TIN SỰ KIỆN

Cách rèn con 4 tháng tự ngủ, mẹ từ mệt bỗng hóa nhàn tênh

Huyền

Huyền 09/10/2018

Sau khi chia sẻ bí quyết làm sao có nhiều sữa mà dáng vẫn mảnh mai, xinh đẹp sau khi sinh con, được nhiều mẹ quan tâm. Hôm nay mẹ Nguyen Thanh Nga tiếp tục chia sẻ cách chị rèn cho con 4 tháng tự ngủ thành công.

Thật sự là từ lúc Kem được 4 tháng đến giờ, tớ nhàn tênh tềnh tềnh vì đã rèn con tự ngủ thành công. Sung sướng nhất cuộc đời làm bò sữa. Hôm nay mình chia sẻ nhé. Chúc các mẹ sữa thành công!

Bắt nguồn từ lúc anh ấy sang tháng thứ 4, đòi bế đứng chứ không chịu bế nằm nữa. Cứ bế nằm ru ngủ là la hét, giãy đành đạch, mẹ mỏi tay kinh khủng. Nghĩ bụng, mới 8,5kg mà thế này thì khi nó mười mấy cân thì sao mà bế rong nổi! Con mẹ thì bị đau lưng, bế còng cả lưng, sái cả tay, có khi đu đưa đi lại cả tiếng mà anh vẫn chưa ngủ cho, còn khóc gào chán chê mới ngủ, ngủ say đặt xuống lại dậy kêu. Mẹ vừa mệt mỏi vừa điên tiết. Đã thế thì tự ngủ con nhá! Không có bế bồng gì hết.

Các mẹ mua cuốn “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Đọc kỹ ít nhất 2 lần thì mới áp dụng được. Kem 4 tháng, vậy là giãn cữ ăn từ 3 sang 4h ăn một lần. Nhân cơ hội luyện con nếp “easy” luôn.

Easy là gì? Là nuôi con nhàn hạ. Chúng ta sẽ tuân thủ nguyên tắc nuôi con ăn ngủ theo chu trình sau: Ngủ dậy cho ăn – ăn xong cho chơi – chơi xong tự mình ngủ. Lặp lại 4h mỗi lần cho đến tối là ngủ xuyên đêm đc. Ngày cứ 3 lần như vậy nhân 4h là hết ban ngày. Còn lại 11, 12h ban đêm là ngủ (3 chu trình ban ngày đặt tên là nap 1,2,3 nhé) – áp dụng cho bé 3-5m.

VD: 7h Kem dậy, mình rửa măt mũi cho tỉnh táo. 7h30 cho ăn, ăn đến 7h45 là xong, cho nằm chơi, mẹ ngồi cạnh nói chuyện, líu lo đến 8h45 mặt đã buồn buồn, mắt lờ đờ (buồn ngủ đấy), biểu hiện là mẹ vẫn hóng chuyện mà anh chả ý kiến gì, buồn thiu.

Mẹ nhìn đồng hồ, thức được 1h45′ rồi, đi ngủ thôi (trẻ tầm này không thể thức chơi được quá 2h, tức sau 2h là díp cả mắt lại buồn ngủ lắm rồi. Mẹ mà không biết, cố bắt con thức chơi, hậu quả con rất mệt, hoặc là bắt con ngủ sớm hơn 1h45-2h, thì con chưa muốn ngủ, nó điên tiết cáu khóc phản đối, thế là lại tưởng là nó… gắt ngủ, lại ra sức bế rung lắc cho nó im và ngủ (khổ, anh muốn nằm chơi, anh không muốn bế, anh chưa muốn ngủ, bỏ anh xuống đi!).

Mẹ thông thái thì sau khi con cả thức và ăn hết 1h45′ thì mới đặt con xuống giường. Đắp chăn (chèn gối to hai bên cho khỏi lật), tắt điện cho tối phòng (cả ngày lẫn đêm), ban đầu có thể bật nhạc (“tiếng ồn trắng”- nghe chỉ có ngủ tít thôi, hoặc nhạc cổ điển), khép cửa phòng ra ngoài, đảm bảo 10′ quay lại nó ngủ tít rồi, không ý kiến gì luôn.

