TIN SỰ KIỆN

Ra giữa lòng hồ thủy điện Sơn La xem ngồn ngộn cá "tàu ngầm"

Hoàng Huệ

Hoàng Huệ 07/08/2019

Ít ai ngờ, giữa mênh mông sóng nước lòng hồ thủy điện Sơn La lại có một trại nuôi cá đặc sản lớn đến như vậy. Ở trại này đang nuôi cá lăng, cá chép, đặc biệt, ai ra xem cũng đều bất ngờ, thích thú với đàn cá tầm con nào cũng to vật, bơi lượn như những chiếc tàu ngầm...

Sau khi Nhà máy Thủy điện Sơn La tại xã Ít Ong (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đi vào hoạt động (từ tháng 12.2012), diện tích mặt hồ thủy điện tại tỉnh Sơn La đã tăng lên tới gần 21.000ha (gồm cả diện tích lòng hồ Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La). Đây là diện tích mặt nước sâu, có nguồn thức ăn tự nhiên phong phú và nhiệt độ khá ổn định, tạo tiềm năng phát triển nguồn thủy sản đa dạng; trong đó có những giống cá có giá trị kinh tế rất cao như cá tầm, cá lăng, cá anh vũ, cá chép…

 Thời gian gần đây, nghề nuôi cá tầm và các loại cá nước ngọt đã phát triển mạnh ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Trăn trở với việc đánh thức nguồn tiềm năng kinh tế - xã hội rất lớn này, tỉnh Sơn La đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích nghề nuôi trồng thủy sản phát triển; đặc biệt quan tâm tới việc nuôi trồng những giống cá quý, hiếm, tạo thị trường xuất khẩu và tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Mở đầu cho bước đi tiên phong ấy là sự ra đời của Hợp tác xã (HTX) Hạnh Lợi (huyện Quỳnh Nhai) và Công ty TNHH một thành viên Cá tầm Việt Nam – Sơn La (huyện Mường La) với sự lựa chọn đầu tư: Phát triển cá tầm thương phẩm và cá tầm giống cùng những sản phẩm từ cá tầm.

 Nhiều Công ty và HTX đã đầu tư vốn vào nuôi cá tầm trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Trong ảnh là một con cá tầm cỡ lớn với kích thước to gần như cái cột nhà...

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Ngọc Lan, Quản đốc Công ty TNHH một thành viên Cá tầm Việt Nam – Sơn La (huyện Mường La) cho biết: "Công ty chúng tôi bắt đầu nuôi thử nghiệm từ 2011, đến năm 2014 mới mở rộng quy mô nuôi cá tầm chính thức. Quy trình nuôi cá tầm theo tiêu chuẩn VietGAP, tất cả công nghệ nuôi đều nhập từ Na Uy và Liêng Bang Nga...".

"Hiện chúng tôi có 153 lồng nuôi cá trên diện tích 3ha mặt nước, trong lồng có hơn 140.000 con cá tầm, trong đó có hàng trăm con đang sinh sản, tốc độ sinh trưởng của cá tầm ở đây rất tốt.  Bình quân 1 năm chúng tôi bán cá tầm ra thị trường dao động từ 150 tấn – 200 tấn, giá bán gần 200.000/kg.Thị trường tiêu thị chủ yếu là các tỉnh phía Bắc. Hiện tại cung không đủ cầu, công ty chúng tôi luôn trong tình trạng cháy hàng, không có sản phẩm để bán...", ông Lan tiết lộ với PV Báo điện tử DANVIET.VN.

Mô hình nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sơn La, luôn được huyện Mường La, tỉnh Sơn La quan tâm.

Bên cạnh cá tầm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La còn chú trọng phát triển mô hình nuôi cá lồng, với các loại cá như: chép, trắm cỏ, rô phi, trôi, diêu hồng, lăng... Nhờ tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nhiều nông hộ và các Hợp tác xã (HTX) hoạt động trên lĩnh vực nuôi thủy sản đã ăn nên làm ra và có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 Theo ông Nguyễn Ngọc Lan, Quản đốc Công ty TNHH một thành viên Cá tầm Việt Nam – Sơn La (huyện Mường La): Hiện cá tầm có giá bán ra thị trường gần 200.000/kg.

