TIN SỰ KIỆN

16 phong tục làm đẹp khác thường giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc

HAFA

HAFA 30/11/2022

Phong tục làm đẹp khác thường của các dân tộc thiểu số hay những nhóm nhỏ giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc. Ngày nay, khác thường không có nghĩa không đẹp mà là sự độc đáo.

Mặc dù ý tưởng về cái đẹp là phổ quát nhưng nó có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và nghi thức. Định nghĩa của nó thường thay đổi trong suốt lịch sử và các tiêu chuẩn của nó có thể thay đổi đáng kể giữa các nền văn hóa và quốc gia.

Ở các nước phương Tây, hàm răng trắng đều, môi mọng, tóc dài đã từ lâu là tiêu chuẩn của cái đẹp. Nhưng có những nhóm người và bộ lạc cổ đại trên toàn cầu đã xác định lại các chuẩn mực về cái đẹp. Sử dụng các kỹ thuật sáng tạo khác nhau, họ phá vỡ khuôn mẫu và tạo ra các quy tắc của riêng mình. Và khá thường xuyên, tính sáng tạo của họ cũng trở thành nguồn cảm hứng cho phần còn lại của thế giới.

1. Người Miêu sừng dài, Trung Quốc

Các thành viên của bộ lạc này tin rằng mái tóc dài và kiểu tóc phức tạp có nhiều nếp gấp là điều cần thiết cho vẻ đẹp của phụ nữ. Những người phụ nữ trong bộ tộc đội những bộ tóc giả khổng lồ làm từ những sợi tóc của tổ tiên họ, khiến chúng trở thành một phụ kiện làm đẹp rất quý giá. Tuy nhiên, kiểu tóc lộng lẫy nhưng phức tạp này có thể rất nặng, vì vậy nó chỉ được mặc trong những dịp đặc biệt chứ không phải hàng ngày.

phong tục làm đẹp khác thường

2. Bộ tộc Mursi, Ethiopia

Đối với bộ tộc Mursi, những chiếc đĩa môi lớn sặc sỡ là biểu tượng của vẻ đẹp tuyệt trần. Phụ kiện thú vị này thường được đeo bởi những phụ nữ mới cưới và chưa kết hôn nhiều hơn những phụ nữ lớn tuổi đã kết hôn và có con. Chúng thường được đeo vào những dịp cụ thể và cho các nghi lễ quan trọng, như đám cưới.

phong tục làm đẹp khác thường

3. Bộ tộc Karo, Ethiopia

Nghệ thuật vẽ trên cơ thể đã được thực hành bởi bộ tộc Karo trong hơn 500 năm. Họ sử dụng nghệ thuật cơ thể với những hoa văn bắt mắt để chiến đấu cũng như để làm đẹp. Các thành viên nam sơn cơ thể của họ bằng màu sáng để có vẻ dũng cảm và hấp dẫn hơn. Sơn cơ thể thường là hỗn hợp của tro, nước, mỡ động vật.

phong tục làm đẹp khác thường

4. Đông Nam Á và châu Đại Dương

Làm đen răng là một truyền thống lâu đời, chủ yếu xuất hiện ở Đông Nam Á và châu Đại Dương, nhưng nó cũng phổ biến ở Ấn Độ cũng như Nhật Bản trước khi bị cấm vào thời Minh Trị. Một số bộ lạc ở Peru và Ecuador cũng thực hành nó trong quá khứ.

Việc làm đen răng thường được thực hiện ở tuổi dậy thì để giúp ngăn ngừa sâu răng và bảo tồn răng khỏe mạnh trong nhiều thập kỷ. Tác dụng của kỹ thuật này tương tự như chất trám răng hiện đại, vì vậy nó được coi là biểu tượng của địa vị xã hội cao hơn, sự trưởng thành, vẻ đẹp và văn minh.

