TIN SỰ KIỆN

16 phong tục làm đẹp khác thường giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc

Phong tục làm đẹp khác thường của các dân tộc thiểu số hay những nhóm nhỏ giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc. Ngày nay, khác thường không có nghĩa không đẹp mà là sự độc đáo.

Mặc dù ý tưởng về cái đẹp là phổ quát nhưng nó có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và nghi thức. Định nghĩa của nó thường thay đổi trong suốt lịch sử và các tiêu chuẩn của nó có thể thay đổi đáng kể giữa các nền văn hóa và quốc gia.

Ở các nước phương Tây, hàm răng trắng đều, môi mọng, tóc dài đã từ lâu là tiêu chuẩn của cái đẹp. Nhưng có những nhóm người và bộ lạc cổ đại trên toàn cầu đã xác định lại các chuẩn mực về cái đẹp. Sử dụng các kỹ thuật sáng tạo khác nhau, họ phá vỡ khuôn mẫu và tạo ra các quy tắc của riêng mình. Và khá thường xuyên, tính sáng tạo của họ cũng trở thành nguồn cảm hứng cho phần còn lại của thế giới.

1. Người Miêu sừng dài, Trung Quốc

Các thành viên của bộ lạc này tin rằng mái tóc dài và kiểu tóc phức tạp có nhiều nếp gấp là điều cần thiết cho vẻ đẹp của phụ nữ. Những người phụ nữ trong bộ tộc đội những bộ tóc giả khổng lồ làm từ những sợi tóc của tổ tiên họ, khiến chúng trở thành một phụ kiện làm đẹp rất quý giá. Tuy nhiên, kiểu tóc lộng lẫy nhưng phức tạp này có thể rất nặng, vì vậy nó chỉ được mặc trong những dịp đặc biệt chứ không phải hàng ngày.

phong tục làm đẹp khác thường

2. Bộ tộc Mursi, Ethiopia

Đối với bộ tộc Mursi, những chiếc đĩa môi lớn sặc sỡ là biểu tượng của vẻ đẹp tuyệt trần. Phụ kiện thú vị này thường được đeo bởi những phụ nữ mới cưới và chưa kết hôn nhiều hơn những phụ nữ lớn tuổi đã kết hôn và có con. Chúng thường được đeo vào những dịp cụ thể và cho các nghi lễ quan trọng, như đám cưới.

phong tục làm đẹp khác thường

3. Bộ tộc Karo, Ethiopia

Nghệ thuật vẽ trên cơ thể đã được thực hành bởi bộ tộc Karo trong hơn 500 năm. Họ sử dụng nghệ thuật cơ thể với những hoa văn bắt mắt để chiến đấu cũng như để làm đẹp. Các thành viên nam sơn cơ thể của họ bằng màu sáng để có vẻ dũng cảm và hấp dẫn hơn. Sơn cơ thể thường là hỗn hợp của tro, nước, mỡ động vật.

phong tục làm đẹp khác thường

4. Đông Nam Á và châu Đại Dương

Làm đen răng là một truyền thống lâu đời, chủ yếu xuất hiện ở Đông Nam Á và châu Đại Dương, nhưng nó cũng phổ biến ở Ấn Độ cũng như Nhật Bản trước khi bị cấm vào thời Minh Trị. Một số bộ lạc ở Peru và Ecuador cũng thực hành nó trong quá khứ.

Việc làm đen răng thường được thực hiện ở tuổi dậy thì để giúp ngăn ngừa sâu răng và bảo tồn răng khỏe mạnh trong nhiều thập kỷ. Tác dụng của kỹ thuật này tương tự như chất trám răng hiện đại, vì vậy nó được coi là biểu tượng của địa vị xã hội cao hơn, sự trưởng thành, vẻ đẹp và văn minh.

phong tục làm đẹp khác thường

5. Tajikistan

Không giống như ở hầu hết các nước phương Tây, nơi lông mày không được coi là kém hấp dẫn, ở Tajikistan, nó được coi là biểu tượng của sức sống ở nam giới và sự thuần khiết ở phụ nữ. Những người sinh ra đã không có đặc điểm khuôn mặt độc đáo này thường sử dụng các loại thảo mộc và than củi để tạo ra một khuôn mặt nhân tạo. Ngoài Tajikistan, unibrow cũng được coi là mốt ở một số quốc gia Trung Đông và châu Á khác, chẳng hạn như Oman.

