TIN SỰ KIỆN

Vất vả chăm bố bị bệnh, nam sinh vẫn đỗ thủ khoa trường làng

Thúy Thúy

Thúy Thúy 04/08/2019

Với 27,25 điểm xét tuyển khối C, em Lê Văn Cường ở xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu – một học sinh chăm chỉ vượt khó đã trở thành thủ khoa trường làng.

Vượt lên hoàn cảnh

Cường là con thứ 5 trong gia đình nông dân có đông anh em. Nhưng những anh chị của em đều đã xây dựng gia đình, ra ở riêng. Nhà chỉ còn lại 4 người, gồm bố mẹ, Cường và 1 em gái đang học lớp 2.

So với nhiều gia đình trong xóm, nhà Cường thuộc diện khó khăn. Bố Cường – ông Lê Phong Phú (50 tuổi) trong một lần tai nạn lao động trên đồi thông (cách nay 6 năm) đã bị chấn thương cột sống, dẹt 3 đốt sống cổ, mặc dù đã được chữa trị nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi. Từ một lao động chính trong nhà, ông trở thành người tàn tật, không đi lại được, nằm liệt giường, mọi sinh hoạt đều nhờ vào sự giúp đỡ của vợ con.


Em Lê Văn Cường – tấm gương vượt khó xứ Quỳnh.

Những năm qua, kể từ ngày bố Cường gặp nạn, hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn lại càng chật vật hơn. Dường như mọi công việc nặng nhọc trong nhà, ngoài đồng, trên núi đều do bà Hồ Thị Hữu – mẹ Cường gánh vác. Ngoài mấy sào ruộng làm chỉ đủ gạo ăn, cả nhà đều trông chờ vào nguồn thu nhập từ 3 ha thông lấy nhựa ở trên núi. “Phải chắt chiu lắm mới có tiền để trang trải hàng ngày, lo thuốc men cho chồng và tiền học hành cho các con” – bà Hữu cho biết

Nhà neo người, bố lại nằm liệt giường, Cường sớm ý thức được hoàn cảnh gia đình và trách nhiệm bản thân nên luôn cố gắng trong cả lao động và học tập. Cường sớm thạo việc nhà nông và làm được hết mọi việc để giúp đỡ mẹ. Những năm THPT của Cường là những ngày tháng vừa làm việc, vừa chăm bố, vừa học hành. Em không có điều kiện cả về thời gian lẫn vật chất để tung tăng với tuổi hoa như nhiều bạn bè khác. Cường chia sẻ: “Nhà em có hoàn cảnh đặc biệt nên phải vậy thôi ạ. Lúc này, thương bố mẹ, em cũng chỉ làm được như thế, mong sức khỏe của bố ngày càng tiến triển hơn”.


Những năm THPT của Cường là những ngày tháng vừa làm việc giúp mẹ, vừa chăm bố, vừa học hành.

Sau 6 năm điều trị, dưỡng bệnh, ông Phú đã ngồi được, nhưng chưa đi lại được, tay đã cầm nắm được nhưng còn rung và yếu lắm. Những ngày vừa chăm bố, vừa học bài, Cường luôn tâm niệm lời bố dặn “Con cứ cố gắng mà học tập, bố mẹ và gia đình luôn ủng hộ con” để nỗ lực vươn lên trong khó khăn. Năm 2018, sau khi “trượt” Học viện Biên phòng vì thiếu 1 điểm, Cường vẫn quyết tâm “sẽ thi lại, thi đến khi nào đỗ thì thôi”.

Từ vệ sĩ đến thủ khoa trường làng

Điều kiện gia đình khó khăn, sau khi biết kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Cường đã ra Hà Nội làm vệ sĩ cho một nhà hàng để kiếm tiền đỡ đần thêm cho bố mẹ. 5 tháng ở Thủ đô ít nhiều đã giúp Cường ngẫm ra cái “hạn chế” của mình trong kỳ thi vừa rồi: “Em cũng phải thừa nhận rằng, kiến thức năm ngoái của em khá lỏng lẻo, nên năm nay em đã có phương pháp học phù hợp để bù vào những chỗ bị hổng”.

