TIN SỰ KIỆN

18 bức ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc vô cùng đẹp mắt và sinh động

HAFA

HAFA 23/06/2022

Lịch sử là bộ môn thú vị và quan trọng, nó trở nên dễ hiểu cũng như hấp dẫn hơn khi có những minh họa trực quan. 19 bức ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc vô cùng đẹp mắt và sinh động sau chứng minh điều này.

Đọc về lịch sử giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và thế giới xung quanh, nhưng khám phá nó thông qua các ví dụ trực quan. Giống như nhìn vào những bức ảnh cũ, những khoảnh khắc chắc chắn quyến rũ mà chúng ta có thể đã quên hoặc thậm chí không nhận thức được. Ngày nay, các chuyên gia thường kết hợp các công nghệ để tô màu cho ảnh đen trắng. Mặc dù những bức ảnh đơn sắc bị mờ và xước có sức hút của riêng chúng, nhưng chúng có thể khiến chúng ta khó liên tưởng đến quá khứ.

Xét cho cùng, chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số và tâm trí của chúng ta suy nghĩ và ghi nhớ các sự kiện trong quá khứ bằng màu sắc, vì vậy một bức ảnh đầy màu sắc sẽ dễ nhận biết hơn nhiều. Một cộng đồng trực tuyến đã được tạo ra để dành riêng cho việc tạo màu chất lượng cao cho các hình ảnh đen trắng lịch sử và các cuộc thảo luận có tính chất lịch sử.

Nhà văn và người yêu thích lịch sử hiện đại thời kỳ đầu Jo Romero và nghệ sĩ chỉnh màu ảnh chuyên nghiệp Sanna Dullaway đã có những chia sẻ về các bức ảnh lịch sử này và những câu chuyện đằng sau chúng.

1. Samson Beaver, vợ ông Leah và con gái của họ Frances Louise ở Canada vào năm 1907

2. “Người dệt chăn” - Một người phụ nữ Navajo dệt vải dưới gốc cây bông gòn ở Canyon De Chelly, Arizona. Chụp bởi Edward S. Curtis tại California năm 1905

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

"Nhiếp ảnh chắc chắn có thể là một công cụ mạnh mẽ để hiểu lịch sử. Nó cho chúng ta mối liên kết giữa chúng ta và mọi người trong quá khứ - chúng ta có thể nhìn vào mắt người đó trong một bức ảnh và nó tạo ra mối liên kết giữa chúng ta với con người quá khứ.", Jo Romero nói.

Rốt cuộc, khám phá các sự kiện lịch sử không chỉ đơn thuần là ghi nhớ một chuỗi tên và ngày tháng. Đó là về cách mọi người sống vào thời đó và cách họ tạo nên xã hội của chúng ta ngày nay. Đó là ước mơ, hy vọng và nỗi sợ hãi của họ và điều gì đã thúc đẩy họ hành động và tạo ra những phát minh mà họ đã làm.

Jo nói thêm: “Từ một bức ảnh, chúng ta có thể thấy ngôn ngữ cơ thể và tư thế của một nhóm người hoặc cách bố trí cảnh và điều này còn nhiều hơn những gì chúng ta có thể chắc chắn khi đọc một cuốn sách. Những bức ảnh giúp lịch sử trở nên chân thực hơn. Chúng giống như một ống kính ngắm vào quá khứ!".

3. Người đưa thư N. Sorenson chụp ảnh với đống bưu kiện và bưu phẩm Giáng sinh ở Chicago năm 1929

4. Chân dung Joseph Two Bulls, Dakota Sioux, California năm 1900

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Nhà văn chỉ ra rằng lịch sử là một chủ đề vô cùng đa dạng: "Chúng tôi có rất nhiều điều có thể học được từ những bằng chứng trực quan mà chúng tôi có, cho dù đó là chân dung của một người hay ảnh chụp nhanh chụp một nhóm hoặc cảnh". Cô  nói thêm rằng phương tiện trực quan giúp làm cho quá khứ có vẻ dễ tiếp cận hơn và điều đó chúng ta có thể xem những bức ảnh như chúng ta nhìn thấy những hiện vật lịch sử.

