TIN SỰ KIỆN

Trải nghiệm 1 tuần tự cách ly vì dương tính với Covid-19 của chàng trai gốc Việt: Uống paracetamol, chống đẩy 100 lần/ngày

Eo Xi

Eo Xi 27/03/2020

Bị từ chối nhập viện dù nhận kết quả dương tính với Covid-19, Bùi Phi Long đành tự cách ly ở nhà, uống paracetamol khi sốt và chống đẩy 100 lần/ngày để chống chọi.

Mới đây, một chàng trai gốc Việt người Ba Lan có tên Bùi Phi Long đã tự quay video để kể về tình trạng bệnh của bản thân từ khi dương tính với Covid-19. Video nhằm khuyến cáo cộng đồng người Việt ở Ba Lan nên cảnh giác, không chủ quan nhưng cũng không nên tin "fake news" về Covid-19. 

Bùi Phi Long, chàng trai người Ba Lan gốc Việt dương tính với Covid-19.

"Tôi đã nhận được hơn 30 cuộc gọi và tin nhắn khác nhau động viên tôi. Tôi thật sự cảm động. Tôi nghĩ đây là trách nhiệm của mình phải kể ra những gì mình đã trải qua trong 7 ngày vừa rồi. Rất nhiều người hoang mang không hiểu về Covid-19 và các triệu chứng của nó.

Tôi đã nhận được nhiều câu hỏi của mọi người về các triệu chứng của tôi như thế nào và gia đình có bị ảnh hưởng không. Tôi rất vui vì gia đình tôi đều xét nghiệm âm tính. Hiện tại, tôi đang ở trong phòng cách ly, không ở gần gia đình và bạn bè.", Phi Long mở đầu video của mình.

Tự nhận mình là một trong số những người đầu tiên trong cộng đồng mình sống nhiễm Covid-19, Phi Long quyết định phải chia sẻ tình trạng bệnh của mình tới mọi người. Hiện Phi Long 19 tuổi, đang là sinh viên năm nhất trường King's College London và đang sống ở Vác-xa-va, Ba Lan cùng gia đình.

Không có triệu chứng chính của Covid-19, không tin mình nhiễm bệnh

Phi Long cảm thấy cơ thể mình không ổn từ hơn nửa tháng trước, khi cậu bị tiêu chảy. Tuy nhiên, Long vẫn đến trường như bình thường và không hề có chút suy nghĩ nào cho rằng mình có thể nhiễm Covid-19. Thậm chí, cậu còn rất vui vẻ và nói đùa với các bạn rằng mình sẽ không còn giấy vệ sinh để dùng nếu triệu chứng này cứ tiếp tục diễn ra. 

5 hôm sau, cậu bắt đầu tháo chậm hơn nhưng dần dần lại cảm nhận được những điều khác biệt từ một số bộ phận trên cơ thể của mình. Long không khó thở nhưng lại cảm thấy nặng người hơn. Long cũng không sốt, không ho. Long vẫn không nghĩ là mình bị nhiễm Covid-19. Ban đầu, cậu bạn còn tưởng là bị dị ứng hay do ăn nhiều quá nên bị tiêu chảy.

Ngày 14/3, trước tình hình Covid-19 bùng lên mạnh ở Anh, Phi Long quyết định trở về nhà ở Ba Lan, 1 ngày trước khi nước này đóng cửa biên giới. Tại sân bay, Long cũng đã được kiểm tra thân nhiệt và không có gì xảy ra, cậu bạn vẫn được nhập cảnh bình thường.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khoẻ và trong nhà có em trai chỉ mới 2 tuổi, khi trở về nhà, Long vẫn quyết định tự cách ly gia đình, không đi ra ngoài đường, chỉ ở trong phòng, trong túi lúc nào cũng có sẵn bình rửa tay khô và chấp hành đeo khẩu trang nếu phải đi đâu. Video chat trở thành công cụ giao tiếp chính của cậu với mọi người. 

Đêm hôm 17/3, tự thấy sức khoẻ không ổn, Long gọi cho bố để cậu đưa đến bệnh viện truyền nhiễm cách nhà 7 km làm xét nghiệm. Vì tình hình dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng nên số người đến bệnh viện khám bệnh ở Ba Lan cũng tương đối phức tạp. Long chọn đến viện vào ban đêm vì nghĩ khi đó ít người, mọi việc sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. 

Ban đầu, bệnh viện từ chối kiểm tra cho Long vì cậu không có những triệu chứng chính của bệnh như sốt hay ho. Tuy nhiên, với sự khẩn cầu của mình, Long được bác sĩ dẫn đến lều dã chiến đợi vì bệnh viện ở phía trong đã quá tải. Bác sĩ lấy một miếng bông, nhét vào mũi cậu để lấy dịch mũi và sau đó kêu cậu trở về nhà đợi kết quả.

"Tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng mình không bị nhiễm corona và 15h sau đó, tôi nhận được kết quả xét nghiệm qua mail: Tôi dương tính với Covid-19.", Long kể. Sau đó anh chàng áo tin cho mẹ, Phi Long nghe thấy tiếng mẹ khóc ở đầu dây bên kia...

"Tôi nói đùa với bạn bè về Covid-19 để vượt qua những ngày đen tối"

"Ngày đầu tiên sau khi nhận được kết quả, tôi vẫn cảm thấy bình thường như không bị bệnh. Tôi vẫn ổn. Tôi dùng thời gian mình có để làm bài tập và tập thể dục vận động nhẹ nhàng trong phòng.”, Phi Long nói. 

Ngày thứ hai, các triệu chứng nhẹ vẫn giống như cũ. Tuy nhiên vào buổi tối, cậu thấy sức khoẻ bỗng dưng tệ đi, mắt nóng bừng, thân nhiệt cũng chỉ lên đến 37,5 độ và chưa phải là sốt. 

“Ngày thứ ba, thân nhiệt của tôi giảm xuống, trung bình khoảng 35,8 độ, sự khác biệt cũng không có gì lớn. Tôi không mệt, tôi vẫn có thể làm việc và tập thể dục. Tôi đang chờ những triệu chứng chính sẽ xuất hiện như sốt hoặc ho.", Long tiếp tục kể.

3 ngày đầu qua đi sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Long vẫn có thể chịu đựng được. Ngày thứ hai, khi thấy sức khoẻ có chút bất thường, cậu đã dùng paracetamol, đây cũng là lần đầu cũng như lần duy nhất cậu dùng đến thuốc hạ sốt trong thời gian tự cách ly.

Trong mail gửi kết quả xét nghiệm, bệnh viện nói với Long rằng họ sẽ gọi điện để nói cho Long biết những bước tiếp theo để vượt qua căn bệnh này. “Sau 3 ngày, cuối cùng, tôi cũng nhận được một cuộc gọi từ bệnh viện. Họ không hỏi về tình trạng của tôi, họ chỉ nói rằng về mặt pháp lý, bây giờ tôi phải ở nhà, gia đình tôi cũng phải ở nhà. Họ hỏi tôi đã tiếp xúc với những ai để họ yêu cầu những người đó tự cách ly.”, nam sinh gốc Việt cho biết.

Khi ấy, Phi Long cũng nói với bệnh viện rằng cậu muốn ở bệnh viện thay vì bị cách ly ở nhà. Tuy nhiên, bệnh viện khi ấy chỉ nhận người trên 65 tuổi, còn những người ở dưới độ tuổi đó vẫn còn khoẻ mạnh và không cần gấp. Long cảm thấy điều đó khá hợp lý, người khoẻ mạnh ở nhà, còn những người sức đề kháng kém có thể đến bệnh viện nếu họ bị nhiễm. Cậu bạn không được cho thuốc và cũng không được bác sĩ hứa cho đi xét nghiệm lần tiếp theo. 

Không biết mình nhiễm bệnh từ đâu và từ khi nào, Long nghĩ rằng có thể do mình tiếp xúc với bạn bè trong lớp học. Hiện tại ở Anh, tình trạng đang hỗn loạn và họ cũng không thể xét nghiệm được tất cả mọi người. Trên một trang web của chính phủ có ghi rằng, nếu bạn có các triệu chứng của bệnh, hãy tự cách ly trong 7 ngày, sau đó hãy gọi cho họ. Tuy nhiên, bạn bè của Long bị sốt nhưng bệnh viện không muốn kiểm tra. Sau đó, khi cậu bạn ấy về nước thì được xác nhận nhiễm Covid-19. 

“Hiện tại, tôi đang ở trong phòng và tuân thủ cách ly kể từ khi tôi trở về từ London. Ban đầu tôi cảm thấy mình rất tệ vì có thể mình đã lây bệnh cho gia đình, lây nhiễm cho những người tôi yêu thương. May mắn thay, gia đình tôi đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.", Phi Long nói.

Hơn 1 tuần qua đi, sức khỏe của Phi Long vẫn ổn định, không ho, không sốt, vẫn ăn uống và tập thể dục đều đặn. Mẹ của cậu luôn đồng hành, sát cánh cùng với con trong những ngày con tự cách ly trong phòng và cũng rất tự hào khi con đã quyết định công khai tình trạng sức khoẻ của mình và chia sẻ kinh nghiệm tới cộng đồng.

