TIN SỰ KIỆN

18 bức ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc vô cùng đẹp mắt và sinh động

HAFA

HAFA 23/06/2022

Lịch sử là bộ môn thú vị và quan trọng, nó trở nên dễ hiểu cũng như hấp dẫn hơn khi có những minh họa trực quan. 19 bức ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc vô cùng đẹp mắt và sinh động sau chứng minh điều này.

Đọc về lịch sử giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và thế giới xung quanh, nhưng khám phá nó thông qua các ví dụ trực quan. Giống như nhìn vào những bức ảnh cũ, những khoảnh khắc chắc chắn quyến rũ mà chúng ta có thể đã quên hoặc thậm chí không nhận thức được. Ngày nay, các chuyên gia thường kết hợp các công nghệ để tô màu cho ảnh đen trắng. Mặc dù những bức ảnh đơn sắc bị mờ và xước có sức hút của riêng chúng, nhưng chúng có thể khiến chúng ta khó liên tưởng đến quá khứ.

Xét cho cùng, chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số và tâm trí của chúng ta suy nghĩ và ghi nhớ các sự kiện trong quá khứ bằng màu sắc, vì vậy một bức ảnh đầy màu sắc sẽ dễ nhận biết hơn nhiều. Một cộng đồng trực tuyến đã được tạo ra để dành riêng cho việc tạo màu chất lượng cao cho các hình ảnh đen trắng lịch sử và các cuộc thảo luận có tính chất lịch sử.

Nhà văn và người yêu thích lịch sử hiện đại thời kỳ đầu Jo Romero và nghệ sĩ chỉnh màu ảnh chuyên nghiệp Sanna Dullaway đã có những chia sẻ về các bức ảnh lịch sử này và những câu chuyện đằng sau chúng.

1. Samson Beaver, vợ ông Leah và con gái của họ Frances Louise ở Canada vào năm 1907

2. “Người dệt chăn” - Một người phụ nữ Navajo dệt vải dưới gốc cây bông gòn ở Canyon De Chelly, Arizona. Chụp bởi Edward S. Curtis tại California năm 1905

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

"Nhiếp ảnh chắc chắn có thể là một công cụ mạnh mẽ để hiểu lịch sử. Nó cho chúng ta mối liên kết giữa chúng ta và mọi người trong quá khứ - chúng ta có thể nhìn vào mắt người đó trong một bức ảnh và nó tạo ra mối liên kết giữa chúng ta với con người quá khứ.", Jo Romero nói.

Rốt cuộc, khám phá các sự kiện lịch sử không chỉ đơn thuần là ghi nhớ một chuỗi tên và ngày tháng. Đó là về cách mọi người sống vào thời đó và cách họ tạo nên xã hội của chúng ta ngày nay. Đó là ước mơ, hy vọng và nỗi sợ hãi của họ và điều gì đã thúc đẩy họ hành động và tạo ra những phát minh mà họ đã làm.

Jo nói thêm: “Từ một bức ảnh, chúng ta có thể thấy ngôn ngữ cơ thể và tư thế của một nhóm người hoặc cách bố trí cảnh và điều này còn nhiều hơn những gì chúng ta có thể chắc chắn khi đọc một cuốn sách. Những bức ảnh giúp lịch sử trở nên chân thực hơn. Chúng giống như một ống kính ngắm vào quá khứ!".

3. Người đưa thư N. Sorenson chụp ảnh với đống bưu kiện và bưu phẩm Giáng sinh ở Chicago năm 1929

4. Chân dung Joseph Two Bulls, Dakota Sioux, California năm 1900

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Nhà văn chỉ ra rằng lịch sử là một chủ đề vô cùng đa dạng: "Chúng tôi có rất nhiều điều có thể học được từ những bằng chứng trực quan mà chúng tôi có, cho dù đó là chân dung của một người hay ảnh chụp nhanh chụp một nhóm hoặc cảnh". Cô  nói thêm rằng phương tiện trực quan giúp làm cho quá khứ có vẻ dễ tiếp cận hơn và điều đó chúng ta có thể xem những bức ảnh như chúng ta nhìn thấy những hiện vật lịch sử.

