TIN SỰ KIỆN

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

Nếu bạn đã từng xem một bộ phim lãng mạn có hai người tìm cách ở bên nhau bất kể chướng ngại nào cản đường. Lý do luôn đơn giản: Họ đang yêu. Nhưng cuộc sống thực không phải lúc nào cũng đủ cho một mối quan hệ bền lâu.

>> 5 lý do vì sao người ấy không bao giờ nhắn tin cho bạn trước mà chỉ trả lời tin nhắn của bạn

Trên thực tế, cảm xúc do tình yêu lãng mạn gây ra có thể rất mạnh mẽ, chúng có thể thuyết phục mọi người ở lại trong những mối quan hệ không lành mạnh, không viên mãn và cuối cùng là không hạnh phúc cho dù họ có nhận ra hay không. Ví dụ, khi mọi người xem ảnh của người bạn đời lãng mạn của họ, dopamine - một chất hóa học liên quan đến phần thưởng khiến mọi người cảm thấy thoải mái - được tiết ra trong não của họ, theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience.

Julie Wadley, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của dịch vụ mai mối và huấn luyện Eli Simone, cho biết, những chất hóa học này khiến mọi người cảm thấy họ có thể bỏ qua những quyết định hợp lý như rời bỏ một mối quan hệ không thỏa mãn. Khi đang yêu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ chịu (và tốt cho sức khỏe của bạn), nhưng những cảm giác này không thúc đẩy mối quan hệ lãng mạn bền lâu. Sau đây, các chuyên gia giải thích một số dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần phải buông tay.

1. Nhu cầu của bạn không được đáp ứng

Theo Wadley, mỗi người có những “nhu cầu” khác nhau cần được đáp ứng trong một mối quan hệ. Những nhu cầu này có thể là tình cảm như muốn có thời gian chất lượng với nửa của bạn hoặc yêu cầu họ quản lý tiền một cách thành thạo.

Wadley nói, khi một người cảm thấy nửa kia không đáp ứng yêu cầu, điều quan trọng là phải thông báo điều đó. Nếu người đó không sẵn sàng cố gắng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu đó, có lẽ đã đến lúc bước tiếp.

Theo Wadley, một trong những lý do khiến mọi người ở trong những mối quan hệ không đáp ứng được nhu cầu của họ bắt nguồn từ quan điểm tiêu cực của xã hội chúng ta về việc độc thân. Có vẻ như nếu họ rời bỏ mối quan hệ, họ có thể không bao giờ tìm thấy điều gì đó tốt hơn.

Nhưng Wadley nói rằng, tâm lý đó lãng phí thời gian quý giá và kéo dài sự bất hạnh của một người. “Bạn có thể dành thời gian đó để tìm một người sẽ cung cấp cho bạn những gì bạn cần.”, cô nói.

2. Bạn đang tìm kiếm những nhu cầu đó từ những người khác

Khi bạn được thăng chức tại nơi làm việc hoặc phải đối mặt với tình huống khẩn cấp về gia đình, người đầu tiên bạn muốn chia sẻ là ai? Theo Wadley, trong một mối quan hệ viên mãn và lành mạnh, câu trả lời cho những câu hỏi đó phải là nửa kia của bạn.

Thật tuyệt khi có những đồng nghiệp đáng tin cậy tại nơi làm việc, nhưng Wadley nói nếu bạn liên tục chuyển sang “chồng đi làm” hoặc “vợ đi làm” để được hỗ trợ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ nửa kia của mình. Nếu bạn hoặc nửa kia của bạn đang tìm kiếm sự thỏa mãn về tình cảm hoặc thể chất từ ​​những người bên ngoài mối quan hệ của bạn, Wadley nói rằng đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có lẽ đã đến lúc kết thúc mối quan hệ.

3. Bạn sợ việc yêu cầu nhiều hơn từ người kia

Bạn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với đối phương về những gì bạn cần và có thể không nhận được từ mối quan hệ của mình. Nhưng Wadley nói rằng, sự cởi mở trong giao tiếp là điều cần thiết để có được mối quan hệ lâu dài và lành mạnh.

