TIN SỰ KIỆN

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

Nếu bạn đã từng xem một bộ phim lãng mạn có hai người tìm cách ở bên nhau bất kể chướng ngại nào cản đường. Lý do luôn đơn giản: Họ đang yêu. Nhưng cuộc sống thực không phải lúc nào cũng đủ cho một mối quan hệ bền lâu.

>> 5 lý do vì sao người ấy không bao giờ nhắn tin cho bạn trước mà chỉ trả lời tin nhắn của bạn

Trên thực tế, cảm xúc do tình yêu lãng mạn gây ra có thể rất mạnh mẽ, chúng có thể thuyết phục mọi người ở lại trong những mối quan hệ không lành mạnh, không viên mãn và cuối cùng là không hạnh phúc cho dù họ có nhận ra hay không. Ví dụ, khi mọi người xem ảnh của người bạn đời lãng mạn của họ, dopamine - một chất hóa học liên quan đến phần thưởng khiến mọi người cảm thấy thoải mái - được tiết ra trong não của họ, theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience.

Julie Wadley, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của dịch vụ mai mối và huấn luyện Eli Simone, cho biết, những chất hóa học này khiến mọi người cảm thấy họ có thể bỏ qua những quyết định hợp lý như rời bỏ một mối quan hệ không thỏa mãn. Khi đang yêu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ chịu (và tốt cho sức khỏe của bạn), nhưng những cảm giác này không thúc đẩy mối quan hệ lãng mạn bền lâu. Sau đây, các chuyên gia giải thích một số dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần phải buông tay.

1. Nhu cầu của bạn không được đáp ứng

Theo Wadley, mỗi người có những “nhu cầu” khác nhau cần được đáp ứng trong một mối quan hệ. Những nhu cầu này có thể là tình cảm như muốn có thời gian chất lượng với nửa của bạn hoặc yêu cầu họ quản lý tiền một cách thành thạo.

Wadley nói, khi một người cảm thấy nửa kia không đáp ứng yêu cầu, điều quan trọng là phải thông báo điều đó. Nếu người đó không sẵn sàng cố gắng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu đó, có lẽ đã đến lúc bước tiếp.

Theo Wadley, một trong những lý do khiến mọi người ở trong những mối quan hệ không đáp ứng được nhu cầu của họ bắt nguồn từ quan điểm tiêu cực của xã hội chúng ta về việc độc thân. Có vẻ như nếu họ rời bỏ mối quan hệ, họ có thể không bao giờ tìm thấy điều gì đó tốt hơn.

Nhưng Wadley nói rằng, tâm lý đó lãng phí thời gian quý giá và kéo dài sự bất hạnh của một người. “Bạn có thể dành thời gian đó để tìm một người sẽ cung cấp cho bạn những gì bạn cần.”, cô nói.

2. Bạn đang tìm kiếm những nhu cầu đó từ những người khác

Khi bạn được thăng chức tại nơi làm việc hoặc phải đối mặt với tình huống khẩn cấp về gia đình, người đầu tiên bạn muốn chia sẻ là ai? Theo Wadley, trong một mối quan hệ viên mãn và lành mạnh, câu trả lời cho những câu hỏi đó phải là nửa kia của bạn.

Thật tuyệt khi có những đồng nghiệp đáng tin cậy tại nơi làm việc, nhưng Wadley nói nếu bạn liên tục chuyển sang “chồng đi làm” hoặc “vợ đi làm” để được hỗ trợ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ nửa kia của mình. Nếu bạn hoặc nửa kia của bạn đang tìm kiếm sự thỏa mãn về tình cảm hoặc thể chất từ ​​những người bên ngoài mối quan hệ của bạn, Wadley nói rằng đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có lẽ đã đến lúc kết thúc mối quan hệ.

3. Bạn sợ việc yêu cầu nhiều hơn từ người kia

Bạn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với đối phương về những gì bạn cần và có thể không nhận được từ mối quan hệ của mình. Nhưng Wadley nói rằng, sự cởi mở trong giao tiếp là điều cần thiết để có được mối quan hệ lâu dài và lành mạnh.

Wadley nói: “Mọi người có thể nghĩ điều đó sẽ khiến tôi nghe có vẻ thiếu thốn và xúc động". Thay vì lên tiếng, họ kìm nén cảm giác của mình, tiếp tục với sự không hài lòng và giả vờ bằng lòng vì sợ cảm thấy mình như một gánh nặng.

“Sau đó, một điều gì đó xảy ra làm giọt nước tràn ly.”, cô nói. Và cuộc tranh cãi xảy ra sau đó có thể gây tổn hại cho mối quan hệ nhiều hơn so với những gì đã xảy ra nếu bạn giải quyết sớm hơn.