Jo nói thêm: “Đó là một điều để đọc về ông cố của bạn trên một trang giấy nhưng sau đó để xem một bức ảnh màu của ông ấy và nhìn vào mắt ông ấy, điều đó hoàn toàn khác. Tôi nghĩ rằng những bức ảnh màu về người hoặc cảnh gợi lên phản ứng cảm xúc mạnh mẽ hơn nhiều và thật tuyệt khi chúng có thể được sử dụng cùng với các nguồn viết cho ngữ cảnh. Không phải ai cũng muốn học chỉ bằng cách đọc và sử dụng các nguồn trực quan khác nhau có thể giúp chúng ta quan tâm và gây tò mò, làm cho chủ đề trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều".

5. Chân dung John Smith (Sói Trắng), người Mỹ bản địa cao tuổi Chippewa ở hồ Cass, Minnesota, trong trang phục truyền thống năm 1914. (có lẽ ông sống từ khoảng năm 1822 hoặc 1826, cũng có nguồn nói là 1784 đến năm 1922)

6. Elvis Presley và cha mẹ của anh năm 1937

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Cá nhân Jo thích xem những bức ảnh cũ được phục hồi màu sắc. "Có điều gì đó về việc xem một bức ảnh đen trắng và sau đó nhìn vào phiên bản màu khiến nó gần như trở nên sống động. Chúng tôi thiết lập một kết nối không chỉ với đối tượng mà còn với nhiếp ảnh gia, vì vậy chúng tôi thấy chính xác những gì họ nhìn thấy qua ống kính của họ ngày hôm đó như thể chúng tôi đang nhìn thấy nó bây giờ và là một phần của cảnh theo một cách nào đó.", cô giải thích. Người yêu lịch sử nói thêm rằng việc khám phá quá khứ thông qua các bức ảnh lịch sử được tô màu chất lượng cao chỉ đơn giản làm cho nó có vẻ "dễ hiểu hơn nhiều và khiến muốn khám phá thêm".

Sanna Dullaway, một nghệ sĩ chỉnh màu người Thụy Điển sống ở Bỉ, trò chuyện về chỉnh màu ảnh và toàn bộ quá trình đằng sau nó. Sanna tiết lộ rằng cô đã tô màu cả ảnh công cộng và ảnh riêng tư, biến những ký ức đen trắng thành màu sắc sống động hơn một thập kỷ nay.

"Khi tôi bắt đầu, tôi không biết có ai khác đang làm điều này trên mạng hay không. Đó là điều tôi tự tìm ra bằng cách thử nghiệm trong Photoshop..." Sanna nói.

7. Họa sĩ Claude Monet được chụp ảnh trong khu vườn của ông ở Giverny năm 1899

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

8. Chân dung một thủ lĩnh Anh Điêng, chụp bởi Edward S. Curtis tại California năm 1905

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

"Bức ảnh có màu đen trắng và tôi nhớ mình đã nghĩ ngọn lửa và phần còn lại của bức ảnh sẽ có tác động nhiều hơn nếu nó có màu. Vào thời điểm đó, tôi rất thích Photoshop và thích chơi với phần mềm này, vì vậy tôi chỉ cần thử tô màu ngọn lửa bằng cách chọn nó, sau đó áp dụng một gradient cho ngọn lửa trong 'Chế độ hòa trộn màu'. Kết quả trông tuyệt vời đến nỗi tôi nhận ra rằng tôi có thể thực hiện phần còn lại của bức ảnh bằng kỹ thuật tương tự và tôi đã đăng kết quả lên Reddit.", nghệ sĩ nói.