phong tục làm đẹp khác thường

6. Ma-rốc

Hình xăm trên khuôn mặt và má hồng đỏ tươi làm nổi bật gò má được coi là nét đẹp của phụ nữ Ma-rốc, đặc biệt là những người thuộc bộ lạc Berber.

phong tục làm đẹp khác thường

phong tục làm đẹp khác thường

7. Đông Bắc Ấn Độ

Phụ nữ Apatani trông vừa hung dữ, vừa độc đáo khi đeo những chiếc bịt mũi lớn bằng gỗ nhét vào hai bên lỗ mũi và những hình xăm dọc trên mặt, cằm. Tương truyền, phụ nữ Apatani được coi là đẹp nhất vùng. Mục đích ban đầu của những hình xăm khác thường và những chiếc bịt mũi thực ra là để khiến phụ nữ Apatani trở nên kém hấp dẫn hơn và đàn ông từ các bộ tộc khác không nhòm ngó họ.

phong tục làm đẹp khác thường

8. Hàn Quốc

Phẫu thuật thẩm mỹ vô cùng phổ biến với người Hàn Quốc, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Có một niềm tin phổ biến rằng vẻ ngoài hấp dẫn sẽ làm tăng cơ hội kiếm được một công việc tốt. Không giống như nhiều nền văn hóa phương Tây, người Hàn Quốc không bị kỳ thị phẫu thuật thẩm mỹ. Do đó, không có gì lạ khi cha mẹ tặng nó cho con cái như một món quà tốt nghiệp.

phong tục làm đẹp khác thường

9. Namibia và Angola

Các bộ lạc ở Angola và Namibia nổi tiếng với những kiểu tóc nổi bật. Những người phụ nữ sử dụng đá nghiền nhỏ trộn với dầu, thảo mộc và phân bò khô để tạo thành một loại bột màu nhuộm tóc. Để làm cho kiểu tóc trở nên cầu kỳ hơn, họ thường thêm vỏ sò và thậm chí cả thực phẩm khô làm đồ trang trí cho tóc.

phong tục làm đẹp khác thường

10. Nhật Bản

Răng khểnh được coi là trẻ trung và duyên dáng ở Nhật Bản, đến nỗi các cô gái đến nha sĩ với một yêu cầu hơi kỳ lạ là cố ý làm cho răng của họ không đều nhau.

phong tục làm đẹp khác thường

11. Iran

Phẫu thuật mũi là một thủ thuật làm đẹp phổ biến của người dân Iran đến nỗi đất nước này giữ kỷ lục về phẫu thuật nâng mũi. Và dù đắt đỏ, người ta vẫn thường sẵn sàng chi tiền để có được chiếc mũi nhỏ, thẳng được cho là đẹp. Những người không đủ khả năng chi trả cho cuộc phẫu thuật thường đi vòng quanh, đeo băng trên mũi để tỏ ra giàu có và làm ra vẻ như họ vừa trải qua một cuộc phẫu thuật.

phong tục làm đẹp khác thường

12. Thung lũng Omo, Ethiopia

Do sự phát triển nhanh chóng của khu vực này trong những thập kỷ qua, một số xu hướng thời trang mới đã ra đời. Một ví dụ như vậy là kẹp tóc. Sau khi chúng được đưa vào cộng đồng, cả nam và nữ đều bắt đầu mặc chúng. Ở bộ lạc này có các phụ kiện khác nhau mà văn hóa phương Tây gắn với phụ nữ không phân biệt giới tính và nhiều chiến binh nam thường đeo phụ kiện “nữ” mà không bị chế giễu.

