TIN SỰ KIỆN

Tự hào nữ sinh xứ Nghệ "gây sốt" vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc

Bảo Ngọc

Bảo Ngọc 16/07/2019

Với tổng số điểm 28,4, Hà Giang đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối A của toàn tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 trong top những thí sinh đạt điểm khối A cao nhất cả nước.

Nữ sinh hạnh phúc bên gia đình.


Nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang

12 năm liền là học sinh giỏi, thi lần nào xuất sắc lần đó
 
Đó là thành tích đáng nể phục của nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang (SN 2001, trú xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An) học sinh trường THPT Kim Liên (Nam Đàn).
 
Trong kỳ thi THPT vừa qua, Hà Giang đạt 28,4 trên tổng 3 môn chưa tính điểm ưu tiên. Cụ thể điểm các môn của Hà Giang gồm: Toán: 9,4 điểm, Vật Lý 9,5 và Hóa học 9,5.
 
Sau khi điểm được công bố, hình ảnh Hà Giang và thông tin được đăng tải nhiều trên mạng xã hội khiến nữ sinh này "bất ngờ" nổi tiếng.


Nữ sinh Hà Giang với tổng điểm 28,4 cao nhất tỉnh Nghệ An khối A và xếp thứ 9 toàn quốc.


Chia sẻ về số điểm của mình đạt được, Hà Giang cho biết em không bất ngờ về số điểm nhưng bất ngờ về thứ hạng mình đạt được. Hà Giang không nghĩ điểm của em vượt qua được cả những bạn khác học giỏi tại các trường chuyên của tỉnh.
 
"Ngay sau khi hoàn thành các bài thi, em đã tính được số điểm của em không thấp hơn 27 điểm. Nhưng sau khi xem điểm, em được báo là thủ khoa toàn tỉnh Nghệ An ở khối A và xếp thứ 9 toàn quốc thì em rất bất ngờ vì thứ hạng đó.
 
Em biết lực học của mình nhưng nghĩ cũng chưa là gì so với các bạn khác ở các trường chuyên. Vậy nên em rất bất ngờ, nhưng em cũng rất hạnh phúc với số điểm này", Hà Giang chia sẻ.

Hà Giang cho biết, không bất ngờ vì số điểm nhưng bất ngờ về thứ hạng mình đạt được ngoài sự mong đợi.


Được biết, suốt 12 năm học, Hà Giang luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, ở những năm học THPT, Hà Giang đạt nhiều giải học sinh giỏi trường và tỉnh.
 
Cụ thể, năm lớp 11, Hà Giang đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán và giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý. Năm học 12, điểm tổng kết trung bình năm của Giang là 9,4 điểm.
 
Từ lúc nghe tin học sinh của mình đạt điểm cao và là thủ khoa của toàn tỉnh, cô Nguyễn Thị Sao (giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy môn Hóa) rất vui mừng, hạnh phúc.


Cô Nguyễn Thị Sao (giáo viên chủ nhiệm) đánh giá Hà Giang là học sinh toàn diện vừa học giỏi vừa năng nổ. Đây là lần đầu tiên trường có thí sinh đạt điểm và thứ hạng cao như vậy.


Cô Sao cho biết, đây là lần đầu tiên lớp của cô cũng như trường THPT Kim Liên có thí sinh thi đạt điểm cao như vậy và đạt được thủ khoa của toàn tỉnh Nghệ An.
 
Cô Sao chia sẻ thêm, 3 năm chủ nhiệm lớp của Giang, cô nhận thấy Hà Giang là một học sinh ngoan, tự giác học và rất thông minh. Đặc biệt, Hà Giang học đều ở tất cả các môn.
 
"3 năm liền Hà Giang thi học sinh giỏi môn nào cũng đạt. Năm lớp 10 tỉnh không tổ chức thi và em ấy thi ở trường thì em đạt học sinh giỏi cả mấy môn. Sang lớp 11, em thi được giải nhì và giải 3 tỉnh. Lớp 12 không tổ chức thi tỉnh và em đạt học sinh giỏi nhiều môn của trường.
 
Tôi là giáo viên dạy hóa cho Giang, thấy em môn Hóa yếu hơn 3 môn còn lại nên thời gian trước khi thi, ngoài giờ trên lớp thì 2 cô trò cũng về nhà mày mò học. Đạt được kỳ tích như ngày hôm nay, tôi rất tự hào về em ấy", cô Sao tâm sự.
 
