TIN SỰ KIỆN

Những cư dân "du mục công nghệ số" mắc kẹt ở Đông Nam Á vì Covid-19, hy vọng tiếp tục "xê dịch" vào năm tới

Yppah

Yppah 07/07/2020

Bị hấp dẫn bởi chi phí sinh hoạt thấp và dịch vụ viễn thông tốt, những "cư dân du mục công nghệ số" - những người kiếm sống bằng cách làm việc từ xa đã đổ xô đến Đông Nam Á.

>> Cặp vợ chồng tổ chức lễ cưới lơ lửng trên vách đá sau khi phải hủy đám cưới hoành tráng do đại dịch


Jennifer Ryder Joslin và Stevo Joslin tại Phnom Penh, Campuchia. 

Những người chọn lối sống du mục cho biết, ưu điểm có thể kể đến như thay đổi môi trường sống và tự do vượt xa mọi sự bất tiện thông thường, chẳng hạn như tham dự các cuộc họp trực tuyến ở các múi giờ khác nhau. Nhưng khi biên giới các nước bắt đầu đóng cửa sau khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều du khách hướng đến sự an toàn của đất nước họ. 5 người du mục công nghệ số sau sẽ chia sẻ về nơi họ đang ở lại và chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Những người du mục công nghệ số

Dịch giả người Hà Lan Bram de la Selva (một bút danh) làm việc với 5 ngôn ngữ. Anh đang trong một chuyến đi qua 12 quốc gia khi biên giới đóng cửa và hiện đang bị mắc kẹt ở Đài Loan. "Tôi không biết ở đây lại có thể nóng một cách kinh khủng như vậy.", anh nói và cho biết thêm rằng, các nhà chức trách đã đáp ứng được mong muốn của anh.

Briton Tanya Korteling và chồng Andy đã đi du lịch từ năm 2016 và hiện đang có ở Campuchia. Cô đã ở Sicily (Italia) để tham dự một hội nghị vào tháng 3 và đã phải đưa ra quyết định nhanh chóng trở về Siêm Riệp như là đã đi từ một thành phố du lịch nhộn nhịp đến một thị trấn hẻo lánh.


Briton Tanya Korteling hiện đang ở Campuchia.

Jennifer Ryder Joslin - người Mỹ và người đồng hành của cô Stevo là những giáo viên du mục trong 2 năm qua. Họ đã đến Kuala Lumpur 3 ngày trước khi Malaysia cấm khách nước ngoài. Rất may mắn là họ có thể sắp xếp một công việc làm tại nhà.

Trevor James, người Canada, được biết đến với 4,23 triệu người theo dõi trên YouTube với kênh The Food Ranger, đã đăng tải các video về ẩm thực và du lịch kể từ khi anh chuyển đến Thành Đô để học tiếng Quan Thoại vào năm 2014. Năm ngoái, anh và người vợ Trung Quốc Ting Ting đã chuyển đến Kuala Lumpur và lên kế hoạch đến thăm mọi quốc gia trên hành tinh. Anh cho hay: "2 tháng sau khi chúng tôi chuyển đi, Corona tấn công Trung Quốc và mọi việc trở nên khó khăn".

Raymond Phathanavirangoon - một người Hồng Kông và là một nhà sản xuất phim có các tác phẩm nổi tiếng như "Dream Home" hiện đang sống ở Bangkok. "Tôi đã muốn ở lại trong một thời gian dài và đại dịch này cho phép tôi thực sự ở nhà.", anh nói.

Lối sống du mục

Tất cả những người du mục công nghệ số đã kết hợp thành công công việc và du lịch trong cuộc sống trước khi xảy ra đại dịch. "Tôi chỉ cần máy tính xách tay và kết nối internet.", De la Selva nói và bày tỏ thêm rằng, anh hiếm khi nghỉ nhưng có thể kết hợp tham quan và thăm mọi người khi đi du lịch.

Phathanavirangoon, người điều hành SEAFIC, một tổ chức phi lợi nhuận cố vấn cho các nhà làm phim trẻ, cho biết anh đã đi du lịch liên tục trong 15 năm qua và đang tận hưởng thời gian nghỉ ngơi trong lịch trình quốc tế thông thường của mình.

James thì cho biết, anh và vợ đã đi hơn 300 ngày một năm trong suốt 5 năm qua, việc phong tỏa đất nước đã buộc họ phải ở một nơi và khám phá ngôi nhà mới của mình. "Tôi cảm thấy ổn về điều đó bởi vì thật sự rất cần thiết để sống chậm lại.", anh nói.