Bé sẽ ngủ 2h hoặc 2,5h là dậy. Không thể ngủ lâu hơn được vì ban ngày giấc ngủ ngắn thường 1,5-2,5h thôi (tất nhiên nếu có nap nào bé ngủ 1h đã tự dậy hay bị tiếng động mạnh làm thức dậy, thì nap khác sẽ ngủ bù nên cứ yên tâm – bạn sẽ thấy tổng thời gian thức (ăn, chơi) không quá 7h, tức cho con thức dưới 7h thôi, nếu bắt chơi nhiều hơn con sẽ thiếu ngủ sinh mệt mà đêm cáu gắt, còn các mẹ để nó thức ít, thì đêm nó dậy thức thêm nữa cho đủ 7h thì các mẹ chỉ có chiết thôi

Đây là mặt anh đang buồn ngủ đấy nhá!

Vậy làm thế nào để nó thức tầm 6-7h/ban ngày tổng 3 nap?

– Con dậy vào mấy giờ hôm sau thì hôm trước kiểu gì cũng ngủ sớm giờ đấy cộng thêm 1h. VD: con mình 8h dậy, thì hôm trước 9h đi ngủ. Dĩ nhiên là xuyên đêm rồi. Vì nó thức 7 tiếng cả ngày nên nó mệt quá rồi, từ 9h trở đi (cùng lắm 9h30) là nó ngủ tít trên cành mít luôn. Đêm cùng lắm chuyển giấc là anh ngoáy ngoáy đầu sang 2 bên tầm chục cái là ngủ tiếp được luôn (tức con dở giấc đã biết tự ngủ tiếp ngon lành mà không dậy khóc, hay đòi mẹ bế mới dỗ được vào giấc ngủ), con biết tự ngủ tiếp thì sẽ ngủ sâu, rất tốt cho phát triển trí não nhé. Nếu khóc đòi ăn đêm thì cho ăn, ăn xong không nằm chơi mang ngủ tiếp được luôn vẫn tính là ngủ xuyên đêm. Còn không khóc không đòi ăn thì tốt quá, chúc mừng bạn, khỏi phải vất vả dựng con dậy ăn làm gì cho phá đám giấc ngủ của nó ra. Đêm không ăn thì ngày hôm sau sẽ đói, và ăn được nhiều hơn các mẹ khỏi lo.

>>> Dự báo thời tiết hôm nay: Hà Nội sắp đón mưa, giảm 4-5 độ

 – Giấc ngủ sâu ban đêm còn tốt hơn nhiều so với bắt nó dậy cố nhét thêm mấy chục ml sữa nhé! Con ngọ nguậy không phải đòi ăn mà là đang chuyển giấc, hãy kệ để con tự dỗ mình ngủ tiếp (đừng vỗ vỗ nhé), con biết cách đưa mình vào giấc ngủ thì cực tốt luôn, ban ngày có giật mình con cũng tự ngủ tiếp được, biết ngủ tiếp thì là mẹ đã thật sự luyện tự ngủ thành công, tốt cho con (ngủ sâu giấc, ngoan, phát triển hoạt bát nhanh nhẹn), mẹ vừa nhàn lại được ngủ nhiều, tái tạo sức và sữa cũng chất hơn nhé! Kem trộm vía ngoan luôn, mẹ sướng, được ngủ tít từ 22h-7h hôm sau luôn (nhưng mẹ này cú đêm toàn 2h ngủ), làm biếng nên mình rèn con 8h dậy theo ý mẹ luôn!

Mẹ nào phải đi làm 7h muốn con dậy thì cho nó ngủ sớm từ 8h tối trước nhé.- Luôn nhớ phải cho con ăn theo cữ. Không ăn vặt (nhiều mẹ, con cứ 1h lại đòi ăn, cho bú tí đã ngủ mất, 30′-1h sau lại ngọ ngoẹ đòi ăn, lại dí ti vào, một vòng luẩn quẩn mệt cả mẹ cả con, mẹ không làm gì được, không nghỉ ngơi, con bú vặt không no, ngủ không sâu, thiếu ngủ nên hay cáu, quấy). Do mẹ cả chứ chả phải do con! Các mẹ cho ăn ra bữa xem nào? Tùy tuổi con, mà ăn cách mấy tiếng.

– Từ 0-3m: ăn cách 3h. Nếp easy là 3h/lần, tức thức, ăn, chơi 45′ – 1h, ngủ 2h.

– Từ 3-5m: ăn cách 4h. Con thức nhiều hơn, nên sẽ thức, ăn, chơi 1h45-2h, ngủ 2h.Vì rèn con theo chu kỳ này, nên bắt buộc nếu con ngủ quá 2,5h (chu kỳ lại thành 4,5h) thì phải đánh thức con dậy, ăn, rồi nếu vẫn ngủ thì lấy khăn lau mặt cho tỉnh (yên tâm lau lâu tỉnh táo hết), rồi nói chuyện với con, rồi hết giờ chơi thì lại đặt xuống giường tắt điện đi ra khỏi phòng.

