sự cho đi sẽ luôn là đi kèm với quyền lợi nào đó. Nhiều người hiển nhiên nghĩ chẳng có ai cho không ai điều gì. Có lẽ bởi vậy mà đôi học trò Minh Hiếu - Tất Minh (trường THPT Triệu Sơn 5, tỉnh Thanh Hóa) suốt 10 năm liền cõng nhau đến trường bất kể nắng mưa, bất kể giông bão khiến người ta bỗng thấy sao mà kỳ diệu quá!

Tất Minh bị khuyết tật bẩm sinh từ lúc mới chào đời với hai chân bị liệt, một tay bên phải không thể cử động, nam sinh cùng xóm Minh Hiếu thương bạn ngày ngày tình nguyện cõng bạn tới trường. 12 năm sau của sự gắn bó nhẹ nhàng ấy, công đèn sách nỗ lực mỗi ngày đã không phụ họ, cả Minh và Hiếu đều đạt trên 28 điểm, không môn nào dưới 9 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Câu chuyện vừa kỳ lạ lại vô cùng phi thường ấy khiến người khó mà tin nổi. Phóng viên tìm tới nhà của 2 nam sinh này để tìm hiểu tại sao một cậu bé như Minh lại lạc quan tới trường, một nam sinh Hiếu lại sẵn sàng cõng bạn 10 năm trời.

Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu đều sinh ra trong những gia đình làm nông, có bố làm công việc tự do nay đây mai đó, còn mẹ làm thuê công ty cách nhà hàng chục cây số. Tất Minh bị khuyết tật bẩm sinh, gia đình không khá giả nhưng bố mẹ Minh cũng tìm mọi cách để chạy chữa cho con nhưng vô ích. Bố mẹ Minh đã không gục ngã trước hiện thực ấy.

"Minh chưa bao giờ tự ti về bản thân, thậm chí còn là chỗ dựa tinh thần cho cha mẹ. Minh thường tâm sự với cô nay mai con muốn làm trong ngành Công nghệ thông tin chỉ cần ngồi một chỗ. Khi đó con sẽ kiếm việc, tự nuôi sống bản thân và cha mẹ sau này. Minh không thích nhận đặc quyền của người khuyết tật vì với Minh, em cũng là con người bình thường và em mong mọi người cũng đón nhận em với những cảm xúc và suy nghĩ vẹn nguyên như thế.", mẹ Minh tâm sự.

Thương bạn không thể đi lại, Hiếu ngày ngày tới nhà bạn cõng bạn đi học. 10 năm trôi qua, trừ khi nghỉ hè, nghỉ Tết, hai bạn đều đến đón nhau đi học, đi chơi, cắt tóc cũng đi với nhau, không bỏ Minh buổi nào.

Và lý do để một cậu bé 8 tuổi có thể đưa ra quyết định can đảm đó cũng giản dị như cách trò chuyện của Hiếu: "Dù Minh sinh ra khiếm khuyết nhưng chưa bao giờ bạn buồn hay oán trách số phận với ai. Nhìn mình và các bạn tay chân lành lặn còn bạn thì phải ở nhà, mình thấy thương bạn lắm nên quyết tâm phải làm điều gì đó để đưa bạn đến trường cùng".

Có lẽ Minh đã rất may mắn khi gặp được Hiếu. Thời điểm đó, cả hai đều đang là học sinh lớp 2, “ăn chưa no, lo chưa tới”. Con đường tới trường chưa được rải nhựa, đường đi trơn trượt nhất là những mùa mưa, 2 cây số mỗi lần ngã xuống đất, đôi học trò lại giấu bố mẹ để đi tiếp.

"Thực sự lúc mới bắt đầu cõng bạn đi, nhiều người cũng dòm ngó và buông lời đùa: ‘Thằng ý khuyết tật thì cho đi học làm gì?’, ‘Đằng nào cũng bỏ học, đèo nó làm gì?’... Lúc đó mình không suy nghĩ nhiều, cứ đưa bạn như bình thường. Sau một thời gian người ra cũng dần quen, kệ đi và không còn bàn tán về hai đứa nữa.", Hiếu tâm sự.

