TIN SỰ KIỆN

Cựu du học sinh Nhật nói về vụ cô gái bị bắt vì 10kg nem chua và trứng vịt: “Không nên lấy đói nghèo để bao biện cho sự phạm pháp”

Thúy Thúy

Thúy Thúy 26/07/2019

Ngay sau khi vụ việc nữ du học sinh Việt mang theo nem chua và trứng vịt lộn bị bắt ở Nhật vì nghi là nhập lậu, nhiều du học sinh cũng đã lên tiếng về vấn đề này.

Sự việc một nữ du học sinh người Việt Nam tại Nước mặt trời mọc bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn và 10kg nem chua hiện đang gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Từng là cựu du học sinh trường Đại học Quốc tế Nước mặt trời mọc và đã có hơn 4 năm sống và làm việc tại Nhật, chị Nguyễn Ngọc Diệp đã có những ý kiến và chia sẻ về sự việc này.

Số lượng du học sinh và người đi làm trượt visa Nhật tăng chóng mặt

Trong khoảng thời gian làm việc trước đây tại Nhật, vì tính chất công việc, tôi có quen với khá nhiều nhân viên và quản lý bộ phận tuyển sinh một số trường tiếng và trường cao đẳng có uy tín ở khu vực Tokyo.

Nhiều bạn trẻ Việt Nam sau khi học xong bằng thứ nhất vì yêu thích nước Nhật và cũng muốn thử thách bản thân nhưng chưa thể kiếm được việc ngay muốn ở lại Nhật bằng cách tiếp tục theo đuổi bằng thứ 2. Cá nhân tôi có giới thiệu (hoàn toàn miễn phí) cho không ít người vào học trường tiếng hoặc trường cao đẳng.

Thế nhưng có trường hợp M. à tôi từng gặp lần đầu tiên và cũng là lần đầu tiên hồ sơ tôi gửi vào bị từ chối M. à tôi nhớ M. ãi đến tận bây giờ, đó là một bạn sinh viên tốt nghiệp một trường đại học tư danh tiếng ở Nhật, chưa kiếm được việc làm nhưng muốn tiếp tục theo học chuyên ngành phiên dịch tại một trường cao đẳng.

Hồ sơ của bạn này rất đẹp vì điểm GPA đạt 3,8/4, hồ sơ hoàn toàn sạch sẽ với các kỳ đều nhận học bổng, không đi làm thêm quá giờ, không phạm pháp – tuy nhiên hồ sơ của bạn ấy bị từ chối thẳng thừng trong khi nhiều hồ sơ khác với thành tích học tập kém hơn nhiều lại được nhận vào.

Các trường đại học ở Nước mặt trời mọc có khả năng từ chối hồ sơ xin nhập học của bất kỳ ứng viên nào M. à không cần phải giải thích lý do – Ảnh minh họa

Theo luật, trường hoàn toàn có khả năng từ chối hồ sơ xin nhập học của bất kỳ ứng viên nào M. à không cần phải giải thích lý do. Thế nhưng bởi nhân viên trường là bạn khá thân với tôi ngoài đời nên tôi cũng cố hẹn được một buổi gặp riêng để hỏi lý do tại sao bạn kia bị đánh trượt hồ sơ. Nhân viên trường cho biết không chê hồ sơ bạn ấy một câu nào, trừ một lý do bạn ấy có hộ khẩu tại một huyện phía Bắc thuộc “danh sách đen” của người Nhật vì có quá nhiều người bỏ trốn trong quá trình học tập/làm việc.

Tôi há hốc mồm thanh minh rằng nhưng rõ ràng bạn gái kia đã có lịch sử 2 năm học thạc sỹ ở Nhật hoàn toàn tốt, điểm cao, không làm quá giờ thì tại sao không thể có ngoại lệ. Nhân viên trường trả lời rằng: “Tao không cần biết hồ sơ của bạn M. ày đẹp đến thế nào, nhưng nguyên tắc không có ngoại lệ“.

