TIN SỰ KIỆN

Sau nhiều mong chờ, Vinfast có thực sự là xe thương hiệu Việt đáng để xuống tiền?

Thịnh Hưng

Thịnh Hưng 01/08/2019

Sau rất nhiều mong chờ, cuối cùng những chiếc VinFast Lux đầu tiên đã chính thức được bàn giao tới tay người tiêu dùng. Ngay lập tức, những chiếc xe mang thương hiệu Việt này đã khiến cư dân mạng “dậy sóng” dữ dội trong những ngày qua.

Cảm ơn Autodaily.vn đã làm một clip review xe Lux A2.0 của VinFast rất tuyệt vời và đã gây ra một cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi với hơn 1,6 nghìn lượt bình luận tính tới thời điểm này. Thật là một con số kỷ lục!

Tôi có đọc gần hết các bình luận này và thấy nổi lên 3 vấn đề lớn nhận được nhiều lượt tranh luận nhất, đó là:

1. Xe VinFast có thực sự là xe thương hiệu Việt không (nói cách khác đây có phải là xe Việt Nam không?). Nếu có, VinFast sản xuất được bao nhiêu chi tiết trong mẫu xe này (tính theo tỷ lệ %) ?

2. Xe Vinfast có tốt, có bền, có thể so sánh với các loại xe ngoại nhập cùng phân khúc nhưng có thương hiệu lâu đời không?

 3. Giá xe VinFast đang bán ra có hợp lý không?

Dưới đây, tôi xin có một vài ý kiến cá nhân về những vấn đề trên để anh em tham khảo:

 1. Xe VinFast có phải là xe Việt Nam không?

Tôi xin khẳng định VinFast đúng là xe Việt Nam. Tại sao? Theo luật quốc tế về quyền sở hữu trí tuệ, bất cứ sản phẩm nào do một công ty của một quốc gia nào đó sáng kiến ra, tự thiết kế, không trùng với mẫu các sản phẩm tương đương có sẵn, hoặc tương đương nhưng được sự đồng ý, cho phép của chủ sở hữu sản phẩm tương đương đó một cách hợp pháp và chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng và tính an toàn của sản phẩm, tính hợp pháp của các công nghệ sử dụng (mua bản quyền, không copy, nhái lại) thì sản phẩm đó được công nhận là của công ty sáng kiến ra hoặc quốc gia đăng ký sáng kiến đó.

Có thể thấy, các mẫu xe VinFast thoả mãn được những điều kiện trên nên nó là xe Việt Nam và không cần bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, có nhiều bạn sẽ thắc mắc VinFast sản xuất được bao nhiêu % chi tiết của mẫu xe Lux mà gọi là xe Việt? Như định nghĩa trên kể cả VinFast không sản xuất chi tiết nào vẫn được gọi là xe Việt. Trong khi đó, thực tế VinFast sản xuất khung gầm, vỏ xe, động cơ (theo giấy phép của BMW)... và phấn đấu nội địa hoá đến 60% trong vòng 2-3 năm nữa. Điều này không lạ vì xu hướng thế giới hiện nay là toàn cầu hoá không chỉ trong thương mại mà cả trong sản xuất, vì vậy mới hình thành cái gọi là chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đơn cử như HewletPackard (HP) là nhà sản xuất máy tính, máy in lớn nhất thế giới của Mỹ nhưng họ không sản xuất bất cứ chi tiết máy tính hay máy in nào. Họ chỉ thiết kế các máy đó và giao cho các CM (Contract Manufacturer) gia công sản xuát, lắp ráp, đóng gói bao bì và chuyển sang các thị trường khác nhau để bán dưới sự điều phối của HP. Các CM của HP bao gồm Jabil (Mỹ), Flexonic (Mỹ), Foxconn (Đài Loan) và Calcom mà các nhà máy này chủ yếu bố trí tại Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam... Ngay cả Boeing - hãng sản xuất máy bay của Mỹ nổi tiếng thế giới - cũng chủ yếu lắp ráp tại nhà máy của họ ở Mỹ, còn các bộ phận chính cũng do các nước khác cung cấp như động cơ Rolls-Royce của Anh, nội thất của Ý, Canada, Tây Ban Nha, cánh của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài loan… nhưng có ai nói Boeing, HP không phải của Mỹ đâu?

