TIN SỰ KIỆN

"Đã không tăng lương thì tội gì phải tận tâm cống hiến": Chính suy nghĩ buông thả ngốc nghếch ấy đang hủy hoại tiền đồ của bạn

Huyền

Huyền 27/06/2018

Nhiều lúc chán việc, bạn tự hỏi do mình chưa đủ tốt hay là môi trường không tốt? Bản thân đã thực sự nỗ lực hay chưa, hay đang buông thả tiền đồ của mình đi làm những việc ngốc nghếch?

Cậu ấy vừa bị công ty đuổi việc. Mấy ngày trước có đến tìm tôi đi ăn, nhắc tới lý do nghỉ việc, Linh nói với tôi rằng: "Sếp của tớ thật đáng ghét, tớ đã làm việc ở đây suốt 3 năm vậy mà không hề tăng lương cho tớ. 

Cậu thử nói xem, đã vậy tớ việc gì phải chịu vất vả mà cống hiến đúng không? Kết quả là ông ta đã đuổi việc tớ, nói tớ năm nay toàn đi muộn, làm việc cũng không chuyên tâm. Ông ta đãi ngộ tớ như thế còn muốn tớ chăm chỉ làm việc sao? Ông ta nghĩ tớ ngu ngốc sao?"

Tôi hỏi cậu ấy: "Vậy năm nay cậu đã cố gắng làm việc thật tốt chưa?"

Cậu ấy bảo: "Đương nhiên là không rồi, tớ chỉ dùng một phần nhỏ công sức của mình thôi. Như vậy tớ mới có thời gian làm thêm việc khác, nào lên mạng đọc tiểu thuyết này, lướt Facebook này, bán hàng online thêm này. Nói tóm lại đã không tăng lương cho tớ thì tớ cần gì tớ phải cố gắng bán sức cho họ chứ".

- "Vậy là cả nguyên 1 năm nay cậu không chuyên tâm vào công việc như vậy?"

- "Chứ sao, đáng lẽ tớ phải nghỉ việc từ lâu rồi. Thời đại kinh tế đi đầu, nhiều người trẻ đã lên làm chủ rồi, vậy mà tớ vẫn cứ mãi là một nhân viên quèn. Tất cả là do lão sếp của tớ kìm hãm tớ bao nhiêu lâu, nếu không tại sao giờ tớ lại tìm không ra việc cơ chứ".

Đã không tăng lương thì tội gì phải tận tâm cống hiến: Chính suy nghĩ buông thả ngốc ngếch ấy đang hủy hoại tiền đồ của bạn

Rất nhiều bạn trẻ có cùng suy nghĩ rằng sếp thật đáng ghét khi mãi mà không chịu thăng chức tăng lương cho mình, đãi ngộ cho nhân viên không tốt, và lúc nào cũng đang chĩa mũi nhọn vào bạn. 

Tự cho rằng trả công và quyền lợi không xứng đáng, do đó bắt đầu lười nhác và không chuyên tâm làm việc. Nghĩ đến việc một ngày nào đó sẽ từ bỏ công việc đang làm, rời xa ông chủ hiện tại và tìm một vùng trời mới. Nhưng các bạn cứ mãi làm biếng vì cảm thấy rằng tuy hiện tại bỏ ra ít công sức mà vẫn có lương đều hàng tháng, nhưng quay đầu nhìn lại thì đã mất mấy năm.

Đến lúc tuổi tác đã cao, sức cạnh tranh không còn nữa, bị đẩy ra ngoài mới bắt đầu hối hận vì sao không quyết định ra đi sớm hơn. Thế nhưng, các bạn làm biếng suốt mấy năm, ông chủ có bị tổn thất không? 

Đương nhiên không. Khi bạn không làm việc thì những đồng nghiệp khác của bạn vẫn đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của công ty. Bạn làm biếng thì chỉ làm mất thời gian và ảnh hưởng đến tiền đồ của bạn mà thôi.

