TIN SỰ KIỆN

Đời người, 20 tuổi dựa vào năng lực, 30 tuổi dựa vào năng lực và quan hệ, 40 tuổi dựa vào quan hệ

Huyền

Huyền 30/01/2019

Thành công của mỗi người đều không hoàn toàn giống nhau, nhưng có một điều giống nhau đó là sự lựa chọn. Bạn lựa chọn cách sống như thế nào, thì sẽ đi trên con đường như thế.

Câu chuyện về sự lựa chọn: 

Bốn thầy trò Đường Tăng vượt qua 81 kiếp nạn, cuối cùng cũng lấy được chân kinh! Sau khi trở về Đại Đường, Hoàng đế Lý Thế Dân đã bày biện yến tiệc để đón mừng. Sau một hồi hàn huyên tâm sự, ngài hỏi hỏi bốn thầy trò Đường Tăng: "Thành quả hôm nay của các khanh gặt được là dựa vào điều gì?".

Đường Tăng trả lời: "Thứ mà bần tăng dựa vào chính là lòng tin. Chỉ cần bản thân không chết thì nhất định có thể lấy được chân kinh!".

Tôn Ngộ Không nói: "Ta dựa vào năng lực và phẩm chất! Lúc ta không biết làm như thế nào ta sẽ nhờ cậy người khác giúp đỡ".

Bát Giới - kẻ động một tí là buông cào cười: "Ta lựa chọn đúng đồng đội, trên đường có người giúp đỡ, có người dạy bảo, có người dẫn dắt, ta muốn không thành công cũng khó".

Còn Sa Tăng - người quá đỗi thật thà, "chỉ đâu đánh đó"  đáp: "Tôi đơn giản là biết nghe lời và làm theo sự chỉ bảo".

Thành công của mỗi người đều không hoàn toàn giống nhau, nhưng có một điều giống nhau đó là sự lựa chọn. Bạn lựa chọn cách sống như thế nào, thì sẽ đi trên con đường như thế.

Ở trong thế giới không ngừng biến đổi này, đơn độc một mình thì con đường càng đi càng chật, nhưng nếu chọn được những người bạn cùng chung chí hướng thì tức là đã lựa chọn được thành công.

Dùng đam mê để xây dựng nên một tập thể và dùng tập thể để thực hiện ước mơ. Con người vì có ước mơ mà vĩ đại, vì có tập thể mà nổi bật, vì đồng lòng đồng sức mà hạnh phúc, vì học tập mà thay đổi, vì hành động mà thành công. 

Cuộc đời bạn, sang hay hèn, vinh hay tủi, dựa rất nhiều vào cách chọn bạn, kết giao, hợp tác với những người cùng chí hướng. Thế nên không phải ngẫu nhiên, cổ nhân mới đúc kết được câu nói đầy chí lý: "chọn bạn mà chơi". 

- Kết bạn với người giỏi hơn mình, trội hơn mình về một số phương diện là cơ hội tốt để bạn học tập ưu điểm của họ, giúp bản thân không ngừng tiến bộ. 

- Kết bạn với người đức hạnh, tâm ôn hòa, thân thiện với mọi người, ít làm mất lòng người khác, hay giúp đỡ người khác... cũng là cách giúp cảnh giới nhân sinh của bạn thăng hạng. Sự tử tế được lan tỏa, nhân rộng, đơm hoa trong chính tâm hồn bạn. 

- Kết bạn với người chí hướng rộng lớn có thể làm chúng ta định ra phương hướng của mình và nỗ lực thực hiện nó. Ngược lại, một người không chí hướng, không có định hướng cho cuộc đời mình thì chắc chắn sẽ là một đời tầm thường, dở tệ. 


Hầu như ai trong số chúng ta cũng mong ước được thành công, giàu có. Nhưng vinh quang không tự nhiên mà đến. Muốn chinh phục một đỉnh núi, bạn cần cả tháng cả năm, chứ không phải chỉ một ngày, một lúc; và nhất định đòi hỏi một quá trình tích lũy, làm giàu kỹ năng và vốn hiểu biết của bản thân. Thế nên, mới có đúc kết rất đúng: Vinh quang của một đời người, 20 tuổi dựa vào kỹ năng, 30 tuổi dựa vào kỹ năng và phẩm chất, 40 tuổi dựa vào phẩm chất. Bạn nhất định phải kiên nhẫn, sự nghiệp càng lớn thì thời gian càng dài. 