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết:  Để tạo phong trào nuôi thủy sản ở huyện phát triển rộng khắp, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ các hộ dân nuôi cá lồng trên các lòng hồ thủy điện trình HĐND huyện thông qua. Giai đoạn (2011-2015), huyện đã hỗ trợ cho các hộ dân 103 lồng cá, giống cá và thức ăn cho cá ở các xã: Hua Trai, Mường Trai, Nậm Giôn, Pi Toong, Chiềng Lao, Ngọc Chiến, Chiềng Hoa và thị trấn Ít Ong với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Hiện, trên địa bàn huyện đã hình thành và phát triển được 50 Hợp tác xã, trong đó có 37 HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông nghiệp, lĩnh vực thủy sản có 4 HTX và hàng trăm hộ dân sinh sống ở các xã ven lòng hồ sông Đà nuôi cá lồng. Qua đó, nghề nuôi cá lồng góp phần giảm nghèo, nâng cao nguồn thu nhập và tạo công ăn việc làm cho người dân ở địa phương. 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Mường La (đầu tiên từ trái sang) cho biết:  Thời gian qua, nhiều hộ đã có của ăn của để  và thu nhập hàng trăm triệu nhờ mô hình nuôi cá lồng.

“Huyện cũng tạo điều kiện cho Tập đoàn cá tầm Việt Nam, đầu tư nuôi cá tầm trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Công ty TNHH thủy sản Minh Tín nuôi cá hồi vân, cá tầm trên lòng hồ thủy điện Nậm Chiến với số vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng, cùng một số HTX, cá nhân đầu tư nuôi các loài cá nước ngọt khác với số vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng” – ông  Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho PV Báo điện tử DANVIET.VN biết thêm..

Diện tích mặt hồ thủy điện tại tỉnh Sơn La đã tăng lên tới gần 21.000ha (gồm cả diện tích lòng hồ Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La). Lòng hồ thủy điện Sơn La rất phù hợp cho phát triển nuôi cá tầm và nhiều loại cá nước ngọt khác. Trong ảnh là cận cảnh một lồng nuôi ngồn ngộn cá tầm, toàn những con cá tầm cỡ lớn bơi qua lại không khác gì những chiếc tàu ngầm.

Để nghề cá phát triển, huyện Mường La đã xây dựng chính sách ưu tiên đầu tư các dự án đến năm 2020, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân được vay vốn đầu tư theo chính sách của tỉnh, kết hợp các chương trình mục tiêu quốc gia để người nghèo được vay vốn nuôi thủy sản. Đồng thời, tiến tới xây dựng cơ sở sản xuất giống thủy sản ở xã Mường Bú, Chiềng Lao và thị trấn Ít Ong; xây dựng các bến cá, chợ cá và một số điểm tập kết truyền thống ở xã Chiềng Lao, Mường Trai, Hua Trai, Tạ Bú và thị trấn Ít Ong.

Mỗi năm ông Lò Văn Chờ, bản Phiêng Se có thu nhập từ nuôi cá lồng đạt gần 100 triệu đồng.

Ông Lò Văn Chờ, bản Phiêng Se (xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) cho hay: Trước kia gia đình chủ yếu trồng ngô sắn, nhưng  thu nhập thấp lắm. Cuối 2015 tôi mới chuyển sang nuôi cá lồng như chép, trắm cỏ, trôi, lăng, rô phi phát triển kinh tế. Mỗi năm gia đình tôi có lãi gần 100 triệu đồng, nhà cửa đều xây dựng khang trang rồi.