Rất nhiều người nghĩ rằng cứ nghỉ ngơi ở công ty cũ chờ cơ hội mới, lúc nào có việc tốt hơn thì lập tức ra đi, nhưng chờ mãi chờ mãi, một năm rồi hai năm qua đi mà cơ hội mới chả thấy đâu, rồi một ngày cơ hội đến thật. 

Nhưng trong thời gian ngủ đông ấy, bạn không tích cóp thêm được chút kinh nghiệm nào, năng lực làm việc thì yếu dần đi, liệu bạn có còn đủ năng lực để nắm giữ cơ hội hay không?

Đã không tăng lương thì tội gì phải tận tâm cống hiến: Chính suy nghĩ buông thả ngốc ngếch ấy đang hủy hoại tiền đồ của bạn - Ảnh 1.

Đã không tăng lương thì tội gì phải tận tâm cống hiến: Chính suy nghĩ buông thả ngốc ngếch ấy đang hủy hoại tiền đồ của bạn

Tôi nhớ có lần đi học ngoại ngữ, giáo viên đưa ra chủ đề thảo luận là: sếp vì sao lại thăng chức tăng lương cho bạn? Lúc thảo luận, rất nhiều người nghĩ rằng là do họ đã hoàn thành công việc của họ, đồng thời biểu hiện xuất sắc trong công việc, đương nhiên là sẽ được thăng chức tăng lương rồi.

Nhưng tôi nhớ rằng sếp của tôi đã từng nói một câu: "Cậu hoàn thành tốt công việc thì vẫn không được thăng chức, chỉ khi có năng lực làm được những việc ở vị trí cao hơn bây giờ thì khi đó mới được cân nhắc".

Cũng có thể nói, nếu bạn chỉ làm tốt những công việc hiện tại thì chỉ có thể chứng minh rằng bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang đảm nhiệm, đồng thời không chứng tỏ rằng bạn có năng lực phù hợp với yêu cầu của một vị trí cao hơn.

Câu nói này tôi luôn khắc cốt ghi tâm, mỗi lần cảm thấy tâm lý không cân bằng thì lại lên trang mạng của công ty xem thế nào là vị trí cao hơn vị trí mà tôi đang đảm nhiệm, năng lực công việc yêu cầu có phải đã đạt thành chưa. 

Nếu như chưa đạt được thì đừng suy nghĩ gì nữa cả. Nếu như năng lực đã đạt đến thì hãy đi tìm gặp sếp và yêu cầu thăng chức, tăng lương.

Bạn nhìn xem, thực chất có rất nhiều người đang có suy nghĩ sai lầm như vậy, cảm thấy mình đã làm tốt công việc của mình rồi, vậy sao sếp mãi không thăng chức tăng lương cho mình chứ? 

Sếp chắc chắn đang có cầu thị với mình, sói mói này kia. Nhưng các bạn đều không nghĩ rằng, bất kỳ một vị sếp nào cũng đều mong muốn nhân viên cấp dưới của mình trở thành trợ thủ đắc lực cho mình. 

Chỉ có như vậy, sếp mới có thể càng thăng tiến hơn nữa, nếu không thì sếp vẫn mãi chỉ có thể làm sếp của các bạn chứ không thể thăng thêm một cấp mới.

Có người hỏi rằng, vậy cả công ty và sếp của tôi thực sự đều không tốt, tôi phải làm thế nào? Tôi không thích công việc của tôi một tí nào, do đó sau khi tan ca tôi đã làm việc khác, nhưng cuộc sống như thế thật phân tâm, đi làm đã vất vả, tan ca còn tiếp tục làm, thật mệt mỏi, tôi nên tiếp tục ở lại đây hay là ra đi?

Thực chất, mỗi lần nghe được câu hỏi này, tôi đều không biết phải làm thế nào, đã biết là không thích công ty này một chút nào, không thích đơn vị này, cũng không thích làm những việc hàng ngày thường phải làm, tại sao không quyết định ra đi? 