Chàng trai 19 tuổi bày tỏ: "Điều tôi muốn nói là bất cứ ai cũng đều có thể bị nhiễm corona. Mọi người có thể chỉ trích nói tôi là người đã mang virus về Ba Lan... nhưng đó không phải là lỗi của tôi, tôi không cố tình làm điều này. Tôi may mắn có gia đình, có những người bạn thực sự tốt, những người luôn ủng hộ tôi, những người khóc vì tôi”.

Thậm chí Long và bạn bè còn gọi điện thoại, nói đùa với nhau về corona. Đó là cách để họ vượt qua những ngày đen tối. Khi còn ở Anh, Long là người duy nhất đeo khẩu trang trong khi mọi người vẫn tiệc tùng bình thường. Mặc dù cậu bạn đã khá cẩn thận nhưng rồi vẫn bị nhiễm sau đó. 

“Vì vậy, hãy lắng nghe chính phủ và rửa tay, đeo khẩu trang, cố gắng không lây lan bệnh dịch, tự cách ly chính mình. Chính các bạn phải có một vai trò tích cực trong công tác phòng chống bệnh dịch lần này.", Long chốt lại cuối video của mình.

Theo Cafebiz.vn


* Nội dung liên quan:

>> Buồng khử khuẩn toàn thân di động không "tẩy" được Covid-19 còn gây hại sức khỏe

>> Học ngay các biện pháp phòng dịch Covid-19 "bá đạo" của nước ngoài, luôn đảm bảo khoảng cách 2 m

>> Những thành phố ô nhiễm nhất thế giới cải thiện chất lượng không khí đáng kể sau khi phong tỏa phòng dịch Covid-19


TIN LIÊN QUAN

Chuyên gia gợi ý 5 nơi tốt nhất thế giới để đầu tư bất động sản với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Bạn đã bao giờ mơ ước mua một căn nhà nhỏ với giá rẻ ở nước ngoài và chuyển đến đó để sống cuộc sống của người nước ngoài chưa?

Thêm 2 người mắc Covid-19, cả nước có 355 ca

Thêm 2 người mắc Covid-19, cả nước có 355 ca

Chiều 27/6, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca mắc cả nước lên 355 ca.

Phát hiện một ca Covid-19 là người nhập cảnh, Việt Nam có 353 ca

Phát hiện một ca Covid-19 là người nhập cảnh, Việt Nam có 353 ca

Bản tin lúc 18h ngày 26-6 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Phát hiện 3 ca mắc Covid-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca

Phát hiện 3 ca mắc Covid-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca

Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 352 ca.

22 điều quen thuộc được dự báo có thể trở nên lỗi thời, thậm chí biến mất sau đại dịch Covid-19

22 điều quen thuộc được dự báo có thể trở nên lỗi thời, thậm chí biến mất sau đại dịch Covid-19

Vào tháng 4 vừa qua, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ, cho rằng, người dân không bao giờ nên bắt tay nhau một lần nữa.

Góc nhìn đậm tình người trong bộ ảnh của du học sinh từ Úc về chụp tại khu cách ly Covid-19

Góc nhìn đậm tình người trong bộ ảnh của du học sinh từ Úc về chụp tại khu cách ly Covid-19

Như một lời tri ân sâu sắc tới đội ngũ y bác sĩ và dân quân làm nhiệm vụ trong khu cách ly, một du học sinh ở 2 tuần tại khu cách ly đã thực hiện bộ ảnh vô cùng ý nghĩa.

22 quốc gia nổi tiếng về du lịch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid 19

22 quốc gia nổi tiếng về du lịch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid 19

Một số quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào du lịch vì đây là một phần lớn trong nền kinh tế của họ. Do đó, các quốc gia này có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì biên giới đóng cửa và du khách sợ đi du lịch.

Thêm 7 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 349 người nhiễm virus Corona

Thêm 7 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 349 người nhiễm virus Corona

Chiều 19/6, Bộ Y tế công bố thêm 7 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại Việt Nam lên 349.

Một nửa dân số thế giới đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, nhiều nơi ô nhiễm cao vượt mức 5 lần

Một nửa dân số thế giới đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, nhiều nơi ô nhiễm cao vượt mức 5 lần

Các chuyên gia đã phân tích xu hướng chất lượng không khí toàn cầu trong các năm 2010 - 2016, kết quả cho thấy 55,3% dân số thế giới đối mặt với mức ô nhiễm không khí gia tăng.

Tìm ra ổ lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng tại Bắc Kinh

Tìm ra ổ lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng tại Bắc Kinh

Trung Quốc phát hiện khu bán thịt và hải sản tại chợ bán buôn thực phẩm ở Bắc Kinh bị nhiễm virus corona nghiêm trọng.

Các lỗi vi phạm nào bị tịch thu xe vĩnh viễn theo Nghị định 100?

Các lỗi vi phạm nào bị tịch thu xe vĩnh viễn theo Nghị định 100?