Dịch giả Hà Lan Bram de la Selva, hiện đang ở Đài Loan nhưng hy vọng sớm trở lại Việt Nam.

>> Nông dân Việt Nam đi cấy vào ban đêm tránh nắng nóng lên báo nước ngoài

>> Nữ nghệ sĩ biến việc rửa tay thành trải nghiệm kỳ diệu bằng những tác phẩm màu nước tuyệt đẹp trong chiếc bồn

Làm việc trong lệnh phong tỏa

Trong khi nhiều lĩnh vực đã bị ảnh hưởng do đại dịch, một số đã thực sự được hưởng lợi. "Nguồn thu nhập chính của chúng tôi đến từ việc giảng dạy tiếng Anh trực tuyến. Vì phần lớn học sinh của chúng tôi ở Trung Quốc nên lịch giảng dạy trực tuyến của chúng tôi thực sự bận rộn hơn bình thường.", Jos Joslin nói.

Korteling, một nhà tiếp thị và tư vấn dữ liệu, ban đầu đã mất một số khách hàng đặc biệt là trong ngành du lịch. Tuy nhiên, trong tháng qua, cô đã có nhiều khách hàng mới trong các ngành khác, như các trang web thông tin thực phẩm và thực phẩm bổ sung. "Trên thực tế, đó là công việc bận rộn nhất mà tôi từng có.", cô nói.

James rất vui vì những hạn chế du lịch trong nước đã được dỡ bỏ. Anh và ê-kíp vừa quay video đồ ăn đường phố đầu tiên tại Kuala Lumpur sau 3 tháng ở trong nhà. Với các video vẫn đạt gần 1 triệu lượt xem, doanh thu từ tài khoản YouTube của anh đã chậm lại nhưng vẫn ổn định, không giống như cả Korteling và Joslin - những người kiếm doanh thu từ blog du lịch của họ (Can Travel, Will Travel và Two Can Travel) .

Trong khi đó, Phathanavirangoon có thể làm việc tại nhà nhưng sẽ cần phải tiếp tục các yêu cầu sản xuất như khảo sát địa điểm và casting. Và anh đã lo ngại rằng, sự tương tác giữa các cá nhân tại các liên hoan phim và hội thảo không thể được thực hiện trực tuyến.


Trevor James và người vợ Trung Quốc Ting Ting chuyển đến Malaysia vào năm 2019. 

Thử thách trong cuộc sống

Thị thực là một vấn đề đối với dân du mục công nghệ số. Malaysia gia hạn thị thực cho người nước ngoài đến ngày 31/8, có nghĩa là Joslin có thời gian để thực hiện các kế hoạch mới vì cô không muốn phải quay lại Mỹ.

Korteling lại có vấn đề vì visa của cô có giá trị đến cuối tháng 7. Thông thường, cô có thể xuất cảnh rồi nhập cảnh trở lại với một thị thực mới, nhưng Campuchia hiện yêu cầu giấy chứng nhận y tế, bằng chứng bảo hiểm và khoản đặt cọc 3.000 USD để xét nghiệm Covid-19 nếu cần. "Điều này đã khiến tôi rơi vào tình huống khó và hiện đang cân nhắc tới việc bay tới Hy Lạp.", cô nói.

Đài Loan đã gia hạn visa du lịch của De la Selva nhưng anh ta muốn trở về Việt Nam trong khi Việt Nam hiện không cấp thị thực, nghĩa là anh có thể phải quay lại Hà Lan. Anh nói: "Đây là một tình huống xấu nhất. Tôi sẽ ở cùng với gia đình và điều đó thật tuyệt, nhưng việc tôi trở về Việt Nam sẽ bị hoãn lại lâu hơn nữa".


Trevor James có một kênh YouTube tên The Food Ranger.

Những mục tiêu trong tương lai là gì?

Những người du mục công nghệ số trong bài phỏng vấn này tự tin rằng, các chuyến du lịch sẽ tiếp tục vào năm tới, nhưng họ cũng thừa nhận rằng điều đó có thể rất khác. Korteling hy vọng sẽ tiếp tục lối sống du mục của mình vào năm 2021. "Nhưng có lẽ đó là suy nghĩ trong mơ ước.", cô nói.

De la Selva mong muốn nhìn thấy tương lai của mình ở Việt Nam và anh hy vọng sẽ xin được thị thực dài hạn. "Tôi nghĩ rằng tôi sẽ đi du lịch ít hơn trong những năm tới.", anh nói.

