TIN SỰ KIỆN

Bí ẩn đằng sau cái kết “huyền thoại” của truyện tranh Doraemon sau gần 50 năm xuất bản

Eo Xi

Eo Xi 08/01/2019

Sự chia ly giữa Doraemon và Nobita là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng cái kết sau đây đã giải quyết điều đó một cách hết sức hợp lý, giúp bộ truyện khép lại đầy tính nhân văn.

Đối với bạn trẻ, nhất là thế hệ 8x, 9x, không ai không biết đến tình bạn đẹp đẽ giữa chú mèo máy Doraemon và cậu bé Nobita trong bộ truyện tranh của bộ đôi tác giả Fujiko Fujio (gồm Fujiko F. Fujio và Fujiko Fujio A). Truyện tranh "Doraemon" đã vẽ nên một thế giới đầy mơ mộng, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho những cô - cậu bé lúc đó.

Thế nhưng cho đến thời điểm này, Doraemon vẫn khiến nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi: Liệu có cái kết cuối cùng cho truyện hay không? Thực tế bộ đôi tác giả Fujiko - Fujio tan rã vào năm 1987 do đó cả hai vẫn chưa hoàn thành việc thảo luận cái kết chính thức cho truyện. Thêm nữa, Fujiko F. mất vào năm 1996 nên cũng chưa có quyết định nào về kết thúc của bộ truyện.

Bộ đôi tác giả Fujiko - Fujio của Doraemon.

Trong vô số những đoạn kết được người hâm mộ, các họa sĩ manga nghiệp dư và cả nhà xuất bản đưa ra, mỗi cái kết đều có ưu, nhược điểm riêng, khó có thể làm chiều lòng số đông người hâm mộ. Thế nhưng cái kết do họa sĩ manga có bút danh Tajima T. Yasue (田嶋・T・安恵) đã được bình chọn là cái kết hay, có ý nghĩa và hợp logic nhất.

Vào một ngày kia, Doraemon bị hết pin và ngưng hoạt động. Nobita phải dùng "ti vi xuyên thời gian" liên lạc với Dorami, em gái của Doraemon. Dorami nói rằng, nếu thay pin như thông thường thì Doraemon sẽ bị mất hết ký ức về Nobita. Ngoài ra, đội tuần tra thời gian cũng không cho phép cô bé quay về quá khứ giúp anh mình nữa.

Giờ đây Nobita phải đứng trước 2 lựa chọn: Hoặc tự mình thay thế bộ pin bên trong chú mèo máy bất động, mà việc này có thể dẫn đến Doraemon bị cài đặt lại từ đầu và mất hoàn toàn trí nhớ; hoặc cậu phải chờ tiến bộ khoa học để phục hồi lại Doraemon một ngày nào đó trong tương lai.

Môt ngày, Doraemon bị hết pin dù Nobita có lay gọi bằng mọi cách.

Cậu nhóc phải đứng trước 2 sự lựa chọn để sữa chửa Doraemon.

Và rồi Nobita đã chọn cách thứ 2, nhưng cậu không ngồi yên chờ đợi mà lao vào học tập để tự mang đến phép màu. Chính nguồn động lực lớn lao đã đánh thức tiềm năng của Nobita, biến cậu trở thành nhà khoa học số 1 thời điểm đó.

Đoạn độc thoại Nobita trò chuyện với Doraemon đã ngừng hoạt động khiến không ít fan rơi nước mắt.

Ngay sau đó, Nobita đã thay đổi, lao vào học tập với hy vọng có thể sửa chữa Doraemon.

Đến đây, một số "mọt" Doraemon có thể sẽ ngay lập tức phản biện lại bằng những điểm phi lý xuyên suốt bộ truyện:

1. Tại sao lại có cảnh sát tuần tra vũ trụ nhưng Nobita và Doraemon từ trước đến nay vẫn đi phiêu lưu xuyên thời gian thì thoải mái?

2. Con cháu Nobita trong tương lai tự nhận nghèo khó mà còn có thể gửi Doraemon cho Nobita. Vậy con cháu Suneo (Xê Kô) giàu có sao không gửi mèo máy xịn cho ông tổ?

3. Tại sao Doraemon là một con rô bốt lỗi lại có những bảo bối thần kỳ như Tủ điện thoại yêu cầu, Lịch quy định nắng mưa...