Jo nói thêm: “Đó là một điều để đọc về ông cố của bạn trên một trang giấy nhưng sau đó để xem một bức ảnh màu của ông ấy và nhìn vào mắt ông ấy, điều đó hoàn toàn khác. Tôi nghĩ rằng những bức ảnh màu về người hoặc cảnh gợi lên phản ứng cảm xúc mạnh mẽ hơn nhiều và thật tuyệt khi chúng có thể được sử dụng cùng với các nguồn viết cho ngữ cảnh. Không phải ai cũng muốn học chỉ bằng cách đọc và sử dụng các nguồn trực quan khác nhau có thể giúp chúng ta quan tâm và gây tò mò, làm cho chủ đề trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều".

5. Chân dung John Smith (Sói Trắng), người Mỹ bản địa cao tuổi Chippewa ở hồ Cass, Minnesota, trong trang phục truyền thống năm 1914. (có lẽ ông sống từ khoảng năm 1822 hoặc 1826, cũng có nguồn nói là 1784 đến năm 1922)

6. Elvis Presley và cha mẹ của anh năm 1937

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Cá nhân Jo thích xem những bức ảnh cũ được phục hồi màu sắc. "Có điều gì đó về việc xem một bức ảnh đen trắng và sau đó nhìn vào phiên bản màu khiến nó gần như trở nên sống động. Chúng tôi thiết lập một kết nối không chỉ với đối tượng mà còn với nhiếp ảnh gia, vì vậy chúng tôi thấy chính xác những gì họ nhìn thấy qua ống kính của họ ngày hôm đó như thể chúng tôi đang nhìn thấy nó bây giờ và là một phần của cảnh theo một cách nào đó.", cô giải thích. Người yêu lịch sử nói thêm rằng việc khám phá quá khứ thông qua các bức ảnh lịch sử được tô màu chất lượng cao chỉ đơn giản làm cho nó có vẻ "dễ hiểu hơn nhiều và khiến muốn khám phá thêm".

Sanna Dullaway, một nghệ sĩ chỉnh màu người Thụy Điển sống ở Bỉ, trò chuyện về chỉnh màu ảnh và toàn bộ quá trình đằng sau nó. Sanna tiết lộ rằng cô đã tô màu cả ảnh công cộng và ảnh riêng tư, biến những ký ức đen trắng thành màu sắc sống động hơn một thập kỷ nay.

"Khi tôi bắt đầu, tôi không biết có ai khác đang làm điều này trên mạng hay không. Đó là điều tôi tự tìm ra bằng cách thử nghiệm trong Photoshop..." Sanna nói.

7. Họa sĩ Claude Monet được chụp ảnh trong khu vườn của ông ở Giverny năm 1899

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

8. Chân dung một thủ lĩnh Anh Điêng, chụp bởi Edward S. Curtis tại California năm 1905

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

"Bức ảnh có màu đen trắng và tôi nhớ mình đã nghĩ ngọn lửa và phần còn lại của bức ảnh sẽ có tác động nhiều hơn nếu nó có màu. Vào thời điểm đó, tôi rất thích Photoshop và thích chơi với phần mềm này, vì vậy tôi chỉ cần thử tô màu ngọn lửa bằng cách chọn nó, sau đó áp dụng một gradient cho ngọn lửa trong 'Chế độ hòa trộn màu'. Kết quả trông tuyệt vời đến nỗi tôi nhận ra rằng tôi có thể thực hiện phần còn lại của bức ảnh bằng kỹ thuật tương tự và tôi đã đăng kết quả lên Reddit.", nghệ sĩ nói.

