TIN SỰ KIỆN

12 câu hỏi tuyển dụng "siêu ảo" vào Google, xem câu trả lời rồi cũng chưa chắc hiểu

Eo Xi

Eo Xi 09/11/2018

Dưới đây là 12 trong số 140 câu hỏi phỏng vấn từ Google, nó khó và "kỳ lạ" đến mức đã bị các ứng viên kêu ca buộc công ty đã phải xóa bỏ. Nhưng các câu hỏi này vẫn có đáp án. 

Đôi khi những công ty lớn thường đưa ra những câu hỏi phỏng vấn vô cùng "kỳ lạ" và "hóc búa" đến mức đánh bật các ứng cử viên ra khỏi cuộc đua từ ngay vạch xuất phát. Google là một trong những công ty điển hình với một tiêu chuẩn cực kỳ khắc nghiệt, thậm chí hàng loạt câu hỏi đã bị các ứng viên kêu ca và cuối cùng bị loại bỏ trong các cuộc phỏng vấn sau đó.

Năm 2009, Lewis Lin - một định hướng viên về nghề nghiệp đã đưa ra danh sach 140 câu hỏi yêu cầu Google loại bỏ và dưới đây là 12 câu trong danh sách đó, đã được Business Insider tổng hợp và đưa ra câu trả lời.

1. Tính phí để thuê người rửa sạch được tất cả các cửa sổ ở Seattle? 

Đây là một trong những câu hỏi mẹo để dành cho các ứng viên vào vị trí Giám đốc sản phẩm. Câu trả lời rất dễ dàng, nó không nằm ở việc số lượng cửa sổ mà ở phí rửa sạch mỗi cửa sổ và ở Seattle là 10 USD/cửa sổ.

2. Tại sao nắp của cửa cống lại hình tròn? 

Đây là câu hỏi cho vị trí Kỹ sư phần mềm. Để nắp cống không bị rơi xuống cống thì nắp hình tròn không bao giờ bị rơi xuống cống dù xoay theo bất cứ chiều nào nên sẽ hạn chế tai nạn trên đường.

Về mặt khoa học, nắp cống hình tròn dễ lắp đặt vào miệng cống nhất vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh cho khớp các góc như các hình đa giác khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác... Nắp cống thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức của những người công nhân lắp đặt.

 

3. Làm sao để kiểm tra người khác có lưu chính xác số điện thoại của bạn mà không cần trực tiếp hỏi họ?

Thêm một câu hỏi cho vị trí Kỹ sư phần mềm. Bạn muốn xác nhận liệu người bạn tên Bob có lưu chính xác số điện thoại của mình không nhưng lại không muốn hỏi trực tiếp. Bạn phải viết câu hỏi lên giấy rồi chuyển cho Eve, sau đó Eve sẽ đưa cho Bob và gửi lại câu trả lời lại cho bạn. Bạn sẽ viết gì để đảm bảo Bob hiểu thông điệp nhưng Eve sẽ không đọc được số điện thoại của mình?

Đơn giản, bạn chỉ cần viết vào mẩu giấy gửi đến Bob là hãy gọi điện cho mình vào một thời gian nhất định. Nếu Bob gọi, nghĩa là anh ấy biết số, còn không thì là anh ấy vẫn chưa biết.

4. Có bao nhiêu người điều chỉnh dây đàn piano trên toàn thế giới? 

Lại một câu hỏi cho vị trí Giám đốc sản phẩm. Điều này phải phụ thuộc vào từng thị trường. Nếu đàn piano cần lên dây mỗi tuần 1 lần và mỗi lần mất 1 tiếng, 1 người lên dây đàn sẽ làm việc 8 tiếng 1 ngày trong 5 ngày 1 tuần. Như vậy mỗi tuần sẽ có khoảng 40 chiếc piano cần lên dây mỗi tuần. Vậy câu trả lời ở đây sẽ là 1 người cho mỗi 40 chiếc đàn.

Trên Wikipedia cũng có đề cập vấn đề Fermi tương tự: “Có bao nhiêu người lên dây đàn piano ở Chicago?”. 1 giải pháp điển hình là đưa ra các con số dự đoán và giả sử rồi tính ra kết quả cuối cùng.