phong tục làm đẹp khác thường

5. Tajikistan

Không giống như ở hầu hết các nước phương Tây, nơi lông mày không được coi là kém hấp dẫn, ở Tajikistan, nó được coi là biểu tượng của sức sống ở nam giới và sự thuần khiết ở phụ nữ. Những người sinh ra đã không có đặc điểm khuôn mặt độc đáo này thường sử dụng các loại thảo mộc và than củi để tạo ra một khuôn mặt nhân tạo. Ngoài Tajikistan, unibrow cũng được coi là mốt ở một số quốc gia Trung Đông và châu Á khác, chẳng hạn như Oman.

phong tục làm đẹp khác thường

6. Ma-rốc

Hình xăm trên khuôn mặt và má hồng đỏ tươi làm nổi bật gò má được coi là nét đẹp của phụ nữ Ma-rốc, đặc biệt là những người thuộc bộ lạc Berber.

phong tục làm đẹp khác thường

phong tục làm đẹp khác thường

7. Đông Bắc Ấn Độ

Phụ nữ Apatani trông vừa hung dữ, vừa độc đáo khi đeo những chiếc bịt mũi lớn bằng gỗ nhét vào hai bên lỗ mũi và những hình xăm dọc trên mặt, cằm. Tương truyền, phụ nữ Apatani được coi là đẹp nhất vùng. Mục đích ban đầu của những hình xăm khác thường và những chiếc bịt mũi thực ra là để khiến phụ nữ Apatani trở nên kém hấp dẫn hơn và đàn ông từ các bộ tộc khác không nhòm ngó họ.

phong tục làm đẹp khác thường

8. Hàn Quốc

Phẫu thuật thẩm mỹ vô cùng phổ biến với người Hàn Quốc, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Có một niềm tin phổ biến rằng vẻ ngoài hấp dẫn sẽ làm tăng cơ hội kiếm được một công việc tốt. Không giống như nhiều nền văn hóa phương Tây, người Hàn Quốc không bị kỳ thị phẫu thuật thẩm mỹ. Do đó, không có gì lạ khi cha mẹ tặng nó cho con cái như một món quà tốt nghiệp.

phong tục làm đẹp khác thường

9. Namibia và Angola

Các bộ lạc ở Angola và Namibia nổi tiếng với những kiểu tóc nổi bật. Những người phụ nữ sử dụng đá nghiền nhỏ trộn với dầu, thảo mộc và phân bò khô để tạo thành một loại bột màu nhuộm tóc. Để làm cho kiểu tóc trở nên cầu kỳ hơn, họ thường thêm vỏ sò và thậm chí cả thực phẩm khô làm đồ trang trí cho tóc.

phong tục làm đẹp khác thường

10. Nhật Bản

Răng khểnh được coi là trẻ trung và duyên dáng ở Nhật Bản, đến nỗi các cô gái đến nha sĩ với một yêu cầu hơi kỳ lạ là cố ý làm cho răng của họ không đều nhau.

phong tục làm đẹp khác thường

11. Iran

Phẫu thuật mũi là một thủ thuật làm đẹp phổ biến của người dân Iran đến nỗi đất nước này giữ kỷ lục về phẫu thuật nâng mũi. Và dù đắt đỏ, người ta vẫn thường sẵn sàng chi tiền để có được chiếc mũi nhỏ, thẳng được cho là đẹp. Những người không đủ khả năng chi trả cho cuộc phẫu thuật thường đi vòng quanh, đeo băng trên mũi để tỏ ra giàu có và làm ra vẻ như họ vừa trải qua một cuộc phẫu thuật.

phong tục làm đẹp khác thường

12. Thung lũng Omo, Ethiopia

Do sự phát triển nhanh chóng của khu vực này trong những thập kỷ qua, một số xu hướng thời trang mới đã ra đời. Một ví dụ như vậy là kẹp tóc. Sau khi chúng được đưa vào cộng đồng, cả nam và nữ đều bắt đầu mặc chúng. Ở bộ lạc này có các phụ kiện khác nhau mà văn hóa phương Tây gắn với phụ nữ không phân biệt giới tính và nhiều chiến binh nam thường đeo phụ kiện “nữ” mà không bị chế giễu.

