TIN SỰ KIỆN

Những cư dân "du mục công nghệ số" mắc kẹt ở Đông Nam Á vì Covid-19, hy vọng tiếp tục "xê dịch" vào năm tới

Yppah

Yppah 07/07/2020

Bị hấp dẫn bởi chi phí sinh hoạt thấp và dịch vụ viễn thông tốt, những "cư dân du mục công nghệ số" - những người kiếm sống bằng cách làm việc từ xa đã đổ xô đến Đông Nam Á.

>> Cặp vợ chồng tổ chức lễ cưới lơ lửng trên vách đá sau khi phải hủy đám cưới hoành tráng do đại dịch


Jennifer Ryder Joslin và Stevo Joslin tại Phnom Penh, Campuchia. 

Những người chọn lối sống du mục cho biết, ưu điểm có thể kể đến như thay đổi môi trường sống và tự do vượt xa mọi sự bất tiện thông thường, chẳng hạn như tham dự các cuộc họp trực tuyến ở các múi giờ khác nhau. Nhưng khi biên giới các nước bắt đầu đóng cửa sau khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều du khách hướng đến sự an toàn của đất nước họ. 5 người du mục công nghệ số sau sẽ chia sẻ về nơi họ đang ở lại và chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Những người du mục công nghệ số

Dịch giả người Hà Lan Bram de la Selva (một bút danh) làm việc với 5 ngôn ngữ. Anh đang trong một chuyến đi qua 12 quốc gia khi biên giới đóng cửa và hiện đang bị mắc kẹt ở Đài Loan. "Tôi không biết ở đây lại có thể nóng một cách kinh khủng như vậy.", anh nói và cho biết thêm rằng, các nhà chức trách đã đáp ứng được mong muốn của anh.

Briton Tanya Korteling và chồng Andy đã đi du lịch từ năm 2016 và hiện đang có ở Campuchia. Cô đã ở Sicily (Italia) để tham dự một hội nghị vào tháng 3 và đã phải đưa ra quyết định nhanh chóng trở về Siêm Riệp như là đã đi từ một thành phố du lịch nhộn nhịp đến một thị trấn hẻo lánh.


Briton Tanya Korteling hiện đang ở Campuchia.

Jennifer Ryder Joslin - người Mỹ và người đồng hành của cô Stevo là những giáo viên du mục trong 2 năm qua. Họ đã đến Kuala Lumpur 3 ngày trước khi Malaysia cấm khách nước ngoài. Rất may mắn là họ có thể sắp xếp một công việc làm tại nhà.

Trevor James, người Canada, được biết đến với 4,23 triệu người theo dõi trên YouTube với kênh The Food Ranger, đã đăng tải các video về ẩm thực và du lịch kể từ khi anh chuyển đến Thành Đô để học tiếng Quan Thoại vào năm 2014. Năm ngoái, anh và người vợ Trung Quốc Ting Ting đã chuyển đến Kuala Lumpur và lên kế hoạch đến thăm mọi quốc gia trên hành tinh. Anh cho hay: "2 tháng sau khi chúng tôi chuyển đi, Corona tấn công Trung Quốc và mọi việc trở nên khó khăn".

Raymond Phathanavirangoon - một người Hồng Kông và là một nhà sản xuất phim có các tác phẩm nổi tiếng như "Dream Home" hiện đang sống ở Bangkok. "Tôi đã muốn ở lại trong một thời gian dài và đại dịch này cho phép tôi thực sự ở nhà.", anh nói.

Lối sống du mục

Tất cả những người du mục công nghệ số đã kết hợp thành công công việc và du lịch trong cuộc sống trước khi xảy ra đại dịch. "Tôi chỉ cần máy tính xách tay và kết nối internet.", De la Selva nói và bày tỏ thêm rằng, anh hiếm khi nghỉ nhưng có thể kết hợp tham quan và thăm mọi người khi đi du lịch.

Phathanavirangoon, người điều hành SEAFIC, một tổ chức phi lợi nhuận cố vấn cho các nhà làm phim trẻ, cho biết anh đã đi du lịch liên tục trong 15 năm qua và đang tận hưởng thời gian nghỉ ngơi trong lịch trình quốc tế thông thường của mình.

James thì cho biết, anh và vợ đã đi hơn 300 ngày một năm trong suốt 5 năm qua, việc phong tỏa đất nước đã buộc họ phải ở một nơi và khám phá ngôi nhà mới của mình. "Tôi cảm thấy ổn về điều đó bởi vì thật sự rất cần thiết để sống chậm lại.", anh nói.