Wadley nói: “Mọi người có thể nghĩ điều đó sẽ khiến tôi nghe có vẻ thiếu thốn và xúc động". Thay vì lên tiếng, họ kìm nén cảm giác của mình, tiếp tục với sự không hài lòng và giả vờ bằng lòng vì sợ cảm thấy mình như một gánh nặng.

“Sau đó, một điều gì đó xảy ra làm giọt nước tràn ly.”, cô nói. Và cuộc tranh cãi xảy ra sau đó có thể gây tổn hại cho mối quan hệ nhiều hơn so với những gì đã xảy ra nếu bạn giải quyết sớm hơn.

Theo Wadley, việc che giấu cảm xúc thật của bạn về cách đối xử của nửa kia có thể sẽ kéo dài mối quan hệ không viên mãn hơn là cứu vãn nó. Nếu bạn không thể vượt qua nỗi sợ hãi khi đối mặt với người ấy của mình, có lẽ đã đến lúc tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc chia tay.

4. Bạn bè và gia đình bạn không ủng hộ mối quan hệ của bạn

Lindsay Chrisler, một huấn luyện viên về các mối quan hệ và hẹn hò tại New York, nói rằng, bạn nên kiểm tra xem các thành viên gia đình và bạn bè đáng tin cậy của bạn cảm thấy như thế nào về mối quan hệ của bạn. Cô nói: “Nếu không ai ủng hộ mối quan hệ của bạn thì đó là một cảnh báo". Theo Chrisler, nếu những người yêu thương và ủng hộ bạn thấy người bạn đang yêu không làm bạn hạnh phúc thì bạn nên lắng nghe ý kiến ​​của họ.

Nếu bạn quyết định gạt mối quan tâm của bạn bè và gia đình sang một bên, điều đó có thể dẫn đến một dấu hiệu khác cho thấy đã đến lúc bạn nên từ bỏ mối quan hệ. “Bạn đang bắt đầu nói dối bạn bè của mình, bạn đang bắt đầu nói dối chính mình.”, Chrisler nói. Khi bạn cách biệt bản thân với những người thân yêu để tránh lắng nghe những lo lắng của họ, có lẽ họ đã đúng - mối quan hệ có lẽ không như vậy.

5. Bạn cảm thấy có nghĩa vụ phải ở lại với người kia

Mọi người có nhiều khả năng duy trì mối quan hệ mà họ đã đầu tư thời gian và công sức vào, theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Current Psychology cho thấy. Điều này tương tự như một hiện tượng đầu tư tiền được gọi là “hiệu ứng chi phí chìm”. Đầu tư trước dẫn đến đầu tư liên tục, ngay cả khi quyết định đó không làm bạn hài lòng.

Wadley cho biết: “Khi nói đến con người và các mối quan hệ, thời gian không nhất thiết đồng nghĩa với thành công”. Nhiều khách hàng của cô ngần ngại rời bỏ một mối quan hệ không hạnh phúc vì họ muốn gặt hái thành quả từ khoản đầu tư của mình.

Nhưng chỉ đầu tư nhiều thời gian hơn vào mối quan hệ với người bạn yêu sẽ không giải quyết được vấn đề. Nếu cả hai đều không sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của đối phương, thì mối quan hệ có lẽ không còn đáng thời gian nữa.

6. Bạn đã cố gắng trong mối quan hệ của mình hơn 1 năm

Tất nhiên, khi hai người yêu nhau và đã ở bên nhau nhiều năm hoặc đã bắt đầu xây dựng gia đình cùng nhau, sẽ có động lực mạnh mẽ hơn để giải quyết các vấn đề, theo Chrisler. Lời khuyên của cô là tìm kiếm sự tư vấn nếu cả hai người muốn mối quan hệ có hiệu quả. Nhưng cô ấy lưu ý rằng bạn nên đặt thời hạn 1 năm.

“Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho sự do dự, điều đó sẽ làm xói mòn nền tảng của mối quan hệ đến mức bạn không thể thực sự quay trở lại.”, cô nói. Theo Chrisler, sau khoảng 1 năm tích cực tìm hiểu mối quan hệ và không thể đáp ứng được nhu cầu của nhau, quyết định chia tay khó khăn có thể là quyết định tốt nhất.