Mình áp dụng ngày đầu tiên thành công luôn! Mọi người nghe thì lại bảo mình nói phét, rồi tuỳ đứa, rồi tại con cậu ngoan nên thế..bla bla…Không phải, cái cốt lõi của vấn đề là, nhất định con chỉ thức được 2h là buồn ngủ và cần được ngủ. Và khi nó đã buồn ngủ rồi thì nó không cần gì các mẹ bế rung lắc nó vẫn ngủ tốt. Như mình đi xe ngủ gật trên xe ý! Có mẹ bế rung lắc ru ngủ chán chê mà con vẫn khóc, trong khi đặt nó nằm giường nó chỉ khóc (gắt ngủ) được 5-7 phút là thiu thiu ngủ ngay! Vì sao?

>>> Đây chính là 10 dấu hiệu sắp sinh trước từ 1,2 tuần cho đến vài giờ, mẹ bầy học thuộc ngay

– Nuôi con phải tinh, phải quan sát con kỹ, như đã nói trên, ngoài dấu hiệu quá 2h là nó buồn ngủ lắm rồi và tự ngủ được (chứ chả phải là “rèn”, nghe thần thánh cao siêu gì đâu!), thì thêm dấu hiệu rất rõ ràng: Nhìn vào mắt con, cái mắt nó lờ đờ buồn thiu – tức là:”anh buồn ngủ quá, ngáp, anh cần ngủ ngay không anh cáu lên đấy’”, còn mắt mà tỉnh táo, sáng như đèn pha ô tô, mình cười nó cười tí tởn lại

– tức là: anh còn muốn chơi, anh chưa buồn ngủ, ngồi chơi với anh đi, đừng có ép anh ngủ (bế rung lắc, đi rong, anh khóc đấy!) hay đừng bắt anh nằm tự ngủ là anh gào cho biết mặt nghe chưa! Đơn giản hãy tôn trọng con! Con ăn bao nhiêu thì ăn, con muốn ngủ lúc nào thì ngủ. Thế có phải là sướng không?

– Con ngủ quá 2h15-2h30 thì phải gọi con dậy (nếu cứ thương không gọi, để ngủ ngày nhiều, thì đêm lại dậy chơi. Cả 2 mẹ con cùng mệt. Không chỉ thế, đêm ngủ không ngon là thiệt con đấy, giấc ngủ đêm rất quan trọng để phát triển trí não). Thế nên con ngủ 2-2,5h là phải hò dậy. Rửa mặt các kiểu, bằng mọi giá phải dậy! Rồi cho ăn (bú hoặc bình), bé bú mẹ là hay bị ngủ quên, thì phải thủ sẵn khăn mặt, chấm vào mặt cho tỉnh, giật mình mà bú tiếp, bú đến khi ti tóp đi rõ

– Ước chừng được lượng ăn của con hoặc 15-20′ gì đấy tuỳ ti ít hay nhiều sữa nhá). Tức phải cho nó ăn no lè ra, chứ không ăn vặt, bú 2, 3 phút ngủ cũng không lay dậy bú, thì lắt nhắt không ngủ thành bữa được đâu (lại còn ngủ quên trên ti mẹ thì mệt nữa, lúc không có ti thì làm thế nào, đến 1 tuổi vẫn ngậm ti ngủ thì mẹ gãy lưng hay nằm nghiêng giãy tay luôn đấy, nó ngậm cho cả tiếng mới ngủ chả không gãy thì sao!). Còn bú bình thì đơn giản hơn, biết cữ ăn của con, cho ăn no, ăn xong là vỗ ợ hơi (cho lật để ợ), trước khi ăn cũng cho lật để ợ, cho tỉnh táo, không đầy bụng thì ăn mới ngon và hết suất nhé.- Phải biết nghe nhạc hiệu đoán chương trình, tức đọc được tiếng khóc của con:

– Trẻ con khóc chỉ có – ướt bỉm – đói – buồn ngủ – bụng chướng hơi. Vậy thì khi con khóc => cho lẫy để ợ hơi, thay bỉm, còn mỗi khả năng đói và buồn ngủ thôi. Mà nếu cho con theo nếp Easy thì đơn giản quá, vừa ngủ dậy thì sao là buồn ngủ, tức anh đói, cho anh ăn thôi. Hoặc sau ăn xong mà khóc, vậy là anh buồn ngủ rồi, cho anh ngủ thôi. Quá dễ đúng không nào? Đáp ứng xong 4 nhu cầu căn bản => chả bao giờ thấy anh khóc quấy hết. Quá sung sướng cuộc đời!

