TIN SỰ KIỆN

Vừa thi xong THPT Quốc gia đã nhận được giấy báo trúng tuyển, thực hư ra sao?

Eo Xi

Eo Xi 11/07/2019

Nhiều thí sinh vừa hoàn thành xong kỳ thi THPT Quốc gia bất ngờ nhận được giấy báo trúng tuyển vào trường đại học dù không hề đăng ký xét tuyển vào trường đó. Vậy đây có phải là chiêu trò lừa đảo?

Vừa thi THPT Quốc gia 2019 xong, L.N.G.H, thí sinh tại TP HCM, bất ngờ nhận được giấy báo nhập học có đóng dấu tròn của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, người ký là PGS-TS Nguyễn Văn Khang - Phó hiệu trưởng nhà trường.

Nhiễu thông tin trúng tuyển

Giấy báo nhập học có nội dung Học viện Công nghệ Thông tin Bách khoa (BKACAD) thông báo thí sinh này đủ điều kiện trúng tuyển vào chuyên ngành đào tạo chuyên gia lập trình viên quốc tế. Thời gian đào tạo là 3 năm, hoàn thành khóa học sẽ nhận bằng kỹ sư thực hành do trường CĐ Bách khoa Hà Nội cấp.

Phụ huynh em H. cho biết vô cùng bất ngờ khi nhận được giấy báo nhập học khi thí sinh vừa thi THPT Quốc gia, chưa có kết quả kỳ thi, thậm chí còn hoang mang hơn khi giấy báo nhập học được gửi đến ngày 2/7 nhưng ký ngày 9/7. Giấy báo nhập học có con dấu, chữ ký ghi của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Thông tin Bách khoa ra thông báo còn bằng cấp thì do trường CĐ Bách khoa Hà Nội cấp. Vậy thì 2 đơn vị này có liên quan gì với nhau và khó hiểu đến thế?

Liên lạc theo số điện thoại ghi trên giấy báo nhập học, phóng viên được nhân viên phòng tuyển sinh tên Lan cho biết, cơ sở tại lầu 2, số 15 Chợ Lớn, phường 11, quận 6, TP HCM là chi nhánh của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Giáo viên giảng dạy ở đây được mời từ các trường ĐH khác với học phí 2,5 triệu đồng/tháng.

Chúng tôi hỏi vì sao trường ĐH Bách khoa Hà Nội đào tạo mà trường CĐ Bách khoa Hà Nội lại cấp bằng thì nhân viên này không trả lời được. Chúng tôi liên lạc qua số điện thoại khác cũng được ghi trên giấy báo nhập học thì được một nhân viên nam cho biết giáo viên giảng dạy do cơ sở này là thỉnh giảng từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ngoài ra không cho biết thông tin gì thêm.

Ảnh 1: Giấy báo trúng tuyển - We25.vn

Thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển nhưng trước đó không hề đăng ký vào trường.

Mới đây, mạng xã hội còn xuất hiện thông báo giả mạo trường Đại học Kinh tế TP HCM để tuyển sinh chương trình đào tạo quốc tế: "Thông báo tuyển sinh chương trình cử nhân quốc tế - chương trình đào tạo liên kết doanh nghiệp quốc tế năm học 2019".

Theo thông báo  này, trường sẽ tuyển sinh chương trình cử nhân quốc tế - chương trình đào tạo liên kết doanh nghiệp, thời gian đào tạo 2,5 năm. Đối tượng tuyển sinh là các "sinh viên đạt chuẩn của trường".

Quy mô lớp học bao gồm 30 sinh viên/lớp với học phí 62 triệu đồng/học viên/khóa, bao gồm phí đào tạo, tài liệu học tập, đi thực tế, đồng phục... Hình thức đăng ký đơn giản, chỉ cần "quẹt thẻ ATM (thanh toán một lần)". Thông báo còn bảo đảm 100% sinh viên ra trường được làm việc đúng chuyên môn tại doanh nghiệp do trường liên kết, cam kết mức thu nhập sau khi ra trường từ 10 - 12 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP HCM cho biết, thời điểm này ông thấy xuất hiện tràn lan giấy báo nhập học, giấy báo trúng tuyển ĐH, CĐ do nhiều đơn vị gửi đến thí sinh dù các em không đăng ký xét tuyển vào những đơn vị này. Nhiều giấy báo nhập học là lừa đảo nhằm chiếm dụng tiền của các thí sinh cả tin. Việc này thực chất đã tái diễn trong nhiều năm nay nhưng rất tiếc là không có giải pháp ngăn ngừa.

