TIN SỰ KIỆN

Tự hào nữ sinh xứ Nghệ "gây sốt" vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc

Bảo Ngọc

Bảo Ngọc 16/07/2019

Với tổng số điểm 28,4, Hà Giang đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối A của toàn tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 trong top những thí sinh đạt điểm khối A cao nhất cả nước.

Nữ sinh hạnh phúc bên gia đình.


Nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang

12 năm liền là học sinh giỏi, thi lần nào xuất sắc lần đó
 
Đó là thành tích đáng nể phục của nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang (SN 2001, trú xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An) học sinh trường THPT Kim Liên (Nam Đàn).
 
Trong kỳ thi THPT vừa qua, Hà Giang đạt 28,4 trên tổng 3 môn chưa tính điểm ưu tiên. Cụ thể điểm các môn của Hà Giang gồm: Toán: 9,4 điểm, Vật Lý 9,5 và Hóa học 9,5.
 
Sau khi điểm được công bố, hình ảnh Hà Giang và thông tin được đăng tải nhiều trên mạng xã hội khiến nữ sinh này "bất ngờ" nổi tiếng.


Nữ sinh Hà Giang với tổng điểm 28,4 cao nhất tỉnh Nghệ An khối A và xếp thứ 9 toàn quốc.


Chia sẻ về số điểm của mình đạt được, Hà Giang cho biết em không bất ngờ về số điểm nhưng bất ngờ về thứ hạng mình đạt được. Hà Giang không nghĩ điểm của em vượt qua được cả những bạn khác học giỏi tại các trường chuyên của tỉnh.
 
"Ngay sau khi hoàn thành các bài thi, em đã tính được số điểm của em không thấp hơn 27 điểm. Nhưng sau khi xem điểm, em được báo là thủ khoa toàn tỉnh Nghệ An ở khối A và xếp thứ 9 toàn quốc thì em rất bất ngờ vì thứ hạng đó.
 
Em biết lực học của mình nhưng nghĩ cũng chưa là gì so với các bạn khác ở các trường chuyên. Vậy nên em rất bất ngờ, nhưng em cũng rất hạnh phúc với số điểm này", Hà Giang chia sẻ.

Hà Giang cho biết, không bất ngờ vì số điểm nhưng bất ngờ về thứ hạng mình đạt được ngoài sự mong đợi.


Được biết, suốt 12 năm học, Hà Giang luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, ở những năm học THPT, Hà Giang đạt nhiều giải học sinh giỏi trường và tỉnh.
 
Cụ thể, năm lớp 11, Hà Giang đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán và giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý. Năm học 12, điểm tổng kết trung bình năm của Giang là 9,4 điểm.
 
Từ lúc nghe tin học sinh của mình đạt điểm cao và là thủ khoa của toàn tỉnh, cô Nguyễn Thị Sao (giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy môn Hóa) rất vui mừng, hạnh phúc.


Cô Nguyễn Thị Sao (giáo viên chủ nhiệm) đánh giá Hà Giang là học sinh toàn diện vừa học giỏi vừa năng nổ. Đây là lần đầu tiên trường có thí sinh đạt điểm và thứ hạng cao như vậy.


Cô Sao cho biết, đây là lần đầu tiên lớp của cô cũng như trường THPT Kim Liên có thí sinh thi đạt điểm cao như vậy và đạt được thủ khoa của toàn tỉnh Nghệ An.
 
Cô Sao chia sẻ thêm, 3 năm chủ nhiệm lớp của Giang, cô nhận thấy Hà Giang là một học sinh ngoan, tự giác học và rất thông minh. Đặc biệt, Hà Giang học đều ở tất cả các môn.
 
"3 năm liền Hà Giang thi học sinh giỏi môn nào cũng đạt. Năm lớp 10 tỉnh không tổ chức thi và em ấy thi ở trường thì em đạt học sinh giỏi cả mấy môn. Sang lớp 11, em thi được giải nhì và giải 3 tỉnh. Lớp 12 không tổ chức thi tỉnh và em đạt học sinh giỏi nhiều môn của trường.
 
Tôi là giáo viên dạy hóa cho Giang, thấy em môn Hóa yếu hơn 3 môn còn lại nên thời gian trước khi thi, ngoài giờ trên lớp thì 2 cô trò cũng về nhà mày mò học. Đạt được kỳ tích như ngày hôm nay, tôi rất tự hào về em ấy", cô Sao tâm sự.
 
Ngoài là một học sinh giỏi toàn diện, Hà Giang cũng tham gia năng nổ các hoạt đông mà trường tổ chức. Ngoài việc giữ chức lớp phó học tập, Hà Giang còn tham gia thành viên trong đội thanh niên xung kích của trường, đóng góp nhiều cho hoạt động của trường.
 