Theo Wadley, việc che giấu cảm xúc thật của bạn về cách đối xử của nửa kia có thể sẽ kéo dài mối quan hệ không viên mãn hơn là cứu vãn nó. Nếu bạn không thể vượt qua nỗi sợ hãi khi đối mặt với người ấy của mình, có lẽ đã đến lúc tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc chia tay.

4. Bạn bè và gia đình bạn không ủng hộ mối quan hệ của bạn

Lindsay Chrisler, một huấn luyện viên về các mối quan hệ và hẹn hò tại New York, nói rằng, bạn nên kiểm tra xem các thành viên gia đình và bạn bè đáng tin cậy của bạn cảm thấy như thế nào về mối quan hệ của bạn. Cô nói: “Nếu không ai ủng hộ mối quan hệ của bạn thì đó là một cảnh báo". Theo Chrisler, nếu những người yêu thương và ủng hộ bạn thấy người bạn đang yêu không làm bạn hạnh phúc thì bạn nên lắng nghe ý kiến ​​của họ.

Nếu bạn quyết định gạt mối quan tâm của bạn bè và gia đình sang một bên, điều đó có thể dẫn đến một dấu hiệu khác cho thấy đã đến lúc bạn nên từ bỏ mối quan hệ. “Bạn đang bắt đầu nói dối bạn bè của mình, bạn đang bắt đầu nói dối chính mình.”, Chrisler nói. Khi bạn cách biệt bản thân với những người thân yêu để tránh lắng nghe những lo lắng của họ, có lẽ họ đã đúng - mối quan hệ có lẽ không như vậy.

5. Bạn cảm thấy có nghĩa vụ phải ở lại với người kia

Mọi người có nhiều khả năng duy trì mối quan hệ mà họ đã đầu tư thời gian và công sức vào, theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Current Psychology cho thấy. Điều này tương tự như một hiện tượng đầu tư tiền được gọi là “hiệu ứng chi phí chìm”. Đầu tư trước dẫn đến đầu tư liên tục, ngay cả khi quyết định đó không làm bạn hài lòng.

Wadley cho biết: “Khi nói đến con người và các mối quan hệ, thời gian không nhất thiết đồng nghĩa với thành công”. Nhiều khách hàng của cô ngần ngại rời bỏ một mối quan hệ không hạnh phúc vì họ muốn gặt hái thành quả từ khoản đầu tư của mình.

Nhưng chỉ đầu tư nhiều thời gian hơn vào mối quan hệ với người bạn yêu sẽ không giải quyết được vấn đề. Nếu cả hai đều không sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của đối phương, thì mối quan hệ có lẽ không còn đáng thời gian nữa.

6. Bạn đã cố gắng trong mối quan hệ của mình hơn 1 năm

Tất nhiên, khi hai người yêu nhau và đã ở bên nhau nhiều năm hoặc đã bắt đầu xây dựng gia đình cùng nhau, sẽ có động lực mạnh mẽ hơn để giải quyết các vấn đề, theo Chrisler. Lời khuyên của cô là tìm kiếm sự tư vấn nếu cả hai người muốn mối quan hệ có hiệu quả. Nhưng cô ấy lưu ý rằng bạn nên đặt thời hạn 1 năm.

“Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho sự do dự, điều đó sẽ làm xói mòn nền tảng của mối quan hệ đến mức bạn không thể thực sự quay trở lại.”, cô nói. Theo Chrisler, sau khoảng 1 năm tích cực tìm hiểu mối quan hệ và không thể đáp ứng được nhu cầu của nhau, quyết định chia tay khó khăn có thể là quyết định tốt nhất.

7. Bạn không thích người ấy

Mặc dù nghe có vẻ ngược đời nhưng Chrisler cho biết, bạn thực sự có thể yêu một người mà bạn không thích. Nếu đúng như vậy, bạn có thể vượt qua ngày này qua ngày khác, nhưng gần như không thể vượt qua những giai đoạn khó khăn cùng nhau.

Tất cả các cặp đôi đều có những bất đồng, nhưng những người có mối quan hệ lành mạnh, yêu thương luôn quan niệm rằng, “đây là bạn của tôi và tôi sẽ vượt qua điều này với người này”. Chrisler nói: "Và tôi không biết làm thế nào bạn vượt qua những điều đó mà không thích người ấy".

Tuy nhiên, việc rời xa người mình yêu chưa bao giờ là dễ dàng - ngay cả khi mối quan hệ không suôn sẻ, theo Chrisler. Cô nói, điều quan trọng là lắng nghe phần logic trong não bộ của bạn thay vì tuân theo các phản ứng hóa học hưng phấn mà tình yêu có thể gây ra.