20 tuổi: Năng lực - tuyệt đối không giới hạn

Những năm tháng tuổi trẻ - lòng ham muốn hiểu biết mãnh liệt nhất, là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta học hỏi, thuần thục mọi kỹ năng. Nhất định ở tuổi này, bạn phải rèn cho mình tính kỷ luật, học hỏi thêm các kỹ năng sống, kỹ năng mềm và không ngừng phát triển bản thân. 

Những năm 20 tuổi, cũng là những năm tháng dễ thất vọng, dễ tổn thương nhất. Thất bại ở lứa tuổi này là khó tránh khỏi, nhưng nếu bạn gục ngã và không muốn đứng dậy, đi tiếp, thì có nghĩa hành trình này không dành cho bạn. Trên con đường đi tới thành công, nhiều khi rất cô đơn, bạn cần lấy động lực từ chính bên trong mình để vượt qua những trở ngại. 

Thành công không phải cuộc chạy đua nước rút mà là cuộc chạy đường dài - nó sẽ thuộc về ai bền bỉ đến cùng, bất kể gặp cản trở nào. Nếu không có kỷ luật, ý thức ham học hỏi, sức mạnh nội tại của bản thân, bạn sẽ khó ép mình phải hành động mỗi ngày để rút ngắn dần khoảng cách từ thực tại tới mục tiêu.

30 tuổi: Năng lực và phẩm chất - bền bỉ với cuộc chơi dài 

Thời điểm này, vốn sống, kinh nghiệm sống của chúng ta dần hoàn thiện. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số chúng ta thường "tạm dừng" việc học hỏi một thứ mới mẻ nào đó khi đi làm, khi kết hôn, khi có con, khi thời gian trở thành một thứ vô cùng xa xỉ. Vậy phải làm sao để vừa làm tròn trách nhiệm, vừa thỏa mãn và nâng cao trí tuệ của bản thân? Lúc này cần phát huy những phẩm chất tiềm tàng bên trong con người bạn. 

- Phẩm chất quyết đoán: Quyết tâm học thêm một lĩnh vực mới, đưa ra những quyết định then chốt một cách nhanh chóng, giữ cho bản thân sự tập trung chắc chắn. Tucker Hughes, người đã trở thành tỷ phú khi mới 22 tuổi, chia sẻ. “Sự tập trung là tài nguyên vô tận, và nó có thể là nút cổ chai cho hiệu suất của bạn”. Cho dù khả năng chịu đựng về tinh thần đã phát triển theo thời gian nhưng vẫn sẽ đến ngưỡng khiến bạn suy sụp. Vì vậy hãy duy trì sức mạnh tinh thần của mình bằng cách đưa ra những quyết định có thể xoay chuyển được càng nhanh càng tốt, và hãy quyết liệt biến quyết định thành hành động”.

- Phẩm chất nhìn xa trông rộng: Để trí tưởng tượng không trở thành một vệt tưởng tượng vô tận, bạn phải có một tầm nhìn chiến lược để vạch ra một mô hình hoạt động của tương lai. Xây dựng một tầm nhìn có tính khả thi đòi hỏi sự khôn ngoan được học hỏi, trau dồi từ quá khứ để hình dung ra một bộ máy vận hành của hiện tại và tương lai. Kỹ năng hoàn thiện, kết hợp sự hiểu biết thấu đáo, tinh thần trách nhiệm, sáng tạo không ngừng nghỉ... chính là chìa khóa thành công. 

- Phẩm chất kết giao, mở rộng quan hệ: Không ngừng mở rộng quan hệ, làm giàu mạng lưới giao thiệp. Nhờ có mạng lưới quan hệ rộng rãi, mỗi khi phát sinh nhu cầu về bất kỳ một loại tài nguyên nào (thông tin, nhân sự, chương trình đào tạo…), bạn luôn biết chính xác “địa chỉ” để tìm đến. Đó chính là phương án tối ưu để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. 

40 tuổi: Sức mạnh nội tại - phát triển quan hệ, phẩm chất cao quý của người thành đạt 

Sự kiên cường, kiên nhẫn, dám chấp nhận thử thách, thuyết phục được những người khác cùng theo đuổi và hiện thực hóa tầm nhìn là thế mạnh của những năm tháng 20 liều lĩnh, 30 bươn trải... thì đến những năm 40 tuổi, bạn cần phát huy phẩm chất nội tại của chính bạn. 

