TIN SỰ KIỆN

Làm thế nào để đánh thức tiềm năng bản thân, bắt trọn thanh xuân rực rỡ?

Phan Tú

Phan Tú 27/04/2019

Cuốn sách này chỉ ra cách bạn sẽ được “đánh thức” con người phi thường bên trong mình để bắt trọn thanh xuân rực rỡ.

Ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân mình như: Nói tiếng Anh trôi chảy, dậy sớm tập gym để có một thân hình quyến rũ và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích... Bởi lẽ mỗi người sinh ra đều có một tiềm năng nhất định và tận trong sâu thẳm mỗi người là tràn đầy những ước mơ, nguyện vọng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công hay làm chủ được cuộc sống và vận mệnh đời mình. Thành công không chỉ là sự quyết tâm mà còn cần bạn có thêm những phương pháp “tối ưu” nữa.

Dưới đây là 3 yếu tố tiên quyết trong quá trình thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực. Những chỉ dẫn này được trích dẫn từ cuốn sách "Đánh thức con người phi thường trong bạn" của tác giả Anthony Robbins - một nhà tư tưởng người Mỹ đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về sự thành công và khai phá năng lực con người.

Ảnh 1: Bắt trọn thanh xuân rực rỡ - We25.vn

Niềm tin ở bản thân

Bạn không thể thay đổi bản thân nếu không có niềm tin rằng mình có thể thay đổi. Nghiên cứu về chứng bệnh đa nhân cách của Giáo sư Bernie Siegel - Đại học Yale cho thấy, sức mạnh niềm tin ở các bệnh nhân, cho rằng họ đã biến thành một người hoàn toàn khác biệt, đã tác động tới hệ thần kinh để tạo ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc sinh hoá của họ. Do đó, "màu mắt" của bệnh nhân thực sự thay đổi khi nhân cách họ thay đổi hoặc có sự xuất hiện và biến mất của một số đặc điểm thể chất.

Niềm tin có sức mạnh vô cùng lớn lao. Việc thay đổi với niềm tin hạn hẹp về bản thân có thể làm bạn thay đổi trong hầu hết các khía cạnh cuộc sống của bạn. Thậm chí, không ai có thể thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn nếu cứ mãi khăng khăng giữ những niềm tin như "mình sẽ mãi mãi như thế này", "mình là một kẻ thất bại thảm hại" hay "mình không thể làm được điều này".

Như vậy, làm sao để chuyển đổi niềm tin của bản thân? Trong cuốn sách này, Anthony đi sâu chỉ ra nguồn gốc của những niềm tin sai lệch, đồng thời đưa ra những cách thức để chuyển hoá niềm tin từ trạng thái tiêu cực sang tích cực.

Anthony chỉ ra: "Do những lần thất bại trong quá khứ nên nhiều người thường ít có niềm tin về bản thân và từ đó tin rằng, bản thân họ trong tương lai khó có thể thành công". Đừng để bạn là một trong số "nhiều người" đó. Hãy chủ động kiểm soát niềm tin của mình bằng cách tạo nên những "tham chiếu" mới, tức là trải nghiệm cuộc sống mới và tìm (hoặc chính mình tự tạo nên) những sự việc tạo nên cảm xúc, có tính "kích hoạt" cảm xúc mạnh để niềm tin được củng cố hơn.

Động lực thay đổi

Đã có không ít người nói về những thay đổi họ muốn tạo ra trong cuộc sống, nhưng họ lại không theo đuổi chúng đến cùng. Họ dường như cảm thấy chán chường, mệt mỏi, thậm chí tức giận vì không thể thay đổi theo như ý muốn. Lắm lúc nhìn lại những thay đổi thất bại khiến họ không thể bắt trọn thanh xuân, họ đã tự nhận ra rằng mình không đủ động lực.