Các bộ lạc ở khu vực này rất sành điệu và sáng tạo, đồng thời họ có tài biến những vật dụng gia đình bình thường thành những phụ kiện tuyệt đẹp. Sự sáng tạo và gu thời trang của họ thậm chí còn truyền cảm hứng cho một số thương hiệu thời trang lớn nhất thế giới, như Dolce & Gabanna.

phong tục làm đẹp khác thường

13. Châu Phi và Indonesia

Nghi thức mài răng làm đẹp có thể được tìm thấy ở nhiều bộ lạc trên toàn cầu, nhưng phổ biến nhất là ở châu Phi và Indonesia. Ở những bộ tộc này, răng nhọn được coi là biểu tượng của sự trưởng thành và sắc đẹp.

phong tục làm đẹp khác thường

14. New Zealand và Myanmar

Truyền thống xăm môi và mặt tuyệt đẹp của người Maori được gọi là moko kauae đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng chỉ gần đây mới trở nên phổ biến và dễ thấy hơn ở New Zealand. Nó đại diện cho kiến ​​thức, kỹ năng, địa vị và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong cộng đồng. Oriini Kaipara là người dẫn chương trình tin tức đầu tiên có hình xăm truyền thống trên khuôn mặt khi xuất hiện trên bản tin quốc gia vào năm 2019. Hình xăm trên khuôn mặt cũng phổ biến ở bộ tộc Chin của Myanmar, những người bắt đầu thực hành phong tục này từ thời cổ đại.

phong tục làm đẹp khác thường

15. Thái Lan và Myanmar

Phụ nữ của bộ lạc Kayan làm nổi bật vẻ đẹp của họ bằng cách đeo những chiếc vòng cổ. Các bé gái thường bắt đầu đeo những cuộn dây trang trí này khi chúng được khoảng 5 tuổi và nhiều vòng hơn sẽ được đeo thêm theo thời gian. Có giả thuyết cho rằng tục lệ này bắt nguồn từ mong muốn trông hấp dẫn hơn, nhưng cũng có ý kiến ​​cho rằng những chiếc vòng này khiến người phụ nữ giống với rồng, một nhân vật quan trọng trong văn hóa dân gian của bộ tộc này.

phong tục làm đẹp khác thường

16. Châu Âu và Mỹ

Một xu hướng tương đối mới là mọc và nhuộm lông nách đã làm mưa làm gió ở các nước phương Tây. Sau nhiều thập kỷ được dạy rằng phụ nữ nên cạo lông trên cơ thể nếu muốn trông hấp dẫn, các quy tắc đang thay đổi trước mắt chúng ta. Nhiều phụ nữ chọn coi mái tóc của họ như một phụ kiện làm đẹp hơn là một trở ngại để cảm thấy và trông hấp dẫn.

phong tục làm đẹp khác thường

Bạn có biết bất kỳ nghi thức làm đẹp đặc biệt nào khác xứng đáng được thêm vào danh sách không?

Theo Bright Side

>> 12 sự trùng hợp kỳ lạ mà ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được


TIN LIÊN QUAN

15 tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ khiến ai gặp cũng khó có thể tin vào mắt mình

Những phong cảnh kỳ lạ, những đồ vật gây tò mò, những cuộc gặp gỡ bất ngờ... là những tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ, chúng ta khó có thể tin vào mắt mình khi những sự việc này xảy ra ngoài đời thực.

18 đồ vật kỳ dị khiến ai cũng phải đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của chúng

18 đồ vật kỳ dị khiến ai cũng phải đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của chúng

Bạn có thể đã gặp một trong nhiều vật dụng kỳ lạ mà bạn lần đầu thấy hoặc chưa từng nghe ai kể. Sau đây là 18 đồ vật kỳ dị khiến ai cũng phải đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của chúng và chắc chắn bạn chưa từng thấy trong đa số chúng.

Những cú lừa "siêu to khổng lồ" của thiên nhiên khiến con người không biết đâu mà lần

Những cú lừa "siêu to khổng lồ" của thiên nhiên khiến con người không biết đâu mà lần

Đôi khi, có những thứ ta thoáng “trông vậy mà không phải vậy”. Chúng thực sự khiến ta phải dụi mắt nhìn lại một lần nữa và nhiều lúc bật cười vì sự trùng hợp kỳ diệu của tự nhiên.