Sai quy chế, thí sinh cần tỉnh táo

PGS. TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP HCM khẳng định nhà trường không hề ban hành thông báo tuyển sinh và không tổ chức tuyển sinh, đào tạo chương trình nêu trên và thông báo này đã làm giả chữ ký, con dấu của trường để đánh lừa người học. Nhà trường còn nhắc nhở người học cần tìm hiểu thông tin về các chương trình đào tạo từ nguồn thông tin chính thức của nhà trường để tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.

Còn PGS. TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, chương trình đào tạo chuyên gia lập trình viên quốc tế do doanh nghiệp của trường tổ chức đào tạo. Đây là chương trình liên kết nước ngoài có thời gian đào tạo trong vòng 3 năm, học viên khi hoàn thành sẽ được cấp chứng chỉ chứ không phải cấp bằng.

Theo ông Điền, trường CĐ Bách khoa thuộc sở hữu của hệ thống doanh nghiệp do trường ĐH Bách khoa Hà Nội đầu tư, tuy nhiên việc này lại liên quan đến Học viện Công nghệ Thông tin Bách khoa - thực chất là một trung tâm đào tạo nghề thực hành cấp chứng nhận. Ông Điền cho rằng, dù sao thì việc dùng chữ ký của phó hiệu trưởng và con dấu của trường ĐH Bách khoa ở đây là không đúng, việc này gây nhiễu thông tin về vấn đề tuyển sinh và đào tạo của trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Ông Cường nhận định, việc gửi giấy báo trúng tuyển, giấy báo nhập học ĐH, CĐ cho thí sinh lúc này là sai quy chế vì chưa có kết quả điểm thi, còn chưa biết thí sinh đậu hay rớt tốt nghiệp. Để xảy ra tình trạng này là do các trường THPT, các sở giáo dục - đào tạo bán dữ liệu thông tin của các thí sinh cho các trường khó khăn trong tuyển sinh hay thậm chí là các địa chỉ liên kết "ma".

Ảnh 2: Giấy báo trúng tuyển - We25.vn

Thí sinh chưa biết đậu hay rớt tốt nghiệp nhưng đã nhận được giấy báo trúng tuyển. (Ảnh minh họa)

ThS. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho rằng, nhiều trường khó khăn trong tuyển sinh nên thường mua dữ liệu để gửi thông báo nhập học đến các thí sinh. Cũng có nhiều trường ĐH, CĐ bán chỉ tiêu cho các đơn vị bên ngoài nên mới dẫn tới tình trạng này.

Theo ông Sơn, thí sinh cần lưu ý kỹ càng đến việc tuyển sinh, với các chương trình chính quy thì địa điểm đào tạo phải tại các cơ sở chính của trường nên cần chú ý thông tin này để tránh trường hợp các đơn vị liên kết không đúng quy định mượn danh để tổ chức tuyển sinh. Ngoài ra, thí sinh cũng cần ghi nhớ thời hạn tuyển sinh theo quy định để không phải vội vàng lựa chọn trường theo các giấy thông báo tuyển sinh khi chưa đủ điều kiện trúng tuyển.

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH - CĐ Việt Nam cho rằng, do tuyển sinh rất khó khăn nên nhiều trường "tung" ra nhiều phương thức xét tuyển và thường đưa ra rất sớm giấy báo trúng tuyển. Với trường hợp không xét tuyển nhưng lại nhận được giấy báo nhập học thì thí sinh nếu quan tâm đến ngành nghề đó thì phải tìm hiểu thật kỹ càng thông tin tránh trường hợp bị lừa đảo.

Theo Người Lao Động

>> Đọc thêm: 245 thí sinh đầu tiên trúng tuyển ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2019 - 2020


TIN LIÊN QUAN

Bộ GD&ĐT trình phương án tổ chức thi THPT Quốc gia, dự kiến sau năm 2020 sẽ thi trên máy tính

Theo phương án tổ chức thi THPT Quốc gia mới, sau năm 2020, ngoài tổ chức làm bài thi trên giấy như hiện nay sẽ có thêm thi trên máy tính nhiều đợt trong năm.

Đại học Ngoại Thương đón chào 7 thủ khoa và 1 á khoa toàn quốc trong lễ khai giảng đầy ý nghĩa

Đại học Ngoại Thương đón chào 7 thủ khoa và 1 á khoa toàn quốc trong lễ khai giảng đầy ý nghĩa

Hôm qua 9/9, lễ khai giảng năm học mới đã được tổ chức trang trọng tại trường Đại học Ngoại thương. Năm nay, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc công tác tuyển sinh với 7 thủ khoa toàn quốc, quyết tâm giữ vững vị thế số 1 trong các trường kinh tế.