Thế nhưng những câu hỏi này đều được giải thích bằng thuật ngữ "biến dị thời gian" trong đoạn kết: Việc Doraemon đến quá khứ từ lúc bắt đầu câu chuyện đến chương kết thúc fanmade là để gây ra biến dị thời gian lên Nobita. Nói cách khác, đây là cách để đánh thức tiềm năng của Nobita - cậu bé được cả thế giới gửi gắm mơ ước và tương lai thông qua thử thách.

>> Bộ truyện tranh "siêu kute" về ông thầy Park Hang Seo chưa kịp đặt tên

Theo truyện, Doraemon được ra đời vào năm 2112, còn Nobita ra đời vào năm 1963 (vì khi Doraemon xuất hiện lần đầu là năm 1973, Nobita khi đó 10 tuổi). Theo chap truyện fanmade, Nobita sửa xong Doraemon khi râu ria xồm xoàm, tầm 50 tuổi. Vậy là vào năm 2023, Nobita đã hoàn thành việc sửa chữa được Doraemon, một sản phẩm ra đời sau đó... 99 năm!

Nói như một câu thoại của Dekisugi trong tập kết của fanmade này: "Điều tối mật phải được đặt trên mọi thứ đã được thông báo từ tương lai: Mọi can thiệp vào người đó phải bị cấm ngặt!". Vậy là đã quá rõ! Việc Doraemon quay về quá khứ giúp đỡ Nobita không phải là chủ ý của con cháu dòng họ Nobi mà thực chất chính là sứ mệnh nhằm tạo ra "biến dị thời gian".

Chính vì vậy, việc Nobita du hành vượt thời gian trong suốt những tập trước đó không hề bị cấm mà ngược lại, còn có đội tuần tra theo sát để đảm bảo cậu đi theo đúng dòng lịch sử đã được đặt ra.

Đến đây, lại có một câu hỏi khác lớn hơn được đặt ra: Tại sao sứ mệnh lại lựa chọn Nobita - một cậu nhóc hậu đậu, yếu ớt, nhà nghèo... mà không chọn anh chàng Dekisugi (Đê Khi) thông minh, Jaina (Chaien) khỏe mạnh hay Suneo (Xê Kô) giàu có để mọi chuyện có thể diễn ra dễ dàng, suôn sẻ hơn?

Câu trả lời đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa: Nobita là một đứa trẻ bình thường nhưng cũng rất đặc biệt. Chú bé Nobita chính là hiện thân của một "loser" mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu, cậu không tài giỏi, không thu hút, không giàu có và cũng không có nhiều tài lẻ.

Cậu bé dễ bị lu mờ hoàn toàn bởi những thứ giá trị hào nhoáng mà xã hội ngày nay dễ dàng tôn vinh. Thế nhưng cũng chính cậu bé Nobita yếu ớt ấy sẵn sàng đứng lên chống lại Jaina để bảo vệ quan điểm của mình, dùng hết sự chân thành ngây ngô của mình chinh phục Xuka.

Và vẫn là cậu bé yếu ớt ấy, khi được mèo máy Doraemon giao nhiệm vụ nuôi thú, cậu đã sáng tạo ra Rồng, Thiên Mã, Điểu Sư; hay chính cậu đã giải cứu hành tinh tím... Những phẩm chất, tài năng đáng quý ấy thật sự bật lên sau khi cậu gặp được Doraemon - một chú mèo máy sở hữu biết cao bảo bối thần kỳ và sau đó cũng là người bạn tri kỷ của Nobita.

Doraemon là chú mèo máy đã giúp Nobita bật lên được những phẩm chất của mình.

Đoạn kết fanmade trên đã thực sự kế thừa tính nhân văn mà tác giả Fujiko Fujio đã đặt ra: Mỗi đứa trẻ đều có trong mình những điều đặc biệt và chúng rất cần được yêu thương, che chở, chắp cánh cho trí tưởng tượng để tạo nên những điều phi thường thay vì bị hắt hủi, coi thường hay bắt nạt!

Bao nhiêu năm gặp lại, đối với Doraemon thì nhà khoa học Nobita U50 khi đó vẫn là cậu nhóc hôm nào.

Đoạn kết này được Tajima đưa lên Internet năm 1998, đến năm 2005 anh đã chuyển nó thành manga và đã nhận được đông đảo sự đón nhận của độc giả khi bán được tới trên 13.000 bản với giá 500 yen mỗi bản. Với nét vẽ không khác quá nhiều so với bản Doraemon "thật", cộng thêm tính nhân văn sâu sắc, đoạn kết này đã được bình chọn là đoạn kết hay và làm vừa lòng fan nhất từ đó đến nay.

