TIN SỰ KIỆN

Trải nghiệm 1 tuần tự cách ly vì dương tính với Covid-19 của chàng trai gốc Việt: Uống paracetamol, chống đẩy 100 lần/ngày

Eo Xi

Eo Xi 27/03/2020

Bị từ chối nhập viện dù nhận kết quả dương tính với Covid-19, Bùi Phi Long đành tự cách ly ở nhà, uống paracetamol khi sốt và chống đẩy 100 lần/ngày để chống chọi.

Mới đây, một chàng trai gốc Việt người Ba Lan có tên Bùi Phi Long đã tự quay video để kể về tình trạng bệnh của bản thân từ khi dương tính với Covid-19. Video nhằm khuyến cáo cộng đồng người Việt ở Ba Lan nên cảnh giác, không chủ quan nhưng cũng không nên tin "fake news" về Covid-19. 

Bùi Phi Long, chàng trai người Ba Lan gốc Việt dương tính với Covid-19.

"Tôi đã nhận được hơn 30 cuộc gọi và tin nhắn khác nhau động viên tôi. Tôi thật sự cảm động. Tôi nghĩ đây là trách nhiệm của mình phải kể ra những gì mình đã trải qua trong 7 ngày vừa rồi. Rất nhiều người hoang mang không hiểu về Covid-19 và các triệu chứng của nó.

Tôi đã nhận được nhiều câu hỏi của mọi người về các triệu chứng của tôi như thế nào và gia đình có bị ảnh hưởng không. Tôi rất vui vì gia đình tôi đều xét nghiệm âm tính. Hiện tại, tôi đang ở trong phòng cách ly, không ở gần gia đình và bạn bè.", Phi Long mở đầu video của mình.

Tự nhận mình là một trong số những người đầu tiên trong cộng đồng mình sống nhiễm Covid-19, Phi Long quyết định phải chia sẻ tình trạng bệnh của mình tới mọi người. Hiện Phi Long 19 tuổi, đang là sinh viên năm nhất trường King's College London và đang sống ở Vác-xa-va, Ba Lan cùng gia đình.

Không có triệu chứng chính của Covid-19, không tin mình nhiễm bệnh

Phi Long cảm thấy cơ thể mình không ổn từ hơn nửa tháng trước, khi cậu bị tiêu chảy. Tuy nhiên, Long vẫn đến trường như bình thường và không hề có chút suy nghĩ nào cho rằng mình có thể nhiễm Covid-19. Thậm chí, cậu còn rất vui vẻ và nói đùa với các bạn rằng mình sẽ không còn giấy vệ sinh để dùng nếu triệu chứng này cứ tiếp tục diễn ra. 

5 hôm sau, cậu bắt đầu tháo chậm hơn nhưng dần dần lại cảm nhận được những điều khác biệt từ một số bộ phận trên cơ thể của mình. Long không khó thở nhưng lại cảm thấy nặng người hơn. Long cũng không sốt, không ho. Long vẫn không nghĩ là mình bị nhiễm Covid-19. Ban đầu, cậu bạn còn tưởng là bị dị ứng hay do ăn nhiều quá nên bị tiêu chảy.

Ngày 14/3, trước tình hình Covid-19 bùng lên mạnh ở Anh, Phi Long quyết định trở về nhà ở Ba Lan, 1 ngày trước khi nước này đóng cửa biên giới. Tại sân bay, Long cũng đã được kiểm tra thân nhiệt và không có gì xảy ra, cậu bạn vẫn được nhập cảnh bình thường.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khoẻ và trong nhà có em trai chỉ mới 2 tuổi, khi trở về nhà, Long vẫn quyết định tự cách ly gia đình, không đi ra ngoài đường, chỉ ở trong phòng, trong túi lúc nào cũng có sẵn bình rửa tay khô và chấp hành đeo khẩu trang nếu phải đi đâu. Video chat trở thành công cụ giao tiếp chính của cậu với mọi người. 

Đêm hôm 17/3, tự thấy sức khoẻ không ổn, Long gọi cho bố để cậu đưa đến bệnh viện truyền nhiễm cách nhà 7 km làm xét nghiệm. Vì tình hình dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng nên số người đến bệnh viện khám bệnh ở Ba Lan cũng tương đối phức tạp. Long chọn đến viện vào ban đêm vì nghĩ khi đó ít người, mọi việc sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. 