Các bộ lạc ở khu vực này rất sành điệu và sáng tạo, đồng thời họ có tài biến những vật dụng gia đình bình thường thành những phụ kiện tuyệt đẹp. Sự sáng tạo và gu thời trang của họ thậm chí còn truyền cảm hứng cho một số thương hiệu thời trang lớn nhất thế giới, như Dolce & Gabanna.

phong tục làm đẹp khác thường

13. Châu Phi và Indonesia

Nghi thức mài răng làm đẹp có thể được tìm thấy ở nhiều bộ lạc trên toàn cầu, nhưng phổ biến nhất là ở châu Phi và Indonesia. Ở những bộ tộc này, răng nhọn được coi là biểu tượng của sự trưởng thành và sắc đẹp.

phong tục làm đẹp khác thường

14. New Zealand và Myanmar

Truyền thống xăm môi và mặt tuyệt đẹp của người Maori được gọi là moko kauae đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng chỉ gần đây mới trở nên phổ biến và dễ thấy hơn ở New Zealand. Nó đại diện cho kiến ​​thức, kỹ năng, địa vị và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong cộng đồng. Oriini Kaipara là người dẫn chương trình tin tức đầu tiên có hình xăm truyền thống trên khuôn mặt khi xuất hiện trên bản tin quốc gia vào năm 2019. Hình xăm trên khuôn mặt cũng phổ biến ở bộ tộc Chin của Myanmar, những người bắt đầu thực hành phong tục này từ thời cổ đại.

phong tục làm đẹp khác thường

15. Thái Lan và Myanmar

Phụ nữ của bộ lạc Kayan làm nổi bật vẻ đẹp của họ bằng cách đeo những chiếc vòng cổ. Các bé gái thường bắt đầu đeo những cuộn dây trang trí này khi chúng được khoảng 5 tuổi và nhiều vòng hơn sẽ được đeo thêm theo thời gian. Có giả thuyết cho rằng tục lệ này bắt nguồn từ mong muốn trông hấp dẫn hơn, nhưng cũng có ý kiến ​​cho rằng những chiếc vòng này khiến người phụ nữ giống với rồng, một nhân vật quan trọng trong văn hóa dân gian của bộ tộc này.

phong tục làm đẹp khác thường

16. Châu Âu và Mỹ

Một xu hướng tương đối mới là mọc và nhuộm lông nách đã làm mưa làm gió ở các nước phương Tây. Sau nhiều thập kỷ được dạy rằng phụ nữ nên cạo lông trên cơ thể nếu muốn trông hấp dẫn, các quy tắc đang thay đổi trước mắt chúng ta. Nhiều phụ nữ chọn coi mái tóc của họ như một phụ kiện làm đẹp hơn là một trở ngại để cảm thấy và trông hấp dẫn.

phong tục làm đẹp khác thường

Bạn có biết bất kỳ nghi thức làm đẹp đặc biệt nào khác xứng đáng được thêm vào danh sách không?

Theo Bright Side

>> 12 sự trùng hợp kỳ lạ mà ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được


TIN LIÊN QUAN

15 bức ảnh tư liệu đặc sắc thể hiện phụ nữ 100 năm trước và bây giờ khác nhau ra sao

Phụ nữ 100 năm trước và bây giờ khác nhau ra sao? Nếu bạn tò mò về vấn đề này, hãy xem 15 bức ảnh chụp phụ nữ từ 100 năm trước ghép cạnh ảnh chụp phụ nữ ngày nay.

18 bức ảnh bất thường có thể khiến bạn choáng váng và đặt câu hỏi về mọi thứ mình biết

18 bức ảnh bất thường có thể khiến bạn choáng váng và đặt câu hỏi về mọi thứ mình biết

Cuộc sống trên khắp thế giới vẫn còn đầy rẫy những điều kỳ diệu hay là kỳ lạ khiến ta đôi khi cảm giác như có phép thuật, như 18 bức ảnh bất thường có thể khiến bạn choáng váng sau đây.

20 bức ảnh mở mang tầm mắt cho những người nghĩ rằng họ đã nhìn thấy mọi thứ

20 bức ảnh mở mang tầm mắt cho những người nghĩ rằng họ đã nhìn thấy mọi thứ

Đôi khi có vô số điều lạ trên thế giới không chỉ khiến bạn ngạc nhiên mà còn giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống. Nếu ai cho rằng mình đã nhìn thấy mọi thứ thì đây là 20 bức ảnh mở mang tầm mắt cho họ.

Cụ ông người Việt không ngủ suốt 6 thập kỷ gây sốt trang mạng quốc tế

Cụ ông người Việt không ngủ suốt 6 thập kỷ gây sốt trang mạng quốc tế

Trang mạng quốc tế vừa có bài viết về cụ ông người Việt không ngủ suốt 6 thập kỷ, nhận xét rằng "điều này không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe của ông, quả thực ông trông rất khỏe mạnh".