Dịch giả Hà Lan Bram de la Selva, hiện đang ở Đài Loan nhưng hy vọng sớm trở lại Việt Nam.

>> Nông dân Việt Nam đi cấy vào ban đêm tránh nắng nóng lên báo nước ngoài

>> Nữ nghệ sĩ biến việc rửa tay thành trải nghiệm kỳ diệu bằng những tác phẩm màu nước tuyệt đẹp trong chiếc bồn

Làm việc trong lệnh phong tỏa

Trong khi nhiều lĩnh vực đã bị ảnh hưởng do đại dịch, một số đã thực sự được hưởng lợi. "Nguồn thu nhập chính của chúng tôi đến từ việc giảng dạy tiếng Anh trực tuyến. Vì phần lớn học sinh của chúng tôi ở Trung Quốc nên lịch giảng dạy trực tuyến của chúng tôi thực sự bận rộn hơn bình thường.", Jos Joslin nói.

Korteling, một nhà tiếp thị và tư vấn dữ liệu, ban đầu đã mất một số khách hàng đặc biệt là trong ngành du lịch. Tuy nhiên, trong tháng qua, cô đã có nhiều khách hàng mới trong các ngành khác, như các trang web thông tin thực phẩm và thực phẩm bổ sung. "Trên thực tế, đó là công việc bận rộn nhất mà tôi từng có.", cô nói.

James rất vui vì những hạn chế du lịch trong nước đã được dỡ bỏ. Anh và ê-kíp vừa quay video đồ ăn đường phố đầu tiên tại Kuala Lumpur sau 3 tháng ở trong nhà. Với các video vẫn đạt gần 1 triệu lượt xem, doanh thu từ tài khoản YouTube của anh đã chậm lại nhưng vẫn ổn định, không giống như cả Korteling và Joslin - những người kiếm doanh thu từ blog du lịch của họ (Can Travel, Will Travel và Two Can Travel) .

Trong khi đó, Phathanavirangoon có thể làm việc tại nhà nhưng sẽ cần phải tiếp tục các yêu cầu sản xuất như khảo sát địa điểm và casting. Và anh đã lo ngại rằng, sự tương tác giữa các cá nhân tại các liên hoan phim và hội thảo không thể được thực hiện trực tuyến.


Trevor James và người vợ Trung Quốc Ting Ting chuyển đến Malaysia vào năm 2019. 

Thử thách trong cuộc sống

Thị thực là một vấn đề đối với dân du mục công nghệ số. Malaysia gia hạn thị thực cho người nước ngoài đến ngày 31/8, có nghĩa là Joslin có thời gian để thực hiện các kế hoạch mới vì cô không muốn phải quay lại Mỹ.

Korteling lại có vấn đề vì visa của cô có giá trị đến cuối tháng 7. Thông thường, cô có thể xuất cảnh rồi nhập cảnh trở lại với một thị thực mới, nhưng Campuchia hiện yêu cầu giấy chứng nhận y tế, bằng chứng bảo hiểm và khoản đặt cọc 3.000 USD để xét nghiệm Covid-19 nếu cần. "Điều này đã khiến tôi rơi vào tình huống khó và hiện đang cân nhắc tới việc bay tới Hy Lạp.", cô nói.

Đài Loan đã gia hạn visa du lịch của De la Selva nhưng anh ta muốn trở về Việt Nam trong khi Việt Nam hiện không cấp thị thực, nghĩa là anh có thể phải quay lại Hà Lan. Anh nói: "Đây là một tình huống xấu nhất. Tôi sẽ ở cùng với gia đình và điều đó thật tuyệt, nhưng việc tôi trở về Việt Nam sẽ bị hoãn lại lâu hơn nữa".


Trevor James có một kênh YouTube tên The Food Ranger.

Những mục tiêu trong tương lai là gì?

Những người du mục công nghệ số trong bài phỏng vấn này tự tin rằng, các chuyến du lịch sẽ tiếp tục vào năm tới, nhưng họ cũng thừa nhận rằng điều đó có thể rất khác. Korteling hy vọng sẽ tiếp tục lối sống du mục của mình vào năm 2021. "Nhưng có lẽ đó là suy nghĩ trong mơ ước.", cô nói.

De la Selva mong muốn nhìn thấy tương lai của mình ở Việt Nam và anh hy vọng sẽ xin được thị thực dài hạn. "Tôi nghĩ rằng tôi sẽ đi du lịch ít hơn trong những năm tới.", anh nói.