Cô cho rằng nó ngay lập tức lên trang nhất và ở đó gần như 2 ngày. Sau khi tác phẩm của cô được lan truyền rộng rãi, mọi người trên khắp thế giới bắt đầu tìm đến cô để hỏi rằng liệu cô có thể tô màu cho những bức ảnh của họ không. "Tôi nhận ra đây là điều mà tôi có tài năng và rất thích làm, vì vậy tôi chỉ đơn giản là tiếp tục! Bây giờ, 10 năm sau, tôi vẫn làm việc toàn thời gian với những bức ảnh tô màu cho tạp chí, viện bảo tàng và ảnh album gia đình của chính mọi người.", cô chia sẻ.

9. Cô dâu Ukraina trong trang phục dân gian truyền thống năm 1875

10. Bức ảnh Charlie Chaplin khi còn trẻ, không trang điểm ở Circa năm 1916

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Sanna tiết lộ rằng cô luôn bắt đầu bằng cách khôi phục ảnh gốc nếu nó có bất kỳ hư hỏng nào như vết xước, đốm hoặc phơi sáng sai. "Tiếp theo, tôi tạo mask và tạo lớp cho từng đối tượng trong ảnh, bắt đầu từ tiền cảnh làm việc theo cách riêng trở lại hậu cảnh. Việc khóa các lớp này cho phép tôi tô màu chúng một cách chính xác mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Tất cả chúng đều được đặt ở chế độ Hòa trộn màu - chế độ này cho phép độ sáng của bức ảnh được giữ nguyên khi bạn cung cấp màu sắc cho nó. Kỹ thuật này có thể dễ dàng áp dụng cho bất kỳ ai và người nào, không thay đổi kể từ ngày tôi bắt đầu tô màu.", cô cho biết.

Một đặc điểm quan trọng khiến màu sắc của cô khác biệt với những người khác là nhiều năm kinh nghiệm cho phép cô đưa ra những phỏng đoán chuyên môn. Sanna chỉ ra: "Màu sắc tự nhiên rất dễ đoán như màu của cây cối, bầu trời, đất, da - những thứ này trông giống như cách đây 100 năm và cũng như ngày nay, vì vậy rất dễ tham khảo".

11. Leon Trotsky, Frida Kahlo, Natalya Sedova, Mexico, 1937

12. Nhóm phụ nữ đi ô tô bên ngoài Nhà Trắng vào năm 1922

13. Halloween vào đầu những năm 1900

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Tuy nhiên, cô nhấn mạnh rằng đối với các mặt hàng nhân tạo, quá trình này có thể trở nên phức tạp hơn một chút. Sanna giải thích: “Các vật thể thay đổi theo thời gian như hàng dệt may, vật liệu xây dựng, ô tô... đều là những thứ thay đổi rất nhiều từ thập kỷ này sang thập kỷ khác và thậm chí theo năm tháng. Bạn sẽ phải nghiên cứu những thứ này nhiều nhất có thể bằng cách sử dụng các nguồn như bộ sưu tập trên mạng hay từ các viện bảo tàng để xác định chính xác hơn màu sắc của thời đại".

Hơn nữa, luôn có những thời điểm mà Sanna không thể tìm thấy thông tin cần thiết về mặt hàng hoặc địa điểm cụ thể mà cô đang cố gắng khôi phục "và đó là khi bạn phải đưa ra dự đoán tốt nhất của mình".

Nghệ sĩ chỉnh màu ảnh nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất bạn cần là kiến ​​thức và hiểu biết về cách màu sắc và ánh sáng tương tác với nhau: "Làm thế nào ánh sáng bật ra khỏi các bề mặt phản chiếu, thay đổi màu sắc tùy thuộc vào cảnh - ảnh được chụp trong ánh sáng mặt trời chói chang? Thời tiết u ám? Trong nhà với một bóng đèn duy nhất chiếu sáng đối tượng từ một góc cụ thể?". Sanna lưu ý rằng đây là tất cả các yếu tố cô phải cân nhắc trước khi chỉnh màu cho một bức ảnh cũ.