Ngoài là một học sinh giỏi toàn diện, Hà Giang cũng tham gia năng nổ các hoạt đông mà trường tổ chức. Ngoài việc giữ chức lớp phó học tập, Hà Giang còn tham gia thành viên trong đội thanh niên xung kích của trường, đóng góp nhiều cho hoạt động của trường.
 
Bí quyết học của nữ sinh thủ khoa khối A xứ Nghệ
 
Hà Giang là con thứ 2 trong gia đình bố mẹ làm nông. Trước Hà Giang có chị gái lớn và sau còn có một em trai nhỏ. Chị lớn phải đi làm ăn xa, bố mẹ hàng ngày lo việc đồng áng nên không ai kèm cặp Hà Giang học. Tuy nhiên, Hà Giang luôn tự ý thức được việc học của mình nên không cần ai nhắc nhở.


"Bố mẹ lo làm ruộng tối mặt tối mày nên không có thời gian dạy cho cháu nó học và cũng không có điều kiện để cho cháu đi học ôn ở các lò, các trung tâm. Nhưng cháu tự giác và ý thức được việc học.
 
Với sự giúp đỡ của các cô thầy ở trường nên cháu học tốt hơn và đạt được thành tích như ngày hôm nay. Tôi rất tự hào về con và cũng xin cảm ơn những người thầy, người cô ở trường đã giúp đỡ cháu trong việc học tập", ông Nguyễn Thạc Nam - bố nữ sinh Hà Giang chia sẻ.
 
Ngồi cạnh bố và mẹ, Hà Giang cười khi được hỏi về bí quyết học của mình. Hà Giang cho hay, theo kinh nghiệm bản thân của em thì để nhớ được bài quan trọng là phải nắm chắc kiến thức cơ bản, thuộc công thức trong sách giáo khoa và hiểu được bản chất của vấn đề đó thì khi đó sẽ nhớ và học tốt hơn rất nhiều.
 
"Thường thì ngoài thời gian học ở trường em chỉ học buổi tối từ 7 giờ tối đến 11 hoặc 11h rưỡi đêm chứ không học quá. Em không bao giờ học sáng vì học sáng thấy đau đầu nên thôi.
 
Những lúc em thấy khỏe, tâm trí tốt em mới học vì những lúc đó học mới hiểu, mới vào được. Còn những lúc mệt mỏi em chỉ chơi chứ không học vì lúc đó học cũng không vào mà còn mệt hơn.


Ngoài việc học, Hà Giang có đam mê về vẽ và vẽ rất đẹp.

Quan trọng em nghĩ là hiểu được bản chất vấn đề thì lúc đó học sẽ dễ hiểu hơn. Hoặc nếu gặp bài nào khó chưa hiểu thì phải hỏi lại thầy, cô để các thầy cô giảng lại lúc đó mình sẽ nắm vững hơn và hiểu hơn.
 
Trước kỳ thi này, em cũng ôn tập khá nhiều bộ đề nên quá trình làm bài thi em thấy đề năm nay không khó lắm và bản thân em có thể làm được", Hà Giang tâm sự.
 


"Để học tốt, quan trọng là hiểu bản chất vấn đề", Hà Giang chia sẻ bí quyết học tập.

Nói về tương lai của mình, Hà Giang cho biết sắp tới em có 2 dự định, hoặc đăng ký vào trường Đại học Ngoại thương hoặc đăng ký vào khối B làm bác sỹ nha khoa. Tuy nhiên hiện tại Hà Giang vẫn chưa quyết định được chọn theo học trường nào.
 
"Sau này em muốn trở thành một nhà kinh doanh giỏi và trở về quê hương để xây dựng quê hương giàu đẹp hơn", Hà Giang chia sẻ.


Thầy Dương Văn Sơn cho biết, lần đầu tiên trường có thí sinh đạt điểm cao như vậy.

Trao đổi với PV, thầy Dương Văn Sơn - Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên cho biết: "Trường hợp em Hà Giang đúng là kỳ tích trên đất học và càng đặc biệt hơn đây là quê hương của Bác. Từ lúc thành lập đến nay, đây là trường hợp đầu tiên trường có thí sinh đạt thủ khoa toàn tỉnh. Sắp tới, trường kỷ niệm 40 năm thành lập, đây là mốc son đánh ghi nhớ".