Đã không tăng lương thì tội gì phải tận tâm cống hiến: Chính suy nghĩ buông thả ngốc ngếch ấy đang hủy hoại tiền đồ của bạn - Ảnh 3.

Tại sao lại phải dùng 8 tiếng đồng hồ để đi làm việc mà mình cảm thấy là làm nó thật đau khổ rồi sau đó lại bỏ ra 2 tiếng đồng hồ để làm việc của mình?

Thích thì mới thấy hứng thú còn không thích thì chỉ thấy chán ghét. Câu nói này không chỉ đúng trong tình yêu mà còn đúng ngay cả trong công việc.

Khi bạn lựa chọn công việc thì ít ra công việc đó cũng có một điểm nào đó thu hút bạn, ví dụ như nội dung công việc, sếp tốt hoặc là lương không tồi... Nếu như tất cả đều không có, bạn còn chần chừ gì mà cứ ở mãi không đi? 

Tại sao lại không tìm một công việc khác?

Có nhiều khi vấn đề không phải là người khác có tốt với chúng ta hay không mà là chúng ta cứ mãi quen với việc lấy sự đối đãi tốt xấu của người khác ra để quyết định hành vi của mình.

Sếp tốt với tôi, tôi sẽ nỗ lực cố gắng, còn không thì tôi sẽ không cố gắng gì hết. Thế nhưng ở nơi làm việc, ngày ngày không nỗ lực, chỉ cần một thời gian là sẽ trở nên lạc hậu so với tất cả. Khi bạn cảm thấy cái này không tốt mà cái kia cũng không tốt, thì hãy nhìn xem mọi người trong công ty, tại vì sao họ đều biểu hiện rất xuất sắc? 

Cũng giống như lúc còn nhỏ chúng ta thường trách móc trường học không tốt, giáo viên không giỏi, nhưng cùng một khóa với bạn lại có những người học rất tốt.

Tóm lại là do mình chưa đủ tốt hay là môi trường không tốt? Bản thân đã thực sự nỗ lực hay chưa, hay đang buông thả tiền đồ của mình đi làm những việc ngốc nghếch?


TIN LIÊN QUAN

Chuẩn bị về hưu ở tuổi 50, tôi ước rằng mình đã nhận ra những bài học này từ năm 25 tuổi

Có những điều nếu áp dụng ngay từ khi còn đôi mươi, tôi đã không phải hối tiếc như bây giờ.

Ngoài 40 tuổi, nhìn lại quá khứ, tôi mới hối hận vì đã không làm những điều này khi 25

Ngoài 40 tuổi, nhìn lại quá khứ, tôi mới hối hận vì đã không làm những điều này khi 25

Đến tận ngày hôm nay, khi đã bước qua tuổi tứ tuần, tôi mới rút ra được những bài học mà những người đang ở tuổi 20-29 nhất định phải cố gắng thực hiện.

Chuyện Lưu Bị - Tào Tháo ai trên cơ ai và bài học làm sếp ngàn năm vẫn còn tác dụng

Chuyện Lưu Bị - Tào Tháo ai trên cơ ai và bài học làm sếp ngàn năm vẫn còn tác dụng

Nhắc tới Tào Tháo và Lưu Bị thời Tam Quốc, hậu thế ngàn năm qua vẫn thường đặt hai nhân vật không cùng chiến tuyến này lên bàn cân để phân cao thấp.

Học làm sếp: Làm sếp không phải để la mắng hay bắt lỗi nhân viên, làm sếp là làm việc toàn thời gian

Học làm sếp: Làm sếp không phải để la mắng hay bắt lỗi nhân viên, làm sếp là làm việc toàn thời gian

"Trước tiên, hãy hiểu giúp tôi rằng làm sếp là một công việc toàn thời gian. Khó mà cân bằng được khi nào làm sếp, khi nào làm bạn, cho dù sách hướng dẫn có đầy. Tôi tin là một người sếp tốt thì phải là một người tốt trước cái đã."