Hàng loạt các trường đại học công bố tân thủ khoa sau đợt nhập học đầu tiên

Hàng loạt các trường đại học công bố tân thủ khoa sau đợt nhập học đầu tiên

Đợt nhập học đầu tiên đã kết thúc tại nhiều trường đại học và lúc này các trường cũng đã công bố tân thủ khoa của năm học 2019 - 2020.

Nữ sinh trượt ĐH Y Dược TP HCM do trường cấp 3 nhập sai nguyện vọng

Nữ sinh trượt ĐH Y Dược TP HCM do trường cấp 3 nhập sai nguyện vọng

Nữ sinh Bùi Thị Linh tới từ Thanh Hóa đạt 25,4 điểm, đỗ khoa Dược, Đại học Y Dược TP HCM nhưng lại không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Hàng loạt trường đại học tuyển nguyện vọng bổ sung, nhiều ngành điểm xét tuyển chỉ 14 điểm

Hàng loạt trường đại học tuyển nguyện vọng bổ sung, nhiều ngành điểm xét tuyển chỉ 14 điểm

Nhiều trường ĐH phía Bắc như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội... đã ngừng xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tuy nhiên, một số trường còn thiếu chỉ tiêu vẫn tiếp tục xét tuyển thêm.

Trượt nguyện vọng 1 thì phải làm sao? Liệu có cơ hội ở nguyện vọng 2?

Trượt nguyện vọng 1 thì phải làm sao? Liệu có cơ hội ở nguyện vọng 2?

PGS.TS. Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội mới đây đã có những phân tích hữu ích cho những thí sinh không may trượt nguyện vọng 1 và hy vọng vào cơ hội ở nguyện vọng 2.

Ở miền núi khó khăn có một lớp học đậu đại học 100%

Ở miền núi khó khăn có một lớp học đậu đại học 100%

Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, lớp 12A1 trường THPT Cù Huy Cận (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) có có tỷ lệ đậu đại học 100%.

Mùa tuyển sinh “đại thắng” của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn "vượt mặt" các trường kinh tế, y, công an và quân đội

Mùa tuyển sinh “đại thắng” của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn "vượt mặt" các trường kinh tế, y, công an và quân đội

Mùa tuyển sinh năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội “đại thằng” với hơn 1/3 thí sinh thuộc top 1% cao nhất toàn quốc, 80% thí sinh trúng tuyển đạt 24 - 26 điểm khối A.

Phân tích tổng thể điểm chuẩn ĐH - CĐ 2019: Các trường y, công an, quân đội "nhường ngôi đầu bảng" cho Bách khoa, Ngoại thương

Phân tích tổng thể điểm chuẩn ĐH - CĐ 2019: Các trường y, công an, quân đội "nhường ngôi đầu bảng" cho Bách khoa, Ngoại thương

Theo đánh giá, điểm chuẩn của đa số các trường ĐH - CĐ năm 2019 đều tăng mạnh. Tuy nhiên, một số trường thuộc khối công an, cảnh sát và y có mức điểm chuẩn giảm sút đột ngột.

Tuyển sinh 2019: Tín hiệu tích cực khi điểm chuẩn Sư phạm không còn thấp như những năm trước

Tuyển sinh 2019: Tín hiệu tích cực khi điểm chuẩn Sư phạm không còn thấp như những năm trước

Qua tham khảo một số trường sư phạm mới công bố điểm chuẩn theo kết quả thi THPT Quốc gia, có thể thấy năm nay điểm chuẩn Sư phạm không còn thấp như những năm vừa qua.

Bộ GD&ĐT trình phương án tổ chức thi THPT Quốc gia, dự kiến sau năm 2020 sẽ thi trên máy tính

Bộ GD&ĐT trình phương án tổ chức thi THPT Quốc gia, dự kiến sau năm 2020 sẽ thi trên máy tính

Theo phương án tổ chức thi THPT Quốc gia mới, sau năm 2020, ngoài tổ chức làm bài thi trên giấy như hiện nay sẽ có thêm thi trên máy tính nhiều đợt trong năm.