– Khi mẹ đã luyện cho con vào nếp rồi, mẹ chủ động thời gian nghỉ ngơi, thảnh thơi làm đẹp he he. VD nhá, đặt nó nằm ngủ, có nguyên cả 2 tiếng sau để hút sữa, đắp măt nạ, tập thể dục giảm cân, tự massage đánh bụng, rửa bát, giặt quần áo..bla bla… Chứ mà cứ lắt nhắt cách 1-2h bú với bế rong ngủ linh tinh, khóc lóc cáu kỉnh thì mẹ chả rời con ra được, mệt mà sinh cáu bẳn với cả chồng mất thôi– Vậy là sau 3 chu trình cứ 4h ăn – chơi – ngủ như thế (cứ nap sau ngủ ngắn hơn nap trước), ngày 3 giấc ngủ ngắn ban ngày. Vd con mình: nap 1: 8h -12h, nap 2: 12h-16h, nap 3: 16-19h (nap này 16h dậy ăn chơi 17h30 ngủ và 18h30 đã dậy rồi), thế là đã đến tối rồi, phù, hết ngày rồi sung sướng quá.

Cho anh thức lâu hơn tí để chuẩn bị cho giấc xuyên đêm luôn. 21h cho anh đi ngủ. Thề là anh ngủ một mạch đến 8h sáng hôm sau luôn. Vì nhà có thằng anh 3 tuổi nghịch như hùm, hò hét đủ kiểu, 21h thằng anh vào phòng riêng ngủ thì 21h thằng em cũng mới được vào phòng tự ngủ. Hôm nào anh nó đi chơi là sung sướng lắm, nó được ngủ từ 20h30 đến sáng hôm sau luôn. Giấc này thì sát giờ ngủ mới cho ăn, không bắt thức chơi như 3 chu kỳ trước nữa, vì thức cả ngày nhiều mệt lắm rồi, anh ăn xong anh khò đây! 20h30 cho ăn một bình no nê rồi 21h đặt vào giường, ngáp mấy cái, mẹ ra 2 phút sau ngủ tít.

– Trường hợp mà nhà có khách, ví dụ: 21h anh buồn ngủ, ngáp mà vẫn chuyền tay nhau bế anh chơi không cho anh vào giường để anh ngủ thì cứ liệu thần hồn, anh buồn ngủ quá anh cáu điên lên thì tha hồ mà điếc tai nhá! Lúc đấy thì: Ôi mẹ xin lỗi, con ngủ nhá! Lại đặt nằm tắt điện đi ra. Anh buồn ngủ quá sinh gắt gỏng (người ta vẫn gọi bằng từ mỹ miều là: Gắt ngủ!). Anh khóc ầm lên, mẹ kệ, vì mẹ biết anh buồn ngủ lắm rồi, mẹ hôn “chúc giai yêu ngủ ngon” rồi cắp đít đi ra, dỏng tai nghe, nhìn đồng hồ, anh khóc đúng 5-7 phút, thưa dần, im bặt, chìm vào giấc ngủ. Đấy, đã bảo rồi mà. Mẹ đọc vị được mày hết!- Mình tài đến nỗi, hôm nay mẹ chồng lên chơi. Thấy cháu nằm tự ngủ, mẹ cười ngạc nhiên hỏi con dâu: Ôi sao con giỏi thế? Con làm thế nào mà nó tự ngủ được vậy?

– Con dâu cười: Hề hề con rèn đấy ạ, giỏi không mẹ? Con phải nghiên cứu sách nuôi con khoa học đấy mẹ ạ, không phải tự dưng mà biết đâu ạ, hi hi ^^

>>> 19 mẹo tâm lý đơn giản giúp bạn ‘nắm thóp’ người khác trong nháy mắt

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Những thủ thuật giúp người nổi tiếng đi giày cao gót trong nhiều giờ thật ấn tượng mà không đau chân

Những thủ thuật giúp người nổi tiếng đi giày cao gót trong nhiều giờ thật ấn tượng mà không đau chân

Những phụ nữ nổi tiếng thường phải đi giày cao gót trong nhiều giờ. Và để làm cho trải nghiệm này thoải mái hơn, họ sử dụng các thủ thuật khác nhau đây là những thủ thuật hiệu quả nhất.