Ban đầu, bệnh viện từ chối kiểm tra cho Long vì cậu không có những triệu chứng chính của bệnh như sốt hay ho. Tuy nhiên, với sự khẩn cầu của mình, Long được bác sĩ dẫn đến lều dã chiến đợi vì bệnh viện ở phía trong đã quá tải. Bác sĩ lấy một miếng bông, nhét vào mũi cậu để lấy dịch mũi và sau đó kêu cậu trở về nhà đợi kết quả.

"Tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng mình không bị nhiễm corona và 15h sau đó, tôi nhận được kết quả xét nghiệm qua mail: Tôi dương tính với Covid-19.", Long kể. Sau đó anh chàng áo tin cho mẹ, Phi Long nghe thấy tiếng mẹ khóc ở đầu dây bên kia...

"Tôi nói đùa với bạn bè về Covid-19 để vượt qua những ngày đen tối"

"Ngày đầu tiên sau khi nhận được kết quả, tôi vẫn cảm thấy bình thường như không bị bệnh. Tôi vẫn ổn. Tôi dùng thời gian mình có để làm bài tập và tập thể dục vận động nhẹ nhàng trong phòng.”, Phi Long nói. 

Ngày thứ hai, các triệu chứng nhẹ vẫn giống như cũ. Tuy nhiên vào buổi tối, cậu thấy sức khoẻ bỗng dưng tệ đi, mắt nóng bừng, thân nhiệt cũng chỉ lên đến 37,5 độ và chưa phải là sốt. 

“Ngày thứ ba, thân nhiệt của tôi giảm xuống, trung bình khoảng 35,8 độ, sự khác biệt cũng không có gì lớn. Tôi không mệt, tôi vẫn có thể làm việc và tập thể dục. Tôi đang chờ những triệu chứng chính sẽ xuất hiện như sốt hoặc ho.", Long tiếp tục kể.

3 ngày đầu qua đi sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Long vẫn có thể chịu đựng được. Ngày thứ hai, khi thấy sức khoẻ có chút bất thường, cậu đã dùng paracetamol, đây cũng là lần đầu cũng như lần duy nhất cậu dùng đến thuốc hạ sốt trong thời gian tự cách ly.

Trong mail gửi kết quả xét nghiệm, bệnh viện nói với Long rằng họ sẽ gọi điện để nói cho Long biết những bước tiếp theo để vượt qua căn bệnh này. “Sau 3 ngày, cuối cùng, tôi cũng nhận được một cuộc gọi từ bệnh viện. Họ không hỏi về tình trạng của tôi, họ chỉ nói rằng về mặt pháp lý, bây giờ tôi phải ở nhà, gia đình tôi cũng phải ở nhà. Họ hỏi tôi đã tiếp xúc với những ai để họ yêu cầu những người đó tự cách ly.”, nam sinh gốc Việt cho biết.

Khi ấy, Phi Long cũng nói với bệnh viện rằng cậu muốn ở bệnh viện thay vì bị cách ly ở nhà. Tuy nhiên, bệnh viện khi ấy chỉ nhận người trên 65 tuổi, còn những người ở dưới độ tuổi đó vẫn còn khoẻ mạnh và không cần gấp. Long cảm thấy điều đó khá hợp lý, người khoẻ mạnh ở nhà, còn những người sức đề kháng kém có thể đến bệnh viện nếu họ bị nhiễm. Cậu bạn không được cho thuốc và cũng không được bác sĩ hứa cho đi xét nghiệm lần tiếp theo. 

Không biết mình nhiễm bệnh từ đâu và từ khi nào, Long nghĩ rằng có thể do mình tiếp xúc với bạn bè trong lớp học. Hiện tại ở Anh, tình trạng đang hỗn loạn và họ cũng không thể xét nghiệm được tất cả mọi người. Trên một trang web của chính phủ có ghi rằng, nếu bạn có các triệu chứng của bệnh, hãy tự cách ly trong 7 ngày, sau đó hãy gọi cho họ. Tuy nhiên, bạn bè của Long bị sốt nhưng bệnh viện không muốn kiểm tra. Sau đó, khi cậu bạn ấy về nước thì được xác nhận nhiễm Covid-19. 

“Hiện tại, tôi đang ở trong phòng và tuân thủ cách ly kể từ khi tôi trở về từ London. Ban đầu tôi cảm thấy mình rất tệ vì có thể mình đã lây bệnh cho gia đình, lây nhiễm cho những người tôi yêu thương. May mắn thay, gia đình tôi đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.", Phi Long nói.

Hơn 1 tuần qua đi, sức khỏe của Phi Long vẫn ổn định, không ho, không sốt, vẫn ăn uống và tập thể dục đều đặn. Mẹ của cậu luôn đồng hành, sát cánh cùng với con trong những ngày con tự cách ly trong phòng và cũng rất tự hào khi con đã quyết định công khai tình trạng sức khoẻ của mình và chia sẻ kinh nghiệm tới cộng đồng.