Sau khi tìm hiểu với đại diện tuyển sinh của một số trường tiếng và trường cao đẳng có xếp hạng tốt, tỷ lệ đỗ visa của sinh viên nước ngoài cao khác, tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự về việc họ có một “danh sách đen” của khoảng hơn 10 tỉnh thành Việt Nam bị hạn chế tối đa nhập cảnh Nhật bởi xét đến lịch sử của những người xuất phát từ tỉnh đó có nhiều vấn đề.

Ảnh minh họa

Quay trở lại vụ việc của nữ sinh viên Việt Nam Hắc Phương Linh bị bắt vì cố tình mang vào Nhật 360 quả trứng vịt lộn và 10kg nem chua, cá nhân tôi tin rằng vụ việc sẽ tiếp tục làm xấu đi hơn nữa hình ảnh của người Việt Nam trong mắt người Nhật sau hàng loạt vụ việc ẩu đả do người Việt gây ra mới đây.

Người Nhật có văn hóa tập thể rất cao, họ làm việc theo tập thể, theo nhóm và tạo thành sức M. ạnh rất lớn. Thế nhưng mặt trái của văn hóa cộng đồng đó là nếu một sự việc tiêu cực ảnh hưởng đến một cá nhân trong cộng đồng thì cả cộng đồng sẽ cùng quay lưng với cá nhân gây ra sự việc đó.

Không ngạc nhiên khi M. à không ít bạn trẻ Việt Nam tại Nhật từng phải xấu hổ khi ngay tại chỗ làm, tại nơi học hành đã phải cúi đầu xấu hổ khi bạn bè Nhật đọc báo chí thấy tin xấu về người Việt Nam và nói lửng lơ: “Lại là người Việt Nam M. ày à, người Việt Nam thật là…“.

Hắc Thị Phương Linh trên bản tin của ANN News hôm 21/07.

Những thực phẩm được phát hiện trong hành lý của nữ du học sinh.

Việc người Nhật cảm thấy ngại ngần với người Việt khi có quá nhiều người Việt gây ra chuyện xấu như ăn cắp, buôn hàng lậu vào Nhật, làm thêm quá giờ đã thực sự thể hiện ở cách họ đối xử với người Việt. Từ tháng 3/2018 đến nay, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật đi làm thêm quá giờ bị đuổi về nước tăng lên.

Cùng lúc đó, thông tin từ một số công ty và trung tâm du học Nhật lớn trên địa bàn Hà Nội cho thấy từ đầu năm đến nay số lượng du học sinh và người đi làm trượt visa Nhật tăng chóng mặt, thậm chí nhiều người từng đi Nhật đến 2 lần, không phạm pháp gì nhưng vẫn bị từ chối visa Nhật.

Cuộc sống du học sinh xa nhà, đặc biệt tại Nhật, có muôn vàn khó khăn. Xét từ góc độ nhân khẩu học, Nhật là đất nước thuần chủng, lòng tự tôn dân tộc của người Nhật rất cao, người Nhật lại nổi tiếng thế giới về sự khó tính chi li, chính vì vậy để thích nghi được với văn hóa của họ rất khó.

Ảnh minh họa

Hành động phạm pháp của một người có thể bóp chết tương lai của rất nhiều người đi sau

Nhìn từ góc độ kinh tế, chi phí sống ở Nhật đắt đỏ bậc nhất thế giới, nhiều thành phố của Nhật thậm chí còn đắt đỏ hơn tại Bắc Âu hay Bắc Mỹ chính vì vậy du học sinh sang Nhật không những khó khăn về tiền M. à còn vấp phải yếu tố khác biệt về văn hóa khá nhiều.

Cuộc sống khó khăn nên con người ta tìm mọi cách để mưu sinh, vì vậy nên cũng có thể thông cảm cho lý do nhiều bạn phải làm cách này cách khác, ví như bạn gái Phương Linh cố gắng mang theo đồ ăn vào (dù chưa rõ với mục đích kinh doanh hay để sử dụng) nhằm tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Thế nhưng có lẽ mỗi người trước khi hành động cũng nên nghĩ đến tương lai của chính bản thân mình và dân tộc, đất nước mình. Một hành động phạm pháp dù có thể không cố tình của bạn sẽ có thể bóp chết tương lai của rất nhiều người đi sau dù họ chẳng làm gì nên tội.