Cô cho rằng nó ngay lập tức lên trang nhất và ở đó gần như 2 ngày. Sau khi tác phẩm của cô được lan truyền rộng rãi, mọi người trên khắp thế giới bắt đầu tìm đến cô để hỏi rằng liệu cô có thể tô màu cho những bức ảnh của họ không. "Tôi nhận ra đây là điều mà tôi có tài năng và rất thích làm, vì vậy tôi chỉ đơn giản là tiếp tục! Bây giờ, 10 năm sau, tôi vẫn làm việc toàn thời gian với những bức ảnh tô màu cho tạp chí, viện bảo tàng và ảnh album gia đình của chính mọi người.", cô chia sẻ.

9. Cô dâu Ukraina trong trang phục dân gian truyền thống năm 1875

10. Bức ảnh Charlie Chaplin khi còn trẻ, không trang điểm ở Circa năm 1916

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Sanna tiết lộ rằng cô luôn bắt đầu bằng cách khôi phục ảnh gốc nếu nó có bất kỳ hư hỏng nào như vết xước, đốm hoặc phơi sáng sai. "Tiếp theo, tôi tạo mask và tạo lớp cho từng đối tượng trong ảnh, bắt đầu từ tiền cảnh làm việc theo cách riêng trở lại hậu cảnh. Việc khóa các lớp này cho phép tôi tô màu chúng một cách chính xác mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Tất cả chúng đều được đặt ở chế độ Hòa trộn màu - chế độ này cho phép độ sáng của bức ảnh được giữ nguyên khi bạn cung cấp màu sắc cho nó. Kỹ thuật này có thể dễ dàng áp dụng cho bất kỳ ai và người nào, không thay đổi kể từ ngày tôi bắt đầu tô màu.", cô cho biết.

Một đặc điểm quan trọng khiến màu sắc của cô khác biệt với những người khác là nhiều năm kinh nghiệm cho phép cô đưa ra những phỏng đoán chuyên môn. Sanna chỉ ra: "Màu sắc tự nhiên rất dễ đoán như màu của cây cối, bầu trời, đất, da - những thứ này trông giống như cách đây 100 năm và cũng như ngày nay, vì vậy rất dễ tham khảo".

11. Leon Trotsky, Frida Kahlo, Natalya Sedova, Mexico, 1937

12. Nhóm phụ nữ đi ô tô bên ngoài Nhà Trắng vào năm 1922

13. Halloween vào đầu những năm 1900

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Tuy nhiên, cô nhấn mạnh rằng đối với các mặt hàng nhân tạo, quá trình này có thể trở nên phức tạp hơn một chút. Sanna giải thích: “Các vật thể thay đổi theo thời gian như hàng dệt may, vật liệu xây dựng, ô tô... đều là những thứ thay đổi rất nhiều từ thập kỷ này sang thập kỷ khác và thậm chí theo năm tháng. Bạn sẽ phải nghiên cứu những thứ này nhiều nhất có thể bằng cách sử dụng các nguồn như bộ sưu tập trên mạng hay từ các viện bảo tàng để xác định chính xác hơn màu sắc của thời đại".

Hơn nữa, luôn có những thời điểm mà Sanna không thể tìm thấy thông tin cần thiết về mặt hàng hoặc địa điểm cụ thể mà cô đang cố gắng khôi phục "và đó là khi bạn phải đưa ra dự đoán tốt nhất của mình".

Nghệ sĩ chỉnh màu ảnh nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất bạn cần là kiến ​​thức và hiểu biết về cách màu sắc và ánh sáng tương tác với nhau: "Làm thế nào ánh sáng bật ra khỏi các bề mặt phản chiếu, thay đổi màu sắc tùy thuộc vào cảnh - ảnh được chụp trong ánh sáng mặt trời chói chang? Thời tiết u ám? Trong nhà với một bóng đèn duy nhất chiếu sáng đối tượng từ một góc cụ thể?". Sanna lưu ý rằng đây là tất cả các yếu tố cô phải cân nhắc trước khi chỉnh màu cho một bức ảnh cũ.