Đầu xuân, cần mạnh dạn vứt ngay mấy thứ này để cả năm mới được suôn sẻ may mắn

Đầu xuân, cần mạnh dạn vứt ngay mấy thứ này để cả năm mới được suôn sẻ may mắn

Đây là thời điểm hoàn hảo để chúng ta hoàn thành những mục tiêu quan trọng, thanh toán những món nợ còn tồn đọng, và là lúc để dọn dẹp những thứ không cần thiết!

Những bức ảnh khó tin hé lộ sâu thẳm bên trong đôi mắt các loài vật là những gì

Những bức ảnh khó tin hé lộ sâu thẳm bên trong đôi mắt các loài vật là những gì

Đôi mắt mỗi loài vật chẳng khác nào những bức tranh phong cảnh ảo diệu, độc nhất vô nhị

Loạt ý tưởng thông minh bất chợt sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên sung sướng hơn nhiều

Loạt ý tưởng thông minh bất chợt sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên sung sướng hơn nhiều

Mọi thứ xung quanh đều có thể được điều chỉnh theo cách này hay cách khác, giúp cuộc sống thường ngày trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Rất nhiều cư dân mạng trên thế giới đã chia sẻ về những mẹo hay giúp ích cho cuộc sống hàng ngày.

Thân thế khủng khó tin của ông chú meme "Chán chẳng buồn nói" gây bão mạng bấy lâu nay

Thân thế khủng khó tin của ông chú meme "Chán chẳng buồn nói" gây bão mạng bấy lâu nay

Nếu là một “tín đồ” của mạng xã hội thì chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần nhìn thấy và phải bật cười với meme người đàn ông hai tay chống nạnh, cùng với đó là gương mặt “chán chả buồn nói”.

Vợ trẻ bảo đi tăng ca nhưng lại bị phát hiện đang trong nhà nghỉ: "Đi làm mệt thì cũng phải vào đây nghỉ tí chứ"

Vợ trẻ bảo đi tăng ca nhưng lại bị phát hiện đang trong nhà nghỉ: "Đi làm mệt thì cũng phải vào đây nghỉ tí chứ"

Thông báo đang đi làm tăng ca nhưng cô gái bị chồng phát hiện trong nhà nghỉ. Cô gái một mực nói không có ai nhưng nhất quyết giữ cửa nhà vệ sinh đang được khóa trái bên trong.

Những pha "di truyền lỗi" ở động vật cho ra kết quả hài hước không ai ngờ nổi

Những pha "di truyền lỗi" ở động vật cho ra kết quả hài hước không ai ngờ nổi

Khỉ tay người, vịt hoàng tộc, chó bạch tạng...không có gì là không thể với những pha "đĩa vấp" ảo diệu bất ngờ của tự nhiên

Fan bóng đá tưởng tivi bị hỏng khi xem trận Việt Nam - Myanmar, "cứ như xem tivi đen trắng vào cuối thế kỷ trước"

Fan bóng đá tưởng tivi bị hỏng khi xem trận Việt Nam - Myanmar, "cứ như xem tivi đen trắng vào cuối thế kỷ trước"

Nhiều NHM hài hước vội lên mạng xin địa chỉ sửa tivi uy tín vì màu sắc sân Mỹ Đình khác lạ tại AFF Cup.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

15 tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ khiến ai gặp cũng khó có thể tin vào mắt mình

15 tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ khiến ai gặp cũng khó có thể tin vào mắt mình

Những phong cảnh kỳ lạ, những đồ vật gây tò mò, những cuộc gặp gỡ bất ngờ... là những tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ, chúng ta khó có thể tin vào mắt mình khi những sự việc này xảy ra ngoài đời thực.

Chuyện lạHAFA | 27/01/2023
18 đồ vật kỳ dị khiến ai cũng phải đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của chúng

18 đồ vật kỳ dị khiến ai cũng phải đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của chúng

Bạn có thể đã gặp một trong nhiều vật dụng kỳ lạ mà bạn lần đầu thấy hoặc chưa từng nghe ai kể. Sau đây là 18 đồ vật kỳ dị khiến ai cũng phải đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của chúng và chắc chắn bạn chưa từng thấy trong đa số chúng.