Về quê ăn Tết, Cường không ra Hà Nội nữa mà ở nhà tiếp tục “dùi mài kinh sử” để “chinh chiến” lần 2. Cũng như những ngày đi học, Cường không đi lò luyện thi mà tự học ở nhà là chủ yếu, mỗi tuần chỉ đi học thêm ở trường 1 buổi về môn Địa lý. Hàng ngày, buổi sáng em thường lên núi làm việc với mẹ, chiều ở nhà chăm bố và học bài. Ban đêm là khoảng thời gian Cường dành cho sách nhiều nhất, có đêm học tận 3h sáng mới nghỉ. Mấy tháng ôn thi Cường sút gần 10 kg (từ 53 xuống 44 kg).

Cường, mẹ và em gái.

Cái “khác lạ” của Cường là lúc bước vào cấp 3, em chú tâm học khối B, nhưng sang lớp 12 thì quay 180 độ chuyển hẳn sang khối C. Cường đầu tư khá nhiều công sức cho 2 môn sở trường là Lịch sử và Địa lý. Với 2 môn này, phương pháp học tập của Cường là nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, hệ thống hóa bằng sơ đồ tư duy. Trên cơ sở đó, phân tích mổ xẻ tìm hiểu kỹ từng vấn đề, mối quan hệ qua lại giữa chúng. Ngoài ra, em còn tích cực lên mạng để học hỏi kiến thức, nhất là những bài giảng hay của các giáo viên…

Mặc dù 12 năm đều là học sinh tiên tiến, nhưng Cường mới chỉ học “nổi” ở trường vào nửa cuối lớp 12. Năm ngoái, điểm xét tuyển khối C của Cường đạt 25 điểm, là học sinh phổ thông có điểm thi cao nhất trường. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, điểm xét tuyển khối C của Cường là 27,25 (Văn 7,75; Lịch sử 9,75; Địa lý 9,75). Với số điểm này, Cường là thí sinh có điểm xét tuyển khối C cao nhất điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 2, đứng tốp đầu ở huyện Quỳnh Lưu. Cường cho biết: Em đã “đào sâu” môn Địa lý để lấy điểm tối đa, nhưng vẫn bị sai mất 1 câu, em chỉ bất ngờ với điểm môn Văn cao hơn em dự đoán.


Lớp 12 B của Cường năm học 2017 – 2018.

Biết được điểm thi của Cường, cô giáo Võ Thị Vân – giáo viên chủ nhiệm lớp 12B năm học 2017 – 2018, Trường THPT Quỳnh Lưu 2 chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi biết Cường đạt điểm xét tuyển khối C khá cao. Cường là một học sinh ngoan, hiền, chăm chỉ, có hoàn cảnh gia đình khó khăn và nỗ lực vượt khó tiêu biểu. Hy vọng với số điểm này em sẽ đạt được ước mơ của mình.

Năm ngoái, Cường đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Biên phòng và năm nay là Trường Sỹ quan Chính trị. Nói về sự thay đổi này, Cường cho hay: “Trước đây, em đã nghĩ nhiều đến trường đại học Luật và nghề luật sư, nhưng do hoàn cảnh gia đình, nên em phải thi vào các trường khối lực lượng vũ trang, để bố mẹ khỏi phải nuôi ăn học. Từ lúc đăng ký vào hồ sơ, em cảm thấy mình đã lựa chọn đúng”.

Từ ngày Cường biết điểm thi, ngôi nhà của gia đình chàng thủ khoa ở xóm 15, xã Quỳnh Tân lúc nào cũng có anh em, bà con, xóm giềng đến chúc mừng, chia vui. Tinh thần vượt khó, hiếu học của Cường dường như đang lan tỏa hơn ở vùng quê nghèo này.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

10 tín hiệu thể trạng ai cũng phải để ý vì có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn

10 tín hiệu thể trạng ai cũng phải để ý vì có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn

Cơ thể chúng ta cực kỳ thông minh, thường cung cấp cho chúng ta những manh mối tinh tế khi có điều gì đó không ổn. Hãy tham khảo ngay 10 tín hiệu thể trạng ai cũng phải để ý sau đây.

Kiến thứcThuận Thiên | 17/04/2024
6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

Nếu bạn nhận thấy mình ngày càng dành nhiều thời gian để lo lắng về ý kiến ​​của người khác thì đây là thời điểm tốt để bạn dừng lại và suy nghĩ về 6 thói quen ứng xử có thể khiến bạn tự làm mình tổn thương này.