Những người thành công hiếm khi xung trận như những con sói đơn độc. Họ hiểu được sức mạnh tập thể, phối hợp biến những kế hoạch thành hiện thực nhờ phát triển kỹ năng và các mối quan hệ xây dựng từ trước đó. Sự điềm tĩnh, bình thản tiến về phía trước chính là chìa khóa thành công của giai đoạn này. 

Tựu chung, sống trên đời, điều tạo nên sự khác biệt giữa người với người chính là lựa chọn và nắm bắt được thế mạnh, ưu thế vượt trội của từng giai đoạn để phát triển tối đa bản thân. Hãy nhớ rằng, bạn chọn người đồng hành thế nào, bạn sẽ nhận được cuộc đời của chính mình như thế ấy. Bạn lựa chọn sống cuộc đời như thế nào, bạn nhất định phải đi trên con đường như thế. Cho nên, hãy bình tĩnh lựa chọn, đi qua từng thang bậc cuộc đời để chạm chân tới con đường thành công ngắn và ít gai nhọn nhất. 

Theo Cafebiz


TIN LIÊN QUAN

Người thành công thường làm gì? Đây là câu trả lời từ nghiên cứu của ĐH Stanford

Bạn đã bao giờ thắc mắc “Người thành công thường làm gì”? Nghiên cứu của Đại học Stanford đã chỉ ra những phẩm chất quan trọng nhất của một người thành công.

Sau tuổi 30, mê lực của người đàn ông đẳng cấp được tích lũy từ những kỷ luật tự giác: Bạn có bao nhiêu?

Sau tuổi 30, mê lực của người đàn ông đẳng cấp được tích lũy từ những kỷ luật tự giác: Bạn có bao nhiêu?

Sau tuổi 30, bạn có thể có một gia đình, một mái ấm, một sự nghiệp, một chút tài sản. Tất cả có được đều là nhờ sự nỗ lực và tích lũy của bạn, nỗ lực sống tử tế và tích lũy giá trị sống.

6 lời khuyên cho người muốn giàu có: Sống khác đám đông ngay từ những thói quen sinh hoạt nhỏ nhất

6 lời khuyên cho người muốn giàu có: Sống khác đám đông ngay từ những thói quen sinh hoạt nhỏ nhất

Từ những thói quen sinh hoạt nhỏ nhất, người thành công đã ươm mầm cho tương lai. Thay vì những cuộc chơi không điểm dừng, những thú tiêu khiển tốn kém, họ dành thời gian để mài giũa tri thức, trình độ.

Triệu phú tự thân khuyên người trẻ cần có tư duy sở hữu tài sản chứ không chỉ nghĩ đến tiêu tiền

Triệu phú tự thân khuyên người trẻ cần có tư duy sở hữu tài sản chứ không chỉ nghĩ đến tiêu tiền

Thực hiện 2 điều sau đây với số tiền kiếm được, trước khi chạm ngưỡng 30 tuổi, vị trí của bạn trong tương lai sẽ khác. Đó là kinh nghiệm của triệu phú tự thân Tony Robins.

Người yêu cũ của người yêu ngang nhiên nhắn tin "dằn mặt": Trả lời sao cho ngầu và gắt?

Người yêu cũ của người yêu ngang nhiên nhắn tin "dằn mặt": Trả lời sao cho ngầu và gắt?

Người yêu cũ của người yêu là một người tuy không hiện hữu trước mắt nhưng lại có sức ảnh hưởng không nhỏ tới tình cảm của các cặp đôi. Bỗng nhiên một ngày, người ấy nhắn tin “dằn mặt” mình thì ứng xử sao cho ngầu?

SốngHuyền | 22/04/2019
Sở hữu 3 trong số các đặc điểm này, phụ nữ sẽ khiến các chàng mê ngay từ cái nhìn đầu tiên

Sở hữu 3 trong số các đặc điểm này, phụ nữ sẽ khiến các chàng mê ngay từ cái nhìn đầu tiên

Người ta thường bảo rằng, đàn ông yêu bằng mắt, điều này không sai, chỉ là chưa đúng hoàn toàn. Các quý ông còn có thể vì những điểm này ở phụ nữ mà yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên đấy!