James sẵn sàng hoàn thành mục tiêu đến thăm mọi quốc gia, nhưng sẽ lưu tâm đến nhu cầu đi lại có trách nhiệm. "Tôi thực sự muốn đến thăm gia đình ở Trung Quốc và Canada trước, sau đó quay lại để sáng tạo nội dung. Tôi rất thích đi du lịch tới Nigeria.", anh tâm sự.

Phathanavirangoon hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường vào năm tới. "Tôi không muốn mọi thứ tiếp tục như thế này lâu hơn nữa.", anh khẳng định.

Joslin cho biết, cô và người đồng hành của mình có ý định chậm lại các kế hoạch. "Chúng tôi có kế hoạch đi du lịch đến các quốc gia, nơi chúng tôi có thể ở lại ít nhất 90 ngày để có thể sống tại một ngôi nhà. Chúng tôi cần phải thích nghi với những thay đổi khi đến. Càng là những người du mục công nghệ số, chúng tôi sẽ càng phải sống một lối sống linh hoạt.", cô nói.

Theo Asiaone.com

>> Đài Loan cung cấp "chuyến bay ảo" để giúp tín đồ du lịch đỡ... thèm bay


TIN LIÊN QUAN

Chàng trai 23 tuổi vừa học vừa chạy grab nuôi 4 cháu mồ côi vì Covid: Mỗi ngày chỉ ngủ 3-5 tiếng, từng kiệt sức vì làm quá nhiều

Anh chàng xe ôm công nghệ Nguyền Hùng Phúc (Q.10, TPHCM) khiến nhiều người ngưỡng mộ vì tấm lòng nhân ái của mình.

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Những ngày gần đây, hình ảnh Hội An cổ kính bị ngập trong nước lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Sau một thời gian dài tạm ngưng hoạt động do dịch covid-19, các điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã mở cửa đón khách trở lại.

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nếu nhân loại không chỉ tồn tại đơn thuần mà muốn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chúng ta cần đạt những kết quả lớn hơn bằng cách cùng hợp tác.

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Tỷ phú Bill Gates và Tiến sĩ Soumya Swaminathan - Giám đốc Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thế giới có thể sẽ không thể quay trở lại như trước đại dịch cho đến năm 2022.

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm, đại dịch Covid-19 đã thổi bay hàng chục năm phát triển toàn cầu về mọi mặt, từ y tế đến kinh tế. Nhiều chuyên gia đánh giá thế giới đã tụt lùi tới 25 năm.

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Giới thượng lưu đang có cuộc sống khá thoải mái trong thời kỳ suy thoái hiện tại, còn tài sản của các tỷ phú vẫn đang tăng theo cấp số nhân.

Phú Yên, Bình Định mở cửa đón khách du lịch trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19

Phú Yên, Bình Định mở cửa đón khách du lịch trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19

Từ 0 giờ ngày 8/9, các tỉnh Bình Định và Phú Yên chính thức mở cửa các địa điểm du lịch sau thời gian tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19.

‘Phố Tây’ Bùi Viện nhộn nhịp trở lại sau gần 2 tháng tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường

‘Phố Tây’ Bùi Viện nhộn nhịp trở lại sau gần 2 tháng tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường

Từ ngày 18h ngày 7/9: Các quán bar, vũ trường, cơ sở massage… ở TP.HCM được mở cửa trở lại nhưng vẫn phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

7 sáng tạo dựa trên thực tế để tổ chức một đám cưới giãn cách xã hội

7 sáng tạo dựa trên thực tế để tổ chức một đám cưới giãn cách xã hội

Công việc của người lập kế hoạch đám cưới là mong đợi điều bất ngờ. Giờ đây, với sự không chắc chắn xung quanh các cuộc tụ họp, các nhà lập kế hoạch và các cặp vợ chồng đang buộc phải đưa ra quyết định hoãn cưới hoặc kết hôn theo một cách mới.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đỉnh cao dàn nhân vật Harry Potter "made in Vietnam" ai cũng đẹp đặc biệt phản diện chính

Đỉnh cao dàn nhân vật Harry Potter "made in Vietnam" ai cũng đẹp đặc biệt phản diện chính

Sẽ ra sao nếu Harry Potter có phiên bản Việt? Dung nhan dàn cast sẽ khiến bạn phải bất ngờ

Chuyện lạMorax | 02/06/2023
Thanh niên đến dịch vụ thuê bạn gái tìm người chơi Yu-Gi-Oh cùng và cái kết không ai ngờ được

Thanh niên đến dịch vụ thuê bạn gái tìm người chơi Yu-Gi-Oh cùng và cái kết không ai ngờ được

Một bài thủ Yu-Gi-Oh ở Nhật Bản đã tìm đến dịch vụ thuê bạn gái để có người chơi cùng. Kết quả lại là một câu chuyện thú vị vượt xa tưởng tượng của mọi người.