8. Người ấy của bạn đang lạm dụng

Những người trong một mối quan hệ lạm dụng có thể yêu một nửa kia mà họ lạm dụng. Theo một cuộc khảo sát năm 2015 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thực hiện thì có 1/4 phụ nữ và 1/10 nam giới là nạn nhân của nửa kia thân thiết.

Một nghiên cứu năm 2010 do Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia thực hiện cho thấy hơn một nửa số phụ nữ được khảo sát coi nửa kia lạm dụng họ là “rất đáng tin cậy”. 1/5 phụ nữ được khảo sát cho biết đàn ông sở hữu những đặc điểm tích cực đáng kể, chẳng hạn như “giàu tình cảm”. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những quan điểm này đã góp phần khiến một số nạn nhân ở trong các mối quan hệ lạm dụng và trong số các lý do khác có thể kể đến như cô lập, tống tiền...

Khi nói đến việc lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào, Chrisler nói rằng điều quan trọng là phải tìm ra lối thoát an toàn. “Rất khó để thoát ra khỏi những mối quan hệ đó. Bạn phải thực sự yêu bản thân mình.", cô nói.

Theo Time

>> Có nên làm bạn với người yêu cũ? Nếu có thì phải thực hiện 5 điều này


TIN LIÊN QUAN

Người Hà Nội, kẻ Đà Nẵng, cặp đôi yêu xa hẹn nhau vi vu Ninh Bình mùa vắng khách, cảnh đẹp không thốt nên lời

Một người Đà Nẵng, một người Hà Nội nhưng chàng và nàng không lựa chọn dạo quanh thủ đô hay vi vu thành phố biển mà tìm đến Ninh Bình, mảnh đất non nước hữu tình để cùng tận hưởng chuyến du lịch bên nhau trọn vẹn và có những thước hình kỷ niệm ưng ý nhất.

Thán phục màn "thả thính mặn chát" của cặp đôi sinh viên y khoa: Hóa ra sinh viên y được không chỉ mọt sách

Thán phục màn "thả thính mặn chát" của cặp đôi sinh viên y khoa: Hóa ra sinh viên y được không chỉ mọt sách

Các cặp đôi ngày nay "thả thính" nhau như để đánh dấu chủ quyền. Không chỉ thế, những màn thể hiện mà hài hước thế này thì ai nấy đều phải trầm trồ.

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

Bạn có đồng ý rằng, mỗi ngày của các cặp đôi đều nên giống như ngày 14/2? Sau tất cả, việc làm một điều gì đó đặc biệt cho nửa kia nên được thực hiện nhiều hơn là chỉ 1 ngày 14/2 phải không?

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

Yêu xa là chuyện có vẻ dễ gây nản lòng. Dù cho chúng ta có muốn ở trong một mối quan hệ như vậy hay không thì nhiều lúc nó vẫn diễn ra. Câu hỏi ở đây là liệu yêu xa có khả thi không và cần làm gì nó trở nên tốt đẹp.

Chuyên gia nói về những điều nên làm khi cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ

Chuyên gia nói về những điều nên làm khi cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ

Cô đơn không chỉ là thứ cảm xúc chỉ có ở riêng những ai sống độc thân nên cũng có nhiều cách để vượt qua nó.

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

Đối với một số người, sự im lặng thật khó chịu. Nhưng sự thực là những giây phút yên lặng bên người yêu thương, đặc biệt là trong hôn nhân, đôi khi lại là điều thoải mái nhất.

5 lý do vì sao người ấy không bao giờ nhắn tin cho bạn trước mà chỉ trả lời tin nhắn của bạn

5 lý do vì sao người ấy không bao giờ nhắn tin cho bạn trước mà chỉ trả lời tin nhắn của bạn

Hãy tìm hiểu lý do vì sao người ấy không nhắn tin cho bạn trước khi hai người đang bắt đầu một mối quan hệ tình cảm.

Dụi mắt trăm lần cũng không tin nổi ảnh hình ảnh trên mạng và ảnh thực tế của cặp đôi bắt cóc bé trai ở Bắc Ninh

Dụi mắt trăm lần cũng không tin nổi ảnh hình ảnh trên mạng và ảnh thực tế của cặp đôi bắt cóc bé trai ở Bắc Ninh

Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội và hình ảnh được cung cấp bởi cơ quan điều tra của cặp đôi nghi phạm bắt cóc bé trai ở Bắc Ninh đang được chia sẻ rầm rộ.

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

Hôn nhân là một trải nghiệm đầy phấn khích và ý nghĩa trong đời nhưng nó không phải là sự kiện quan trọng và thay đổi cuộc đời duy nhất. Vì lý do này, tốt nhất bạn không nên vội vã.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020