TIN SỰ KIỆN

Ra giữa lòng hồ thủy điện Sơn La xem ngồn ngộn cá "tàu ngầm"

Hoàng Huệ

Hoàng Huệ 07/08/2019

Ít ai ngờ, giữa mênh mông sóng nước lòng hồ thủy điện Sơn La lại có một trại nuôi cá đặc sản lớn đến như vậy. Ở trại này đang nuôi cá lăng, cá chép, đặc biệt, ai ra xem cũng đều bất ngờ, thích thú với đàn cá tầm con nào cũng to vật, bơi lượn như những chiếc tàu ngầm...

Sau khi Nhà máy Thủy điện Sơn La tại xã Ít Ong (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đi vào hoạt động (từ tháng 12.2012), diện tích mặt hồ thủy điện tại tỉnh Sơn La đã tăng lên tới gần 21.000ha (gồm cả diện tích lòng hồ Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La). Đây là diện tích mặt nước sâu, có nguồn thức ăn tự nhiên phong phú và nhiệt độ khá ổn định, tạo tiềm năng phát triển nguồn thủy sản đa dạng; trong đó có những giống cá có giá trị kinh tế rất cao như cá tầm, cá lăng, cá anh vũ, cá chép…

 Thời gian gần đây, nghề nuôi cá tầm và các loại cá nước ngọt đã phát triển mạnh ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Trăn trở với việc đánh thức nguồn tiềm năng kinh tế - xã hội rất lớn này, tỉnh Sơn La đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích nghề nuôi trồng thủy sản phát triển; đặc biệt quan tâm tới việc nuôi trồng những giống cá quý, hiếm, tạo thị trường xuất khẩu và tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Mở đầu cho bước đi tiên phong ấy là sự ra đời của Hợp tác xã (HTX) Hạnh Lợi (huyện Quỳnh Nhai) và Công ty TNHH một thành viên Cá tầm Việt Nam – Sơn La (huyện Mường La) với sự lựa chọn đầu tư: Phát triển cá tầm thương phẩm và cá tầm giống cùng những sản phẩm từ cá tầm.

 Nhiều Công ty và HTX đã đầu tư vốn vào nuôi cá tầm trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Trong ảnh là một con cá tầm cỡ lớn với kích thước to gần như cái cột nhà...

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Ngọc Lan, Quản đốc Công ty TNHH một thành viên Cá tầm Việt Nam – Sơn La (huyện Mường La) cho biết: "Công ty chúng tôi bắt đầu nuôi thử nghiệm từ 2011, đến năm 2014 mới mở rộng quy mô nuôi cá tầm chính thức. Quy trình nuôi cá tầm theo tiêu chuẩn VietGAP, tất cả công nghệ nuôi đều nhập từ Na Uy và Liêng Bang Nga...".

"Hiện chúng tôi có 153 lồng nuôi cá trên diện tích 3ha mặt nước, trong lồng có hơn 140.000 con cá tầm, trong đó có hàng trăm con đang sinh sản, tốc độ sinh trưởng của cá tầm ở đây rất tốt.  Bình quân 1 năm chúng tôi bán cá tầm ra thị trường dao động từ 150 tấn – 200 tấn, giá bán gần 200.000/kg.Thị trường tiêu thị chủ yếu là các tỉnh phía Bắc. Hiện tại cung không đủ cầu, công ty chúng tôi luôn trong tình trạng cháy hàng, không có sản phẩm để bán...", ông Lan tiết lộ với PV Báo điện tử DANVIET.VN.

Mô hình nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sơn La, luôn được huyện Mường La, tỉnh Sơn La quan tâm.

Bên cạnh cá tầm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La còn chú trọng phát triển mô hình nuôi cá lồng, với các loại cá như: chép, trắm cỏ, rô phi, trôi, diêu hồng, lăng... Nhờ tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nhiều nông hộ và các Hợp tác xã (HTX) hoạt động trên lĩnh vực nuôi thủy sản đã ăn nên làm ra và có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 Theo ông Nguyễn Ngọc Lan, Quản đốc Công ty TNHH một thành viên Cá tầm Việt Nam – Sơn La (huyện Mường La): Hiện cá tầm có giá bán ra thị trường gần 200.000/kg.