>> Amazon hủy bỏ dự án tuyển dụng AI vì hệ thống này mắc thói "trọng nam khinh nữ"

Ví dụ, có khoảng 5 triệu người đang sống ở Chicago. Trung bình 1 nhà sẽ có 2 người và 1/20 nhà có 1 đàn piano cần lên dây thường xuyên, khoảng 1 lần 1 năm. Tính cả thời gian đi lại thì 1 người lên dây đàn phải mất 2 tiếng để lên dây xong 1 chiếc đàn piano. Mỗi người làm việc 8 tiếng mỗi ngày, 5 ngày 1 tuần và 50 tuần 1 năm.

Vậy ta có thể tính ra số người lên dây đàn ở Chicago một cách sẽ dàng. Có rất nhiều những câu hỏi tương tự như vậy, ví dụ như “Có bao nhiêu người sống trên hành tinh?...

5. Giải thích ý nghĩa của cơ sở dữ liệu chỉ trong 3 câu cho 1 đứa bé 8 tuổi 

Tiếp tục câu hỏi cho vị trí Giám đốc sản phẩm. Mục đích của câu hỏi này là thử thách khả năng giải thích ngắn gọn một nội dung phức tạp của ứng viên mà thôi. Có thể trả lời sẽ là: "Cơ sở dữ liệu là một bộ máy nhớ rất nhiều thông tin về rất nhiều thứ. Con người dùng chúng để nhớ các thông tin. Ra ngoài chơi tiếp đi!".

6. Một người đàn ông đỗ xe ở khách sạn và bị mất toàn bộ tài sản. Chuyện gì đã xảy ra?

Câu này cho vị trí Kỹ sư phần mềm. Câu trả lời là ông ta đang chơi cờ tỷ phú monopoly và đưa xe (token) vào đúng ô Broadwalk - tài sản đắt nhất trên một bàn cờ monopoly.

7. Có tổng cộng bao nhiêu lần cả 3 kim đồng hồ xếp chồng lên nhau trong vòng một ngày? 

Câu này cho vị trí Giám đốc sản phẩm. Câu trả lời là 22 lần, 11 lần ban ngày và 11 lần ban đêm (12:00, 1:05, 2:11, 3:16, 4:22, 5:27, 6:33, 7:38, 8:44, 9:49, 10:55).

 

8. 8 quả bóng giống nhau hoàn toàn về kích thước, trong đó 1 quả nhẹ hơn tất cả. Hãy tìm ra quả bóng này chỉ với 1 cái cân và 2 lần cân 

Câu hỏi cho vị trí Giám đốc sản phẩm. Ta lấy 6 quả đặt lên cân mỗi bên 3 quả. Nếu 2 bên bằng nhau thì quả nhẹ hơn sẽ nằm trong 2 quả còn lại. Cân 2 quả còn lại là ta sẽ tìm được quả nhẹ hơn.

Còn nếu quả nhẹ hơn ở trong 6 quả kia thì phạm vi thu gọn xuống chỉ còn 3 quả ở bên nhẹ hơn. Trong 3 quả ấy, ta chọn 2 quả đặt lên cân. Nếu cân không bằng thì quả nhẹ hơn sẽ ở bên nhẹ hơn, còn nếu cân bằng thì quả nhẹ hơn sẽ là quả còn lại mà ta không đem cân.

9. Hãy lên kế hoạch sơ tán cho người dân San Francisco ngay lập tức 

Vị trí Giám đốc sản phẩm phải trả lời câu này. Tương tự, đây chỉ là câu hỏi nhằm thử thách khả năng nhìn nhận vấn đề của ứng viên. Có lẽ cách tốt nhất khi bị hỏi câu hỏi này là hỏi lại người phỏng vấn: "Chúng ta sẽ lập kế hoạch sơ tán cho sự cố gì?".

10. Giải thích ý nghĩa của từ "deadbeef" 

Chỉ cần tìm kiếm trên Google là bạn có thể có ngay câu trả lời. Đây là câu hỏi dành cho vị trí Kỹ sư phần mềm.

"Dead beef" thực chất là thông báo lỗi 0xDEADBEEF được dùng trong hệ thống IBM RS/6000, bộ xử lý PowerPC 32-bit của Mac OS và Commodore Amiga. Trong hệ điều hành Solaris của Sun Microsystems thì nó có nghĩa là giải phóng bộ nhớ hệ thống. Còn trong OpenVMS chạy bộ xử lý Alpha thì chúng ta có thể thấy DEAD_BEEF bằng cách ấn Ctrl+T.