14. “Những đứa trẻ mồ côi trên tàu Titanic”: Michel & Edmond Navratil được đặt tên như vậy khi họ trở thành những đứa trẻ duy nhất bị một người lớn bỏ lại sau khi được cứu khỏi tàu Titanic năm 1912

15. Vincent Van Gogh ở tuổi 19 năm 1872

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

16. Hakone, Nhật Bản - Đại lộ rợp bóng cây kết thúc với các bậc thang lên tới một ngôi đền, Felice Beato In Ca chụp năm 1868

Khi được hỏi quan điểm của bản thân về những bức ảnh cũ được tô màu, Sanna cho rằng thế hệ của cô gặp nhiều khó khăn khi liên quan đến nội dung của những bức ảnh này. "Chúng tôi xem những bức ảnh đen trắng như một thứ gì đó xa vời thuộc về một thời đại khác, một điều gì đó đã xảy ra cách đây rất lâu. Nhìn lại những bức ảnh đó hầu như mang lại cho bạn cảm giác 'chúng tôi và chúng'. Chúng tôi cảm nhận thế giới đen trắng khác với màu thế giới mà chúng ta đã quen thuộc.

Nhưng ngày nay, hầu hết chúng ta lớn lên với những bức ảnh có màu sắc và tất cả chúng ta đều nhìn thấy cuộc sống có màu sắc - đó là điều tự nhiên nhất đối với chúng ta. Vì vậy, khi chúng ta thêm màu sắc vào ảnh đen trắng, nó khiến chúng ta nghĩ 'Này, họ cũng giống như chúng ta!'...", cô nói và thêm rằng màu sắc đưa chúng ta đến gần hơn với quá khứ.

17. Sorrento, trên bờ biển Amalfian, Ý năm 1888

18. Quyền anh tại New York vào năm 1899

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Theo Bored Panda

>> 17 phát hiện tình cờ và đầy bất ngờ ở những nơi không ngờ tới nhất


TIN LIÊN QUAN

Loạt ảnh khiến bạn tự hỏi đó là ảnh chế hay có điều kỳ diệu nào đã xảy ra

"Tại sao con vịt lại đi tàu điện ngầm? Nó có trả tiền vé?"; "Làm thế nào chiếc xe bay lên đường dây điện? Nó bay lên hay từ đâu rơi xuống?"... là những câu hỏi khi xem loạt ảnh không rõ là ảnh chế hay có điều kỳ diệu nào đã xảy ra được đăng tải trên Twitter sau đây.

Loạt ảnh để lại cho người xem rất nhiều câu hỏi mà không dễ gì giải đáp

Loạt ảnh để lại cho người xem rất nhiều câu hỏi mà không dễ gì giải đáp

Những bức ảnh khiến chúng ta ngồi hoang mang trong một phút và giúp bộ não rèn luyện. Sau đây là loạt ảnh để lại cho người xem rất nhiều câu hỏi mà không dễ gì giải đáp.

15 bức ảnh có góc chụp "láu cá" khiến chúng ta phải "vò đầu bứt tai" tưởng có gì kỳ diệu

15 bức ảnh có góc chụp "láu cá" khiến chúng ta phải "vò đầu bứt tai" tưởng có gì kỳ diệu

Có những bức ảnh cần phải nhìn lại lần thứ hai để hiểu thực tế trong ảnh là cái gì. 15 bức ảnh có góc chụp "láu cá" sau đây sẽ giúp bạn "chơi game" với tâm trí của mình.