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết:  Để tạo phong trào nuôi thủy sản ở huyện phát triển rộng khắp, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ các hộ dân nuôi cá lồng trên các lòng hồ thủy điện trình HĐND huyện thông qua. Giai đoạn (2011-2015), huyện đã hỗ trợ cho các hộ dân 103 lồng cá, giống cá và thức ăn cho cá ở các xã: Hua Trai, Mường Trai, Nậm Giôn, Pi Toong, Chiềng Lao, Ngọc Chiến, Chiềng Hoa và thị trấn Ít Ong với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Hiện, trên địa bàn huyện đã hình thành và phát triển được 50 Hợp tác xã, trong đó có 37 HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông nghiệp, lĩnh vực thủy sản có 4 HTX và hàng trăm hộ dân sinh sống ở các xã ven lòng hồ sông Đà nuôi cá lồng. Qua đó, nghề nuôi cá lồng góp phần giảm nghèo, nâng cao nguồn thu nhập và tạo công ăn việc làm cho người dân ở địa phương. 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Mường La (đầu tiên từ trái sang) cho biết:  Thời gian qua, nhiều hộ đã có của ăn của để  và thu nhập hàng trăm triệu nhờ mô hình nuôi cá lồng.

“Huyện cũng tạo điều kiện cho Tập đoàn cá tầm Việt Nam, đầu tư nuôi cá tầm trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Công ty TNHH thủy sản Minh Tín nuôi cá hồi vân, cá tầm trên lòng hồ thủy điện Nậm Chiến với số vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng, cùng một số HTX, cá nhân đầu tư nuôi các loài cá nước ngọt khác với số vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng” – ông  Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho PV Báo điện tử DANVIET.VN biết thêm..

Diện tích mặt hồ thủy điện tại tỉnh Sơn La đã tăng lên tới gần 21.000ha (gồm cả diện tích lòng hồ Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La). Lòng hồ thủy điện Sơn La rất phù hợp cho phát triển nuôi cá tầm và nhiều loại cá nước ngọt khác. Trong ảnh là cận cảnh một lồng nuôi ngồn ngộn cá tầm, toàn những con cá tầm cỡ lớn bơi qua lại không khác gì những chiếc tàu ngầm.

Để nghề cá phát triển, huyện Mường La đã xây dựng chính sách ưu tiên đầu tư các dự án đến năm 2020, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân được vay vốn đầu tư theo chính sách của tỉnh, kết hợp các chương trình mục tiêu quốc gia để người nghèo được vay vốn nuôi thủy sản. Đồng thời, tiến tới xây dựng cơ sở sản xuất giống thủy sản ở xã Mường Bú, Chiềng Lao và thị trấn Ít Ong; xây dựng các bến cá, chợ cá và một số điểm tập kết truyền thống ở xã Chiềng Lao, Mường Trai, Hua Trai, Tạ Bú và thị trấn Ít Ong.

Mỗi năm ông Lò Văn Chờ, bản Phiêng Se có thu nhập từ nuôi cá lồng đạt gần 100 triệu đồng.

Ông Lò Văn Chờ, bản Phiêng Se (xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) cho hay: Trước kia gia đình chủ yếu trồng ngô sắn, nhưng  thu nhập thấp lắm. Cuối 2015 tôi mới chuyển sang nuôi cá lồng như chép, trắm cỏ, trôi, lăng, rô phi phát triển kinh tế. Mỗi năm gia đình tôi có lãi gần 100 triệu đồng, nhà cửa đều xây dựng khang trang rồi.

Huyện Mường La cũng chủ trương xây dựng một số cửa hàng giới thiệu sản phẩm thủy sản, từng bước xây dựng thương hiệu “Cá lăng lòng hồ sông Đà”, “Cá hồi Ngọc Chiến”, “Cá tầm sông Đà”, “Cá chiên sông Đà”... kết hợp phục vụ khách tham quan Nhà máy thủy điện Sơn La. Huyện khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết với các hộ nuôi cá lồng về việc tổ chức thu mua, tiêu thụ, phân phối sản phẩm thủy sản trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

danviet

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Đứng ngồi không yên trước rừng cao su mùa thay lá đẹp tựa phim Hàn Quốc ở Sơn La

Team Miền Bắc không cần phải đi đâu xa, ở Sơn La cũng đã có rừng cao su thay lá đẹp tựa phim Hàn Quốc cho bạn check-in rồi.