Chuyện lạMorax | 02/06/2023
3 nữ idol bị đuổi việc vì có quan hệ tình cảm với cùng một quản lý

3 nữ idol bị đuổi việc vì có quan hệ tình cảm với cùng một quản lý

Chuyện hy hữu đã xảy ra ở một nhóm idol nổi tiếng của Nhật có tên là Zero Project, khi 3 nữ thành viên bị phát hiện có quan hệ tình cảm với cùng một quản lý.

Chuyện lạMorax | 01/06/2023
“Nữ hoàng ảnh lịch” một thời gây ngỡ ngàng với nhan sắc tuổi 50 “thách thức cả thời gian”

“Nữ hoàng ảnh lịch” một thời gây ngỡ ngàng với nhan sắc tuổi 50 “thách thức cả thời gian”

"Nữ hoàng ảnh lịch" Việt Trinh khoe nhan sắc vượt thời gian sau nhiều năm rời xa ánh hào quang, lui về "ở ẩn".

Chuyện lạMorax | 31/05/2023
Trai trẻ 19 tuổi đau thắt lưng, đi chụp X-quang cũng khiến bác sĩ tá hỏa vì "viên trắng" chi chít trong người

Trai trẻ 19 tuổi đau thắt lưng, đi chụp X-quang cũng khiến bác sĩ tá hỏa vì "viên trắng" chi chít trong người

Sau khi đi kiểm tra và chụp X-quang các bác sĩ lặng thinh khi phát hiện bên trong cơ thể chàng trai toàn trân châu.

Chuyện lạHào Hiệp | 31/05/2023
Tình bạn diệu kỳ giữa người thợ lặn già và chú cá đáng yêu trong gần 30 năm sau khi ông cứu sống nó

Tình bạn diệu kỳ giữa người thợ lặn già và chú cá đáng yêu trong gần 30 năm sau khi ông cứu sống nó

Câu chuyện về tình bạn diệu kỳ giữa người thợ lặn già và chú cá đáng yêu này hẳn sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người, thay đổi một số suy nghĩ về loài cá.

Chuyện lạHAFA | 31/05/2023
Thanh niên đi hẹn hò bị tố mạo danh và bị đuổi về vì quá khác ảnh trên mạng

Thanh niên đi hẹn hò bị tố mạo danh và bị đuổi về vì quá khác ảnh trên mạng

Anh chàng này vì quá “hứng khởi” đi gặp bạn gái mà quên mất trang điểm và để xảy ra vụ việc “đắng lòng”

Chuyện lạMorax | 31/05/2023
Bất ngờ trước "đôi môi" đắt giá nhất thế giới, muốn thưởng thức 1 lần phải bỏ ra giá gần bằng chiếc iphone

Bất ngờ trước "đôi môi" đắt giá nhất thế giới, muốn thưởng thức 1 lần phải bỏ ra giá gần bằng chiếc iphone

Nhiều người tin rằng ăn thịt cá này sẽ gặp may mắn nên họ sẵn sàng chi vài ba triệu, thậm chí chục triệu để thưởng thức.

Chuyện lạTessie | 30/05/2023
Sinh 12 đứa con trong 12 năm, bà mẹ chỉ ra những lầm tưởng về cuộc sống của gia đình đông con trên MXH

Sinh 12 đứa con trong 12 năm, bà mẹ chỉ ra những lầm tưởng về cuộc sống của gia đình đông con trên MXH

Có 12 đứa con, bà mẹ ở Anh này cảm thấy vô cùng bực tức khi bị không ít cư dân mạng đơm đặt về gia đình mình. Đó là lý do cô quyết định chỉ ra những lầm tưởng về cuộc sống của gia đình đông con trên MXH.

Chuyện lạHAFA | 30/05/2023
Cô gái truyền cảm hứng với hành trình từ trong tù đi thẳng vào... Đại học Harvard

Cô gái truyền cảm hứng với hành trình từ trong tù đi thẳng vào... Đại học Harvard

Cô gái trẻ này dù sinh ra trong tù và bị mẹ bỏ rơi vẫn vượt qua mọi thử thách để đạt được điều đáng kinh ngạc. Hãy cùng theo dõi câu chuyện cô gái truyền cảm hứng với hành trình từ trong tù đi thẳng vào... Đại học Harvard.

Chuyện lạHAFA | 30/05/2023