2. Xe VinFast chất lượng có tốt không?

Câu trả lời của tôi là có, rất chất lượng. Vì sao? Vì ngoài động cơ, khung gầm, thân xe là do VinFast sản xuất theo công nghệ của BMW, do các chuyên gia BMW hướng dẫn, giám sát, các chi tiết khác đều do những hãng sản xuất nổi tiếng hàng đầu thế giới cung cấp như hộp số ZF, linh phụ kiện Bosch… Bên cạnh đó, xe cũng đã vượt qua hàng trăm bài test khắc nghiệt nhất của các phòng thí nghiệm hàng đầu châu Âu. Vì vậy, chất lượng xe là rất tốt. Còn độ bền? Câu trả lời sẽ có trong thời gian tới khi các khách hàng đã sử dụng và đánh giá nhưng trên cơ bản sẽ là rất bền vì toàn sử dụng đồ hiệu.

Có bạn phản bác xe VinFast làm sao so được với các hãng xe có thương hiệu lâu đời? Vậy các bạn có nghĩ nhiều chục năm, thậm chí cả trăm năm trước đây, các hãng xe Mỹ, Nhật, Hàn, Pháp, Đức... cũng làm gì có thương hiệu khi họ khởi nghiệp như VinFast. Nếu những người dân của họ cũng chỉ đi tìm xe đã có thương hiệu để mua thì có lẽ đến tận bây giờ, người Nhật, Hàn ... vẫn còn nằm mơ để có được ngành công nghiệp xe hơi. Không có khởi đầu, thì không thể có sự phát triển và hình thành thương hiệu và VinFast đang cần sự ủng hộ của người dân Việt để tạo thương hiệu và phát triển.

Đúng như ông TGĐ công ty cổ phần Sài Gòn-Gia Định đã phát biểu khi nhận xe: Vin đã dũng cảm bỏ số tiền rất lớn để đầu tư xây dựng ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam và họ chịu rất nhiều rủi ro, chúng ta cần chia sẻ rủi ro với họ để có ngành công nghiệp xe hơi nước nhà. Nếu các bạn mua xe dưới góc độ tiêu dùng, các bạn có thể chọn cho mình những loại xe, những thương hiệu mà mình ưa thích. Có thể bạn không thích xe VinFast nhưng bạn nên tôn trọng tâm huyết, sự đầu tư của VinFast cho ngành công nghiệp xe hơi nước nhà và comment đúng mực, có văn hoá, văn minh vì đó là phẩm chất tối thiểu của một người đàng hoàng.

3. Giá xe VinFast đang bán ra có hợp lý?

Hiện cộng đồng mạng đang cho rằng giá xe VinFast hơi cao. Nhận định này cũng có thể đúng vì chất lượng xe tốt, phụ kiện xịn, xe mới được sản xuất thương mại lô nhỏ (Pilot production) chưa sản xuất hàng loạt, tỷ lệ nội địa hoá chưa cao... nên chi phí sản xuất cao. Tuy nhiên, điều này chắc sẽ được khắc phục và giá xe sẽ được giảm dần khi VinFast đi vào sản xuất ổn định, số lượng lớn với tỷ lệ nội địa hoá cao, giá thành sẽ giảm dần.

Vậy cuối cùng VinFast có gì trong những chiếc xe này mà nổi đình, nổi đám? Theo tôi, VinFast không có gì ngoài trí tuệ, lòng tự tôn dân tộc, ý chí tự cường, nghệ thuật đứng trên vai những người khổng lồ và một quyết tâm đem lại những gì tốt đẹp nhất cho người dân Việt Nam. Đây cũng chính là những giá trị mà VinFast đem lại cho những chiếc xe của họ.

Chi tiết Vinfast Lux A2.0 giá từ 990 triệu, đấu Toyota Camry.

(forum.autodaily.vn)

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

13 món đồ thường không đáng với số tiền chúng ta bỏ ra để mua

13 món đồ thường không đáng với số tiền chúng ta bỏ ra để mua

Với sự trợ giúp của quảng cáo đầy màu sắc, các nhà sản xuất có thể bán cho chúng ta những thứ hoàn toàn vô dụng, ví dụ như 13 món đồ thường không đáng với số tiền chúng ta bỏ ra để mua sau đây.

Kiến thứcThuận Thiên | 03/06/2024
6 bí mật đàn ông hiếm khi kể: Phái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối?