Huyện Mường La cũng chủ trương xây dựng một số cửa hàng giới thiệu sản phẩm thủy sản, từng bước xây dựng thương hiệu “Cá lăng lòng hồ sông Đà”, “Cá hồi Ngọc Chiến”, “Cá tầm sông Đà”, “Cá chiên sông Đà”... kết hợp phục vụ khách tham quan Nhà máy thủy điện Sơn La. Huyện khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết với các hộ nuôi cá lồng về việc tổ chức thu mua, tiêu thụ, phân phối sản phẩm thủy sản trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

danviet

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Mộc Châu liên tiếp hứng 11 trận động đất trong hơn 24h, có liên quan trận động đất khiến nhà ở Hà Nội rung lắc

Theo thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, 11 trận động đất liên tiếp tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) được ghi nhận trong ngày 27 và 28/7 nằm trong đới đứt gãy sông Đà.

Động đất 5,3 độ richter ở Sơn La giữa trưa, người dân Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc

Động đất 5,3 độ richter ở Sơn La giữa trưa, người dân Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc

Giữa trưa 27/7, nhiều người dân Hà Nội đã đăng tải lên MXH thể hiện sự hoang mang khi chứng kiến các tòa nhà rung lắc, tâm chấn sau đó được xác định tại Sơn La.

Hai phụ huynh đưa hối lộ nâng điểm được trả tự do tại tòa

Hai phụ huynh đưa hối lộ nâng điểm được trả tự do tại tòa

HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Thị Thành 3 năm tù treo và bị cáo Lò Thị Trường 30 tháng tù treo. Đây là 2 bị cáo nhờ nâng điểm cho con trai đỗ vào trường công an với tổng số tiền 740 triệu đồng.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: "Nếu không sửa bài, nâng điểm sẽ không tồn tại được"

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: "Nếu không sửa bài, nâng điểm sẽ không tồn tại được"

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) nói được cấp trên sắp xếp bố trí vào tổ chấm thi dẫn đến hành vi rút sửa bài, nâng điểm cho thí sinh.

Hối lộ nhờ nâng điểm vì mong con học hành đến nơi đến chốn

Hối lộ nhờ nâng điểm vì mong con học hành đến nơi đến chốn

Tự bào chữa trước tòa, Lò Thị Trường nói bản thân làm ruộng, nhận thức xã hội kém. Bị cáo đưa hối lộ để nhờ nâng điểm cho con xuất phát từ lòng thương con, mong con học hành đến nơi đến chốn.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Phó giám đốc Sở giáo dục tranh cãi gay gắt với cấp dưới

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Phó giám đốc Sở giáo dục tranh cãi gay gắt với cấp dưới

Sau 4 ngày xét xử vụ gian lận điểm ở Sơn La, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) và Nguyễn Thị Hồng Nga (cán bộ Sở GD&ĐT) 23 - 25 năm tù.

"Đòi thêm tiền" để nâng đủ điểm cho thí sinh đỗ trường công an

"Đòi thêm tiền" để nâng đủ điểm cho thí sinh đỗ trường công an

Tại tòa, Thành (cựu cán bộ huyện Quỳnh Thai) khai đưa 400 triệu đồng nhờ Sọn (cựu cán bộ giáo dục) nâng điểm cho con trai. Sau khi chấm được 2 môn, Sọn gọi điện đề nghị Thành đưa thêm 50 triệu đồng.

Được nâng 17,75 điểm từ "lời nhờ vả vu vơ của mẹ"

Được nâng 17,75 điểm từ "lời nhờ vả vu vơ của mẹ"

Chị Nguyễn Thị Thuỷ khai chỉ nhờ xem điểm nhưng không ngờ con trai được tăng 17,75 điểm, đỗ vào trường công an.

Gian lận điểm thi ở Sơn La vì "có con cháu các anh trong Sở dự thi"

Gian lận điểm thi ở Sơn La vì "có con cháu các anh trong Sở dự thi"

Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu PGĐ Sở GD&ĐT khai trước tòa, có đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nga để nhờ xem điểm chứ không phải nhờ nâng điểm.

Phát hiện Khu cắm trại "chill phết" đẹp như Đà Lạt thu nhỏ cho team miền Bắc

Phát hiện Khu cắm trại "chill phết" đẹp như Đà Lạt thu nhỏ cho team miền Bắc

Pu Nhi Farm – nơi được mệnh danh là “Đà Lạt thu nhỏ” ở Sơn La. Cuối tuần set kèo "đi trốn" ở địa điểm chill phết này thôi nào!

