Nạp 8.000 calo mỗi ngày, khi đi ngủ phải đeo mặt nạ oxi để thở... là những bí ẩn ít tai biết về cuộc sống của các đô vật sumo ở Nhật Bản.
Lò đào tạo Tomozuna ở Nagoya (Nhật Bản) hiện có khoảng 11 võ sĩ đang tham gia tập luyện môn võ cổ truyền xuất hiện cách đây hơn 1.500 năm tại xứ sở mặt trời mọc. Địa điểm tập luyện của họ nằm trong một ngôi chùa, là nơi tập luyện tạm thời để chuẩn bị cho giải đấu Sumo Nagoya bắt đầu cuối tuần trước. Các đô vật chỉ đóng khố trên người và thay phiên ném đối thủ khỏi vòng tròn cát.
![]() |
![]() |
Đấu vật Sumo còn được gọi với cái tên "rikishi".Các đô vật mỗi sáng đều phải dành 3 tiếng tập luyện trên sàn đấu. Luật lệ của môn võ này khá đơn giản, võ đài là một vòng tròn cát có đường kính hơn 4m, người nào ngã hoặc bị đẩy ra khỏi vòng tròn trước sẽ thua cuộc.
Khi việc tập luyện kết thúc lúc 10h30 sáng, họ sẽ chuẩn bị cho bữa ăn đầu tiên trong ngày của mình. Bữa trưa sẽ được chuẩn bị bởi các "tiền bối". Các món ăn chính trong bữa ăn gồm có đùi lợn, cá trích nướng hay rán giòn, cơm nóng và "chanko nabe" - món lẩu nóng đặc trưng dành cho đấu sĩ sumo.
Ước tính ít mỗi ngày các đô vật phải tiêu thụ ít nhất 8.000 calo trong một ngày. Sau đó họ sẽ ngủ khoảng vài giờ. Những đấu sĩ sumo phải mang mặt nạ oxi trong lúc ngủ.
![]() |
![]() |
![]() |
Bước chân vào thế giới sumo ở Nhật Bản có 3 điều nổi bật là để ăn, để sống và để thở. Sumo từng là một bộ môn thể thao nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào và được đông đảo người Nhật tập luyện.
Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, môn thể thao này đã không còn giữ được vị trí quan trọng trong các môn võ cổ truyền vì yêu cầu tập luyện khắc khổ của bộ môn này khiến đa số người trẻ Nhật giờ không còn hứng thú. Các đô vật sumo nước ngoài hiện đang chiếm ưu thế hơn đô vật người Nhật, họ chủ yếu đến từ Mông Cổ.
Võ sư nổi tiếng Tomozuna, một trong 6 người Mông Cổ đầu tiên trở thành võ sĩ sumo vào năm 1992, kể về những ngày đầu tiên tới Nhật Bản cho biết: "Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiếnTôi không thể hiểu gì dù là khi bị la mắng hay được ca ngợi".
![]() |
![]() |
Tuy nhiên, giờ đây anh đã nói tiếng Nhật khá trôi chảy và kết hôn với một người phụ nữ bản địa. Anh cũng bỏ quốc tịch Mông Cổ để trở thành người Nhật, một yêu cầu bắt buộc đối với một võ sư Sumo. Anh cho biết thêm rằng, để trở thành đô vật chuyên nghiệp ở đây, võ sĩ phải búi tóc, mặc kimono, đi dép guốc và sống theo quy tắc của xã hội Nhật Bản cũng như luật lệ của Sumo.
Mặc dù không có nhiều người Nhật theo môn võ này nhưng không thể phủ nhận rằng, người Nhật rất thông minh khi cho các đấu sĩ ngoại quốc nhập quốc tịch của mình để bảo vệ môn võ truyền thống này.
Theo Daily Mail (ảnh: Reuters)
Nội dung liên quan:
>> Võ đường Nam Huỳnh Đạo mở cửa trong chiều mưa nhưng Flores đã không tới
>> Gặp võ sư Đoàn Bảo Châu nghe kể về nỗi khổ của người có nhiều đam mê
>> Nhiều đàn ông Nhật Bản đổ xô yêu búp bê tình dục đến mức bỏ mặc vợ "tự xử"
Khác với những giây phút thi đấu căng thẳng trên sàn đấu, ở ngoài đời, cô nàng Phạm Thị Nhung rất vui vẻ, hòa đồng.
