TIN SỰ KIỆN

Nhận học bổng 5 tỷ đồng, làm thêm lương 85.000 USD ở Mỹ nhưng nữ du học sinh vẫn muốn trở về quê hương làm việc

Eo Xi

Eo Xi 09/08/2019

Câu chuyện sau đây có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó tin. Đạt học bổng 5 tỷ đồng, có việc làm thêm với mức lương lên đến 85.000 USD/năm ở Mỹ nhưng cô bạn này vẫn ấp ủ mong muốn được trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Xuất sắc vượt qua hàng ngàn hồ sơ để làm việc cho Tập đoàn tài chính Nomura Holdings, một tập đoàn lớn của Nhật có trụ sở đặt tại phố Wall (New York, Mỹ) với mức lương khởi điểm lên tới 85.000 USD/năm (khoảng 2 tỷ đồng), thế nhưng Nguyễn Nhật Minh - sinh viên được nhận học bổng 5 tỷ đồng của Đại học Vanderbilt (Top 14 hệ thống trường đại học quốc gia Mỹ) vẫn luôn ấp ủ được trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp để tiếp tục làm việc.

Nguyễn Nhật Minh - nữ sinh "con nhà người ta trong truyền thuyết"!

Đã là "con nhà người ta" ngay từ thời học sinh

Ngay từ khi còn là học sinh, Nguyễn Nhật Minh luôn mong muốn được đặt chân đến các quốc gia khác nhau trên thế giới. Xác định ngoại ngữ là chìa khóa để trở thành "Công dân toàn cầu", cô học sinh lớp chuyên Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam liên tiếp đạt được những điểm số khiến nhiều người ngưỡng mộ: Bài thi SAT đạt 2260/2400, IELTS lên đến 8.5.

Ngoài ra, cô nàng còn giành được nhiều giải thưởng ở các cuộc thi Tiếng Anh trong nước như giải Nhì Học sinh giỏi cấp Thành phố môn Tiếng Anh 2 năm liên tiếp (lớp 11, lớp 12) hay giải Khuyến khích môn Tiếng Anh cấp Quốc gia (lớp 12).

Nhật Minh (thứ hai từ trái sang) tham dự đội tuyển Olympic Toán cấp thành phố vào tháng 4/2012.

Bên cạnh việc học, cựu học sinh Ams còn tích cực tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa như: Hội Nghị Lãnh Đạo Trẻ ở Okinawa, Nhật Bản, Hội Nghị Thế giới về Bảo vệ môi trường tại Singapore, Hội nghị Mô phỏng phiên họp của Liên Hiệp Quốc ở Singapore do Đại học Yale (Mỹ) và Đại học Quốc gia Singapore tổ chức...

Cô bạn chia sẻ mình rất thích việc được lan tỏa nét văn hóa, bản sắc của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Từ đó, ý định du học Mỹ cũng được nhen nhóm trong Nhật Minh. Bên cạnh trao đổi văn hóa, Minh cho biết mình còn rất hứng thú với công việc giảng dạy, đặc biệt là dạy tiếng Anh cho trẻ em. Cô nàng từng là chủ nhân của nhiều tổ chức phi lợi nhuận như dự án "ArtCycle" hay "The BimBim Project".

Nhờ nền tảng vững chắc, sự nỗ lực trong các hoạt động văn hóa quốc tế và công tác xã hội tiêu biểu, cùng với bài luận chia sẻ về niềm đam mê dạy học và khát vọng của cô gái trẻ Việt Nam khi bước ra "biển lớn", Nhật Minh nhận được học bổng toàn phần trong vòng 4 năm trị giá 5 tỷ đồng tại trường đại học Vanderbilt (Top 14 đại học quốc gia của Mỹ theo bảng xếp hạng năm 2018 - 2019) và là một trong những sinh viên hiếm hoi được trường mời nhập học sớm hơn quy định ở khóa học 2016 - 2020.

Nhật Minh cùng những người bạn quốc tế tham dự Hội nghị Lãnh đạo trẻ tại Nhật Bản năm 2015.

Nhật Minh cùng các em học sinh ở lớp dạy ngoại ngữ tại Thanh Hóa vào năm 2016.

"Sốc" với phương pháp học tập tại Mỹ

Nhìn dáng người nhỏ nhắn của Nhật Minh, ít ai nghĩ rằng cô gái này hiện đang "chinh phục" cùng lúc 2 chuyên ngành được xem là khó nhất và tưởng chừng không liên quan đến nhau tại trường Đại học Vanderbilt là Toán ứng dụng kinh tế và Phát triển con người. Trong quá trình học tập, cô bạn chia sẻ mình gặp không ít khó khăn về cách dạy tại Mỹ.