10 người có đặc điểm thể chất phi thường đến khó tin và cực hiếm trên thế giới

10 người có đặc điểm thể chất phi thường đến khó tin và cực hiếm trên thế giới

Những đặc điểm cơ thể độc đáo có thể khiến một người nổi bật, nhưng chúng cần được tôn vinh và tôn trọng vì cá tính của họ như 10 người có đặc điểm thể chất phi thường đến khó tin sau đây.

14 đối tượng không liên quan gì nhau nhưng lại bất ngờ trông giống nhau đến kỳ lạ

14 đối tượng không liên quan gì nhau nhưng lại bất ngờ trông giống nhau đến kỳ lạ

Không chỉ những nhân vật của công chúng, động vật và những vật dụng ngẫu nhiên hàng ngày dường như chứng minh trên đời có những đối tượng không liên quan gì nhau nhưng lại bất ngờ trông giống nhau đến kỳ lạ.

13 bức ảnh chứng minh mỗi chúng ta đều có thể tìm thấy "người song sinh của mình" trong quá khứ

13 bức ảnh chứng minh mỗi chúng ta đều có thể tìm thấy "người song sinh của mình" trong quá khứ

Mỗi người trong chúng ta có lẽ đều có một "doppelgänger", tức một người nào đó rất giống chúng ta. 13 bức ảnh sau đây sẽ chứng minh mỗi chúng ta đều có thể tìm thấy "người song sinh của mình" trong quá khứ.

Phát hiện chấn động: Ruồi sống được trong ruột, có cả hình ảnh chứng minh

Phát hiện chấn động: Ruồi sống được trong ruột, có cả hình ảnh chứng minh

Một người đàn ông khám sàng lọc ung thư định kỳ, các bác sĩ sửng sốt khi họ đặt camera vào bên trong ruột ông này. Họ phát hiện ruồi sống được trong ruột và hình ảnh đã được chụp lại.

“Đả nữ Kungfu” nóng bỏng nhất lịch sử lộ diện mạo khác lạ không ngờ ở tuổi U60

“Đả nữ Kungfu” nóng bỏng nhất lịch sử lộ diện mạo khác lạ không ngờ ở tuổi U60

Nữ diễn viên này không chỉ sở hữu vẻ đẹp quyến rũ mà còn có khả năng diễn xuất hành động rất tốt, tuy vậy danh tiếng của cô lại kém hơn nhiều so với nhiều đồng nghiệp cùng thời.

Nữ sinh 20 năm bị bạn bè chế giễu cô lập vì lý do vô cùng hiếm gặp trên thế giới

Nữ sinh 20 năm bị bạn bè chế giễu cô lập vì lý do vô cùng hiếm gặp trên thế giới

Mỗi ngày, Mia Silverman phải đối mặt với thách thức của việc dị ứng với hơn 50 loại thực phẩm, điều này khiến cuộc sống của cô trở nên khó khăn và đầy khắc nghiệt.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Cặp song sinh dính liền nổi tiếng lần đầu tiên được nhìn thấy đeo nhẫn cưới

Cặp song sinh dính liền nổi tiếng lần đầu tiên được nhìn thấy đeo nhẫn cưới

Cặp song sinh dính liền nổi tiếng thế giới đã lần đầu tiên được nhìn thấy đeo nhẫn cưới kể từ sau đám cưới bí mật của họ năm 2021 không được nhiều người biết đến.

Chuyện lạThuận Thiên | 12/04/2024
30 tác phẩm nghệ thuật bằng sỏi trên bờ biển đòi hỏi sự kiên nhẫn không tưởng

30 tác phẩm nghệ thuật bằng sỏi trên bờ biển đòi hỏi sự kiên nhẫn không tưởng

30 tác phẩm nghệ thuật bằng sỏi trên bờ biển sau đây là một ví dụ hấp dẫn về nghệ thuật biến sự hỗn loạn thành khuôn mẫu của Jon Foreman.

Chuyện lạThuận Thiên | 05/04/2024
18 bức ảnh bất thường có thể khiến bạn choáng váng và đặt câu hỏi về mọi thứ mình biết

18 bức ảnh bất thường có thể khiến bạn choáng váng và đặt câu hỏi về mọi thứ mình biết

Cuộc sống trên khắp thế giới vẫn còn đầy rẫy những điều kỳ diệu hay là kỳ lạ khiến ta đôi khi cảm giác như có phép thuật, như 18 bức ảnh bất thường có thể khiến bạn choáng váng sau đây.