11. Làm gì nếu bạn là một thuyền trưởng trên tàu cướp biển?

Vị trí Giám đốc kỹ thuật được hỏi câu này. Nếu bạn là thuyền trưởng trên tàu cướp biển và thủy thủ trên tàu sẽ bỏ phiếu về cách phân chia vàng thì bạn sẽ làm gì?

Nếu ít hơn một nửa số cướp biển đồng ý với bạn, bạn sẽ gặp nguy hiểm. Làm thế nào để bạn đề nghị phân chia vàng theo cách mà bạn có được phần tốt của chiến lợi phẩm mà quan trọng là vẫn sống sót? Hãy yêu cầu chia đều số chiến lợi phẩm cho 51% thủy thủ giỏi nhất trên tàu.

12. Cần thực hiện bao nhiêu lần đánh rơi cho 2 quả trứng? 

Vị trí Giám đốc sản phẩm trả lời câu này. Bạn được phát 2 quả trứng và phải ném từ một tòa nhà 100 tầng. Trứng có thể rất cứng hoặc rất dễ vỡ, có nghĩa là chúng có thể vỡ nếu bị rớt từ tầng 1 hoặc thậm chí không bị vỡ nếu rơi xuống từ trên tầng 100.

2 loại trứng trông đều giống nhau. Bạn cần phải tìm ra trong tòa nhà 100 tầng ấy, tầng nào là tầng cao nhất để một quả trứng có thể bị rơi nhưng lại không bị vỡ. Bạn được phép làm vỡ 2 quả trứng, số lần làm rơi tối đa sẽ là 14 lần.

Thay vì tính xác suất từ tầng 10 trở xuống thì hãy bắt đầu từ tầng 14, sau đó lên tiếp 13 tầng, sau đó 12, 11, rồi 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4 cho đến khi bạn lên tầng 99. Nếu như trứng vỡ khi rơi từ tầng 100, sẽ mất 12 lần rơi (hoặc 11 nếu bạn cho rằng nó sẽ vỡ ở tầng 100). 

Theo Cafebiz.vn

 

TIN LIÊN QUAN

"Nữ tướng" Google Assistant tiết lộ không thích tuyển dụng "siêu sao" mà tìm người có những đặc điểm nổi bật này

Lilian Rincon - Giám đốc sản phẩm của Google Assistant đã bật mí những phẩm chất mà cô luôn tìm kiếm ở ứng viên thay vì ưu tiên tuyển dụng những “siêu sao nhạc rock” trong ngành.

Người dân sợ hãi trước hiện tượng “mưa nhện” ở Brazil, chuyên gia giải thích đơn giản

Người dân sợ hãi trước hiện tượng “mưa nhện” ở Brazil, chuyên gia giải thích đơn giản

Một anh chàng người Brazil đã quay được khoảnh khắc đáng kinh ngạc về một trận “mưa nhện” ở một vùng nông thôn hẻo lánh nơi anh sinh sống.

Trường đại học mở khóa học giảm cân đặc biệt, sinh viên giảm được cân sẽ đạt 2 tín chỉ

Trường đại học mở khóa học giảm cân đặc biệt, sinh viên giảm được cân sẽ đạt 2 tín chỉ

Vừa tốt cho sức khoẻ của bản thân mà còn đẹp lên, lại được nhận hẳn 2 tín chỉ, có lẽ chẳng ai dại gì không đăng ký tham gia nhỉ?!

Chuyện tình lãng mạn nơi trời Âu của cô gái Anh và chàng trai Ý nên duyên nhờ Google dịch

Chuyện tình lãng mạn nơi trời Âu của cô gái Anh và chàng trai Ý nên duyên nhờ Google dịch

Gặp nhau nhờ chút duyên, yêu nhau bởi số phận, chuyện tình của cô gái Anh và bạn trai người Ý đã chứng minh cho nhân loại thấy tình yêu không biên giới là có thật.

Tin tuyệt đối vào Google map, thanh niên suýt đưa cả người và xe xuống sông

Tin tuyệt đối vào Google map, thanh niên suýt đưa cả người và xe xuống sông

Nam thanh niên đã đặt hết niềm tin vào "chị google" nhưng đời không như là mơ khi "chị ấy" đã chỉ đường sai khiến anh suýt mất cả người, lẫn xe.