Tuyển sinhHAFA | 25/09/2019
Hàng loạt các trường đại học công bố tân thủ khoa sau đợt nhập học đầu tiên

Hàng loạt các trường đại học công bố tân thủ khoa sau đợt nhập học đầu tiên

Đợt nhập học đầu tiên đã kết thúc tại nhiều trường đại học và lúc này các trường cũng đã công bố tân thủ khoa của năm học 2019 - 2020.

Tuyển sinhLê Mỹ Linh | 20/08/2019
Nữ sinh trượt ĐH Y Dược TP HCM do trường cấp 3 nhập sai nguyện vọng

Nữ sinh trượt ĐH Y Dược TP HCM do trường cấp 3 nhập sai nguyện vọng

Nữ sinh Bùi Thị Linh tới từ Thanh Hóa đạt 25,4 điểm, đỗ khoa Dược, Đại học Y Dược TP HCM nhưng lại không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Tuyển sinhLê Mỹ Linh | 18/08/2019
Hàng loạt trường đại học tuyển nguyện vọng bổ sung, nhiều ngành điểm xét tuyển chỉ 14 điểm

Hàng loạt trường đại học tuyển nguyện vọng bổ sung, nhiều ngành điểm xét tuyển chỉ 14 điểm

Nhiều trường ĐH phía Bắc như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội... đã ngừng xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tuy nhiên, một số trường còn thiếu chỉ tiêu vẫn tiếp tục xét tuyển thêm.

Tuyển sinhHAFA | 15/08/2019
Mùa tuyển sinh “đại thắng” của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn "vượt mặt" các trường kinh tế, y, công an và quân đội

Mùa tuyển sinh “đại thắng” của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn "vượt mặt" các trường kinh tế, y, công an và quân đội

Mùa tuyển sinh năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội “đại thằng” với hơn 1/3 thí sinh thuộc top 1% cao nhất toàn quốc, 80% thí sinh trúng tuyển đạt 24 - 26 điểm khối A.

Tuyển sinhLê Mỹ Linh | 10/08/2019
Phân tích tổng thể điểm chuẩn ĐH - CĐ 2019: Các trường y, công an, quân đội "nhường ngôi đầu bảng" cho Bách khoa, Ngoại thương

Phân tích tổng thể điểm chuẩn ĐH - CĐ 2019: Các trường y, công an, quân đội "nhường ngôi đầu bảng" cho Bách khoa, Ngoại thương

Theo đánh giá, điểm chuẩn của đa số các trường ĐH - CĐ năm 2019 đều tăng mạnh. Tuy nhiên, một số trường thuộc khối công an, cảnh sát và y có mức điểm chuẩn giảm sút đột ngột.

Tuyển sinhLê Mỹ Linh | 10/08/2019
Tuyển sinh 2019: Tín hiệu tích cực khi điểm chuẩn Sư phạm không còn thấp như những năm trước

Tuyển sinh 2019: Tín hiệu tích cực khi điểm chuẩn Sư phạm không còn thấp như những năm trước

Qua tham khảo một số trường sư phạm mới công bố điểm chuẩn theo kết quả thi THPT Quốc gia, có thể thấy năm nay điểm chuẩn Sư phạm không còn thấp như những năm vừa qua.

Tuyển sinhHAFA | 09/08/2019
Hơn 405.000 sĩ tử đỗ đại học theo kết quả thi THPT Quốc gia sau khi các trường công bố điểm chuẩn

Hơn 405.000 sĩ tử đỗ đại học theo kết quả thi THPT Quốc gia sau khi các trường công bố điểm chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, sau khi lọc ảo trong kỳ tuyển sinh năm 2019, cả nước có hơn 405.000 sĩ tử đỗ đại học theo kết quả thi THPT Quốc gia, đạt 115% chỉ tiêu.

Tuyển sinhHAFA | 09/08/2019
Tổng hợp điểm chuẩn năm 2019 của các trường, khoa trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổng hợp điểm chuẩn năm 2019 của các trường, khoa trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Mới đây, điểm chuẩn năm 2019 của hàng loạt các trường, các khoa trực thuộc Đại học quốc gia Hà Nội đã chính thức được công bố.

Tuyển sinhLê Mỹ Linh | 09/08/2019
Điểm chuẩn trúng tuyển Đại học Y Hà Nội cao nhất là 26,75 điểm

Điểm chuẩn trúng tuyển Đại học Y Hà Nội cao nhất là 26,75 điểm

Mới đây, trường Đại học Y Hà Nội đã công bố điểm chuẩn chính thức của năm 2019, trong đó cao nhất là ngành Y khoa với 26,75 điểm.

Tuyển sinhLê Mỹ Linh | 09/08/2019