Chuyện lạThuận Thiên | 20/03/2024
Nơi làm việc xa xôi nhất thế giới đang cần tuyển dụng, đặc biệt hợp với người yêu chim cánh cụt

Nơi làm việc xa xôi nhất thế giới đang cần tuyển dụng, đặc biệt hợp với người yêu chim cánh cụt

Nếu bạn thích chim cánh cụt hơn con người, nơi làm việc xa xôi nhất thế giới này có thể là công việc dành cho bạn và họ đang tuyển dụng trở lại, nhưng nó không dành cho người yếu tim.

Chuyện lạThuận Thiên | 14/03/2024
20 bức ảnh mở mang tầm mắt cho những người nghĩ rằng họ đã nhìn thấy mọi thứ

20 bức ảnh mở mang tầm mắt cho những người nghĩ rằng họ đã nhìn thấy mọi thứ

Đôi khi có vô số điều lạ trên thế giới không chỉ khiến bạn ngạc nhiên mà còn giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống. Nếu ai cho rằng mình đã nhìn thấy mọi thứ thì đây là 20 bức ảnh mở mang tầm mắt cho họ.

Chuyện lạThuận Thiên | 11/03/2024
Cảnh sát đuổi theo chiếc xe điện trên cao tốc vì... xe không phanh được

Cảnh sát đuổi theo chiếc xe điện trên cao tốc vì... xe không phanh được

Các sĩ quan Cảnh sát Merseyside và Cảnh sát Greater Manchester (Anh) đã được điều đến đường cao tốc M62 để... đua xe. Cảnh sát đuổi theo chiếc xe điện trên cao tốc vì... xe không phanh được dù có người đang lái.

Chuyện lạThuận Thiên | 07/03/2024
Nữ vận động viên thể hình thường xuyên gây choáng với vẻ ngoài “đô con” của mình

Nữ vận động viên thể hình thường xuyên gây choáng với vẻ ngoài “đô con” của mình

Vladislava Galagan đã thu hút được sự chú ý rộng rãi trên mạng vì thách thức định kiến ​​​​giới tính do ngoại hình của mình. Nữ vận động viên thể hình thường xuyên gây choáng với vẻ ngoài “đô con” không ngại kết hợp vóc dáng cực kỳ cơ bắp với những bộ váy thanh lịch.

Chuyện lạThuận Thiên | 29/02/2024
Vật thể lạ hình chiếc vòng đen bí ẩn trên bầu trời Disneyland được ví như "cánh cổng địa ngục"

Vật thể lạ hình chiếc vòng đen bí ẩn trên bầu trời Disneyland được ví như "cánh cổng địa ngục"

Vật thể lạ hình chiếc vòng đen bí ẩn lơ lửng trên bầu trời khu nghỉ dưỡng Disneyland. Nhiều cư dân mạng cho rằng đó có thể là một "cánh cổng địa ngục", nhưng những người khác có một lời giải thích đơn giản hơn.

Chuyện lạThuận Thiên | 28/02/2024
Người đàn ông bị gọi là "Người voi" vì mắc phải căn bệnh lạ khiến mũi to bất thường

Người đàn ông bị gọi là "Người voi" vì mắc phải căn bệnh lạ khiến mũi to bất thường

Người đàn ông bị gọi là "Người voi" do có khối u trên mũi. Ông đã tự giác rời khỏi nhà để đi điều trị nhưng lại sợ rằng mình sẽ gặp biến chứng nếu loại bỏ nó.

Chuyện lạThuận Thiên | 22/02/2024
30 bức ảnh thú vị và điên rồ chứng minh Nhật Bản là một quốc gia độc đáo nhất thế giới

30 bức ảnh thú vị và điên rồ chứng minh Nhật Bản là một quốc gia độc đáo nhất thế giới

Đã có nhiều loạt ảnh về những điều kỳ diệu ở Nhật Bản và 30 bức ảnh thú vị và điên rồ sau đây tiếp tục chứng minh Nhật Bản là một quốc gia độc đáo nhất thế giới.

Chuyện lạThuận Thiên | 22/02/2024