Ảnh 2: Bắt trọn thanh xuân rực rỡ - We25.vn

Nhưng động lực được bắt nguồn từ đâu? Anthony đã chỉ ra có 2 động lực căn bản cho mọi sự thay đổi của con người đó là sướng và khổ. Nói về vấn đề "khổ", đây được xem là cảm giác bất tiện, thiếu thoải mái, buồn chán... và chính những dạng khổ sở điển hình thúc đẩy bạn đưa ra quyết định thay đổi để thoát khỏi nó.

Tác giả nêu ví dụ từ chính kinh nghiệm của bản thân ông khi ngày còn bé ông từng uống 6 cốc bia và có một trải nghiệm nhớ đời "nôn thốc nôn tháo lên khắp người và toé loe cả bàn ăn". Trải nghiệm kinh khủng đó đã khiến tác giả luôn ghi nhớ trong đầu chữ "bãi nôn" và "mùi vị của bia" với "cảm giác ghê rợn". Đó là lý do kể từ đó Anthony không bao giờ cho phép mình được uống một ngụm bia nào nữa.

Niềm vui sướng cũng có vai trò quan trọng tương tự. "Rất nhiều động lực trong cuộc sống xuất phát từ cách chúng ta nghĩ hành động của mình sẽ mang lại một tương lai tốt đẹp hơn, rằng việc ta làm hôm nay sẽ không hề uổng phí.", Anthony Robbins cho hay.

Vậy bài học ở đây là gì? Chỉ bằng cách liên kết nỗi khổ đau cùng cực với bất kỳ kiểu mẫu hành xử hoặc cảm xúc tiêu cực nào đó, chúng ta sẽ tránh sa vào nó. Đồng thời, việc nghĩ về niềm vui khi đạt được điều gì đó là "động lực" hiệu quả với sự thay đổi mới. "Bạn thường liên tưởng sự sướng - khổ với bất cứ cái gì thì chính những điều đó sẽ tạo nên số phận của bạn.", tác giả nhấn mạnh.

Hình thành thói quen tốt

Theo Anthony Robbins, khi con người làm việc gì lần đầu, một "đường liên lạc" thần kinh được tạo ra cho phép bạn tìm lại cảm xúc hay hành vi đó lần nữa trong tương lai. Khi hành vi này liên tục được lặp lại, đồng nghĩa với việc ta đang củng cố vững chắc hơn cho nó, cho tới khi chúng có một "đường dây" riêng trong trí não.

Quá trình này được gọi là "thói quen". Khoa học đã chứng minh rằng, khi bạn thể hiện một kiểu mẫu hành vi bất kỳ nhiều lần, mẫu hành vi đó càng trở nên mạnh mẽ hơn. Tức là để hình thành một thói quen mới một cách vững bền, bạn phải lặp lại hành vi đó đủ lâu để "đường dây" mới trong trí óc bạn về hành vi đó được hình thành.

Ảnh 3: Bắt trọn thanh xuân rực rỡ - We25.vn

Tương tự, để thay đổi một thói quen xấu, bạn phải dừng hành vi hay cảm xúc đó trong thời gian đủ dài để "đường dây liên lạc" thần kinh yếu dần. Đó là khi thói quen tiêu cực cũ không còn khả năng chi phối bản thân mình nữa. Sự lặp lại là yếu tố cần thiết cho một sự thay đổi bền vững.

Trong "Đánh thức con người phi thường trong bạn", tác giả Anthony Robbins cũng đã chỉ ra 6 bước chủ đạo cho sự thay đổi theo phương pháp liên quan đến khoa học thần kinh này (mà tác giả gọi nó là phương pháp điều phối liên hợp thần kinh), từ "việc xác định những điều bạn mong muốn thực sự và những gì đang gây cản trở" đến việc "ghi nhớ sâu sắc" và "kiểm tra" các mô thức mới.

Bên cạnh đó, không dừng lại ở việc truyền cảm hứng về niềm tin, ước mơ hay mục tiêu, Anthony Robbins còn chỉ dẫn chi tiết cho quá trình thay đổi diễn ra. Bạn cũng có thể tìm thấy các chỉ dẫn cho việc làm chủ những khía cạnh cơ bản của cuộc sống, bao gồm: thời gian, thể chất, tài chính, mối quan hệ... trong cuốn "Đánh thức con người phi thường trong bạn".