Lên Tà Xùa mùa đẹp nhất năm để: Săn mây, Đón gió và Cưỡi "Sống lưng khủng long"

Lên Tà Xùa mùa đẹp nhất năm để: Săn mây, Đón gió và Cưỡi "Sống lưng khủng long"

Thiên đường nơi hạ giới Tà Xùa đang vào mùa đẹp nhất năm. Bạn đã sẵn sàng cho những trải nghiệm tuyệt vời: săn mây, đón gió, cưỡi "Sống lưng khủng long" chưa?

Sơn La: Nhiều tuyến đường ngập úng nghiêm trọng, người dân lo sợ sạt lở

Sơn La: Nhiều tuyến đường ngập úng nghiêm trọng, người dân lo sợ sạt lở

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, đêm 2/8 đến rạng sáng 3/8, trên địa bàn huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ, gây ngập úng cục bộ. Đáng chú ý, đoạn đường ngay trước cổng khách sạn Mường Thanh ngập sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khâm phục ngôi trường vùng cao ở Sơn La có 90% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Khâm phục ngôi trường vùng cao ở Sơn La có 90% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Là ngôi trường nơi vùng cao xa xôi của tỉnh Sơn La nhưng năm nay đỗ tốt nghiệp đạt 89,09%, xếp thứ 6 trong tỉnh, thầy trò trường THPT Tân Lang ai nấy đều rất phấn khởi.

Gian lận thi cử Sơn La: Nguyên Trưởng phòng khai nhận sửa điểm đổi lấy 1 tỷ đồng

Gian lận thi cử Sơn La: Nguyên Trưởng phòng khai nhận sửa điểm đổi lấy 1 tỷ đồng

Nguyên Trưởng Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khai đã nhận 1 tỷ đồng để sửa điểm trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Khai nhận tiền trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, 2 đối tượng bị truy tố đến 10 năm tù

Khai nhận tiền trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, 2 đối tượng bị truy tố đến 10 năm tù

VKSND quyết định truy tố các bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La bao gồm Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh và Đặng Hữu Thủy về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cậu bé đạp xe 100 km xuống Hà Nội thăm em mới sinh: Òa khóc nức nở nhìn em lần cuối

Cậu bé đạp xe 100 km xuống Hà Nội thăm em mới sinh: Òa khóc nức nở nhìn em lần cuối

Cậu bé đạp xe 100 km xuống Hà Nội thăm em mới sinh Vì Quyết Chiến 1 tháng qua đã trở thành một trong những tấm gương sáng về tình thương, tình cảm gia đình.

Danh tính thí sinh gian lận điểm thi: Họ và tên toàn bộ 44 thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La

Danh tính thí sinh gian lận điểm thi: Họ và tên toàn bộ 44 thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La

Cuối cùng thì danh tính thí sinh gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua cũng được công bố cụ thể. Sau đây là danh sách 44 thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La.

Danh tính thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La: Được nâng 15 điểm để trở thành Á khoa 2 ĐH Y Hà Nội

Danh tính thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La: Được nâng 15 điểm để trở thành Á khoa 2 ĐH Y Hà Nội

Điểm thực của thí sinh từng là Á khoa 2 ĐH Y Hà Nội sau khi chấm thẩm định chỉ đạt tổng 13 điểm. Danh tính thí sinh gian lận này gần đây đã được hé lộ.

Nhiều bạn trẻ Việt kiếm tiền tỉ mỗi tháng nhờ mô hình dropshipping với Shopify

Nhiều bạn trẻ Việt kiếm tiền tỉ mỗi tháng nhờ mô hình dropshipping với Shopify

Mô hình dropshipping đã mở ra những cơ hội lớn cho những ai biết nắm bắt và vận dụng khéo léo. Thực tế thì rất nhiều dropshipper Việt đã kiếm được $2000, $5000, thậm chí $350.000 mỗi tháng nhờ tận dụng lợi thế của những mô hình dropshipping phổ biến nhất thế giới. Họ đã kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ dropshipping với Shopify như thế nào?