Kiến thứcHAFA | 30/11/2022
10 sự thật hết sức đáng ngạc nhiên về những thứ bình thường trong đời sống hàng ngày

10 sự thật hết sức đáng ngạc nhiên về những thứ bình thường trong đời sống hàng ngày

Những sự thật hết sức đáng ngạc nhiên về những thứ bình thường trong đời sống hàng ngày sau đây có thể rất hữu ích cho bất cứ ai.

Kiến thứcHAFA | 30/11/2022
15 ví dụ sinh động trong việc biến quần áo cũ thành trang phục mới sành điệu

15 ví dụ sinh động trong việc biến quần áo cũ thành trang phục mới sành điệu

Để hạn chế rác thải, tại sao bạn không cố gắng biến quần áo cũ thành trang phục mới sành điệu cho con cái hoặc cho chính bản thân?

Kiến thứcHAFA | 30/11/2022
12 chi tiết trong đồng phục tiếp viên hàng không có thể áp dụng vào đời sống hàng ngày

12 chi tiết trong đồng phục tiếp viên hàng không có thể áp dụng vào đời sống hàng ngày

Những chi tiết trong đồng phục tiếp viên hàng không của hàng loạt hãng bay trên thế giới có thể là gợi ý để bạn áp dụng vào đời sống hàng ngày, phong cách ăn mặc của mình.

Kiến thứcHAFA | 29/11/2022
10 dấu hiệu tinh vi cho thấy bạn có thể đang bị lừa dối trong chuyện tình cảm

10 dấu hiệu tinh vi cho thấy bạn có thể đang bị lừa dối trong chuyện tình cảm

Bị phản bội, bị bỏ rơi hay bị lừa dối là những cảm xúc tồi tệ không ai muốn trải qua. Có những dấu hiệu tinh vi cho thấy bạn có thể đang bị lừa dối trong chuyện tình cảm.

Kiến thứcHAFA | 25/11/2022
5 thứ có thể gây ra cơn đau đầu của bạn và cách ngăn ngừa hoặc giảm bớt chúng

5 thứ có thể gây ra cơn đau đầu của bạn và cách ngăn ngừa hoặc giảm bớt chúng

Có nhiều thứ có thể gây ra cơn đau đầu của bạn và đây là 5 thứ tương đối tiêu biểu. Nhưng cũng có nhiều cách ngăn ngừa hoặc giảm bớt chúng.

Kiến thứcHAFA | 23/11/2022
5 bí quyết giữ cho lỗ tai của bạn sạch sẽ lâu dài, không bị tổn thương

5 bí quyết giữ cho lỗ tai của bạn sạch sẽ lâu dài, không bị tổn thương

Nếu bạn đang sử dụng tăm bông để vệ sinh đôi của mình, hãy tham khảo ngay bí quyết giữ cho lỗ tai của bạn sạch sẽ lâu dài, không bị tổn thương.

Kiến thứcHAFA | 23/11/2022
Cách xác định loại màu sắc phù hợp với bạn để ứng dụng vào ăn mặc hàng ngày

Cách xác định loại màu sắc phù hợp với bạn để ứng dụng vào ăn mặc hàng ngày

Đây là cách đơn giản nhất xác định loại màu sắc phù hợp với bạn để ứng dụng vào ăn mặc hàng ngày như chọn quần áo, màu tóc, màu son...

Kiến thứcHAFA | 22/11/2022
6 dấu hiệu mang thai trong sinh hoạt thường ngày này có thể chính xác đến ngạc nhiên mà không cần test thử

6 dấu hiệu mang thai trong sinh hoạt thường ngày này có thể chính xác đến ngạc nhiên mà không cần test thử

Dấu hiệu mang thai hoàn toàn có thể nhận ra trong sinh hoạt thường ngày nếu bạn để ý đến bản thân sâu sắc. Điều này giúp xác định mang thai mà không cần test thử, nhưng tất nhiên bạn vẫn cần test để khẳng định chắc chắn.

Kiến thứcHAFA | 22/11/2022
6 động tác đơn giản có thể giúp bạn đốt cháy calo chỉ bằng chiếc ghế ngồi hàng ngày

6 động tác đơn giản có thể giúp bạn đốt cháy calo chỉ bằng chiếc ghế ngồi hàng ngày

Xã hội ngày nay có rất nhiều người làm công việc đòi hỏi phải ngồi cả ngày. Đó chính là những người cần trau dồi ngay 6 động tác đơn giản có thể giúp đốt cháy calo chỉ bằng chiếc ghế ngay sau đây.

Kiến thứcHAFA | 17/11/2022