7. Bạn không thích người ấy

Mặc dù nghe có vẻ ngược đời nhưng Chrisler cho biết, bạn thực sự có thể yêu một người mà bạn không thích. Nếu đúng như vậy, bạn có thể vượt qua ngày này qua ngày khác, nhưng gần như không thể vượt qua những giai đoạn khó khăn cùng nhau.

Tất cả các cặp đôi đều có những bất đồng, nhưng những người có mối quan hệ lành mạnh, yêu thương luôn quan niệm rằng, “đây là bạn của tôi và tôi sẽ vượt qua điều này với người này”. Chrisler nói: "Và tôi không biết làm thế nào bạn vượt qua những điều đó mà không thích người ấy".

Tuy nhiên, việc rời xa người mình yêu chưa bao giờ là dễ dàng - ngay cả khi mối quan hệ không suôn sẻ, theo Chrisler. Cô nói, điều quan trọng là lắng nghe phần logic trong não bộ của bạn thay vì tuân theo các phản ứng hóa học hưng phấn mà tình yêu có thể gây ra.

8. Người ấy của bạn đang lạm dụng

Những người trong một mối quan hệ lạm dụng có thể yêu một nửa kia mà họ lạm dụng. Theo một cuộc khảo sát năm 2015 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thực hiện thì có 1/4 phụ nữ và 1/10 nam giới là nạn nhân của nửa kia thân thiết.

Một nghiên cứu năm 2010 do Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia thực hiện cho thấy hơn một nửa số phụ nữ được khảo sát coi nửa kia lạm dụng họ là “rất đáng tin cậy”. 1/5 phụ nữ được khảo sát cho biết đàn ông sở hữu những đặc điểm tích cực đáng kể, chẳng hạn như “giàu tình cảm”. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những quan điểm này đã góp phần khiến một số nạn nhân ở trong các mối quan hệ lạm dụng và trong số các lý do khác có thể kể đến như cô lập, tống tiền...

Khi nói đến việc lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào, Chrisler nói rằng điều quan trọng là phải tìm ra lối thoát an toàn. “Rất khó để thoát ra khỏi những mối quan hệ đó. Bạn phải thực sự yêu bản thân mình.", cô nói.

Theo Time

>> Có nên làm bạn với người yêu cũ? Nếu có thì phải thực hiện 5 điều này


TIN LIÊN QUAN

10 dấu hiệu tinh vi cho thấy bạn có thể đang bị lừa dối trong chuyện tình cảm

Bị phản bội, bị bỏ rơi hay bị lừa dối là những cảm xúc tồi tệ không ai muốn trải qua. Có những dấu hiệu tinh vi cho thấy bạn có thể đang bị lừa dối trong chuyện tình cảm.

17 thay đổi thói quen sống giúp cải thiện sức khỏe tâm thần được cộng đồng mạng chia sẻ

17 thay đổi thói quen sống giúp cải thiện sức khỏe tâm thần được cộng đồng mạng chia sẻ

Thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn khiến tỷ lệ lo âu và trầm cảm trong cộng đồng có xu hướng tăng. Thay đổi thói quen sống để giúp cải thiện sức khỏe tâm thần là điều nên làm.

8 bí quyết giúp thoát khỏi căng thẳng và cơn đau một cách dễ dàng

8 bí quyết giúp thoát khỏi căng thẳng và cơn đau một cách dễ dàng

Sức khỏe của mọi người sẽ được cải thiện tích cực khi họ thoát khỏi căng thẳng và cơn đau mà bản thân đang vướng phải một cách nhanh chóng.

9 cách để cổ vũ bản thân vượt qua những ngày ảm đạm của nỗi buồn theo mùa

9 cách để cổ vũ bản thân vượt qua những ngày ảm đạm của nỗi buồn theo mùa

Nhiều người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) hay nỗi buồn theo mùa mà không biết. Và ai cũng nên biết cách để cổ vũ bản thân vượt qua những ngày ảm đạm ấy.

15 dấu hiệu tâm lý cho thấy người ấy thích bạn, ngay cả khi mới quen

15 dấu hiệu tâm lý cho thấy người ấy thích bạn, ngay cả khi mới quen

Nếu cảm thấy bất an hoặc không chắc chắn khi bắt đầu những mối quan hệ mới, tự hỏi liệu người ấy có thực sự thích mình hay không thì có 15 dấu hiệu tâm lý cho thấy người ấy thích bạn nhé!