SốngHAFA | 27/08/2019
Vươn khơi sao bão, ngư dân Hoàng Mai trúng đậm cá trỏng, lãi hàng trăm triệu đồng

Vươn khơi sao bão, ngư dân Hoàng Mai trúng đậm cá trỏng, lãi hàng trăm triệu đồng

Sáng nay (12/8), hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Lập, Quỳnh phương (TX Hoàng Mai, Nghệ An) cập cảng cá sau chuyến biển, nhiều tàu 'trúng' đậm cá trỏng.

SốngChang | 13/08/2019
Chuyện hy hữu ngành hàng không: Máy bay hết xăng dọc đường và cú đáp đất từ độ cao 12.000m

Chuyện hy hữu ngành hàng không: Máy bay hết xăng dọc đường và cú đáp đất từ độ cao 12.000m

Ngày 23/07/1983, máy bay Boeing 767 của hãng hàng không Air Canada có lịch trình bay từ Montreal đến Edmonton, điểm dừng chân tại Ottawa, điều khiển bởi Cơ trưởng Robert Pearson và Maurice Quintal. Từ Montreal đến Ottawa chỉ là một chuyến hành trình ngắn, nhưng vấn đề đã nảy sinh.

SốngGiangnt | 11/08/2019
Chặt mía thuê, người dân trúng mẻ lớn khi vây bắt thành công 2 bé Na đi lạc

Chặt mía thuê, người dân trúng mẻ lớn khi vây bắt thành công 2 bé Na đi lạc

Khi đang thu hoạch mía, người dân Nghệ An bắt được 2 con trăn gấm quý hiếm và đem bán với giá 5 triệu đồng. Ông Đặng Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc cho biết người dân vừa bắt được 2 con trăn gấm quý hiếm trong vườn mía.

SốngGiangnt | 11/08/2019
Muốn có hình sống ảo "triệu like", đến Bình Lập tạo dáng "chờ người nơi ấy"

Muốn có hình sống ảo "triệu like", đến Bình Lập tạo dáng "chờ người nơi ấy"

Bình Lập (Khánh Hòa) như ly cocktail sóng sánh lớp nước xanh mát lành, càng nhấm càng say

SốngThịnh Hưng | 08/08/2019
Trùm kín chăn đi ngủ: Thói quen xấu của nhiều người có thể "chặn" đường thở bất cứ lúc nào

Trùm kín chăn đi ngủ: Thói quen xấu của nhiều người có thể "chặn" đường thở bất cứ lúc nào

Người hay ngủ trùm chăn kín đầu sẽ gây hại cho não, đặc biệt là với những ai có tiền sử bệnh lý mạch máu não, việc thiếu oxy sẽ khiến bệnh tái phát hoặc làm bệnh nặng hơn, dễ bị ngộp thở.

SốngTessie | 08/08/2019
Tây Nguyên được dự báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Tây Nguyên được dự báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT), Tổng cục PCTT (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong ngày 7.8, các tỉnh Tây nguyên có mưa vừa đến lớn.

SốngHAFA | 08/08/2019
Chân dung tập đoàn giáo dục đứng sau trường Quốc tế Gateway - nơi xảy ra vụ bé trai 6 tuổi

Chân dung tập đoàn giáo dục đứng sau trường Quốc tế Gateway - nơi xảy ra vụ bé trai 6 tuổi

Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục quốc tế Edufit, đơn vị sở hữu hệ thống trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway mới được thành lập tháng 12/2017, trong 1 năm đã nâng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng. Ngoài kinh doanh giáo dục, tập đoàn này còn kinh doanh bất động sản. a

SốngChang | 08/08/2019
Quy định về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Quy định về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Nghị quyết về quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh chính thức có hiệu lực.

SốngT.H | 08/08/2019
Phụ huynh trường điểm tiết lộ: "Tôi hãi hùng khi con tan học được cô bán cá ngoài chợ đưa về"

Phụ huynh trường điểm tiết lộ: "Tôi hãi hùng khi con tan học được cô bán cá ngoài chợ đưa về"

Tôi cuống cuồng đi tìm con, hỏi thì cô giáo vẫn tỉnh bơ nói "không biết, dặn các cháu ngồi đây rồi".

SốngChang | 08/08/2019