Tịch thu phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức.

Xã hộiHAFA | 04/07/2020
Yêu thầm quá lâu, cô gái quyết định tỏ tình thì bị anh chàng "xạc một trận" ứa nước mắt nhưng không thể từ bỏ

Yêu thầm quá lâu, cô gái quyết định tỏ tình thì bị anh chàng "xạc một trận" ứa nước mắt nhưng không thể từ bỏ

Lời anh chàng nói rất đúng, cô cũng hiểu là nếu mình muốn sung sướng thì phải từ bỏ anh, thế mà cô lại không thể làm được.

Xã hộiHAFA | 03/07/2020
4 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm của mình

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm của mình

Kiểm soát quá mức trong một mối quan hệ có thể là cách nhanh chóng để làm xấu đi tình cảm và cả sức khỏe của bạn.

Xã hộiYppah | 01/07/2020
2 gia đình tranh chấp quyền nuôi dưỡng, chú chó tăng cân vù vù vì bị "tạm giữ" tại trụ sở công an

2 gia đình tranh chấp quyền nuôi dưỡng, chú chó tăng cân vù vù vì bị "tạm giữ" tại trụ sở công an

Cả 2 gia đình đều nhận chú chó là của mình và chú chó cũng tỏ ra thân thiện với cả 2 nơi. Trong khi 2 gia đình đang kiện tụng để tranh chấp quyền nuôi dưỡng thì chú chó này đã bị "tạm giữ".

Xã hộiHAFA | 01/07/2020
Từ hôm nay 1/7, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường đến 16 triệu

Từ hôm nay 1/7, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường đến 16 triệu

Có thể mọi người đều nghĩ chê người khác chỉ là lời nói bông đùa vô hại. Thế nhưng, việc làm này có thể khiến bạn bị phạt nặng từ 1/7.

Xã hộiHAFA | 01/07/2020
10 lợi ích bất ngờ mà thất tình có thể mang lại

10 lợi ích bất ngờ mà thất tình có thể mang lại

Hầu hết chúng ta đều đã trải qua việc chia tay một mối tình ở một khoảng thời gian nào đó trong cuộc sống. Bên cạnh những cảm xúc tiêu cực vì thất tình, việc kết thúc một mối quan hệ cũng mang lại cho chúng ta khá nhiều lợi ích.

Xã hộiHAFA | 30/06/2020
Chia tay vì bạn trai có những hành động quá trẻ con, 1 tháng rưỡi sau cô gái tìm cách quay lại vì vẫn còn yêu

Chia tay vì bạn trai có những hành động quá trẻ con, 1 tháng rưỡi sau cô gái tìm cách quay lại vì vẫn còn yêu

Mình còn yêu bạn và biết bạn ấy cũng còn yêu mình. Mình phải làm gì để tụi mình có thể quay lại? Bạn ấy cứ khiến phát điên vì những hành động quá trẻ con của bạn ấy!

Xã hộiHAFA | 30/06/2020
Tuyệt vời bộ ảnh "Hà Nội 100 năm trước" của chàng trai miền Nam 25 tuổi sống 7 năm ở thủ đô

Tuyệt vời bộ ảnh "Hà Nội 100 năm trước" của chàng trai miền Nam 25 tuổi sống 7 năm ở thủ đô

Das, 25 tuổi, đã dành 7 năm để thực hiện dự án "Hà Nội 100 năm trước" với tổng 149 bức ảnh (và chưa dừng lại) so sánh những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội dưới cùng một góc nhìn trước và sau 100 năm.

Xã hộiHAFA | 30/06/2020
Mẹ trẻ bỏ công việc kiếm 30 triệu/tháng để làm... thợ mộc vì muốn “khắc tiếp ước mơ của bố”

Mẹ trẻ bỏ công việc kiếm 30 triệu/tháng để làm... thợ mộc vì muốn “khắc tiếp ước mơ của bố”

Đang có một công việc ổn định thu nhập 30 triệu đồng/tháng với vị trí quản lý cho một công ty bất động sản nhưng chị Hảo bất ngờ bỏ về làm thợ mộc, nghề có vẻ chẳng phù hợp với phụ nữ.

Xã hộiHAFA | 29/06/2020
15 bức ảnh khiến giới trẻ khó hiểu vì đa phần đây là những đồ vật không còn được nhìn thấy ngoài đời

15 bức ảnh khiến giới trẻ khó hiểu vì đa phần đây là những đồ vật không còn được nhìn thấy ngoài đời

Những người thuộc thế hệ Z (sinh ra từ năm 1996 đến 2010) có thể khó mà hiểu được xã hội trước khi họ sinh ra hoặc khôn lớn như thế nào nếu không có những bức ảnh này.

Xã hộiYppah | 29/06/2020