Theo Yan.vn


TIN LIÊN QUAN

Những đặc quyền chỉ có người lùn tịt mới có, đừng có cố chịu đau kéo dài chân như Khoa Pug làm gì

Nếu bạn thiếu tự tin về chiều cao của mình thì chắc chắn là do bạn chưa biết hàng loạt lợi ích của "nấm lùn" trong rất nhiều tình huống đời sống.

Bộ tranh về những "đặc quyền" của cuộc sống độc thân sẽ khiến bạn không vội lập gia đình

Bộ tranh về những "đặc quyền" của cuộc sống độc thân sẽ khiến bạn không vội lập gia đình

Bộ tranh về những thú vui riêng của cuộc sống độc thân không phải ai cũng có thể cảm nhận

Loạt truyện tranh 4 ô có cái kết cực bựa dễ khiến người đọc "tăng xông"

Loạt truyện tranh 4 ô có cái kết cực bựa dễ khiến người đọc "tăng xông"

Tác giả của bộ tranh này cho rằng nó hài hước và thậm chí đôi khi rất ngớ ngẩn

Ở một vũ trụ khác, khi các nhân vật hoạt hình trở nên "hổ báo" không còn ngoan hiền như trước

Ở một vũ trụ khác, khi các nhân vật hoạt hình trở nên "hổ báo" không còn ngoan hiền như trước

Các nhân vật hoạt hình trở nên bá đạo hơn cũng có nghĩa là họ mất đi vẻ trẻ trung, dễ thương và ngây thơ vốn có, đôi khi còn thay đổi một cách đáng sợ và rùng rợn

Đời thực của Ran Mori và Haibara Ai: Người là "kẻ thù số 1" của phụ nữ Nhật Bản, người sống cô độc

Đời thực của Ran Mori và Haibara Ai: Người là "kẻ thù số 1" của phụ nữ Nhật Bản, người sống cô độc

Conan là một trong những bộ truyện tranh thành công nhất mọi thời đại. Đọc truyện, khán giả vô cùng ấn tượng với 2 nhân vật nữ là Ran Mori và Haibara Ai. Nguyên mẫu của hai nhân vật trên là Shizuka Kudo và Akina Nakamori.

Cửa hàng bán món bánh nổi tiếng hơn 100 năm, khách phải order từ 30 năm trước mới được ăn

Cửa hàng bán món bánh nổi tiếng hơn 100 năm, khách phải order từ 30 năm trước mới được ăn

Không quá đắt đỏ, nhưng thời gian chờ đợi món ăn này chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải nản lòng

Mắt tròn mắt dẹt trước "Ban công trên mây" có 1-0-2, view đẹp xuất sắc ở Nhật Bản

Mắt tròn mắt dẹt trước "Ban công trên mây" có 1-0-2, view đẹp xuất sắc ở Nhật Bản

Đến Hokkaido nhất định phải ghé Unkai Terrace, nơi được mệnh danh là "ban công trên mây" có 1-0-2 với view đẹp xuất sắc ở Nhật Bản bạn nhé!

Màn review võng Việt Nam "chất như nước cất" của cô nàng Nhật Bản: Dù trời có sập thì cũng phải ngả lưng nằm nghỉ đã

Màn review võng Việt Nam "chất như nước cất" của cô nàng Nhật Bản: Dù trời có sập thì cũng phải ngả lưng nằm nghỉ đã

Chiếc võng vốn quen thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam lại trở nên lạ lẫm với khách du lịch, thậm chí một cô gái Nhật Bản còn trở thành "fan cuồng" của vật dụng này khiến dân tình cười nghiêng ngả.

Mưa lớn biến sân bóng thành sông, lũ trẻ vẫn say sưa chơi bóng và tranh thủ tắm mưa khiến bao người thèm thuồng

Mưa lớn biến sân bóng thành sông, lũ trẻ vẫn say sưa chơi bóng và tranh thủ tắm mưa khiến bao người thèm thuồng

Bỏ lại những bộn bề cuộc sống, những hình ảnh đã bóng dưới mưa có sức khơi gợi ký ức tuổi thơ vô lo vô nghĩ với nhiều người. Thật khó để được trở về những ngày xưa ấy!

Bức ảnh đôi bạn "gồng gánh" đi học khiến dân tình thả tim "hết nấc": "Tình đồng chí" kiểu 2k thân thương vậy đấy!

Bức ảnh đôi bạn "gồng gánh" đi học khiến dân tình thả tim "hết nấc": "Tình đồng chí" kiểu 2k thân thương vậy đấy!