10 loại đồ ăn nổi tiếng ở một quốc gia này nhưng xuất xứ từ một đất nước khác

10 loại đồ ăn nổi tiếng ở một quốc gia này nhưng xuất xứ từ một đất nước khác

Trên thế giới có những loại đồ ăn nổi tiếng ở một quốc gia này nhưng xuất xứ từ một đất nước khác và 10 nguồn gốc thực phẩm hấp dẫn được yêu thích sau đây là ví dụ.

15 bức ảnh độc đáo ghi lại khoảnh khắc mà bất kỳ ai gặp phải cũng sẽ hét lên "Ối giời ơi!"

15 bức ảnh độc đáo ghi lại khoảnh khắc mà bất kỳ ai gặp phải cũng sẽ hét lên "Ối giời ơi!"

Khoảnh khắc mà bất kỳ ai gặp phải cũng sẽ hét lên "Ối giời ơi!" thường là những sự việc kỳ quặc bất ngờ xảy ra trước mắt. Ngôn ngữ dường như mất hết khi chúng ta giật mình trước những sự việc đó.

Những đồ vật bất ngờ được phát hiện có "khuôn mặt con người": Đồ vật cũng biết "ét o ét"?

Những đồ vật bất ngờ được phát hiện có "khuôn mặt con người": Đồ vật cũng biết "ét o ét"?

Đồ vật cũng biết "ét o ét", biết khóc, biết cười như con người? Những đồ vật bất ngờ được phát hiện có "khuôn mặt con người" được các cư dân mạng toàn cầu tìm ra sẽ khiến bạn phải suy ngẫm.

Những nhà vệ sinh kỳ lạ nhất trên khắp thế giới được chia sẻ trên kênh Twitter kỳ dị này

Những nhà vệ sinh kỳ lạ nhất trên khắp thế giới được chia sẻ trên kênh Twitter kỳ dị này

Khi bạn nghĩ đến nhà vệ sinh, điều gì hiện ra ngay trong đầu bạn? Tài khoản Twitter sau đây dường như đã sưu tầm được những nhà vệ sinh kỳ lạ nhất trên khắp thế giới.

15 bức ảnh chứng minh chuyện du hành xuyên thời gian trong tích tắc là có thật!

15 bức ảnh chứng minh chuyện du hành xuyên thời gian trong tích tắc là có thật!

Bạn có từng tự hỏi du hành ngược thời gian sẽ như thế nào hoặc ước gì bạn có thể nhìn thấy những thứ trong quá khứ? 15 bức ảnh này sẽ chứng minh chuyện du hành xuyên thời gian trong tích tắc là có thật!

Những hình ảnh siêu hài hước và hơi vô nghĩa làm dấy lên nhiều câu hỏi khó trả lời

Những hình ảnh siêu hài hước và hơi vô nghĩa làm dấy lên nhiều câu hỏi khó trả lời

Việc giải mã những điều khó hiểu gặp phải trên mạng đôi khi không cần thiết vì đơn giản đó là những hình ảnh siêu hài hước.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tình hình du lịch tại Mallorca - nơi 2 nghệ sĩ Việt "bị giữ lại": Sự kết thúc của du lịch tiệc tùng?

Tình hình du lịch tại Mallorca - nơi 2 nghệ sĩ Việt "bị giữ lại": Sự kết thúc của du lịch tiệc tùng?

Sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch, hòn đảo Mallorca của Tây Ban Nha hy vọng thu hút thêm những du khách muốn làm nhiều việc hơn là chỉ tổ chức tiệc tùng. Nhưng sự thay đổi không diễn ra nhanh chóng như kỳ vọng.

Hồ sơHAFA | 02/07/2022
30 bức ảnh đoạt giải thưởng nhiếp ảnh Big Picture 2022: Đa dạng, phong phú sự sống trên Trái Đất

30 bức ảnh đoạt giải thưởng nhiếp ảnh Big Picture 2022: Đa dạng, phong phú sự sống trên Trái Đất

30 bức ảnh đoạt giải thưởng nhiếp ảnh Big Picture 2022 gồm bức ảnh đoạt giải Đặc biệt (giải thưởng Lớn) cùng nhiều tác phẩm đoạt giải Nhất và lọt vào chung kết ở 7 hạng mục.