Cũng không nên lấy đói nghèo để bao biện cho sự phạm pháp của mình bởi có bao giờ bạn tự hỏi thời ông bà cha mẹ cũng vô cùng nghèo khó cùng cực nhưng dù ở trong nước hay ra nước ngoài vẫn luôn giữ cho mình trong sạch.

Người Nhật có cái nhiều sự khắt khe nhưng cũng có sự nhân đạo nhất định. Nếu bạn mang đồ vào Nhật chỉ với số lượng ít và vi phạm lần đầu, mọi chuyện nhìn chung sẽ được bỏ qua.

Thế nhưng nếu bạn mang vào nhiều lần và với số lượng quá lớn, việc bạn phải đền bù cực nặng và thậm chí phải ngồi tù hoàn toàn có thể xảy ra bởi không chỉ bằng hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh bằng hình ảnh và nhân trắc học M. à người Nhật còn có hàng triệu camera lắp khắp các khu vực công cộng cũng như lực lượng an ninh M. ạng hoạt động vô cùng hiệu quả. Người ta chưa bắt bạn chẳng qua vì họ chưa muốn bắt chứ không phải họ không biết.

Sự việc của nữ sinh Hắc Thị Phương Linh gây xôn xao trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật.

Nhân vụ việc này, người viết cũng có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Thanh Hà, một trong những doanh nhân Việt Nam thành công ở Nhật, chị Hà cũng có chia sẻ quan điểm của mình. Chị Hà nhấn M. ạnh rằng visa du học sinh hoàn toàn không được phép kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào trên đất Nhật. Nếu muốn chuyển sang kinh doanh thông thường, người đó phải chứng minh được việc mình thực sự có thành lập doanh nghiệp và có 500 man (ước chừng hơn 1 tỷ) làm vốn được gửi từ nước ngoài vào Nhật để chứng minh cho khả năng tài chính.

Riêng với ngành thực phẩm, quy định nhập khẩu vô cùng khắt khe, doanh nghiệp của chị đã kinh doanh thực phẩm và hàng tiêu dùng Việt Nam tại Nhật được hơn 12 năm, chị khẳng định rằng việc nhập khẩu nem chua hay chế phẩm thịt như giò cực kỳ khó hoặc có thể khẳng định không thể làm nổi. Chính phủ Nhật áp dụng chế độ kiểm dịch cực kỳ khắt khe, đặc biệt với hàng thực phẩm từ các nước đang phát triển như Việt Nam.

Chính vì vậy theo chị Hà, một vụ việc bắt giữ như bạn Phương Linh mới đây dù đáng thương nhưng hoàn toàn cần thiết để cảnh báo cho nhiều người khác về sự nghiêm khắc của pháp luật Nhật bản. Các bạn trẻ cần biết bỏ qua lợi ích trước mắt để nhìn về dài hạn, tránh ảnh hưởng đến tương lai của chính mình và nhiều người khác.

Theo Kenh14


TIN LIÊN QUAN

Tết đến xuân về, chủ nhà đăng vài tấm biển sương sương, khách đến nhà phải uốn lưỡi 7 lần trước khi nói

Cứ mỗi năm hoa đào nở, chim én về là chúng ta lại được cười thả ga với những tấm biển đầy tính cà khịa: "Nhà có đứa con... vui lòng không hỏi...".

Fan Việt phản ứng câu cổ động "Bay lên trời là em bay ra ngoài": Đối thủ chẳng hiểu gì, đội nhà mất tập trung

Fan Việt phản ứng câu cổ động "Bay lên trời là em bay ra ngoài": Đối thủ chẳng hiểu gì, đội nhà mất tập trung

Nữ CĐV cầm loa hát "Bay lên trời là em bay ra ngoài" trong trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 UAE đang bị CĐV yêu cầu chấm dứt hành động này ngay tại giải U23 châu Á 2020.

Đậu trường y mà không có tiền nhập học, nam sinh bất ngờ được cộng đồng mạng giúp đỡ

Đậu trường y mà không có tiền nhập học, nam sinh bất ngờ được cộng đồng mạng giúp đỡ

Đậu trường y mà không có tiền nhập học, chỉ sau một đêm, nam sinh Nguyễn Đặng Thắng Lợi đã vỡ òa trong hạnh phúc khi số tiền 13 triệu đồng học phí đã được những người xa lạ gửi đến.