14. “Những đứa trẻ mồ côi trên tàu Titanic”: Michel & Edmond Navratil được đặt tên như vậy khi họ trở thành những đứa trẻ duy nhất bị một người lớn bỏ lại sau khi được cứu khỏi tàu Titanic năm 1912

15. Vincent Van Gogh ở tuổi 19 năm 1872

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

16. Hakone, Nhật Bản - Đại lộ rợp bóng cây kết thúc với các bậc thang lên tới một ngôi đền, Felice Beato In Ca chụp năm 1868

Khi được hỏi quan điểm của bản thân về những bức ảnh cũ được tô màu, Sanna cho rằng thế hệ của cô gặp nhiều khó khăn khi liên quan đến nội dung của những bức ảnh này. "Chúng tôi xem những bức ảnh đen trắng như một thứ gì đó xa vời thuộc về một thời đại khác, một điều gì đó đã xảy ra cách đây rất lâu. Nhìn lại những bức ảnh đó hầu như mang lại cho bạn cảm giác 'chúng tôi và chúng'. Chúng tôi cảm nhận thế giới đen trắng khác với màu thế giới mà chúng ta đã quen thuộc.

Nhưng ngày nay, hầu hết chúng ta lớn lên với những bức ảnh có màu sắc và tất cả chúng ta đều nhìn thấy cuộc sống có màu sắc - đó là điều tự nhiên nhất đối với chúng ta. Vì vậy, khi chúng ta thêm màu sắc vào ảnh đen trắng, nó khiến chúng ta nghĩ 'Này, họ cũng giống như chúng ta!'...", cô nói và thêm rằng màu sắc đưa chúng ta đến gần hơn với quá khứ.

17. Sorrento, trên bờ biển Amalfian, Ý năm 1888

18. Quyền anh tại New York vào năm 1899

ảnh lịch sử được bổ sung màu sắc

Theo Bored Panda

>> 17 phát hiện tình cờ và đầy bất ngờ ở những nơi không ngờ tới nhất


TIN LIÊN QUAN

12 sự trùng hợp kỳ lạ mà ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được

Những sự trùng hợp kỳ lạ sau đây có lẽ ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được bởi có những vụ việc đến cả giới khoa học còn không thể lý giải.

Cách xác định loại màu sắc phù hợp với bạn để ứng dụng vào ăn mặc hàng ngày

Cách xác định loại màu sắc phù hợp với bạn để ứng dụng vào ăn mặc hàng ngày

Đây là cách đơn giản nhất xác định loại màu sắc phù hợp với bạn để ứng dụng vào ăn mặc hàng ngày như chọn quần áo, màu tóc, màu son...

35 bức ảnh hài hước chủ đề “Instagram và thực tế”: Phút trước thiên nga, phút sau thành vịt

35 bức ảnh hài hước chủ đề “Instagram và thực tế”: Phút trước thiên nga, phút sau thành vịt

Loạt ảnh hài hước chủ đề “Instagram và thực tế” đền từ một cô nàng người mẫu sẽ cho thấy 2 hình ảnh khác nhau từ cùng một góc chụp như tố cáo thói sống ảo ngày nay.

35 bức ảnh hiển vi đẹp nhất được công bố bởi cuộc thi chụp ảnh vi mô Nikon 2022

35 bức ảnh hiển vi đẹp nhất được công bố bởi cuộc thi chụp ảnh vi mô Nikon 2022

Cuộc thi chụp ảnh vi mô Nikon 2022 vừa công bố 35 bức ảnh hiển vi đẹp nhất được chụp bằng kính hiển vi quang học khiến công chúng phải trầm trồ.