 Theo: Soha


TIN LIÊN QUAN

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Tranh luận "gắt" về trường hợp lương 13 triệu vay mua ô tô, 10 triệu trả lãi và nuôi xe 3 triệu

Tranh luận "gắt" về trường hợp lương 13 triệu vay mua ô tô, 10 triệu trả lãi và nuôi xe 3 triệu

Bài đăng trên một diễn đàn xe cộ gây tranh luận "gắt" khi chủ bài đăng cho biết lương chỉ 13 triệu nhưng vẫn quyết định vay ngân hàng mua ô tô, mỗi tháng trả nợ và lãi đã hết 10 triệu.

Dân mạng "đi bão" bằng trăm ngàn bình luận chúc mừng đội xe tăng Việt Nam vô địch Tank Biathlon

Dân mạng "đi bão" bằng trăm ngàn bình luận chúc mừng đội xe tăng Việt Nam vô địch Tank Biathlon

Đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu xuất sắc trong trận chung kết bảng 2 tại giải Tank Biathlon, lần đầu tiên về nhất chỉ sau 3 năm tham dự giải đấu thường niên này.

Thêm một người cha cầu cứu cộng đồng mạng giúp đỡ tìm con gái 14 tuổi mất tích bí ẩn

Thêm một người cha cầu cứu cộng đồng mạng giúp đỡ tìm con gái 14 tuổi mất tích bí ẩn

Con gái 14 tuổi rời khỏi nhà 4 ngày không trở về, gia đình đã đi tìm khắp nơi nhưng vẫn không thấy nên đã trình báo công an, phát thông báo trên mạng xã hội để nhờ cộng đồng giúp đỡ.

Vụ bé 2 tuổi bị bắt cóc tại Bắc Ninh: Không thể không kể đến sự giúp đỡ kịp thời của cộng đồng mạng

Vụ bé 2 tuổi bị bắt cóc tại Bắc Ninh: Không thể không kể đến sự giúp đỡ kịp thời của cộng đồng mạng

Sau hơn 24h nỗ lực của các lực lượng chức năng, người dân và cả cộng đồng mạng, bé Nguyễn Cao Gia Bảo đã trở về an toàn trong vòng tay gia đình.

Đang tiếp sức mùa thi vẫn "auto" tạo dáng "đốn tim" khi gặp ống kính, nữ sinh tình nguyện gây bão mạng

Đang tiếp sức mùa thi vẫn "auto" tạo dáng "đốn tim" khi gặp ống kính, nữ sinh tình nguyện gây bão mạng

Ngắm đi ngắm lại loạt ảnh của cô bạn này mới thấy đi tiếp sức mùa thi cũng vui lắm, tha hồ ngắm gái xinh thế thì còn gì bằng!

Khóc như mưa vì không làm được bài, nữ sinh được bạn trai an ủi: "Thôi nín đi, trượt có anh nuôi"

Khóc như mưa vì không làm được bài, nữ sinh được bạn trai an ủi: "Thôi nín đi, trượt có anh nuôi"

Hình ảnh dễ thương của cặp đôi được dân mạng chia sẻ nhiệt tình.

Loạt tranh vẽ cổ động y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 khiến cộng đồng sôi sục "thả tim" khắp các trang mạng

Loạt tranh vẽ cổ động y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 khiến cộng đồng sôi sục "thả tim" khắp các trang mạng

Covid-19 bùng phát trở lại cũng là lúc các y bác sĩ hăm hở bước vào cuộc chiến mới. Họ có hậu phương vững chắc là gia đình, bạn bè và cả một cộng đồng đoàn kết chung tay cổ vũ, động viên và sẵn sàng đóng góp sức mình nếu cần.

Bất chấp quy định xử phạt hàng chục triệu đồng, dân tình vẫn lập nhóm kín báo chốt công an bằng ám hiệu

Bất chấp quy định xử phạt hàng chục triệu đồng, dân tình vẫn lập nhóm kín báo chốt công an bằng ám hiệu

Dù nhiều đối tượng làm lộ các điểm chốt của lực lượng công an, CSGT đã bị xử phạt nhưng nhiều người vẫn tìm cách "lách luật" khi nghĩ ra cách "báo chốt lên một tầm cao mới".