CEO Wefit: Khi còn trẻ, có thể kinh nghiệm và năng lực vẫn chưa đủ, nhưng hãy biết tự đặt ra cho mình một mục tiêu

CEO Wefit: Khi còn trẻ, có thể kinh nghiệm và năng lực vẫn chưa đủ, nhưng hãy biết tự đặt ra cho mình một mục tiêu

Bạn có thể tỉnh dậy vào buổi sáng 25 tuổi trong tình trạng hết sức não nề: Việc làm lương thấp, chia tay với người yêu, ví rỗng và mất phương hướng. Nếu như vậy, chắc chắn rằng bạn không phải là người duy nhất.

Chặng đường khởi nghiệp nếu có khó khăn quá thì về nhà anh nhé, có em chờ...!

Chặng đường khởi nghiệp nếu có khó khăn quá thì về nhà anh nhé, có em chờ...!

"Ngoài kia nếu có khó khăn quá, về nhà anh nhé, có em chờ...", lời bài hát khiến tôi trong những lúc khó khăn nhất của công việc luôn nghĩ về hậu phương của mình.

Bạn muốn khởi nghiệp vì chán đi làm thuê? Những người này khởi nghiệp vì lo toan cho gia đình

Bạn muốn khởi nghiệp vì chán đi làm thuê? Những người này khởi nghiệp vì lo toan cho gia đình

Khi khởi nghiệp ai cũng sẽ nghĩ đến một chặng đường dài với thành quả lớn lao. Vậy thì đừng khởi nghiệp vì chán đi làm thuê, hãy vì một động lực lớn hơn.

Chuyện lấy chồng làm startup: Chồng kinh doanh được nhiều tiền, mình còn chưa kịp được hưởng thụ chút gì đã thấy mất hết

Chuyện lấy chồng làm startup: Chồng kinh doanh được nhiều tiền, mình còn chưa kịp được hưởng thụ chút gì đã thấy mất hết

Sau khi cưới, nghĩ rằng sẽ yên vị hài lòng với việc đi làm công để kệ chồng tung hoành ngang dọc kinh doanh bên ngoài. Tuy nhiên sau hai năm như vậy, cả hai vợ chồng đều không có nhiều điều để chia sẻ cùng nhau.

Nam nhân khởi nghiệp tuổi 25: Lý do khởi nghiệp chỉ có đúng một yếu tố, đó là cơ hội

Nam nhân khởi nghiệp tuổi 25: Lý do khởi nghiệp chỉ có đúng một yếu tố, đó là cơ hội

Gặp nhiều cơ hội việc làm lớn khi du học Mỹ nhưng Quang Thái đã chọn quay về quê hương để khởi nghiệp tuổi 25 với một thương hiệu đồng hồ.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Mặt trái thể thao: Công viên Olympic trị giá 239 nghìn tỷ bị bỏ hoang sau Thế vận hội

Mặt trái thể thao: Công viên Olympic trị giá 239 nghìn tỷ bị bỏ hoang sau Thế vận hội

Olympic 2004 được cho là sẽ hồi sinh nền kinh tế Hy Lạp, nhưng công trình Olympic hoành tránh nhất nước này hiện đang trong tình trạng hư hỏng nặng. Đó là công viên Olympic trị giá 239 nghìn tỷ bị bỏ hoang sau Thế vận hội.

Hồ sơThuận Thiên | 22/09/2023
Các thiên thần Victoria's Secret tiết lộ sự thật về cuộc đời catwalk của họ: “Ngay cả mẹ tôi cũng không nhận ra tôi”

Các thiên thần Victoria's Secret tiết lộ sự thật về cuộc đời catwalk của họ: “Ngay cả mẹ tôi cũng không nhận ra tôi”

Jasmine Tookes và Josephine Skriver là 2 cựu thiên thần Victoria's Secret tiết lộ sự thật về cuộc đời catwalk của họ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Hồ sơThuận Thiên | 31/08/2023
Top 10 phụ nữ đẹp nhất thế giới theo tính toán từ khoa học

Top 10 phụ nữ đẹp nhất thế giới theo tính toán từ khoa học

Tiến sĩ Julian De Silva là người đưa ra danh sách Top 10 phụ nữ đẹp nhất thế giới dựa trên tính toán mức độ hấp dẫn của khuôn mặt có từ thời Hy Lạp cổ đại, được cho là có căn cứ khoa học.