Hơn 10 năm qua cũng là gần 4.000 ngày, là quãng thời gian không hề ngắn trong cuộc đời bất cứ ai. Mỗi ngày cả hai đều dậy từ 4h30 chuẩn bị đi học. Minh tâm sự: "Do Minh khuyết tật nên việc lên xuống xe của bạn rất khó khăn, việc di chuyển cũng khó trong việc giữ thăng bằng, nhưng sau thời gian dài thì Minh cũng học được cách ngồi sau yên chỉ bằng một tay. Qua chỗ ổ gà hay vũng nước, em lại bảo bạn ôm chặt lại, xích gần em để khỏi ngã".

Một trong những điều đặc biệt nữa đó là suốt 10 năm qua cả hai cậu học trò đều chưa từng cãi nhau. Để có sức khỏe cõng bạn, Hiếu tích cực tập thể dục, ăn uống nhiều hơn. Minh lại ngậm ngùi: "Em chẳng dám ăn vì sợ to béo, Hiếu cõng vất vả, thương bạn hơn".

Không bàn với nhau nhưng cả hai em đều thống nhất đăng ký học cùng trường, cùng lớp. Hiếu và Minh chọn học cấp 1, cấp 2 và thi cùng một trường cấp 3 và đều đã làm được.

Đợt lên lớp 10, Minh thuộc diện được tuyển thẳng nhưng em kiên quyết xin được làm bài thi giống các bạn khác. Sau 3 năm, từ diện học sinh khá, cả Minh và Hiếu đã vươn lên dẫn đầu toàn khối và đều là thành viên trong các đội tuyển đi thi học sinh giỏi tỉnh của trường.

Ban đầu học khác khối, Minh khối A còn Hiếu khối B nhưng năm lớp 11, Minh lại đột ngột rẽ hướng sang thi học sinh giỏi tỉnh môn Sinh để cùng Hiếu mỗi tuần đi học phụ đạo thêm trên trường. Từ một cậu học trò học khá môn Sinh, Minh khiến ai nấy đều hết sức kinh ngạc khi đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh, còn Hiếu cũng kịp mang về giải Nhì khi chỉ cách vị trí dẫn đầu 0,25 điểm.

Đầu năm học. Hiếu muốn cùng Minh học tại trường đại học để đưa đón bạn cho tiện nhưng Minh quả quyết từ chối. Nam sinh tâm sự: "Hiếu đã cõng em đi suốt hơn 10 năm nay và đó là điều khiến em rất trân trọng bạn. Em chỉ mong Hiếu có thể hạnh phúc và theo đuổi nghề nghiệp đã chọn. Vì em mà bạn phải hi sinh thì em sẽ rất buồn lòng".

Hiếu và Minh nhiều đêm thức đến 1 - 2h sáng, cùng chỉ nhau những bài tập khó nhằn. Và cuối cùng, kết quả không phụ lòng người khi cả hai đều đạt điểm số cực cao. Hiếu thi khối với số điểm 28,15 (Toán 9,4; Toán 9,75 và Sinh 9,0), còn Minh đậu khối A với số điểm 28,1 (Toán 9,6; Lý 9,25 và Hóa 9,25) - lọt top 5 thí sinh có số điểm thi tốt nghiệp cao nhất trường THPT Triệu Sơn 5.

Minh Hiếu sau khi nhận kết quả thi xong đại học đã xin bố theo chân phụ hồ khắp Bắc Ninh, Hà Nội suốt 10 ngày để kiếm thêm tiền đóng học phí sắp tới. "Dù không trực tiếp nói ra nhưng em biết quãng thời gian sắp tới sẽ rất khó khăn cho điều kiện kinh tế của gia đình. Em lo cho bố lao động nặng quá sớm nên dễ bị mất sức. Em cũng không biết sau này ai sẽ tiếp tục giúp đỡ được bạn hay không.", Hiếu chia sẻ.