9 dấu hiệu trí tuệ cảm xúc tiềm ẩn khả năng giúp chữa lành

9 dấu hiệu trí tuệ cảm xúc tiềm ẩn khả năng giúp chữa lành

Ai cũng có trí tuệ cảm xúc và có một số cách để đánh giá độ nhạy của nó bằng các thang điểm. Và trí tuệ cảm xúc tiềm ẩn khả năng giúp chữa lành ở một số người đặc biệt.

9 năm yêu nhau, chàng trai nhiều lần cầu hôn nhưng "nữ chính" chẳng hề hay biết

9 năm yêu nhau, chàng trai nhiều lần cầu hôn nhưng "nữ chính" chẳng hề hay biết

Những khoảnh khắc đời thường của cả hai được anh chàng chụp lại bên cạnh chiếc nhẫn cầu hôn.

Chàng trai đội cả bàn lên đầu vì sợ mưa làm trôi màu bức tượng mà bạn gái đang tô dở: "Yêu vào nó lạ lắm"

Chàng trai đội cả bàn lên đầu vì sợ mưa làm trôi màu bức tượng mà bạn gái đang tô dở: "Yêu vào nó lạ lắm"

Hình ảnh chàng trai đội bàn che mưa cho bạn gái lẫn bức tượng mà cô nàng đang tô dở đã khiến cho nhiều người thầm ước "có được anh người yêu như thế cũng mãn nguyện".

Không thể cười được nữa, "Vua cá Koi" và vợ mới có động thái "đầu hàng" cộng đồng mạng?

Không thể cười được nữa, "Vua cá Koi" và vợ mới có động thái "đầu hàng" cộng đồng mạng?

Cả hai đồng loạt khóa trang cá nhân để tránh công kích từ phía cộng đồng mạng.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

Nếu bạn có chỉ MỘT trong số những thói quen sau đây thì hãy nhanh chóng sửa đi nhé, vẫn còn kịp đó

Đời sốngMorax | 16/06/2022
Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Lần đầu tiên nghĩ về vấn đề ngoại tình, hầu như chúng ta không bao giờ nghĩ đến viễn cảnh bản thân sẽ có quan hệ tình cảm với người khác ngoài luồng, hay sẽ có người thứ ba xen vào cuộc tình của bạn.

Đời sốngMorax | 17/05/2022
Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao những người chồng lừa dối vợ không muốn ly hôn, mà vẫn tiếp tục chung sống với vợ và vẫn lừa dối?

Đời sốngMorax | 16/05/2022
4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

Những điều dưới đây cực kỳ dại dột, phụ nữ đừng cố thử làm gì để rồi lại khóc hận. Cần phải tránh để duy trì hạnh phúc và cuộc sống được yên ổn

Đời sốngMorax | 13/05/2022
Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ "lời nguyền 7 năm", cụm từ ám chỉ thời điểm các cặp vợ chồng không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân nữa. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê về ly hôn, “giai đoạn nguy hiểm” thường xảy ra trong khoảng từ 5 đến 8 năm sau khi kết hôn.

Đời sốngMorax | 12/05/2022
4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

Những mẫu đàn bà này có một sức hấp dẫn cực khó cưỡng với đàn ông, khiến họ dễ dao động, bồi hồi, day dứt, tiếc nuối…và kết quả là nảy sinh những tình cảm không mong muốn.

Đời sốngMorax | 11/05/2022
Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Hãy hạn chế hết mức có thể những điều dưới đây, bởi đôi khi phụ nữ cũng cần phải xem lại chính bản thân mình. Đàn ông có chán chường thì mới tìm đến “phở” ngoài đường.

Đời sốngMorax | 10/05/2022
Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Con gái trưởng thành sớm hơn con trai về thể chất và tâm lý. Theo lẽ thường, bạn đời là đàn ông lớn tuổi hơn sẽ đáng tin cậy hơn. Nhưng tại sao vẫn có nhiều phụ nữ yêu thích “phi công trẻ”?

Đời sốngMorax | 09/05/2022
"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Đời sốngHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Đời sốngHAFA | 29/12/2020