Bí quyết học của nữ sinh thủ khoa khối A xứ Nghệ
 
Hà Giang là con thứ 2 trong gia đình bố mẹ làm nông. Trước Hà Giang có chị gái lớn và sau còn có một em trai nhỏ. Chị lớn phải đi làm ăn xa, bố mẹ hàng ngày lo việc đồng áng nên không ai kèm cặp Hà Giang học. Tuy nhiên, Hà Giang luôn tự ý thức được việc học của mình nên không cần ai nhắc nhở.


"Bố mẹ lo làm ruộng tối mặt tối mày nên không có thời gian dạy cho cháu nó học và cũng không có điều kiện để cho cháu đi học ôn ở các lò, các trung tâm. Nhưng cháu tự giác và ý thức được việc học.
 
Với sự giúp đỡ của các cô thầy ở trường nên cháu học tốt hơn và đạt được thành tích như ngày hôm nay. Tôi rất tự hào về con và cũng xin cảm ơn những người thầy, người cô ở trường đã giúp đỡ cháu trong việc học tập", ông Nguyễn Thạc Nam - bố nữ sinh Hà Giang chia sẻ.
 
Ngồi cạnh bố và mẹ, Hà Giang cười khi được hỏi về bí quyết học của mình. Hà Giang cho hay, theo kinh nghiệm bản thân của em thì để nhớ được bài quan trọng là phải nắm chắc kiến thức cơ bản, thuộc công thức trong sách giáo khoa và hiểu được bản chất của vấn đề đó thì khi đó sẽ nhớ và học tốt hơn rất nhiều.
 
"Thường thì ngoài thời gian học ở trường em chỉ học buổi tối từ 7 giờ tối đến 11 hoặc 11h rưỡi đêm chứ không học quá. Em không bao giờ học sáng vì học sáng thấy đau đầu nên thôi.
 
Những lúc em thấy khỏe, tâm trí tốt em mới học vì những lúc đó học mới hiểu, mới vào được. Còn những lúc mệt mỏi em chỉ chơi chứ không học vì lúc đó học cũng không vào mà còn mệt hơn.


Ngoài việc học, Hà Giang có đam mê về vẽ và vẽ rất đẹp.

Quan trọng em nghĩ là hiểu được bản chất vấn đề thì lúc đó học sẽ dễ hiểu hơn. Hoặc nếu gặp bài nào khó chưa hiểu thì phải hỏi lại thầy, cô để các thầy cô giảng lại lúc đó mình sẽ nắm vững hơn và hiểu hơn.
 
Trước kỳ thi này, em cũng ôn tập khá nhiều bộ đề nên quá trình làm bài thi em thấy đề năm nay không khó lắm và bản thân em có thể làm được", Hà Giang tâm sự.
 


"Để học tốt, quan trọng là hiểu bản chất vấn đề", Hà Giang chia sẻ bí quyết học tập.

Nói về tương lai của mình, Hà Giang cho biết sắp tới em có 2 dự định, hoặc đăng ký vào trường Đại học Ngoại thương hoặc đăng ký vào khối B làm bác sỹ nha khoa. Tuy nhiên hiện tại Hà Giang vẫn chưa quyết định được chọn theo học trường nào.
 
"Sau này em muốn trở thành một nhà kinh doanh giỏi và trở về quê hương để xây dựng quê hương giàu đẹp hơn", Hà Giang chia sẻ.


Thầy Dương Văn Sơn cho biết, lần đầu tiên trường có thí sinh đạt điểm cao như vậy.

Trao đổi với PV, thầy Dương Văn Sơn - Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên cho biết: "Trường hợp em Hà Giang đúng là kỳ tích trên đất học và càng đặc biệt hơn đây là quê hương của Bác. Từ lúc thành lập đến nay, đây là trường hợp đầu tiên trường có thí sinh đạt thủ khoa toàn tỉnh. Sắp tới, trường kỷ niệm 40 năm thành lập, đây là mốc son đánh ghi nhớ".

 Theo: Soha


TIN LIÊN QUAN

Hậu mùa thi, học sinh đua nhau khoe ảnh thanh lý tài liệu: Mua tiền triệu, bán mười mấy ngàn

Bài đăng khoe mớ tài liệu gần 1 tạ của bạn trẻ đã thu hút nhiều học sinh đua nhau khoe ảnh thanh lý tài liệu hậu mùa thi. Mua đắt bán rẻ cũng tiếc những giữ lại lấy nơi nào chứa!