Loạt ảnh tuyệt đẹp về nông thôn Hà Lan: Một vùng quê hoang sơ và thanh bình như không có người ở

Loạt ảnh tuyệt đẹp về nông thôn Hà Lan: Một vùng quê hoang sơ và thanh bình như không có người ở

Một vùng quê hoang sơ và thanh bình như không có người ở đã hiện lên lung linh, huyền ảo qua loạt ảnh tuyệt đẹp về nông thôn Hà Lan của nhiếp ảnh gia bản địa.

17 lần thiên nhiên tìm ra cách để trở nên đặc biệt và khiến bạn choáng váng

17 lần thiên nhiên tìm ra cách để trở nên đặc biệt và khiến bạn choáng váng

Thiên nhiên có thể trang trí lên bất cứ thứ gì và nó luôn tìm ra cách khiến chúng ta ngạc nhiên. Ngay cả một quả trứng đơn giản cũng có thể có hình dạng mà bạn chưa từng thấy trước đây.

Đua nhau thả tim tấm giấy "gọi thi vào đại học" nửa thế kỷ trước, giới trẻ nhắc nhau không lười học

Đua nhau thả tim tấm giấy "gọi thi vào đại học" nửa thế kỷ trước, giới trẻ nhắc nhau không lười học

Tấm giấy "gọi thi vào đại học" nửa thế kỷ trước khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy ngưỡng mộ cha anh đi trước đã vượt lên mọi khó khăn của sự thiếu thốn, hiểm nguy để theo đuổi con chữ.

Loạt ảnh có góc chụp hiếm về những sự kiện nổi tiếng trong lịch sử và những hiện tượng lạ trên thế giới

Loạt ảnh có góc chụp hiếm về những sự kiện nổi tiếng trong lịch sử và những hiện tượng lạ trên thế giới

Thế giới có nhiều hiện tượng lạ, những câu chuyện lịch sử mà ta chưa kịp tìm hiểu. Nhưng đến khi hiểu rồi thì ta có thể vẫn ngơ ngác với loạt ảnh có góc chụp hiếm về những sự kiện, hiện tượng đó.

Loạt ảnh khó hiểu và hài hước vì chẳng có bất kỳ bối cảnh nào ra hồn nhưng nói lên nhiều điều

Loạt ảnh khó hiểu và hài hước vì chẳng có bất kỳ bối cảnh nào ra hồn nhưng nói lên nhiều điều

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã nhìn thấy tất cả thì hãy nghĩ lại. Loạt ảnh khó hiểu và hài hước nhất, kỳ lạ hơn nhiều và thậm chí vô nghĩa nhất sẽ khiến bạn ngạc nhiên sau đây.

Chiêm ngưỡng lịch sử qua ảnh siêu thú vị với 35 bức ảnh chụp từ vài năm đến hàng trăm năm trước

Chiêm ngưỡng lịch sử qua ảnh siêu thú vị với 35 bức ảnh chụp từ vài năm đến hàng trăm năm trước

35 bức ảnh chụp từ vài năm đến hàng trăm năm trước sau đây chứng minh lịch sử qua ảnh siêu thú vị và khiến không ít người trỗi dậy đam mê tìm hiểu về kiến thức lịch sử.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

13 bức ảnh về cá voi lưng gù đang chơi đùa trên đại dương gây sốt trang mạng nước ngoài

13 bức ảnh về cá voi lưng gù đang chơi đùa trên đại dương gây sốt trang mạng nước ngoài

Loạt ảnh về cá voi lưng gù đang chơi đùa trên đại dương đã thu hút gần trăm nghìn tương tác trên MXH nước ngoài bởi ai cũng hiểu đây là loài vật quý hiếm và độc đáo.

Hồ sơHAFA | 30/11/2022
8 địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn trong 100 năm qua

8 địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn trong 100 năm qua

Những di tích lịch sử nổi tiếng thế giới hay tàn tích của những nền văn minh đã thay đổi không thể tưởng tượng ra so với khi chúng mới được xây dựng. Hãy xem các địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn ra sao trong 100 năm qua.