James sẵn sàng hoàn thành mục tiêu đến thăm mọi quốc gia, nhưng sẽ lưu tâm đến nhu cầu đi lại có trách nhiệm. "Tôi thực sự muốn đến thăm gia đình ở Trung Quốc và Canada trước, sau đó quay lại để sáng tạo nội dung. Tôi rất thích đi du lịch tới Nigeria.", anh tâm sự.

Phathanavirangoon hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường vào năm tới. "Tôi không muốn mọi thứ tiếp tục như thế này lâu hơn nữa.", anh khẳng định.

Joslin cho biết, cô và người đồng hành của mình có ý định chậm lại các kế hoạch. "Chúng tôi có kế hoạch đi du lịch đến các quốc gia, nơi chúng tôi có thể ở lại ít nhất 90 ngày để có thể sống tại một ngôi nhà. Chúng tôi cần phải thích nghi với những thay đổi khi đến. Càng là những người du mục công nghệ số, chúng tôi sẽ càng phải sống một lối sống linh hoạt.", cô nói.

Theo Asiaone.com

>> Đài Loan cung cấp "chuyến bay ảo" để giúp tín đồ du lịch đỡ... thèm bay


TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh quá trình phun sát khuẩn phòng thi, điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội

Ngoài phun sát khuẩn các phòng thi, các điểm trường cũng trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế và Sở GD&ĐT.

Thêm 4 ca Covid-19, có 1 người là nhân viên điều hành xe bus ở Hà Nội

Thêm 4 ca Covid-19, có 1 người là nhân viên điều hành xe bus ở Hà Nội

Sáng 6/8, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh này trên cả nước lên 717 trường hợp.

Thêm 41 ca mắc Covid-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc Covid-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 713 bệnh nhân.

Lo ngại dịch Covid-19, nhiều điểm đến du lịch đóng cửa, hạn chế lượng khách

Lo ngại dịch Covid-19, nhiều điểm đến du lịch đóng cửa, hạn chế lượng khách

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều điểm đến như Buôn Ma Thuột, Cồn Sơn (Cần Thơ), Suối Tiên (TP HCM)... tạm dừng hoạt động.

Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam có liên quan tới Bệnh viện Đà Nẵng

Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam có liên quan tới Bệnh viện Đà Nẵng

6h sáng ngày 5/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 672.

17/18 ca mắc mới Covid-19 chiều 4/8 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 670 ca bệnh

17/18 ca mắc mới Covid-19 chiều 4/8 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 670 ca bệnh

Đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, 1 ca bệnh nhập cảnh từ Guinea được cách ly ngay.

Khoảng 2.000 sinh viên tại Đà Nẵng đang ở KTX ăn mì qua ngày

Khoảng 2.000 sinh viên tại Đà Nẵng đang ở KTX ăn mì qua ngày

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 mà có tới khoảng 2.000 sinh viên tại Đà Nẵng hiện nay đang phải ở ký túc xá, ăn mì tôm mỗi ngày.

Sinh viên ngành y thầm lặng chống Covid-19: "Đến giờ em vẫn giấu bố mẹ đi tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng"

Sinh viên ngành y thầm lặng chống Covid-19: "Đến giờ em vẫn giấu bố mẹ đi tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng"

Tham gia công tác tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 nhiều ngày qua nhưng nhiều sinh viên ngành y đã giấu gia đình vì không muốn người thân lo lắng.

Hiền Hồ ghi điểm cực mạnh với ý thức tự giác khai báo mùa dịch: Bảo sao anh nào nhìn cũng yêu

Hiền Hồ ghi điểm cực mạnh với ý thức tự giác khai báo mùa dịch: Bảo sao anh nào nhìn cũng yêu

Ngày 1/8, một giám đốc người Nhật làm việc tại Lâm Đồng đã phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi đáp xuống sân bay tại Nhật Bản. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, ngày 31/7 ông bay từ sân bay Liên Khương đi TP.HCM trên chuyến bay VN 7385. Được biết, đây cũng là chuyến bay chở nữ ca sĩ Hiền Hồ về TP.HCM sau chuyến công tác quay hình ở Đà Lạt.

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Học sinh của thành phố Đà Nẵng, một phần tỉnh Quảng Nam đang giãn cách xã hội và thí sinh F1, F2 trong cả nước sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt hai.

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

Vượt mốc 2.000 USD một ounce trong tuần này, giá vàng giao dịch trên thế giới tăng lên tới 72% so với mùa thu năm 2018.