Hải Phòng ra công văn hỏa tốc đánh giá phụ huynh có con bị "phê bình vì đi học sớm" nóng vội, dân mạng phản ứng

Hải Phòng ra công văn hỏa tốc đánh giá phụ huynh có con bị "phê bình vì đi học sớm" nóng vội, dân mạng phản ứng

Công văn hỏa tốc kết luận vụ việc giáo viên chụp ảnh phê bình học sinh đi sớm của TP Hải Phòng tiếp tục gây ra nhiều phản ứng trái chiều trên MXH.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

20 điều điên rồ chả ai tin là thật nếu như không có ảnh chụp

20 điều điên rồ chả ai tin là thật nếu như không có ảnh chụp

Thế giới luôn tồn tại đầy bất ngờ mà ngay cả những người lớn tuổi nhất cũng không bao giờ khám phá hết. Những bức ảnh dưới đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sức sáng tạo không giới hạn của mẹ thiên nhiên.

SốngOda | 08/09/2020
Giảm giá 50% - Tặng miễn phí Voucher Tinder Gold - Tinder Plus cho bạn đọc We25

Giảm giá 50% - Tặng miễn phí Voucher Tinder Gold - Tinder Plus cho bạn đọc We25

Nếu bạn đang “Ế” truyền kì, đây là sẽ là cơ hội hot nhất mà bạn không nên bỏ lỡ: TẶNG miễn phí voucher Tinder Gold/ Tinder Plus, GIẢM GIÁ 50% khi nâng cấp gói Tinder từ nay đến hết 26/8/2020/ Đừng bỏ lỡ cơ hội “thoát Ế” này nhé các độc giả của We25!

SốngHAFA | 24/08/2020
7 công dụng bất ngờ của đá lạnh có thể bạn chưa biết

7 công dụng bất ngờ của đá lạnh có thể bạn chưa biết

Dưới đây là những phương pháp rất đơn giản với đá lạnh, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.

SốngOda | 12/08/2020
6 tác hại của việc nuôi dạy con gái trở thành một người ngoan hiền dễ bảo

6 tác hại của việc nuôi dạy con gái trở thành một người ngoan hiền dễ bảo

Có những bậc cha mẹ cố gắng nuôi dạy con gái trở thành một người quá hoàn hảo, lý tưởng. Nhưng điều này chưa hẳn đã tốt cho bản thân con.

SốngOda | 12/08/2020
7 cách mà gối ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

7 cách mà gối ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Lựa chọn gối ngủ có thể ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Ví dụ nếu bạn bị mụn trứng cá mãi không khỏi, nguyên nhân có thể nằm ở vỏ gối của bạn.

SốngOda | 12/08/2020
7 điều tuyệt vời sẽ xảy ra nếu bạn tập plank mỗi ngày

7 điều tuyệt vời sẽ xảy ra nếu bạn tập plank mỗi ngày

Plank là một trong những bài tập đơn giản bạn có thể làm ở nhà mà không mất quá nhiều công sức, thời gian nhưng hiệu quả lại rất rõ rệt.

SốngOda | 12/08/2020
10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị stress quá mức

10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị stress quá mức

Nếu gặp những dấu hiệu hoặc chứng bệnh dưới đây, rất có thể bạn đang bị stress nặng mà không hề biết.

SốngOda | 11/08/2020
15 cách khử triệt để mùi hôi cho căn nhà của bạn

15 cách khử triệt để mùi hôi cho căn nhà của bạn

Những mẹo vặt hữu ích này có thể giúp bạn dễ dàng loại bỏ mùi hôi đang ám khắp nhà.

SốngOda | 10/08/2020
7 điều cha mẹ cần biết để ứng phó khi con cãi hỗn láo

7 điều cha mẹ cần biết để ứng phó khi con cãi hỗn láo

Trong tình huống này, cha mẹ hãy ứng xử với trẻ một cách bình tĩnh để giữ sự tôn trọng lẫn nhau trong gia đình, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với trẻ.

SốngOda | 10/08/2020
8 điều xảy ra khi bạn hăng say luyện tập nhưng lại quên...uống đủ nước

8 điều xảy ra khi bạn hăng say luyện tập nhưng lại quên...uống đủ nước

Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết những gì xảy ra với cơ thể của bạn nếu bạn không uống đủ nước trong khi vẫn cần mẫn tập luyện hàng ngày.

SốngOda | 10/08/2020