6 bí mật đàn ông hiếm khi kể: Phái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối?

Phải chăng pái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối? Sau đây là 6 bí mật đàn ông hiếm khi kể, được một số nghiên cứu tâm lý học tổng kết lại, có thể trả lời cho câu hỏi nêu trên.

Kiến thứcThuận Thiên | 22/05/2024
Người phụ nữ "phát minh" ra mẹo vắt chanh hoàn toàn mới khiến dân mạng thán phục

Người phụ nữ "phát minh" ra mẹo vắt chanh hoàn toàn mới khiến dân mạng thán phục

Người phụ nữ "phát minh" ra mẹo vắt chanh hoàn toàn mới giúp không lãng phí nước chanh một cách thật dễ dàng, mọi người không thể tin rằng họ chỉ mới khám phá ra nó.

Kiến thứcThuận Thiên | 15/05/2024
10 lựa chọn chỉnh sửa ngoại hình tiềm ẩn rủi ro, có thể khiến nhiều người hối tiếc

10 lựa chọn chỉnh sửa ngoại hình tiềm ẩn rủi ro, có thể khiến nhiều người hối tiếc

Những lựa chọn chỉnh sửa ngoại hình tiềm ẩn rủi ro là điều nhiều người đã rõ, nhưng ngày càng xuất hiện những khách hàng phải hối tiếc sau khi thực hiện chỉnh sửa tại một cơ sở nào đó.

Kiến thứcThuận Thiên | 13/05/2024
17 thủ thuật giúp bạn nấu nướng như một đầu bếp chuyên nghiệp

17 thủ thuật giúp bạn nấu nướng như một đầu bếp chuyên nghiệp

Đối với một số người, bếp là nơi yêu thích nhất trong nhà, trong khi những người khác lại thích tránh xa nó bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nấu ăn và bạn có thể làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn, thậm chí tận hưởng trải nghiệm nấu ăn của mình nếu bạn học được một vài thủ thuật như 17 thủ thuật giúp bạn nấu nướng như một đầu bếp chuyên nghiệp sau đây.

Kiến thứcThuận Thiên | 27/04/2024
10 điều các cặp đôi hạnh phúc làm trước khi đi ngủ

10 điều các cặp đôi hạnh phúc làm trước khi đi ngủ

Không phải ai cũng ý thức được một điều rất quan trọng là dành chút thời gian với bạn đời trước khi say giấc nồng. Và đây là 10 điều các cặp đôi hạnh phúc làm trước khi đi ngủ.

Kiến thứcThuận Thiên | 26/04/2024
10 kiểu giày thời trang tưởng "chất" nhưng lại không hề ngầu như vẻ ngoài

10 kiểu giày thời trang tưởng "chất" nhưng lại không hề ngầu như vẻ ngoài

Không chỉ thời trang, mà ngay cả nhiều kiểu giày quen thuộc cũng thường trở nên thiếu thực tế. Mua chúng không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, ví dụ như 10 kiểu giày thời trang tưởng "chất" nhưng lại không hề ngầu như vẻ ngoài sau đây.

Kiến thứcThuận Thiên | 25/04/2024
10 tín hiệu thể trạng ai cũng phải để ý vì có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn

10 tín hiệu thể trạng ai cũng phải để ý vì có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn

Cơ thể chúng ta cực kỳ thông minh, thường cung cấp cho chúng ta những manh mối tinh tế khi có điều gì đó không ổn. Hãy tham khảo ngay 10 tín hiệu thể trạng ai cũng phải để ý sau đây.

Kiến thứcThuận Thiên | 17/04/2024
6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

Nếu bạn nhận thấy mình ngày càng dành nhiều thời gian để lo lắng về ý kiến ​​của người khác thì đây là thời điểm tốt để bạn dừng lại và suy nghĩ về 6 thói quen ứng xử có thể khiến bạn tự làm mình tổn thương này.

Kiến thứcThuận Thiên | 16/04/2024
7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

Thật dễ dàng làm tổn thương một người bằng lời nói hoặc hành động trong lúc tranh cãi. Sự oán giận có thể kéo dài lâu hơn sau khi cuộc cãi vã kết thúc và làm hỏng mối quan hệ. Đó là lý do phải ghi nhớ 7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân.

Kiến thứcThuận Thiên | 16/04/2024