Phẫn nộ trường Gateway, dân mạng công kích nhầm một trường học cùng tên ở Ấn Độ

Phẫn nộ trường Gateway, dân mạng công kích nhầm một trường học cùng tên ở Ấn Độ

Tưởng fanpage là của trường Gateway Việt Nam, một nhóm cư dân mạng đã vào thả "phẫn nộ" vào các bài đăng trên fanpage của một trường học cùng tên tại Ấn Độ.

"Đệ nhất con nhà người ta" trên đất Mỹ: Đã xinh, nhận học bổng 5 tỉ, lương 85.000 USD nhưng muốn trở về Việt Nam để cống hiến cho nước nhà

"Đệ nhất con nhà người ta" trên đất Mỹ: Đã xinh, nhận học bổng 5 tỉ, lương 85.000 USD nhưng muốn trở về Việt Nam để cống hiến cho nước nhà

Câu chuyện của cô gái “con nhà người ta” trong truyền thuyết sau đây có thể sẽ khiến bạn khó tin: Đạt học bổng 5 tỉ và được nhận vào làm với mức lương lên đến 85.000 USD/năm ở Mỹ, nhưng cô vẫn ấp ủ mong muốn được trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp để đóng góp cho đất nước.

Nữ hộ sinh truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân máu nhóm B suýt dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Nữ hộ sinh truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân máu nhóm B suýt dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Bà Blonh, 46 tuổi, ở Gia Lai, chuẩn bị phẫu thuật cắt tử cung, bị nữ hộ sinh nhầm với bệnh nhân khác nằm giường bên cạnh.

Nha Trang: Pin sạc dự phòng phát nổ, nhiều người bỏ chạy

Nha Trang: Pin sạc dự phòng phát nổ, nhiều người bỏ chạy

Pin sạc dự phòng bốc khói rồi phát nổ 3 lần liên tiếp khiến 6 người trong căn phòng bỏ chạy.

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Các tỉnh Nam bộ nhiều mây, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra mưa dông, lốc và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Các tỉnh Nam bộ nhiều mây, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra mưa dông, lốc và gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương dự báo các tỉnh Nam bộ nhiều mây, mưa vừa, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm/24h.

Trân quý tấm lòng nhân ái của lão ông bao đồng có biệt danh "người đi xin số 1"

Trân quý tấm lòng nhân ái của lão ông bao đồng có biệt danh "người đi xin số 1"

Bước sang tuổi 90, lão ông Tăng Bồn (thôn Ngọc Kinh Tây, xã Đại Hồng, H.Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn đảm đương tốt nhiệm vụ Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã, vẫn hăng say làm từ thiện giúp đời.

Bình Dương bị Hà Nội loại "thẳng tay" vì sai lầm ngớ ngẩn của thủ môn Tấn Trường ở AFC Cup 2019

Bình Dương bị Hà Nội loại "thẳng tay" vì sai lầm ngớ ngẩn của thủ môn Tấn Trường ở AFC Cup 2019

CLB Hà Nội đã vượt qua Bình Dương sau sai lầm của thủ môn Tấn Trường, qua đó giành vé vào bán kết AFC Cup 2019.

Nhiều bạn trẻ Việt kiếm tiền tỉ mỗi tháng nhờ mô hình dropshipping với Shopify

Nhiều bạn trẻ Việt kiếm tiền tỉ mỗi tháng nhờ mô hình dropshipping với Shopify

Mô hình dropshipping đã mở ra những cơ hội lớn cho những ai biết nắm bắt và vận dụng khéo léo. Thực tế thì rất nhiều dropshipper Việt đã kiếm được $2000, $5000, thậm chí $350.000 mỗi tháng nhờ tận dụng lợi thế của những mô hình dropshipping phổ biến nhất thế giới. Họ đã kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ dropshipping với Shopify như thế nào?

