TIN SỰ KIỆN

1,5 tỷ cũng chưa mua được rùa đá "Hồn thiêng đất Việt" 20 tấn, giá trị thực là bao nhiêu?

Thịnh Hưng

Thịnh Hưng 01/08/2019

 Hiện đã có người trả 1,5 tỉ đồng cho tác phẩm rùa đá “Hồn thiêng đất Việt”, nhưng nghệ nhân ở Đồng Nai vẫn muốn giữ lại.

Tác phẩm “Hồn thiêng đất Việt” là một con rùa đá do nghệ nhân Vũ Thế Thái (46 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) điêu khắc.

Với chiều dài lên đến 3m, chiều rộng 2,5m và cao khoảng 1,5m, “con rùa được tạo hình bằng đá tự nhiên lớn nhất Việt Nam” vẫn đang được nghệ nhân Vũ Thế Thái (46 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) đặt tại xưởng gần nhà. Đây là công trình đã được vinh danh trong Sách kỷ lục Việt Nam, và đã được giới thiệu trong các bài viết vào tháng 3/2019.

Theo chia sẻ của ông Thái khi ấy, lúc ông mới bắt đầu khởi công làm tác phẩm này, đã có một đơn vị kinh doanh du lịch ở Đồng Nai trả 600 triệu đồng để mua. Nhưng họ yêu cầu ông Thái phải cẩu tảng đá tới tận nơi rồi mới tiếp tục chế tác. Thấy vậy, ông Thái thẳng thừng từ chối và tiếp tục cùng các cộng sự hoàn thành tác phẩm ngay tại xưởng.

Rùa đá này nặng 20 tấn, có đầu ngẩng lên cao và ngậm gươm báu. Rùa có chiều dài khoảng 3m, chiều rộng 2,5m và cao khoảng 1,5m.

Tính đến những ngày cuối tháng 7 vừa qua, ông Thái vẫn chưa bán tác phẩm rùa đá nói trên cho ai. “Gần đây có nhiều người hỏi mà tôi nói “không”, do mình cũng không biết nói giá thế nào. Họ cứ kêu để họ thỉnh về để ở các khu du lịch. Hôm trước thì có một chị ở trên Đà Lạt ngỏ ý muốn đưa rùa đá về trưng…”, ông Thái chia sẻ.

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Thái cho biết, vào tháng 6/2019, có một đơn vị truyền thông đã liên hệ với ông để đưa tác phẩm này ra bán đấu giá rồi trích một phần làm từ thiện. Tuy nhiên, ông Thái từ chối hợp tác.

“Chẳng thà mình bán đắt, bán rẻ sao đó thì tự mình làm còn ý nghĩa hơn. Nhiều khi cứ nói làm từ thiện đó, nhưng thực tế không biết thế nào. Lỡ may bán xong rồi mà làm từ thiện không đến nơi đến chốn thì mình còn mang tội thêm”, ông Thái nói lý do không hợp tác với đơn vị trung gian để bán đấu giá tác phẩm.

Ngoài ra, có một nghệ sĩ nổi tiếng ở Bình Thuận đã ngỏ ý mua tác phẩm rùa đá “Hồn thiêng đất Việt” của ông Thái để trưng bày trong bảo tàng điện ảnh. Được biết, người nghệ sĩ này đã trả 1,5 tỉ đồng nhưng ông Thái cũng chưa bán.

Rùa đá “Hồn thiêng đất Việt” nặng 20 tấn, trả 1,5 tỉ đồng chưa bán - 3

Tảng đá ban đầu được ông mua và vận chuyển bằng xe cẩu từ Lâm Đồng về Đồng Nai. Sau hơn 3 tháng điêu khắc cùng 5 người phụ giúp, tác phẩm thành hình rất đẹp mắt và có hồn.

“Một phần do tôi bận nên chưa quyết định được việc bán hay giữ, với lại tôi cũng chưa muốn xa nó. Tôi không định giá cụ thể cho tác phẩm này. Như bây giờ 1,5 tỉ đồng chưa biết là cao hay thấp, nhưng tôi nghĩ tự nhiên gặp được người phù hợp, vừa nhìn thấy đã muốn bán ngay thì tôi sẵn sàng dù giá có cao hay thấp hơn mức hiện tại”, ông Thái chia sẻ.

Trước đó, cơ duyên đã giúp ông Thái nhìn thấy một tảng đá tự nhiên nặng 20 tấn, có hình hài cơ bản của một con rùa ở thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Không bỏ lỡ cơ hội, ông mua ngay và thuê xe cẩu lên Lâm Đồng vận chuyển tảng đá này về Long Thành (tỉnh Đồng Nai) với số tiền vài chục triệu đồng.

Rùa đá “Hồn thiêng đất Việt” nặng 20 tấn, trả 1,5 tỉ đồng chưa bán - 4

Khi hoàn thành tác phẩm, nghệ nhân Vũ Thế Thái đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings xác lập kỷ lục với nội dung “Con rùa được tạo hình bằng đá tự nhiên lớn nhất Việt Nam”.