Quốc tếNana | 06/08/2020
Xu hướng chuyển sang thu phí người xem của Youtuber thế giới sau nới lỏng giãn cách xã hội

Xu hướng chuyển sang thu phí người xem của Youtuber thế giới sau nới lỏng giãn cách xã hội

Thời gian qua, số lượng Youtuber ít phụ thuộc vào nguồn tiền từ quảng cáo của Youtube đã tăng lên nhanh chóng.

Quốc tếNana | 05/08/2020
Bộ ảnh hiếm có về bộ lạc Inpui Naga ở đông bắc Ấn Độ hé lộ văn hóa bản địa vô cùng độc lạ

Bộ ảnh hiếm có về bộ lạc Inpui Naga ở đông bắc Ấn Độ hé lộ văn hóa bản địa vô cùng độc lạ

Những bức ảnh về đời sống của một cộng đồng bản địa tại phía đông bắc của Ấn Độ hết sức lạ mắt khiên nhiều người phải trầm trồ.

Quốc tếYppah | 03/08/2020
Bức ảnh trăng tròn trên sa mạc chiến thắng cuộc thi nhiếp ảnh Phong cảnh 2020 và đây là Top 15

Bức ảnh trăng tròn trên sa mạc chiến thắng cuộc thi nhiếp ảnh Phong cảnh 2020 và đây là Top 15

Tổng cộng có 14.739 bức ảnh đã được gửi đến cuộc thi ảnh do Agora khởi xướng, nhưng chỉ có một bức ảnh được bình chọn là "Bức ảnh đẹp nhất thế giới".

Quốc tếYppah | 03/08/2020
Du lịch đang khởi động lại trên khắp thế giới một cách có trách nhiệm

Du lịch đang khởi động lại trên khắp thế giới một cách có trách nhiệm

Du lịch đang khởi động lại trên khắp thế giới, UNWTO cho biết, có 40% các điểm đến hiện nay đã giảm bớt các hạn chế du lịch trong bối cảnh đại dịch đã làm mất hơn 245 tỷ bảng doanh thu.

Quốc tếYppah | 02/08/2020
Covid-19 mang đến 5 lý do mới để tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc địa phương

Covid-19 mang đến 5 lý do mới để tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc địa phương

Trong tình hình hiện nay, việc sản xuất thực phẩm tại địa phương là quan trọng hơn bao giờ hết.

Quốc tếYppah | 01/08/2020
Meghan Markle phải trả 87.000 USD sau khi thua vòng đầu tiên trong vụ kiện một tờ báo với cáo buộc "lộ thông tin riêng tư"

Meghan Markle phải trả 87.000 USD sau khi thua vòng đầu tiên trong vụ kiện một tờ báo với cáo buộc "lộ thông tin riêng tư"

Meghan Markle đã phải nhún nhường trước tờ báo Mail on Sunday của Anh khi chịu trả 87.000 USD cho tờ báo trong một vụ kiện.

Quốc tếĐỗ Thủy | 31/07/2020
Biến chiếc xe buýt trường học cỡ lớn thành ngôi nhà ấm cúng, cặp vợ chồng cùng hai con nhỏ sống thảnh thơi trên những chặng đường

Biến chiếc xe buýt trường học cỡ lớn thành ngôi nhà ấm cúng, cặp vợ chồng cùng hai con nhỏ sống thảnh thơi trên những chặng đường

Marte Snorresdotter Rovik và Jed Harris sống trong một chiếc xe buýt ở Úc với hai cô con gái của họ Ellida 4 tuổi và Embla 2 tuổi.

Quốc tếYppah | 30/07/2020
Các nghiên cứu về động đất phát hiện tác dụng bất ngờ từ việc cách ly xã hội do dịch Covid-19

Các nghiên cứu về động đất phát hiện tác dụng bất ngờ từ việc cách ly xã hội do dịch Covid-19

Covid-19 đã làm giảm hoạt động của con người như đi du lịch ít hơn nên lớp vỏ Trái Đất ít bị rung động hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra dữ liệu được ghi lại trong thời kỳ này giúp phát hiện động đất ở các thành phố sớm hơn.

Quốc tếYppah | 27/07/2020
9 quốc gia có chính sách thị thực đặc biệt chào đón người làm việc từ xa nhằm phục hồi kinh tế du lịch

9 quốc gia có chính sách thị thực đặc biệt chào đón người làm việc từ xa nhằm phục hồi kinh tế du lịch

Từ các bãi biển ở Barbados đến Barcelona, ​​các quốc gia có các chương trình thị thực khuyến khích người lao động từ xa đến cư trú và làm việc trong một thời gian dài.

Quốc tếYppah | 27/07/2020