SốngHAFA | 27/08/2019
Vươn khơi sao bão, ngư dân Hoàng Mai trúng đậm cá trỏng, lãi hàng trăm triệu đồng

Vươn khơi sao bão, ngư dân Hoàng Mai trúng đậm cá trỏng, lãi hàng trăm triệu đồng

Sáng nay (12/8), hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Lập, Quỳnh phương (TX Hoàng Mai, Nghệ An) cập cảng cá sau chuyến biển, nhiều tàu 'trúng' đậm cá trỏng.

SốngChang | 13/08/2019
Chuyện hy hữu ngành hàng không: Máy bay hết xăng dọc đường và cú đáp đất từ độ cao 12.000m

Chuyện hy hữu ngành hàng không: Máy bay hết xăng dọc đường và cú đáp đất từ độ cao 12.000m

Ngày 23/07/1983, máy bay Boeing 767 của hãng hàng không Air Canada có lịch trình bay từ Montreal đến Edmonton, điểm dừng chân tại Ottawa, điều khiển bởi Cơ trưởng Robert Pearson và Maurice Quintal. Từ Montreal đến Ottawa chỉ là một chuyến hành trình ngắn, nhưng vấn đề đã nảy sinh.

SốngGiangnt | 11/08/2019
Chặt mía thuê, người dân trúng mẻ lớn khi vây bắt thành công 2 bé Na đi lạc

Chặt mía thuê, người dân trúng mẻ lớn khi vây bắt thành công 2 bé Na đi lạc

Khi đang thu hoạch mía, người dân Nghệ An bắt được 2 con trăn gấm quý hiếm và đem bán với giá 5 triệu đồng. Ông Đặng Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc cho biết người dân vừa bắt được 2 con trăn gấm quý hiếm trong vườn mía.

SốngGiangnt | 11/08/2019
Muốn có hình sống ảo "triệu like", đến Bình Lập tạo dáng "chờ người nơi ấy"

Muốn có hình sống ảo "triệu like", đến Bình Lập tạo dáng "chờ người nơi ấy"

Bình Lập (Khánh Hòa) như ly cocktail sóng sánh lớp nước xanh mát lành, càng nhấm càng say

SốngThịnh Hưng | 08/08/2019
Trùm kín chăn đi ngủ: Thói quen xấu của nhiều người có thể "chặn" đường thở bất cứ lúc nào

Trùm kín chăn đi ngủ: Thói quen xấu của nhiều người có thể "chặn" đường thở bất cứ lúc nào

Người hay ngủ trùm chăn kín đầu sẽ gây hại cho não, đặc biệt là với những ai có tiền sử bệnh lý mạch máu não, việc thiếu oxy sẽ khiến bệnh tái phát hoặc làm bệnh nặng hơn, dễ bị ngộp thở.

SốngTessie | 08/08/2019
Tây Nguyên được dự báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Tây Nguyên được dự báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT), Tổng cục PCTT (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong ngày 7.8, các tỉnh Tây nguyên có mưa vừa đến lớn.

SốngHAFA | 08/08/2019
Chân dung tập đoàn giáo dục đứng sau trường Quốc tế Gateway - nơi xảy ra vụ bé trai 6 tuổi

Chân dung tập đoàn giáo dục đứng sau trường Quốc tế Gateway - nơi xảy ra vụ bé trai 6 tuổi

Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục quốc tế Edufit, đơn vị sở hữu hệ thống trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway mới được thành lập tháng 12/2017, trong 1 năm đã nâng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng. Ngoài kinh doanh giáo dục, tập đoàn này còn kinh doanh bất động sản. a

SốngChang | 08/08/2019
Quy định về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Quy định về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Nghị quyết về quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh chính thức có hiệu lực.

SốngT.H | 08/08/2019
Phụ huynh trường điểm tiết lộ: "Tôi hãi hùng khi con tan học được cô bán cá ngoài chợ đưa về"

Phụ huynh trường điểm tiết lộ: "Tôi hãi hùng khi con tan học được cô bán cá ngoài chợ đưa về"

Tôi cuống cuồng đi tìm con, hỏi thì cô giáo vẫn tỉnh bơ nói "không biết, dặn các cháu ngồi đây rồi".

SốngChang | 08/08/2019