SốngHuyền | 19/04/2019
6 ngôn ngữ cơ thể chứng tỏ chàng đã thích bạn rồi đấy, tiến tới nhau ngay đi

6 ngôn ngữ cơ thể chứng tỏ chàng đã thích bạn rồi đấy, tiến tới nhau ngay đi

Tất cả những việc bạn cần làm là nhìn vào 6 ngôn ngữ cơ thể chàng thích bạn dưới đây. Sau đó so sánh với ngôn ngữ cơ thể thực tế khi anh ấy trò chuyện với bạn.

SốngHuyền | 19/04/2019
10 dấu hiệu cho thấy bạn thực sự đã "say nắng" nhầm người: Tỉnh lại thôi con gái ơi!

10 dấu hiệu cho thấy bạn thực sự đã "say nắng" nhầm người: Tỉnh lại thôi con gái ơi!

Hãy để ý đến những dấu hiệu này ngay từ hồi mới yêu, bạn sẽ biết có nên tiếp tục duy trì mối quan hệ mà bạn đang có hay không.

SốngHuyền | 18/04/2019
6 loại phụ nữ đàn ông rất thích "ăn phở", chị em xem ngay để cảnh giác

6 loại phụ nữ đàn ông rất thích "ăn phở", chị em xem ngay để cảnh giác

Thấy chồng nhắn tin với 1 trong 6 kiểu người này, các chị em phải đánh tiếng ngay nhé.

SốngHuyền | 18/04/2019
13 điều tâm đắc mà phụ nữ phải đọc, thấm và nhớ để an yên hạnh phúc

13 điều tâm đắc mà phụ nữ phải đọc, thấm và nhớ để an yên hạnh phúc

Phụ nữ dù đang ở độ tuổi nào, dù giỏi giang, xinh đẹp tới mức nào, còn độc thân hay đã có gia đình cũng nên "nằm lòng" những điều này trước thì mới có thể hạnh phúc, an yên về sau này.

SốngBắc | 13/04/2019
4 kiểu phụ nữ mà cánh đàn ông luôn khao khát lấy làm vợ

4 kiểu phụ nữ mà cánh đàn ông luôn khao khát lấy làm vợ

Có những kiểu phụ nữ khiến đàn ông thấy sợ và chán ngán, nhưng cũng những phụ nữ khi ở cạnh luôn mang lại cho người ta cảm giác vô cùng hạnh phúc và muốn đánh đổi mọi thứ để có được.

SốngHuyền | 12/04/2019
Trong tình yêu, phụ nữ sợ nhất khi đàn ông hết tình cảm nhưng miệng vẫn nói lời yêu

Trong tình yêu, phụ nữ sợ nhất khi đàn ông hết tình cảm nhưng miệng vẫn nói lời yêu

Tình yêu với phụ nữ và đàn ông thể hiện rất khác nhau. Tuy nhiên, khi tình yêu đã hết, lòng dạ đàn ông cũng đã nguội lạnh, đã chẳng còn thiết tha và coi trọng người phụ nữ như trước nhưng họ vẫn quyết không thừa nhận rằng mình đã hết yêu.

SốngHuyền | 11/04/2019
Đặc điểm người "cô độc hướng ngoại": Ra ngoài đường lúc nào cũng hớn hở, lúc một mình thì trầm mặc đến sợ

Đặc điểm người "cô độc hướng ngoại": Ra ngoài đường lúc nào cũng hớn hở, lúc một mình thì trầm mặc đến sợ

Cô độc thì cô độc, là chẳng có ai bên cạnh, là chỉ muốn lẩn quẩn một mình; còn hướng ngoại thì là hướng ngoại, luôn cởi mở và dễ tiếp chuyện, dễ bắt nhịp với mọi người xung quanh. Vậy thì sao mà hai cái đặc tính đó lại có thể trộn lẫn lại được cơ chứ?

SốngHuyền | 10/04/2019
Tỷ phú nam trẻ nhất thế giới: Sống xa hoa như ông hoàng, đẹp trai như tài tử và vẫn còn độc thân

Tỷ phú nam trẻ nhất thế giới: Sống xa hoa như ông hoàng, đẹp trai như tài tử và vẫn còn độc thân

Giàu có, điển trai là những gì mô tả chàng tỷ phú trẻ nhất thế giới Gustav Magnar Witzøe. Chỉ với vài bức ảnh trên Instagram, khối người đã ghen tị với anh.

SốngHuyền | 09/04/2019