Hồ sơHAFA | 30/06/2022
Dự án cứu những chú chó săn Greyhound ở Úc: Khi những chú chó đến thăm người cao tuổi ở viện dưỡng lão

Dự án cứu những chú chó săn Greyhound ở Úc: Khi những chú chó đến thăm người cao tuổi ở viện dưỡng lão

Greyhound là một giống chó săn có tốc độ tuyệt vời thường được dùng trong môn đua chó. Nhưng khi chúng già yếu thì sẽ bị vứt bỏ. Và dự án cứu những chú chó săn Greyhound ở Úc ra đời.

Hồ sơHAFA | 28/06/2022
Vỡ òa màn giải cứu cậu bé khuyết tật khỏi giếng sâu hơn 20 m sau 5 ngày mắc kẹt

Vỡ òa màn giải cứu cậu bé khuyết tật khỏi giếng sâu hơn 20 m sau 5 ngày mắc kẹt

Hàng trăm người đã tham gia cuộc giải cứu cậu bé khuyết tật khỏi giếng sâu hơn 20 m và thật may mắn, sau 5 ngày mắc kẹt thì cậu bé này đã được cứu trong cảnh tượng vỡ òa.

Hồ sơHAFA | 16/06/2022
Bí ẩn căn bệnh "trẻ mãi không già": Thiếu hormone tăng trưởng hay do gen di truyền?

Bí ẩn căn bệnh "trẻ mãi không già": Thiếu hormone tăng trưởng hay do gen di truyền?

Một trong những căn bệnh hiếm gặp làm đau đầu y học thế giới nhiều năm là bệnh "trẻ mãi không già" và tại Việt Nam cũng đã có một số trường hợp. Nhưng liệu các bệnh nhân có mắc cùng một căn bệnh?

Hồ sơHAFA | 16/05/2022
Cuộc sống của những người mắc bệnh "không biết đau": Từ nhỏ hay tự làm mình đau khiến cha mẹ lo sợ

Cuộc sống của những người mắc bệnh "không biết đau": Từ nhỏ hay tự làm mình đau khiến cha mẹ lo sợ

Những người mắc bệnh "không biết đau" là những người mắc hội chứng "vô cảm bẩm sinh với đau đớn kết hợp bệnh lý kênh ion", còn gọi là hội chứng "mất cảm giác đau bẩm sinh (CIP).

Hồ sơHAFA | 12/05/2022
Bệnh "người cây" khiến tay, chân "mọc rễ": Có bệnh nhân ra đi ở tuổi 45, Việt Nam đã có 2 ca

Bệnh "người cây" khiến tay, chân "mọc rễ": Có bệnh nhân ra đi ở tuổi 45, Việt Nam đã có 2 ca

Báo chí từng thông tin về ông Nguyễn Văn S. (50 tuổi, Ninh Bình) - một trong 2 ca bệnh "người cây" ở Việt Nam. Bệnh biểu bì verruciformis được gọi nôm na là bệnh "người cây", khiến tay, chân "mọc rễ" gây đau đớn cho người bệnh và ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Hồ sơHAFA | 11/05/2022
Y học toàn cầu "truy vết" bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Y học toàn cầu "truy vết" bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em đã lây lan ra khoảng 20 nước ở châu Âu, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương với hàng chục ca bệnh, đã có vài ca đầu tiên không qua khỏi.

Hồ sơHAFA | 08/05/2022
Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Nhà phát triển game MMO di động nổi tiếng thế giới "Dragon Raja" ArchosaurGames vừa chính thức tung ra video quảng cáo đầu tiên của game chiến thuật Tam Quốc mới "Epic War: Thrones" sau hai năm phát triển.

Hồ sơHAFA | 13/11/2020