Hồ sơThuận Thiên | 31/08/2023
30 bức ảnh lột tả sự trùng hợp hấp dẫn và đôi khi dí dỏm trên đường phố trong của nghệ sĩ Thái Lan

30 bức ảnh lột tả sự trùng hợp hấp dẫn và đôi khi dí dỏm trên đường phố trong của nghệ sĩ Thái Lan

Nghệ sĩ Thái Lan Tavepong Pratoomwong đã khẳng định tên tuổi của mình tại khu vực châu Á. Hãy cùng chiêm ngưỡng 30 bức ảnh lột tả sự trùng hợp hấp dẫn và đôi khi dí dỏm trên đường phố trong tác phẩm của ông.

Hồ sơThuận Thiên | 28/08/2023
Chiêm ngưỡng những tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Đường phố 2022

Chiêm ngưỡng những tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Đường phố 2022

Những tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Đường phố 2022 là những bức ảnh đã lọt vào chung kết sau khi lọt qua vòng tuyển chọn do nhiếp ảnh gia Jamel Shabazz phụ trách.

Hồ sơThuận Thiên | 22/08/2023
Câu chuyện xúc động về chú chó cứu cả gia đình khỏi đám cháy

Câu chuyện xúc động về chú chó cứu cả gia đình khỏi đám cháy

Những chú chó trung thành có thể bảo vệ gia đình của chúng khỏi mọi nguy hiểm. Câu chuyện xúc động về chú chó cứu cả gia đình khỏi đám cháy sau đây minh chứng điều này.

Hồ sơThuận Thiên | 31/07/2023
Câu chuyện buồn về cậu bé sống trong bong bóng nhựa: "Chưa bao giờ chạm vào thế giới"

Câu chuyện buồn về cậu bé sống trong bong bóng nhựa: "Chưa bao giờ chạm vào thế giới"

“Cậu bé chưa bao giờ chạm vào thế giới, nhưng thế giới đã được cậu lay chuyển”, một thông điệp về câu chuyện buồn về cậu bé sống trong bong bóng nhựa đến năm 1983.

Hồ sơThuận Thiên | 26/07/2023
23 hình ảnh từ quá khứ xa xôi chứng minh nhan sắc mang giá trị xuyên thời gian

23 hình ảnh từ quá khứ xa xôi chứng minh nhan sắc mang giá trị xuyên thời gian

Nếu xem lại ảnh những nam nhân mỹ nữ ngày xưa, bạn không thể bỏ qua vẻ ngoài rạng rỡ của họ. Điều đó chứng minh nhan sắc mang giá trị xuyên thời gian.

Hồ sơThuận Thiên | 25/07/2023
Tại sao Ấn Độ giữ cho các thành phố của họ thật thấp tầng?

Tại sao Ấn Độ giữ cho các thành phố của họ thật thấp tầng?

Không chỉ Ấn Độ giữ cho các thành phố của họ thật thấp tầng. Một nơi phát triển cao trên thế giới cũng làm điều này, đó là chính là các nước châu Âu.

Hồ sơThuận Thiên | 14/07/2023
Chiếc xe nhanh nhất thế giới từng phá vỡ rào cản âm thanh như một chiếc máy bay phản lực

Chiếc xe nhanh nhất thế giới từng phá vỡ rào cản âm thanh như một chiếc máy bay phản lực

Đâu là chiếc xe nhanh nhất thế giới? Đó là chiếc xe sử dụng động cơ phản lực nhưng không thể ứng dụng vào thực tế đời sống. Thị trường xe hơi thực tế có một chiếc khác với mức giá siêu đắt đỏ.

Hồ sơThuận Thiên | 14/07/2023