20 điều điên rồ chả ai tin là thật nếu như không có ảnh chụp

20 điều điên rồ chả ai tin là thật nếu như không có ảnh chụp

Thế giới luôn tồn tại đầy bất ngờ mà ngay cả những người lớn tuổi nhất cũng không bao giờ khám phá hết. Những bức ảnh dưới đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sức sáng tạo không giới hạn của mẹ thiên nhiên.

SốngOda | 08/09/2020
Giảm giá 50% - Tặng miễn phí Voucher Tinder Gold - Tinder Plus cho bạn đọc We25

Giảm giá 50% - Tặng miễn phí Voucher Tinder Gold - Tinder Plus cho bạn đọc We25

Nếu bạn đang “Ế” truyền kì, đây là sẽ là cơ hội hot nhất mà bạn không nên bỏ lỡ: TẶNG miễn phí voucher Tinder Gold/ Tinder Plus, GIẢM GIÁ 50% khi nâng cấp gói Tinder từ nay đến hết 26/8/2020/ Đừng bỏ lỡ cơ hội “thoát Ế” này nhé các độc giả của We25!

SốngHAFA | 24/08/2020
7 công dụng bất ngờ của đá lạnh có thể bạn chưa biết

7 công dụng bất ngờ của đá lạnh có thể bạn chưa biết

Dưới đây là những phương pháp rất đơn giản với đá lạnh, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.

SốngOda | 12/08/2020
6 tác hại của việc nuôi dạy con gái trở thành một người ngoan hiền dễ bảo

6 tác hại của việc nuôi dạy con gái trở thành một người ngoan hiền dễ bảo

Có những bậc cha mẹ cố gắng nuôi dạy con gái trở thành một người quá hoàn hảo, lý tưởng. Nhưng điều này chưa hẳn đã tốt cho bản thân con.

SốngOda | 12/08/2020
7 cách mà gối ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

7 cách mà gối ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Lựa chọn gối ngủ có thể ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Ví dụ nếu bạn bị mụn trứng cá mãi không khỏi, nguyên nhân có thể nằm ở vỏ gối của bạn.

SốngOda | 12/08/2020
7 điều tuyệt vời sẽ xảy ra nếu bạn tập plank mỗi ngày

7 điều tuyệt vời sẽ xảy ra nếu bạn tập plank mỗi ngày

Plank là một trong những bài tập đơn giản bạn có thể làm ở nhà mà không mất quá nhiều công sức, thời gian nhưng hiệu quả lại rất rõ rệt.

SốngOda | 12/08/2020
10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị stress quá mức

10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị stress quá mức

Nếu gặp những dấu hiệu hoặc chứng bệnh dưới đây, rất có thể bạn đang bị stress nặng mà không hề biết.

SốngOda | 11/08/2020
15 cách khử triệt để mùi hôi cho căn nhà của bạn

15 cách khử triệt để mùi hôi cho căn nhà của bạn

Những mẹo vặt hữu ích này có thể giúp bạn dễ dàng loại bỏ mùi hôi đang ám khắp nhà.

SốngOda | 10/08/2020
7 điều cha mẹ cần biết để ứng phó khi con cãi hỗn láo

7 điều cha mẹ cần biết để ứng phó khi con cãi hỗn láo

Trong tình huống này, cha mẹ hãy ứng xử với trẻ một cách bình tĩnh để giữ sự tôn trọng lẫn nhau trong gia đình, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với trẻ.

SốngOda | 10/08/2020
8 điều xảy ra khi bạn hăng say luyện tập nhưng lại quên...uống đủ nước

8 điều xảy ra khi bạn hăng say luyện tập nhưng lại quên...uống đủ nước

Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết những gì xảy ra với cơ thể của bạn nếu bạn không uống đủ nước trong khi vẫn cần mẫn tập luyện hàng ngày.

SốngOda | 10/08/2020