Với từng vấn đề liên quan đến sự thay đổi, tác giả phân tích một cách tõ ràng nguồn gốc của vấn đề đó dưới góc nhìn tâm lý học và thần kinh học vô cùng tài tình và thuyết phục. Do đó, "Đánh thức con người phi thường trong bạn" không chỉ là cuốn sách để đọc một lần, mà còn là tác phẩm có thể đồng hành với bạn trong quá trình thay đổi không ngừng của bản thân. Đây là cuốn sách giúp bạn thực sự "đánh thức con người phi thường" bên trong nhằm bắt trọn thanh xuân rực rỡ.

Theo Cafebiz.vn

>> Đọc thêm: Tuổi trẻ có thanh xuân vô giá nhưng phải biết "tìm ra kho báu" kinh nghiệm mới có được thành công


TIN LIÊN QUAN

Quang Lê tiết lộ yêu thầm vợ trẻ của "Vua cá Koi", âu yếm tình cảm nhưng "Chúng tôi là anh em"

Quang Lê lên tiếng bênh vực Hà Thanh Xuân giữa tin đồn làm người thứ 3 khiến hôn nhân của Vua cá Koi và vợ cũ tan vỡ.

Đừng để tuổi 30 trở thành "tuổi 20 mới", thanh xuân hãy thử nghiệm những điều hệ trọng một cách có chủ đích

Đừng để tuổi 30 trở thành "tuổi 20 mới", thanh xuân hãy thử nghiệm những điều hệ trọng một cách có chủ đích

Trong khi một nhóm thiểu số tìm đến công việc mơ ước của họ hoặc học tiếp sau đại học thì có tới 50 triệu người ở tuổi đôi mươi không biết họ sẽ làm gì, sống ở đâu hoặc sẽ ở cùng ai trong 2 - 10 năm nữa.

30 tuổi vẫn đóng vai em út ngây thơ, bí quyết "hack tuổi" của "nữ thần thanh xuân" Đàm Tùng Vận khiến chị em tò mò

30 tuổi vẫn đóng vai em út ngây thơ, bí quyết "hack tuổi" của "nữ thần thanh xuân" Đàm Tùng Vận khiến chị em tò mò

Làn da và gương mặt trẻ trung rất quan trọng để tạo nên gương mặt trẻ trung như học sinh cấp 3 của Đàm Tùng Vận.

Bộ ảnh về "những người không thể thiếu" trong tuổi thanh xuân học trò vừa hài hước vừa ý nghĩa

Bộ ảnh về "những người không thể thiếu" trong tuổi thanh xuân học trò vừa hài hước vừa ý nghĩa

Thế là lũ học trò đã lại chia xa mái trường thân thương khi phượng nở rộ khắp sân màu đỏ thắm. Và quãng thanh xuân ta có gì để nhớ khi bước qua cánh cổng cuộc đời?

Kỷ niệm vô giá tuổi học trò: Bộ sưu tập bảng tên của cả lớp sau 16 năm tốt nghiệp

Kỷ niệm vô giá tuổi học trò: Bộ sưu tập bảng tên của cả lớp sau 16 năm tốt nghiệp

Có thể những điều quá đỗi quen thuộc thời học sinh lại sẽ là kỷ vật lưu giữ trọn vẹn năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất.

Nhật Lê chia tay Quang Hải, tình cũ Harry Hưng lập tức nhắn: Muốn bù đắp lại năm tháng thanh xuân của em mà anh lỡ đến muộn?

Nhật Lê chia tay Quang Hải, tình cũ Harry Hưng lập tức nhắn: Muốn bù đắp lại năm tháng thanh xuân của em mà anh lỡ đến muộn?

Dòng trạng thái của Harry Hưng khiến dân mạng hiểu rằng anh đang muốn yêu lại từ đầu với Nhật Lê.