Bí quyết thu xếp "đâu vào đấy" việc công ty với việc nhà của nữ giám đốc sản phẩm Google Assistant

Bí quyết thu xếp "đâu vào đấy" việc công ty với việc nhà của nữ giám đốc sản phẩm Google Assistant

Lilian Rincon hiện là Giám đốc sản phẩm của Google Assistant và đang quản lý một nhóm 20 người tại trụ sở của Google ở Mountain View, bang California, Mỹ.

Bất ngờ phát hiện “anh em sinh đôi” của Đoàn Văn Hậu đi thi Đường lên đỉnh Olympia

Bất ngờ phát hiện “anh em sinh đôi” của Đoàn Văn Hậu đi thi Đường lên đỉnh Olympia

Rất nhiều người cho rằng Văn Hậu và Đức An có ngoại hình giống nhau đến kỳ lạ, như hai anh em sinh đôi, đặc biệt là khi cả hai cùng cười thì chẳng phân biệt được ai với ai.

Chiêm ngưỡng nhan sắc "nhà tiên tri" mới dự đoán tỷ đúng số và người ghi bàn trận Việt Nam - Philippines

Chiêm ngưỡng nhan sắc "nhà tiên tri" mới dự đoán tỷ đúng số và người ghi bàn trận Việt Nam - Philippines

Một nữ cổ động viên đã được cư dân mạng gọi là “thánh dự đoán” ngay sau khi dự đoán chính xác tỷ số cũng như người ghi bàn một cách khó tin ở trận bán kết lượt về Việt Nam - Phlippines.

"Thánh khoe của" đeo 13 cân vàng đi cổ vũ ĐT Việt Nam cùng 5 vệ sĩ

"Thánh khoe của" đeo 13 cân vàng đi cổ vũ ĐT Việt Nam cùng 5 vệ sĩ

Trong trận AFF Cup 2018 diễn ra tối ngày 6/12, người đàn ông này đã cùng 5 vệ sĩ của mình ra phố đi bộ để cổ vũ cho ĐT Việt Nam.

Xuất hiện "thánh dự" mới đoán chuẩn tỷ số 2-1, lại biết cả Quang Hải - Công Phượng ghi bàn, vượt mặt "thánh dự" xăm trổ

Xuất hiện "thánh dự" mới đoán chuẩn tỷ số 2-1, lại biết cả Quang Hải - Công Phượng ghi bàn, vượt mặt "thánh dự" xăm trổ

Không chỉ hạnh phúc khi đội nhà thắng, người hâm mộ bóng đá Việt Nam còn vô cùng phấn kích với những "thánh dự" có mặt trên khán đài và một người đã đoán quá chuẩn.

Chuyên gia tư vấn cách trả lời những câu hỏi “hack não” khi phỏng vấn xin việc: Đừng luyện tập trước!

Chuyên gia tư vấn cách trả lời những câu hỏi “hack não” khi phỏng vấn xin việc: Đừng luyện tập trước!

Chuyên gia August Augustine khuyên các bạn trẻ không nên trả lời rập khuôn theo những gì đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn trước những câu hỏi “hack não” đòi hỏi ứng viên cần có sự nhạy bén trong câu trả lời.

Công sởHà Nguyễn | 19/01/2019
Bỏ học từ năm 16 tuổi vì đi học toàn bị bắt nạt, cô gái làm chủ doanh nghiệp trị giá cả triệu bảng Anh

Bỏ học từ năm 16 tuổi vì đi học toàn bị bắt nạt, cô gái làm chủ doanh nghiệp trị giá cả triệu bảng Anh

Cô gái trẻ này đã nghỉ học từ năm 16 tuổi bởi luôn bị bắt nạt ở trường, đã bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình và thành công ngoài mong đợi.

Công sởPhan Tú | 18/01/2019
Triệu phú tự thân kiêm giám khảo Shark Tank chia sẻ thói quen sinh hoạt: Dậy lúc 5h sáng để đạp xe

Triệu phú tự thân kiêm giám khảo Shark Tank chia sẻ thói quen sinh hoạt: Dậy lúc 5h sáng để đạp xe

Lên kế hoạch sẵn cho ngày mới, chăm thể thao, dậy sớm để đạp xe... là những thói quen giúp triệu phú tự thân "Shark Tank" Kevin O'Leary luôn thành công đến ngày hôm nay.