Huyền thoại Việt Nam thi đấu cho Singapore, HLV Indo tấn công trọng tài đồng hương... là những câu chuyện lạ ở SEA Games 31 vừa thú vị lại vừa không mấy vui vẻ.
Không quá đắt đỏ, nhưng thời gian chờ đợi món ăn này chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải nản lòng
Đến Hokkaido nhất định phải ghé Unkai Terrace, nơi được mệnh danh là "ban công trên mây" có 1-0-2 với view đẹp xuất sắc ở Nhật Bản bạn nhé!
Chiếc võng vốn quen thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam lại trở nên lạ lẫm với khách du lịch, thậm chí một cô gái Nhật Bản còn trở thành "fan cuồng" của vật dụng này khiến dân tình cười nghiêng ngả.
Các trường đại học và nhà hàng ở Kyoto, Nhật Bản đã ra mắt một loại khẩu trang cầm tay để thực khách sử dụng khi đi ăn với người khác nhằm ngăn chặn sự lây lan Covid-19.
Một số nhà vệ sinh công cộng đang được lắp đặt ở Nhật Bản có thể trong suốt khi không có người, rồi tự động “làm mờ” khi có người sử dụng.
Cựu Tổng đàn chủ phái Vịnh Xuân Nam Anh, Nam Anh Kiệt bị võ sĩ nghiệp dư Lưu Cường hạ đo ván sau gần 10 phút sáng 19/7.
Cụ Tatsuo Horiuchi, 80 tuổi, đến từ Nhật Bản, được cả thế giới biết đến nhờ kỹ năng vẽ đáng kinh ngạc trên... Microsoft Excel.
Người Việt đang sống tại Nhật mới đây tỏ ra thích thú khi những quả vải thiều Việt Nam dù có giá đắt như tôm hùm nhưng vẫn cháy hàng ở Nhật.
Đôi khi, có những thứ ta thoáng “trông vậy mà không phải vậy”. Chúng thực sự khiến ta phải dụi mắt nhìn lại một lần nữa và nhiều lúc bật cười vì sự trùng hợp kỳ diệu của tự nhiên.
Chuyện lạxalotho | 25/01/2023Đây là thời điểm hoàn hảo để chúng ta hoàn thành những mục tiêu quan trọng, thanh toán những món nợ còn tồn đọng, và là lúc để dọn dẹp những thứ không cần thiết!
Chuyện lạMorax | 22/01/2023Đôi mắt mỗi loài vật chẳng khác nào những bức tranh phong cảnh ảo diệu, độc nhất vô nhị
Chuyện lạxalotho | 21/01/2023Mọi thứ xung quanh đều có thể được điều chỉnh theo cách này hay cách khác, giúp cuộc sống thường ngày trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Rất nhiều cư dân mạng trên thế giới đã chia sẻ về những mẹo hay giúp ích cho cuộc sống hàng ngày.
Chuyện lạxalotho | 21/01/2023Thông báo đang đi làm tăng ca nhưng cô gái bị chồng phát hiện trong nhà nghỉ. Cô gái một mực nói không có ai nhưng nhất quyết giữ cửa nhà vệ sinh đang được khóa trái bên trong.
Chuyện lạMorax | 15/01/2023Khỉ tay người, vịt hoàng tộc, chó bạch tạng...không có gì là không thể với những pha "đĩa vấp" ảo diệu bất ngờ của tự nhiên
Chuyện lạxalotho | 04/01/2023Một khoảnh khắc, một bức ảnh thôi là quá đủ để tạo ra một vực thẳm tuyệt vọng, một bầu trời xám xịt không còn tí gì vui vẻ tươi sáng nữa.
Chuyện lạxalotho | 02/01/2023Ảnh chụp đơn giản nhưng lại có sức mạnh ma thuật như vậy sao?
Chuyện lạxalotho | 02/01/2023Có tỉnh táo đến mấy, nhìn những bức ảnh này chắc chắn sẽ khiến bạn phải “hoa mắt chóng mặt” ngay và luôn.
Chuyện lạxalotho | 01/01/2023Sự khác biệt trước và sau khi dọn vệ sinh đôi khi như đêm với ngày, chả khác gì những phép nhiệm màu vậy.
Chuyện lạxalotho | 01/01/2023