Kiến thứcThuận Thiên | 16/04/2024
7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

Thật dễ dàng làm tổn thương một người bằng lời nói hoặc hành động trong lúc tranh cãi. Sự oán giận có thể kéo dài lâu hơn sau khi cuộc cãi vã kết thúc và làm hỏng mối quan hệ. Đó là lý do phải ghi nhớ 7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân.

Kiến thứcThuận Thiên | 16/04/2024
10 lời khuyên dành cho chị em phụ nữ - Bí quyết làm cánh đàn ông luôn thích mê

10 lời khuyên dành cho chị em phụ nữ - Bí quyết làm cánh đàn ông luôn thích mê

Một cuốn sách bán chạy đã đưa ra hàng loạt quy tắc hay là các khuyến nghị về cách khiến người đàn ông của bạn phát cuồng vì bạn. Sau đây là 10 lời khuyên cũng là 10 bí quyết làm cánh đàn ông luôn thích mê được chắt lọc từ cuốn sách.

Kiến thứcThuận Thiên | 16/04/2024
Tại sao các cặp vợ chồng hiện đại chung giường chứ không ngủ riêng?

Tại sao các cặp vợ chồng hiện đại chung giường chứ không ngủ riêng?

Tại sao các cặp vợ chồng hiện đại chung giường? Câu hỏi có vẻ kỳ quặc bởi vợ chồng ngủ chung hiện là điều tất nhiên ở nhiều nơi trên thế giới, tuy vẫn có những nơi vợ chồng ngủ riêng như ở Nhật chẳng hạn.

Kiến thứcThuận Thiên | 15/04/2024
16 quy tắc thời trang cần ghi nhớ để luôn có vẻ ngoài sang trọng

16 quy tắc thời trang cần ghi nhớ để luôn có vẻ ngoài sang trọng

Quần áo nói lên rất nhiều điều về chúng ta và vẻ ngoài sang trọng luôn là điều hầu hết những ai quan tâm đến ăn mặc theo đuổi. Sau đây là 16 quy tắc thời trang cần ghi nhớ để luôn có vẻ ngoài sang trọng.

Kiến thứcThuận Thiên | 09/04/2024
9 mẹo để loại bỏ những điều nhỏ nhặt có thể làm hỏng diện mạo của bạn

9 mẹo để loại bỏ những điều nhỏ nhặt có thể làm hỏng diện mạo của bạn

Dù có tách biệt với thế giới thời trang đến mức nào thì ngoại hình vẫn quan trọng và ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về bản thân. Và đừng quên những điều nhỏ nhặt có thể làm hỏng diện mạo của bạn.

Kiến thứcThuận Thiên | 08/04/2024
10 mẹo giúp chị em có mùi thơm tự nhiên như hoa hồng mà không cần nước hoa đắt tiền

10 mẹo giúp chị em có mùi thơm tự nhiên như hoa hồng mà không cần nước hoa đắt tiền

Có khoảng 400 loại cơ quan thụ cảm khác nhau trong mũi giúp chúng ta cảm nhận được các loại mùi khác nhau, từ dễ chịu đến ghê tởm. Sau đây là 10 mẹo giúp chị em có mùi thơm tự nhiên như hoa hồng mà không cần nước hoa đắt tiền.

Kiến thứcThuận Thiên | 05/04/2024
Lý do thú vị đằng sau việc Cristiano Ronaldo sơn móng chân màu đen

Lý do thú vị đằng sau việc Cristiano Ronaldo sơn móng chân màu đen

Ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo gần đây đã thu hút sự chú ý vì một lựa chọn độc đáo, đó là sơn móng chân và anh chọn màu đen. Vậy lý do đằng sau việc Cristiano Ronaldo sơn móng chân màu đen là gì?

Kiến thứcThuận Thiên | 28/03/2024
Mẹo sử dụng nước bảo quản chuối tươi nhiều tuần mà không bị thâm

Mẹo sử dụng nước bảo quản chuối tươi nhiều tuần mà không bị thâm

Mẹo sử dụng nước bảo quản chuối tươi nhiều tuần mà không bị thâm được một người đàn ông đã chia sẻ trên MXH và khẳng định mình có thể giữ chuối tươi tới 15 ngày.

Kiến thứcThuận Thiên | 27/03/2024