Khi học ở Việt Nam, học sinh sẽ ít bộc lộ quan điểm cá nhân, không hay giơ tay phát biểu vì tôn trọng ý kiến của thầy cô giáo. Nhưng ở Mỹ thì hoàn toàn khác, các giáo sư khuyến khích học trò của mình tự nói lên quan điểm. Thậm chí, việc nhiệt tình tham gia bài giảng cũng sẽ được tính vào điểm số cuối học kỳ. Thời gian đầu, cô bạn không biết làm sao để chủ động tham gia bài giảng. Sau một tháng chật vật, Minh đã mới bắt đầu phát biểu nhiều hơn.

Nhờ đam mê và phương pháp học tập khoa học, Nhật Minh vẫn đạt điểm số vô cùng ấn tượng: Trung bình môn cho cả 3 năm học luôn được duy trì ở mức 3.9/4.0, còn được chọn vào chương trình học bổng danh dự cho Peabody College (trực thuộc Đại học Vanderbilt) và lọt vào danh sách Học sinh danh dự của trường trong mọi kỳ học.

Không những luôn thuộc top đầu về điểm số tại trường, Nhật Minh còn được chọn vào hội sinh viên kinh doanh Alpha Kappa Psi Business Fraternity - nơi tập hợp những sinh viên xuất sắc nhất trường với niềm yêu thích kinh doanh. Nữ sinh Việt còn được chọn vào các chương trình cạnh tranh dành cho phụ nữ tiềm năng trong ngành tài chính của các công ty lớn như Goldman Sachs, J.P. Morgan, Bank of America, PIMCO, DOW Chemical trong suốt các năm học tại trường.

Nhật Minh tham gia sự kiện cùng các thành viên tổ chức AKPsi, ĐH Vanderbilt năm 2018.

Minh biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm mới cùng bạn học tại trường ĐH Vanderbilt đầu năm 2019.

Thực tập tại Văn phòng Chính phủ Mỹ

Trong học kỳ từ tháng 1 đến tháng 5/2019, Nhật Minh đã xuất sắc trở thành thực tập sinh đầu tiên là sinh viên quốc tế tại Văn phòng Chính phủ ở bang Tennessee, Mỹ với cơ hội làm việc cùng thống đốc bang và các phòng ban liên quan. Ngoài ra, cô bạn còn được tham gia vào quá trình tuyển chọn cố vấn viên cho Trưởng phòng phụ trách Đầu tư và Gọi vốn nước ngoài cho toàn bang.

Giám đốc chịu trách nhiệm rất hài lòng với quá trình thực tập và đưa ra cho Nhật Minh lời mời quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, cô nàng đã từ chối vì muốn trải nghiệm nhiều hơn trong lĩnh vực kinh tế mà mình đang theo đuổi tại Mỹ.

Để hiện thức hóa dự định này, nữ sinh Việt đã gửi hàng nghìn email đến các chuyên gia trong các tổ chức tài chính khác nhau với hy vọng sẽ có người hồi âm và dành thời gian cho mình. Dù có nhiều giai đoạn muốn từ bỏ, nhưng cuối cùng may mắn đã "mỉm cười" với cô gái trẻ người Việt khi Minh được tham gia phỏng vấn cho Tập đoàn Tài chính Nomura và có cơ hội tham gia chương trình thực tập mùa hè do tập đoàn tổ chức.

Nhật Minh thuyết trình về dự án giải quyết thất thoát nước cho bang Tennessee tại một triển lãm.

Nhật Minh chụp cùng thống đốc bang Tennessee, Mỹ - Bill Lee tháng 3/2019.

Làm việc cho Nomura Holdings tại New York, lương khởi điểm 85.000 USD/năm

Quá trình tuyển chọn vô cùng gắt gao khi Nhật Minh phải tham gia tuyển dụng cùng sinh viên Mỹ bản địa, trải qua nhiều vòng phỏng vấn của chuyên gia hàng đầu về tài chính, chủ tịch tập đoàn với hàng ngàn hồ sơ từ rất nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ và số lượng được chọn chỉ 30 người. Trong suốt tháng 9/2018, Nhật Minh đã bay gần 1.000 km từ Nashville đến New York (từ miền Nam sang miền Bắc nước Mỹ) mỗi tuần để phỏng vấn. Những lúc như vậy, Minh sẽ phải thức dậy lúc 5h sáng và quay lại trường lúc 2h sáng ngày hôm sau.