Quay ngược miền ký ức với bộ ảnh "thanh xuân vườn trường" trong trẻo, tinh khôi với cảm xúc đắm say

Quay ngược miền ký ức với bộ ảnh "thanh xuân vườn trường" trong trẻo, tinh khôi với cảm xúc đắm say

Không cầu kỳ hay sang chảnh, sự trong trẻo, tinh khôi của những cô cậu học trò trong bộ ảnh "thanh xuân vườn trường" này vẫn nhanh chóng hút hồn bất cứ ai.

Tình yêu năm 17 tuổi của cặp đôi "cùng tên, cùng tuổi, cùng quê, cùng lớp, cùng bàn" và hướng tới là "cùng giường"

Tình yêu năm 17 tuổi của cặp đôi "cùng tên, cùng tuổi, cùng quê, cùng lớp, cùng bàn" và hướng tới là "cùng giường"

Không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, họ đành lấy tình yêu để làm động lực phấn đấu.

Cùng diện trang phục diễn văn nghệ chụp ảnh, hội bạn thân nhận về "cơn mưa lời khen" cho hình mẫu chuẩn thanh xuân học đường

Cùng diện trang phục diễn văn nghệ chụp ảnh, hội bạn thân nhận về "cơn mưa lời khen" cho hình mẫu chuẩn thanh xuân học đường

Chắc chắn dù sau này có ra sao thì chúng ta luôn cảm thấy tự hào về hội bạn thân của mình, những đứa luôn bày ra hàng trăm câu chuyện dở khóc dở cười giúp thanh xuân chưa bao giờ tẻ nhạt.

Nhóm bạn chứng minh “Thanh xuân như một ly trà" với bức ảnh ngồi uống trà bên nhau ghi dấu tuổi học trò

Nhóm bạn chứng minh “Thanh xuân như một ly trà" với bức ảnh ngồi uống trà bên nhau ghi dấu tuổi học trò

Hồi đi học, ai cũng có một hội bạn thân vô cùng "lầy lội" với trăm hàng ngàn câu chuyện dở khóc dở cười. Nhờ sự xuất hiện của tụi nó mà thanh xuân này thêm "mặn mà".

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chiêm ngưỡng lịch sử qua ảnh siêu thú vị với 35 bức ảnh chụp từ vài năm đến hàng trăm năm trước

Chiêm ngưỡng lịch sử qua ảnh siêu thú vị với 35 bức ảnh chụp từ vài năm đến hàng trăm năm trước

35 bức ảnh chụp từ vài năm đến hàng trăm năm trước sau đây chứng minh lịch sử qua ảnh siêu thú vị và khiến không ít người trỗi dậy đam mê tìm hiểu về kiến thức lịch sử.

Hồ sơHAFA | 29/07/2022
Làm gãy ngón tay kỳ thủ 7 tuổi, robot chơi cờ vua đe dọa sự an toàn của con người?

Làm gãy ngón tay kỳ thủ 7 tuổi, robot chơi cờ vua đe dọa sự an toàn của con người?

Vụ việc robot làm gãy ngón tay của một cậu bé 7 tuổi trong một trận đấu giao hữu cờ vua đã dấy lên câu hỏi: "Robot chơi cờ vua đe dọa sự an toàn của con người?".

Hồ sơHAFA | 27/07/2022
Những bức ảnh cũ trong cuộc sống thực: 28 bức ảnh khiến bạn phải thốt lên "Ôi thời gian"

Những bức ảnh cũ trong cuộc sống thực: 28 bức ảnh khiến bạn phải thốt lên "Ôi thời gian"

Trào lưu chụp ảnh "ngày ấy bây giờ" đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, 28 bức ảnh này vẫn khiến bạn phải thốt lên "Ôi thời gian" bởi chúng được ví như "Những bức ảnh cũ trong cuộc sống thực".

Hồ sơHAFA | 08/07/2022
Tình hình du lịch tại Mallorca - nơi 2 nghệ sĩ Việt "bị giữ lại": Sự kết thúc của du lịch tiệc tùng?