Sau một mùa hè đảo lộn, các cô cậu học trò lại cùng nhau đến trường học tập, nô đùa. Vượt qua dịch bệnh, những hình ảnh cùng bạn lên lớp chợt ý nghĩa hơn bao giờ hết.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Giống na có giá đắt hơn cả "đào tiên" của Tôn Ngộ Không, 1 quả đã gần 100 triệu đồng

Giống na có giá đắt hơn cả "đào tiên" của Tôn Ngộ Không, 1 quả đã gần 100 triệu đồng

Mạng xã hội xôn xao về cuộc đấu giá 3 quả na Chi Lăng (Lạng Sơn) có tổng giá trị gần 160 triệu đồng.

Chuyện lạTessie | 06/12/2022
16 phong tục làm đẹp khác thường giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc

16 phong tục làm đẹp khác thường giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc

Phong tục làm đẹp khác thường của các dân tộc thiểu số hay những nhóm nhỏ giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc. Ngày nay, khác thường không có nghĩa không đẹp mà là sự độc đáo.

Chuyện lạHAFA | 30/11/2022
12 sự trùng hợp kỳ lạ mà ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được

12 sự trùng hợp kỳ lạ mà ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được

Những sự trùng hợp kỳ lạ sau đây có lẽ ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được bởi có những vụ việc đến cả giới khoa học còn không thể lý giải.

Chuyện lạHAFA | 29/11/2022
Câu chuyện truyền cảm hứng về “Chú mèo buồn nhất thế giới”: Hồi sinh kỳ diệu

Câu chuyện truyền cảm hứng về “Chú mèo buồn nhất thế giới”: Hồi sinh kỳ diệu

Nổi tiếng với gương mặt buồn rầu nhưng câu chuyện truyền cảm hứng về “Chú mèo buồn nhất thế giới” sau đây lại mang đến niềm vui cho không ít người.

Chuyện lạHAFA | 29/11/2022
Người đàn ông hối hận vì phẫu thuật thẩm mỹ 32 lần để giống thành viên BTS

Người đàn ông hối hận vì phẫu thuật thẩm mỹ 32 lần để giống thành viên BTS

Oli London hâm mộ thần tượng K-pop Jimin, nên đã bỏ ra hơn 270.000 USD (khoảng hơn 6,6 tỉ đồng) để phẫu thuật thẩm mỹ.

Chuyện lạMorax | 28/11/2022
Ngựa vằn con và người bạn tê giác ở bên nhau trong thời gian đen tối nhất

Ngựa vằn con và người bạn tê giác ở bên nhau trong thời gian đen tối nhất

Một tình bạn đích thực và bền vững là những người bạn luôn ở bên nhau trong thời gian đen tối nhất, như tình bạn của chú ngựa vằn con và người bạn tê giác này.

Chuyện lạHAFA | 25/11/2022
Pumuckl - Chú ngựa nhỏ nhất thế giới ai cũng có thể dễ dàng bế trên tay như em bé

Pumuckl - Chú ngựa nhỏ nhất thế giới ai cũng có thể dễ dàng bế trên tay như em bé

Pumuckl, một con ngựa nhỏ hơn nhiều cả những chú chó, nhưng lại có khả năng trị liệu tâm lý khi thường thực hiện các chuyến đi thăm người già. Nó được xác định là chú ngựa nhỏ nhất thế giới.

Chuyện lạHAFA | 25/11/2022
Chuột ăn gần 200 kg cần sa bị tịch thu của cảnh sát Ấn Độ

Chuột ăn gần 200 kg cần sa bị tịch thu của cảnh sát Ấn Độ

Gần 200 kg cần sa bị thu giữ được bảo quản trong kho của cảnh sát Ấn Độ đã bị phá hoại. Cảnh sát cho rằng lũ chuột là thủ phạm của sự thất thoát này.

Chuyện lạMorax | 25/11/2022
Công nghệ tỷ USD trên chiếc mặt nạ của Son Heung-min

Công nghệ tỷ USD trên chiếc mặt nạ của Son Heung-min

Chiếc mặt nạ của tiền đạo người Hàn Quốc được tạo ra từ công nghệ in 3D, một giải pháp đang được ứng dụng nhiều trong ngành y học hiện đại.

Chuyện lạMorax | 25/11/2022
Người đàn ông cắt phăng "của quý" trong khi đang mơ ngủ

Người đàn ông cắt phăng "của quý" trong khi đang mơ ngủ

Người đàn ông mơ thấy mình đang chặt thịt, để rồi nhận ra mình đã tự cắt của quý sau khi thức dậy.

Chuyện lạMorax | 24/11/2022