Sau suốt một thời gian dài trải qua các vòng thử thách và phỏng vấn, từ đầu tháng 6/2019, Nhật Minh bắt đầu công việc về mảng ngân hàng đầu tư (Investment Banking) cho Tập đoàn tài chính Nomura Holdings, một tập đoàn lớn của Nhật có trụ sở đặt tại phố Wall (New York, Mỹ), với mức lương khởi điểm lên đến 85.000 USD/năm (khoảng 2 tỷ đồng), một mức lương rất cao so với thu nhập của sinh viên mới ra trường hiện nay.

Trong quá trình thực tập ở tập đoàn đa quốc gia này, Nhật Minh được trực tiếp tiếp xúc sự giao thoa văn hoá giữa Mỹ và Nhật. Ngoài ra, điều làm cô bạn quyết định chọn tập đoàn Nomura đó là sự kết hợp giữa nguyên tắc và linh hoạt.

Công ty tôn trọng sự chủ động và đóng góp ý kiến của nhân viên (đúng như văn hoá mà người Mỹ luôn đề cao) nhưng lại làm việc vô cùng nguyên tắc và chỉn chu (theo lối sống của Nhật). Ngoài mức lương "khủng" nhận được, nữ du học sinh còn được tập đoàn hỗ trợ chi phí di chuyển, ăn uống, nhà ở trong suốt thời gian làm việc tại đây.

Nhật Minh chụp ảnh tại Tập đoàn tài chính Nomura Holdings trên phố Wall, nơi mình đang làm việc.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Nhật Minh thẳng thắn chia sẻ: "Đến thời điểm hiện tại, em cũng đã làm quen được với phong tục, lối sống, thời tiết, văn hóa tại Mỹ. Được làm việc cho tập đoàn đa quốc gia như Tập đoàn tài chính Nomura Holdings là một vinh dự lớn mà em chưa từng nghĩ mình sẽ có cơ hội khi đặt chân đến nước Mỹ.

Cuộc sống ở Mỹ với em rất tốt cùng nhiều cơ hội rộng mở, nhưng đối với em không nơi đâu tốt bằng quê hương. Em sinh ra với làn da vàng, máu đỏ, em là người Việt Nam nên em phải về Việt Nam để đóng góp cho đất nước, đó là trách nhiệm của những người con đất Việt".

Bên cạnh đó, với việc theo học 2 chuyên ngành là "Toán ứng dụng kinh tế" và "Phát triển con người", Nhật Minh ấp ủ dự định sẽ trở về Việt Nam để phát triển một chuyên ngành đang rất phát triển ở Mỹ nhưng thiếu hụt ở Việt Nam là ngành "Ngân hàng đầu tư". Cô bạn cũng khiêm tốn cho rằng những điều mình đạt được còn khá nhỏ bé và cô bạn còn cả hành trình dài phía trước để chinh phục những đỉnh cao mới.

“Em chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp đại học nên phải cố gắng nhiều hơn, chuẩn bị cho mình hành trang thật tốt để trở về Việt Nam cống hiến cho đất nước.", Minh chia sẻ.

Dù đạt được nhiều "quả ngọt" trên đất Mỹ nhưng Minh vẫn luôn ấp ủ trở về quê hương để cống hiến.

Theo Helino.vn


TIN LIÊN QUAN

Cô bé tự kỷ học đại học ở tuổi 11: Chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein

Adhara Pérez Sánchez, cô bé đến từ Mexico, có chỉ số IQ cao hơn 2 điểm so với Albert Einstein và Stephen Hawking. Cô bé chỉ mới 11 tuổi và không chỉ trở thành một người đáng ngưỡng mộ mà còn có nghị lực phi thường.

Chinh phục cùng lúc 4 bằng thạc sĩ tại châu Âu, nam sinh Đà Nẵng thừa nhận: Học quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe!

Chinh phục cùng lúc 4 bằng thạc sĩ tại châu Âu, nam sinh Đà Nẵng thừa nhận: Học quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe!

Ngô Lê Huy Hiền từng học 20 tiếng một ngày để có thể xuất sắc hoàn thành 4 chương trình thạc sĩ cùng lúc tại Anh, Pháp và Thụy Điển.