Còn với Tất Minh, nỗi lo trong cậu là: "Nỗi lo lớn nhất của em là việc sinh hoạt ở trường và đi lại sẽ không có Hiếu bên cạnh. Từ hồi đầu năm hai đứa cũng đã nghĩ về chuyện này và đã đến lúc chúng em cần tự bước đi trên đường đời của mình".

Hiếu nói thêm: "13 - 14 năm gắn bó với bạn, chúng em chơi thân với nhau, đã coi nhau là người bạn tri kỉ. Minh không thường thể hiện cảm xúc với em, nhưng chúng em là bạn, có những tình cảm không cần nói lên thì người còn lại vẫn hiểu. Được đồng hành với Minh trong suốt mười mấy năm qua đã là điều rất quý giá đối với em rồi. Em không cần Minh nói câu cảm ơn, hay làm hành động báo đáp mà chỉ cần chúng em chơi với nhau được ngày nào thì quý ngày đó.

Thời gian tới, dù thế nào đi chăng nữa vẫn là quãng thời gian tươi đẹp cho cả hai. Vì nếu được ở cạnh nhau thì có thể giúp đỡ nhau, đưa nhau đến trường. Còn nếu không ở gần nhau thì ngoài kia vẫn có rất nhiều người tốt có thể đưa Minh đến trường như em. Đây cũng là cơ hội để rèn luyện tính tự lập nhiều hơn nên bọn em sẽ suy tính đường nào tốt nhất cho cả hai".

Khi được hỏi về việc liệu có cơ hội, Hiếu vẫn sẽ tiếp tục cõng cậu bạn thân của mình suốt đời thì nam sinh này không ngần ngại trả lời: "Thực sự nếu được cõng bạn Minh 4 năm đại học tiếp theo thì em cũng tình nguyện suốt thời gian tới. Minh là người bạn rất thân thiết với em và nếu một ngày nào đó mà thiếu Minh thì em sẽ thấy như thiếu vắng cái gì đó trong ngày hôm đấy và không còn ý nghĩa nào cả".

Chẳng quá to tát, câu chuyện của Minh và Hiếu như một câu chuyện cổ tích có thật, một tình bạn nhẹ nhàng, chân thành, cao đẹp với cả ý chí nghị lực, như truyện cổ tích giữa đời thường về một tình bạn cao đẹp không vụ lợi. Và cả ý chí nghị lực mang tên Nguyễn Tất Minh.

Thời gian tới khi biết điểm, dù ở cạnh tiếp tục cõng nhau hay tạm xa nhau thì tình bạn ở cả hai vẫn sẽ mãi vẹn nguyên như thế. Bởi như lời khẳng định chắc nịch của cả hai: "Vạn sự đều có khởi đầu và kết thúc, chỉ có tình bạn là bên nhau mãi mãi".

Theo Kenh14.vn

>> Đôi bạn thân chụp ảnh "tã tượi" sau khi thi xong gây "bão mạng": Thanh xuân phải có đứa bạn "lầy" cùng thế này!


TIN LIÊN QUAN

Tình bạn diệu kỳ giữa người thợ lặn già và chú cá đáng yêu trong gần 30 năm sau khi ông cứu sống nó

Câu chuyện về tình bạn diệu kỳ giữa người thợ lặn già và chú cá đáng yêu này hẳn sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người, thay đổi một số suy nghĩ về loài cá.

Cô gái truyền cảm hứng với hành trình từ trong tù đi thẳng vào... Đại học Harvard

Cô gái truyền cảm hứng với hành trình từ trong tù đi thẳng vào... Đại học Harvard

Cô gái trẻ này dù sinh ra trong tù và bị mẹ bỏ rơi vẫn vượt qua mọi thử thách để đạt được điều đáng kinh ngạc. Hãy cùng theo dõi câu chuyện cô gái truyền cảm hứng với hành trình từ trong tù đi thẳng vào... Đại học Harvard.