"Ký sự" Chuyến xe bão táp gây cười ra nước mắt của một netizen: "Đam mê và có năng khiếu viết còn-ten"

"Ký sự" Chuyến xe bão táp gây cười ra nước mắt của một netizen: "Đam mê và có năng khiếu viết còn-ten"

Bài viết kiểu "ký sự" Chuyến xe bão táp này đã gây cười ra nước mắt vì những chi tiết được mô tả khá trần trụi dưới góc nhìn chua chát. Netizen viết bài đã được cư dân mạng khen là "Đam mê và có năng khiếu viết còn-ten".

Buổi học cuối, cô giáo bật khóc chia tay học trò kèm lời nhắn chẳng chút áp lực: "Mấy đứa vui vẻ nha, chào mấy đứa!"

Buổi học cuối, cô giáo bật khóc chia tay học trò kèm lời nhắn chẳng chút áp lực: "Mấy đứa vui vẻ nha, chào mấy đứa!"

Ngay cả lời cuối cùng, cô cũng không muốn học sinh của mình gặp phải áp lực trong kỳ thi sắp tới, chỉ mong "mấy đứa vui vẻ".

Bài tập về nhà cuối cùng của thời học sinh: Các em hãy sống thật hạnh phúc, không giới hạn thời gian làm bài!

Bài tập về nhà cuối cùng của thời học sinh: Các em hãy sống thật hạnh phúc, không giới hạn thời gian làm bài!

Những bài tập về đặc biệt mà mỗi học sinh phải dành cả cuộc đời phía trước để tìm lời giải.

Chủ shop "đứng hình" nhìn khách vào ngồi nghe điện thoại rồi "xơi hộ" cả tô mì vừa úp

Chủ shop "đứng hình" nhìn khách vào ngồi nghe điện thoại rồi "xơi hộ" cả tô mì vừa úp

Chủ shop vừa pha tô mì chuẩn bị ăn thì khách ở đâu vào ngồi nghe điện thoại rồi "xơi hộ" cả tô mì vừa úp. Ăn xong khách vẫn nghe điện thoại và lẳng lặng đi ra mà chẳng hỏi mua gì khiến chủ shop chỉ biết "đứng hình" nhìn với theo.

Hàng loạt netizen ôn lại ký ức thời tập tành hiphop sau màn "nhảy bboy" ở một đám cưới

Hàng loạt netizen ôn lại ký ức thời tập tành hiphop sau màn "nhảy bboy" ở một đám cưới

Thế hệ 9x gắn liền với thời kỳ văn hóa hiphop bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Mới đây, hàng loạt netizen đã có dịp ôn lại ký ức thời tập tành hiphop sau bài đăng rất vui trên một fanpage.

Chị gái Nam Em giải thích việc trượt Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, netizen liền chất vấn về màn ứng xử "khó đỡ"

Chị gái Nam Em giải thích việc trượt Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, netizen liền chất vấn về màn ứng xử "khó đỡ"

Nam Anh - Chị gái Nam Em đang gây "bão" với những lời giải thích việc trượt Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Nhiều netizen cho rằng màn ứng xử "khó đỡ" của cô chính là một trong những nguyên nhân.

Những "điểm cộng" từ cộng đồng mạng dành cho tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Nguyễn Thị Ngọc Châu

Những "điểm cộng" từ cộng đồng mạng dành cho tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Nguyễn Thị Ngọc Châu

Mỗi khi có một tân hoa hậu thì kẻ khen, người chê, nhưng những "điểm cộng" từ cộng đồng mạng dành cho tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Nguyễn Thị Ngọc Châu trên một diễn đàn MXH khá đáng chú ý.

Bàn luận mãi chưa biết Quang Hải sẽ chơi bóng ở đâu, netizen quay ra chỉ trích người đại diện của anh chàng

Bàn luận mãi chưa biết Quang Hải sẽ chơi bóng ở đâu, netizen quay ra chỉ trích người đại diện của anh chàng

24h giờ qua có cả tá thông tin về các CLB Pháp và trước đó là cả về các CLB Tây Ban Nha, Áo... liên quan Quang Hải nhưng đến giờ vẫn chưa biết Quang Hải sẽ chơi bóng ở đâu và người đại diện của anh bỗng bị réo tên.

Netizen "vẽ" dự án trăm tỷ đô để đưa Việt Nam trở thành cường quốc du lịch số 1 Trái Đất

Netizen "vẽ" dự án trăm tỷ đô để đưa Việt Nam trở thành cường quốc du lịch số 1 Trái Đất

Dự án trăm tỷ đô đưa Việt Nam trở thành cường quốc du lịch thoạt nghe có vẻ là câu chuyện vô cùng nghiêm túc, nhưng càng xem kỹ mô tả thì cộng đồng mạng càng phải cười nghiêng ngả.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 thủ thuật bạn có thể học trong 1 phút nhưng hữu dụng cả đời

8 thủ thuật bạn có thể học trong 1 phút nhưng hữu dụng cả đời

Quấn quần jean quanh cổ, ném túi trà đã sử dụng vào cây... Những điều này nghe có vẻ giống như những trò nghịch dại nhưng lại là 9 thủ thuật bạn có thể học trong 1 phút nhưng vô cùng hữu dụng.