Hồ sơHAFA | 29/11/2022
7 bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì?

7 bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì?

Để tìm hiểu bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì thì các học giả và giới khoa học đã mất nhiều năm giải mã, như 7 bí ẩn thú vị sau đây.

Hồ sơHAFA | 22/11/2022
15 bức ảnh tư liệu chứng minh con người đã tạo ra một thế giới khác hoàn toàn trước kia

15 bức ảnh tư liệu chứng minh con người đã tạo ra một thế giới khác hoàn toàn trước kia

Phải so sánh những bức ảnh tư liệu chụp gần đây và nhiều năm về trước mới thấy dường như con người đã tạo ra một thế giới khác hoàn toàn trước kia.

Hồ sơHAFA | 17/11/2022
Bác sĩ thú y tiết lộ 8 giống chó mà cá nhân họ không bao giờ chọn làm thú cưng

Bác sĩ thú y tiết lộ 8 giống chó mà cá nhân họ không bao giờ chọn làm thú cưng

8 giống chó mà các bác sĩ thú y này khẳng định không bao giờ chọn làm thú cưng có thể vẫn phù hợp với các chủ nhân yêu thương chúng sâu sắc, chịu khó đầu tư thời gian và tiền bạc.

Hồ sơHAFA | 14/11/2022
8 bí mật của thế giới tự nhiên đã được tiết lộ nếu những động thực vật này lần đầu bạn nghe nói đến

8 bí mật của thế giới tự nhiên đã được tiết lộ nếu những động thực vật này lần đầu bạn nghe nói đến

Mỗi khi tìm hiểu về những động thực vật kỳ lạ, chúng ta như khám phá thêm những bí mật của thế giới tự nhiên, những loài không sống gần nơi ở của con người.

Hồ sơHAFA | 31/10/2022
10 sự thật ít người biết về các địa danh nổi tiếng thế giới, có những thứ khoa học chưa thể lý giải

10 sự thật ít người biết về các địa danh nổi tiếng thế giới, có những thứ khoa học chưa thể lý giải

Có những sự thật ít người biết về các địa danh nổi tiếng thế giới mà một vài trong số đó còn chưa được giải thích rõ ràng. Liệu bạn có thể đưa ra lý giải nào không?

Hồ sơHAFA | 27/10/2022
35 bức ảnh hiển vi đẹp nhất được công bố bởi cuộc thi chụp ảnh vi mô Nikon 2022

35 bức ảnh hiển vi đẹp nhất được công bố bởi cuộc thi chụp ảnh vi mô Nikon 2022

Cuộc thi chụp ảnh vi mô Nikon 2022 vừa công bố 35 bức ảnh hiển vi đẹp nhất được chụp bằng kính hiển vi quang học khiến công chúng phải trầm trồ.

Hồ sơHAFA | 27/10/2022
Loạt ảnh chụp người với vạn vật cho thấy quy mô của những thứ thực sự lớn

Loạt ảnh chụp người với vạn vật cho thấy quy mô của những thứ thực sự lớn

Có rất nhiều thứ chúng ta khó có thể đo đạc hay ước lượng chính xác kích thước. Chụp người với vạn vật sẽ cho thấy quy mô của những thứ thực sự lớn hoặc rất nhỏ, là cách mà chúng ta thường so sánh để miêu tả.

Hồ sơHAFA | 25/10/2022
Lễ hội hóa trang Halloween 100 năm trước người ta "chơi đồ" thế nào?

Lễ hội hóa trang Halloween 100 năm trước người ta "chơi đồ" thế nào?

Lễ hội Halloween sắp trở lại, hứa hẹn sẽ sôi động hơn sau một thời gian dài chống dịch. Hãy cùng xem lễ hội hóa trang Halloween 100 năm trước thế nào nhé!

Hồ sơHAFA | 21/10/2022