“Nếu như với nhiều người, tảng đá kia chỉ bỏ đi thì với tôi không phải vậy. Vừa nhìn tôi đã thấy ngay giá trị của nó khi bề mặt có những đặc điểm rất giống mai rùa. Mua về, mình chỉ cần điêu khắc thêm cho rõ nét hơn, đẹp hơn và làm phần đầu nữa thôi”, ông Thái chia sẻ.

“Ngay lần đầu nhìn thấy tảng đá là tôi đã đặt tên ngay cho tác phẩm là “Hồn thiêng đất Việt”, lấy cảm hứng từ Sự tích Hồ Gươm khi vua Lê Lợi trả kiếm cho rùa thần”, nghệ nhân Vũ Thế Thái chia sẻ thêm.

Giải thích rõ hơn về tác phẩm “Hồn thiêng đất Việt”, ông Thái cho biết: Mai rùa của cụ rùa ở Hồ Gươm không giống các loại rùa núi hay rùa biển. Mai cụ rùa Hồ Gươm không nhô cao mà chỉ dẹt, bè ra – đúng như những gì thể hiện sẵn trên tảng đá mà ông mua về điêu khắc.

Ông Thái cho biết thêm, tảng đá tự nhiên này có bề mặt màu xám nâu gọi là lớp da do nhô trên mặt đất lâu ngày, còn thịt bên trong có màu xanh đẹp mắt.

Theo dkn.tv

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

VoucheriQ_Pay_300x600

SỰ KIỆN NỔI BẬT

20 điều điên rồ chả ai tin là thật nếu như không có ảnh chụp

20 điều điên rồ chả ai tin là thật nếu như không có ảnh chụp

Thế giới luôn tồn tại đầy bất ngờ mà ngay cả những người lớn tuổi nhất cũng không bao giờ khám phá hết. Những bức ảnh dưới đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sức sáng tạo không giới hạn của mẹ thiên nhiên.

SốngOda | 08/09/2020
Giảm giá 50% - Tặng miễn phí Voucher Tinder Gold - Tinder Plus cho bạn đọc We25

Giảm giá 50% - Tặng miễn phí Voucher Tinder Gold - Tinder Plus cho bạn đọc We25

Nếu bạn đang “Ế” truyền kì, đây là sẽ là cơ hội hot nhất mà bạn không nên bỏ lỡ: TẶNG miễn phí voucher Tinder Gold/ Tinder Plus, GIẢM GIÁ 50% khi nâng cấp gói Tinder từ nay đến hết 26/8/2020/ Đừng bỏ lỡ cơ hội “thoát Ế” này nhé các độc giả của We25!

SốngHAFA | 24/08/2020
7 công dụng bất ngờ của đá lạnh có thể bạn chưa biết

7 công dụng bất ngờ của đá lạnh có thể bạn chưa biết

Dưới đây là những phương pháp rất đơn giản với đá lạnh, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.

SốngOda | 12/08/2020
6 tác hại của việc nuôi dạy con gái trở thành một người ngoan hiền dễ bảo

6 tác hại của việc nuôi dạy con gái trở thành một người ngoan hiền dễ bảo

Có những bậc cha mẹ cố gắng nuôi dạy con gái trở thành một người quá hoàn hảo, lý tưởng. Nhưng điều này chưa hẳn đã tốt cho bản thân con.

SốngOda | 12/08/2020
7 cách mà gối ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

7 cách mà gối ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Lựa chọn gối ngủ có thể ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Ví dụ nếu bạn bị mụn trứng cá mãi không khỏi, nguyên nhân có thể nằm ở vỏ gối của bạn.

SốngOda | 12/08/2020
7 điều tuyệt vời sẽ xảy ra nếu bạn tập plank mỗi ngày

7 điều tuyệt vời sẽ xảy ra nếu bạn tập plank mỗi ngày

Plank là một trong những bài tập đơn giản bạn có thể làm ở nhà mà không mất quá nhiều công sức, thời gian nhưng hiệu quả lại rất rõ rệt.

SốngOda | 12/08/2020
10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị stress quá mức

10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị stress quá mức

Nếu gặp những dấu hiệu hoặc chứng bệnh dưới đây, rất có thể bạn đang bị stress nặng mà không hề biết.

SốngOda | 11/08/2020
15 cách khử triệt để mùi hôi cho căn nhà của bạn

15 cách khử triệt để mùi hôi cho căn nhà của bạn

Những mẹo vặt hữu ích này có thể giúp bạn dễ dàng loại bỏ mùi hôi đang ám khắp nhà.

SốngOda | 10/08/2020
7 điều cha mẹ cần biết để ứng phó khi con cãi hỗn láo

7 điều cha mẹ cần biết để ứng phó khi con cãi hỗn láo

Trong tình huống này, cha mẹ hãy ứng xử với trẻ một cách bình tĩnh để giữ sự tôn trọng lẫn nhau trong gia đình, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với trẻ.

SốngOda | 10/08/2020
8 điều xảy ra khi bạn hăng say luyện tập nhưng lại quên...uống đủ nước

8 điều xảy ra khi bạn hăng say luyện tập nhưng lại quên...uống đủ nước

Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết những gì xảy ra với cơ thể của bạn nếu bạn không uống đủ nước trong khi vẫn cần mẫn tập luyện hàng ngày.

SốngOda | 10/08/2020