Chuyện lạHAFA | 27/01/2023
Những cú lừa "siêu to khổng lồ" của thiên nhiên khiến con người không biết đâu mà lần

Những cú lừa "siêu to khổng lồ" của thiên nhiên khiến con người không biết đâu mà lần

Đôi khi, có những thứ ta thoáng “trông vậy mà không phải vậy”. Chúng thực sự khiến ta phải dụi mắt nhìn lại một lần nữa và nhiều lúc bật cười vì sự trùng hợp kỳ diệu của tự nhiên.

Chuyện lạxalotho | 25/01/2023
Đầu xuân, cần mạnh dạn vứt ngay mấy thứ này để cả năm mới được suôn sẻ may mắn

Đầu xuân, cần mạnh dạn vứt ngay mấy thứ này để cả năm mới được suôn sẻ may mắn

Đây là thời điểm hoàn hảo để chúng ta hoàn thành những mục tiêu quan trọng, thanh toán những món nợ còn tồn đọng, và là lúc để dọn dẹp những thứ không cần thiết!

Chuyện lạMorax | 22/01/2023
Những bức ảnh khó tin hé lộ sâu thẳm bên trong đôi mắt các loài vật là những gì

Những bức ảnh khó tin hé lộ sâu thẳm bên trong đôi mắt các loài vật là những gì

Đôi mắt mỗi loài vật chẳng khác nào những bức tranh phong cảnh ảo diệu, độc nhất vô nhị

Chuyện lạxalotho | 21/01/2023
Loạt ý tưởng thông minh bất chợt sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên sung sướng hơn nhiều

Loạt ý tưởng thông minh bất chợt sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên sung sướng hơn nhiều

Mọi thứ xung quanh đều có thể được điều chỉnh theo cách này hay cách khác, giúp cuộc sống thường ngày trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Rất nhiều cư dân mạng trên thế giới đã chia sẻ về những mẹo hay giúp ích cho cuộc sống hàng ngày.

Chuyện lạxalotho | 21/01/2023
Vợ trẻ bảo đi tăng ca nhưng lại bị phát hiện đang trong nhà nghỉ: "Đi làm mệt thì cũng phải vào đây nghỉ tí chứ"

Vợ trẻ bảo đi tăng ca nhưng lại bị phát hiện đang trong nhà nghỉ: "Đi làm mệt thì cũng phải vào đây nghỉ tí chứ"

Thông báo đang đi làm tăng ca nhưng cô gái bị chồng phát hiện trong nhà nghỉ. Cô gái một mực nói không có ai nhưng nhất quyết giữ cửa nhà vệ sinh đang được khóa trái bên trong.

Chuyện lạMorax | 15/01/2023
Những pha "di truyền lỗi" ở động vật cho ra kết quả hài hước không ai ngờ nổi

Những pha "di truyền lỗi" ở động vật cho ra kết quả hài hước không ai ngờ nổi

Khỉ tay người, vịt hoàng tộc, chó bạch tạng...không có gì là không thể với những pha "đĩa vấp" ảo diệu bất ngờ của tự nhiên

Chuyện lạxalotho | 04/01/2023
Loạt sự cố hy hữu khiến bạn nhận ra ngày xui xẻo nhất của mình cũng không đến nỗi nào

Loạt sự cố hy hữu khiến bạn nhận ra ngày xui xẻo nhất của mình cũng không đến nỗi nào

Một khoảnh khắc, một bức ảnh thôi là quá đủ để tạo ra một vực thẳm tuyệt vọng, một bầu trời xám xịt không còn tí gì vui vẻ tươi sáng nữa.

Chuyện lạxalotho | 02/01/2023
Những bức ảnh nhìn thôi đã thấy "phủ phê" đầy mê hoặc, khoa học cũng không lý giải được

Những bức ảnh nhìn thôi đã thấy "phủ phê" đầy mê hoặc, khoa học cũng không lý giải được

Ảnh chụp đơn giản nhưng lại có sức mạnh ma thuật như vậy sao?

Chuyện lạxalotho | 02/01/2023