Thể hiện tài năng may vá đáng kinh ngạc trên MXH, cô bé 9 tuổi được nhà tạo mốt nổi tiếng tặng máy khâu

Thể hiện tài năng may vá đáng kinh ngạc trên MXH, cô bé 9 tuổi được nhà tạo mốt nổi tiếng tặng máy khâu

Chia sẻ câu chuyện của mình lên Instagram, TikTok và nhiều nền tảng MXH khác, tài năng may vá đáng kinh ngạc của cô bé 9 tuổi đã được công chúng đón nhận tích cực.

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Tân thủ khoa khối B toàn quốc với 3 điểm 10 mê truyện tranh Doraemon, dự định học Bác sĩ đa khoa

Tân thủ khoa khối B toàn quốc với 3 điểm 10 mê truyện tranh Doraemon, dự định học Bác sĩ đa khoa

Tân thủ khoa khối B toàn quốc dành 4 tiếng tự học ở nhà, khi chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT thì tăng lên 8 tiếng. Truyện tranh Doraemon, sách báo và cầu lông là những đam mê của chàng trai này.

Nam thanh niên người Việt mới sang Hàn 1 năm đã quên tiếng mẹ đẻ khiến dân mạng phẫn nộ

Nam thanh niên người Việt mới sang Hàn 1 năm đã quên tiếng mẹ đẻ khiến dân mạng phẫn nộ

Đầu đoạn livestream nhiều người dành lời khen có cánh cho nam thanh niên khi giao lưu bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hàn. Tuy nhiên, sau cùng anh chàng nhận cả rổ "gạch đá" vì mới sang nước bạn 1 năm mà bày đặt quên luôn tiếng mẹ đẻ.

Loạt lớp học "gây bão" mùa tuyển sinh khi hội tụ toàn "con nhà người ta" với điểm thi "khủng"

Loạt lớp học "gây bão" mùa tuyển sinh khi hội tụ toàn "con nhà người ta" với điểm thi "khủng"

Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh... là những địa phương sở hữu các lớp học "gây bão" mùa tuyển sinh năm nay với thành tích thi tốt nghiệp THPT đồng loạt cao.

Xuất hiện trên sóng truyền hình, thủ khoa khối D toàn quốc 2020 khiến dân tình trầm trồ với nhan sắc "cực phẩm"

Xuất hiện trên sóng truyền hình, thủ khoa khối D toàn quốc 2020 khiến dân tình trầm trồ với nhan sắc "cực phẩm"

Xuất hiện trên truyền hình, thủ khoa khối D Ngọc Khanh một lần nữa khiến dân tình trầm trồ với nhan sắc “rất ra gì và này nọ”. Đúng là đã xinh lại được cái học giỏi!

Học trò than trời vì “con nhà người ta” xuất hiện trên ti vi đúng bữa ăn: Người ta vượt khó học giỏi, tôi thì vượt khó qua bữa cơm

Học trò than trời vì “con nhà người ta” xuất hiện trên ti vi đúng bữa ăn: Người ta vượt khó học giỏi, tôi thì vượt khó qua bữa cơm

Có những bữa cơm "chan đầy nước mắt" khi những câu chuyện “con nhà người ta” cứ ám ảnh, học trò chỉ có nước ăn cho xong qua bữa cơm!

"Hoa mắt chóng mặt" soi profile "khủng" dàn tân sinh viên khóa đầu tiên của Đại học VinUni

"Hoa mắt chóng mặt" soi profile "khủng" dàn tân sinh viên khóa đầu tiên của Đại học VinUni

Dàn tân sinh viên được tuyển thẳng khóa đầu tiên tại VinUni sở hữu profile siêu khủng cùng khoản học bổng hàng tỷ đồng nhanh chóng chiếm trọn "spotlight".

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ.

Học đườngBông Bông | 16/09/2022
Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Chỉ 10 tháng ôn luyện môn Văn, nam sinh đạt 10 điểm Văn, mang danh hiệu thủ khoa C03 (Văn, Toán, Sử) toàn quốc.

Học đườngBông Bông | 27/07/2022
Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Các bài đăng trên Lớp Người Ta không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn có nhiều ảnh chế, video giải trí cực hấp dẫn nhằm tạo nên những tiếng cười cho người xem.

Học đườngThuận Thiên | 27/12/2021
"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngThuận Thiên | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngThuận Thiên | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngThuận Thiên | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngThuận Thiên | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngThuận Thiên | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020