Chàng trai 19 tuổi bày tỏ: "Điều tôi muốn nói là bất cứ ai cũng đều có thể bị nhiễm corona. Mọi người có thể chỉ trích nói tôi là người đã mang virus về Ba Lan... nhưng đó không phải là lỗi của tôi, tôi không cố tình làm điều này. Tôi may mắn có gia đình, có những người bạn thực sự tốt, những người luôn ủng hộ tôi, những người khóc vì tôi”.

Thậm chí Long và bạn bè còn gọi điện thoại, nói đùa với nhau về corona. Đó là cách để họ vượt qua những ngày đen tối. Khi còn ở Anh, Long là người duy nhất đeo khẩu trang trong khi mọi người vẫn tiệc tùng bình thường. Mặc dù cậu bạn đã khá cẩn thận nhưng rồi vẫn bị nhiễm sau đó. 

“Vì vậy, hãy lắng nghe chính phủ và rửa tay, đeo khẩu trang, cố gắng không lây lan bệnh dịch, tự cách ly chính mình. Chính các bạn phải có một vai trò tích cực trong công tác phòng chống bệnh dịch lần này.", Long chốt lại cuối video của mình.

Theo Cafebiz.vn


* Nội dung liên quan:

>> Buồng khử khuẩn toàn thân di động không "tẩy" được Covid-19 còn gây hại sức khỏe

>> Học ngay các biện pháp phòng dịch Covid-19 "bá đạo" của nước ngoài, luôn đảm bảo khoảng cách 2 m

>> Những thành phố ô nhiễm nhất thế giới cải thiện chất lượng không khí đáng kể sau khi phong tỏa phòng dịch Covid-19


TIN LIÊN QUAN

Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 249 bệnh nhân mắc Covid-19

Chiều 7/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm virus corona, nâng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 249.

Những ngày này mới thấy nhớ hồ Tây, nhớ buổi hoàng hôn "chill phết" giữa lòng Hà Nội

Những ngày này mới thấy nhớ hồ Tây, nhớ buổi hoàng hôn "chill phết" giữa lòng Hà Nội

Những ngày ở nhà cách ly xã hội mới thấy nhớ làm sao những ngày lượn lờ quanh hồ Tây, những buổi hoàng hôn cực chill giữa lòng thành phố, những chiếc kem ốc quế mát lạnh trên đường Thanh Niên,...

Nữ sinh ngành y tình nguyện vào khu cách ly tham gia chống dịch: "Sợ thì ai ở lại chữa bệnh?"

Nữ sinh ngành y tình nguyện vào khu cách ly tham gia chống dịch: "Sợ thì ai ở lại chữa bệnh?"

Không lựa chọn về quê tránh dịch giống nhiều bạn sinh viên khác, nữ sinh ngành y tình nguyện xin ở lại khu cách ly để hỗ trợ cho công việc chống dịch.

Miễn phí học online 3 tháng, nhà trường vay ngân hàng để trả lương giáo viên

Miễn phí học online 3 tháng, nhà trường vay ngân hàng để trả lương giáo viên

Trường học THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đưa ra quyết định miễn toàn bộ học phí học online trong 3 tháng cho học sinh và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía phụ huynh.

Du học sinh hào hứng kể chuyện được danh hài Chí Tài "truyền cảm hứng" vui vẻ ở khu cách ly

Du học sinh hào hứng kể chuyện được danh hài Chí Tài "truyền cảm hứng" vui vẻ ở khu cách ly

Mới đây, hình ảnh nghệ sĩ Chí Tài trong khu cách ly tập trung của ký túc xá ĐHQG TP HCM đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Chứng kiến nhiều hành động xấu ở khu cách ly, nam du học sinh tình nguyện làm nhiều việc tốt giúp chống dịch

Chứng kiến nhiều hành động xấu ở khu cách ly, nam du học sinh tình nguyện làm nhiều việc tốt giúp chống dịch

Không phải bạn du học sinh nào trở về Việt Nam thực hiện cách ly cũng có thái độ tiêu cực. Cậu bạn nam du học sinh tại Anh này cảm động trước sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ nên luôn tự ý thức trách nhiệm tại khu cách ly.

Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Bệnh nhân COVID-19 số 243 đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai.