Kiến thứcHAFA | 14/08/2022
9 điều cần ghi nhớ để tránh bị hớ mua quần áo trên mạng

9 điều cần ghi nhớ để tránh bị hớ mua quần áo trên mạng

Ngày càng nhiều bạn trẻ thích mua sắm quần áo trên mạng, các sàn thương mại điện tử. Và đây là 9 điều cần ghi nhớ để tránh bị hớ mua quần áo trên mạng.

Kiến thứcHAFA | 14/08/2022
8 kiến thức khá xa lạ có thể làm kinh ngạc không ít "tấm chiếu mới" chưa từng đọc hay nghe ở đâu

8 kiến thức khá xa lạ có thể làm kinh ngạc không ít "tấm chiếu mới" chưa từng đọc hay nghe ở đâu

Những kiến thức khá xa lạ với chúng ta thường là những nghiên cứu khoa học cao siêu và cả những điều không mấy gần gũi trong cuộc sống của riêng mỗi người.

Kiến thứcHAFA | 12/08/2022
13 cách tiết kiệm chi tiêu siêu hiệu quả có thể bạn chưa biết

13 cách tiết kiệm chi tiêu siêu hiệu quả có thể bạn chưa biết

Có rất nhiều lời khuyên hữu ích về cách tiết kiệm tiền như theo dõi các sản phẩm giảm giá, cố gắng tránh một số thú vui nhỏ trong cuộc sống... Nhưng có 13 cách tiết kiệm chi tiêu siêu hiệu quả này có thể bạn chưa biết.

Kiến thứcHAFA | 05/08/2022
5 điều cần biết về bệnh liệt dây thần kinh số 7: Người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 - 50 nguy cơ cao nhất

5 điều cần biết về bệnh liệt dây thần kinh số 7: Người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 - 50 nguy cơ cao nhất

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 còn gọi là liệt bell hay liệt mặt, là bệnh có thể điều trị dứt điểm và thường chỉ tác động tới người bệnh trong giai đoạn ngắn.

Kiến thứcHAFA | 03/08/2022
Tiểu hành tinh khổng lồ di chuyển với tốc độ 72.000 dặm/giờ đến gần, Trái Đất liệu có ảnh hưởng gì?

Tiểu hành tinh khổng lồ di chuyển với tốc độ 72.000 dặm/giờ đến gần, Trái Đất liệu có ảnh hưởng gì?

Một tiểu hành tinh có thể rộng hơn 1.200 feet - cao bằng Tòa nhà Empire State - có quỹ đạo bay qua Trái Đất vào cuối tuần này, được phát hiện cách đây vài ngày.

Kiến thứcHAFA | 02/08/2022
Nghiên cứu mới về khả năng thay đổi thời gian và mức độ ăn có thể kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới về khả năng thay đổi thời gian và mức độ ăn có thể kéo dài tuổi thọ

Nhịn ăn, chỉ ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày và hạn chế lượng calo tổng thể có thể phần nào giúp kéo dài tuổi thọ ở động vật. Liệu điều tương tự có xảy ra ở con người?

Kiến thứcHAFA | 01/08/2022
Hóa chất, nước rửa từ nhựa làm tăng sự phát triển của vi khuẩn trong nước ao hồ

Hóa chất, nước rửa từ nhựa làm tăng sự phát triển của vi khuẩn trong nước ao hồ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy vi khuẩn thủy sinh không chỉ phát triển mạnh khi các hóa chất rửa từ nhựa phân hủy được đưa vào nước hồ, chúng còn phân hủy các chất hữu cơ hiệu quả hơn.

Kiến thứcHAFA | 31/07/2022
30 bức ảnh chụp những loài chim kỳ lạ như đến từ hành tinh khác ở Bắc Cực

30 bức ảnh chụp những loài chim kỳ lạ như đến từ hành tinh khác ở Bắc Cực

30 bức ảnh chụp những loài chim kỳ lạ như đến từ hành tinh khác này là của tác giả Samuel Bloch trong 2 chuyến đi đến các khu vực khác nhau của Bắc Cực.

Kiến thứcHAFA | 26/07/2022
Tại sao các nước châu Âu liên tục trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục?

Tại sao các nước châu Âu liên tục trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục?

Suốt mùa hè năm nay, nhiệt độ trên khắp châu Âu tăng vọt, có lúc gần gấp ba con số bình thường từ Tây Ban Nha đến Vương quốc Anh và lan rộng về phía đông. Tại sao lại xuất hiện điều này?

Kiến thứcHAFA | 26/07/2022