Công sởNguyễn Thị Xim | 16/01/2019
Lá thư cha gửi con trai 28 tuổi: Con ạ, đàn ông không có chí nhạt nhẽo và khô khốc như khoai lang sống, sẽ thật bất hạnh nếu làm chồng người ta

Lá thư cha gửi con trai 28 tuổi: Con ạ, đàn ông không có chí nhạt nhẽo và khô khốc như khoai lang sống, sẽ thật bất hạnh nếu làm chồng người ta

Bố không quá kỳ vọng và ép buộc con phải có tuổi 30 thật thăng hoa với nhiều thành tựu. Nhưng 30 tuổi, nhất định con phải biết rõ niềm đam mê nở rộ chín mùi của mình là gì, để những chặng đường về sau không lạc lối, hoang mang.

Công sởHuyền | 16/01/2019
Top 8 công việc có khả năng kiếm nhiều tiền nhất năm 2019: Lập trình và phát triển phần mềm đứng số 1

Top 8 công việc có khả năng kiếm nhiều tiền nhất năm 2019: Lập trình và phát triển phần mềm đứng số 1

Trong số 13 công việc có khả năng kiếm nhiều tiền trong năm 2019 ở thị trường lao động Mỹ, có 8 loại việc làm nổi bật. Đa số công việc trong số này thuộc ngành CNTT và chăm sóc sức khỏe.

Công sởNguyễn Thị Xim | 15/01/2019
Tỷ phú bỏ học - "Cha đẻ" của Oculus Rift tiết lộ lý do duy nhất nên bỏ học để khởi nghiệp

Tỷ phú bỏ học - "Cha đẻ" của Oculus Rift tiết lộ lý do duy nhất nên bỏ học để khởi nghiệp

Bỏ dở việc học đại học để mở công ty, Palmer Luckey đã nhanh chóng thành công với startup của mình và trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất trong giới phát triển game thực tế ảo.

Công sởHà Nguyễn | 15/01/2019
"Nữ tướng" Google Assistant tiết lộ không thích tuyển dụng "siêu sao" mà tìm người có những đặc điểm nổi bật này

"Nữ tướng" Google Assistant tiết lộ không thích tuyển dụng "siêu sao" mà tìm người có những đặc điểm nổi bật này

Lilian Rincon - Giám đốc sản phẩm của Google Assistant đã bật mí những phẩm chất mà cô luôn tìm kiếm ở ứng viên thay vì ưu tiên tuyển dụng những “siêu sao nhạc rock” trong ngành.

Công sởHà Nguyễn | 14/01/2019
Tương lai của Amazon đang bị đe doạ khi ông chủ Jeff Bezos có nguy cơ phải chia đôi gia tài 137 tỷ USD trong vụ ly hôn

Tương lai của Amazon đang bị đe doạ khi ông chủ Jeff Bezos có nguy cơ phải chia đôi gia tài 137 tỷ USD trong vụ ly hôn

Cuộc ly hôn của người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos với vợ có thể sẽ là màn chia tay đắt giá nhất lịch sử và có khả năng ảnh hưởng đến quyền sở hữu và kiểm soát Amazon.

Công sởHà Nguyễn | 11/01/2019
Dùng tiền tiết kiệm và lương hưu để khởi nghiệp thành công ở tuổi 40, nữ doanh nhân này chứng minh: Làm giàu không bao giờ là muộn

Dùng tiền tiết kiệm và lương hưu để khởi nghiệp thành công ở tuổi 40, nữ doanh nhân này chứng minh: Làm giàu không bao giờ là muộn

Therese Tucker, nhà sáng lập và là giám đốc điều hành của doanh nghiệp phần mềm tài chính Hoa Kỳ BlackLine, đã gây dựng nên sự nghiệp mơ ước của mình ở tuổi ngoài 40.

Công sởPhan Tú | 09/01/2019
Bỏ học theo đuổi đam mê siêu nhân, robot, anh chàng 9x gọi được vốn tiền tỷ để mở công ty

Bỏ học theo đuổi đam mê siêu nhân, robot, anh chàng 9x gọi được vốn tiền tỷ để mở công ty

Quyết tâm theo đuổi và thực hiện sở thích của mình, anh chàng này đã nhanh chóng chứng tỏ được tài năng và còn khiến nhiều người ngưỡng mộ với thu nhập “khủng”.

Công sởLê Mỹ Linh | 07/01/2019