Tình hình du lịch tại Mallorca - nơi 2 nghệ sĩ Việt "bị giữ lại": Sự kết thúc của du lịch tiệc tùng?

Sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch, hòn đảo Mallorca của Tây Ban Nha hy vọng thu hút thêm những du khách muốn làm nhiều việc hơn là chỉ tổ chức tiệc tùng. Nhưng sự thay đổi không diễn ra nhanh chóng như kỳ vọng.

Hồ sơHAFA | 02/07/2022
30 bức ảnh đoạt giải thưởng nhiếp ảnh Big Picture 2022: Đa dạng, phong phú sự sống trên Trái Đất

30 bức ảnh đoạt giải thưởng nhiếp ảnh Big Picture 2022: Đa dạng, phong phú sự sống trên Trái Đất

30 bức ảnh đoạt giải thưởng nhiếp ảnh Big Picture 2022 gồm bức ảnh đoạt giải Đặc biệt (giải thưởng Lớn) cùng nhiều tác phẩm đoạt giải Nhất và lọt vào chung kết ở 7 hạng mục.

Hồ sơHAFA | 30/06/2022
Dự án cứu những chú chó săn Greyhound ở Úc: Khi những chú chó đến thăm người cao tuổi ở viện dưỡng lão

Dự án cứu những chú chó săn Greyhound ở Úc: Khi những chú chó đến thăm người cao tuổi ở viện dưỡng lão

Greyhound là một giống chó săn có tốc độ tuyệt vời thường được dùng trong môn đua chó. Nhưng khi chúng già yếu thì sẽ bị vứt bỏ. Và dự án cứu những chú chó săn Greyhound ở Úc ra đời.

Hồ sơHAFA | 28/06/2022
18 bức ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc vô cùng đẹp mắt và sinh động

18 bức ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc vô cùng đẹp mắt và sinh động

Lịch sử là bộ môn thú vị và quan trọng, nó trở nên dễ hiểu cũng như hấp dẫn hơn khi có những minh họa trực quan. 19 bức ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc vô cùng đẹp mắt và sinh động sau chứng minh điều này.

Hồ sơHAFA | 23/06/2022
Vỡ òa màn giải cứu cậu bé khuyết tật khỏi giếng sâu hơn 20 m sau 5 ngày mắc kẹt

Vỡ òa màn giải cứu cậu bé khuyết tật khỏi giếng sâu hơn 20 m sau 5 ngày mắc kẹt

Hàng trăm người đã tham gia cuộc giải cứu cậu bé khuyết tật khỏi giếng sâu hơn 20 m và thật may mắn, sau 5 ngày mắc kẹt thì cậu bé này đã được cứu trong cảnh tượng vỡ òa.

Hồ sơHAFA | 16/06/2022
Bí ẩn căn bệnh "trẻ mãi không già": Thiếu hormone tăng trưởng hay do gen di truyền?

Bí ẩn căn bệnh "trẻ mãi không già": Thiếu hormone tăng trưởng hay do gen di truyền?

Một trong những căn bệnh hiếm gặp làm đau đầu y học thế giới nhiều năm là bệnh "trẻ mãi không già" và tại Việt Nam cũng đã có một số trường hợp. Nhưng liệu các bệnh nhân có mắc cùng một căn bệnh?

Hồ sơHAFA | 16/05/2022
Cuộc sống của những người mắc bệnh "không biết đau": Từ nhỏ hay tự làm mình đau khiến cha mẹ lo sợ

Cuộc sống của những người mắc bệnh "không biết đau": Từ nhỏ hay tự làm mình đau khiến cha mẹ lo sợ

Những người mắc bệnh "không biết đau" là những người mắc hội chứng "vô cảm bẩm sinh với đau đớn kết hợp bệnh lý kênh ion", còn gọi là hội chứng "mất cảm giác đau bẩm sinh (CIP).

Hồ sơHAFA | 12/05/2022