ĐH Tôn Đức Thắng công bố chế tạo thành công 2 robot khử trùng giúp chống dịch Covid-19

ĐH Tôn Đức Thắng công bố chế tạo thành công 2 robot khử trùng giúp chống dịch Covid-19

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tôn Đức Thắng (TP HCM) đã chế tạo thành công 2 robot khử khuẩn để hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19.

ĐH Bách khoa Hà Nội chi 20 tỷ đồng để miễn, giảm học phí hỗ trợ sinh viên đỡ khó khăn do dịch Covid-19

ĐH Bách khoa Hà Nội chi 20 tỷ đồng để miễn, giảm học phí hỗ trợ sinh viên đỡ khó khăn do dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định triển khai gói 20 tỷ đồng để hỗ trợ miễn, giảm học phí cho sinh viên.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng kế hoạch du học, học sinh lớp 12 băn khoăn nên "Gap year" 1 năm hay học ĐH trong nước

Dịch Covid-19 ảnh hưởng kế hoạch du học, học sinh lớp 12 băn khoăn nên "Gap year" 1 năm hay học ĐH trong nước

Tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, các trường ĐH trên toàn thế giới liên tục kéo dài thời gian nghỉ khiến kế hoạch du học của nhiều bạn học sinh bị ảnh hưởng.

Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 249 bệnh nhân mắc Covid-19

Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 249 bệnh nhân mắc Covid-19

Chiều 7/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm virus corona, nâng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 249.

Xã hộiHAFA | 07/04/2020
Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Bệnh nhân COVID-19 số 243 đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai.

Xã hộiHAFA | 07/04/2020
Sáng 7/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 18 bệnh nhân sẽ ra viện

Sáng 7/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 18 bệnh nhân sẽ ra viện

Theo Bộ Y tế, tính tới sáng 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới nào, do vậy, số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 245.

Xã hộiHAFA | 07/04/2020
Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 245 bệnh nhân mắc Covid-19

Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 245 bệnh nhân mắc Covid-19

Ngày 6/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm virus corona, nâng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 245.

Xã hộiHAFA | 06/04/2020
Đang cách ly xã hội nhưng nhiều người dân chui rào vào công viên Thống Nhất tập thể dục, câu cá

Đang cách ly xã hội nhưng nhiều người dân chui rào vào công viên Thống Nhất tập thể dục, câu cá

Dù đang trong thời gian toàn dân thực hiện cách ly xã hội và dù công viên Thống Nhất đã dán thông báo đóng cửa, nhưng nhiều người dân Hà Nội vẫn bất chấp chui rào vào trong.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 06/04/2020
Mới được ra viện, lái xe của bệnh nhân số 17 chia sẻ bất ngờ khi biết mình mắc Covid-19

Mới được ra viện, lái xe của bệnh nhân số 17 chia sẻ bất ngờ khi biết mình mắc Covid-19

Lái xe của bệnh nhân số 17 mới đây đã lần đầu tiên chia sẻ cảm xúc khi biết mình dương tính với SARS-CoV-2.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 06/04/2020
Xúc động chuyện học sinh nhỏ tuổi đua nhau đập lợn tiết kiệm ủng hộ "cả gia tài" chống dịch Covid-19

Xúc động chuyện học sinh nhỏ tuổi đua nhau đập lợn tiết kiệm ủng hộ "cả gia tài" chống dịch Covid-19

Tại Hà Tĩnh, một giáo viên đã ủng hộ nửa tấn gạo, nhiều học sinh nhỏ tuổi cũng đập lợn đất, lấy tiền tiết kiệm ủng hộ địa phương phòng chống dịch Covid-19.

Xã hộiEo Xi | 06/04/2020
30 người tổ chức ăn nhậu trong khu... cách ly ở Quảng Bình

30 người tổ chức ăn nhậu trong khu... cách ly ở Quảng Bình

Cơ quan chức năng Quảng Bình đang xem xét xử phạt một nhóm khoảng 30 người vì hành vi tổ chức ăn nhậu trong khu cách ly.

Xã hộiHAFA | 06/04/2020
Sáng 6/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Sáng 6/4 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Sáng nay theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, số người nhiễm virus corona ở nước ta vẫn là 241.

Xã hộiHAFA | 06/04/2020
Việt Nam có 241 người mắc Covid-19, cả ngày chỉ thêm 1 ca

Việt Nam có 241 người mắc Covid-19, cả ngày chỉ thêm 1 ca

12 ngày sau khi trở về từ Anh quốc, nam thanh niên 20 tuổi ở TP HCM nhận kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, là bệnh nhân thứ 241 mắc COVID-19 ở Việt Nam.

Xã hộiHAFA | 05/04/2020