Ngựa vằn con và người bạn tê giác ở bên nhau trong thời gian đen tối nhất

Ngựa vằn con và người bạn tê giác ở bên nhau trong thời gian đen tối nhất

Một tình bạn đích thực và bền vững là những người bạn luôn ở bên nhau trong thời gian đen tối nhất, như tình bạn của chú ngựa vằn con và người bạn tê giác này.

Tình bạn kỳ lạ giữa bò con khuyết tật và chú rùa khổng lồ: Ngày nào cũng kè kè bên nhau

Tình bạn kỳ lạ giữa bò con khuyết tật và chú rùa khổng lồ: Ngày nào cũng kè kè bên nhau

Tình bạn gắn bó dựa trên những đặc điểm bên trong chứ không phải là những phẩm chất bề ngoài. Có lẽ đó là lý do vì sao bò con khuyết tật và chú rùa khổng lồ lại kè kè bên nhau.

Đôi bạn 2k vừa xinh đẹp lại giàu có: Kỷ niệm 7 năm tình bạn liền vi vu 7 nước châu Âu

Đôi bạn 2k vừa xinh đẹp lại giàu có: Kỷ niệm 7 năm tình bạn liền vi vu 7 nước châu Âu

Những hình ảnh vi vu châu Âu được 2 cô nàng Khánh Linh và Lan Hương chia sẻ khiến dân mạng không khỏi trầm trồ.

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Đôi bạn thân khoe bộ ảnh rạng rỡ với đồng phục học sinh và khăn quàng đỏ, cộng đồng thả tim cho sự mộc mạc

Đôi bạn thân khoe bộ ảnh rạng rỡ với đồng phục học sinh và khăn quàng đỏ, cộng đồng thả tim cho sự mộc mạc

Tình bạn thời cắp sách đến trường đôi mộc mạc, đơn giản thôi nhưng vẫn là nguồn năng lượng khiến các bạn học sinh luôn tươi vui và cảm thấy yêu đời, ham học hơn mỗi ngày.

Bức ảnh đôi bạn "gồng gánh" đi học khiến dân tình thả tim "hết nấc": "Tình đồng chí" kiểu 2k thân thương vậy đấy!

Bức ảnh đôi bạn "gồng gánh" đi học khiến dân tình thả tim "hết nấc": "Tình đồng chí" kiểu 2k thân thương vậy đấy!

Sau một mùa hè đảo lộn, các cô cậu học trò lại cùng nhau đến trường học tập, nô đùa. Vượt qua dịch bệnh, những hình ảnh cùng bạn lên lớp chợt ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Hình ảnh đôi bạn học trò nhỏ nắm tay nhau đi học về khiến đàn anh đàn chị được phen "phát hờn"

Hình ảnh đôi bạn học trò nhỏ nắm tay nhau đi học về khiến đàn anh đàn chị được phen "phát hờn"

Mỗi ngày đi học về mà thấy hình ảnh này thì chắc ai đó sẽ chạnh lòng lắm! 12 năm học còn chưa một lần nắm tay ai thì chú em này quả là “tuổi trẻ tài cao”.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ.

Học đườngBông Bông | 16/09/2022
Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Chỉ 10 tháng ôn luyện môn Văn, nam sinh đạt 10 điểm Văn, mang danh hiệu thủ khoa C03 (Văn, Toán, Sử) toàn quốc.

Học đườngBông Bông | 27/07/2022
Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Các bài đăng trên Lớp Người Ta không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn có nhiều ảnh chế, video giải trí cực hấp dẫn nhằm tạo nên những tiếng cười cho người xem.

Học đườngThuận Thiên | 27/12/2021
"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngThuận Thiên | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngThuận Thiên | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngThuận Thiên | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngThuận Thiên | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngThuận Thiên | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020